Quan chức Ukraine hé lộ số lượng chiến đấu cơ F-16 mà Kiev cần để đối phó với Nga
Ông Yury Sak, cố vấn Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Aleksey Reznikov, cho hay Tổng thống Volodymyr Zelensky muốn Mỹ và các đồng minh cung cấp cho Kiev từ 40 đến 50 chiếc máy bay chiến đấu F-16 để sử dụng trong cuộc xung đột với Nga.
Ukraine đang chứng minh ‘bẫy Bakhmut’ có hiệu quả Ukraine và 4 quốc gia phương Tây đạt thỏa thuận về gói viện trợ quân sự mới Thủ đô của Ukraine hứng chịu đợt không kích ‘đặc biệt dữ dội’ Politico: Mỹ sắp cạn tiền viện trợ cho Ukraine, nguồn cung vũ khí có thể đứt gãy
Máy bay chiến đấu F-16 bay trong một cuộc duyệt binh ở Thessaloniki, Hy Lạp. Ảnh: AFP
Dẫn lời ông Sak, tờ Politico đưa tin số lượng chiến đấu cơ này đủ để Ukraie thành lập 3 tới 4 phi đội máy bay thế hệ thứ tư do Mỹ sản xuất để bảo vệ bầu trời Ukraine trong bối cảnh Nga đang tiến hành chiến dịch tấn công đường không quy mô lớn.
Trong nhiều tháng qua, Kiev đã liên tục yêu cầu phương Tây viện trợ chiến đấu cơ F-16 để giúp nước này đối phó với hỏa lực của Nga. Cố vấn Sak tuyên bố nhu cầu về máy bay chiến đấu đã trở nên cấp bách hơn nhiều kể từ tháng 3, khi Moskva bắt đầu sử dụng bom lượn có điều khiển để tấn công các mục tiêu ở khoảng cách xa hơn. Ông thừa nhận Ukraine hiện “không có gì để ngăn cản” máy bay Nga phóng những loại vũ khí đó.
Trong bối cảnh đó, trong tuần qua, Tổng thống Zelensky đã có chuyến công du châu Âu tới Iatly, Đức, Pháp và Vương quốc Anh trong nỗ lực kêu gọi phương Tây tăng cường hỗ trợ quân sự cho Ukraine. Sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Anh Rishi Sunak hôm 15/5, nhà lãnh đạo Ukraine cho biết ông muốn thành lập một “liên minh máy bay chiến đấu” – nhóm các nước phương cung cấp F-16 cho Kiev.
Theo một số nguồn tin, Anh, Italy, Đức và Pháp không có F-16 để cung cấp cho Ukraine, nhưng ông Sak nói rằng các cường quốc châu Âu này “có tiếng nói quan trọng trong liên minh quốc tế”. Ông giải thích Ukraine muốn họ khuyến khích các đồng minh – chẳng hạn Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ, chuyển giao loại chiến đấu cơ này cho Kiev.
Video đang HOT
Song những nỗ lực ngoại giao mới nhất của ông Zelensky đã giúp Ukraine nhận được sự đảm bảo từ các nhà lãnh đạo phương Tây rằng họ sẽ giải quyết vấn đề F-16 tại cuộc họp G7 thường niên ở Hiroshima, Nhật Bản vào cuối tuần này.
“Tất cả đều hiểu rằng đã đến thời điểm ‘chín muồi’ để thảo luận về chủ đề này. Không ai nói rằng điều đó là không thể. Nếu so sánh đề xuất này ở hiện tại với ba tháng trước, khi chúng tôi vẫn đang vật lộn để có được xe tăng, thì ngày nay, giới chức đang thảo luận về liên minh máy bay phản lực – đó là một dấu hiệu rất hứa hẹn,” ông Sak nhận định.
Về phần mình, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định Moskva coi quyết định quyết định chuyển giao tên lửa cho Kiev của London là “vô cùng tiêu cực”. Chính phủ Nga cảnh báo sẽ có “câu trả lời tương xứng” đối với động thái này. Theo Nga, sự giúp đỡ của London sẽ không làm thay đổi cục diện cuộc xung đột.
“Nước Anh mong muốn dẫn đầu các quốc gia tiếp tục bơm vũ khí vào Ukraine”, hãng tin AFP dẫn lời người phát ngôn Dmitry Peskov của Điện Kremlin nói và đồng thời cho rằng quyết định cung cấp vũ khí chỉ “dẫn đến sự hủy diệt và giao tranh hơn nữa”.
Nga đã nhiều lần cảnh báo việc Mỹ và các đồng minh chuyển giao vũ khí tinh vi hơn cho Ukraine có thể vượt qua “lằn ranh đỏ”, dẫn đến căng thẳng leo thang nghiêm trọng. Theo Moskva, việc cung cấp vũ khí, chia sẻ thông tin tình báo và huấn luyện cho quân đội Kiev đã khiến các quốc gia phương Tây trên thực tế là các bên trực tiếp tham gia xung đột.
Cuộc vận động bí mật của Lầu Năm Góc tiết lộ trọng tâm hội nghị viện trợ Ukraine sắp tới
Tốc độ cung cấp vũ khí cho Ukraine của phương Tây đang leo thang. Sau xe tăng chiến đấu chủ lực, việc cung cấp máy bay chiến đấu vốn được coi là điều "không tưởng" trước đây sẽ sớm được các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đặt lên bàn cân.
Một máy bay chiến đấu F-16 tham gia cuộc tập trận của NATO gần căn cứ không quân ở Lask, miền Trung Ba Lan vào năm 2022. Ảnh: AFP
Theo đài Sputnik ngày 29/1, tờ Politico của Mỹ cho biết chiến dịch đưa F-16 tới Ukraine đang được Lầu Năm Góc đẩy mạnh trong khi Ukraine đang chuẩn bị cho khả năng Nga tấn công vào mùa xuân này.
Cụ thể, các quan chức quân đội Mỹ đang âm thầm thúc đẩy Bộ Quốc phòng Mỹ bật đèn xanh cho việc chuyển giao các máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine. Cho đến nay, chưa có quốc gia nào cung cấp cho Ukraine máy bay chiến đấu hiện đại do phương Tây sản xuất, mặc dù Ukraine đã nhiều lần yêu cầu.
Theo các nguồn tin, chiến dịch vận động gửi F-16 cho Ukraine diễn ra bên trong Bộ Quốc phòng Mỹ đang dần tăng tốc. Tinh thần lạc quan một phần là nhờ Mỹ mới quyết định gửi xe tăng M1 Abrams và hệ thống phòng không Patriot tới Ukraine.
Một quan chức cấp cao Lầu Năm Góc nói với truyền thông Mỹ rằng ông nghĩ Bộ Quốc phòng Mỹ không phản đối ý tưởng này, nhưng nhấn mạnh rằng vẫn chưa có quyết định cuối cùng về việc cung cấp chiến đấu cơ. Trong khi đó, quan chức này nói Ukraine nên chỉ rõ rằng máy bay chiến đấu F-16 là ưu tiên hàng đầu.
Một nguồn tin khác cho biết có thể mất vài tuần để Mỹ đưa ra quyết định về việc gửi chiến đấu cơ cho Ukraine, đồng thời cho biết thêm rằng các máy bay chiến đấu sẽ phải được lấy từ kho của chính Mỹ hoặc tái xuất khẩu từ các quốc gia khác.
Tuy nhiên, các quan chức Mỹ quan tâm nhiều hơn đến tình trạng hết dần tên lửa cho các hệ thống phòng không của Ukraine vào thời điểm hiện tại. Nguồn tin trên cho biết nếu Ukraine hết tên lửa, các máy bay chiến đấu tân tiến của Nga sẽ làm chủ không phận Ukraine và nước này sẽ không thể đáp trả. Do đó, các máy bay chiến đấu hiện đại có thể giải quyết vấn đề này.
Trong khi đó, một số quan chức Lầu Năm Góc lập luận rằng các lực lượng Ukraine có nhu cầu cấp thiết hơn về các hệ thống phòng không truyền thống, trong đó có cả Patriot và Hệ thống tên lửa đất đối không tiên tiến (NASAMS), thay vì F-16 vì phải mất vài tháng mới giao được F-16 đến Ukraine.
Mặc dù Mỹ vẫn chưa quyết định về việc chuyển máy bay chiến đấu, nhưng Ukraine đã lập danh sách khoảng 50 phi công sẵn sàng cho khóa huấn luyện lái F-16, biết nói tiếng Anh và có thành tích thực hiện hàng nghìn nhiệm vụ chiến đấu.
Trước đó, Thủ tướng Đức Olaf Scholz tuyên bố rằng các lực lượng vũ trang Đức sẽ cung cấp 14 xe tăng chiến đấu Leopard 2 cho Ukraine từ kho dự trữ, nhưng bác bỏ lời kêu gọi viện trợ máy bay chiến đấu. Ông Scholz nói rằng ông không muốn cuộc xung đột Ukraine biến thành một cuộc đối đầu vũ trang giữa Nga và NATO.
Tờ Wall Street Journal của Mỹ cũng xác nhận rằng đã diễn ra một cuộc tranh luận nội bộ về việc cung cấp cho Ukraine máy bay chiến đấu hiện đại. Một nhà ngoại giao từ một quốc gia Bắc Âu cho biết: "Bước đi tự nhiên tiếp theo sẽ là máy bay chiến đấu".
Người này cho biết thêm: Mỹ đã nói với Ukraine rằng việc cung cấp máy bay chiến đấu là "không được phép vào lúc này", nhưng trước đó, Mỹ cũng nói điều tương tự về HIMARS (hệ thống tên lửa phóng loạt cơ động cao) và xe tăng chiến đấu.
Một đặc phái viên cấp cao từ một cường quốc châu Âu cũng nhấn mạnh tốc độ cung cấp vũ khí phương Tây đang leo thang. Vị quan chức này nói: "Hôm nay hoàn toàn không thể tưởng tượng được về các máy bay chiến đấu, nhưng chúng ta có thể thảo luận về vấn đề này sau hai, ba tuần nữa".
Các bộ trưởng quốc phòng từ các nước đồng minh của Ukraine sẽ tổ chức một hội nghị vào tháng 2 tới tại căn cứ quân sự Ramstein của Mỹ ở Tây Nam Đức. Tại hội nghị, vấn đề hỗ trợ Ukraine về không quân dự kiến sẽ là trọng tâm chính.
Các nước phương Tây tăng cường hỗ trợ quân sự cho Ukraine sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại đây vào ngày 24/2/2022, đáp lại lời kêu cứu từ các nước cộng hòa ly khai Donetsk và Lugansk.
Vào tháng 4, Nga đã gửi một công hàm tới các quốc gia thành viên NATO để lên án khối này hỗ trợ quân sự cho Ukraine.
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cảnh báo rằng bất kỳ chuyến vận chuyển vũ khí nào trên lãnh thổ Ukraine sẽ là mục tiêu hợp pháp của các lực lượng Nga.
Ba Lan chuẩn bị chuyển giao máy bay chiến đấu cho Ukraine Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki tuyên bố nước này chuẩn bị bàn giao một số máy bay chiến đấu MiG-29 do Liên Xô thiết kế cho Ukraine. Máy bay chiến đấu MIG-29 của Không quân Ba Lan tham gia cuộc tập trận của NATO tại Căn cứ Không quân Lask ngày 12/10/2022. Ảnh: Getty Images Theo đài RT (Nga), tuyên bố của...