Phong trào Học dân tư triều của sinh viên Hồng Kông giải tán
Nhóm Học dân tư triều làm mưa làm gió với phong trào “Dù vàng” biểu tình chiếm đường phố Hồng Kông trong nhiều tháng liên tiếp hồi năm 2014 tuyên bố giải tán nhằm chuẩn bị thành lập đảng chính trị.
Hoàng Chí Phong và các thủ lĩnh của Học dân tư triều – Ảnh: AFP
Những thủ lĩnh của nhóm Scholarism (Học dân tư triều) tập hợp những sinh viên, học sinh Hồng Kông hôm 20.3 đã tuyên bố giải tán, theo South China Morning Post. Học dân tư triều được thành lập 5 năm trước do Hoàng Chi Phong, một học sinh trung học lãnh đạo, có mục tiêu đấu tranh phản đối những chính sách của Trung Quốc áp lên Hồng Kông.
Trong buổi tuyên bố giải thể nhóm, Hoàng Chi Phong ( Joshua Wong ), 19 tuổi cho biết các thành viên sẽ tách thành 2 nhóm nhỏ và đi theo chương trình mục tiêu riêng. Một nhóm sẽ hình thành phong trào mới và sẽ được thành lập trong vòng 6 tháng, lấy mục tiêu đấu tranh chính vì quyền lợi của học sinh, sinh viên. Toàn bộ ngân quỹ mà Học dân tư triều quyên góp được giữ lại cho phong trào mới, theoStraits Times dẫn nguồn tin từ Đài phát thanh truyền hình Hồng Kông (RTHK).
Video đang HOT
Trong khi đó nhóm còn lại sẽ thành lập đảng chính trị do Hoàng Chi Phong và một số thủ lĩnh nòng cốt của Học dân tư triều khởi xướng. Đàng chính trị của Hoàng Chi Phong chính thức sẽ ra mắt trong tháng 4.2016 nhưng chưa rõ tên gọi là gì. Theo các thủ lĩnh, phong trào của học sinh, sinh viên Hồng Kông cần nâng tầm quy mô và tính chất đấu tranh đòi dân chủ cho đặc khu hành chính này thay vì chỉ chiếm đường phố như hồi năm 2014.
Mục đích trước mắt của đảng “học sinh, sinh viên” là ứng cử vào Hội đồng lập pháp Hồng Kông (Legco) vào tháng 9.2016. Trong vòng 10 năm tới, đảng của Hoàng Chi Phong đặt mục tiêu lớn hơn, đó là tự tổ chức trưng cầu dân ý để quyết định tương lai của Hồng Kông sau năm 2047, thời điểm kết thúc 50 năm lãnh thổ này được Anh trao trả về cho Trung Quốc, cũng là kết thúc chính sách “một quốc gia, hai chế độ” mà người dân Hồng Kông đang hưởng.
Nhà khoa học chính trị của Hồng Kông, tiến sĩ Ma Ngok cho rằng Học dân tư triều đã thành công trong việc hình thành phong trào đấu tranh trong học sinh – sinh viên, khuyến khích họ quan tâm đến vấn đề chính trị và tương lai của đặc khu. Tuy nhiên ông lo ngại phong trào sẽ không có định hướng khi bị tách đôi.
Minh Quang
Theo Thanhnien
Thủ lĩnh biểu tình ở Hồng Kông Joshua Wong hầu toà
Thủ lĩnh nhóm sinh viên biểu tình ở Hồng Kông Joshua Wong phải hầu 3 phiên toà vì các cáo buộc liên quan đến vụ biểu tình năm 2014.
Thủ lĩnh phong trào Học dân Tư triều, Joshua Wong - Ảnh: AFP
Joshua Wong (Hoàng Chi Phong, 19 tuổi) là người thành lập nhóm hoạt động chính trị Học dân Tư triều (Scholarism). Wong là một trong số những thủ lĩnh của phong trào biểu tình kéo dài 79 ngày tại Hồng Kông năm 2014 khiến nhiều khu vực của thành phố này bị đóng cửa.
Đài Channel News Asia ngày 25.2 cho biết, trong phiên toà cùng ngày, Wong sẽ đối mặt với cáo buộc cản trở người thi hành công vụ đang làm nhiệm vụ giải tán cuộc biểu tình ngày 26.11.2014. Vào thời điểm đó, nhiều người biểu tình đã dựng lều ngay trên đường phố ở khu Vượng Giác đến 60 ngày. Những người này đòi quyền được tự do bầu cử lãnh đạo của đặc khu hành chính này mà không có sự can thiệp từ Trung Quốc.
Joshua Wong là một trong số 148 người bị bắt trong 2 ngày giải tán khu Vượng Giác. Đây cũng là khu vực xảy ra một số vụ bạo động lớn trong thời gian cuộc biểu tình diễn ra.
Tiếp đó, Joshua Wong và 3 sinh viên khác sẽ phải hầu toà phúc thẩm vào ngày 29.2. Phiên toà sẽ kéo dài 7 ngày. Wong sẽ đối mặt với 2 tội danh là tham gia tụ tập bất hợp pháp và kích động người khác.
Ngày 26.9.2014, Wong và nhiều người khác đã cố đi vào khu làm việc của chính quyền Hồng Kông và cảnh sát đã phải dùng hơi cay để ngăn chặn. Cuộc biểu tình Chiếm Trung Hoàn (Occupy Central) diễn ra 2 ngày sau đó. Nếu bị kết tội, mỗi người trong số này sẽ phải chịu mức án tối đa 2 năm tù.
Và đến tháng 5.2016, Joshua Wong tiếp tục hầu toà vì vụ biểu tình chống Trung Quốc hồi tháng 6.2014. Khi đó, hàng chục người đã tụ tập bên ngoài văn phòng đại diện của Trung Quốc tại Hồng Kông để phản đối. Wong trước đó đã nói rằng sẽ chịu trách nhiệm tổ chức và tham gia nhiều cuộc biểu tình như vậy.
Bảo Vinh
Theo Thanhnien
Joshua Wong muốn lập đảng chính trị và tranh cử ở Hồng Kông Nhóm hoạt động của Joshua Wong đang tính chuyện lập đảng chính trị, tham gia tranh cử tại Hồng Kông với mong muốn tìm kiếm sự tự trị cho đặc khu này. Joshua Wong (áo cam) và các thủ lĩnh sinh viên trong cuộc biểu tình tại Hồng Kông năm 2014 - Ảnh: Reuters. "Chúng tôi muốn giành lại tương lai của mình",...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Thủ tướng Campuchia, Thái Lan lên tiếng chính thức về thỏa thuận ngừng bắn

Cận cảnh sát thủ mặc vest, cầm súng trường xả loạt đạn tại tòa nhà ở New York

Danh tính sát thủ xả súng ở New York, nhân chứng tả cảnh 'đấu súng như chiến sự'

Nghị sĩ Cộng hòa muốn đổi tên Trung tâm Kennedy để vinh danh ông Trump

Triều Tiên cảnh báo Mỹ 'không lợi dụng' quan hệ cá nhân giữa lãnh đạo

Lý do chính quyền Trump khó truy tố ông Obama 'tội phản quốc'

Súng lại nổ ở biên giới Thái Lan-Campuchia sau lệnh ngừng bắn?

Hành trình thương mại hóa Thiếu Lâm Tự của trụ trì Thích Vĩnh Tín

Ông Medvedev đáp trả tối hậu thư của ông Trump

Thủ tướng Campuchia ca ngợi thỏa thuận với Thái Lan, công bố các bước tiếp theo

Houthi dọa tấn công mọi tàu có liên hệ với Israel

Nghi phạm xả súng ở Thái Lan 'do mâu thuẫn cá nhân'
Có thể bạn quan tâm

Những tình tiết chưa hé lộ trong đường dây mua bán ma túy mượn "mác" bệnh nhân tâm thần
Pháp luật
1 phút trước
Sốc nặng khi thấy tin nhắn chồng gửi đi lúc nửa đêm, tôi sống vật vờ cả tháng trời sau đó cho đến khi được mẹ chồng "khai thông"
Góc tâm tình
7 phút trước
Công an Nghệ An triệu tập cô gái livestream 'vỡ đập anh em ơi'
Tin nổi bật
12 phút trước
Mẹo khắc phục tình trạng da khô ngay cả khi đã dưỡng ẩm
Làm đẹp
21 phút trước
Mercedes-AMG sắp có siêu xe điện mạnh hơn 1.300 mã lực
Ôtô
25 phút trước
Tất tần tật về Vong Xuyên Phong Hoa Lục game thủ cần biết gì về bom tấn tân binh của VNG?
Mọt game
33 phút trước
Nhà hàng nấu cơm miễn phí phục vụ bà con, tiếp sức đoàn thiện nguyện
Netizen
46 phút trước
Sân bay trọng yếu Ukraine nghi trúng tên lửa mang đầu đạn chùm

Body của VĐV thể hình chi 35 tỷ để có vòng eo nhỏ nhất thế giới, netizen "khó thở giùm"
Sao thể thao
1 giờ trước
Luân phiên ăn 5 món ngon từ các loại đậu này vào mùa hè: Cực dễ nấu, bổ dưỡng và giúp giải khát, tốt cho làn da
Ẩm thực
2 giờ trước