Quân đội Sudan mở cuộc tấn công lớn vào lực lượng bán quân sự ở thủ đô Khartoum
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 26/9, quân đội Sudan đã mở một cuộc tấn công lớn nhắm vào lực lượng bán quân sự đối địch ở thủ đô Khartoum , đánh dấu nỗ lực đáng kể nhất trong nhiều tháng qua nhằm giành lại quyền kiểm soát thành phố này.
Các tay súng thuộc nhóm bán vũ trang Lực lượng hỗ trợ nhanh ( RSF ) tại khu vực Khartoum ngày 23/4/2023. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Các nhân chứng cho biết, giao tranh dữ dội đã xảy ra ở trung tâm Khartoum và các thành phố lân cận Omdurman và Bahri, với các cuộc không kích, hỏa lực pháo binh cũng như các cuộc đụng độ bằng vũ khí hạng nhẹ và hạng trung. Một nguồn tin quân sự giấu tên cho biết quân đội Sudan đã tấn công một số khu vực do Lực lượng hỗ trợ nhanh bán quân sự (RSF) kiểm soát ở trung tâm, phía Tây và phía Nam thủ đô Khartoum nhằm đẩy lùi lực lượng này khỏi các địa điểm quan trọng.
Các nhân chứng cho biết đã có những vụ nổ dữ dội gần Bộ Tư lệnh Quân đội, trụ sở Tổng cục Tình báo và Sân bay Quốc tế Khartoum. Tuy nhiên, phía quân đội Sudan chưa đưa ra bình luận chính thức nào về các hoạt động này.
Trong khi đó, Cố vấn của RSF, ông El Basha Tabig, đã phủ nhận mọi kết quả tiến công của quân đội Sudan, đồng thời tuyên bố rằng RSF đã tiêu diệt một đơn vị quân đội đang cố gắng vượt qua cầu El Fitihab hướng về Khartoum.
Các đoạn video ghi lại cảnh các đơn vị quân đội Sudan tiến vào chợ Al Souq Al-Arabi ở trung tâm Khartoum, khu vực được xác định là một thành trì của RSF, đã lan truyền trên mạng xã hội .
Cuộc nội chiến nổ ra ngày 15/4 năm ngoái đã tàn phá Khartoum và các khu vực đô thị khác. Các thỏa thuận ngừng bắn trước đây đã không ngăn chặn được cuộc xung đột, dẫn đến một cuộc khủng hoảng nhân đạo, khiến các cơ quan cứu trợ phải xoay sở để có thể cung cấp các nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân trong bối cảnh giao tranh vẫn đang diễn ra.
Khoảng 100 người tử vong trong vụ tấn công vào một ngôi làng ở Sudan
Khoảng 100 người đã thiệt mạng sau khi các tay súng của nhóm bán quân sự Lực lượng Hỗ trợ nhanh (RSF) tấn công nhằm vào một ngôi làng ở miền Trung Sudan vào ngày 5/6.
RSF đã tấn công làng Wad al-Noura tại bang al-Jazira trong 2 đợt bằng pháo hạng nặng. Ảnh: sudantribune.com
Một nhóm vũ trang địa phương cho biết RSF đã tấn công làng Wad al-Noura tại bang al-Jazira trong 2 đợt bằng pháo hạng nặng. Vụ tấn công cũng khiến nhiều người bị thương.
Xung đột tại Sudan nổ ra vào giữa tháng 4/2023 giữa quân đội Sudan (SAF) và RSF. Cuộc chiến ban đầu chủ yếu diễn ra tại thủ đô Khartoum và các vùng lân cận. Sau khoảng 14 tháng giao tranh, cuộc xung đột đã lan rộng khắp đất nước này.
Theo thống kê của Liên hợp quốc, kể từ khi xảy ra xung đột, khoảng 16.000 người Sudan đã thiệt mạng, khoảng 9 triệu người phải di dời, dẫn tới một cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng tại đất nước này.
Năm ngoái, Mỹ và Saudi Arabia đã nỗ lực tổ chức các cuộc đàm phán giữa Quân đội Sudan và Lực lượng hỗ trợ nhanh bán quân sự. Tuy nhiên, cho đến nay, các bên tham chiến tại Sudan vẫn chưa đạt được một lệnh ngừng bắn.
Nội chiến tại Sudan: RSF tìm cách kiểm soát thủ đô Khartoum Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, các nhân chứng hôm 18/10 cho biết lực lượng Hỗ trợ nhanh bán quân sự (RSF), lực lượng đang giao tranh với quân đội Sudan trong 6 tháng qua, đã có những bước tiến mới và tìm cách củng cố phạm vi tiếp cận của họ ở thủ đô Khartoum trong những tuần gần đây. Các...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nga hiện triển khai 700.000 binh sĩ ở Ukraine?

Cựu võ sĩ Quyền anh người Mỹ bị kết án 10 năm tù vì buôn ma túy

Động lực mới thúc đẩy quan hệ EU Ấn Độ

Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa bắn hạ máy bay quân sự Venezuela

Trung Quốc kích hoạt hệ thống ứng phó khẩn cấp với lũ lụt và bão Tapah

Biểu tình lan rộng, yêu cầu Chính phủ Israel chấm dứt chiến sự tại Gaza

Nga ra mắt UAV đánh chặn tốc độ cao

Iran, IAEA tiến 'rất gần' tới thỏa thuận về khuôn khổ hợp tác mới

Ukraine: Quân đội Liên bang Nga chuẩn bị 'bước đột phá quyết định' gần Pokrovsk

Tại sao lao động di cư đang rời bỏ Nga để hồi hương?

Điện Kremlin đặt điều kiện cho sự trở lại Nga của các công ty phương Tây

Lý do Tổng thống Donald Trump muốn đổi tên Bộ Quốc phòng Mỹ
Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất về bão số 7: Ít dịch chuyển 3 giờ qua, có thể giật cực đại cấp 13
Tin nổi bật
11:32:31 07/09/2025
Điều trùng hợp kì lạ về ba mẹ nữ du kích A80 được trang Thông tin Chính phủ đăng tải
Netizen
11:25:06 07/09/2025
Rooney hé lộ chuyện "ngượng chín mặt" khi ăn tối nhà David Beckham
Sao thể thao
11:18:11 07/09/2025
Tử vi ngày 7/9: 3 con giáp bùng nổ vận may, tiền tài và tình cảm đều thăng hoa
Trắc nghiệm
11:17:51 07/09/2025
Tóc rụng nhiều khi tắm gội có bất thường?
Làm đẹp
10:40:02 07/09/2025
Nhẹ nhàng, trẻ trung bất ngờ khi nàng diện áo cardigan
Thời trang
10:37:42 07/09/2025
Quay màn hình iPhone chất lượng cao hơn với iOS 26
Thế giới số
10:34:02 07/09/2025
Huawei Mate XTs trình làng sớm, cạnh tranh trực tiếp với iPhone 17
Đồ 2-tek
10:27:53 07/09/2025
Gợi ý 9 món canh chua giải ngán sau Rằm tháng 7, món nào cũng ngon lại dễ nấu, cả nhà thi nhau xì xụp
Ẩm thực
10:25:44 07/09/2025
Nữ MC sinh năm 1995 gây ấn tượng ở cuộc thi hát bolero, được danh ca nhạc vàng nổi tiếng khen ngợi
Tv show
10:21:59 07/09/2025