Phương Tây đích thân đào tạo chỉ huy IS?
Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga khẳng định các chỉ huy IS được đào tạo bởi chuyên gia đến từ các nước Trung Đông và phương Tây.
Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov.
“Chúng tôi nhận thấy những kẻ khủng bố có sử dụng chiến thuật quân sự trong cuộc chiến tại Syria. Chỉ huy của chúng được huấn luyện đặc biệt bởi chuyên gia từ một số nước Trung Đông và phương Tây. Thậm chí hàng ngũ của chúng còn có các cựu sĩ quan quân đội Iraq”, tờ Komsomolskaya Pravda hôm nay dẫn lời Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov.
Video đang HOT
Ngoài được huấn luyện chiến thuật, phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng còn sở hữu lượng lớn vũ khí trang bị thu được từ quân đội Iraq và Syria, gồm 1.500 xe tăng thiết giáp, hơn 1.200 khẩu pháo và cối các loại. “Chúng có thể được coi là một đội quân chính quy”, tướng Gerasimov khẳng định.
Ông Gerasimov cho biết quân đội Nga đã giao tranh với tổng cộng 70.000 phiến quân IS, tiêu diệt 60.000 tên sau hai năm tham chiến tại Syria. Nhiệm vụ chính của quân đội Nga trong năm 2018 sẽ là đánh bại nhóm khủng bố Jabhat Fatah al Sham (tên trước đây là Mặt trận al-Nusra), chi nhánh của al-Qaeda tại Syria.
Nga bắt đầu chiến dịch quân sự tại Syria vào cuối tháng 9.2015. Với sự yểm trợ của lực lượng không quân Nga, quân đội Syria đã giải phóng 98% lãnh thổ khỏi các nhóm khủng bố trong vòng hai năm qua. Moscow đang bắt đầu thành lập hai căn cứ dài hạn tại Syria với thời hạn sử dụng tối thiểu 49 năm.
Theo Tử Quỳnh (VnExpress)
Iraq tuyên bố đánh bại hoàn toàn khủng bố IS
Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi ngày 9.12 tuyên bố nước này đã giành chiến thắng hoàn toàn trước phiến quân IS.
Tuyên bố của ông Haider al-Abadi được đưa ra, sau khi quân đội Iraq chiếm lại những khu vực cuối cùng do nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) kiểm soát dọc biên giới với Syria. Trước đó, quân đội Nga cũng thông báo họ đã đánh bại nhóm khủng bố này ở Syria.
Lực lượng vũ trang Iraq ăn mừng chiến thắng sau khi đánh bại phiến quân IS ở thành phố Mosul.
"Đất nước Iraq đã được giải phóng hoàn toàn. Giấc mơ tự do đã trở thành hiện thực", ông Haider al-Abadi phát biểu trên truyền hình. "Chúng ta đã hoàn thành nhiệm vụ vô cùng khó khăn. Những người hùng của chúng ta tới những thành trì cuối cùng của IS và quét sạch chúng. Cờ Iraq hôm nay đã bay cao trên khắp lãnh thổ của chúng ta".
Một số phi đội máy bay trực thăng mang theo cờ Iraq bay diễu hành trên bầu trời thủ đô Baghdad vào trưa 9.12 nhằm luyện lập chuẩn vị cho lễ duyệt binh chiến thắng dự định diễn ra trong vài ngày tới.
Chính phủ Iraq cho biết tuyên bố chiến thắng đồng nghĩa lực lượng vũ trang nước này đã kiểm soát sa mạc phía tây và toàn bộ biên giới với Syria, đồng thời đánh dấu kết thúc cuộc chiến tranh chống phiến quân IS.
Ông Abadi tuyết bố ngày 10.12 sẽ là ngày nghỉ lễ quốc gia hằng năm. Truyền hình quốc gia cũng phát các ca khúc chiến thắng ca ngợi lực lượng vũ trang của chính phủ và khung cảnh người dân ăn mừng trên đường phố ở Baghdad và các tỉnh khác.
Lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu cũng gửi lời chúng mừng chiến thắng của quân đội Iraq đối với phiến quân IS.
Theo Danviet
Iraq tuyên bố kết thúc cuộc chiến 3 năm chống IS Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi tuyên bố kết thúc cuộc chiến kéo dài 3 năm nhằm giành lại hoàn toàn quyền kiểm soát đất nước từ tay nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi (Ảnh: Getty) Theo Guardian, trong cuộc họp báo ngày 9/12, ông Abadi cho biết quân đội Iraq đã giành lại quyền...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Khảo sát: 69% người dân Ukraine tín nhiệm ông Zelensky

Ukraine không chấp nhận tối hậu thư đầu hàng, giao tranh dữ dội ở Kursk

Đắm tàu lặn du lịch chở 45 khách ở Ai Cập, ít nhất 7 người thiệt mạng

Ông Zelensky: Ukraine đang kiểm soát tình hình Biển Đen, hạm đội Nga ẩn náu

Tàu ngầm Nga thử tên lửa ở vùng biển giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản

Hai máy bay quân sự Pháp đâm nhau trên không

Thêm nhiều diễn biến mới ở Trung Đông

Mỹ, Nga, Ukraine và thỏa thuận về biển Đen

Hệ lụy nguy hiểm từ việc Mỹ cắt giảm viện trợ dành cho liên minh vaccine Gavi

Mỹ đẩy mạnh tinh gọn bộ máy, cắt giảm 10.000 việc làm trong ngành y tế

Chủ tịch Hội đồng châu Âu khẳng định sẽ tiếp tục duy trì các lệnh trừng phạt Nga

Trung Quốc bác đề xuất dùng thuế quan đổi lấy TikTok của ông Trump
Có thể bạn quan tâm

Đổi vị ẩm thực hàng ngày với 3 món ngon khó cưỡng từ loại quả chua chua ngọt ngọt giá rẻ bèo đang vào mùa
Ẩm thực
4 phút trước
Phương án không tổ chức cấp huyện, sáp nhập cấp xã của TPHCM có gì đặc biệt?
Tin nổi bật
11 phút trước
Áo sơ mi cách điệu, làn gió mới thổi bay mọi giới hạn cũ kỹ
Thời trang
39 phút trước
Onana chọn bến đỗ mới nếu bị MU thanh lý
Sao thể thao
1 giờ trước
Hôn nhân hạnh phúc của siêu mẫu Minh Tú và chồng Tây
Sao việt
1 giờ trước
Sự kỳ lạ về loài linh dương cổ dài không cần uống nước
Lạ vui
1 giờ trước
Biên phòng Quảng Ngãi tạm giữ 1.000 lít dầu vận chuyển trái phép
Pháp luật
1 giờ trước
Chủ quan với dấu hiệu này, người trẻ có thể gục ngã vì đột quỵ
Sức khỏe
1 giờ trước
Lộ tin nhắn nghi công ty Kim Soo Hyun nói dối: Kim Sae Ron 5 lần 7 lượt nhắc tới chữ "chết", đòi tới bến 12,3 tỷ đồng
Sao châu á
1 giờ trước
Câu nói của cậu bé bán vé số khiến vị khách quyết làm một việc đặc biệt
Netizen
2 giờ trước