Quân đội Ấn Độ có bằng chứng “không thể chối cãi” về căn cứ khủng bố ở Pakistan?
Quân đội Ấn Độ vừa tuyên bố rằng họ có bằng chứng chứng minh họ đã tập kích vào một cơ sở huấn luyện của tổ chức khủng bố Jaish-e-Mohammad thuộc tỉnh Khyber-Pakhtunkhwa ở Pakistan vào ngày 26/2.
Theo đó, Ấn Độ cho biết họ đang có trong tay hình ảnh do radar khẩu độ tổng hợp (SAR) tạo thành về địa điểm nơi họ đã tập kích quân khủng bố. SAR là một thiết bị hiện đại được dùng để tạo hình ảnh hai chiều hoặc mô hình ba chiều của một khu vực địa hình nhất định.
Xác một máy bay chiến đấu của Ấn Độ bị bắn rơi trong lúc quan hệ với Pakistan đang căng thẳng.
“Những hình ảnh do SAR thu được cho thấy vị trí của những sào huyệt khủng bố trước và sau khi bị không kích. Việc công bố chúng ra ngoài sẽ phụ thuộc vào quyết định của chính phủ Ấn Độ. Đương nhiên phía Pakistan cũng đã nhanh chóng hành động để khắc phục thiệt hại gây ra trong khu vực”, một quan chức quốc phòng giấu tên Ấn Độ cho biết.
Trước đó, Không quân Ấn Độ cho hay họ đang có “bằng chứng rất đáng tin cậy” rằng các cuộc không kích nhằm vào các trại của Jaish-e-Mohammed đã gây ra “thiệt hại khổng lồ”, song khi đó họ nói vẫn còn quá sớm để ước tính thiệt hại về người.
Video đang HOT
Trong một diễn biến khác, báo The Times of India đưa tin, nhiều nguồn tin từ Không quân Ấn Độ xác nhận mảnh vỡ được tìm thấy ở khu vực Kashmir thuộc Ấn Độ là của một máy bay F-16 của Pakistan bị bắn rơi.
Không quân Ấn Độ cũng trình bày ảnh chụp mảnh vỡ của một quả tên lửa AMRAAM do Mỹ sản xuất được tìm thấy ở Kashmir, được cho là được phóng từ một máy bay F-16 của Pakistan trong một cuộc không kích vào căn cứ quân sự Ấn Độ. Pakistan đã phủ nhận triển khai tiêm kích F-16 của mình và không có máy bay nào của Không quân Pakistan bị tấn công.
Vào ngày 26/2, Không quân Ấn Độ tiến hành một cuộc tấn công nhằm vào nhiều mục tiêu được cho là căn cứ khủng bố tại khu vực Kashmir thuộc Pakistan. Hoạt động này được thực hiện nhằm đáp trả một vụ tấn công khủng bố do tổ chức Jaish-e-Mohammed ở Pakistan tiến hành vào ngày 14/2, khiến 40 binh lính Ấn Độ thiệt mạng.
Sau vụ tấn công này, Ấn Độ chỉ trích Pakistan chứa chấp và bảo vệ các tổ chức khủng bố, đồng thời cáo buộc Islamabad có “liên quan trực tiếp” đến vụ việc. Đáp lại, Ấn Độ cũng loại Pakistan khỏi danh sách những nước được ưu tiên nhất của mình, đồng thời nâng mức thuế các mặt hàng nhập khẩu từ Pakistan lên thành 200%.
Về phần mình, Pakistan đã phủ nhận cáo buộc có liên quan đến vụ tấn công liều chết, đồng thời nói rằng đây là chiến lược của Ấn Độ để đánh lạc hướng sự chú ý của dư luận quốc tế khỏi những hành vi vi phạm nhân quyền đang diễn ra ở vùng Kashmir.
Anh Tuấn (lược dịch)
Theo Thegioi&VietNam
Căng thẳng leo thang, binh lính Ấn Độ, Pakistan đấu súng ở biên giới
Căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan đã nóng lên trong tuần này khi quân đội hai nước đã đối đầu nhau sau khi Không quân Ấn Độ tiến hành không kích xuống một sào huyệt khủng bố ở phần lãnh thổ do Pakistan kiểm soát ở vùng tranh chấp Kashmir.
Một số nguồn tin cho biết, các binh lính Ấn Độ và Pakistan đã đấu súng với nhau tại ít nhất 8 vị trí dọc đường ranh giới giữa hai nước ở vùng Kashmir. Được biết, các cửa khẩu như Mendhar, Balakot, Krishna Ghati là những nơi xảy ra giao tranh dữ dội nhất.
Một binh sĩ Ấn Độ canh gác dọc đường ranh giới Ấn Độ - Pakistan ở vùng Kashmir.
Trước đó vào ngày 1/3, truyền hình Ấn Độ đưa tin rằng đã có ít nhất hai sĩ quan cảnh sát và hai binh lính Ấn Độ đã bị các phần tử khủng bố hạ sát trong một cuộc đấu súng tại huyện Kupward, thuộc bang Janmu và Kashmir của Ấn Độ, mặc dù đã có hai tên khủng bố bị các lực lượng an ninh tiêu diệt ngay sau đó.
Căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan vẫn còn rất nóng mặc dù hai nước đã nỗ lực để hạ nhiệt, trong đó bao gồm việc Islamabad quyết định trao trả phi công Ấn Độ bị bắt giữ sau khi máy bay chiến đấu MiG-21 của người này bị bắn rơi ở không phận Pakistan ngày 27/2.
New Delhi đã chỉ trích Islamabad không triệt để tiêu diệt các tổ chức khủng bố đang ẩn náu tại quốc gia này. Rất nhiều tổ chức Hồi giáo cực đoan, trong đó có Jaish-e-Mohammed, đều được cho là đang hoạt động ở Kashmir và đã có liên quan đến các vụ khủng bố nhằm vào lực lượng an ninh Ấn Độ ở đây.
Trước đó, tổ chức này đã nhận trách nhiệm đối với một vụ đánh bom khiến hơn 40 sĩ quan an ninh Ấn Độ thiệt mạng. Đáp lại, Ấn Độ tiến hành không kích nhằm vào địa điểm được cho là sào huyệt của Jaish-e-Mohammed ở vùng lãnh thổ Pakistan vào ngày 26/2.
Một ngày sau đó, Quân đội Pakistan tuyên bố đã bắn rơi hai máy bay Ấn Độ. Các quan chức quốc phòng Ấn Độ cũng đáp trả rằng một máy bay tiêm kích F-16 của Pakistan đã bị tiêu diệt khi đối đầu với máy bay của không quân Ấn Độ. Islamabad khẳng định họ không triển khai F-16 và lên án New Delhi vi phạm chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ Pakistan bằng hành động của họ.
Theo Infornet
Căng thẳng Pakistan - Ấn Độ: Đấu súng nảy lửa vùng biên giới Các cuộc đụng độ tự phát kéo dài từ đêm 1/3 giữa Pakistan và Ấn Độ gây thiệt hại nặng nề đến cuộc sống của người dân tại khu vực Kashmir. Các cuộc đấu súng nổ ra không ngừng nghỉ giữa binh lính Ấn Độ và Pakistan (ảnh: Sputnik). Giới chức trách Ấn Độ thông tin về các cuộc giao tranh xảy ra...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

YouTuber nổi tiếng người Việt gặp tai nạn trên cao tốc ở Australia

Tổng thống Trump kêu gọi thế giới từ bỏ vũ khí hạt nhân

Nga ồ ạt phóng tên lửa từ nhiều hướng, Ukraine báo động cả nước

Iran lên tiếng về tình trạng xung đột leo thang tại Syria

Tiềm năng kinh doanh sản phẩm giải rượu của Hàn Quốc trên thế giới

Israel tấn công các mục tiêu bên ngoài lãnh thổ

Thủ tướng Qatar cảnh báo hậu quả nếu cơ sở hạt nhân Iran bị tấn công

Tác động từ việc Mỹ thừa nhận xung đột Ukraine là cuộc chiến ủy nhiệm

Nga tấn công miền Đông Ukraine khiến 14 người chết

Chế độ ăn và lối sống tốt cho người bị hẹp động mạch thận

Cảnh sát Anh phong tỏa khu vực quanh tháp Big Ben do sự cố hy hữu

Pháp, Đức, Italy, Anh ủng hộ kế hoạch tái thiết Gaza của các nước Arập
Có thể bạn quan tâm

Biệt thự của Tuấn "Trắng" ở Phú Thọ xây lấn đất rừng, từng bị xử phạt
Pháp luật
08:00:35 09/03/2025
Vì sao ngâm chân tốt cho giấc ngủ?
Sức khỏe
07:57:58 09/03/2025
Biến concert thành lễ hội
Nhạc việt
07:53:26 09/03/2025
Người làm Jennie khóc nức nở ở concert là G-Dragon?
Nhạc quốc tế
07:45:06 09/03/2025
Cầu thủ bị đồng đội "hạ knock-out" ghê rợn trong ngày HLV Mourinho thảm bại
Sao thể thao
07:25:03 09/03/2025
Đời thực bẽ bàng của F4 Vườn Sao Băng sau 16 năm: Lee Min Ho hết thời, Kim Hyun Joong về quê làm nông dân nhưng gặp biến
Sao châu á
07:02:05 09/03/2025
Hoàng Thùy Linh nay lạ lắm: Vóc dáng đầy đặn thấy rõ, lia tới vòng 2 mới bất ngờ
Sao việt
06:54:05 09/03/2025
Cách nấu bún bò ngon chuẩn vị tại nhà
Ẩm thực
06:41:17 09/03/2025
Mỗi lần gặp anh rể, tôi lại run rẩy vì một chuyện xảy ra trong quá khứ
Góc tâm tình
06:40:17 09/03/2025
Bạch Lộc nói thẳng 1 điều, cả MXH gật gù thán phục
Hậu trường phim
06:35:26 09/03/2025