Phó Chủ tịch TPHCM: Sau 18h, thành phố đã cực kỳ yên ắng
Phó Chủ tịch UBND TPHCM đánh giá sau 18h, người dân đã tuân thủ yêu cầu không ra đường. Tuy nhiên, từ 6h đến 18h, vẫn còn hiện tượng người ra đường chưa thật sự cần thiết.
Chiều 28/7, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, chủ trì buổi họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn. Buổi họp diễn ra trong thời điểm thành phố có quyết định mới về tạm dừng hầu hết các dịch vụ, cơ sở kinh doanh và hạn chế người dân ra đường sau 18h.
Tại buổi họp, ông Dương Anh Đức nhận xét, sau khi thành phố ra quy định, người dân thành phố đã thể hiện sự hợp tác, chia sẻ, nghiêm túc trong quá trình phòng, chống dịch bệnh. Sự hợp tác, đồng thuận trên thể hiện ở việc sau 18h, thành phố cực kỳ yên ắng.
“Tuy nhiên, từ 6h sáng đến 18h, đâu đó vẫn còn những nơi, những lúc người dân ra đường chưa thật sự đúng nhu cầu cấp thiết như quy định. Vì vậy, thành phố sẽ liên tục áp dụng các biện pháp quyết liệt trong đợt cao điểm này”, ông Dương Anh Đức thông tin.
Đánh giá về tình hình dịch Covid-19 những ngày qua, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho rằng dịch bệnh vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp. Số ca mắc Covid-19 hàng ngày trên địa bàn vẫn ở mức hàng nghìn ca, số ca nặng cũng không ngừng tăng.
Trước tình hình trên, TPHCM đã mở thêm các bệnh viện ở cả 5 tầng điều trị, ngoài ra, những trường hợp chưa có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ được tạo điều kiện điều trị tại nhà.
“Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TPHCM đánh giá, nếu không quyết liệt thực hiện các biện pháp, quy định về giãn cách đến cùng, chúng ta rất khó kéo giảm F0, hạn chế thiệt hại do dịch bệnh gây ra”, ông Dương Anh Đức nhấn mạnh.
Video đang HOT
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức chủ trì buổi họp báo (Ảnh: Quang Huy).
Ngày 26/7, Chủ tịch UBND TPHCM đã ký công văn gửi các sở, ngành và chính quyền địa phương về việc tăng cường các biện pháp giảm mật độ lưu thông trên đường để phòng, chống dịch Covid-19.
Theo đó, UBND TPHCM yêu cầu người dân trên toàn địa bàn TPHCM hạn chế tối đa ra đường, các cửa hàng, cơ sở kinh doanh phải đóng cửa từ 18h đến 6h sáng hôm sau.
Thành phố chỉ cho phép người ra đường sau 18h hàng ngày thuộc trường hợp chống dịch, người làm nhiệm vụ của cơ quan báo chí, lực lượng vệ sinh môi trường, xử lý sự cố điện, nước, hạ tầng kỹ thuật và vận chuyển hàng hóa thiết yếu…
Lực lượng công an, quân đội, chính quyền địa phương sẽ tăng cường tuần tra, kiểm soát 24/24, tái kiểm tra thường xuyên việc chấp hành giãn cách xã hội tại khu dân cư, đường phố. UBND TPHCM yêu cầu, các vi phạm phải được xử lý nghiêm, những trường hợp chống đối cần áp dụng biện pháp tạm giữ hành chính.
Trong ngày 27/7, có thêm 4.353 bệnh nhân xuất viện, nâng tổng số ca điều trị khỏi tính từ khi dịch bệnh bắt đầu là 21.338 trường hợp.
12 tỉnh, thành nào đang yêu cầu dân không ra đường sau 18h?
Để ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan, hàng loạt tỉnh thành phía Nam đang yêu cầu người dân từ 18h hôm trước đến 5h-6h sáng hôm sau không được ra đường, trừ trường hợp khẩn thiết.
12 tỉnh, thành phía Nam yêu cầu người dân không ra đường sau 18h (Ảnh: Phạm Tâm).
Ngày 27/7, UBND Bình Dương , Bình Phước , Bến Tre đã có thông báo yêu cầu người dân trên địa bàn tỉnh không được ra đường từ 18h ngày hôm trước đến 6h ngày hôm sau, trừ những trường hợp cần thiết. Các cửa hàng, cơ sở kinh doanh phải đóng cửa, ngưng hoạt động trong khung thời gian này.
Thời gian thực hiện bắt đầu từ ngày 28/7 cho đến khi có thông báo mới.
Trước đó, tối 25/7, tại cuộc họp mở rộng của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM , ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND thành phố đưa ra chỉ đạo, từ ngày 26/7, sau 18h, người dân tuyệt đối không ra đường; tất cả hoạt động trên địa bàn tạm dừng, trừ trường hợp cấp cứu theo yêu cầu phòng, chống dịch bệnh.
Ngày 25-26/7, một số tỉnh, thành của ĐBSCL như Long An , Tiền Giang , Bạc Liêu , Vĩnh Long , Kiên Giang , Hậu Giang , TP Long Xuyên (An Giang) , TP Cao Lãnh (Đồng Tháp) cũng đã ban hành quy định yêu cầu người dân trên địa bàn toàn tỉnh không ra đường từ 18h ngày hôm trước đến 5h ngày hôm sau.
Người đứng đầu chính quyền các tỉnh, thành phố yêu cầu lực lượng thực thi công vụ, lực lượng phòng chống dịch, các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu, phương tiện đưa đón công nhân tại các doanh nghiệp, phương tiện vận chuyển vật tư phục vụ sản xuất, hàng hóa xuất nhập khẩu được hoạt động bình thường nhưng phải đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch.
Trong thời gian này, người dân đi chợ mua hàng thiết yếu phải đảm bảo giãn cách, theo khung thời gian của phiếu mua hàng được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền.
Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố cũng yêu cầu các lực lượng công an, quân sự, đoàn thể địa phương lập chốt barie chặn các tuyến đường cần thiết, các đường mòn, lối mở,... để đảm bảo duy trì người cách ly xã hội. Đồng thời, tuyên truyền bằng nhiều hình thức đảm bảo thông tin các biện pháp phòng, chống dịch đến từng người dân trên địa bàn.
Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn làm đầu mối, chịu trách nhiệm chính trong cung ứng hàng hóa, nhu yếu phẩm cho người dân trong thời gian cách ly, giãn cách, quan tâm các nhóm đối tượng yếu thế gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, đảm bảo công tác an sinh xã hội trên địa bàn.
Cạnh đó, quản lý chặt địa bàn, nhất là các khu cách ly, khu phong tỏa; các hộ gia đình có người cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, không để phát sinh ca nhiễm trong cộng đồng.
Tăng cường công tác đảm bảo trật tự an toàn xã hội, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn, không để xảy ra các tệ nạn xã hội trong thời gian tập trung công tác phòng, chống dịch.
Đồng thời, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhất là trường hợp các xã, phường, thị trấn lơ là, tổ chức thực hiện không nghiêm các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn quản lý.
Tháo gỡ khó khăn vận chuyển cho các sàn thương mại điện tử trong dịch COVID-19 Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) đã cùng các sàn thương mại điện tử (TMĐT) phối hợp lên phương án kịp thời tháo gỡ những khó khăn trong vận chuyển hàng hóa thiết yếu, tăng cường nguồn cung hàng hóa, giảm áp lực cho TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đang thực hiện giãn...