Phó tổng thống Mỹ đích thân xin lỗi Thổ Nhĩ Kỳ
Phó tổng thống Mỹ đích thân xin lỗi tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ vì ông không đến Ankara sớm hơn để thể hiện tình đoàn kết giữa hai nước sau cuộc đảo chính.
Phó tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Reuters.
“Người dân Mỹ đứng về phía các bạn”, AFP dẫn lời Phó tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu với báo giới tại dinh tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 24/8. Ngồi cạnh ông là Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. “Tôi xin lỗi. Giá như tôi có thể đến đây sớm hơn”.
Ông Biden đến Ankara ngày 24/8, bắt đầu chuyến thăm một ngày nhằm khôi phục quan hệ Mỹ – Thổ Nhĩ Kỳ đang căng thẳng liên quan đến giáo sĩ Fethullah Gulen. Thổ Nhĩ Kỳ tin Gulen là chủ mưu cuộc đảo chính bất thành tháng trước và đề nghị Mỹ dẫn độ ông về nước xét xử nhưng Washington vẫn chưa đáp ứng.
Video đang HOT
Phó tổng thống Mỹ cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ cần cung cấp thêm bằng chứng để củng cố cho đề nghị dẫn độ. “Khi đến một tòa án Mỹ, bạn không thể nói ‘đây là kẻ xấu’. Bạn phải nói “đây là người đã phạm những tội như sau’”, ông Biden nói, đồng thời phủ nhận đồn đoán Mỹ muốn bảo vệ Gulen.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cho biết dẫn độ Gulen “sớm nhất có thể” là ưu tiên hàng đầu. Ông hy vọng Mỹ sẽ đáp ứng kỳ vọng của Thổ Nhĩ Kỳ trong vấn đề trên.
Phát biểu tại cuộc họp báo với Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim, ông Biden khẳng định các chuyên gia pháp lý Mỹ đang xem xét những bằng chứng, do Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp, cần phải “trình tòa án Mỹ” để dẫn độ Gulen.
Ông Yildirim nói nếu quá trình dẫn độ được thực hiện, sự thất vọng của người dân Thổ Nhĩ Kỳ sẽ biến mất “rất nhanh chóng”.
Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ từng cảnh báo nếu Gulen, sống lưu vong tại bang Pennsylvania, không được dẫn độ về nước, quan hệ song phương với Mỹ sẽ thêm tồi tệ và xu hướng phản đối Washington tại nước này tăng cao.
Như Tâm
Theo VNE
Phó tổng thống Mỹ đến Ankara xoa dịu Thổ Nhĩ Kỳ
Phó tổng thống Mỹ Joe Biden tới Ankara trong nhiệm vụ khó khăn nhằm tìm cách xoa dịu đồng minh đang tức giận về vụ đảo chính bị cho là do giáo sĩ lưu vong ở Mỹ đạo diễn.
Phó tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) gặp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan năm 2014. Ảnh: Reuters.
Theo Reuters, chuyến thăm hôm nay của ông Biden tới Thổ Nhĩ Kỳ đánh dấu lần đầu tiên một quan chức cao cấp của Mỹ tới Ankara sau vụ đảo chính quân sự thất bại hôm 15/7.
Ông Biden đối mặt với nhiệm vụ khó khăn nhằm tìm kiếm cân bằng giữa việc thể hiện sự ủng với đồng minh NATO khi Ankara đang gặp nhiều đe dọa an ninh và việc chỉ trích chính quyền của Tổng thống Erdogan vi phạm quyền tự do ngôn luận, bất đồng chính kiến.
Trong cuộc gặp hôm nay với ông Biden, Tổng thống Erdogan tuyên bố Mỹ "không có cớ gì" để từ chối trao trả giáo sĩ Gulen. Bộ Ngoại giao Mỹ hôm qua cho biết họ đã nhận được đề nghị dẫn độ chính thức từ phía Thổ Nhĩ Kỳ, song lý do dẫn độ không liên quan tới cuộc đảo chính.
Ankara tỏ ra tức giận vì Washington chưa chấp thuận yêu cầu dẫn độ giáo sĩ lưu vong Fethullah Gulen. Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng vụ đảo chính có bàn tay đạo diễn của Gulen nhưng bị giáo sĩ phủ nhận. Mỹ cũng tuyên bố chưa có bằng chứng rõ ràng về sự can dự của ông Gulen, người từng là đồng minh thân cận của ông Erdogan.
Một quan chức Mỹ đi cùng ông Biden tiết lộ rằng Mỹ dùng không quân yểm trợ cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vượt biên vào Syria để tấn công phiến quân nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Ankara hôm nay đã điều động các lực lượng đặc nhiệm và xe tăng vào phía bắc Syria để truy quét phiến quân IS dọc biên giới hai nước.
Văn Việt
Theo VNE
Mỹ xác nhận Thổ Nhĩ Kỹ đề nghị dẫn độ nghi phạm đảo chính Mỹ xác nhận Thổ Nhĩ Kỳ đã "chính thức" đề nghị dẫn độ giáo sĩ Fethullah Gulen, người bị Ankara nghi là chủ mưu đảo chính, về nước. Giáo sĩ Fethullah Gulen. Ảnh: Reuters. "Chúng tôi có thể xác nhận Thổ Nhĩ Kỳ đề nghị dẫn độ ông Gulen", AFPdẫn lời phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner phát biểu...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Mỹ thừa nhận xung đột Ukraine là cuộc chiến ủy nhiệm giữa hai cường quốc

Mỹ đẩy mạnh việc cắt giảm nhân sự

Brazil khẳng định cam kết thúc đẩy hợp tác đa phương về khí hậu

Các nhà sản xuất ô tô châu Âu bị cuốn vào cuộc chiến thương mại của Tổng thống Trump

Ngành khí đốt của Ukraine chịu đòn kép

Tổng thống Nga Putin bổ nhiệm Đại sứ mới tại Mỹ sau nhiều tháng 'trống ghế'

EU lên kế hoạch phát hành trái phiếu quân sự để tăng cường quốc phòng

Ukraine cảnh báo NATO chưa sẵn sàng cho chiến tranh hiện đại

Diện tích băng biển toàn cầu thấp kỷ lục vào tháng 2

Argentina tiếp tục đối mặt với sóng nhiệt

Canada đề xuất loại bỏ dần 'hóa chất vĩnh cửu' trong các sản phẩm tiêu dùng

Pháp đề xuất triển khai vũ khí hạt nhân để bảo vệ EU
Có thể bạn quan tâm

Trấn Thành chia sẻ lời nhắn cuối cùng gửi cho Quý Bình, chỉ 1 câu mà ai cũng chết lặng
Sao việt
23:21:54 06/03/2025
Phim Việt mới chiếu đã lập kỷ lục chưa từng có, nam chính là cái tên ai nghe cũng sởn da gà
Phim việt
23:18:14 06/03/2025
Gây sốt với 'Bắc Bling', Hoà Minzy sẽ soán ngôi Hoàng Thuỳ Linh?
Nhạc việt
23:00:40 06/03/2025
Nam diễn viên giảm 14kg, uống nước mắm khi quay 'Quỷ nhập tràng' là ai?
Hậu trường phim
22:57:55 06/03/2025
Đình Văn ngồi ghế nóng 'Đánh thức đam mê'
Tv show
22:30:15 06/03/2025
'Chúc Anh Đài' Lương Tiểu Băng khoe hôn nhân hạnh phúc suốt 25 năm
Sao châu á
22:27:38 06/03/2025
Sang phú vượng tài, 3 con giáp vào nửa cuối tháng 3 dương không làm đại gia cũng thành tỷ phú, kinh doanh phát đạt, của nả phủ phê, tiền chất thành núi
Trắc nghiệm
21:59:42 06/03/2025
Giận bố 2 năm mới trở về thăm khi ông bị bệnh nặng, tôi bật khóc khi phát hiện một thứ nằm trên bậu cửa sổ
Góc tâm tình
21:36:40 06/03/2025
4 bài thuốc trị mất ngủ hiệu quả
Sức khỏe
21:22:56 06/03/2025
Alec Baldwin muốn tự tử sau vụ nổ súng chết người trên phim trường
Sao âu mỹ
21:08:51 06/03/2025