Phe đối lập Israel cam kết hỗ trợ Thủ tướng B.Netanyahu nếu ký thỏa thuận ngừng bắn
Ngày 8/7, ông Yair Lapid , lãnh đạo đảng Yesh Atid, đảng đối lập lớn nhất Israel, cam kết sẽ hỗ trợ Thủ tướng Benjamin Netanyahu duy trì vai trò lãnh đạo trong trường hợp liên minh cầm quyền tan rã liên quan đến thỏa thuận ngừng bắn với lực lượng Hamas .
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (phải) và Chủ tịch đảng Yesh Atid – cựu Thủ tướng Yair Lapid (trái). Ảnh: AFP/TTXVN
Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, phát biểu tại cuộc họp của đảng Yesh Atid, ông Yair Lapid cho biết thỏa thuận về việc giải cứu con tin đang được thảo luận, và ông Netanyahu không cần phải lựa chọn giữa việc ký thỏa thuận này và việc tiếp tục nhiệm kỳ Thủ tướng. Ông Lapid nói “Cứ để Thủ tướng ký thỏa thuận” và cam kết sẽ đảm bảo “vòng an toàn” cho ông Netanyahu trong trường hợp các đối tác liên minh của thủ tướng từ chức.
Thủ tướng Netanyahu đã ủy quyền cho các quan chức Israel nối lại đàm phán với phong trào Hamas về một thỏa thuận chấm dứt giao tranh ở Gaza và thả các con tin Israel bị bắt giữ trong vụ tấn công ngày 7/10/2023.
Một số đối tác cực hữu trong Liên minh cầm quyền của Thủ tướng Netanyahu đe dọa sẽ từ chức nếu xung đột kết thúc trước khi Israel tiêu diệt Hamas và giải phóng các con tin, một kịch bản có thể làm sụp đổ liên minh cầm quyền.
Hai đảng cực hữu phản đối thỏa thuận ngừng bắn có tổng cộng 13 ghế trong Quốc hội Israel, trong khi đảng của ông Lapid có 24 ghế.
Ba binh sĩ Israel thiệt mạng trong cuộc tấn công của Hamas
Quân đội Israel vừa cho biết ít nhất 3 binh sĩ nước này đã thiệt mạng và 9 người khác bị thương trong cuộc tấn công bằng súng cối của lực lượng Hamas ngày 5/5.
Một chiếc xe tăng của Israel bị phá hủy do cuộc tấn công của lực lượng Hamas sáng 7/10/2023. Ảnh: AFP
Trong một tuyên bố, quân đội Israel cho hay khoảng 10 quả đạn súng cối đã được bắn từ thành phố Rafah, miền Nam Dải Gaza nhằm vào cửa khẩu Kerem Shalom kết nối giữa Israel và vùng lãnh thổ của Palestine.
Lực lượng Hamas đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công trên. Theo tuyên bố của Hamas, vụ tấn công được thực hiện để đáp trả việc các máy bay chiến đấu của Israel đã tấn công các cứ điểm của lực lượng này trong khu vực.
Trong khi đó, giới chức y tế ở Gaza ngày 6/5 cho biết cuộc tấn công mới đây của quân đội Israel nhằm vào một ngôi nhà ở thành phố Rafah cũng đã khiến 9 người Palestine thiệt mạng.
Liên quan đến tiến trình đàm phán về việc ngừng bắn ở Gaza, theo một quan chức cấp cao của Hamas, vòng đàm phán về vấn đề này đã kết thúc vào ngày 5/5 tại Cairo (Ai Cập) với việc phái đoàn Hamas di chuyển sang Qatar để tiến hành các cuộc thảo luận bổ sung liên quan đến đề xuất ngừng bắn.
Theo quan chức yêu cầu giấu tên trên, phái đoàn của Hamas sẽ "tiếp tục thảo luận về thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza". Quan chức này nhấn mạnh rằng các cuộc đàm phán không thất bại, "nhưng phong trào này cần thảo luận về một số điểm trong đề xuất mới".
Trong một tuyên bố được đưa ra ngay khi kết thúc cuộc đàm phán ở Cairo, Hamas cho biết họ đã chuyển những phản hồi của lực lượng này tới các nhà trung gian hòa giải Ai Cập và Qatar.
Thủ tướng Israel nêu điều kiện đình chiến tạm thời với Hamas Ngày 5/5, Thủ tướng Benjamin Netanyahu tuyên bố Israel sẵn sàng tạm dừng cuộc tấn công quân sự ở Gaza nếu Hamas thả tất cả các con tin bị bắt cóc từ tháng 10 năm ngoái, đồng thời bác bỏ lời kêu gọi rút Lực lượng Phòng vệ Israel khỏi dải đất này. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu trong cuộc họp...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Tesla 'treo thưởng' lớn cho tỷ phú Elon Musk

Phó Thủ tướng Anh từ chức vì bê bối thuế

Chuyên gia Nga: Tổng thống Putin tái khẳng định lập trường kiên định về vấn đề Ukraine

Các nhà khoa học Australia phát hiện cơ chế mới thúc đẩy ung thư di căn

Mỹ áp lệnh trừng phạt ba tổ chức phi chính phủ Palestine

Indonesia: Tìm thấy tất cả 8 nạn nhân vụ rơi trực thăng ở Kalimantan

Xung đột Hamas - Israel: Quân đội Israel phát lệnh sơ tán đầu tiên ở thành phố Gaza

Mỹ triển khai 10 tiêm kích F-35 tới Puerto Rico, trấn áp các băng nhóm ma túy

Giá lương thực thế giới ở mức cao nhất trong hơn 2 năm qua

Tấn công bằng dao ở Đức

Diễn đàn Kinh tế phương Đông 2025: Tổng thống Nga khẳng định tương lai thuộc về thế giới đa cực

Tổng thống Hàn Quốc yêu cầu điều tra về việc đối xử bất công với lao động nước ngoài
Có thể bạn quan tâm

Màn trình diễn của Phương Mỹ Chi tại Đại lễ A80 đã được tiên đoán từ 3 năm trước?
Nhạc việt
06:30:20 06/09/2025
Hoa hậu Phạm Hương khác thường trong ngày sinh nhật, ông xã đại gia vắng bóng
Sao việt
06:24:54 06/09/2025
Phẫn nộ sao nam đình đám ngoại tình với gái trẻ, bị con cái phát hiện liền thẳng tay đánh đập
Sao châu á
06:21:02 06/09/2025
Thư Kỳ khóc
Hậu trường phim
06:17:06 06/09/2025
Đây mà là Angelina Jolie sao?
Sao âu mỹ
06:05:32 06/09/2025
Lá này là "ngân hàng canxi", bổ mắt dưỡng gan nhưng ít người biết ăn thật lãng phí
Ẩm thực
05:51:49 06/09/2025
Trong các ngày 9/9, 10/9, 11/9, 3 con giáp Tài Lộc đỏ rực cả bầu trời, tiền ào ạt vào túi, có của ăn của để, công thành danh toại, mọi điều trở nên tốt đẹp
Trắc nghiệm
21:39:41 05/09/2025
Bỏ qua dấu hiệu mơ hồ, người phụ nữ đối diện với căn bệnh nguy hiểm
Sức khỏe
21:30:14 05/09/2025
Chiến sĩ biên phòng lội suối vào bản, cõng học sinh đi khai giảng
Netizen
20:49:27 05/09/2025
42 học sinh nhập viện sau bữa ăn trưa tại trường
Tin nổi bật
20:36:51 05/09/2025