Phương Tây muốn người dân đông Ukraina phải chết?
Chính quyền Kiev với sự bảo trợ của phương Tây đã tìm mọi cách trì hoãn việc cứu trợ của Nga cho nhân dân đông Ukraina. Phải chăng với họ, sinh mạng của dân thường Ukraina không đáng gì so với mưu đồ chính trị.
Đoàn xe chở hàng nhân đạo của Nga tại cửa khẩu Donetsk
Ngày 22/8, Nga đã ra lệnh cho 280 xe chở hàng cứu trợ vượt qua biên giới tiến vào miền đông Ukraina bất chấp mọi sự phản đối của chính quyền Kiev. Moskva đồng thời cảnh báo chính quyền Kiev không được có bất cứ hành động ngăn chặn đoàn xe cứu trợ này.
Lý giải cho quyết định của mình, người phát ngôn Bộ ngoại giao Nga cho biết, Moskva không thể chấp nhận thêm nữa những sự trì hoãn có chủ đích từ Kiev và Nga buộc phải hành động để cứu những người dân ở đông Ukraina đang chết dần chết mòn do sự phong tỏa của quân đội chính phủ Kiev.
Video đang HOT
Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố việc Nga gửi đoàn xe cứu trợ tới đông Ukraina hoàn toàn phù hợp với các chuẩn mực của luật nhân đạo quốc tế. Aleksander Lukashevich , người phát ngôn Bộ ngoại giao Nga nói: “Phía Nga đã quyết định hành động. Chúng tôi cảnh báo chống lại bất kỳ nỗ lực nào nhằm phá hỏng sứ mệnh nhân đạo thuần tuý. Điều này đã được chuẩn bị trong thời gian dài, với đầy đủ sự minh bạch và phối hợp với phía Ukraina và Uỷ ban Chữ Thập đỏ quốc tế”.
Theo các nhà lãnh đạo Nga, Ukraina và các nhà bảo trợ phương Tây đã đưa ra vô số lý do quan liêu để ngăn cản hoạt động cứu trợ nhân đạo của Nga. Trên thực tế, Kiev và các nước bảo trợ chỉ quan tâm đến việc chống Nga và đang đặt lợi ích chính trị của mình lên trên các chuẩn mực nhân đạo.
Đoàn xe chở đồ cứu trợ của Nga cho các thường dân tại miền đông Ukraina đã rời thủ đô Moskva ngày 12/8. Khi đến biên giới Ukraina, đoàn xe đã bị chặn lại để “khám xét” và chờ đợi kết quả đàm phán giữa chính quyền hai nước thông qua sự môi giới quốc tế về thủ tục tiếp nhận đoàn xe. Tuy nhiên, trong suốt một tuần lễ sau đó, cả chính quyền Kiev cũng như Uỷ ban Chữ Thập đỏ quốc tế làm nhiệm vụ môi giới, đều viện ra đủ mọi lý do để trì hoãn. Thậm chí tại cuộc họp kín khẩn cấp trong Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc hôm 22/8 liên quan đến đoàn xe nhân đạo của Nga, vài thành viên Hội đồng không hề quan tâm đến thực tế ở miền đông Ukraina dân thường đang bị giết hại, không quan tâm đến thực tế là ở đó đang có thảm họa nhân đạo, mà chỉ lo lắng Nga xâm lăng Ukraina. Thậm chí họ còn cho rằng đòi “ly khai” thì sẽ không được cứu trợ nhân đạo!
Ngay khi Nga quyết định không thể đứng nhìn nhân dân đông Ukraina chết vì đói khát, tức là cho đoàn xe tiến vào vùng cứu trợ, Kiev và phương Tây lại lớn tiếng phản đối. Kiev tuyên bố việc xe Nga vào Ukraina không được chấp thuận là một hành động “xâm lược”. Đức, Mỹ và Liên minh châu Âu thì yêu cầu Nga rút ngay đoàn xe khỏi Ukraina, đồng thời cảnh báo quyết định của Nga là một hành động xâm phạm biên giới Ukraina… Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen thì nhận định, việc đoàn xe Nga vào lãnh thổ Ukraina không được phép của Kiev, đang khiến “khủng hoảng trở nên trầm trọng hơn”.
Ngày 23/8, đoàn xe cứu trợ của Nga đã hoàn thành công tác chuyển hàng cứu trợ nhân đạo đến Lugansk miền đông Ukraina nhằm cung cấp những vật dụng thiết yếu gồm thiết bị y tế, thức ăn cho trẻ sơ sinh, túi ngủ và máy phát điện cho người dân tại vùng chiến sự. Đến chiều cùng ngày, toàn bộ 280 xe tải của Nga đã ra khỏi lãnh thổ của Ukraina. Các giám sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu ( OSCE ) tại trạm kiểm soát biên giới giữa Izvarino của Nga và Donetsk của Ukraina đã xác nhận thông tin trên.
Ngày 25/8 tới, Tổng thống Ukraina Petro Porochenko và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh khu vực tại Belarus. Tham gia hội nghị này còn có các quan chức ngoại giao cao cấp của châu Âu. Đây là dịp tốt để xúc tiến đối thoại tìm ra một lối thoát cho cuộc khủng hoảng Ukraina. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng những gì đang diễn ra hiện nay cho thấy không có hy vọng nào để đạt được tiến bộ trong vấn đề Ukraina.
Theo Xaluan
Nga sẽ 'đáp trả' mọi nỗ lực cản xe hàng cứu trợ vào miền đông
Nga đã triển khai hàng nghìn binh lính sát biên giới với Ukraine, cũng đã cảnh báo sẽ đáp trả mọi nỗ lực "cản trở" đoàn xe chở hàng nhân đạo tới khu vực này. Tuy nhiên, họ không cho biết hành động nào họ có thể sử dụng nếu quân đội Ukraine can thiệp.
Đoan xe chơ hang viên trơ nhân đao cua Nga đang vươt qua tram kiêm soat biên giơi
Ông Aleksander Lukashevich, người phát ngôn Bộ ngoại giao Nga cho biết: "Phía Nga đã quyết định hành động. Đoàn xe chở hàng cứu trợ của chúng tôi đã di chuyển. Chúng tôi cảnh báo chống lại bất kỳ nỗ lực nào nhằm phá hỏng sứ mệnh nhân đạo thuần tuý. Điều này đã được chuẩn bị trong thời gian dài, với đầy đủ sự minh bạch và phối hợp với phía Ukraine và Uỷ ban Chữ Thập đỏ quốc tế".
Theo các nhà lãnh đạo Nga, Ukraine và các nhà bảo trợ phương Tây đã đưa ra vô số lý do quan liêu để ngăn cản hoạt động cứu trợ nhân đạo của Nga. Trên thực tế, Kiev và các nước bảo trợ chỉ quan tâm đến việc chống Nga và đang đặt lợi ích chính trị của mình lên trên các chuẩn mực nhân đạo.
Sau khi bốc dỡ hàng hoá tại Lugansk, những chiếc xe tải đầu tiên từ đoàn xe viện trợ nhân đạo của Nga đã quay trở lại Nga trong ngày hôm nay.
Trong cuộc điện đàm vào cuối ngày hôm qua, trước thềm chuyến thăm của Thủ tướng Đức Angela Merkel đến Ukraine, Tổng thống Nga Putin cũng đã nhấn mạnh, chính sự trì hoãn công khai từ phía Kiev đối với việc chuyển hàng cứu trợ đến người dân miền Đông đang sống trong thảm hoạ nhân đạo đã buộc Nga phải có quyết định cho đoàn xe di chuyển.
Tính đến 12 giờ trưa nay theo giờ Moscow, đã có hơn 50 xe tải từ đoàn xe cứu trợ nhân đạo hoàn thành việc bốc dỡ hàng hoá tại Lugansk và trở về Nga, sau hơn một tuần nằm lại ở khu vực biên giới.
Theo VNE
Phương Tây bị Mỹ ép làm ngơ mọi vi phạm nhân quyền ở Ukraine Đa số tổ chức nhân quyền quốc tế đều nằm dưới sự kiểm soát của Washington. Theo lệnh của Mỹ, họ đều nhắm mắt trước tất cả hành động vi phạm nhân quyền ở Ukraine. Bộ ngoại giao Nga kêu gọi các đối tác phương Tây và các tổ chức nhân quyền quốc tế lên án những hành động vi phạm nhân quyền...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Israel tuyên bố 'trên đường chiến thắng' Iran, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi xuống thang

Israel đã đánh giá thấp khả năng của Iran trong xung đột?

Pháp đóng cửa 4 gian trưng bày của Israel tại Triển lãm Hàng không, Israel nổi giận

Tối hậu thư của ông Hun Sen cho Thái Lan

FBI đã bắt được nghi phạm ám sát chính trị gia Mỹ như thế nào?

Tỉ phú Ấn Độ qua đời nghi do nuốt phải ong

Campuchia nộp đơn lên Tòa Công lý Quốc tế, Thái Lan bác tin lính Campuchia chặn đường

Tổng thống Pháp tới Greenland: đi gần để nhằm xa

Anh lần đầu có nữ giám đốc tình báo MI6

Sau thảm kịch máy bay ở Ấn Độ, Boeing 787-8 có còn an toàn nhất thế giới?

SIPRI: Các cường quốc hạt nhân đang mở rộng và nâng cấp kho vũ khí

Tổng thống Trump ngăn Israel ám sát Lãnh tụ tối cao Iran?
Có thể bạn quan tâm

Tài xế ô tô tông chết 2 mẹ con ở TPHCM khai chỉ đi một mình
Tin nổi bật
00:10:24 17/06/2025
Ngô Thanh Vân đau đớn
Sao việt
23:57:43 16/06/2025
Triệu Lộ Tư làm 1 hành động đặc biệt hút 1 tỷ lượt xem, cả triệu người xem xong mà không thể nào ngồi yên
Nhạc quốc tế
23:53:23 16/06/2025
Triệu tập hơn 30 đối tượng đánh hội đồng cô gái 19 tuổi chỉ vì "nhìn thấy ghét"
Pháp luật
23:52:04 16/06/2025
Quả này lượng canxi gấp đôi đậu nành, gấp 7 lần thịt gà, nấu gì cũng ngon, ăn thường xuyên giúp cơ thể khỏe mạnh
Ẩm thực
23:24:46 16/06/2025
Màn ảnh Hoa ngữ tháng 6: Tống Tố Nhi có tiếp tục tạo nên cơn sốt?
Phim châu á
23:18:05 16/06/2025
Son Suk Ku tuyên bố tạm ngừng sự nghiệp
Sao châu á
23:14:24 16/06/2025
Phương Anh Đào, Kaity Nguyễn 'gánh' các 'anh trai' khi chơi gameshow
Tv show
23:04:29 16/06/2025
Tú Vi kể cảnh thân mật với bạn diễn cao 1,83m, sức khỏe xuống dốc vì đóng phim
Hậu trường phim
23:01:44 16/06/2025
'Choáng' với kiểu cuồng thần tượng của fan Việt
Nhạc việt
22:50:22 16/06/2025