Phúc thẩm “siêu lừa” Huyền Như: Hôm nay (7/1) “siêu lừa” Huyền Như nhận án
Theo kế hoạch, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM sẽ tiến hành tuyên án với “đại án” gây thiệt hại gần 4.000 tỷ đồng do Huỳnh Thị Huyền Như và đồng phạm thực hiện.
Theo tin tức trên VTV, dự kiến ngày 7/1, phiên tòa phúc thẩm xét xử “siêu lừa” Huỳnh Thị Huyền Như cùng đồng phạm lừa đảo, chiếm đoạt gần 4.000 tỷ đồng sẽ tuyên án.
Trước đó, ngày 27/1/2014, tại phiên xét xử sơ thẩm, Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên phạt Huỳnh Thị Huyền Như mức án chung thân về các tội: lừa đảo, chiếm đoạt tài sản; làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. 22 bị cáo còn lại nhận các mức án từ 1 – 20 năm tù.
Về trách nhiệm dân sự, cấp sơ thẩm tuyên buộc Huỳnh Thị Huyền Như phải bồi thường 2.185 tỷ đồng đã chiếm đoạt trái pháp luật. Ngoài ra, bị cáo còn phải liên đới với một số bị cáo khác bồi thường hơn 1.708 tỷ đồng cho những người bị hại.
Sau khi tòa tuyên án, 20 bị cáo, 11 nguyên đơn dân sự và người bị hại, 29 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án có đơn kháng cáo đề nghị cấp phúc thẩm xem xét. VKSND TP.HCM cũng có văn bản kháng nghị đề nghị cấp phúc thẩm tăng hình phạt với 2 bị cáo trong vụ án.
Bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như tại phiên tòa phúc thẩm – Ảnh: VietNamNet
Tại tòa phúc thẩm, được HĐXX mời lên trình bày nội dung kháng cáo, Huyền Như cho biết bản thân không kháng cáo, bị cáo chấp nhận phán quyết của tòa sơ thẩm, bị cáo chỉ “xin lại” một căn nhà trong số tài sản bị kê biên cho bà Nguyễn Thị Lang (SN 1950, mẹ Huyền Như) để bà giúp Như nuôi con nhỏ.
Các bị cáo còn lại đề nghị HĐXX xem xét lại tội danh, hình phạt và trách nhiệm dân sự đối với hành vi cho vay lãi nặng trong vụ án.
Video đang HOT
Tại phiên tòa phúc thẩm, phần xét hỏi và tranh luận diễn ra khá căng thẳng, kéo dài suốt 2 tuần lễ. HĐXX và VKS, các luật sư đã dành khá nhiều thời gian tập trung thẩm vấn để làm rõ hơn một số hành vi, thủ đoạn chiếm đoạt tài sản của Huyền Như trong vụ án.
Cụ thể, HĐXX đã tập trung làm rõ các vấn đề như: Huyền Như có phải là người có chức vụ, quyền hạn ở Vietinbank hay không? Tài khoản các cá nhân, đơn vị gửi tiền được mở ở đâu? Có hợp pháp hay không? Tiền của các nguyên đơn dân sự, người bị hại ở đâu trước khi bị Như chiếm đoạt? Mức lãi suất thỏa thuận trong và ngoài hợp đồng được Như thỏa thuận ra sao? Thủ đoạn rút tiền của Như diễn ra như thế nào?…
Phiên tòa tranh luận nảy lửa giữa hai luồng quan điểm trái chiều, một bên là quan điểm của các luật sư bảo vệ quyền lợi cho Vietinbank và bên kia là bảo vệ cho những đơn vị, cá nhân đã bị thiệt hại hàng trăm tỷ đồng.
Liệu Huyền Như có phạm tội tham ô tài sản hay không? Trách nhiệm liên quan đến khoản tiền gần 4.000 tỷ đồng bị thiệt hại được giải quyết ra sao? Hôm nay, HĐXX sẽ đưa ra phán quyết.
Theo NTD
Chị gái Huyền Như khóc lóc xin giảm nhẹ hình phạt
Tại phiên tòa xét xử, Huỳnh Mỹ Hạnh - chị gái của Huyền Như kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt vì mẹ đã già, có 3 con nhỏ. Bị cáo muốn xin được giảm án để sớm về nhà nuôi con.
Chiều nay (17/12), Tòa phúc thẩm, TAND TP.HCM tiếp tục đưa Huỳnh Thị Huyền Như và đồng phạm ra xét xử.
Tin tức từ Dân trí cho hay, tại phiên tòa phúc thẩm, đại điện Công ty Phương Đông kháng cáo, yêu cầu xem xét lại tư cách pháp lý Công ty Phương Đông trong Vụ án này là người bị hại. Đồng thời yêu cầu Vietinbank trả lại 380 tỷ bị chiếm đoạt, cộng với lãi hơn 126 tỷ.
Trước các câu hỏi của HĐXX về thủ đoạn chiếm đoạt 380 tỷ đồng của Công ty Phương Đông, Huyền Như trả lời: "Việc chiếm đoạt của Công ty Phương Đông được thực hiện bằng các lệnh chi, lệnh chi đó là lệnh chi trắng chỉ có chữ ký của chủ tài khoản rồi bị cáo mang về làm giả, điền nội dung vào sau".
Huyền Như cũng xác định: "Việc bị cáo tự trích tiền từ tài khoản khách hàng chuyển trả nợ cá nhân là sai và tiền khi chuyển đi là trên tài khoản hợp lệ của công ty Phương Đông. Bên cạnh đó, ngoài lãi suất trả theo hợp đồng giữa Vietinbank với Phương Đông thì lãi chênh lệch thoả thuận thêm là cá nhân bị cáo trả".
Tương tự câu trả lời với các nạn nhân trong vụ án này được xem xét trước, đại diện Vietinbank cũng từ chối việc bồi thường vì cho rằng đây là bị cáo Huyền Như gian dối lừa tiền, giao dịch này là bất hợp pháp. Vietinbank cũng xác nhận với VKS, Công ty Phương Đông là khách hàng truyền thống của ngân hàng mình.
Đại diện Vietinbank cũng từ chối việc bồi thường vì cho rằng đây là bị cáo Huyền Như gian dối lừa tiền, giao dịch này là bất hợp pháp. (Ảnh: Dân trí).
Sau giờ giải lao, HĐXX bắt đầu thẩm vấn hành vi lừa đảo của Huyền Như tại Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB). Theo đại diện VIB, án sơ thẩm tuyên Huyền Như chiếm đoạt của ngân hàng này là hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, đại diện VIB đề nghị xem xét về trách nhiệm dân sự.
Trả lời HĐXX, Huyền Như cho biết, hành vi nêu trong bản án sơ thẩm là hoàn toàn đúng. Theo đó, Huyền Như đã làm 40 hợp đồng tiền gửi giả với số tiền ghi trên hợp đồng là 16,8 tỷ đồng đến 24,3 tỷ đồng, sau đó ký giả chữ ký của lãnh đạo chi nhánh TP HCM để ký với 12 khách hàng là bạn bè. Số hợp đồng giả này, Như đem cầm cố vay tiền của Ngân hàng VIB TP.HCM để chiếm đoạt tiền.
Ngoài ra, trong hành vi này còn có 11 bị cáo liên quan, trong đó có Đào Thị Tuyết Dung (SN 1969, trú tại TP.HCM) - Cựu Giám đốc Công ty TNHH Dung Vân. Dung bị VKS kháng nghị tăng nặng hình phạt. Tại tòa, các bị cáo liên quan đến hành vi này cũng thừa nhận tội.
Trả lời câu hỏi của luật sư tham gia thẩm vấn, Huyền Như cho biết, khi đưa các hợp đồng này những cá nhân liên quan hoàn toàn không biết đấy là hợp đồng giả. Như cũng không bàn bạc kế hoạch với các bị cáo liên quan đến hành vi này. Như cũng khẳng định, các bị cáo không được hưởng lợi đối với việc chiếm đoạt tiền tại Ngân hàng VIB.
Các bị cáo tại phiên tòa. (Ảnh: Dân trí).
Do không có luật sư tham gia thẩm vấn tiếp các bị cáo liên quan đến việc chiếm đoạt tiền tại Ngân hàng VIB, HĐXX quyết định chuyển sang thẩm vấn hành vi chiếm đoạt tài sản của Huyền Như đối với cá nhân bà Giã Thị Mai Hiên số tiền hơn 274 tỷ đồng.
Bà Hiên không có mặt tại phiên tòa và ủy quyền cho luật sư. Tại hành vi chiếm đoạt tiền của bà Giã Thị Mai Hiên, Huyền Như cũng thừa nhận hành vi như bản án sơ thẩm.
Cuối buổi phúc thẩm chiều nay, HĐXX quay lại xem xét kháng cáo của bị cáo Huỳnh Mỹ Hạnh trong vụ lừa đảo chiếm đoạt của Huyền Như tại Ngân hàng VIB.
Thông tin về phần trả lời của bị cáo này, VOV đưa tin, Huỳnh Mỹ Hạnh - chị gái của Huyền Như khóc lóc than không biết Huyền Như đã lừa cả chị gái mình.
Tòa cấp sơ thẩm tuyên phạt Mỹ Hạnh 14 năm tù vì giúp em gái Huỳnh Thị Huyền Như chiếm đoạt số tiền 15 tỷ đồng của Ngân hàng VIB chi nhánh TP HCM.
Mỹ Hạnh kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt vì mẹ đã già, có 3 con nhỏ. Bị cáo muốn xin được giảm án để sớm về nuôi con nhỏ.
Theo_Đời Sống Pháp Luật
Phúc thẩm "siêu lừa" Huyền Như: Huyền Như thừa nhận toàn bộ hành vi Huyền Như thừa nhận bản án sơ thẩm xác định diễn biến, thủ đoạn, hành vi chiếm đoạt gần 4.000 tỷ đồng của 3 ngân hàng, 9 công ty và 3 cá nhân là đúng. Ngày 16/12, Tòa phúc thẩm, TAND TP HCM tiếp tục đưa Huỳnh Thị Huyền Như và đồng phạm ra xét xử. Đây là ngày thứ hai, Tòa phúc...








Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Hàng nghìn người xuống đường Lê Duẩn xem tổng hợp luyện diễu binh 30-4

Bộ Công an: Sẽ điều tra, xử lý nghiêm người nổi tiếng quảng cáo sai sự thật

Thông tin về thời gian phá dỡ tòa nhà "Hàm cá mập" ở Hà Nội

Tài xế kể nguyên nhân khiến xe chở 20 học sinh bị lật

Bãi biển ở Nha Trang bị giăng kẽm gai, rào chắn

Thủ tướng: Việt Nam sẵn sàng đàm phán với Mỹ để cân bằng thương mại

Giá vàng lập đỉnh, chuyên gia cảnh báo nguy cơ 'trắng tay' trong 5 năm tới

TP.HCM: Cháy nhà 3 tầng, cụ ông 92 tuổi tử vong thương tâm

Lật xe chở học sinh tại Gia Lai, nhiều em bị thương

Người dân tố đăng kiểm viên sách nhiễu, tái diễn 'cò' đăng kiểm

Đơn tố cáo Chu Thanh Huyền sẽ được xử lý ra sao?

Người dân cần làm gì với 'sổ đỏ' sau khi sáp nhập tỉnh, thành?
Có thể bạn quan tâm

Mỹ nhân Việt mới 17 tuổi đã được săn đón tới tận cửa lớp học, hút 3 triệu view nhờ mặt mộc đẹp tuyệt đối
Hậu trường phim
23:25:41 22/04/2025
Bộ phim khiến ai xem cũng mắc cỡ: Lời thoại sến sẩm, nữ phụ làm khán giả nói ngay câu này
Phim việt
23:17:33 22/04/2025
Silver Surfer tái xuất, Galactus lộ diện: 'Fantastic Four' mở màn kỷ nguyên diệt vong mới của MCU!
Phim âu mỹ
23:12:20 22/04/2025
3 nam diễn viên nổi tiếng quê Long An, có người lấy vợ kém 26 tuổi
Sao việt
23:05:00 22/04/2025
Á hậu Hoàn vũ giỏi 4 thứ tiếng bị tước danh hiệu vì thi Miss World
Sao châu á
22:56:59 22/04/2025
Ca sĩ Bảo Trâm Idol nhiều lần vấp ngã sau khi 'một bước lên tiên'
Nhạc việt
22:54:44 22/04/2025
Ngôi sao sở hữu 105 triệu người theo dõi trên Instagram khoe chân dài miên man, thả dáng "flexing" trên 1 núi tiền
Nhạc quốc tế
22:45:21 22/04/2025
Tóc Tiên hé lộ lý do tham gia show sống còn sau chiến thắng ở 'Chị đẹp'
Tv show
22:35:12 22/04/2025
Từ bỏ AUKUS: Lối đi khôn ngoan hơn cho Australia để bảo vệ đất nước?
Thế giới
22:13:48 22/04/2025
Chồng đưa 10 triệu/tháng nhưng đùng 1 cái đòi vợ phải xuất 180 triệu để đầu tư làm ăn, không được như ý thì đổ cho tôi mang tiền đi nuôi nhân tình
Góc tâm tình
21:24:50 22/04/2025