Quy định mới, chuyên gia vào Việt Nam không phải cách ly 14 ngày
Nhiều nhóm chuyên gia, nhà đầu tư, khách nhập cảnh mục đích ngoại giao… khi vào Việt Nam ngắn ngày sẽ không phải cách ly tập trung.
Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long vừa ký công văn hướng dẫn y tế phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam làm việc ngắn ngày.
Cụ thể, những người nhập cảnh vào Việt Nam làm việc ngắn ngày được quy định bao gồm: Nhà đầu tư, lao động tay nghề cao, chuyên gia, quản lý doanh nghiệp cùng thân nhân và các đối tượng theo thỏa thuận với từng nước (gọi chung là chuyên gia); những khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ.
Từ ngày hôm nay, tất cả nhóm trên sẽ không phải cách ly tập trung khi vào Việt Nam dưới 14 ngày.
Khách nhập cảnh vào Việt Nam làm thủ tục khai báo y tế tại sân bay Nội Bài
Dù vậy, các chuyên gia, khách nhập cảnh vẫn phải tuân thủ nghiêm ngặt và đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, bảo đảm an toàn và không để lây nhiễm chéo, không lây nhiễm ra cộng đồng.
Quá trình làm việc thực địa cũng phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định phòng dịch, hạn chế tối đa số người gặp, tiếp xúc…
Video đang HOT
Đối với chuyên gia và khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ: Thực hiện đầy đủ việc khai báo y tế điện tử khi nhập cảnh. Sử dụng ứng dụng Bluezone trong suốt thời gian tại Việt Nam (trừ khách VIP từ cấp Thứ trưởng hoặc tương đương trở lên).
Những người tiếp xúc với chuyên gia và khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ phải thực hiện tự theo dõi sức khỏe, khi có một trong các biểu hiện: Sốt, ho, đau rát họng hoặc khó thở thì thông báo cho cơ quan quản lý và y tế địa phương.
Để đảm bảo an toàn, Bộ Y tế yêu cầu, tất cả chuyên gia phải được xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR từ 3-5 ngày trước ngày nhập cảnh vào Việt Nam.
Chuyên gia, khách nhập cảnh phải vào trước thời gian làm việc dự kiến 1 ngày để thực hiện các quy định liên quan đến giám sát y tế, đồng thời phải có bảo hiểm y tế quốc tế hoặc tổ chức mời phải có cam kết chi trả chi phí điều trị trong trường hợp mắc Covid-19.
Nơi lưu trú cho chuyên gia và khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ phải đảm bảo theo các quy định tại Quyết định số 878/QĐ-BYT hoặc Quyết định số 1246/QĐ-BYT của Bộ Y tế. Các quyết định này cho phép khách nhập cảnh được ở tại khách sạn nhưng phải đảm bảo tuyệt đối không để lây nhiễm chéo tại nơi lưu trú và lây ra cộng đồng.
Toàn bộ kinh phí cho việc cách ly, phương tiện đưa đón, xét nghiệm Covid-19 do đơn vị, tổ chức mời chuyên gia chi trả. Đối với khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ thì được miễn phí.
Sau 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh, nếu chuyên gia và khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ tiếp tục có nhu cầu ở lại Việt Nam làm việc và kết quả SARS-CoV-2 âm tính thì được làm việc bình thường, không cần cách ly.
Bộ Y tế đề nghị các bộ, cơ quan ngang bộ, các tỉnh, thành phố triển khai các nội dung trong quy định mới, thường xuyên kiểm tra, giám sát, đánh giá việc triển khai phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian chuyên gia lưu trú tại Việt Nam.
Đi máy bay phải khai báo y tế điện tử, ho sốt gọi đường dây nóng
Bộ GTVT vừa có chỉ đạo khẩn trương tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid -19 trên các phương tiện vận tải hành khách.
Tối muộn ngày 26/7, Bộ GTVT có văn bản hoả tốc gửi Tổng cục Đường bộ VN, các Cục Hàng không, Đường sắt, Hàng hải, Đường thủy nội địa VN, Sở GTVT các tỉnh, TP trực thuộc trung ương yêu cầu tăng cường các biện pháp phòng chống dịch trên các phương tiện vận tải hành khách.
Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn cho biết, để đảm bảo các hoạt động GTVT được an toàn, hạn chế thấp nhất nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid - 19 cho người điều khiển, tiếp viên, nhân viên phục vụ và hành khách khi tham gia giao thông trên phương tiện vận tải hành khách (xe buýt, taxi, xe chở khách, tàu hỏa, tàu bay, tàu thủy...).
Bộ GTVT yêu cầu các cơ quan, đơn vị tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác, thực hiện nghiêm biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo.
Dừng nhiều chuyến bay từ Việt Nam - Hàn Quốc do dịch Covid-19
Tổng cục Đường bộ VN các Cục Hàng không, Hàng hải, Đường sắt, Đường thủy nội địa VN phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh, TP trực thuộc Trung ương, đặc biệt là TP Đà Nẵng để theo dõi tình hình dịch bệnh, kịp thời hướng dẫn những vấn đề phát sinh trong phạm vi quản lý.
Đề xuất phương án xử lý trong trường hợp vượt thẩm quyền để Bộ GTVT xem xét, quyết định.
Các cơ quan trên cũng cần thông báo tới các đơn vị kinh doanh vận tải thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn phòng chống dịch, không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng khi thực hiện các hoạt động vận tải hành khách.
Trang bị dung dịch rửa tay (có ít nhất 60% nồng độ cồn), dung dịch khử khuẩn, thùng rác có nắp đậy trên mọi phương tiện vận tải hành khách.
Tất cả người điều khiển phương tiện, tiếp viên, người phục vụ và hành khách phải luôn đeo khẩu trang đúng cách trong khu vực nhà ga, bến tàu, bến xe và trên các phương tiện vận tải hành khách.
Đi máy bay phải khai báo y tế điện tử
Hành khách trước khi lên phương tiện phải khai báo y tế điện tử bắt buộc tại nhà, chỉ khai báo y tế giấy khi không thực hiện được khai báo y tế điện tử (không áp dụng với taxi và xe buýt).
Khách đi máy bay phải đeo khẩu trang, khai báo y tế điện tử
Kiểm tra thân nhiệt; Sát khuẩn tay; Hạn chế nói chuyện, ăn uống trong chuyến đi; Không khạc nhổ bừa bãi; Khuyến khích thông gió tự nhiên trên phương tiện.
Phát hiện khách sốt, ho, khó thở phải gọi ngay cho đường dây nóng của Bộ Y tế.
Ngoài ra, cần thực hiện khử khuẩn các bề mặt phương tiện trước và ngay sau khi kết thúc chuyến đi, trong quá trình di chuyển cần khử khuẩn thường xuyên tuỳ tình hình thực tế.
Trong quá trình di chuyển nếu hành khách có biểu hiện sốt, ho, khó thở, cần thông báo với tiếp viên hoặc nhân viên phục vụ trên phương tiện, gọi điện cho đường dây nóng của Sở Y tế hoặc Bộ Y tế và đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, điều trị kịp thời.
Cục Hàng không VN có trách nhiệm yêu cầu các hãng hàng không thực hiện nghiêm các quy định về cách ly đối với tổ bay theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
Thủ tướng: Chúng ta đã đẩy lùi và kiểm soát được dịch COVID-19, trở lại công việc bình thường trong trạng thái mới Sáng 7/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp nghe Ban Chỉ đạo quốc gia báo cáo tình hình dịch COVID-19 và các biện pháp mới. Phát biểu khai mạc cuộc họp, Thủ tướng cho biết, 21 ngày qua không có ca mắc mới trong cộng đồng. Chúng ta đã đẩy lùi và kiểm soát được dịch COVID-19, dần trở...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Thăng vượt cấp hàm cho chiến sĩ công an hy sinh khi làm nhiệm vụ

Làm rõ nguyên nhân nữ sinh viên rơi từ tầng cao xuống đất tử vong: Hiện trường đau lòng

Chuẩn bị sẵn sàng cho APEC 2027 tại Phú Quốc

Bình Phước cần đảm bảo an ninh trật tự tại 5 cơ sở cai nghiện

Vượt ô tô tải tông trúng xe bồn chở xăng, 2 thanh niên tử vong

Nam thanh niên đánh tới tấp người đàn ông sau va chạm giao thông

Tỉnh có diện tích nhỏ nhất ở Việt Nam, từng vào "tầm ngắm" sáp nhập

Ông Nguyễn Hồ Nam bị khởi tố, Bamboo Capital nói gì?

Ra khỏi nơi dừng đỗ không xi nhan, tài xế ô tô bị phạt đến 600.000 đồng

Su-30MK2 sẽ trình diễn bẫy nhiệt trên bầu trời TPHCM dịp 30/4

Điều tra vụ cháy 5 ngôi nhà trong đêm ở Vĩnh Phúc

Chính phủ yêu cầu bỏ thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của 6 chức danh
Có thể bạn quan tâm

Khen thưởng các đơn vị phá chuyên án thu giữ 2 bánh heroin, 18.000 viên MTTH
Pháp luật
13:14:31 04/03/2025
Dải Gaza rơi vào vòng xoáy căng thẳng mới
Thế giới
13:11:11 04/03/2025
Lý Nhã Kỳ sang trọng, tỏa sáng khi 'dát' kim cương dự sự kiện
Phong cách sao
12:56:24 04/03/2025
Doãn Hải My "đụng hàng" với nàng WAG được khen xinh nhất làng bóng Việt, vóc dáng nuột nà một chín một mười, ai nổi bật hơn?
Sao thể thao
12:54:40 04/03/2025
Nỗi trăn trở của "ông hoàng" nhạc phim Việt
Nhạc việt
12:52:48 04/03/2025
j-hope (BTS) tỏa sáng trong ngày trở lại
Nhạc quốc tế
12:49:06 04/03/2025
Ly kỳ chuyện cặp bạn thân rủ nhau làm đám cưới giả lấy tiền đi du lịch, hơn 9 tháng sau đón con đầu lòng với nhau
Netizen
12:11:02 04/03/2025
Sao Hoa ngữ 4/3: Dương Mịch đóng phim với Lưu Đức Hoa, Trịnh Sảng kể việc trả nợ
Sao châu á
11:20:28 04/03/2025
Món ăn này làm siêu nhanh chỉ khoảng 15 phút mà tươi ngon, giòn, bùi thơm lại giúp nuôi dưỡng gan cực tốt
Ẩm thực
11:14:48 04/03/2025
Cà phê côn trùng "độc lạ" ở Vân Nam, Trung Quốc
Lạ vui
11:12:36 04/03/2025