Phát triển đô thị công nghiệp số 2 (D2D) đặt kế hoạch lợi nhuận năm 2020 giảm 51,5%
Theo Báo cáo thường niên của CTCP Phát triển đô thị công nghiệp số 2 (D2D – sàn HOSE) vừa công bố, năm 2020, Công ty đưa ra kế hoạch kinh doanh với tổng doanh thu 414 tỷ đồng, giảm 49%; lãi sau thuế 178,7 tỷ đồng, giảm 51,5% so với năm ngoái.
Kết thúc năm 2019, D2D ấn tượng khi ghi nhận doanh thu thuần 763 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 368,5 tỷ đồng, lần lượt gấp 2,7 lần và 4 lần năm 2018. So với kế hoạch kinh doanh là doanh thu 336,3 tỷ đồng, lợi nhuận 89,36 tỷ đồng, năm qua, Công ty đã lần lượt vượt hơn 126% về doanh thu và vượt tới hơn 338% về lợi nhuận.
Công ty giải trình nguyên nhân khiến kết quả kinh doanh tăng đột biến là bởi khoản chênh lệch lợi nhuận chủ yếu do hiệu quả đầu tư dự án KDC Lộc An cao hơn so với dự án KDC Phường Thống Nhất, thành phố Biên Hòa.
Trong cơ cấu doanh thu, lĩnh vực cho thuê và hạ tầng khu công nghiệp đóng góp 65,5 tỷ đồng, giảm nhẹ so với năm trước; lĩnh vực kinh doanh bất động sản đạt 686 tỷ đồng, gấp 3,3 lần nhờ bán bất động sản dự án khu dân cư Lộc An.
Tính đến ngày 31/12/2019, tổng tài sản của D2D đạt 2.131 tỷ đồng, tăng gần 542 tỷ đồng so với đầu năm; nợ phải trả tăng 256 tỷ đồng lên 1.375 tỷ đồng, chủ yếu do khách hàng trả trước tiền thuê đất 644 tỷ đồng. Công ty không có vay nợ tài chính; các khoản phải thu là hơn 122 tỷ đồng, gấp 3 lần đầu năm; giá trị hàng tồn kho 197 tỷ đồng, giảm 29% so với đầu năm.
Video đang HOT
Với kết quả đạt được trong năm 2019, công ty dự kiến chia cổ tức tỷ lệ 30% tiền mặt, tương đương mức chi trả năm 2018. Trong đó, vào cuối tháng 2 vừa qua, D2D đã thực hiện tạm ứng cổ tức đợt 1/2019 tỷ lệ 15% bằng tiền mặt.
Trên thị trường, sau những phiên liên tiếp giảm những ngày cuối tháng 3, D2D đã đảo chiều hồi phục và tăng 4,1%, kết phiên 1/4 tại mức giá 43.500 đồng/CP, khối lượng khớp lệnh 89.560 đơn vị.
Các ngân hàng rục rịch điều chỉnh kế hoạch lợi nhuận, thậm chí có nhà băng chấp nhận kịch bản tăng trưởng âm trong năm nay
Nhiều năm liền, các ngân hàng liên tục báo lãi "cao kỷ lục", "cao nhất từ trước đến nay", nhưng năm 2020 có thể là câu chuyện khác. Tác động của dịch Covid-19 lên các ngân hàng đang ngày càng rõ nét. Tín dụng tăng chậm và giờ đây, một số nhà băng đã buộc phải giảm mục tiêu lợi nhuận năm 2020, thậm chí chấp nhận tăng trưởng âm.
Theo Tổng cục thống kê, hoạt động ngân hàng trong quý 1/2020 chịu ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19. Tính đến thời điểm 20/3/2020, tổng phương tiện thanh toán mới tăng 1,55% so với cuối năm 2019 (cùng kỳ năm trước tăng 2,54%); huy động vốn của các tổ chức tín dụng tăng 0,51% (cùng kỳ năm 2019 tăng 1,72%); tín dụng của nền kinh tế tăng 0,68% (cùng kỳ năm trước tăng 1,9%). Riêng con số về tín dụng cho thấy các doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn, phải thu hẹp hoạt động sản xuất kinh doanh và nhu cầu đi vay giảm rõ rệt.
Có thể thấy, ảnh hưởng nghiêm trọng của Covid-19 tới nền kinh tế nói chung và ngành ngân hàng nói riêng đã ở ngay trước mắt. Theo nhiều ngân hàng, kế hoạch kinh doanh năm nay sẽ phải điều chỉnh lại. Một số vẫn đang cân nhắc và xem xét tình hình, bởi chỉ tiêu trình lên đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) cũng sẽ phải dời đến tháng 6 vì dịch Covid-19. Trong khi đó, một số đã tính toán và chấp nhận khả năng tăng trưởng âm trong năm nay.
Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) vừa hé lộ một số chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh năm 2020, dù chưa đến ĐHĐCĐ thường niên. Đáng chú ý, ngân hàng dự kiến dư nợ cho vay sẽ tăng 21,4%, nhưng lợi nhuận trước thuế hợp nhất chỉ ở mức 800 tỷ đồng, tức giảm 13,47% so với năm 2019. Tổng tài sản dự kiến tăng 22,51%, huy động vốn tăng 22,41%, số lượng thẻ tín dụng tăng 34,56%, tỷ lệ nợ xấu dưới 3%. Mới đây, Nam A Bank cũng đã thông báo tới cổ đông về việc hoãn cuộc họp ĐHĐCĐ (lẽ ra là ngày 28/3) vì lý do bất khả kháng liên quan đến dịch bệnh.
Trong khi đó tại BIDV, ngân hàng đề ra mục tiêu lợi nhuận trước thuế hợp nhất năm 2020 đạt 12.500 tỷ đồng, nhưng đó là trong trường hợp dịch bệnh chỉ kéo dài đến hết tháng 3. Lãnh đạo ngân hàng cho biết thêm, với tình hình hiện nay, kế hoạch kinh doanh có thể phải điều chỉnh. Trong 2 tháng đầu năm 2020, huy động vốn của ngân hàng giảm 1,6% trong khi dư nợ tín dụng bị giảm gần 2%.
Trong báo cáo thường niên vừa được phát hành, MBBank cũng cho biết, các mục tiêu kinh doanh năm 2020 thực sự là thách thức lớn trong bối cảnh kinh tế toàn cầu có nguy cơ suy thoái vì dịch bệnh. Tuy nhiên ban lãnh đạo ngân hàng đang nỗ lực để tìm kiếm cơ hội trong bối cảnh khó khăn này.
Bởi vậy, hỗ trợ các doanh nghiệp, và cũng là để cứu chính mình, các ngân hàng đang vào cuộc mạnh mẽ, tung ra các gói tín dụng với nhiều ưu đãi và lãi suất thấp để giảm thiếu tác động tiêu cực, đồng thời sẵn sàng bứt phá khi dịch bệnh kết thúc.
Hồi đầu tháng 3, NHNN cho biết, các ngân hàng thương mại đã đăng ký triển khi gói hỗ trợ tín dụng ưu đãi lãi suất từ 0,5-1,5% với tổng giá trị khoảng 285.000 tỷ đồng. Đồng thời, các ngân hàng xem xét giảm lãi suất đối với dư nợ hiện hữu với mức lãi suất giảm từ 1% đến 3%; tiếp tục xem xét không tính lãi phạt, giảm phí các dịch vụ ngân hàng.
Với thông tư 01 vừa được NHNN ban hành, các ngân hàng thương mại đã có cơ sở hướng dẫn để cơ cấu thời hạn trả nợ cho các khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Theo Vụ trưởng Vụ tín dụng các ngành kinh tế, gói tín dụng hỗ trợ có thể sẽ còn tăng lên, song phụ thuộc vào khả năng cân đối tài chính của các ngân hàng. Một số ngân hàng cũng đang xem xét nâng quy mô gói tín dụng ưu đãi này. Chẳng hạn, Vietcombank ban đầu dự kiến dư nợ hỗ trợ cho các khách hàng bị ảnh hưởng khoảng 78.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh phức tạp, Vietcombank đang xem xét mở rộng lên 120.000 tỷ.
Giảm mạnh lãi suất cho vay, NIM của các nhà băng có thể bị giảm. Lại đặt trong bối cảnh khó tăng trưởng tín dụng vì hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp bị ngưng trệ, rõ ràng nguồn thu từ lãi sẽ bị ảnh hưởng. Trong khi đó, ở mảng dịch vụ, các ngân hàng gần đây cũng cùng nhau miễn, giảm hàng loạt phí giao dịch online cho khách hàng.
Bộ phân phân tích của MBS nhận định, tăng trưởng kinh tế chậm lại bởi dịch Covid-19 sẽ tổn hại đến chất lượng tài sản và làm giảm lợi nhuận của các ngân hàng. Chẳng hạn, giá bất động sản có thể giảm, gây thiệt hại lớn với các khoản cho vay thế chấp bằng bất động sản của ngân hàng.
Theo quan sát, một số ngân hàng cũng đã cơ cấu lại nhân sự, chính sách lương thưởng để giảm thiểu chi phí hoạt động, đảm bảo lợi nhuận.
Không chỉ kế hoạch lợi nhuận mà các kế hoạch khác như tăng vốn, chào bán cổ phiếu, niêm yết trên sàn chứng khoán của các nhà băng cũng bị ảnh hưởng. Quý 1 đã đi qua nhưng việc tăng vốn bằng nguồn ngân sách cho VietinBank và Vietcombank với quy mô khoảng 10.000 tỷ vẫn chưa có động tĩnh gì. Trong khi đó, tháng 11/ 2019, MSB đã nộp hồ sơ đăng ký niêm yết cổ phiếu lần đầu lên Sở giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE), nhưng đến nay cũng chưa có thông tin mới.
Ngọc Bích
Ladophar đặt kế hoạch lợi nhuận năm 2020 giảm 24% Công ty CP Dược Lâm Đồng (Ladophar) vừa công bố tài liệu cho cuộc họp Đại hội đồng cổ đông dự kiến diễn ra vào ngày 7/4 tới đây. Theo đó, năm 2020, Công ty dự kiến tổng doanh thu đạt 413 tỷ đồng, tăng trưởng 9% so với năm 2019. Tuy vậy, lãi trước thuế dự kiến lại giảm hơn 24%, đạt...











Tin đang nóng
Tin mới nhất

Bắt khẩn cấp Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D

Sau khi thay Chủ tịch HĐQT, NCB tiếp tục bổ nhiệm mới một loạt nhân sự cấp cao

Tăng trưởng tín dụng tới 21/12 đạt 10,14%

Giá cà phê hôm nay 24/12: Arabica quay đầu tăng, Robusta lừng khừng khi nhà đầu cơ nghỉ lễ Giáng sinh

Giá tiêu hôm nay 24/12: Chưa nhìn thấy đáy đợt suy giảm, giá tiêu Ấn Độ đảo chiều tăng

Chứng khoán 2020: Phiên giao dịch chưa từng có, vượt ngưỡng 1 tỷ USD

Giá Bitcoin hôm nay 24/12: Bitcoin rực cháy giữa biển lửa thị trường

Tỷ giá USD hôm nay 24/12: Tiếp tục suy giảm

Cổ phiếu HDC tăng nóng, Vietinbank Securities muốn thoái toàn bộ vốn

Giá vàng hôm nay 24/12: Vàng đang trend tăng trong bối cảnh USD suy yếu

VietinBank sẽ trả cổ tức 5% trong năm 2020 thay vì kế hoạch sang 2021

Chứng khoán ngày 24/12: Những cổ phiếu nào được khuyến nghị?
Có thể bạn quan tâm

Thời kỳ khủng hoảng nhất của Sulli có liên quan gì đến Kim Soo Hyun?
Nhạc quốc tế
17:44:42 11/03/2025
Dân mạng soi được điểm thay đổi bất thường của Kim Sae Ron từ 2015, nghi dấu hiệu Kim Soo Hyun thao túng tâm lý
Sao châu á
17:41:44 11/03/2025
Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 11/3 - tử vi 12 chòm sao hôm nay chi tiết
Trắc nghiệm
17:33:05 11/03/2025
Chảy máu vùng miệng không ngừng, cô gái trẻ được chẩn đoán suy thận giai đoạn cuối
Sức khỏe
17:05:30 11/03/2025
Tiểu thư Doãn Hải My đang ngồi make-up, Đoàn Văn Hậu ghé lại hôn cực ngọt, gương mặt kém sắc gây chú ý
Sao thể thao
17:04:49 11/03/2025
Lê Phương và vợ doanh nhân của cố nghệ sĩ Quý Bình có mối quan hệ thế nào?
Sao việt
16:49:19 11/03/2025
Mỹ định hình lại trật tự toàn cầu nhưng không theo cách thế giới mong đợi
Thế giới
16:42:43 11/03/2025
Cha tôi, người ở lại - Tập 11: Ông nội Việt xuất hiện
Phim việt
16:18:07 11/03/2025