Philippines: Tìm thấy nhiều thi thể dân bị IS chặt đầu
Quân đội Philippines ngày 28.6 đã tìm thấy 17 thi thể dân thường bị phiến quân thân IS sát hại ở thành phố Marawi.
Thi thể dân thường ở Marawi bị phiến quân thân IS sát hại.
“Chúng tôi tin rằng đây là các thi thể dân thường chết trong tuyệt vọng bởi những kẻ khủng bố”, trung tá Jo-ar Herrera, phát ngôn viên lực lượng chiến đấu ở Marawi nói trên Aljazeera. “Đây là bằng chứng về sự tàn bạo của những kẻ máu lạnh tàn sát người dân vô tội”.
Trung tá Emmanuel Garcia thuộc bộ chỉ huy Tây Mindanao nói với các phóng viên rằng, 5 trong số 17 thi thể nạn nhân bị hành quyết bằng cách chặt đầu.
Quân đội Philippines không tiết lộ địa điểm chính xác tìm thấy các thi thể này ở thành phố Marawi. Phát hiện này nâng tổng số dân thường bị khủng bố sát hại lên con số 44, trong 5 tuần giao tranh ác liệt. phát ngôn viên quân đội Philippines, thiếu tướng Restituto Padilla nói.
Ông Padilla tin rằng con số dân thường thiệt mạng còn cao hơn nhưng quân đội mới xác minh được 44 thi thể. “Chúng tôi thu thập được nhiều thi thể hơn con số đó nhưng chưa thể xác minh được danh tính”.
Video đang HOT
Quân đội Philippines vẫn chưa thể quét sạch IS khỏi Marawi trong giao tranh kéo dài hơn 5 tuần qua.
Trước đó, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói quân đội cần phải sẵn sàng cho một cuộc chiến lâu dài khủng bố thân IS, những kẻ “chỉ có động cơ giết người và phá hủy mọi thứ”.
“Khủng bố dường như có nguồn cung cấp vũ khí, lương thực không giới hạn. Chúng thậm chí còn có thể tích trữ nhiều súng ống”, ông Duterte nói.
Nhóm phiến quân Hồi giáo Maute thân IS chiếm thành phố Marawi vào ngày 23.5. Giao tranh trong 5 tuần qua khiến 71 binh sĩ Philippines và 299 tay súng khủng bố thiệt mạng. Hơn 300.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa đi sơ tán.
Theo Danviet
Philippines tìm thấy thi thể dân thường bị phiến quân chặt đầu
Philippines lo ngại số người bị phiến quân thân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sát hại có thể tăng mạnh.
Quân đội Philippines tìm thấy các thi thể bị phiến quân hành hình. Ảnh: Reuters.
Trong 17 nạn nhân được tìm thấy tại Marawi, có 5 người bị chặt đầu, Reuters hôm nay dẫn tin từ quân đội Philippines cho biết.
Marawi là thành phố bị phiến quân thân IS chiếm giữ hơn một tháng nay. Trung tá Emmanuel Garcia, Bộ chỉ huy tây Mindanao, khẳng định thông tin này nhưng không cho biết thêm chi tiết. Chưa rõ thời điểm tìm thấy các thi thể.
Quân đội Philippines cũng cảnh báo số lượng người bị phiến quân giết hại có thể tăng mạnh khi quân đội tiến sâu vào Marawi.
Cuộc chiến giữa các lực lượng của Philippines với phiến quân ở Marawi hôm nay bước vào ngày thứ 36. Từ xa cũng có thể nghe thấy các cuộc đấu súng và tiếng bom dữ dội ở trung tâm thành phố. Marawa nằm ở phía nam đảo Mindanao.
Restituto Padilla, phát ngôn viên quân đội Philippines, cho biết có thể nhiều dân thường đã bị giết hại. Tuy nhiên đến nay chính phủ chỉ có thể xác nhận có 44 người. Những người dân trốn thoát cho hay có một số đáng kể nạn nhân bị phiến quân sát hại.
"Con số có thể tăng mạnh khi chúng tôi có thể xác minh tất cả các thông tin này", ông Padilla nói.
Các cư dân của thành phố cũng bị ép tham gia việc cướp bóc, bị ép cầm súng hoặc bị làm nô lệ tình dục.
Trong các video xuất hiện trong tháng này trên trang tin Amaq của IS và các kênh khác, các con tin Philippines bị bắt giữ ở Marawi đã cầu cứu. Họ cho biết sẽ bị chặt đầu nếu Philippines không ngừng các cuộc không kích. Một số người quỳ xuống và bị bắn vào đầu. Reuters chưa xác minh được tính xác thực của các video này.
Nhằm trấn an dư luận, phát ngôn viên quân đội Philippines Padilla cho biết họ cần thêm thời gian để tiêu diệt các tay súng và đảm bảo an ninh cho thành phố. Quân đội cần bảo vệ những dân thường bị mắc kẹt, đồng thời cần dọn sạch các tòa nhà để tránh cạm bẫy của phiến quân.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 27/6 cho biết ông đã chuẩn bị cho cuộc chiến kéo dài chống lại phiến quân Maute, "những kẻ chỉ có động lực là giết hại và phá hủy".
"Dường như chúng có nguồn cung vô hạn, chúng có thể dự trữ vũ khí. Một số kẻ đã đến Trung Đông, mang về tư tưởng quá khích và tuyên chiến chống lại nhân loại", ông Duterte cảnh báo.
Ông Duterte đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng lớn nhất của nhiệm kỳ tổng thống, khi phiến quân đang chiếm giữ thành phố Marawi, thuộc tỉnh đảo quê nhà Mindanao của tổng thống.
Khoảng hơn 70 người thuộc lực lượng an ninh Philippines đã thiệt mạng, gần 300 phiến quân bị tiêu diệt, gần 250.000 người phải bỏ nhà cửa trong cuộc xung đột nổ ra từ ngày 23/5.
Khánh Lynh
Theo VNE
Australia điều trinh sát cơ giúp Philippines diệt phiến quân thân IS Bộ trưởng Quốc phòng Australia tuyên bố điều hai máy bay AP-3C để hỗ trợ quân đội Philippines trong cuộc chiến chống phiến quân Hồi giáo. Trinh sát cơ AP-3C Orion của không quân Australia. Ảnh: Airforce-technology. "Chính phủ Philippines đã chấp thuận đề nghị của Australia về việc điều hai máy bay trinh sát AP-3C Orion tới hỗ trợ giám sát cho...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Ông Elon Musk bị Nhà Trắng hạn chế quyền hành?

Thế cuộc châu Á giữa trập trùng chính sách của ông Trump

Tỷ phú Elon Musk tiếp tục ủng hộ Mỹ rời NATO

Mỹ chuẩn bị trừng phạt quy mô lớn đối với thực thể Iraq liên quan tới Iran?

Kịch bản gìn giữ hòa bình ở Ukraine dưới góc nhìn các chuyên gia ở Geneva

Nga giải phóng 3 ngôi làng ở Kursk; khoảng 10.000 binh sĩ Ukraine có nguy cơ bị bao vây hoàn toàn

Pháp: Tham quan bảo tàng Pompidou trước thời khắc đặc biệt

Ông Trump gửi thư cho lãnh đạo Iran, đề nghị đối thoại

Nhà ga đông đúc nhất Paris tê liệt vì phát hiện bom thời Thế chiến 2

Tìm ra phương pháp giúp khôi phục khứu giác, vị giác ở bệnh nhân hậu Covid-19

Đài Loan nói phát hiện 11 khinh khí cầu Trung Quốc gần hòn đảo

Vận động viên trượt ván trở thành trùm ma túy, bị Mỹ truy nã
Có thể bạn quan tâm

Quảng Nam quảng bá tuyến du lịch mới kết nối Hội An, Mỹ Sơn và Cổng trời Đông Giang
Du lịch
09:25:22 10/03/2025
Tác hại của thói quen ăn vặt đêm khuya
Sức khỏe
09:23:45 10/03/2025
Quảng Nam: Thêm một học sinh huyện miền núi tử vong chưa rõ nguyên nhân
Tin nổi bật
09:07:49 10/03/2025
Triệu Vy còn gì sau cú "gãy cánh" bí ẩn nhất lịch sử showbiz Hoa ngữ?
Sao châu á
08:37:54 10/03/2025
Một huyền thoại FPS 12 năm tuổi đời chuẩn bị "sống dậy" - từng là "đối chọi" với Đột Kích?
Mọt game
08:33:01 10/03/2025
Hôm nay xét xử 8 bị cáo vụ cháy chung cư mini làm 56 người chết
Pháp luật
08:31:31 10/03/2025
Sao Việt 10/3: Vợ chồng Salim Hải Long hạnh phúc trong đám cưới
Sao việt
08:24:25 10/03/2025
'Cha tôi người ở lại' tập 10: Bố đẻ của Việt dàn cảnh tai nạn để tiếp cận con trai
Phim việt
07:29:21 10/03/2025
Hai bộ phim đình đám tái hiện cuộc đời những thiên tài công nghệ cự phách
Phim âu mỹ
07:22:21 10/03/2025
Mỹ nhân Việt đóng chính phim nào thất bại phim đó, tiếc cho nhan sắc cực phẩm đẹp không tả nổi
Hậu trường phim
07:10:48 10/03/2025