Quảng Ngãi: Trắng trợn xâm phạm di tích thắng cảnh Quốc gia Hang Câu
Bất chấp chưa được cấp thẩm quyền tỉnh Quảng Ngãi xem xét, cho phép, thế nhưng chủ đầu tư vẫn ngang nhiên đổ cát chỉnh sửa mặt bằng tại khu vực Hang Câu-nằm trong quần thể Di tích thắng cảnh quốc gia Chùa Hang.
Chiều ngày 8.5, trao đổi với PV Báo Dân Việt, Ts Nguyễn Đăng Vũ-Giám đốc sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Ngãi khẳng định: “Đến thời điểm này vẫn chưa nhận được bất kỳ dự án hay cho phép tổ chức và cá nhân nào trong, ngoài tỉnh thực hiện đầu tư tại thắng cảnh Hang Câu, huyện Lý Sơn.
Hang Câu nằm trong quần thể Di tích thắng cảnh quốc gia Chùa Hang.
Cũng theo lãnh đạo sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Ngãi thì Hang Câu không chỉ nằm trong quần thể Di tích thắng cảnh Quốc gia mà đây còn là khu vực nằm trong khu bảo tồn biển, an ninh quốc phòng… Vì vậy phải được sự xem xét và đồng ý, cho phép của rất nhiều cấp ngành của tỉnh thì các tổ chức, cá nhân mới có thể tôn tạo hay đầu tư… vào khu vực này được .
Tuy nhiên trái ngược với nội dung mà lãnh đạo sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Ngãi đã trao đổi, qua hình ảnh và thông tin mà chúng tôi thu thập, xác minh được thì tại thời điểm cách đây hơn nửa tháng, chủ đầu tư đã huy động một lượng phương tiện và nhân công vô cùng hùng hậu để tiến hành chở cát đến đổ, nhằm bồi tạo và san lấp mặt bằng tại khu vực Hang Câu.
Cát được chủ đầu tư cho chở đến đổ trái phép tại khu vực Hang Câu (ảnh Facebook M.V).
Bác “H.T.K” (50 tuổi), ở xã An Hải, cho biết: “Hôm họ (chủ đầu tư – P.V) cho phương tiện đổ cát để san lấp mặt bằng tại đây tôi có ra xem. Cứ tưởng là đã được cấp thẩm quyền tỉnh cho phép làm rồi, chứ nếu không thì sao dám ngang nhiên vậy”.
Video đang HOT
Nhân công được chủ đầu tư thuê để thực hiện san ủi mặt bằng tại Hang Câu (ảnh Facebook M.V).
Theo đó vào ngày 26.4, sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức đoàn kiểm tra ra Hang Câu để xem xét. Đến ngày 27.4, sở này có văn bản gửi Thường trực Huyện ủy và UBND huyện Lý Sơn với nội dung đề nghị chỉ đạo cho nhà đầu tư lập dự án và trình lên để các sở ngành liên quan của tỉnh xem xét. Tuy nhiên đến nay, chủ đầu tư vẫn chưa lập, trình phương án cho sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Ngãi.
Các phương tiện được tham gia san ủi tại Hang Câu (ảnh Facebook M.V).
Và theo văn bản mà Huyện ủy Lý Sơn đã kí, gửi cho một số sở, ngành của tỉnh Quảng Ngãi vào ngày 26.4 vừa qua (văn bản số 88-TB-HU, do ông Trần Minh Hoằng-Chánh văn phòng Huyện ủy Lý Sơn kí), thì chủ đầu tư tại Hang Câu là Công ty TNHH Đại Hùng Phong.
Và cũng trong văn bản thông báo này, cùng với thống nhất cho Công ty TNHH Đại Hùng Phong thu tiền Dịch vụ môi trường 20.000 đồng/khách du lịch (Trong đó công ty này trích lại cho huyện 70% khoản thu để địa phương thực hiện công tác vệ sinh môi trường…); Huyện ủy Lý Sơn còn thống nhất chủ trương cho công ty TNHH Đại Hùng Phong thu với mức 10.000 đồng/lượt du khách khi đến tham quan tại cổng Tò Vò, một thắng cảnh khác cũng của Lý Sơn.
Như đã phản ánh mấy ngày qua dư luận người dân Quảng Ngãi khá bức xúc trước sự việc chính quyền huyện đảo Lý Sơn, đề nghị mức phí Dịch vụ vệ sinh môi trường của du khách là 20.000 đồng/lượt khi đến tham quan tại Hang Câu.
Lý do mà người dân đưa ra là du lịch Lý Sơn mới phát triển mạnh khoảng 3 năm nay. Vì vậy chính quyền địa phương cần có chủ trương khuyến khích để thu hút du khách đến, thay vì nghĩ đến chuyện thu phí.
Bà Huỳnh Thị Phương Hoa-Phó Giám đốc sở VH-TT&DL Quảng Ngãi, bày tỏ quan điểm: “Việc thu phí dịch vụ môi trường tại Hang Câu để quét dọn cho môi trường nơi đây sạch và đẹp hơn là cần thiết. Tuy nhiên cần cân nhắc kĩ, tránh gây tâm lý và suy nghĩ không tốt cho du khách khi đến với Lý Sơn”.
Theo Danviet
Quảng Ngãi: Bức xúc mức thu phí vệ sinh tại Hang Câu
Không chỉ du khách mà chính người dân ở Quảng Ngãi cũng bức xúc trước đề nghị thu phí dịch vụ vệ sinh môi trường 20.000 đồng/lượt từ phía chính quyền huyện Lý Sơn đối với du khách khi đến tham quan tại Hang Câu.
Mấy ngày qua, người dân vô cùng bức xúc trước sự việc chính quyền huyện đảo Lý Sơn đề nghị mức phí dịch vụ vệ sinh môi trường của du khách là 20.000 đồng/lượt khi đến tham quan tại Hang Câu.
Hàng rào được dựng lên tại Hang Câu để thu tiền phí của du khách (ảnh nguồn Facebook Đảo Lý Sơn) .
"Đảo Lý Sơn thật sự được du khách trong và ngoài nước đến nhiều từ sau khi có điện lưới quốc gia vào tháng 9.2014. Nghĩa là số năm ra đời của ngành du lịch nơi đây chỉ nhỉnh hơn nửa bàn tay xòe. Mới và non như vậy lẽ ra chính quyền địa phương nên có chủ trương khuyến khích để thu hút du khách thay vì nghĩ đến chuyện thu phí", ông Nguyễn Văn Hải (60 tuổi, phường Chánh Lộ,TP.Quảng Ngãi) lắc đầu.
Du khách ghi lại vẻ đẹp của môt góc vách đá ở Hang Câu.
"Cách đây mấy hôm cùng bạn bè ra Lý Sơn và đến tham quan nơi này, qua quan sát thấy ngoài việc bãi cát được dọn sạch hơn, thì có thêm một cái cổng mới dựng ghi tên thắng cảnh này... Tôi thấy họ (phía chính quyền - PV) có đầu tư gì nhiều đâu mà đề nghị thu mức phí 20.000 đồng/du khách", anh Bùi Văn Thuận (30 tuổi, du khách đến từ TP.Hồ Chí Minh) bày tỏ.
"Ngoài ưu thế là đảo và một số danh lam thắng cảnh đẹp thì hạ tầng cơ sở, nơi vui chơi giải trí cho du khách khi đến Lý Sơn còn thiếu và rất yếu. Vì vậy nếu có thu phí thì nên ở mức hợp lý, tránh gây tâm lý và suy nghĩ không hay cho du khách", chị Nguyễn Thị Vy (32 tuổi, du khách đến từ tỉnh Quảng Trị) góp ý.
Toàn cảnh Hang Câu.
Sáng 7.5, trao đổi với PV Dân Việt về việc thu phí với du khách tham quan Lý Sơn, bà Phạm Thị Hương-Phó chủ tịch UBND huyện Lý Sơn xác nhận: "Đúng là chính quyền có chủ trương và văn bản kiến nghị gửi các cấp ngành thẩm quyền của tỉnh đề nghị cho thu mức phí trên tại Hang Câu. Tuy nhiên, đây chỉ mới là đề nghị chứ chưa áp dụng. Việc thu thế nào chúng tôi còn phải chờ sự cho phép của các cấp thẩm quyền tỉnh Quảng Ngãi".
Dù cấp thẩm quyền tỉnh chưa duyệt, thế nhưng chính quyền Lý Sơn đã treo biển mức thu phí (ảnh nguồn Facebook Đảo Lý Sơn).
Về phía ngành chủ quản, bà Huỳnh Thị Phương Hoa-Phó Giám đốc sở VH-TT&DL Quảng Ngãi cho biết: "Chúng tôi đã nhận được văn bản từ phía huyện Lý Sơn gửi đến cách đây khoảng 3 ngày. Tới đây, chúng tôi sẽ họp bàn và sẽ có ý kiến tham mưu cho UBND tỉnh về vấn đề này".
Tuy nhiên nói về quan điểm của mình, bà Hoa-PGĐ sở VH-TT&DL Quảng Ngãi tâm sự: "Vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước để du lịch Lý Sơn phát triển mạnh hơn hiện chưa thể đáp ứng đủ, phải cần nhiều nguồn khác nhau. Vì vậy việc thu phí dịch vụ môi trường tại Hang Câu để quét dọn cho môi trường nơi đây sạch và đẹp hơn là cần thiết. Tôi cho rằng mức thu cần cân nhắc kĩ lưỡng, tránh gây tâm lý và suy nghĩ không tốt cho du khách khi đến với Lý Sơn".
Theo Danviet
Nhà chình ình ngay quốc lộ, dân cầu cứu Bí thư tỉnh ủy Nhà có nguy cơ bị đẩy ra giữa đường, ông Quyền viết đơn kêu cứu Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An. Hơn một năm nay, gia đình ông Nguyễn Văn Quyền (SN 1972, trú tại xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu, Nghệ An), tìm đến nhiều cơ quan chức năng với mong muốn thực hiện đúng cam kết việc hỗ trợ, bồi thường...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Cà Mau: 4 người nhập viện cấp cứu vì ăn cá nóc

Chuẩn bị sẵn sàng cho APEC 2027 tại Phú Quốc

Bình Phước cần đảm bảo an ninh trật tự tại 5 cơ sở cai nghiện

Vượt ô tô tải tông trúng xe bồn chở xăng, 2 thanh niên tử vong

Nam thanh niên đánh tới tấp người đàn ông sau va chạm giao thông

Tỉnh có diện tích nhỏ nhất ở Việt Nam, từng vào "tầm ngắm" sáp nhập

4 thanh niên khiêng quan tài diễu phố và những trò lố vi phạm an toàn giao thông

Ông Nguyễn Hồ Nam bị khởi tố, Bamboo Capital nói gì?

Ra khỏi nơi dừng đỗ không xi nhan, tài xế ô tô bị phạt đến 600.000 đồng

Điều tra vụ cháy 5 ngôi nhà trong đêm ở Vĩnh Phúc

Va chạm xe đầu kéo trên quốc lộ 51, người phụ nữ tử vong thương tâm

Nguyên nhân vụ nổ khiến tường đổ sập, 20 ô cửa kính của ngân hàng vỡ vụn
Có thể bạn quan tâm

Ngày sinh âm lịch của người có nhiều phúc phần, nhiều may mắn nên cả đời nhàn tênh
Trắc nghiệm
18:31:53 04/03/2025
Thấy người đàn ông chạm vào vai vợ khi hát song ca, chồng rủ bạn gây án
Pháp luật
18:23:02 04/03/2025
Á hậu gen Z ở penthouse, vướng tin bí mật sinh con tiếp tục tậu nhà mới ở tuổi 25
Sao việt
18:08:54 04/03/2025
Khuyên lưỡi rơi vào dạ dày khi ăn cơm
Sức khỏe
18:07:55 04/03/2025
Chàng trai trẻ xây dựng một khu vườn lan hồ điệp chỉ với "0 đồng", khiến cư dân mạng phải thốt lên: Sao mình không nghĩ ra nhỉ?
Sáng tạo
18:07:23 04/03/2025
Người đàn ông trổ tài bắt rắn khổng lồ bằng tay không và cái kết bất ngờ
Lạ vui
18:05:42 04/03/2025
Người đàn ông Việt lấy vợ Triều Tiên được nhiều người ngưỡng mộ, đã qua đời
Netizen
18:03:40 04/03/2025
Nam ca sĩ gây án trong vụ hiếp dâm cấp độ đặc biệt vắng mặt trong phiên thẩm vấn, lý do là gì?
Sao châu á
17:56:53 04/03/2025
Adrien Brody: Nam diễn viên 2 lần giành giải Oscar và kỷ lục vô tiền khoáng hậu
Hậu trường phim
17:47:17 04/03/2025
Anh Tài "mỏ hỗn" chứng nào tật nấy với fan, chê dự án FC làm tặng mình rồi lại vội xin lỗi
Nhạc việt
17:15:00 04/03/2025