Phơi nắng cho trẻ sơ sinh đúng cách

Các mẹ đều biết rằng việc phơi nắng cho trẻ sơ sinh là cần thiết và đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết tắm nắng cho trẻ sơ sinh đúng cách.

Phơi nắng cho trẻ sơ sinh đúng cách - Hình 1

Rất nhiều mẹ tin tưởng rằng chỉ cần tắm nắng cho trẻ sơ sinh thường xuyên, thậm chí cho rằng tắm nắng cho trẻ sơ sinh không cần lựa chọn thời điểm. Nhưng thực tế thời gian tắm nắng cho trẻ sơ sinh cực kỳ quan trọng.

Chỉ khi bố mẹ lựa chọn thời gian tắm cho trẻ đúng cách thì mới việc phơi nắng cho trẻ sơ sinh mới đem lại hiệu quả, tác dụng như mong đợi.

1. Vitamin D đối với trẻ sơ sinh đóng vai trò gì?

Vitamin D và hormone tuyến cận giáp và calcitonin có tác dụng giúp duy trì nồng độ bình thường của canxi và phosphat trong huyết tương bằng cách hấp thu tốt các chất này qua ruột. Điều này làm giảm sự đào thải của các loại chất này qua thận và giúp tạo xương bình thường.

Tình trạng thiếu vitamin D sẽ gây ra một số bệnh lý như còi xương ở trẻ sơ sinh và thậm chí gây ra bệnh loạn dưỡng xương đối với người lớn. Vai trò của vitamin D còn giúp điều trị bệnh giảm canxi máu mạn tính, bệnh giảm phosphat máu và bệnh thiểu năng tuyến cận giá.

2. Nên phơi nắng cho trẻ sơ sinh vào thời gian nào?

Thực tế, việc lựa chọn đúng thời gian để tắm nắng cho trẻ sơ sinh là một điều vô cùng quan trọng đối với trẻ sơ sinh. Việc lựa chọn thời gian tắm nắng cho trẻ sơ sinh đúng có thể giúp trẻ hấp thu được nhiều vitamin D có lợi cho sức khỏe.

Phơi nắng cho trẻ sơ sinh đúng cách - Hình 2

Video đang HOT

Nên phơi nắng cho trẻ sơ sinh khoảng 6 giờ đến 9 giờ sáng – Ảnh Internet

Vitamin D trong ánh nắng mặt trời sáng sớm không chỉ giúp cơ thể trẻ sơ sinh hấp thụ canxi trong các loại thực phẩm nhằm giúp trẻ phát triển chiều cao tối đa của trẻ. Ngoài ra, chúng còn có tác dụng làm tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ, sau đó là sản xuất insulin nhằm ngăn ngừa bệnh tiểu đường và giúp phát triển cơ bắp.

Nhiều mẹ lo ngại rằng không biết cách phơi nắng cho trẻ sơ sinh, thời điểm nào nên phơi nắng cho trẻ sơ sinh là đúng nhất thì bài viết này sẽ giúp các mẹ giải đáp thắc mắc trên. Sau khoảng 1 tuần sau sinh, trẻ sơ sinh đã có thể được tắm nắng để cơ thể được bổ sung vitamin D.

Thời gian tắm nắng cho trẻ sơ sinh đúng cách:

Sau 1 đến 2 tuần sau sinh trẻ có thể được tắm nắng giúp cơ thể tổng hợp vitamin D từ sữa mẹ. Thời điểm tắm nắng cho trẻ sơ sinh tốt nhất vào buổi sáng. Các mẹ nên phơi nắng cho trẻ sơ sinh từ 6 đến 9 giờ sáng. Khoảng thời gian này khi tia nắng còn dịu nhẹ, tia cực tím và tia hồng ngoại từ mặt trời còn tương đối yếu. Điều này thích hợp để thúc đẩy quá trình trao đổi chất.

Tại sao cho trẻ nhỏ tắm nắng vào sáng sớm? Bởi vì không khí buổi sáng trong lành. Do đó, thời điểm sáng sớm được xem là thời gian tắm nắng cho trẻ sơ sinh phù hợp nhất vì không gây tổn thương do làn da vẫn còn mỏng manh của bé.

Thời gian phơi nắng của trẻ sơ sinh chỉ nên kéo dài từ 20 đến 30 phút mỗi buổi sáng. Nếu trẻ sơ sinh lần đầu tắm nắng chỉ nên tắm nắng cho trẻ sơ sinh đúng cách với thời gian kéo dài 10 phút sau đó mới tăng dần thời lượng khi đã quen.

Ngoài ra, thời gian cụ thể để tắm cho trẻ còn phụ thuộc vào các mùa trong năm như:

Phơi nắng cho trẻ sơ sinh đúng cách - Hình 3

Phơi nắng cho trẻ sơ sinh trước 7 giờ sáng vào mùa hè – Ảnh Internet

- Mùa hè nắng sớm gay gắt hơn nên tắm nắng cho bé trước 7 giờ sáng.

- Thời tiết mùa thu có thể tắm nắng cho trẻ muộn nhưng không muộn quá 9 giờ sáng.

- Đối với mùa đông nếu muốn tắm nắng cho trẻ nên chờ đến khi mặt trời lên muộn, ánh nắng yêu và thời tiết ấm hơn mới bế trẻ sơ sinh ra tắm nắng.

Lưu ý: Đối với một số bố mẹ quá bận vào buổi sáng mà vẫn muốn tìm thời gian thích hợp để tắm nắng cho trẻ sơ sinh thì thời điểm buổi chiều vẫn là thời điểm thích hợp cho phụ huynh lựa chọn. Thời gian tắm nắng cho trẻ sơ sinh vào buổi chiều nên tắm cho trẻ sau 16 giờ khi nắng mặt trời đã yếu và dịu hơn.

3. Thời gian trẻ sơ sinh không nên tiếp xúc với ánh nắng

Da của trẻ sơ sinh còn mỏng manh, do đó trẻ sơ sinh hay trẻ nhỏ đều không nên tiếp xúc lâu dưới ánh nắng gay gắt đặc biệt là khi đi biển.

Đối với trẻ sơ sinh, bố mẹ cần lưu ý ghi nhớ một số vấn đề về thời gian tắm nắng cho trẻ sơ sinh đúng cách mà không khiến da bé bị tổn thương hay khiến bé mắc bệnh như:

- Không tắm nắng cho trẻ khi thời tiết nắng nóng, sau 9 giờ sáng đến khi nắng chiều khoảng 16 giờ. Thời điểm này tia cực tím từ mặt trời xuất hiện nhiều.

- Không nên để trẻ tắm biển dưới ánh nắng gay gắt.

Phơi nắng cho trẻ sơ sinh đúng cách - Hình 4

Không tắm nắng cho trẻ khi thời tiết nắng nóng gay gắt – Ảnh Internet

- Những ngày hè thời tiết quá nóng, không nên để trẻ tắm nắng vì sẽ làm tăng nguy cơ mất nước do trẻ bị đổ nhiều mồ hôi.

- Đối với thời tiết lạnh, khi nhiệt độ hạ thấp hay khi trời nhiều gió, trẻ sơ sinh không cần tắm mà nên giữ trẻ ấm để bảo vệ sức khỏe trẻ.

- Thời điểm thời tiết giao mùa, đây là lúc khí hậu biến đổi thất thường dễ khiến bé mắc các bệnh hô hấp, cảm lạnh, cảm cúm. Vì vậy cha mẹ không nên bế trẻ sơ sinh ra ngoài tắm nắng.

Nên tắm nắng cho trẻ đến mấy tháng tuổi?

Nhiều phụ huynh lo ngại rằng thời gian tắm nắng cho trẻ cần phải có điểm dừng. Tuy nhiên, không có quy định nào giới hạn độ tuổi tắm nắng của bé. Bản chất cơ thể con người luôn cần vitamin D. Do đó, nếu khi bố mẹ có thời gian vào buổi sáng và có thời gian chăm sóc con có thể cùng con tắm nắng đến khi bé vài tuổi.

Đến khi bé đi học, đi nhà trẻ hoặc đến trường thì các tia nắng mặt trời đã xuất hiện. Bố mẹ cũng không nên quá lo lắng về vấn đề tắm nắng của trẻ ở thời điểm này nữa vì trẻ đã có thể tự biết cách tắm nắng để giúp mình nhận được đủ vitamin D cần thiết cho cơ thể.

Bố mẹ nào cũng được khuyên phơi nắng cho con mới sinh nhưng bác sĩ lại khuyến cáo làm việc khác

Phơi nắng cho trẻ sơ sinh vốn được quan niệm là việc ai cũng cần làm nếu mới có con nhỏ.

Chiều cao của con là một trong những vấn đề được hầu hết các bố mẹ quan tâm hàng đầu. Song đến nay vẫn có nhiều bố mẹ tin rằng chỉ cần bổ sung canxi con sẽ cao lớn. Bác sĩ Nguyễn Thanh Sang (ĐH Y Dược, TP Hồ Chí Minh) cho biết trong quá trình thăm khám cho các bệnh nhân nhi, bác sĩ thấy nhiều bố mẹ mua canxi cho trẻ uống rất vô tội vạ: " Có lần mình gặp những đứa trẻ mới 5 tuổi mà uống 1 ngày 3 ống canxi Corbie vì bố mẹ chúng tin rằng sẽ giúp chúng cao lớn ?! Chưa kể, họ còn nhầm lẫn canxi và vitamin D là 1 ".

Bác sĩ Nguyễn Thanh Sang giải thích: " Thực tế, bạn phải hiểu là canxi, phospho giống như những viên gạch xây nhà, được máu vận chuyển tới xương. Nhưng ở xương có 1 cái cổng vận chuyển được điều khiển bởi Vitamin D. Nếu bạn thiếu vitamin D thì cái cổng ấy sẽ không mở. Mà không mở thì bạn có uống bao nhiêu canxi cơ thể bé cũng không thể hấp thụ mà sẽ đi theo phân ra ngoài! Trẻ em không cần uống canxi! Canxi trong chế độ ăn là quá đủ rồi. Trẻ em cần Vitamin D3 để mở khoá cho canxi, phospho đi vào xương ".

Bố mẹ nào cũng được khuyên phơi nắng cho con mới sinh nhưng bác sĩ lại khuyến cáo làm việc khác - Hình 1

Quan niệm dân gian cho rằng phơi nắng sáng sớm là tốt nhưng không phải vậy (Ảnh minh họa).

Liên quan đến việc bổ sung vitamin D cho con, bác sĩ Nguyễn Thanh Sang cũng chỉ ra những sai lầm phổ biến của bố mẹ khi chăm sóc con nhỏ và vai trò của nó đối với sự phát triển của trẻ như sau:

Phần lớn các bố mẹ đang phơi nắng cho con sai cách

Thứ nhất, việc phơi nắng phải đúng. Nghĩa là không phải mang ra sáng sớm 6 giờ phơi vì giờ đó hàm lượng UV(B) không đủ cho cơ thể bé hấp thụ. Hàm lượng UV(B) tốt nhất để hấp thụ Vitamin D là 9-13h trưa! Quan điểm dân gian phơi sáng sớm và nhiều người ủng hộ quan điểm phơi nắng sáng sớm vì ánh sáng dịu nhẹ, không quá nắng gắt cháy da... nhưng thực sự không phải vậy: giờ đó chỉ có tia UV(A) độc hại thôi, không đủ UV(B) để tạo Vitamin D.

Bên cạnh đó, phơi nắng là phải để lộ càng nhiều diện tích da của con càng tốt. Nghĩa là phải lộ mặt, ngực, 2 tay, 2 chân của bé chứ không phải quấn kít mít chỉ lộ khuôn mặt hay hé 1 tí xíu ở lưng!

Thứ hai, các nghiên cứu trên thế giới hiện nay đều ghi nhận 50% dân số thế giới thiếu hụt Vitamin D. Kể cả nghiên cứu trên 10.000 dân số Mỹ cũng ghi nhận cứ 10 người thì 6 người thiếu Vitamin D. Một số ý kiến cho rằng việc thiếu hụt vitamin D là do Mỹ khu vực ôn đới nhưng một nghiên cứu khác ghi nhận trên dân số Ấn Độ rằng có tới 82% dân số Ấn Độ thiếu hụt Vitamin D! Nói thêm với các bạn biết là Ấn Độ cùng vĩ tuyến với Việt Nam nên góc ánh sáng và độ chiếu sáng mặt trời tương tự Việt Nam và đương nhiên cao hơn Mỹ hay Châu Âu.

Ngày nay, tầng ozone không còn nguyên vẹn như xưa cho nên bản thân mình thấy dù có phơi đúng giữa trưa nắng với hy vọng đủ UV(B) cho con thì bạn và con bạn cũng hứng trọn tia UV(A) - loại tia gây tàn phá mô dưới da, gây lão hoá da và ung thư da.

Bố mẹ nào cũng được khuyên phơi nắng cho con mới sinh nhưng bác sĩ lại khuyến cáo làm việc khác - Hình 2

Vitamin D không chỉ cần thiết cho hệ xương phát triển mà còn có vai trò quan trọng đối với hệ miễn dịch của trẻ (Ảnh minh họa).

Vitamin D là chìa khóa chính trong hệ miễn dịch

Vitamin A-D3-C là bộ 3 vitamin miễn dịch nòng cốt cho hệ miễn dịch.

Mỗi năm có 2 đợt uống Vitamin A tại địa phương, bố mẹ cần lưu ý cho bé đi bổ sung vì nó không chỉ quan trọng cho mắt mà còn quan trọng cho hệ miễn dịch tiêu hoá. Nhiều nghiên cứu ghi nhận trẻ thiếu hụt Vitamin A thường mắc các tình trạng nhiễm trùng hệ tiêu hoá cao hơn nhóm còn lại.

Vitamin D mới là chìa khoá chính trong hệ miễn dịch. Bởi vì nó điều hoà hơn 600 gen trong cơ thể mà hầu hết những gen này liên quan hoạt động của bạch cầu lympho - một loại bạch cầu bảo vệ cơ thể.

Bố mẹ nào cũng được khuyên phơi nắng cho con mới sinh nhưng bác sĩ lại khuyến cáo làm việc khác - Hình 3

Nên bổ sung vitamin D3 hàng ngày cho con (Ảnh minh họa).

Mẹ bầu bổ sung vitamin D trong thai kỳ giúp con giảm tỉ lệ hen suyễn

Đầu năm 2020, tạp chí NEJM (tạp chí y khoa lớn nhất thế giới) đã đăng tải một nghiên cứu chứng minh rằng việc bổ sung Vitamin D suốt thời gian thai kỳ giúp giảm tần suất khò khè và tỷ lệ hen suyễn nhũ nhi, viêm mũi dị ứng và chàm ở trẻ sơ sinh. Nói vậy không có nghĩa là nếu bạn uống Vitamin D trong thai kỳ thì con bạn sẽ hoàn toàn không bị mà chỉ là tỷ lệ thấp hơn; ngược lại, không có nghĩa là nếu bạn quên uống Vitamin D trong thai kỳ thì con bạn chắc chắn sẽ bị mà chỉ là nguy cơ bị cao hơn nhóm còn lại.

Một nghiên cứu đăng trên Cochrane ghi nhận những người lớn bị hen suyễn nếu uống bổ sung vitamin D mỗi ngày thì tỷ lệ mắc cơn suyễn cấp nặng giảm tới 50%. Nghiên cứu cũng ghi nhận Vitamin D không cải thiện chức năng phổi.

Cho trẻ uống loại vitamin D nào?

Hiện nay, thị trường có 2 loại Vitamin D là D2 và D3 thì phụ huynh lưu ý mua loại D3 nhé, vì hoạt tính sinh học và tính khả dụng, hấp thu cao hơn D2.

Liều lượng bổ sung vitamin D

- Trẻ dưới 12 tháng tuổi: 400 IU/ngày

- Trẻ 12 tháng - 70 tháng tuổi: 600-800 IU/ngày

- Trẻ trên 70 tháng tuổi: 800-1200 IU/ngày

- Phụ nữ có thai : 600-800 IU/ngày

Bổ sung tới khi nào?

Với tỷ lệ thiếu hụt Vitamin D nhiều như hiện nay, các khuyến cáo đều khuyên trẻ em nên bổ sung mỗi ngày từ lúc sinh cho tới 9 tuổi. Đợt thứ 2 là khi trẻ vào tuổi dậy thì.

H.Thanh

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Nghiên cứu phát hiện đây là cách giảm triệu chứng Covid-19 kéo dài37:05TP.HCM: Tiêm mũi 2 vắc xin Pfizer cho người tiêm mũi 1 Moderna02:20Dấu hiệu nguy hiểm khi trẻ nhỏ mắc Covid-1905:13Vì sao không nên xoa bóp, chà xát vào vết tiêm sau khi tiêm vắc xin Covid-19?02:09F0 tại TP.HCM: 'Ngón tay tôi co chặt từng cơn sau khi mắc bệnh'07:15Lý do trẻ em mắc Covid-19 thường diễn biến nhẹ06:55F0 điều trị tại nhà: Người nằng nặc đòi đi bệnh viện, người quả quyết không03:19Bác sĩ ơi: Nhóm trẻ có nguy cơ diễn tiến Covid-19 nặng31:48Bác sĩ ơi: Mắc Covid-19 vẫn đi tiêm vắc xin thì có sao không?04:08Khuyến cáo mới nhất về tiêm kết hợp 2 vắc xin02:07Kiểm soát chặt việc nhập khẩu, sử dụng nguyên liệu thuốc điều trị Covid-1902:0710 dấu hiệu cảnh báo F0 cần được đưa đến bệnh viện sớm03:55Hướng dẫn phục hồi phổi tại giường cho bệnh nhân Covid-1903:33Tỷ lệ bệnh nặng và tử vong giữa người đã và chưa tiêm vắc xin Covid-1902:18Bệnh viện điều trị Covid-19 'hạ nhiệt'02:57Tiêm một mũi vắc xin có thể ngăn tử vong đến 96,6%, hai mũi là 97,5%03:58Xét nghiệm kháng thể cho người dân 6 phường ở Phú Nhuận và Bình Thạnh01:20Ba bài tập thở phục hồi phổi cho F006:02Người yêu thích cà phê cần tránh 3 lỗi này02:3899% bệnh nhân Covid-19 nhập viện có điểm chung là chưa tiêm chủng02:25

Tiêu điểm

Phân biệt đau họng do COVID-19 và do cảm lạnh
11:38:13 18/09/2021
Dấu hiệu F0 trở nặng tại nhà
01:09:37 18/09/2021
Mắc Covid-19 dù đã tiêm đủ 2 mũi vaccine sau 40 ngày, cả gia đình F0 ở Sài Gòn đã vượt qua như thế nào?
11:57:38 18/09/2021
Sán làm tổ trong não thiếu nữ
18:23:10 17/09/2021
3 dấu hiệu ít ngờ tới cảnh báo sức khỏe đường ruột đang có vấn đề
23:54:42 17/09/2021
Phát hiện mới của CDC Mỹ về hiệu quả vaccine Moderna, Pfizer và Johnson & Johnson
22:43:07 18/09/2021
Khi nào cần gửi lại phản ánh thông tin tiêm chủng Covid-19?
18:15:26 17/09/2021
F0 khỏi bệnh được tiêm vắc xin Covid-19, giảm nguy cơ tái nhiễm gấp 2 lần
00:15:44 18/09/2021
Một phụ nữ bị áp xe vú nặng khi bơm chất làm đầy không an toàn
01:04:47 18/09/2021
Mẹo trị đau răng hết tức thì
01:02:25 19/09/2021

Thông tin đang nóng

Huỳnh Nhật Hoa - Tài tử chung thủy nhất Cbiz có tình mới sau khi vợ qua đời 1 năm?
21:26:25 18/09/2021
Trang Trần: 'Hãy trả 90 triệu phí sao kê cho Thủy Tiên'
20:02:11 18/09/2021
Chuyện như đùa: BAEMIN vừa nói Trấn Thành hết HĐ quảng cáo, netizen quay xe "xin lỗi được chưa" và đi rate lại 5 sao?
21:22:44 18/09/2021
Đưa người yêu về ra mắt, chưa ngồi vào mâm tôi đã muốn "độn thổ" vì bạn gái đòi ăn thứ khiến cả họ ngỡ ngàng
21:28:42 18/09/2021
Cường Đô La gây hoang mang khi khoe cùng vợ đi du lịch giữa mùa dịch, chính chủ phải "quay xe" trong 1 nốt nhạc!
20:12:28 18/09/2021
Cả Cbiz rần rần vì khoảnh khắc “nhá hàng” nàng Hằng Nga đẹp không tì vết, khí chất thần tiên khiến Ngô Kỳ Long mê mệt là đây
21:12:55 18/09/2021
Giảng viên Huỳnh Thông: “Người học có quyền được yêu cầu giảng lại”
21:16:17 18/09/2021
Sau khi Thuỷ Tiên tung sao kê, VTV đăng lại phóng sự "Văn hóa ứng xử của nghệ sỹ" dù bị cộng đồng mạng tấn công dữ dội
22:21:50 18/09/2021
Trấn Thành cúng tổ nghiệp nhận bão công kích, nhà thờ tổ của Hoài Linh hoàn toàn vắng lặng
18:56:51 18/09/2021
Pha Lê chê bai sốc óc việc làm từ thiện của Thủy Tiên
23:21:42 18/09/2021

Tin mới nhất

Cá mú khổng lồ ăn thịt cá mập

01:09:55 19/09/2021
Cần thủ câu được một con cá mập mũi đen nhưng nhanh chóng bị một con cá mú nặng khoảng 230 kg lao đến cướp mồi.

5 loại vitamin và khoáng chất đàn ông nào cũng cần

00:59:34 19/09/2021
Lý tưởng nhất là bạn có thể nhận được tất cả các vitamin và khoáng chất cần thiết từ thực phẩm bạn ăn.

Ăn thực phẩm có nguồn gốc thực vật giúp tránh được 41% nhiễm Covid-19 nặng

00:44:23 19/09/2021
Nghiên cứu phát hiện các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật lành mạnh làm giảm nguy cơ nhiễm Covid-19 nặng, theo Sciencedaily.

Cảm thấy quá căng thẳng hãy tập những bài thở này để thư giãn

00:42:23 19/09/2021
Khi quá căng thẳng, bạn có thể thử các bài tập thở sau do chuyên gia yoga Đại sư Akshar (Ấn Độ) chia sẻ, theo Hindustan Times.

Đã tiêm chủng, tại sao có người vẫn nhiễm Covid-19 có người không?

00:37:37 19/09/2021
Có 4 yếu tố làm tăng nguy cơ nhiễm Covid-19 ở người đã tiêm chủng đầy đủ.

Ứng phó sao với rối loạn tâm lý do COVID-19?

23:41:23 18/09/2021
Những tin tức ảm đạm về dịch COVID-19, giãn cách xã hội kéo dài, không được giao tiếp với bạn bè, hạn chế hoạt động thể lực, sinh hoạt tập thể... khiến cả người lớn lẫn trẻ em dễ rơi vào lo lắng và căng thẳng.

Vì sao người béo phì mắc Covid-19 thường chuyển nặng? Chuyên gia lý giải về 'cơn bão cytokine'

22:40:32 18/09/2021
TS.BS Quan Thế Dân, hiện đang tham gia chống dịch tại Bệnh viện dã chiến hồi sức cấp cứu Becamex Bình Dương, chia sẻ khi vào tâm dịch điều trị, ông thấy đa số ca tử vong là thừa cân, béo phì.

Cảnh báo các ca bệnh lây nhiễm từ động vật giống Covid-19

20:07:37 18/09/2021
Các loại virus tương tự như virus SARS-CoV-2 đã lây nhiễm cho hàng trăm nghìn người mỗi năm.

Ăn loại hạt này có thể kéo dài tuổi thọ của bạn

14:56:01 18/09/2021
Nhiều loại hạt có khả năng duy trì sức khỏe tim mạch, giảm cholesterol, giảm viêm và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, chất xơ và chất chống ô xy hóa.

Cô bé 13 tuổi bị viêm khớp nặng do mẹ ép nhảy dây 3.000 cái/ngày để cao

14:53:53 18/09/2021
Dù chỉ mới 13 tuổi nhưng một cô bé ở Trung Quốc đã mắc bệnh khớp nghiêm trọng. Em bị mẹ bắt phải nhảy dây từ 1.000 đến 3.000 cái/ngày. Bà tin rằng phương pháp này có thể giúp em tăng chiều cao.

nCoV có lây qua thực phẩm?

14:44:30 18/09/2021
nCoV không lây qua thực phẩm, song khi bề mặt thực phẩm hay bao bì chứa nCoV có thể gián tiếp lây cho người bằng cách chạm tay vào đó rồi đưa lên mắt, mũi, miệng.

Nếu cần chất xơ, không nên bỏ qua yến mạch

14:15:31 18/09/2021
Chất xơ có vai trò cực kỳ quan trọng với sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa và tim mạch. Tuy nhiên, một điều nhiều người không biết là chất xơ cũng có nhiều loại. Một trong những loại tốt nhất có nhiều trong yến mạch.

Phát hiện mới: Tiêm phòng cúm có thể giảm 49% nguy cơ nhiễm Covid-19

14:10:43 18/09/2021
Nghiên cứu mới, được đang trên trang Web về y học MedRxiv, cho thấy vắc xin cúm có thể ảnh hưởng đến cả phản ứng và tỷ lệ nhiễm Covid-19, theo News Medical.

Mẹo để chìm vào giấc ngủ trong vài phút

14:04:34 18/09/2021
Có bao giờ bạn sợ đi ngủ vì lo lắng mình sẽ thức hàng giờ liền? Làm sao bạn có thể nhanh chóng chìm vào giấc ngủ?

8 cách giúp bạn ngăn ngừa sỏi thận

14:01:22 18/09/2021
Một trong những bệnh về lối sống phổ biến ở mọi lứa tuổi là sỏi thận.

Làm gì khi mất ngủ, đau đầu, nóng rát ngực dù đã khỏi Covid-19?

12:38:33 18/09/2021
Mỗi ngày, hàng nghìn bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh. Tuy nhiên một số người dù đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SASR-CoV-2 nhưng vẫn còn nhiều biểu hiện khó chịu.

Bé trai nghi mắc Covid-19 tổn thương mạch vành

11:33:51 18/09/2021
Bé trai 10 tuổi, nhập Bệnh viện Nhi đồng 1 vì sốt cao liên tục 39-40 độ C ở ngày thứ 7, sung huyết kết mạc mắt, ho, đau bụng.

Chủng ngừa Covid-19 giúp giảm căng thẳng phiền muộn

09:41:14 18/09/2021
Nghiên cứu từ Đại học Nam California (USC) ở 8.000 người trưởng thành tại Mỹ tiết lộ sức khỏe tâm thần của người đã tiêm phòng Covid-19 có thể được cải thiện đáng kể.

Xét nghiệm nước tiểu đơn giản có thể phát hiện sớm khối u não

23:52:04 17/09/2021
Một nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học từ Đại học Nagoya (Nhật bản) đã tiết lộ rằng các microRNA trong nước tiểu có thể là một dấu hiệu sinh học đầy hứa hẹn để chẩn đoán khối u não, theo Scitechdaily.

Bác sĩ từng tập thở cho "bệnh nhân 91": Trở thành F0 vẫn miệt mài cấp cứu những lá phổi đông đặc

14:16:18 17/09/2021
Trong những ngày chạy đua giành sự sống cho bệnh nhân COVID-19, anh Trương Văn Hiền không may bị nhiễm SAR-CoV-2 và trở thành F0.

Có thể bạn quan tâm

Những quốc gia dần mở cửa giữa Covid-19

Thế giới

01:15:25 19/09/2021
Sau 18 tháng sống trong đại dịch, một số quốc gia quyết định đã đến lúc phải mở cửa và theo đuổi chiến lược sống chung với Covid-19.

Biết em chồng đang rơi vào tình cảnh oái oăm, tôi vội gọi điện khuyên can ngờ đâu nghe được câu trả lời choáng váng

Tâm sự

01:09:00 19/09/2021
Sau một thời gian tìm hiểu, cuối cùng bạn tôi cũng đưa ra kết luận chồng cô ấy đã ngoại tình.

Hơn 2 tháng dập dịch ở Đà Nẵng

Đời sống

01:07:21 19/09/2021
Số ca nhiễm Covid-19 ở Đà Nẵng đã giảm đáng kể trong một tuần trở lại đây, riêng ngày 18/9 không ghi nhận ca bệnh mới.

Thủy Tiên vừa tung sao kê, VTV liền bị fan Lũ Hậu “dội b00m”, đài truyền hình quốc gia hoảng quá khóa ngay bình luận YouTube

Netizen

00:31:28 19/09/2021
Bản tin “Câu chuyện văn hóa: Nghệ sĩ và văn hóa ứng xử” phát sóng trên VTV vào ngày 16/9 đã khiến nhiều người hâm mộ của Thuỷ Tiên không hài lòng.

Phương Thanh phát ngôn gây sốc khi showbiz Việt gặp hạn “trăm năm có một”: Xin Tổ nghiệp xuống tay chấn chỉnh nghệ sĩ

Sao việt

00:27:58 19/09/2021
Vào tầm này mọi năm, nhà thờ của nghệ sỹ Hoài Linh lại nô nức đón khách, đây cũng là dịp để anh em nghệ sỹ tề tựu hàn huyên và dâng lễ vật bày tỏ sự thành tâm, cảm ơn tổ nghiệp đã nâng đỡ, phù trợ trong suốt thời gian qua.

Khám phá SeaLinks Mũi Né - Sân golf 18 lỗ thử thách nhất Châu Á

Du lịch

23:59:04 18/09/2021
Sân golf Sealink Mũi Né được ví như một tuyệt tác giữa lòng thành phố biển Phan Thiết, khiến bất cứ golfer nào khi đặt chân đến cũng phải trầm trồ và ngỡ ngàng.

Nhà vô địch SEA Games 30 chia tay CLB Đà Nẵng

Bóng đá việt nam

23:57:48 18/09/2021
Hậu vệ Đỗ Thanh Thịnh không còn nằm trong kế hoạch của huấn luyện viên Phan Thanh Hùng và phải ra đi tìm bến đỗ mới.

Odegaard sút phạt cực đỉnh, Arsenal đả bại Burnley

Bóng đá thế giới

23:55:33 18/09/2021
Martin Odegaard ghi bàn thắng duy nhất từ quả đá phạt đẹp mắt đem về chiến thắng 1-0 cho Pháo thủ Arsenal ngay trên sân Burnley.

2021 rồi mà không thử làm bánh flan tím lịm này thì tiếc quá chị em ơi!

Ẩm thực

23:48:39 18/09/2021
Bánh flan vàng núng nính thì quen rồi, phiên bản tím lịm này cũng đẹp và ngon không kém nha.

Ngân Khánh khoe cận nhan sắc chuẩn bà nội trợ xinh đẹp

Phong cách sao

23:44:56 18/09/2021
Ngân Khánh là mỹ nhân nổi tiếng một thời trên màn ảnh Việt. Sau khi kết hôn, nữ diễn viên tạm rời showbiz để đi du học và chăm lo cho tổ ấm nhỏ.

Hương vị tình thân: Cuộc chạm trán "lịch sử", bà Sa lập mưu tố Nam là con kẻ giết người?

Phim việt

23:26:51 18/09/2021
Bị ông Sinh bắt gặp vui vẻ bên nhau, bà Sa - ông Tấn sẽ lập mưu vu Nam là con của kẻ giết người?

Đêm điên rồ của Mike Tyson trước ngày cắn tai Evander Holyfield và nét hoang dại trong con người "Tay đấm thép"

Sao thể thao

23:23:21 18/09/2021
Cuộc đời của Mike Tyson chứa đựng rất nhiều câu chuyện khó tin.