Quảng Ngãi: Hơn 160 tỷ đồng hỗ trợ hộ nghèo…
Tỉnh Quảng Ngãi hiện có 3.323 hộ nghèo cần hỗ trợ về nhà ở phòng, tránh bão, lụt.
UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa phê duyệt Đề án hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở phòng, tránh bão, lụt theo Quyết định số 48/2014/QĐ-TTg ngày 28/8/2014 của Thủ tướng Chính phủ. Tổng vốn thực hiện Đề án này trên 160 tỷ đồng.
ảnh minh họa
Theo đó, toàn tỉnh có 3.323hộ nghèo cần hỗ trợ về nhà ở phòng, tránh bão, lụt theo Quyết định 48 của Thủ tướng Chính phủ để có chỗ ở an toàn, ổn định, từng bước nâng cao mức sống, góp phần xóa đói, giảm nghèo bền vững.
Video đang HOT
Đối tượng được hỗ trợ nhà ở là hộ nghèo theo chuẩn nghèo quy định tại Quyết định số 09/2011/QĐ-TTg ngày 30/1/2011 của Thủ tướng Chính phủ, có trong danh sách hộ nghèo do UBND cấp xã quản lý; hộ chưa có nhà ở kiên cố, hoặc hộ có nhà kiên cố nhưng chưa có sàn sử dụng cao hơn mực nước ngập lụt thường xuyên xảy ra tại khu vực nhà ở.
Ngoài ra, trường hợp hộ gia đình thuộc đối tượng trên đã được hỗ trợ nhà ở theo các chương trình, chính sách hỗ trợ nhà ở khác, nhưng chưa có sàn vượt lũ theo quy định này thì thuộc đối tượng được hỗ trợ nhà ở theo Quyết định 48, trừ trường hợp là đối tượng được hỗ trợ nhà ở theo Quyết định 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở.
Theo Đề án, ngân sách Nhà nước hỗ trợ 12 triệu đồng/hộ; những hộ đang cư trú tại các đơn vị hành chính thuộc vùng khó khăn theo Quyết định 1049/QĐ-TTg ngày 26/6/2014 của Thủ tướng Chính phủ thì hỗ trợ 14 triệu đồng/hộ; những hộ đang cư trú tại các thôn đặc biệt khó khăn theo quy định của Chính phủ thì ngân sách Nhà nước hỗ trợ 16 triệu đồng/hộ để xây dựng nhà ở phòng, tránh bão, lụt.
Về mức vay, hộ gia đình thuộc diện đối tượng theo quy định tại Quyết định 48 có nhu cầu vay vốn thì được vay tối đa 15 triệu đồng/hộ từ Ngân hàng Chính sách xã hội để xây dựng nhà ở phòng, tránh bão, lụt.
Lãi suất vay 3%/năm, thời hạn vay là 10 năm, trong đó thời gian ân hạn là 5 năm. Thời gian trả nợ tối đa là 5 năm bắt đầu từ năm thứ 6, mức trả nợ mỗi năm tối thiếu là 20% tổng số vốn đã vay.
Lưu Hương
Theo_Báo Chính Phủ
Nghi có tàu cổ đắm, người dân lén lút trục vớt cổ vật
Do nghĩ có tàu cổ đắm, nhiều ngư dân tham gia trục vớt cổ vật trái phép tại "nghĩa địa tàu cổ" ở Quảng Ngãi trong những ngày qua.
Liên tục trong nhiều ngày qua, tại bờ biển thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) có rất nhiều tàu thuyền của ngư dân tập trung tại khu vực bờ biển tham gia sục sạo, tìm kiếm khai thác cổ vật từ những con tàu đắm.
Một ngư dân địa phương cho biết sở dĩ có nhiều tàu tập trung như thế là để trục vớt cổ vật trên những con tàu cổ mà họ vừa phát hiện.
Vì nghi ngờ có tàu cổ nên những ngày qua, rất nhiều tàu thuyền của ngư dân tập trung sục sạo, khai thác cổ vật. Ảnh: Tử Trực
Ông Nguyễn Đăng Vũ, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi, cho biết chưa có căn cứ về về thông tin ngư dân phát hiện thêm tàu cổ. Tuy nhiên, ông đánh giá tình trạng nhiều tàu thuyền tập trung tìm kiếm, khai thác xác tàu đắm trong nhiều ngày qua là khá nghiêm trọng. Hiện chúng tôi đã yêu cầu lực lượng chức năng vào cuộc, ngăn chặn tình trạng này.
Để ngăn chặn tình trạng trục vớt cổ vật và xác tàu cổ, ngày 23-10, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản hỏa tốc yêu cầu lực lượng chức năng liên quan khẩn trương có biện pháp ngăn chặn tình trạng khai thác, trục vớt cổ vật và di chỉ tàu cổ đắm ở vùng biển Vũng Tàu, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn.
Theo Tử Trực (Người lao động)
Phát hiện dấu tích 2 con tàu cổ bị đắm và nhiều hiện vật Nhiều mảnh gốm sứ có hoa văn đẹp cùng các phiến đá cổ dưới ở vùng biển đảo Bé, huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi) được cho là dấu tích của hai con tàu cổ đắm vừa được phát hiện. Cách đây 2 tuần (ngày 30/9), tại đảo Bé, huyện Lý Sơn, các chuyên gia khảo cổ học dưới nước đã phát hiện một...