Quan chức Đài Loan bị nghi là gián điệp của Trung Quốc
Một đô đốc hải quân Đài Loan vừa bị điều tra vì cung cấp thông tin cho quân đội Trung Quốc sau khi nhiều tướng tá Đài Loan bị nghi ngờ làm gián điệp cho đại lục.
Binh lính tập luyện trên đảo Đài Loan. Ảnh: Asiaone.com.
AFP đưa tin, một quan chức Đài Loan là David Lo đã công bố tên quan chức bị điều tra nhưng không cung cấp thêm chi tiết. Còn truyền thông Đài Loan thì cho biết đô đốc được cho là Hsu Chung-hua, đã bị đình chỉ chức vụ chỉ huy hạm đội ở Bành Hồ, một đảo ở giữa eo biển Đài Loan.
Theo các báo cáo, cuộc điều tra có liên quan đến vụ bắt giữ 3 quan chức cấp cao của quân đội Đài Loan hồi tháng 9/2012. Những người này bị nghi ngờ làm rò rỉ thông tin mật cho Trung Quốc, được coi là vụ việc nghiêm trọng nhất trong lịch sử của hòn đảo.
Video đang HOT
Một trong các quan chức bị bắt trong chiến dịch truy quét trước đó là Chang Chih-hsin, từng phụ trách chiến tranh chính trị trong văn phòng khí tượng học và hải dương học của hải quân Đài Loan, đơn vị nắm giữ các tài liệu và bản đồ bảo mật cao.
Các chuyên gia quân sự nói Trung Quốc có thể hiểu thêm về tình hình hoạt động của các tàu ngầm Đài Loan nếu có được những thông tin này.
Cuộc điều tra mới nhất làm dấy lên mối lo ngại rằng mặc dù căng thẳng tại eo biển Đài Loan có phần lắng dịu nhưng hai bên vẫn không giảm bớt sự thù địch với đối phương.
“Với số nhiều quan chức có liên quan đến các vụ việc gián điệp trong vài năm qua, có nhiều lo ngại rằng Trung Quốc đã thâm nhập vào nhiều tầng lớp khác nhau của quân đội Đài Loan”, Tsai Huang-lang, nghị sĩ của đảng Dân chủ Tiến bộ Đài Loan nói với các phóng viên.
Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Đài Loan được cải thiện kể từ khi ông Mã Anh Cửu lên nắm quyền tại đảo này và tăng cường liên kết thương mại và du lịch với đại lục. Ông Mã tái cử vào tháng 1/2012 và có nhiệm kỳ cuối cùng kéo dài đến năm 2016.
Đài Loan tuyên bố là một quốc gia độc lập, trong khi Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình. Trung Quốc thể hiện quan điểm sẵn sàng sử dụng vũ lực để thống nhất nếu cần.
Tháng 7/2011, một tướng quân đội Đài Loan bị xử tù chung thân sau khi bị phát hiện làm gián điệp cho Trung Quốc. Các vụ việc liên tiếp được phát hiện khiến chính quyền Đài Loan phải triệu tập hàng chục quan chức quân đội phục vụ ở nước ngoài trở về và tham gia cuộc kiểm tra nói dối hồi cuối năm ngoái.
Theo VNE
Thêm tướng Syria đào tẩu
Quân nổi dậy Syria tại thành phố Aleppo, miền tây bắc nước này - Ảnh: Reuters
Một tướng quân đội cùng khoảng 20 binh sĩ Syria hôm 1.1 đã đào ngũ và chạy trốn sang Thổ Nhĩ Kỳ, theo AFP dẫn lời một quan chức ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ.
"Có một vị tướng, ba đại tá và nhiều quan chức cấp cao khác đã chạy trốn sang Thổ Nhĩ Kỳ", nguồn tin trên cho biết.
Hãng thông tấn Anatolia của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin, nhóm trên gồm khoảng 40 người (bao gồm cả thân nhân của các binh sĩ đào tẩu) đã vượt biên giới sang tỉnh Hatay, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ.
Những người này đã được đưa vào trại tị nạn Apaydin, nơi ở tạm của các binh sĩ Syria đào tẩu.
Kể từ khi cuộc nội chiến giữa chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad và quân nổi dậy bùng nổ, đã có hàng chục quan chức quân đội cấp cao, trong đó có khoảng 40 quan chức cấp tướng, đào tẩu và chạy sang Thổ Nhĩ Kỳ.
Theo TNO
Thiếu tổng chủ biên sách giáo khoa Ngày 25/12, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận đã giải trình với Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội, trực tiếp trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội. Giáo viên mầm non không được trả tiền vượt giờ Bà Phạm Thị Hải, đại biểu tỉnh Đồng Nai, phản ảnh thực...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Vững chãi biểu tượng Thiên niên kỷ trên bầu trời London

Hàn Quốc tăng cường an ninh cho ngày tòa ra phán quyết với Tổng thống Yoon Suk Yeol

Nga phản đối khả năng EU sử dụng vũ khí hạt nhân

ECB hạ lãi suất lần thứ 5 liên tiếp

Israel triển khai 3.000 cảnh sát tại 'Núi Đền'

Nga bình luận về kế hoạch hoà bình Ukraine của Pháp và Anh

EU xây dựng liên minh tình nguyện hỗ trợ Ukraine dài hạn

Điện Kremlin không coi Mỹ là quốc gia thân thiện

Quốc hội Mỹ căng thẳng trước thời hạn chót phân bổ ngân sách cho chính phủ

Hội nghị thượng đỉnh EU về tăng cường quốc phòng và hỗ trợ Ukraine

Bão Alfred di chuyển bất thường khi tiến về bờ biển phía Đông Australia

Nhà sản xuất kim cương lớn nhất thế giới tại Nga lao đao vì lệnh trừng phạt
Có thể bạn quan tâm

Mê mẩn với những mâm cơm nhà hấp dẫn của mẹ đảm Hà thành
Ẩm thực
06:08:38 07/03/2025
Bạch Lộc diễn xuất đỉnh cao, netizen khen ngợi: Đôi mắt như sao trời
Phim châu á
06:00:20 07/03/2025
Đã tới lúc Victor Vũ đưa thời hoàng kim trở lại!
Hậu trường phim
05:59:49 07/03/2025
Người yêu có rất nhiều ước mơ, hoài bão tương lai, nhưng lại không có tôi trong đó
Góc tâm tình
05:24:03 07/03/2025
Cuộc sống của những người thợ mỏ bên trong ngọn núi 'ăn thịt người' ở Bolivia

Những triệu chứng chính của bệnh tiểu đường có thể xuất hiện khi đi bộ
Sức khỏe
04:59:23 07/03/2025
Bắt giữ 4 "trẻ trâu" mang hung khí đi giao chiến lúc rạng sáng
Pháp luật
23:51:24 06/03/2025
Trấn Thành chia sẻ lời nhắn cuối cùng gửi cho Quý Bình, chỉ 1 câu mà ai cũng chết lặng
Sao việt
23:21:54 06/03/2025
Phim Việt mới chiếu đã lập kỷ lục chưa từng có, nam chính là cái tên ai nghe cũng sởn da gà
Phim việt
23:18:14 06/03/2025
Gây sốt với 'Bắc Bling', Hoà Minzy sẽ soán ngôi Hoàng Thuỳ Linh?
Nhạc việt
23:00:40 06/03/2025