Phe Dân chủ: Phế truất TT Trump không ông ta sẽ phản bội lần nữa
Hạ nghị sĩ Dân chủ cảnh báo ở thượng viện rằng Tổng thống Trump sẽ tiếp tục lạm dụng quyền lực và đe dọa nền dân chủ Mỹ nếu quốc hội không can thiệp để phế truất ông.
Kết thúc phần trình bày luận tội, các hạ nghị sĩ Dân chủ cảnh báo trong phiên luận tội Tổng thống Trump ở thượng viện rằng ông sẽ tiếp tục lạm dụng quyền lực và đe dọa nền dân chủ Mỹ nếu quốc hội không can thiệp để phế truất ông.
“Ông ta như nào thì vẫn như vậy”, Hạ nghị sĩ Adam Schiff, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện, nói với các thượng nghị sĩ, người đóng vai bồi thẩm đoàn trong phiên xử luận tội.
Hạ nghị sĩ Adam Schiff, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện, kêu gọi các thượng nghị sĩ phế truất Tổng thống Trump. Ảnh: AP.
Ông Schiff nói TT Trump đẩy quan hệ Mỹ – Ukraine theo hướng có lợi cho Nga để có đòn chính trị “rẻ tiền” đối với đối thủ tranh cử Joe Biden của phe Dân chủ.
“Không thể để người như vậy tại nhiệm được”, ông Schiff nói. “Các vị biết rằng điều đó sẽ không dừng lại… nó sẽ không chấm dứt cho tới khi quốc hội này hành động gì đó”.
Các công tố viên của phe Dân chủ kết thúc phần trình bày lúc gần 21h ngày 24/1 (9h sáng 25/1 giờ VN). Ông Schiff trong lời kêu gọi tiếp tục đề nghị thượng viện gọi các nhân chứng của vụ luận tội – điều mà phe Cộng hòa vẫn phản đối cho tới lúc này.
“Hãy cho nước Mỹ một phiên xử công bằng”, ông nói. “Nước Mỹ đáng được vậy”.
Phần kêu gọi của ông Schiff kết thúc ba ngày trình bày chi tiết cáo buộc của Hạ viện việc TT Trump lạm dụng quyền lực bằng cách yêu cầu Ukraine điều tra đối thủ chính trị của mình (cựu phó tổng thống Joe Biden) rồi sau đó cản trở cuộc điều tra của quốc hội Mỹ.
Các luật sư của TT Trump dự kiến sẽ trình bày phần phản biện của mình và nói ông Trump không làm gì sai cả.
Phần trình bày của phe Dân chủ tới nay chưa thuyết phục được các thượng nghị sĩ Cộng hòa kêu gọi thêm nhân chứng mới tới ra điều trần.
TT Trump gần như chắc chắn sẽ “trắng án” khi phe Cộng hòa đang chiếm đa số ở thượng viện lúc này trong khi cần phải có 2/3 số phiếu ủng hộ mới có thể phế truất tổng thống Mỹ.
Ông Trump trở thành tổng thống Mỹ thứ ba trong lịch sử bị luận tội
Tối 18/12 giờ Washington, Hạ viện Mỹ đã chính thức bước vào cuộc bỏ phiếu đối với hai điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump là lạm dụng quyền lực và cản trở quốc hội.
Theo news.zing.vn
Nóng: Mỹ bắt đầu phiên tòa luận tội Tổng thống Trump
Người đứng đầu Tòa án Tối cao Mỹ John Roberts và các thượng nghị sĩ đã tuyên thệ để bắt đầu phiên tòa luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Với việc tuyên thệ này Thượng viện bắt đầu xem xét những cáo buộc mà Hạ viện đưa ra đối với người đứng đầu nhà nước, trong quá trình này các thượng nghị sĩ sẽ đóng vai trò bồi thẩm đoàn, nhóm hạ nghị sĩ đóng vai trò công tố viên, còn ông Roberts sẽ là thẩm phán. Người quyết định vấn đề tổng thống có tội hay không sẽ là các thượng nghị sĩ.
Hạ viện Mỹ vào tháng 12 đã đưa ông Trump ra luận tội theo hai điều khoản: lạm quyền và cản trở hoạt động của quốc hội. Các đại biểu thuộc Đảng Dân chủ đã trì hoãn việc đưa hồ sơ sang Thượng viện, nhằm mục đích để phái Cộng hòa đang chiếm đa số trong Thượng viện phải chấp nhận những đòi hỏi của họ về cách thức tiến hành phiên tòa, tuy nhiên các nghị sĩ đảng Cộng hòa không đáp ứng.
Các nghị sĩ Đảng Cộng hòa hiện nay đang có ý định biện hộ cho Tổng thống Trump là người cùng đảng phái với họ.
Ông Trump là vị tổng thống Mỹ thứ ba bị đưa ra luận tội. Các nghị sĩ Đảng Dân chủ tuyên bố rằng ông Trump trì hoãn khoản viện trợ quân sự đã được quốc hội tán thành dành cho Ukraine, đòi hỏi tổng thống nước này là Vladimir Zelensky đổi lại phải có sự phúc đáp chính trị dưới hình thức điều tra chống đối thủ của ông Trump là Joe Biden.
Nghị quyết luận tội nêu rằng, hành động này của ông Trump là lạm quyền, sau đó thậm chí còn cản trở quốc hội điều tra vụ việc. Ông Trump nói rằng ông chỉ yêu cầu chính quyền Ukraine đấu tranh chống tham nhũng.
Theo danviet.vn
Nhà Trắng treo viện trợ Ukraine chỉ 90 phút sau cuộc gọi của TT Trump Một số email mới công bố cho thấy chỉ 90 sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Trump và tổng thống Ukraine, quan chức Nhà Trắng đã lệnh treo viện trợ quân sự cho Ukraine. Các email do Trung tâm Liêm chính Công đưa ra cho thấy quan chức Nhà Trắng có tên Mike Duffey đã ra lệnh vào lúc 11h04 sau cuộc...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

8 giờ đàm phán khẩn cấp: Ấn Độ và Pakistan thoát khỏi miệng hố chiến tranh như thế nào?

Thâm hụt ngân sách của Mỹ vượt 1.000 tỷ USD

Quan lại nhà Thanh đi làm không mệt, tan sở mới cực hình, bị tâm thần vì 1 lý do

Ông Trump tuyên bố giảm 59% giá thuốc ở Mỹ

Tổng thống Zelensky mời tân Giáo hoàng thăm Ukraine

Fed có thể chỉ giảm lãi suất hai lần trong năm 2025

Người Mỹ "trả góp" cả nhu yếu phẩm: Khủng hoảng đang tới gần?

Bắt giữ nghi phạm sau vụ cháy nhà Thủ tướng Anh Keir Starmer

3 nhà lãnh đạo có thể đưa xung đột Ukraine đến hồi kết

Ukraine sử dụng vũ khí mới mạnh hơn UAV

Tổng thống Ukraine bất ngờ loại một Trung tướng quân đội khỏi Bộ Chỉ huy Tối cao

Libya: Xung đột dữ dội ở thủ đô Tripoli
Có thể bạn quan tâm

Bộ ảnh tốt nghiệp đang hot nhất xứ Trung: Nữ chính có visual bùng nổ, thành tích học vấn còn đáng nể gấp bội
Netizen
19:58:13 13/05/2025
Top những bãi biển đẹp khó cưỡng ở Khánh Hòa
Du lịch
19:56:15 13/05/2025
2 xe vút nhanh qua ngã tư TP Thái Bình, người phụ nữ tử vong
Tin nổi bật
19:40:28 13/05/2025
Ban Giám đốc Công an Vĩnh Long họp rà soát vụ tai nạn khiến nữ sinh tử vong
Pháp luật
19:32:01 13/05/2025
One UI 7 là dấu chấm hết cho Galaxy A14
Thế giới số
19:20:26 13/05/2025
Nếu không có scandal ngoại tình năm ấy, với nhan sắc này, Đổng Khiết hôm nay có thể nổi tiếng hơn nhiều
Sao châu á
19:18:54 13/05/2025
Thiết kế Galaxy Z Fold 7 có thể làm ngỡ ngàng cho người hâm mộ?
Đồ 2-tek
19:14:44 13/05/2025
Em gái Trấn Thành bị đồng nghiệp bóc hẹn hò lén lút với 1 mỹ nam Vbiz
Sao việt
19:12:54 13/05/2025
Hendrio nhập tịch Việt Nam, lấy tên Đỗ Quang Hên?
Sao thể thao
18:28:24 13/05/2025
Xe tay ga Honda 125cc, trang bị màn hình TFT4,2 inch, giá rẻ hơn Vision
Xe máy
18:16:23 13/05/2025