Phương Tây bất nhất quan điểm cung cấp máy bay chiến đấu cho Ukraine
Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine dự kiến sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Paris trong ngày 31/1, trong bối cảnh các đồng minh của Kiev còn nhiều ý kiến về việc có nên cung cấp máy bay chiến đấu Ukraine hay không.
Phương Tây còn nhiều ý kiến trài chiều về việc gửi máy bay F-16 đến Ukraine. Ảnh Reuters.
Cố vấn Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine hôm 27/1 cho biết Kiev đã lên kế hoạch thúc đẩy các đồng minh phương Tây tiếp tục cung cấp máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư, như máy bay F-16, sau khi nhận được đảm bảo về việc cung cấp xe tăng hạng nặng.
Khi được hỏi về việc liệu Washington có gửi máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine hay không, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 30/1 thẳng thắn trả lời: “Không”.
Tuy vậy, Pháp và Ba Lan dường như sẵn sàng chấp nhận yêu cầu này từ Ukraine. Tổng thống Pháp Macron ngày 30/1 cho báo chí biết, khi nhắc đến hỗ trợ cho Ukraine, Paris sẽ “không loại trừ bất kỳ điều gì”.
Dù vậy, ông Macron cũng nhấn mạnh rằng bất kỳ động thái nào cũng cần dựa vào nhiều yếu tố, như tránh leo thang và đảm bảo những máy bay cung cấp cho Ukraine không “vi phạm lãnh thổ Nga”.
Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cũng không loại trừ khả năng cung cấp F-16 cho nước láng giềng Ukraine. Trả lời phỏng vấn báo chí, ông Morawiecki cho biết bất kỳ sự chuyển giao vũ khí nào cho Ukraine cũng cần được tiến hành với “sự phối hợp hoàn chỉnh” cùng các thành viên NATO khác.
Andriy Yermak, người đứng đầu văn phòng tổng thống Ukraine, đánh giá cao “tín hiệu tích cực” từ Ba Lan và Pháp.
Video đang HOT
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ngày 31/1 đã gửi lời cảm ơn đến Nhật Bản vì cung cấp “các máy bay và tăng cường khả năng vận chuyển hàng hóa” cho Ukraine. Trước đó một ngày tại Hàn Quốc, ông Stoltenberg thúc giục Seoul tăng cường hỗ trợ quân sự cho Ukraine.
Tuần trước, Ukraine đã nhận được sự ủng hộ tích cực khi Đức và Mỹ công bố kế hoạch cung cấp xe tăng hạng nặng, chấm dứt nhiều tuần bế tắc ngoại giao về vấn đề này.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong thời gian qua liên tục kêu gọi phương Tây đẩy nhanh việc cung cấp vũ khí như đã hứa, nhưng hầu hết trong số hàng trăm xe tăng mà các nước phương Tây cam kết đều mất ít nhất vài tháng nữa mới có thể được giao.
Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho biết 14 xe tăng Challenger do Anh cung cấp sẽ ra tiền tuyến vào khoảng tháng 4 hoặc tháng 5, nhưng không đưa ra thời điểm chính xác.
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết động thái cung cấp vũ khí cho Ukraine dẫn đến việc “các nước NATO ngày càng tham gia trực tiếp vào cuộc xung đột – nhưng điều đó không có khả năng thay đổi tình hình”.
Ba Lan sẵn sàng gửi vũ khí 'thay đổi cuộc chơi' cho Ukraine để loại bỏ nguy cơ trong tương lai?
Trước tình hình quân đội Nga đạt được đà tiến trên chiến trường, Ba Lan tuyên bố sẵn sàng cung cấp cho Ukraine các máy bay chiến đấu F-16, loại vũ khí mà Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đang đề nghị từ phương Tây.
Theo chuyên gia, đối với Ba Lan, sự hỗ trợ của NATO dành cho Ukraine không chỉ là vấn đề của lòng vị tha.
Sau khi nhận được xe tăng từ NATO, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết sẽ tiếp tục nhắm đến các máy bay chiến đấu thế hệ thứ 4, giống như F-16 của Mỹ. Ảnh: AFP
Trả lời câu hỏi của các phóng viên tại cuộc họp ngày 30/1, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cho biết quyết định chuyển giao bất kỳ loại máy bay chiến đấu nào cho Ukraine chỉ có thể xảy ra khi các nước trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đạt đồng thuận chung. Tuy nhiên, ông Morawiecki cho biết Ba Lan sẽ "phối hợp toàn diện" trong vấn đề này.
Cùng ngày, ông Andriy Yermak, người đứng đầu Văn phòng Tổng thống Ukraine, cũng đã đưa ra bình luận về vấn đề trên. Viết trên kênh Telegram, ông Yermak cho biết các quy trình chuyển giao máy bay chiến đấu cho Kiev đang được tiến hành.
"Chúng tôi nhận được những tín hiệu tích cực từ Ba Lan, nước sẵn sàng chuyển máy bay cho chúng tôi trong sự phối hợp với NATO", quan chức Ukraine trên cho hay.
Tuyên bố của Thủ tướng Ba Lan được đưa ra một ngày sau khi Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) cho rằng sự miễn cưỡng của phương Tây trong việc cung cấp vũ khí quan trọng cho Ukraine đã tạo điều kiện để quân đội của Tổng thống Nga Vladimir Putin giành được những chiến thắng gần đây ở mặt trận Đông Ukraine.
"Ukraine không có ngành công nghiệp quốc phòng phục vụ mục đích tham chiến nên gần như hoàn toàn phụ thuộc vào những nhà tài trợ phương Tây để cung cấp trang thiết bị cần thiết, nhằm ngăn chặn tấn công và duy trì các cuộc phản công", báo cáo của ISW viết.
Cơ quan cố vấn có trụ sở tại Mỹ này nói thêm rằng các lực lượng của Nga đã tận dụng thời cơ từ việc phương Tây chậm trễ gửi vũ khí cho Ukraine để bứt phá trong giao tranh.
Trong khi đó, cùng ngày, các lực lượng của Nga đã giành chiến thắng ở thành phố Vuhledar thuộc tỉnh Donetsk, nơi gần đây đã trở thành một mặt trận khốc liệt. Tập đoàn tư nhân Wagner tuyên bố đã chiếm được làng Blahodatne. Giao tranh vẫn diễn ra khốc liệt ở thành phố chiến lược Bakhmut, nằm cách không xa Soledar, nơi gần đây Nga cũng tuyên bố giành được kiểm soát.
Khi quân đội Ukraine nếm trải những tổn thất lớn trên chiến trường, các quan chức chính phủ nước này bắt đầu tăng cường kêu gọi cung cấp thêm vũ khí. Sau khi vận động thành công các đồng minh phương Tây gửi xe tăng chiến đấu, giới chức Kiev đã đặt ra một mục tiêu vũ khí mới.
Ông Yuriy Sak, cố vấn của Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov, nói với Reuters tuần trước: "Rào cản lớn tiếp theo sẽ là các máy bay chiến đấu".
Một quan chức chính phủ Hà Lan gần đây cho biết quốc gia này sẽ xem xét việc cung cấp F-16 cho Ukraine.
Trong khi đó, thiếu tá về hưu người Mỹ John Spencer - chuyên gia nghiên cứu về chiến tranh đô thị tại Diễn đàn Chính sách Madison - nhận định chiến đấu cơ F-16 sẽ là "sự bổ sung lớn" cho quân đội Ukraine và hứa hẹn sẽ mang lại sức tác động đáng kể.
Tuy nhiên, Ba Lan - quốc gia vừa cam kết cung cấp xe tăng chiến đấu Leopard 2 cho Ukraine - có thể là quốc gia đầu tiên cung cấp F-16 cho Tổng thống Zelensky.
Giáo sư Mark N. Katz, Trường Chính sách và Chính phủ của Đại học George Mason, đã nêu một số lý do vì sao Ba Lan có thể sẵn sàng cấp vũ trang cho Ukraine hơn so với một số quốc gia khác.
Ông Katz tin rằng Ba Lan đặc biệt ủng hộ Ukraine - đất nước đang bị chiến tranh tàn phá - vì lo ngại rằng nếu Nga đánh bại Ukraine, thì Ba Lan sẽ trở thành mục tiêu của Moskva.
"Đối với Ba Lan, sự hỗ trợ của NATO dành cho Ukraine không chỉ là vấn đề của lòng vị tha, mà là một nỗ lực để đảm bảo rằng Nga không thể đánh bại Ukraine và giành được vị thế mạnh hơn để đe dọa Ba Lan", Giáo sư Katz nói thêm.
Tạp chí Newsweek (Mỹ) đã liên lạc với Bộ Ngoại giao Ukraine để xin ý kiến bình luận.
Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cảnh báo việc các nước phương Tây cung cấp vũ khí cho Kiev chứng tỏ họ đã can dự trực tiếp và ngày càng tăng vào cuộc xung đột Ukraine.
"Có những tuyên bố liên tục từ nước châu Âu và Mỹ rằng việc chuyển giao các hệ thống vũ khí khác nhau đến Ukraine, bao gồm cả xe tăng, hoàn toàn không có nghĩa là các quốc gia và liên minh đó tham gia vào các hành động thù địch đang diễn ra ở Ukraine. Chúng tôi hoàn toàn không đồng ý với điều này", ông Peskov tuyên bố.
Công ty Nga thưởng lớn cho người phá hủy tăng Abrams và Leopard ở Ukraine Một công ty Nga hứa trao số tiền hàng triệu ruble tặng những quân nhân Nga đầu tiên bắt giữ hoặc phá hủy xe tăng M1 Abrams hoặc Leopard 2 mà phương Tây cung cấp cho Ukraine. Hãng tin RT hôm nay (30/1) cho biết, công ty sản xuất hóa chất Fores của Nga, đặt trụ sở tại vùng Urals, đã treo thưởng...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Tín hiệu tích cực về thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza

EU tiết lộ 'chiến lược tích trữ' để chuẩn bị cho khủng hoảng

Thủ tướng Đức lần đầu tiên điều trần trong phiên tranh luận chung của Quốc hội

Tổng thống Donald Trump tiếp tục công bố mức thuế quan đối với 6 quốc gia

Tòa án Seoul phát lệnh bắt giữ cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol

Tổng thống Zelensky đứng thứ 2 trong danh sách được người dân Ukraine tin tưởng

Lũ quét gây thiệt hại tại Mỹ

Xung đột Hamas - Israel: Ngoại trưởng Israel lạc quan về khả năng đạt thỏa thuận ngừng bắn

Biến đổi khí hậu khiến nhiệt độ tại châu Âu tăng thêm 4 độ C

Ngân sách năm 2025 của Đức: Tháo phanh nợ, đầu tư lớn

Malaysia đối thoại với Mỹ sau quyết định áp thuế 25% của Nhà Trắng

Đằng sau việc Tổng thống Trump đảo ngược quyết định cung cấp tên lửa cho Ukraine
Có thể bạn quan tâm

Dịu dàng màu nắng - Tập 28: Tình cũ gọi điện cho Lan Anh đúng lúc chồng con đến thăm
Phim việt
09:07:07 10/07/2025
Honda Việt Nam triệu hồi gần 60 xe mô tô phân khối lớn Rebel 1100
Xe máy
09:06:32 10/07/2025
Xuất hiện tựa game "mâm xôi vàng" của năm 2025, nhận đánh giá quá tệ
Mọt game
09:03:27 10/07/2025
Phó Chủ tịch tỉnh Thanh Hoá Lê Đức Giang cùng 3 thuộc cấp bị khởi tố
Pháp luật
09:03:20 10/07/2025
Ghé thăm 10 thị trấn nhỏ đẹp nhất thế giới
Du lịch
09:03:14 10/07/2025
Cầu sắt hơn 50 năm tuổi ở TPHCM trước khi được xây mới với 500 tỷ đồng
Tin nổi bật
08:49:43 10/07/2025
Hoàng Hà: Có người trong ngành đe dọa, ép buộc, muốn tôi là của họ
Hậu trường phim
08:39:20 10/07/2025
"Cơn sốt tìm lại ký ức" và quyền được lãng quên
Netizen
08:08:37 10/07/2025
Á hậu Việt cực xinh nhưng bị đạo diễn chê thẳng mặt "nhìn như đàn ông", lý do khiến chính chủ cũng không cãi nổi
Sao việt
07:59:27 10/07/2025
Vượt Apple và Microsoft, Nvidia trở thành 'gã khổng lồ' 4.000 tỷ USD đầu tiên
Thế giới số
07:44:29 10/07/2025