Quy định ngưỡng đầu vào ngành đào tạo giáo viên và sức khỏe ra sao?

Có bao nhiêu nguyện vọng xét tuyển đại học? Quy định ngưỡng đầu vào đối với ngành đào tạo giáo viên và sức khỏe ra sao?… Băn khoăn của thí sinh đã được giải đáp tại chương trình tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp ở Hải Phòng sáng 28-6.

Quy định ngưỡng đầu vào ngành đào tạo giáo viên và sức khỏe ra sao? - Hình 1

Học sinh tham dự chương trình tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp sáng 28-6 ở Hải Phòng – Ảnh: NAM TRẦN

Trao đổi với hoc sinh tại chương trình tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp tại Hải phòng, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy – quyền Vụ trưởng vụ Giáo dục đại học, Bộ GD-ĐT cho biết: Sau khi có kết quả thi THPT, Bộ GD-ĐT sẽ tiếp tục công bố công khai, rộng rãi thông tin tổng hợp phân tích kết quả thi để các cơ sở đào tạo sử dụng làm căn cứ xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của trường/ngành.

Bà Nguyễn Thu Thủy lưu ý: Đối với các ngành đào tạo thuộc nhóm ngành đào tạo giáo viên ở các trình độ đại học, cao đẳng, nhóm ngành sức khỏe có chứng chỉ hành nghề, căn cứ kết quả của kỳ thi THPT, Bộ GD-ĐT xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào để các trường xây dựng phương án xét tuyển, đối với các phương thức xét tuyển khác đã được quy định tại quy chế, công bố trên trang thông tin điện tử của trường trước khi thí sinh điều chỉnh nguyện vọng.

Quy định trong trường hợp số thí sinh (02 nhóm ngành: sư phạm, sức khỏe do Bộ xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng) trúng tuyển không đủ điều kiện để tổ chức lớp học (quá ít) thì phải liên hệ, thống nhất với thí sinh phương án giải quyết, không trái quy định của pháp luật hoặc báo cáo Bộ GD-ĐT để có phương án giải quyết, đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

Hội đồng tuyển sinh trường gửi giấy thông báo thí sinh trúng tuyển nhập học khi thí sinh đáp ứng đủ các điều kiện tuyển sinh theo quy định (không tuyên bố trúng tuyển sớm trước khi tốt nghiệp).

Không giới hạn nguyện vọng

Quy định ngưỡng đầu vào ngành đào tạo giáo viên và sức khỏe ra sao? - Hình 2

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy – quyền Vụ trưởng vụ Giáo dục đại học, Bộ GD-ĐT – Ảnh: NAM TRẦN

Trước nhiều băn khoăn của học sinh Hải Phòng về việc “có bao nhiêu nguyện vọng xét tuyển đại học”, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy cho biết: “Thí sinh được đăng ký xét tuyển không giới hạn số nguyện vọng, số trường và phải sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất). Thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng sau khi có kết quả thi THPT. Và thí sinh chỉ trúng tuyển vào 1 nguyện vọng ưu tiên cao nhất có thể trong danh sách các nguyện vọng đã đăng ký”.

Bà Thủy cũng lưu ý trong thời hạn quy định, thí sinh phải xác nhận nhập học vào trường đã trúng tuyển theo quy định của trường, thí sinh đã nhập học không được tiếp tục tham gia xét tuyển các đợt sau.

“Các trường có quyền từ chối tiếp nhận hoặc buộc thôi học nếu thí sinh không đảm bảo các điều kiện trúng tuyển khi đối chiếu thông tin đăng ký xét tuyển và dữ liệu đăng ký dự thi với hồ sơ gốc”, bà Thủy lưu ý.

TS Nguyễn Thị Cúc Phương, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Hà Nội lưu ý thí sinh nên tăng tối đa các cơ hội trúng tuyển của mình. Dù sử dụng xét tuyển kết hợp hoặc xét tuyển thẳng, nhưng với nghề quá “hot”, tỉ lệ chọi cao, thí sinh vẫn có thể trượt. Do đó thí sinh nên phải tăng tối đa hình thức xét tuyển, như đăng ký thêm xét tuyển kết quả THPT.

“Con tôi đã đăng ký các nguyện vọng, liệu thời điểm này có thể điều chỉnh thêm nguyện vọng được không?”, một phụ huynh hỏi. GS.TS Nguyễn Tiến Thảo – Phó trưởng Ban đào tạo, ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết: “Theo quy chế tuyển sinh 2020, thí sinh được đăng ký không giới hạn nguyện vọng. Trong thời gian điều chỉnh nguyện vọng, nếu thí sinh có 10 nguyện vọng chỉ có nhu cầu thay đổi trật tự sắp xếp các nguyện vọng thì các em có thể hoàn toàn làm trên máy tính, smartphone. Còn giả dụ các em đã đăng ký 5 nguyện vọng rồi, giờ thêm 3 nguyện vọng nữa thì cần làm trên giấy và nộp thêm tiền cho mỗi nguyện vọng 30.000 đồng”.

Đừng để lỡ cơ hội vì đăng ký số điện thoại của… bạn gái

Quy định ngưỡng đầu vào ngành đào tạo giáo viên và sức khỏe ra sao? - Hình 3

TS Sái Công Hồng – Phó vụ trưởng vụ Giáo dục trung học – Bộ GD-ĐT – Ảnh: NAM TRẦN

TS Sái Công Hồng – Phó vụ trưởng vụ Giáo dục trung học – Bộ GD-ĐT, làm “giảm nhiệt” ở phần tư vấn chung bằng một câu chuyện vui nhưng rất thiết thực.

“Năm trước đã có một trường khi đăng ký xét tuyển, thí sinh dùng số điện thoại của bạn gái để đăng ký nguyện vọng. Thí sinh đó thi đạt kết quả cao nên yên tâm không điều chỉnh nguyện vọng. Nhưng khi nhận thông báo kết quả thi mới ngã ngửa mình trượt đúng trường mình yêu thích, dù đã đủ điểm chuẩn vào trường.

Nguyên nhân cô bạn gái của thí sinh này vì có tài khoản của bạn trai nên đã tự ý đổi nguyện vọng cho bạn. Sau đó, cô bạn lại ra nước ngoài nên không thông tin được cho bạn của mình.

Các em dùng số điện thoại của mình đăng ký và tuyệt đối giữ bí mật thông tin tài khoản, chỉ có thể chia sẻ với bố mẹ, chứ đừng để người khác nắm giữ điều đó, vì rất có thể sẽ gặp rắc rối như thí sinh trên”, TS Sái Công Hồng khuyên học sinh lưu ý trước thời hạn chốt đăng ký dự thi.

Không “học tủ”

Trao đổi về điều học sinh quan tâm nhất là đề thi, TS Sái Công Hồng khuyên thí sinh nghiên cứu kỹ đề thi tham khảo. Ông cho biết đề thi sẽ không ra vào nội dung đã tinh giản, nhưng lưu ý “không nên học tủ” vì rất có thể sẽ bị mất điểm từ chính việc học “tủ”.

“Một tác phẩm đã có trong đề thi năm trước vẫn có thể được đưa lại ở đề thi năm nay nhưng cách hỏi sẽ khác. Vì thế, việc của các em là phải đọc kỹ để, hiểu yêu cầu của đề. Nếu học tủ một bài nào đó, nhưng hiểu sau yêu cầu thì sẽ vẫn mất điểm”, TS Sái Công Hồng nói. “Cách ôn tập tốt nhất là sắp xếp kiến thức theo chủ đề, kết hợp với đề thi tham khảo để biết mức độ của đề thi sẽ ra”.

Ông Hồng cũng lưu ý khi làm bài thi trắc nghiệm, nên làm từ trên xuống dưới theo tuần tự. Vì đề thi sẽ được sắp xếp từ dễ đến khó. Khi học sinh đã làm đạt được 60-70% đề thi thì sẽ tự tin, có cảm hứng để làm tốt những câu hỏi khó mang tính phân hóa cao.

“Tuy nhiên đề thi dễ cũng thành khó nếu các em không ôn kỹ. Các em lưu ý trời rất nóng nên phải ăn uống đầy đủ. Làm sao để điểm rơi phong độ của mình phải rơi đúng ngày thi 9 và 10-8 nhé, đừng rơi vào ngày khác”, ông lưu ý thêm thí sinh tại khu vực tư vấn chuyên sâu.

Quy định ngưỡng đầu vào ngành đào tạo giáo viên và sức khỏe ra sao? - Hình 4

Học sinh Phạm Hoàng Dương, lớp 12 trường THPT Lương Thế Vinh, Hải Phòng nhờ thầy cô giải đáp về thi chuyên ngành ngoại ngữ – Ảnh: NAM TRẦN

Trường học tốt, điểm đầu vào cao, vẫn có “góc khuất?”

Một câu hỏi “khoai” được gửi đến các thầy cô ở ban tư vấn: Trường học tốt, điểm đầu vào cao, vẫn có “góc khuất?”. TS Sái Công Hồng cho rằng nếu thực sự có “góc khuất” thì nhiệm vụ của thầy, trò phải là “dùng đèn chiếu sáng những góc khuất”.

Nhưng ông Hồng cũng khuyên các em học sinh không nên “nghe nói”, nhất là xem thông tin trên các trang mạng chưa được kiểm chứng. Vì điều đó sẽ chỉ khiến các em có suy nghĩ tiêu cực, hoang mang, lo lắng không cần thiết.

Nói cụ thể về kỳ thi sắp tới, TS Sái Công Hồng cũng cho biết Bộ GD-ĐT vẫn tăng cường nhiều giải pháp để đảm bảo sự nghiêm túc, khách quan, trung thực trong kết quả thi.

Trả lời câu hỏi của một thí sinh về việc có phải “nhìn vào điểm đầu vào để đánh giá năng lực sinh viên không”, TS Sái Công Hồng khẳng định: “Việc có thành công hay không, lệ thuộc vào trên 60% nỗ lực của sinh viên sau khi đỗ vào các trường đại học – cao đẳng. Theo nghiên cứu của Viện Khảo thí Hoa Kỳ ETS thì kết quả đầu vào chỉ quyết định khoảng 36% sự thành công của việc học ở bậc đại học. Ngoài ra, còn cần sự đam mê, kiên trì bền bỉ”.

TS Nguyễn Đào Tùng – Phó giám đốc Học viện Tài chính, cũng cho biết một kết quả khảo sát gần nhất của Học viện Tài chính, có khoảng 25% số sinh viên không tốt nghiệp đúng thời hạn do để nhiều yếu tố ảnh hưởng. Trong số này có những sinh viên từng có điểm đầu vào cao, đạt giải thi học sinh giỏi quốc gia ở phổ thông. Điều này cho thấy, nỗ lực trong 4 năm học đại học mới mang tính quyết định.

Học nghề “đào tạo gắn với giải quyết việc làm”

Ông Đào Trọng Độ – Phó vụ trưởng vụ Giáo dục thường xuyên – Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động thương binh & Xã hội cũng chia sẻ thêm về “những cánh cửa khác” với trên 400 trường cao đẳng, trên 500 trường trung cấp đào tạo ở tất cả các lĩnh vực nghề nghiệp.

Với định hướng “Đào tạo gắn với giải quyết việc làm”, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đang cố gắng để các cơ sở đào tạo đạt mục tiêu với 80-90% sinh viên ra trường có việc làm, cả ở thị trường lao động trong và ngoài nước.

“Người có bằng trung cấp, cao đẳng, biết ngoại ngữ thì có thể được trả mức lương cao như người bản xứ”, ông Đào Trọng Độ nhấn mạnh.

Có thí sinh băn khoăn: “Em định thi ngành ngoại ngữ, nhưng giờ mọi người nói ngoại ngữ không phải là nghề, không nên thi?”. TS Nguyễn Thị Cúc Phương – Phó hiệu trưởng Trường ĐH Hà Nội trả lời: “Nếu nói ngoại ngữ không phải ngh thì không đúng. Chừng nào các trường vẫn tuyển sinh ngành ngoại ngữ thì chứng tỏ xã hội rất cần. Ngành tuyển sinh tốt nhất hiện nay là Nhật, Hàn, Trung, Anh.

Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha tuy hiếm nhưng vẫn nhiều người học. Chừng nào Việt Nam còn giao thương với thế giới thì vẫn cần ngoại ngữ. Sinh viên ngoại ngữ tỏa đi muôn phương, làm trong rất nhiều ngành nghề khác nhau”.

Học Luật có giới hạn ngành nghề?

Tại gian tư vấn Đại học Luật Hà Nội, bạn Hà Minh Thu (trường THPT Thái Phiên, Hải Phòng) đặt câu hỏi về tương lai nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp tại trường: “Liệu học luật xong ra trường có thể kiếm được việc hay không? Học luật xong có bắt buộc trở thành luật sư hay còn những nghề nghiệp nào khác?”.

Ths Nguyễn Thu Thủy – Phó Trưởng phòng đào tạo trường, tư vấn: “Sau khi tốt nghiệp tại Đại học Luật Hà Nội, sinh viên có thể làm việc tại tòa án, tư vấn, định hướng pháp luật tại các doanh nghiệp, viện kiểm sát…

Nghề luật là một nghề cao quý, thú vị, hấp dẫn nhưng cũng đầy thách thức. Tự hào là cơ sở đào tạo luật hàng đầu của cả nước, Đại học Luật tự tin khẳng định sẽ cung cấp cho xã hội những cử nhân luật có năng lực, bổ sung nguồn nhân lực có chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của xã hội”.

Tại gian tư vấn Trường Đại học Công nghệ Đông Á (Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội), các tư vấn viên đặt bàn trắc nghiệm tính cách để tìm hiểu sở thích, xác định khả năng và tư vấn ngành học cho các sĩ tử. Bảng trắc nghiệm này dựa trên chỉ số NLP – lập trình ngôn ngữ tư duy, thu thập về thói quen hành vi để xác định tính cách và bề nổi của mỗi người. Từ đó định hướng ngành học phù hợp cho các sĩ tử.

“Ở Việt Nam, bảng trắc nghiệm này mới được đưa vào khoảng 6 năm nay, là môn một khoa học được giảng dạy tại trường Đại học NLP”, Phạm Ngọc Tuyển – giảng viên trường Đại học Công nghệ Đông Á chia sẻ.

Muốn học ngành y nhưng sợ… trực đêm

Một nữ sinh ở Hải Phòng rụt rè hỏi “em muốn học ngành y, nhưng liệu có công việc không phải trực đêm không?”.

Trực đêm là “phần tất yếu của bác sĩ”, TS Nguyễn Hải Ninh – trưởng phòng Quản lý đào tạo, trường ĐH Y dược Hải Phòng và GS.TS Nguyễn Tiến Thảo – Phó trưởng ban đào tạo ĐHQG Hà Nội đều khẳng định.

Theo các thầy thì mọi công việc bên cạnh những giá trị mang lại cho chúng ta thì đều đòi hỏi sự cố gắng học tập, làm việc, vượt lên những khó khăn, vất vả mang tính đặc thù. Ngành y thì càng đòi hỏi khả năng “vượt khó” này bởi đó là ngành điều trị, cứu chữa cho mọi người.

“Cũng vì thế mà nếu các em muốn học ngành y, phải tìm hiểu kỹ và có sự đam mê thực sự thì mới có động lực đủ để các em vượt lên những khó khăn, thách thức”, TS Nguyễn Hải Ninh nhấn mạnh.

Phụ huynh: chọn trường có cơ sở vật chất, cho sinh viên thực hành nhiều

Bà Thu Hằng có con gái đang theo học tại trường THPT Hải An (Hải Phòng) chia sẻ: “Về ngành nghề, tôi để con tự chọn theo năng lực và đam mê của con. Nhưng khi chọn trường cụ thể, tôi định hướng và tham vấn cho con những trường đại học cho sinh viên thực hành nhiều, học lý thuyết gắn liền với thực tiễn thay vì chỉ tập trung học kiến thức ở trường.

Hiện nay sinh viên ra trường thất nghiệp rất nhiều, bởi vì trong quá trình học chỉ tiếp cận với những kiến thức rất hàn lâm nhưng lại không biết thực hành những kiến thức đó trong công việc như thế nào. Vậy nên, với những trường thiếu thốn về cơ sở vật chất, chương trình học không gắn liền với thực tập, thực tiễn phải loại ngay từ đầu”, bà Hằng nhấn mạnh.

Cũng quan điểm đó, ông Nam Hải (Hải Phòng) cho biết con trai ông đang muốn theo các ngành nghề liên quan đến khoa học kỹ thuật. Vậy nên đến buổi tuyển sinh, ông thường đặt câu hỏi tại các gian tư vấn về các chương trình thực hành của nhà trường, cơ sở khoa học kỹ thuật, sinh viên theo học được thực hành như thế nào và đảm bảo tương lai nghề nghiệp ra sao.

Cô Nguyễn Thị Minh Phương – giáo viên trường THPT Thái Phiên (Hải Phòng) đưa học sinh đi nghe tư vấn tuyển sinh sáng nay, chia sẻ: “Trước khi đi nghe tư vấn tuyển sinh, học sinh cũng được các giáo viên chủ nhiệm và BGH nhà trường tư vấn tại trường. Tuy nhiên khi nghe chia sẻ và tư vấn từ chính các trường đại học đang tuyển sinh, các em sẽ có cái nhìn tường minh và định hướng rõ ràng hơn về tương lai.

Hiện tại trường THPT Thái Phiên có 3 khối học là khối A, A1 và khối D. Trong quá trình giảng dạy, giáo viên sẽ nắm bắt được sở trường và điểm mạnh của các em để hướng nghiệp. Hiện nay học sinh tại trường đăng ký nhiều nhất vào các trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Kinh tế Quốc dân”.

Quy định ngưỡng đầu vào ngành đào tạo giáo viên và sức khỏe ra sao? - Hình 5

Em Vũ Văn Huy, trường THPT Hùng Thắng (Hải Phòng) đặt câu hỏi tại buổi tư vấn chuyên sâu – Ảnh: MAI THƯƠNG

Quy định ngưỡng đầu vào ngành đào tạo giáo viên và sức khỏe ra sao? - Hình 6

Các thầy cô trong ban tư vấn khối Kinh tế, Báo chí, Khoa học xã hội – nhân văn, Ngoại ngữ giải đáp những thắc mắc của các bạn thí sinh – Ảnh: NAM TRẦN

Quy định ngưỡng đầu vào ngành đào tạo giáo viên và sức khỏe ra sao? - Hình 7

Các gian tư vấn tại Hải Phòng đông nghẹt các học sinh tham gia – Ảnh: NAM TRẦN

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thanh Hóa có 319 học sinh liên quan đến các vùng dịch01:22:55Thủ khoa lớp 10 Toán THPT Chuyên Hà Tĩnh bật mí thành công01:09Trường ĐH, CĐ nhanh chóng lên phương án phòng ngừa Covid-1901:45Vĩnh Long tạm ngưng giữ trẻ trong dịp hè để phòng dịch bệnh Covid-1902:24Công bố điểm chuẩn lớp 10 chuyên, tích hợp02:28Tấm huy chương Vàng của cậu học trò được thầy cô 'săn lùng'00:36Cổ vũ thí sinh thi tốt nghiệp THPT: 'Tự tin đi thi, không lo Covy'!02:43Nhiều y, bác sĩ trẻ Hà Nội 'Tiếp sức mùa thi' trong mùa dịch Covid-1902:15Thi tốt nghiệp THPT 2020: Thí sinh 'trúng tủ' môn ngữ văn00:27Thi tốt nghiệp THPT ra sao khi dịch Covid-19 lan ra cộng đồng?01:45Nữ Chủ tịch Hội Sinh viên mê những cung đường chạy05:03Nếu dịch Covid-19 xảy ra trên diện rộng, có nên hủy thi tốt nghiệp THPT?01:59Không để người diện F0, F1, F2 tham gia vào các khâu thi tốt nghiệp THPT01:59Thay đổi cán bộ kiểm tra thi tốt nghiệp THPT 2020 do đang cách ly tại nhà01:44Thí sinh chuẩn bị các phương án phòng dịch Covid-19 trước kỳ thi tốt nghiệp THPT01:59Trường ĐH lên kế hoạch điều chỉnh xét tuyển khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại02:10Quận Bình Thạnh (TP.HCM ) yêu cầu các trường mầm non ngưng giữ trẻ từ 1.8?03:26ĐH Đà Nẵng bàn giao các khu ký túc xá phục vụ cách ly phòng Covid-1902:34Phòng GD-ĐT các quận, huyện có quyền quyết định cho học sinh nghỉ học?02:34Thi tốt nghiệp THPT thời điểm này là không cần thiết56:13Đà Nẵng gửi văn bản kiến nghị không tổ chức thi tốt nghiệp THPT02:43Bộ GD-ĐT đề xuất thi tốt nghiệp THPT chia làm 2 đợt01:59Phải bàn kỹ phương án thi tốt nghiệp THPT01:26:31Trường ĐH chuyển sang dạy trực tuyến01:26:31Đồng Nai ngưng các hoạt động giữ trẻ ở Biên Hòa để phòng dịch Covid-1903:56Hai đợt thi tốt nghiệp THPT sẽ thực hiện ra sao?02:23Thi tốt nghiệp THPT thành 2 đợt: Trường đại học thay đổi phương án xét tuyển01:50Bộ GD-ĐT ra văn bản hướng dẫn các địa phương tổ chức thi tốt nghiệp THPT01:50Bộ Y tế lưu ý tránh lây nhiễm chéo Covid-19 khi tổ chức thi tốt nghiệp THPT02:41Rà soát thí sinh diện F0, F1, F2 cho kỳ thi tốt nghiệp THPT02:41

Tiêu điểm

Thí sinh bị đình chỉ vì mang điện thoại vào phòng thi
14:52:27 09/08/2020
93 học sinh thuộc diện F1, F2 trước kỳ thi tốt nghiệp THPT
20:01:57 07/08/2020
Bố mẹ đều là giáo sư nổi tiếng nhưng con trai thi đại học chỉ được 2 điểm, dòng chữ trong bài thi khiến mẹ vô cùng ân hận
14:28:24 08/08/2020
Thí sinh xương thủy tinh được mẹ chở đi thi tốt nghiệp
12:42:16 09/08/2020
Thái Bình: Bố trí phòng thi riêng 8 thí sinh liên quan dịch Covid-19
21:41:28 08/08/2020
Thành tích học tập đứng đầu lớp nhưng kỳ thi tốt nghiệp này, em muốn mang về điểm 0 để mẹ thấy sự thất bại trong cách dạy con của mình
06:02:10 09/08/2020
Một học sinh được đặc cách nhưng vẫn đến hội đồng thi tốt nghiệp THPT
09:54:35 09/08/2020
Hiệu trưởng trường Đại học phản ánh loa phường ồn ào, chỉa thẳng vào phòng thi
13:15:33 09/08/2020
Phó chủ tịch xã ở Phú Quốc thi tốt nghiệp THPT
21:44:30 08/08/2020
Thí sinh vẫn cố ôn bài trước lúc bước vào phòng thi
11:51:26 09/08/2020

Thông tin đang nóng

Du học sinh Việt bị bắt tại Úc vì trộm hàng hiệu 800 triệu là ai: ‘Phốt’ dài hơn sớ, sống ảo không ai bằng?
11:36:20 09/08/2020
Chân dung cô gái tố CEO Matt Liu "gạ tình": Facebook không có nổi 1 tấm ảnh thật, tạo "phốt" xong còn thách thức cộng đồng mạng
12:21:37 09/08/2020
Đàm Thu Trang sinh con đầu lòng với Cường Đô La
13:15:01 09/08/2020
Hương Giang trước khi “cặp kè” với CEO Singapore: “Dùng tiền 2 đại gia để chuyển giới”
15:48:55 09/08/2020
Hà Nội có thế hệ thứ hai nhiễm Covid-19 liên quan ca bệnh từ Đà Nẵng
11:11:44 09/08/2020
Xôn xao tin cô gái 19 tuổi lên kế hoạch mang thai giả để "đào mỏ" bạn trai, bất ngờ đến nỗi từ mẹ ruột đến bác sĩ thăm khám định kỳ đều là dàn dựng
12:33:12 09/08/2020
Hương Giang khoe vòng 1 đẫy đà, đáp “sâu cay” khi bạn trai CEO bị tố “gạ tình” gái trẻ
14:56:05 09/08/2020
Tam Kỳ ghi nhận ca nghi nhiễm Covid-19 đầu tiên là học sinh 11 tuổi
12:13:49 09/08/2020
Hỗn chiến trong quán ốc, một người chết
12:59:32 09/08/2020
Thêm 1 cán bộ ở Thanh Hóa bị tạm thời đình chỉ công tác do lơ là chống dịch
13:49:38 09/08/2020

Tin mới nhất

Gương mặt mùa thi: Học giỏi để chạm ước mơ giúp đỡ mẹ, cha

15:52:17 09/08/2020
Với Lê Thụy Diễm Hương, học sinh Trường THPT Lương Thế Vinh, quận 1 - TP HCM, dù ở hoàn cảnh nào chỉ cần luôn nỗ lực và cố gắng sẽ chạm đến thành công.

Thí sinh 'đọc cho cô chép bài hộ' tại Cần Thơ nói gì?

15:48:25 09/08/2020
Sáng nay (9/8), các sĩ tử bước vào ngày thi đầu tiên với môn thi Ngữ Văn. Đây là môn thi tự luận duy nhất trong các môn nằm trong hệ thống thi tốt nghiệp THPT. Một thí sinh được đặc cách thi 1 phòng thi riêng vì bị tai nạn giao thông gã...

Quảng Nam: Hơn 240 thí sinh vắng thi môn Ngữ văn

15:47:16 09/08/2020
Trưa 9/8, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam cho biết, trong môn thi Ngữ văn của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, toàn tỉnh Quảng Nam có 247 thí sinh vắng thi.

Bắc Giang: Nghiêm túc thực hiện phòng chống dịch trong Kỳ thi

15:43:42 09/08/2020
Sáng 9/8, thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã hoàn thành môn thi đầu tiên - Ngữ văn.

Hải Phòng: Hình ảnh khó quên của kỳ thi tốt nghiệp THPT giữa dịch COVID-19

15:37:52 09/08/2020
Lần đầu tiên trong lịch sử tổ chức thi, sĩ tử phải bước vào trường thi với khẩu trang y tế và hội đồng thi dành thêm khoảng thời gian thực hiện công tác phòng chống dịch COVID-19 cho các thí sinh.

Thi THPT: Sĩ tử trường nội trú ở TPHCM được 'chăm tận răng'

15:29:33 09/08/2020
Kỳ thi tốt nghiệp THPT là một kỳ thi quan trọng đối với thí sinh nên ở nhiều trường, nhất là các trường nội trú, thí sinh được “chăm tận răng”, miễn sao có kết quả tốt nhất.

Gần 7.000 thí sinh Thạch Thất và Đông Anh kết thúc môn thi đầu tiên kỳ thi THPT 2020

15:24:27 09/08/2020
Sáng 9/8, gần 7.000 thí sinh huyện Thạch Thất và Đông Anh đã kết thúc môn thi đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Hàng trăm suất cơm miễn phí trao tay thí sinh vùng cao

15:21:09 09/08/2020
Nhằm giúp đỡ thí sinh vùng cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, UBND tỉnh Thanh Hóa đã hỗ trợ 100 triệu đồng cho 3 huyện miền núi là Mường Lát, Quan Hóa và Quan Sơn để nhà trường lo việc ăn uống cho các thí sinh nhà xa điểm thi.

Hai thí sinh Hà Nội bị đình chỉ do mang điện thoại vào phòng thi môn Ngữ văn

15:04:46 09/08/2020
Sáng 9/8, Hà Nội có 78.937 thí sinh tham gia thi môn Ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, vắng mặt 326 thí sinh, 2 thí sinh bị đình chỉ do vi phạm quy chế thi.

Thi tốt nghiệp THPT: Đề môn ngữ văn khá an toàn, vừa sức với thí sinh

14:49:52 09/08/2020
Kết thúc giờ làm bài môn ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT, các giáo viên đều nhận xét đề thi yêu cầu vừa sức với thí sinh.

Đôi bạn 10 năm cõng nhau đến lớp, cùng thi đại học

14:46:43 09/08/2020
10 năm nay, đôi chân của Hiếu trở thành đôi chân của Minh. Ngày nắng cũng như mưa, đôi bạn thân cùng nhau rong ruổi khắp nơi của vùng quê trung du Thanh Hóa.

Thi tốt nghiệp THPT 2020: 'Đề thi giúp em trân trọng cuộc sống hơn'

14:44:52 09/08/2020
Sáng 9.8, các thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2020 đã hoàn thành bài thi môn ngữ văn. Nhiều thí sinh phấn khởi cho biết đề văn không khó, giúp em trân trọng cuộc sống hơn.

Đề thi văn tốt nghiệp THPT: Học sinh nói gì về 'sống hết mình cho hiện tại'?

14:41:11 09/08/2020
Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 vừa hoàn thành môn thi ngữ văn. Với chủ đề ‘sống hết mình cho hiện tại’, ‘trân trọng cuộc sống mỗi ngày’, nhiều thí sinh cho rằng đề thi khá thú vị.

Thi tốt nghiệp THPT 2020: Thí sinh thở phào làm tốt môn văn nhờ dịch Covid-19

14:38:31 09/08/2020
Kết thúc môn thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, thí sinh thở phào nhẹ nhõm vì đề thi vừa sức, nhiều thí sinh cho biết lấy cảm hứng từ tinh thần chống dịch Covid-19 để làm bài thi.

Thi tốt nghiệp THPT: Giảng viên ngữ văn nhận định đề văn hay, phân hóa tốt

14:36:52 09/08/2020
Khi cánh cổng trường thi vừa mở ra, nhiều thí sinh thi tốt nghiệp THPT môn văn nhìn thấy phụ huynh đã giơ tay ra hiệu con làm bài tốt, có thí sinh reo lên trúng tủ rồi mẹ ơi.

Chiều nay thí sinh thi môn toán: Nhớ câu thần chú 'câu dễ làm trước, câu khó làm sau'

14:35:56 09/08/2020
Chiều nay, 9.8, thí sinh sẽ làm bài thi môn toán. Trước khi làm bài, các em cứ hít một hơi thật sâu để lấy bình tĩnh. Sau đó, hãy lướt qua đề thi một lần, câu dễ làm trước, câu khó làm sau.

Đề ngữ văn giáo dục lòng yêu nước thấm thía

14:26:08 09/08/2020
Đề ngữ văn yêu cầu thí sinh phân tích tư tưởng đất nước là của nhân dân. Tuy vậy, nghiêm túc nghĩ và viết về đất nước một cách sâu xa thì không phải học sinh nào cũng dễ dàng đạt điểm cao.

Thi tốt nghiệp THPT: Đề văn nhiều câu hỏi mở, đòi hỏi thí sinh phải tư duy

14:23:42 09/08/2020
Kết thúc môn văn - môn thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT, nhiều thí sinh (TS) ở Quảng Nam nhận định đề văn mở, đòi hỏi TS phải tư duy.

Đề thi môn ngữ văn không khó nhưng quá dài

14:16:09 09/08/2020
Đề thi môn ngữ văn không khó nhưng quá dài, đặc biệt là câu nghị luận văn học - câu hỏi chiếm quỹ điểm cao nhất trong bài. Điều đó, có thể sẽ khiến học sinh lúng túng để hoàn thành tốt bài thi.

Bảo quản và sử dụng Phiếu trả lời trắc nghiệm như thế nào?

14:15:21 09/08/2020
Chủ tịch Hội đồng thi tổ chức đóng gói, niêm phong các túi đựng Phiếu TLTN đến từng phòng thi với số lượng đủ cho số thí sinh trong phòng thi, ghi rõ số lượng phiếu, tên phòng thi, buổi thi ở bên ngoài túi.

Thi tốt nghiệp THPT: Thí sinh nói đề ngữ văn hay, phù hợp với tình hình hiện nay

14:12:49 09/08/2020
Các thí sinh thi tại TP.Quy Nhơn (Bình Định) đều cho rằng đề thi môn ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay dễ thở, phù hợp với tình hình của đất nước hiện nay và nằm trong trọng tâm ôn tập.

Thi tốt nghiệp THPT: 'Không phải ai cũng được trải qua kỳ thi đặc biệt này'

14:08:12 09/08/2020
Chủ tịch UBND Hà Nội cho rằng, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay là kỳ thi rất đặc biệt, thi trong mùa dịch không phải ai cũng được trải qua.

Thi tốt nghiệp THPT 2020: Thí sinh 'trúng tủ' môn ngữ văn

14:02:06 09/08/2020
Đề thi môn ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 được nhiều thí sinh nhận xét không khó và nằm trong dự đoán của thí sinh.

Thí sinh bị chấn thương tay phải nhưng vẫn quyết tâm đi thi tốt nghiệp

13:43:26 09/08/2020
Đó là trường hợp của em Quý Nguyễn Phước Đình Quân, ở điểm thi trường trung học phổ thông Phan Đăng Lưu, quận Bình Thạnh.

Xét đặc cách tốt nghiệp cho nữ sinh có bố qua đời trước ngày thi

13:42:22 09/08/2020
Sáng hôm nay, ngay trước khi diễn ra môn thi đầu tiên, điểm thi Trường THPT Chu Văn An (TP. Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông) nhận được hồ sơ xin đặc cách tốt nghiệp đối với một thí sinh với lý do người thân đột ngột qua đời.

Hà Nội: Phụ huynh dậy từ 5 giờ sáng, đội nắng đưa con đi thi

13:40:59 09/08/2020
Tờ mờ sáng, cô Vũ Thị Liên (Hoàng Mai, Hà Nội), đánh thức con gái Nguyễn Trúc Quỳnh, cùng cả gia đình để chuẩn bị cho môn thi đầu tiên – môn Ngữ văn, trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông.

Bộ GD-ĐT kiểm tra thi tại TP HCM: Không có thí sinh liên quan Covid-19, TP chuẩn bị tốt

13:39:36 09/08/2020
Sáng 9-9, đoàn kiểm tra thi tốt nghiệp THPT của Bộ GD-ĐT do Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra tại một số điểm thi ở TP HCM

Vượt áp lực mùa thi

13:30:46 09/08/2020
Học sinh lớp 12 đang bước vào kỳ thi quy mô quốc gia trong bối cảnh của đại dịch Covid-19, do vậy áp lực mùa thi sẽ càng tăng cao, mà biểu hiện rõ nhất là tình trạng stress và lo âu

Hình ảnh thí sinh ở một số tỉnh biên giới trong buổi thi đầu tiên

13:28:49 09/08/2020
Cùng với thí sinh cả nước, sáng nay, thí sinh của nhiều tỉnh biên giới đã có mặt sớm và tự tin bước vào môn thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Phỏng vấn nhanh phụ huynh chờ con thi môn Văn tốt nghiệp THPT: Tự tin con đạt 26 điểm

13:26:17 09/08/2020
 Sáng 9/8, kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020 khởi đầu cùng môn Ngữ Văn nhưng dường như phụ huynh không cảm thấy quá lo lắng cho các sĩ tử trước ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 cũng như thách thức của kỳ thi.

Ngày đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Bắc Giang: Công tác phòng dịch được siết chặt

13:24:05 09/08/2020
Cùng với hơn 900 nghìn thí sinh trên cả nước, sáng 9/8, hơn 19 nghìn học sinh trên địa bàn tỉnh Bắc Giang bước vào ngày thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Gần 100 tình nguyện viên tại huyện vùng cao Tủa Chủa hăng hái “tiếp sức mùa thi”

13:12:57 09/08/2020
 Huyện vùng cao Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên có gần 400 thí sinh dự thi năm nay. Nhằm góp phần giúp các sĩ tử có điều kiện tốt nhất trước kỳ thi, huyện đoàn Tủa Chùa đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực.

Toàn cảnh điểm thi môn Văn kì thi tốt nghiệp THPT 2020: Thí sinh đổ mồ hôi vì nóng

13:10:53 09/08/2020
Có mặt tại điểm thi trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (Quận 5, TP.HCM), phóng viên ghi nhận các thí sinh có mặt từ rất sớm. Để đảm bảo an toàn giãn cách, giám thị đo thân nhiệt học sinh tại hành lang thay vì đo từ cổng trường.

Thi tốt nghiệp THPT 2020: Thí sinh đến điểm thi sát giờ phát đề, mẹ hớt hải đến cổng trường bổ sung giấy tờ cho con

13:09:29 09/08/2020
Buổi sáng ngày 9/8, khoảng 80.000 thí sinh tại Hà Nội đã bắt đầu bước vào làm bài thi môn Ngữ Văn trong khoảng 120 phút.

Thi THPT: 'Cố lên con nhé, mẹ tin ở con'

12:46:57 09/08/2020
Đó là lời động viên của một người mẹ, khi con gái bước vào dự thi tốt nghiệp THPT 2020 tại Bình Dương.

Quận Hai Bà Trưng: Hàng trăm cán bộ chiến sỹ, đoàn viên thanh nhiên tích cực tham gia "tiếp sức mùa thi"

12:45:45 09/08/2020
Để phục vụ Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm nay, tại quận Hai Bà Trưng, Đội Cảnh sát giao thông số 4 - Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP Hà Nội đã huy động hơn 50 cán bộ chiến sỹ phối hợp với gần 100 đoàn viên của Đoàn TNCS Hồ Chí...

Hải Phòng: Hơn 18.000 thí sinh bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT

12:43:34 09/08/2020
Sáng nay, 9/8, 18.586 thí sinh tại 41 điểm thi trên địa bàn TP. Hải Phòng bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 với môn thi ngữ văn.

Thầy cô lo từng bữa ăn, giấc ngủ cho thí sinh nơi vùng cao, biên giới

12:33:06 09/08/2020
 Trong những ngày diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, tại một số huyện vùng cao, biên giới của Thanh Hóa, các thầy, cô giáo đã dồn sức để chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ cho thí sinh.

Thí sinh "đặc biệt" tự tin tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT

12:31:17 09/08/2020
Bị khiếm khuyết ở chân từ nhỏ, phải ngồi xe lăn, nhưng thí sinh Nguyễn Văn Tâm tại điểm thi Trường THPT Phan Đăng Lưu (Quận Bình Thạnh, TP.HCM) rất tự tin bước vào kỳ thi.

Lưu ý cán bộ coi thi khi phát đề thi

12:30:07 09/08/2020
Vì một phòng thi có nhiều mã đề, nên việc sử dụng đề thi ra sao, phát đề thi như thế nào là nội dung cán bộ coi thi (CBCT) cần đặc biệt lưu ý.

Kỳ vọng quá lớn của phụ huynh khiến con cái chịu nhiều áp lực trước các kỳ thi: Chuyên gia tâm lý chỉ cách cha mẹ đồng hành cùng con đối mặt

12:28:39 09/08/2020
Vấn đề áp lực học tập hiện nổi cộm trong cuộc sống thường ngày ở xã hội hiện đại. Đối với nhiều bạn nhỏ ở tuổi đi học, kỳ vọng của cha mẹ là điều khiến các em áp lực nhất.

Phụ huynh vật vờ chờ sĩ tử trong kỳ thi đặc biệt nhất lịch sử: 'Cả đời con có ngày thi quan trọng nhất, tôi ở đây chờ thấy con bước từ phòng thi ra'

12:22:42 09/08/2020
Trong ngày thi đặc biệt của con, nhiều phụ huynh đã không quản nắng, mưa đứng chờ bên ngoài. Tâm lý họ vô cùng lo lắng và luôn mong muốn con mình hoàn thành thật tốt bài thi.

Có thể bạn quan tâm

6 món bún nước vừa ngon lại dễ làm, ăn thay cơm cho cuối tuần nắng nóng

Ẩm thực

16:24:06 09/08/2020
Với thời tiết nắng nóng, chẳng cần nấu cơm, bạn cũng có thể chế biến các món bún ngon và hấp dẫn này cho cả nhà thưởng thức.

Cây cầu hoa giấy đẹp như tranh vẽ ở ecopark

Du lịch

16:23:39 09/08/2020
Cây cầu này có những góc chụp rất đặc biệt, vừa có hoa giấy phía trên, lại vừa có mặt nước long lanh bên dưới.

Champions League bước vào giai đoạn chưa từng có trong lịch sử

Bóng đá thế giới

16:23:25 09/08/2020
Kể từ vòng tứ kết Champions League mùa này, 8 CLB thi đấu tại sân trung lập ở Bồ Đào Nha và phân định thắng thua trong một trận.

Thanh niên FA lâu năm nên vẫn thừa yên sau, nhờ người ghép thêm cô người yêu nhưng nhìn xong chỉ muốn... quay xe!

Netizen

16:18:34 09/08/2020
 Nhìn thành quả photoshop của cư dân mạng có lẽ thanh niên FA này cũng khóc ròng, phải quay xe mất thôi!

30 girlgroup Kpop hot nhất hiện nay: TWICE đáng lo ngại, BLACKPINK ra sao trước sự bứt phá của Red Velvet, (G)I-DLE?

Sao châu á

16:17:45 09/08/2020
BXH thương hiệu tháng 8 chứng kiến nhiều sự thay đổi bất ngờ. Điều người hâm mộ quan tâm nhất là thứ hạng của BLACKPINK trước sự bứt phá của nhiều đối thủ sừng sỏ.

Tin được không: Món đồ lưu trữ này chỉ có giá 100 đồng nhưng đủ 3 công dụng "thần thánh" cho chị em

Mua sắm

16:14:59 09/08/2020
Việc lưu trữ đồ dùng sinh hoạt đối với chị em lúc nào cũng gặp rắc rối và lỉnh kỉnh. Một phần vì các chị em sở hữu nhiều món đồ sinh hoạt cần lưu trữ, một phần vì những món đồ này có kích thước lớn sẽ chiếm dụng không gian.

Ngân hàng thêm nợ, bớt lời

Kinh tế

16:13:26 09/08/2020
Ngân hàng xoay xở trong bối cảnh dịch bệnh trở nên phức tạp hơn.

Nhóm người từ Nghệ An vào Quảng Trị, định vượt biên thì bị bắt

Tệ nạn

16:12:56 09/08/2020
Ba người dân đi men đường rừng, định xuất cảnh trái phép qua Lào thì bị lực lượng biên phòng Quảng Trị phát hiện, bắt giữ.

Brooklyn Beckham chụp ảnh bạn trai Miley Cyrus

Sao âu - mỹ

16:11:11 09/08/2020
Brooklyn Beckham - con trai cả của David Beckham - chụp ảnh cho ca sĩ Cody Simpson, bạn trai Miley Cyrus, đăng trên tạp chí.

9 phim truyền hình Hàn Quốc về chủ đề thế giới song song

Phim châu á

16:10:12 09/08/2020
Thế giới song song là một chủ đề được các nhà làm phim Hàn Quốc rất coi trọng vài năm gần đây. Những bộ phim lấy chủ đề này đều rất hay và hấp dẫn. Cùng khám phá nhé!

Ronaldo được chị gái an ủi sau khi bị loại ở Champions League

Bên lề sân cỏ

16:07:55 09/08/2020
Aveiro tự hào về màn trình diễn của Ronaldo dù không thể cùng Juventus đi tiếp tại Champions League.

Đình chỉ Trạm trưởng Y tế xã vì không kịp thời cách ly trường hợp F1 với 2 ca mắc Covid-19

Đời sống

16:07:18 09/08/2020
Do thờ ơ trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, để một thanh niên là F1 với 2 ca bệnh Covid-19 số 620 và 748 trên chuyến xe Kim Chi trở về địa phương không khai báo y tế, Trạm trưởng Trạm Y tế Thọ Cường (Thanh Hóa) đã bị đình chỉ cô...

Minh Tú biến khu cách ly thành nơi sống ảo đẹp lung linh như resort

Phong cách sao

16:05:23 09/08/2020
BẢN TIN HOA HẬU 9/8: Hoa hậu Siêu quốc gia Việt Nam 2018 biến khu cách ly ở Trà Vinh thành nơi sống ảo lung linh không khác gì đang ở trong một resort triệu đô.

'Chán' B86, BKAV lại sản xuất điện thoại cục gạch 4G giá rẻ

Đồ 2-tek

16:00:34 09/08/2020
Mới đây, trên các trang mạng tại Việt Nam bất ngờ chia sẻ hình ảnh thực tế kèm nhiều thông tin về chiếc feature phone 4G Bkav C85. Đây là mẫu điện thoại giá rẻ mà ít tháng trước đây Bkav đã nhắc đến.

Ronaldo trải lòng sau thất bại ở Champions League

Sao thể thao

15:59:42 09/08/2020
Siêu sao người Bồ Đào Nha khẳng định Juventus sẽ trở lại mạnh mẽ để xứng đáng với vị thế của một trong những CLB lớn nhất thế giới.