Quảng Ngãi: Mưa lớn, nhiều tuyến đường bị ngập và sạt lở, di dời hàng ngàn dân
Từ tối 22.10 đến ngày 23.10 do mưa lớn, nhiều vùng của tỉnh Quảng Ngãi bị sạt lở, ngập lụt và chia cắt, các địa phương phải di dời dân đến nơi an toàn.
Đường Nguyễn Tự Tân, TP.Quảng Ngãi ngập nặng trong cơn mưa lớn sáng 23.10. ẢNH HẢI PHONG
Theo ông Nhâm Xuân Sỹ, Giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Ngãi, mưa lớn ở tỉnh này trong vòng 24 giờ qua duy trì ở cường độ cao. Cụ thể, đến 14 giờ chiều ngày 23.10, lượng mưa phổ biến từ 250-350 mm, riêng tại TT.Châu Ổ (H.Bình Sơn) là 446 mm, Trà Khúc 405,6 mm, TP.Quảng Ngãi 374 mm, TT.Trà Xuân (H.Trà Bồng) là 371 mm.
Đến khoảng 15 giờ chiều cùng ngày, mực nước các sông Trà Câu, sông Vệ, Trà Bồng đã lên trên báo động 3, sông Trà Khúc do vận hành hồ chứa cắt lũ nên dao động ở mức báo động 2. Dự báo mưa lớn có thể kéo dài sang ngày 24.10.
Nước lũ làm ngập nhà dân ở xã Tịnh Hiệp, H.Sơn Tịnh (Quảng Ngãi). ẢNH HẢI PHONG
Văn phòng Ban chỉ huy PCTT-TKCN H.Bình Sơn cho biết, theo ghi nhận đến chiều 23.10, tuyến đường giao thông của 14 xã trên địa bàn huyện bị ngập, có nơi ngập sâu từ 0,5 đến 1,2 m. Tuyến đường thôn Tân Phước Đông và thôn Mỹ Long, xã Bình Minh ngập hơn 1,2 m; nhà dân ở xóm Soi (thôn Tân Phước Đông) và xóm Vạn (thôn Mỹ Long) ngập đến 3 m, nên chính quyền xã Bình Minh phải khẩn cấp di dời 1.590 dân. Ở xã Bình Mỹ, tuyến đường thôn Thạch An – thôn Phước Tích ngập một đoạn dài đến 3,5 km. Để đảm bảo an toàn cho dân, H.Bình Sơn đã tiến hành di dời tập trung và xen ghép cho 737 hộ (2.192 khẩu).
Video đang HOT
Tuyến đường đi xã Sơn Mùa, H.Sơn Tây (Quảng Ngãi) bị sạt lở. ẢNH HẢI PHONG
Sạt lở đường vào thủy điện Đăkđrinh, Quảng Ngãi. ẢNH HẢI PHONG
Vết nứt ở một ngọn núi xã Sơn Bua, H.Sơn Tây, Quảng Ngãi. ẢNH HẢI PHONG
Chiều 23.10, ông Nguyễn Ngọc Trân, Chủ tịch UBND H.Sơn Tây (Quảng Ngãi) cho biết, trên địa bàn xuất hiện nhiều điểm sạt lở, trong đó một ngọn núi ở xã Sơn Bua đang có vết nứt dài, nếu mưa lớn các ngày đến tiếp diễn thì rất dễ gây sạt lở núi.
Tuyến đường vào xã Trà Nham cũ (H.Trà Bồng, Quảng Ngãi) bị sạt lở hết nền đường. ẢNH HẢI PHONG
Con đường vào xã Trà Nham cũ bị sạt lở nặng. ẢNH ĐÔNG NGUYỄN
Mưa lớn tại Quảng Ngãi cũng làm tuyến đường phía trên đỉnh Em Chim đi vào xã Trà Nham cũ (nay là xã Hương Trà, H.Trà Bồng) bị sạt lở hoàn toàn nền đường cả chục mét, chia cắt khoảng 290 hộ (2.200 khẩu). Ngoài ra, tại H.Trà Bồng còn có cầu Phú Giang (đường từ xã Trà Phú đi xã Trà Giang) nước đã ngập khỏi mặt cầu; đường xã Trà Thủy đi thôn 1, thôn 4 có nhiều điểm sạt lở…
Sạt lở 'nóng dần' ở miền núi Quảng Ngãi
Sau những trận mưa lớn, sạt lở bắt đầu xảy ra ở các huyện miền núi Quảng Ngãi. Nguy hiểm nhất là các điểm sạt lở trong mùa mưa lũ năm 2020 đã sạt lở trở lại.
Điểm sạt lở ở xã Sơn Mùa, huyện Sơn Tây, Quảng Ngãi - Ảnh: N.T
Chiều 18-10, lãnh đạo các huyện miền núi Quảng Ngãi cho biết sau khi đón những trên mưa lớn từ đầu mùa, tình hình sạt lở bắt đầu xảy ra ở nhiều điểm.
Trong đó, sạt lở nặng nhất xảy ra ở huyện miền núi Sơn Tây. Nhiều tuyến đường, diện tích đất nông nghiệp, kênh mương, đập thủy lợi bị vùi lấp. Hầu hết, các điểm sạt lở này mùa mưa năm trước đã sạt lở.
Theo chính quyền huyện Sơn Tây, tuyến huyết mạch Đông Trường Sơn có các điểm sạt lở như đoạn qua cầu Nước Bua bị nước lũ dâng cao làm ngập cầu và gây xói lở kết cấu thân và mặt cầu với chiều dài khoảng 20m.
Tại lý trình Km 157 150 tiếp tục sạt lở, hiện tại chỉ có xe máy lưu thông được. Tại vị trí này có nguy cơ ngã đổ cột điện của đường điện Trung thế. Tại lý trình Km166 400 sạt lỡ ta luy dương đất tràn ra đường. Tại lý trình Km162 360 sạt ta luy dương tắc nghẽn giao thông.
Ngoài ra, tỉnh lộ 623, đường liên huyện, liên xã... tại huyện Sơn Tây đã xảy ra sạt lở ở mái taluy dương và taluy âm.
Những vị trí sạt lở trong năm 2020 đã rục rịch sạt lở trở lại, đây là mối nguy lớn - Ảnh: N.T
Ông Nguyễn Ngọc Trân, chủ tịch UBND xã Sơn Tây, cho biết "Các xã tại huyện đều có sạt lở, đây chỉ là những trận mưa đầu mùa. Thời gian đến được dự báo thời tiết mưa nhiều, nguy cơ xảy ra sạt lở rất lớn. Địa phương cũng đã lên phương án, tổ chức di dời 38 hộ với 168 khẩu ở khu vực sạt lở xã Sơn Mùa và Sơn Long đến nơi ở an toàn. Chúng tôi tiếp tục theo dõi tình hình thời tiết và những điểm có nguy cơ sạt lở cao, chủ động di dời người dân và tài sản khi cần thiết".
Huyện Sơn Tây được xem là "vùng sạt lở"của tỉnh Quảng Ngãi. Mùa bão lũ năm 2020, có 2 ngôi làng của huyện bị xóa sổ khi hàng nghìn khối đất đá đổ ập trong đêm. Rất may, chính quyền địa phương chủ động di dời dân trước đó nên không có thiệt hại về người.
Trong khi đó, tại các huyện miền núi Sơn Hà, Trà Bồng, Ba Tơ, Minh Long sạt lở nhỏ đã xảy ra ở nhiều tuyến đường. Các huyện này cũng lên phương án sẵn sàng ứng phó.
Ông Nhâm Xuân Sỹ, giám đốc Đài khí tượng thủy văn Quảng Ngãi, cho biết thời gian đến, không khí lạnh và các trận bão sẽ còn ảnh hưởng nặng nề đối với Quảng Ngãi nói riêng và miền Trung nói chung. Chính vì thế nguy cơ sạt lở không còn ở mức cảnh báo mà đã hiện hữu. "Cần lưu tâm đến những khu vực sạt lở xảy ra trong năm 2020. Hiện lượng nước trong đất đã "no" những trận mưa lớn tập trung ở tháng 11 chắc chắn sẽ khiến sạt lở xảy ra."
Một người chết, gần 60 nhà tốc mái do bão số 5 Do ảnh hưởng của bão số 5 (Conson), nhiều tỉnh miền Trung đã có mưa lớn và ngập lụt diễn ra ở nhiều nơi. Cập nhật mới nhất, bão số 5 đã làm một người chết, gần 60 nhà bị tốc mái. Đêm qua (11/9), bão số 5 đi vào vùng biển từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi đã suy yếu thành áp...