Phòng chống lao: Lo nhiều hơn mừng?

Theo dõi VGT trên

Nước ta vẫn chưa thoát khỏi danh sách các nước có bệnh laogánh nặng quốc gia dù có nhiều tiến bộ, thành tựu trong công tác phòng và điều trị lao, được thế giới ghi nhận, đánh giá cao trong những năm vừa qua.

Sau hơn 10 năm tích cực phòng chống lao, Việt Nam vẫn trong danh sách các nước mà lao là gánh nặng quốc gia với thứ hạng cao thêm 1 bậc (từ 13 lên vị trí 12). Và nếu theo như kết quả của chương trình phòng chống lao, tỉ lệ phát hiện lao mới bắt đầu giảm trung bình là 0,8% – 1,7% trong 5 năm. Tính toán cho thấy xu hướng hàng năm tất cả thể bệnh giảm 4-5%. Vậy những nguyên nhân nào đe dọa việc hoàn thành mục tiêu giảm 50% vào 2015 và thanh toán bệnh lao 15 năm sau đó?

Tỉ lệ phát hiện bệnh nhân lao còn thấp

Phòng chống lao: Lo nhiều hơn mừng? - Hình 1

Bệnh lao có xu hướng gia tăng ở người trẻ (15-34 tuổi) do đại dịch HIV/AIDS, sự chuyển dịch từ nông thôn ra thành thị… (Ảnh: Matthieu Zellweger)

Báo cáo Hoạt động giai đoạn 2007-2011 của chương trình chống lao chỉ rõ: “Công tác phòng chống lao tại Việt nam dựa trên việc phát hiện thụ động với người nghi lao có triệu chứng ho khạc đờm trên 2 tuần”.

Trên thực tế, theo điều tra, tỉ lệ phát hiện bệnh nhân lao phổi AFB dương tính chỉ là 53% nếu dựa trên triệu chứng ho khạc đờm trên 2 tuần. Như vậy, còn tới 47% trường hợp mắc lao phổi AFB dương tính có các triệu chứng khác (có thể phát hiện qua chụp X-quang) không được phát hiện tại các cơ sở của chương trình phòng chống lao quốc gia. Điều này cho thấy cần phải đưa X-quang vào chương trình phòng chống lao.

Cùng với các thể lao khác, tỉ lệ phát hiện bệnh nhân lao nói chung hiện chỉ là gần 60%. Điều này có nghĩa là còn tới hơn 75.000 người (tương đương với 2 lần số dân của 1 quận đông nhất Hà Nội)mang vi khuẩn lao “vô tư” chung sống với cộng đồng, mặc sức lan truyền vi khuẩn cho người khác cho đến khi phát bệnh (vì hệ miễn dịch kém đi hoặc do quá trình lão hóa, mắc các bệnh mãn…).

Nguồn lực tỉ lệ nghịch với số bệnh nhân lao

Theo ước tính của tổ chức Y tế thế giới (WHO), tỷ lệ mắc lao phổi AFB dương tính là 90/100.000 dân. Trong khi đó, theo điều tra dịch tễ lao của nước ta ngay sau đó (2006-2007), tỉ lệ này là 145/100.000 dân (tương đương với khoảng 125.000 người bệnh), cao gấp 1,6 lần so với ước tính. Và hơn thế, tỉ lệ mắc lao phổi AFB dương tính này chỉ chiếm khoảng 50% tổng số người mắc lao. Và báo cáo mới nhất vào năm 2011 của WHO, tỉ lệ này vẫn giữ nguyên.

Như vậy, trong 5 năm tới sẽ có khoảng gần 1 triệu người dân mắc lao và gần 100.000 trong số đó sẽ chết oan uổng vì không được phát hiện bệnh lao và cứu chữa kịp thời.

Chưa kể, mỗi năm có khoảng 10% bệnh nhân kháng thuốc nhưng chỉ có 2-3% trong số này được quản lý và điều trị. 7-8% còn lại tích lũy trong 5 năm sẽ là 1 con số không nhỏ.

Rõ ràng, gánh nặng bệnh lao tại Việt Nam đang ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, nguồn lực hiện đang là một vấn đề lớn.

Mặc dù chương trình chống lao bao phủ 100% vùng lãnh thổ nhưng có tới 50% cán bộ làm công tác chống lao tuyến huyện chưa được đào tạo, còn ở tuyến xã/phường 100% là kiêm nhiệm và rất nhiều nơi không có cán bộ phòng chống lao. Sở dĩ có tình trạng này là do cán bộ chống lao đang già đi mà không có lực lượng kế cận thay thế bởi chẳng ai muốn làm việc trong 1 môi trường có nguy cơ nhiễm bệnh cao nhưng thu nhập lại rất thấp.

“Đơn thương độc mã”

Phòng chống lao: Lo nhiều hơn mừng? - Hình 2

Video đang HOT

Trong chuyến thăm bệnh viện Phổi TƯ giữa tháng 3 vừa qua, Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân thực sự bất ngờ khi biết rằng từ 1956 đến nay, bệnh viện chưa hề được chính phủ đầu tư nâng cấp (Ảnh: M.D)

Nếu giai đoạn trước 2012, chương trình phòng chống lao nhận được sự quan tâm rất lớn từ các tổ chức nước ngoài, trong đó có sự hỗ trợ rất lớn từ chính phủ Hà Lan, thì kể từ nay (2012), theo Phó thủ tướng chính phủ Nguyễn Thiện Nhân “Ta phải tự cứu ta” vì các nguồn tài trợ sẽ không còn.

Tuy nhiên, ngay cả ở giai đoạn trước, cộng đồng đều xem chống lao là của ngành y tế. Ngay cả chính phủ, quốc hội, truyền thông cũng đều gần như “đứng” ngoài cuộc.

Nhưng ngay cả trong ngành y tế thì sự hưởng ứng của các bệnh viện công lập thành phố và TƯ cũng rất hạn chế (như TPHCM, vùng có số người mắc lao cao nhất cả nước, cũng chỉ có hơn 50% bệnh viện tham gia) còn khối y tế tư nhân thì lại càng không mặn mà. Trong khi đó, điều tra cho thấy có hơn 40% người bệnh tự mua thuốc chống lao tại quầy thuốc, khoảng 30-40% người bệnh đến khám cơ sở y tế tư nhân.

Về tình trạng lao kháng thuốc, ngoài nguyên nhân là do người bệnh thiếu hiểu biết, tự ý bỏ điều trị, nguồn lực y tế không đủ thì việc thiếu kiểm soát, quản lý thuốc chống lao trôi nổi trên thị trường của các cơ quan chức năng cũng góp phần làm gia tăng bệnh nhân lao bị kháng thuốc.

Sự kỳ thị – Rào cản vô hình

Có thể dễ dàng nhận thấy là việc điều trị lao là hoàn toàn miễn phí với nhiều phương tiện xét nghiệm hiện đại (kỹ thuật GenExpert cho phép phát hiện vi khuẩn lao trong đờm, phát hiện tính nhạy cảm với thuốc rifampixin trong 100 phút với độ nhậy và đặc hiệu rất cao, rút ngắn hàng chục lần về mặt thời gian so với phương pháp nuôi cấy cũ) và sử dụng thuốc mới (phương pháp điều trị hóa trị ngắn ngày có kiểm soát (DOTS)) đặc biệt người bệnh được điều trị tại nhà, nhận thuốc thuận tiện…. Tuy nhiên, tỉ lệ tử vong lao là khá cao (cứ 20 phút có 1 người chết vì lao, cao gấp đôi so với TNGT).

Một trong những nguyên nhân là do sự hiểu biết của người dân về bệnh lao còn hạn chế nhưng nguyên nhân chính có lẽ là xã hội kỳ thị với bệnh nhân lao (bệnh dễ lây qua đường hô hấp), khiến người bệnh mặc cảm, thường giấu bệnh và chỉ đến viện khi bệnh đã rất nặng. Và không chỉ người lạ, ngay chính người thân cũng sợ hãi khi phải tiếp xúc, chăm sóc người bệnh mà không hiểu rằng hoàn toàn có thể ngăn chăn được việc lây và mắc bệnh bằng các loại thuốc dự phòng và cách vệ sinh đúng trong sinh hoạt hằng ngày.

“Người bệnh không nhận ra quyền được chữa bệnh miễn phí. Quan trọng hơn, không nhận ra trách nhiệm với cộng đồng, nếu không chữa sẽ lây ra cộng đồng”, PGS. TS Đinh Ngọc Sỹ, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương kiêm Chủ nhiệm Chương trình Chống lao quốc gia, cho biết.

Người bệnh đã vậy nhưng ngay chính cả bác sĩ làm trong ngành lao cũng phải giấu nghề nghiệp của mình. Một bác sĩ giấu tên cho biết: “Khi ai đó hỏi tôi làm ở chuyên khoa nào, chữa bệnh gì, tôi chỉ nói là chữa ho bởi nếu nói chữa lao sẽ ngay lập tức nhận được ánh mắt e ngại….”.

Truyền thông chưa được chú trọng

Phòng chống lao: Lo nhiều hơn mừng? - Hình 3

PGS nhận định sẽ chú trọng nhiều hơn vào tuyên truyền cho cả người không bị bệnh, người sống cạnh người bệnh và các nhà hoạch định chính sách (Ảnh: N.H)

Tại hội nghị của ngành lao mới đây, từ khuyến nghị của WHO về công tác tuyên truyền lao là một “cấp cứu sức khỏe quốc gia” cho các nhà chính trị (Đảng, Quốc hội) và lãnh đạo địa phương , Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ: “Quốc hội có bàn về lao mấy đâu. Suýt nữa chương trình phòng chống lao bị đưa ra khỏi chương trình quốc gia vào năm ngoái (2011 – PV)” bởi “Cái này là do các đồng chí (Bộ Y tế – PV) nói “khẽ” quá, không cung cấp đủ thông tin”.

Ngoài ra, trong khi ngộ độc thực phẩm, tai nạn giao thông được nhắc tới thường kỳ trên các phương tiện truyền thông dù tỉ lệ tử vong thấp hơn rất nhiều so với lao thì tuyên truyền cho lao chưa được chú trọng.

“Ngày trước mới chỉ truyền thông cho người bệnh. Đúng nhưng chưa đủ, cần phải truyền thông cho người không bị bệnh, người ở cạnh người bệnh và các nhà chính sách hoạch định để có cái nhìn đúng hơn về bệnh, xóa bỏ rào cản”, PGS.TS Đinh Ngọc Sĩ đánh giá.

Những thách thức về tài chính

Phòng chống lao: Lo nhiều hơn mừng? - Hình 4
Những tháo gỡ về tài chính và sự quan tâm của Đảng, Quốc hội, Chính Phủ sẽ giúp những bác sĩ trẻ yên tâm với công tác phòng chống lao quốc gia hơn (Ảnh: N.H)

Để phòng chống lao, trong giai đoạn 94-98, chương trình cần 31 triệu Euro còn giai đoạn 2007-2011 cần 38 triệu đô trong đó sự hỗ trợ của riêng chính phủ Hà Lan lần lượt là 71 triệu Euro và 10 triệu Euro. Tuy nhiên, sự hỗ trợ của chính phủ Hà Lan, Quỹ toàn cầu… đều đã kết thúc vào năm 2011. Chính phủ chỉ hỗ trợ được 25 triệu trong khi dự trù cho hoạt động của chương trình trong giai đoạn tiếp theo hiện cao gấp nhiều lần so với giai đoạn cũ, nếu muốn đạt được được các mục tiêu đề ra. Và Tổ chức y tế thế giới đã đưa khuyến cáo về sự khủng hoảng thường xuyên của ngân sách hiện nay.

Theo PGS.TS Đinh Ngọc Sĩ, tài chính hiện nay chỉ đáp ứng được 30% nhu cầu của chương trình phòng chống lao.

Trước những khó khăn này, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện nhân khẳng định: Việc chờ đợi tài trợ nước ngoài lúc này là không khả thi bởi thế giới đang trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế và cách duy nhất là “Chúng ta phải làm lấy” nếu không muốn rơi vào bế tắc.

Phó thủ tướng cũng thừa nhận “thiếu sót” khi chưa quan tâm tới lao như vấn đề kỹ thuật cao của ngành và đề xuất một lối ra tài chính cho chương trình Phòng chống lao cần bao gồm nhiều biện pháp như: hợp tác ngành dọc (theo khuyến nghị của WHO), tiếp cận theo đặc điểm địa phương (sự hỗ trợ của địa phương), khuyến khích y tế tư tham gia phát hiện và điều trị lao tập trung vào các vùng lãnh thổ có tỉ lệ mắc lao cao nhất (Đông Nam Bộ – Tây Nam Bộ – Duyên hải Nam Trung bộ có tỉ lệ mắc lao chiếm 60% cả nước hoặc thêm Đồng bằng Sông Hồng vào nhóm, với tỉ lệ mắc lao là 18%) luân phiên bác sĩ để đáp ứng nhu cầu nhân lực….

Tính khả thi của mục tiêu

Sau khi xem xét chiến lược giai đoạn 2011-2015 và đến 2030, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo:

Nên rà soát lại chiến lược chống lao.

Phải xem xét 4 khuyến cáo của quốc tế.

Xem lại tính khả thi của các mục tiêu đã đề ra như liệu có thể giảm được 50% số người mắc lao đến 2015? Nếu không làm được thì hạ mục tiêu. Cần bổ sung chỉ tiêu giảm người tử vong vào kế hoạch.

Về tái cơ cấu kinh tế, Bộ Y tế cần xem xét những bệnh gì gây tác hại cho xã hội cần ưu tiên.

Tiết kiệm kinh phí bằng cách huy động nguồn lực xã hội, y tế tư nhân.

Muốn giảm lao nhanh phải tập trung vào các vùng trọng điểm (3 hoặc 4 vùng chiếm từ 60 – 78% số người mắc lao cả nước)”.

Giảm chi phí phát hiện và chữa trị lao bằng công nghệ mới.

Quyết liệt trong chính sách nhân lực (luân phiên người).

Phải có mục tiêu chống lao ở từng địa phương, trở thành 1 chỉ tiêu kinh tế – xã hội để đốc thúc việc hoàn thành các chỉ số đặt ra.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tại Hội nghị đánh giá công tác phòng chống lao giai đoạn 2007-2011, PGS. TS Đinh Ngọc Sĩ chia sẻ: “Mong muốn của chúng tôi là xác định được nhiệm vụ, mục tiêu trong 5 – 10 năm nữa trên cơ sở khoa học, được chính phủ, quốc hội chấp nhận”.

Mặc dù công tác phòng chống lao còn muôn vàn khó khăn với nhiều nguyên nhân cần được tháo gỡ nhưng với sự quan tâm của Chính phủ, rõ ràng là trong nỗi lo đã lấp ló những hy vọng và cả những niềm tin.

Thu Phương

Theo Dân trí

Chống lao: "Lao đao" vì thiếu nghiêm trọng bác sĩ

"Cứ 10 người dân Việt Nam thì có 4 người nhiễm lao" nhưng vẫn còn nhiều người nhiễm chưa được phát hiện trong cộng đồng. Bệnh lao đang đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người dân, tuy nhiên số lượng bác sĩ và cán bộ phòng chống lao đang thiếu hụt nghiêm trọng.

Trên 40% dân số đã nhiễm lao, Việt Nam xếp thứ 12 trong số 22 nước có số lượng bệnh lao nhiều nhất thế giới. Mỗi năm nước ta có 30.000 người chết vì bệnh lao, con số mới nhiễm lên đến gần 200.000 người. Trong khi đó tình trạng lao đa kháng thuốc đang diễn biến ngày một khó lường hơn. Hiện nay tỷ lệ lao đa kháng thuốc là 2,7% với khoảng 5.000 - 6.000 bệnh nhân. Số bệnh nhân này có nguy cơ tử vong cao nếu không được điều trị đúng theo phác đồ.

Tuy nhiên, bác sĩ và cán bộ phục vụ cho công tác phòng chống lao chỉ "đếm trên đầu ngón tay". Trong cuộc họp bàn về công tác phòng chống lao giai đoạn 2011 - 2015 diễn ra ngày 12/3 tại TPHCM, PGS.TS Đinh Ngọc Sỹ, Giám đốc bệnh viện Phổi TƯ, Chủ nhiệm chương trình phòng chống lao quốc gia cho biết: "Tỷ lệ bác sĩ cho hoạt động chống lao hiện nay là 1,58/100.000 dân, tính chung cả lực lượng cán bộ chuyên trách là 12/100.000 dân".

Chống lao: Lao đao vì thiếu nghiêm trọng bác sĩ - Hình 1

Số lượng bác sĩ điều trị bệnh lao hiện đang thiếu hụt nghiêm trọng (ảnh: LN)

Nhiều địa phương đang thiếu nghiêm trọng bác sĩ phục vụ công tác phòng chống lao. Giám đốc bệnh viện Lao Phổi Đà Nẵng bày tỏ lo ngại: "Đã 10 năm nay chúng tôi chưa tuyển thêm được một bác sĩ nào. Sau thế hệ chúng tôi không biết còn ai sẽ làm lao nữa" hoặc "Thiếu cán bộ ở cả hai tuyến tỉnh và huyện, một phần do chính sách không được hưởng chế độ gì đặc biệt... nhân lực chống lao ngày càng ít đi do cơ chế hiện nay không ràng buộc, không có bác sĩ mới về", Giám đốc bệnh viện Lao và bệnh Phổi Hà Tĩnh chia sẻ.

Phân tích về tình trạng thiếu nhân lực, PGS Đinh Ngọc Sỹ cho biết: "Mặc dù ngành y tế đã cố gắng kêu gọi nguồn nhân lực cho phòng chống lao nhưng nguy cơ lây nhiễm cao, thu nhập thấp, lại có sự kỳ thị xã hội khiến đa số người không mặn mà. Cán bộ làm công tác chống lao đang "già đi" không có người thay thế trong khi bệnh lao đang "trẻ lại". Hiện có gần 50% cán bộ tại tuyến huyện là mới, chưa được đào tạo, nhiều huyện thuộc vùng sâu vùng xa không có cán bộ phòng chống lao".

Tình trạng trên đang tạo điều kiện thuận lợi cho sự bùng phát của bệnh lao trong cộng đồng, tuy nhiên chế độ cho người làm công tác được xem là rất khó khăn này lại đang bị "bỏ ngỏ". Thông tư 147 quy định với mức bồi dưỡng "còm cõi" cho người phòng chống lao ra ngày 12/2/2007 (chi cho cán bộ y tế theo dõi bệnh nhân trong 8 tháng điều trị miền núi 150.000 đồng, khác 100.000 đồng Chi cho cán bộ khám, phát hiện và đưa bệnh nhân đến huyện: Miền núi 30.000 đồng/xã/tháng, đồng bằng 20.000 đồng/xã/tháng.) đã hết hiệu lực ngày 31/12/2010 nhưng đến nay vẫn chưa ban hành văn bản mới.

Hiện chương trình phòng chống lao đang đề ra mục tiêu đến năm 2015 sẽ kéo giảm 50% số bệnh nhân hiện mắc so với ước tính năm 2.000, và sau 30 năm sẽ thanh toán bệnh lao ở Việt Nam. Tuy nhiên với lực lượng quá mỏng các bác sĩ, cán bộ cho công tác chống lao nhiều chuyên gia đánh giá "với mục tiêu trên, chương trình chống lao Quốc gia đang tự mang đá đè mình".

Vân Sơn

Theo Dân trí

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

3 loại thực phẩm là 'vua hại gan' không phải ai cũng biết3 loại thực phẩm là 'vua hại gan' không phải ai cũng biết
12:46:41 02/03/2025
Nhịn ăn gián đoạn kéo dài có hại gì?Nhịn ăn gián đoạn kéo dài có hại gì?
10:10:31 03/03/2025
Việt Nam có một 'thần dược' chống ung thư, kéo dài tuổi thọ, cứ ra chợ ra thấyViệt Nam có một 'thần dược' chống ung thư, kéo dài tuổi thọ, cứ ra chợ ra thấy
10:15:45 03/03/2025
Những sai lầm khi ăn sáng khiến bạn giảm cân thất bạiNhững sai lầm khi ăn sáng khiến bạn giảm cân thất bại
11:44:55 03/03/2025
6 cách tự nhiên giúp thoát khỏi cơn đau đầu do viêm xoang6 cách tự nhiên giúp thoát khỏi cơn đau đầu do viêm xoang
07:53:09 02/03/2025
5 món quen thuộc nhưng có thể là 'thủ phạm' gây tiêu chảy5 món quen thuộc nhưng có thể là 'thủ phạm' gây tiêu chảy
08:58:01 03/03/2025
Làm thế nào để nhân viên văn phòng có một giấc ngủ ngon?Làm thế nào để nhân viên văn phòng có một giấc ngủ ngon?
09:14:55 03/03/2025
Nhịn ăn sáng có giúp giảm cân không?Nhịn ăn sáng có giúp giảm cân không?
09:57:50 03/03/2025

Tin đang nóng

Hòa Minzy nhắn tin Facebook cho "vua hài đất Bắc" Xuân Hinh, ngày hôm sau nhận được điều bất ngờHòa Minzy nhắn tin Facebook cho "vua hài đất Bắc" Xuân Hinh, ngày hôm sau nhận được điều bất ngờ
21:47:59 03/03/2025
Cuộc hôn nhân ngắn nhất showbiz: Sao nữ bị chồng đánh sảy thai rồi vứt trên đường, ly dị sau 12 ngày cướiCuộc hôn nhân ngắn nhất showbiz: Sao nữ bị chồng đánh sảy thai rồi vứt trên đường, ly dị sau 12 ngày cưới
21:38:20 03/03/2025
1 Hoa hậu hàng đầu bị cúm và viêm phổi giống Từ Hy Viên, rơi vào tình trạng nguy hiểm chỉ sau 2 ngày phát bệnh1 Hoa hậu hàng đầu bị cúm và viêm phổi giống Từ Hy Viên, rơi vào tình trạng nguy hiểm chỉ sau 2 ngày phát bệnh
21:03:13 03/03/2025
Clip ô tô lao vào nhà dân, tông bay một phụ nữ đang ngồi xem điện thoạiClip ô tô lao vào nhà dân, tông bay một phụ nữ đang ngồi xem điện thoại
20:35:35 03/03/2025
Diễn viên Trúc Anh đã chia tay bạn trai đạo diễn?Diễn viên Trúc Anh đã chia tay bạn trai đạo diễn?
20:56:37 03/03/2025
Chỉ nhìn tư thế đi, Diệp Vấn đã tiên đoán về cái chết của Lý Tiểu LongChỉ nhìn tư thế đi, Diệp Vấn đã tiên đoán về cái chết của Lý Tiểu Long
20:10:27 03/03/2025
Hành tung kẻ đâm cảnh sát cơ động tử vong ở Vũng TàuHành tung kẻ đâm cảnh sát cơ động tử vong ở Vũng Tàu
22:39:18 03/03/2025
Bắt khẩn cấp nhóm đối tượng khiêng quan tài diễu phốBắt khẩn cấp nhóm đối tượng khiêng quan tài diễu phố
19:19:21 03/03/2025

Tin mới nhất

Vai trò quan trọng của Vitamin A trong phòng chống bệnh sởi

Vai trò quan trọng của Vitamin A trong phòng chống bệnh sởi

14:01:46 03/03/2025
Trong khi các giới chức y tế đang nỗ lực kiểm soát dịch, các bác sĩ nhấn mạnh hai giải pháp chính: tiêm vắcxin để ngăn ngừa bệnh và bổ sung vitamin A đối với những trường hợp đã nhiễm bệnh nhằm giảm nguy cơ biến chứng.
Cách ăn nghệ để kéo dài tuổi thọ

Cách ăn nghệ để kéo dài tuổi thọ

13:58:37 03/03/2025
Tôi đã trình bày về các tác dụng lâm sàng cũng như những nghi ngờ xung quanh nghệ, cả có cơ sở lẫn không có cơ sở, tại see.nf/ turmericskeptic. Lượng ăn khuyên dùng là một phần tư muỗng cà phê bột nghệ mỗi ngày.
Bộ phận này càng to sức khỏe càng nguy cấp

Bộ phận này càng to sức khỏe càng nguy cấp

12:08:13 03/03/2025
Nhiều nghiên cứu cho thấy, độ lớn của vòng hai tỷ lệ thuận với nguy cơ tiểu đường. Đặc biệt, những người có vòng bụng lớn ngay cả khi không thừa cân toàn thân vẫn có nguy cơ cao mắc bệnh do tích tụ mỡ nội tạng quá mức.
10 thói quen khiến thận hỏng nhanh

10 thói quen khiến thận hỏng nhanh

12:06:42 03/03/2025
Ăn quá nhiều đường góp phần gia tăng nguy cơ béo phì. Béo phì có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao và tiểu đường, 2 nguyên nhân hàng đầu gây suy thận.
Phòng tránh hữu hiệu các bệnh thường gặp vào mùa Xuân

Phòng tránh hữu hiệu các bệnh thường gặp vào mùa Xuân

12:06:03 03/03/2025
Lạnh là yếu tố kích thích phế quản xuất tiết niêm dịch, ứ đọng trong các phế quản giãn là môi trường thuận lợi cho cho nhiễm khuẩn phát triển. Điều đó lý giải vì sao mùa Đông - Xuân tỉ lệ người bị bệnh này tăng rõ rệt.
Số ca mắc sởi tại Hà Nội tiếp tục gia tăng trong thời tiết ẩm

Số ca mắc sởi tại Hà Nội tiếp tục gia tăng trong thời tiết ẩm

12:05:14 03/03/2025
Các Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã tiếp tục triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng bệnh sởi trên địa bàn cho đối tượng từ đủ 6 tháng đến dưới 9 tháng tuổi theo chỉ đạo của UBND thành phố, Sở Y tế Hà Nội và CDC Hà Nội.
Xạ đen có mấy loại, loại nào dùng chữa bệnh tốt nhất?

Xạ đen có mấy loại, loại nào dùng chữa bệnh tốt nhất?

10:06:03 03/03/2025
Xạ đen trước đây còn được gọi là dây gối Ấn Độ là một loại thảo dược quý, được trồng ở nhiều vùng tại nước ta. Người dân từ lâu vẫn có thói quen sử dụng xạ đen để chữa nhiều bệnh tật, từ đơn giản đến phức tạp.
3 thói quen dễ gây đột quỵ

3 thói quen dễ gây đột quỵ

09:54:00 03/03/2025
Lối sống ảnh hưởng rất nhiều đến nguy cơ đột quỵ, đặc biệt ở những người trẻ tuổi. Những lý do này đã được cảnh báo rất nhiều nhưng dường như giới trẻ vẫn quá thờ ơ và chưa nhận thức rõ được những nguy hiểm của nó.
Vatican: Giáo hoàng Francis ổn định, không còn dùng máy thở

Vatican: Giáo hoàng Francis ổn định, không còn dùng máy thở

09:29:58 03/03/2025
Hôm nay, tình trạng lâm sàng của Đức Thánh Cha vẫn ổn định. Giáo hoàng không cần dùng máy thở không xâm lấn mà chỉ cần oxy lưu lượng cao bổ sung. Ngài không bị sốt" - theo Vatican.
Chế độ ăn tốt cho tim mạch

Chế độ ăn tốt cho tim mạch

09:26:44 03/03/2025
Việc đánh giá khẩu phần ăn là một kỹ năng có thể học được. Bạn có thể cần sử dụng cốc và thìa đo lường hoặc cân ban đầu, dần bạn sẽ dễ dàng đo lường khẩu phần hơn.
7 thực phẩm tốt cho sức khỏe nên ăn hàng ngày

7 thực phẩm tốt cho sức khỏe nên ăn hàng ngày

08:59:30 03/03/2025
So với các loại cá lớn hơn, cá mòi chứa ít thủy ngân hơn, giúp giảm nguy cơ ngộ độc thủy ngân. Cá mòi có thể được ăn trực tiếp từ hộp, thêm vào salad, bánh mì hoặc các món xào. Có thể nướng, chiên hoặc áp chảo cá mòi tươi.
Người đàn ông ngã gục khi tập thể dục buổi sáng, bác sĩ cảnh báo 1 điều

Người đàn ông ngã gục khi tập thể dục buổi sáng, bác sĩ cảnh báo 1 điều

12:31:23 02/03/2025
Nhóm cứu hộ tại Bệnh viện Từ Tế Đài Bắc đã kịp thời cấp cứu cho bệnh nhân. Các bác sĩ sử dụng ECMO (tim phổi nhân tạo) để giữ mạng sống cho người bệnh. Sau 8 ngày điều trị, ông Trần đã xuất viện về nhà.

Có thể bạn quan tâm

Từ 3/3 - 10/3: 3 con giáp "thổi bay" khó khăn, tài vận bỗng hanh thông rực rỡ, tiền bạc, công danh đều hài lòng

Từ 3/3 - 10/3: 3 con giáp "thổi bay" khó khăn, tài vận bỗng hanh thông rực rỡ, tiền bạc, công danh đều hài lòng

Trắc nghiệm

00:39:41 04/03/2025
Trong những ngày tới, 3 con giáp này lội ngược dòng khó khăn, tiền bạc lẫn công việc đều hanh thông.Top 5 con giáp đường tài vận rực rỡ tháng 3: Công việc gặt hái được nhiều thành tựu
Mỹ nhân Trung Quốc đi tuyên truyền phim mới mà đẹp hết phần thiên hạ: Nhan sắc như nữ thần không một điểm chê

Mỹ nhân Trung Quốc đi tuyên truyền phim mới mà đẹp hết phần thiên hạ: Nhan sắc như nữ thần không một điểm chê

Hậu trường phim

23:53:43 03/03/2025
Trong trang phục nữ tính, sang trọng, tôn lên vẻ ngoài hoàn hảo, Bạch Lộc toát lên thần thái như một nữ thần ngoài đời thực khiến khán giả không thể rời mắt.
Phim Trung Quốc "ngọt như mía lùi" ai xem cũng cười tủm tỉm: Nam chính đẹp ngây ngất, con kiến bò qua cũng phải kinh ngạc

Phim Trung Quốc "ngọt như mía lùi" ai xem cũng cười tủm tỉm: Nam chính đẹp ngây ngất, con kiến bò qua cũng phải kinh ngạc

Phim châu á

23:51:35 03/03/2025
Yêu Em giống như một bản tình ca nhẹ nhàng, yên ả, tình cảm của cặp đôi chính cứ nhẹ nhàng phát triển, mang đến những cảm giác ngọt ngào, hạnh phúc và chữa lành cho khán giả.
Gil Lê - Xoài Non dọn về ở chung nhà?

Gil Lê - Xoài Non dọn về ở chung nhà?

Sao việt

23:46:06 03/03/2025
Sau thời gian úp mở, Gil Lê và Xoài Non gần như đã ngầm xác nhận chuyện tình cảm khi liên tục xuất hiện cùng nhau, dành cho nhau những cử chỉ tình tứ.
Song Joong Ki đỡ mất mặt trước Song Hye Kyo

Song Joong Ki đỡ mất mặt trước Song Hye Kyo

Sao châu á

23:40:20 03/03/2025
Song Joong Ki nở mày nở mặt với chức danh Đại sứ Hiệp hội golf Hoàng gia Anh sau thất bại của bom xịt Bogota: City Of The Lost.
Muốn ly hôn, Cardi B đối mặt với điều kiện 'khó nhằn' từ chồng cũ

Muốn ly hôn, Cardi B đối mặt với điều kiện 'khó nhằn' từ chồng cũ

Sao âu mỹ

23:26:39 03/03/2025
Cardi B đang tìm cách thúc đẩy quá trình ly hôn. Tuy nhiên mọi chuyện có vẻ không dễ dàng, bởi nam rapper sinh năm 1991 đang đưa ra những yêu cầu khiến Cardi B không thể chấp nhận.
Vì sao Hòa Minzy gây sốt?

Vì sao Hòa Minzy gây sốt?

Nhạc việt

23:19:28 03/03/2025
Không đơn thuần là một sản phẩm âm nhạc, Bắc Bling còn là cách giọng ca sinh năm 1995 bày tỏ tình yêu, niềm tự hào về văn hóa, con người tại quê hương.
Ốc Thanh Vân tái xuất gameshow, tiết lộ chuyện chăm sóc mẹ ruột, mẹ chồng

Ốc Thanh Vân tái xuất gameshow, tiết lộ chuyện chăm sóc mẹ ruột, mẹ chồng

Tv show

23:16:30 03/03/2025
Ngoài việc tham gia các sự kiện giải trí, tái xuất ở sân khấu kịch thì mới đây, bà mẹ 3 con gây chú ý khi góp mặt trong chương trình Chị em gỡ rối.
Truy bắt nhanh các đối tượng sử dụng hung khí giải quyết mâu thuẫn

Truy bắt nhanh các đối tượng sử dụng hung khí giải quyết mâu thuẫn

Pháp luật

22:36:34 03/03/2025
Nguyễn Thanh Quang (SN 2009, trú phường Mỹ Phước, TP Long Xuyên) và Đặng Văn Kiệt có mâu thuẫn dẫn đến đánh nhau từ trước.
Đức chịu áp lực lớn vì đoạn tuyệt với năng lượng giá rẻ của Nga

Đức chịu áp lực lớn vì đoạn tuyệt với năng lượng giá rẻ của Nga

Thế giới

22:12:42 03/03/2025
Khi chi phí năng lượng tăng cao gây áp lực lên kinh tế Đức, các lãnh đạo công nghiệp nước này đang trông chờ nối lại nhập khẩu khí đốt Nga nếu hòa bình ở Ukraine được lập lại.
Sao nữ hạng A "số nhọ" từ Grammy đến Oscar: Biểu diễn xuất sắc vẫn ra về trắng tay

Sao nữ hạng A "số nhọ" từ Grammy đến Oscar: Biểu diễn xuất sắc vẫn ra về trắng tay

Nhạc quốc tế

21:58:57 03/03/2025
Giọng ca trời phú của bộ đôi Cynthia Erivo - Ariana Grande toả sáng trên sân khấu Oscar, mang đến màn hoà giọng tuyệt vời, tràn đầy cảm xúc.