PSG dễ thở trong ngày Ligue 1 bắt đầu mùa giải mới
Ligue 1 trở thành giải vô địch quốc gia đầu tiên ấn định thời gian bắt đầu mùa giải mới, sau khi PSG đăng quang ngôi vô địch hồi tháng 4.
Tối 9/7 (giờ Việt Nam), trang chủ Ligue 1 xác nhận thông qua kế hoạch bắt đầu mùa giải mới, hơn 2 tháng sau khi kết thúc mùa 2019/20 với PSG là nhà đương kim vô địch. Amiens và Toulouse sẽ phải xuống chơi tại Ligue 2, trong khi Lorient và Lens là 2 đại diện thế chỗ.
Lượt trận đầu tiên của Ligue 1 2020/21 sẽ diễn ra vào ngày 22/8 và 23/8. Đương kim vô địch PSG sẽ đối đầu Metz, đội đứng thứ 15 trên bảng xếp hạng mùa giải vừa qua, ở trận ra quân.
Ngoài ra, nếu các trận đấu tại Europa League và Champions League diễn ra từ 21/8 đến 23/8 như dự kiến, ban tổ chức Ligue 1 có thể thay đổi lịch trận ra quân để tránh xung đột.
PSG đăng quang ngôi vô địch Ligue 1 2019/20 sau khi mùa giải kết thúc sớm vì dịch Covid-19. Ảnh: Getty Images.
Theo kế hoạch, trận đấu cuối cùng của mùa giải Ligue 1 2020/21 sẽ diễn ra vào ngày 23/5 năm sau với các cặp đấu được tổ chức cùng giờ. Trận play-offs quyết định suất thăng hạng, xuống hạng giữa đội đứng thứ 18 tại Ligue 1 và đại diện thắng vòng play-offs Ligue 2 sẽ diễn ra ngày 27/5 (lượt đi) và 30/5 (lượt về).
Ngoài ra, trận chung kết cúp liên đoàn bóng đá Pháp 2020 giữa PSG và Lyon cũng sẽ tổ chức vào ngày 31/7, sau khi buộc phải tạm hoãn vì dịch Covid-19. Ban đầu, trận đấu này dự kiến diễn ra ngày 4/4.
Video đang HOT
Ngày 30/4, ban tổ chức Ligue 1 đăng thông báo chúc mừng PSG trở thành nhà vô địch mùa giải 2019/20. Đội chủ sân Parc des Princes là một trong 3 đại diện của bóng đá Pháp dự Champions League mùa tới, bên cạnh Marseille và Rennes. Lille, Reims và Nice sẽ là 3 đội bóng dự Europa League. Cục diện bảng xếp hạng được Liên đoàn Bóng đá Pháp (LFP) thống nhất dựa trên cách tính điểm số trung bình.
Hiện tại, PSG cùng các đại diện tại Ligue 1 đã hội quân trở lại và tập luyện chuẩn bị cho mùa giải mới. Ở kỳ chuyển nhượng mùa hè năm nay, nhà đương kim vô địch chia tay Thiago Silva, Edinson Cavani, Thomas Meunier và Tanguy Kouassi. Ngược lại, đội chủ sân Parc des Princess đã mua đứt Mauro Icardi từ Inter Milan.
Điểm số trung bình của các đội tại Ligue 1 2019/20. Ảnh: Twitter.
Ligue 1: PSG vô địch còn Lyon dọa đi kiện
Liên đoàn bóng đá Pháp đã xác nhận PSG là nhà vô địch và mùa giải Ligue 1 chính thức khép lại. Tất nhiên, sẽ có những câu lạc bộ không hài lòng và dọa kiện BTC ra tòa.
PSG đã trở thành nhà vô địch Pháp. Ảnh CLB
Chính phủ Pháp đã tuyên bố rằng do COVID-19, tất cả các sự kiện thể thao đều bị cấm cho đến sớm nhất vào tháng 9-2020. Do không thể đưa ra phương án kết thúc Ligue 1 trong tháng 7 như khuyến cáo của UEFA nên Liên đoàn bóng đá Pháp đành chọn phương án xếp hạng thứ tự BXH Ligue 1 và Ligue 2 theo quy tắc riêng.
Cách xếp hạng của bóng đá Pháp
Bảng xếp hạng Ligue 1 và Ligue 2 dựa trên trung bình số điểm kiếm được cho mỗi trận đấu. Trong trường hợp các đội có điểm số trung bình ngang nhau, việc phân định thứ hạng sẽ được xác định qua kết quả đối đầu giữa các CLB.
PSG vô địch một cách xứng đáng, dù mới đá 29 trận. Ảnh CLB
Sở dĩ BTC đưa ra quyết định này vì trong 20 đội tham gia Ligue 1 có 4 đội mới đá 29 trận, trong khi 16 đội còn lại đã đá 30 trận. Thực ra, phương án này sẽ thiệt thòi cho 1 số đội chỉ mới đá 14 trận sân nhà như Lyon, Bordeaux, trong khi có đội khác đã đá 16 trận sân nhà Nice.
Đó là chưa kể, sẽ có sự không công bằng khi có những đội bóng đã phải đối đầu với các đội nhóm trên, trong khi CLB cạnh tranh lại mới chỉ đá với các đội yếu hơn mình. Nhưng sẽ khó có một giải pháp hoàn hảo cho một lịch thi đấu được coi là hợp lý hàng chục năm nay.
Như thế chức vô địch Ligue1 được trao cho Paris Saint-Germain. Cúp vô địch Domino Ligue 2 mùa giải 2019/2020 sẽ được trao cho FC Lorient. Việc xuống hạng cũng sẽ tiến hành như thông lệ. Ban giám đốc đã quyết định rằng 2 CLB sẽ từ hạng Ligue 1 xuống hạng Ligue 2.
Điều này có nghĩa là Amiens và Toulouse sẽ rơi xuống Ligue 2. Và cũng là tin tốt cho các đội Ligue 2 khi Lorient và Lens sẽ được thăng hạng lên hàng đầu. Có chăng là đội thứ 18 Nimes không phải đá play-off với đội thứ 3 Ligue 2 là Ajaccio.
Theo đó, PSG vô địch và Marseille, Rennes có suất dự Champions League. Ba đội là Lille, Reims và Nice dự Europa League. Như thế Lyon đang tạm đứng thứ 7 với 42 điểm, kém Nice 1 điểm đã lần đầu tiên sau 24 năm không có vé dự các cúp châu Âu. Chủ tịch Lyon là Jean Michel Aulas tính kiện BTC giải vì đội bóng của ông thiệt hại hàng chục triệu euro.
Lyon thiệt thòi
Vị chủ tịch 71 tuổi nhưng được cho là lắm chiêu này trước đó là đề xuất phương án đá play-off trên sân không khán giả để xác định đội vô địch, dự các cúp châu Âu và rớt hạng. Cơ sở pháp lý của ông là dựa trên khuyến cáo của UEFA và lời đề xuất của Bộ trưởng thể thao Maracineanu. Nhưng BTC Ligue 1 đã bác đề xuất này.
Chủ tịch Lyon là Jean Michel Aulas tính kiện BTC giải vì đội bóng của ông thiệt hại hàng chục triệu euro. Ảnh CLB
Thực ra, với cách tính và xếp hạng của BTC thì Lyon cũng có một chút thiệt thòi. Thứ nhất là Lyon đá sân nhà ít hơn 2 trận rồi (13 so với 15) và gặp hai đội đầu bảng PSG và Marseille 3 lần, trong lúc Nice chỉ mới gặp 2 đội này có 2 lần.
Không biết Lyon có thắng kiện hay không nhưng đã có những chuyên gia bóng đá đưa ra công thức xếp hạng, tính đến lợi thế sân nhà- sân khách được cho là phù hợp hơn Ligue1.
PSG được trao chức vô địch Ligue 1 PSG được trao chức vô địch Ligue 1 mùa này và sẽ cùng Marseille, Rennes đại diện cho bóng đá Pháp ở Champions League mùa tới. PSG được trao chức vô địch Ligue 1. (Ảnh: EPA) BTC Ligue 1 đã quyết định trao chức vô địch mùa này cho PSG. Trước khi giải đấu bị hoãn, đội chủ sân Parc des Princes dẫn...







Tin đang nóng
Tin mới nhất

Huyền thoại Matthaus: "Ronaldo làm hại đội tuyển Bồ Đào Nha"

Messi được mời đặt dấu chân tại 'thánh địa' của Brazil

Tottenham đau đầu khi sao World Cup chấn thương

AFF Cup: Singapore đặt quyết tâm cao, dù thiếu nhân sự nghiêm trọng

Việc giành danh hiệu vẫn sẽ không khiến Ten Hag hài lòng

Tin mới nhất bóng đá trưa 21/12: Cựu sao MU Van Persie đính chính vụ đăng 'clip'

Các thương hiệu hợp tác với Lionel Messi tăng hơn 1,2 triệu tỷ đồng trong 1 tháng diễn ra World Cup 2022

Quỷ đỏ gia hạn hợp đồng cho hàng loạt trụ cột

Ronaldo được bình chọn vào đội hình 'đặc biệt' tại World Cup 2022

Messi ngồi xe vợ lái về thăm quê nhà

FIFA thắng lớn ở World Cup 2022

Zidane hết kiên nhẫn với tuyển Pháp
Có thể bạn quan tâm

Bước sang tháng 3, đây là những con giáp sẽ trúng mánh lớn Công danh rực rỡ, tiền bạc ào ào, đổi đời trong chớp mắt!
Trắc nghiệm
23:02:48 03/03/2025
Tình cũ của Kanye West gây sốc vì mặc như khỏa thân dự tiệc hậu Oscar
Sao âu mỹ
22:59:32 03/03/2025
Tại sao phim về nữ vũ công thoát y "Anora" thắng giải Phim hay nhất Oscar?
Hậu trường phim
22:40:24 03/03/2025
Hành tung kẻ đâm cảnh sát cơ động tử vong ở Vũng Tàu
Pháp luật
22:39:18 03/03/2025
Xuân Hinh tuổi 64 đóng Bắc Bling, đọc rap gây sốt: "Tôi chưa hết thời"
Sao việt
22:37:14 03/03/2025
Đang quay MV, nữ ca sĩ đột ngột ngất xỉu phải nhập viện cấp cứu
Sao châu á
22:29:24 03/03/2025
Đức chịu áp lực lớn vì đoạn tuyệt với năng lượng giá rẻ của Nga
Thế giới
22:12:42 03/03/2025
Sao nữ hạng A "số nhọ" từ Grammy đến Oscar: Biểu diễn xuất sắc vẫn ra về trắng tay
Nhạc quốc tế
21:58:57 03/03/2025
Quá khứ của 1 rapper từng đi diễn chỉ có 30 khán giả, cát-xê 900 nghìn đến chủ nhân hit tỷ view gây sốt toàn cầu
Nhạc việt
21:42:19 03/03/2025
Cảnh tượng thót tim trên chuyến bay đến Bangkok: Khói dày đặc bao phủ khiến hàng trăm hành khách hoảng loạn
Netizen
20:32:09 03/03/2025