Phát lộ thêm tàu cổ vật

Theo dõi VGT trên

Những ngày gần đây, nhiều ngư dân ở xã Tam Hải, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam kéo nhau lặn tìm cổ vật được cho là của một con tàu bị đắm. Theo các chuyên gia, đây có thể là tàu đắm thuộc hàng cổ nhất được tìm thấy ở vùng biển miền Trung.

Sáng sớm 25/8, chúng tôi theo chân hai anh em thợ lặn Nguyễn Vỹ (39 tuổi, trú thôn 1, xã Tam Hải) dong chiếc thuyền máy ra vùng biển phía trước nhà để chuẩn bị cho một ngày lặn tìm cổ vật.

Dễ kiếm được tiền triệu

Nơi anh Vỹ neo thuyền cách bờ chừng 500 m. Nơi đây người địa phương gọi là vùng rạn Nhọn, cách mũi Bấc của đồi Bàn Than khoảng 300 m về phía Tây.

Hai người soạn sẵn ống dẫn khí, khoác bộ đồ lặn lên người rồi nhảy xuống biển lặn tìm cổ vật. Trong khi đó, trên thuyền, máy trợ thở hoạt động liên tục. Khoảng 30 phút sau, 2 người lần lượt ngoi lên mặt nước cùng một số mảnh vỡ của bát, dĩa, lọ bằng gốm sứ. Sau đó, cứ 5-7 phút, họ lại mang lên nhiều cổ vật khác, trong đó có nhiều lọ gốm nhỏ còn nguyên vẹn, bị đất cát bám xung quanh.

Anh Vỹ cho biết cách đây hơn 1 tháng, trong khi lặn bắt cá, một số ngư dân phát hiện tại vùng rạn Nhọn có nhiều mảnh vỡ bằng gốm sứ. Nghi là đồ cổ nên nhiều người lặn và tìm được nhiều bình gốm, chén dĩa, hũ loại nhỏ. Nghe tin, nhiều thợ lặn từ nơi khác cũng mang thiết bị đến trục vớt cổ vật nhưng đã bị người dân ở đây ngăn cản.

Phát lộ thêm tàu cổ vật - Hình 1

Một thợ lặn đưa cổ vật lên tàu

Theo anh Vỹ, vùng biển tìm thấy cổ vật sâu khoảng 4 m, phía dưới có rất nhiều đá, cổ vật bị vùi lấp dưới cát chừng nửa cánh tay. Có lẽ do gần bờ lại bị sóng đánh mạnh vào mùa đông nên nhiều cổ vật đã vỡ.

“Lúc mới phát hiện, ngư dân địa phương lặn tìm được rất nhiều cổ vật, đa số là chén dĩa, hũ nhỏ bằng sứ. Cũng có chậu, bình gốm sứ cỡ lớn nhưng đều bị vỡ. Hiện nay, giá bán những chiếc đĩa loại nhỏ là trên 1 triệu đồng, hũ gốm nhỏ từ 200.000 đồng trở lên, tùy màu sắc và hoa văn. Ngay cả mảnh vỡ cũng được thương lái mua khoảng 15.000 đồng/kg. Có người bán được hàng chục triệu đồng từ cổ vật, người ít cũng kiếm được vài triệu đồng” – anh Vỹ thuật lại.

Theo quan sát của chúng tôi, đa số cổ vật ngư dân ở đây tìm được có kích thước nhỏ, nhiều họa tiết, hoa văn vẽ bông hoa, chim chóc.

Dấu vết tàu cổ

Anh Vỹ cho biết cách đây vài hôm, tại một khu vực gần cửa Lở – nơi con sông Trường Giang đổ ra biển – nhiều ngư dân đã tìm thấy nhiều mảnh gỗ nghi là thân của tàu cổ bị đắm. Một mảnh đã bị gãy dài hơn 1,2 m, rộng gần 0,5 m, dày khoảng 0,1 m. Mảnh thứ hai nhỏ hơn, giống chi tiết nối ghép thân tàu cổ, có cả những vị trí chốt nêm. Ngoài ra, còn có 2 đoạn gỗ tròn như trụ xoay bánh lái. Mỗi đoạn gỗ tròn này dài hơn 3,5 m, đường kính hơn 0,4 m, có nhiều họa tiết và chữ Hán.

Ông Hồ Xuân Tịnh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thaoDu lịch tỉnh Quảng Nam, cho biết ngày 23/8, sở đã cử đoàn đến vùng biển người dân trục vớt cổ vật để khảo sát. Sau khi được ngư dân cung cấp hiện vật vừa trục vớt được, sở đã gửi một số tiêu bản cho TS Đoàn Ngọc Khôi, Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh Quảng Ngãi.

Qua phân tích, TS Khôi nhận định: Đây là những hiện vật của con tàu đắm thuộc hàng cổ nhất Việt Nam cho đến thời điểm hiện tại được tìm thấy ở vùng biển miền Trung. “Dựa vào loại hình đồ gốm sứ, chúng tôi nhận định các cổ vật này có niên đại vào thời Tống – Nguyên (thế kỷ XII-XIII)” – TS Khôi cho biết.

Rõ dần “nghĩa địa” tàu cổ Theo TS Đoàn Ngọc Khôi, đây rất có thể là một trong những địa điểm của hành trình con đường gốm sứ trên biển. Căn cứ vào các hiện vật gốm sứ cổ được tìm thấy ở xã Tam Hải, kết hợp với việc tỉnh Quảng Ngãi đang khai quật nhiều tàu cổ, giả thuyết về một “nghĩa địa” tàu cổ ở khu vực biển Quảng Nam – Quảng Ngãi đang rõ dần. Ông Hồ Xuân Tịnh cho biết việc xác định giá trị cổ vật vừa được tìm thấy sẽ góp phần quan trọng vào việc xác định giá trị to lớn của con đường gốm sứ trên vùng biển phía Tây tỉnh Quảng Nam. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có văn bản xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Nam để có phương án bảo vệ, thăm dò và trục vớt tàu cổ bị đắm.

Theo Trân Thường

Video đang HOT

Theo chân ngư dân tìm cổ vật ngàn năm

Ngư dân xã đảo Tam Hải, huyện Núi Thành, Quảng Nam vừa xác định được vị trí một kho đồ cổ có niên đại khoảng một nghìn năm tuổi và cách bờ khoảng 300m.

10 giờ sáng ngày 24/8, trên chiếc ghe máy của anh Vỹ ở Thôn 1 xã Tam Hải, chỉ mất 3 phút chúng tôi đã tiếp cận được vị trí kho đồ cổ ghi ngờ có con tàu chở gốm sứ bị đắm tại vùng biển cửa lở - Bàn Than xã Tam Hải, huyện Núi Thành, Quảng Nam.

"Hành trình" tìm cổ vật

Chiếc neo sắt dùng để cố định chiếc ghe được thả xuống đáy biển cắm sâu vào lòng đất. Dụng cụ lặn tìm kiếm cổ vật của anh Vỹ, là những thiết bị, bình hơi hàng ngày anh lặn bắt tôm, cá. Cho máy nổ rô đa, kiểm tra bình hơi, dây hơi, mặt nạ và chân vịt xong, anh Vỹ cầm đầu ống dây hơi ngậm chặt vào miệng nhảy ùm xuống nước, đạp chân vịt lặn sâu xuống đáy biển bắt đầu cho ngày "hành trình" tìm kiếm cổ vật.

Theo quan sát, cách chiếc ghe của anh Vỹ, cũng có một chiếc ghe loại nhỏ khác đang neo cố định, đường dây hơi của ngư dân lặn tìm kiếm cổ vật nổi lềnh bềnh trên mặt biển. Chiếc ghe này cách bờ khoảng 250m. Bất ngờ, anh Vỹ nổi lên sau khoảng 2 phút lặn cầm trên tay phần đáy của chiếc bình gốm sứ loại lớn màu đỏ gạch, được tráng lớp men rất bóng láng.

Theo chân ngư dân tìm cổ vật ngàn năm - Hình 1

Một cổ vật được anh Vỹ lặn đem lên.

Anh Vỹ lặn tiếp và lại cầm lên một miếng gốm sứ của chiếc đĩa màu trắng bị bể. Trèo lên ghe uống ly nước, anh Vỹ nói: "Tại vị trí tôi vừa lặn xuống, cách đây khoảng 10 năm, những người lớn tuổi đi biển ở đây kể lại là đã phát hiện những miếng mảnh sứ chén, đĩa, tô bị bể dính vào lưới được kéo lên ghe, lúc đó họ cứ nghĩ là chén, đĩa bể do người dân trong bờ vứt ra bờ biển lâu ngày bị sóng đánh dạt ra. Vì khu vực biển Bàn Than này sóng đánh mạnh lắm". Rồi anh Vỹ cho biết: "Cách đây khoảng một tháng có chiếc tàu ở Quảng Ngãi ra đậu cố định tại đây dùng vòi hơi quạt cát dưới đáy biển và tìm vớt cổ vật lúc đó dân ở đây mới biết tại khu vực này có tàu chở cổ vật bị đắm đó".

Trong khi đó, ngư dân Lê Văn Liệu (44 tuổi cũng ở Thôn 1 xã Tam Hải) cho biết: "Phát hiện chiếc tàu ở Quảng Ngãi chạy ra lặn tìm kiếm cổ vật và ngư dân ở đây đã đuổi họ không cho lấy cổ vật nữa. Từ đó chiếc tàu ở Quảng Ngãi bỏ luôn không quay lại nữa. Nhưng nghe đâu, chỉ qua một ngày lặn họ vớt cũng được nhiều lắm như chén, đĩa, tô, bình, hủ...". Anh Liệu cũng lặn được 5 chiếc đĩa loại trung và vài chiếc bình gốm sứ loại nhỏ được mấy người ở Quảng Ngãi, Đà Nẵng đến mua hơn 5 triệu đồng. Theo anh Liệu, chiếc đĩa loại trung còn nguyên vẹn được mua với giá hơn 1 triệu đồng, màu sắc càng đẹp, lớp men tráng còn nguyên vẹn giá rất cao.

Theo chân ngư dân tìm cổ vật ngàn năm - Hình 2

Cổ vật chiếc bình gốm sứ bị bể có màu sắc rất óng ánh được anh Vỹ lặn được.

Theo tìm hiểu, ông Ch. là người lặn được số cổ vật có giá trị bán nhiều tiền nhất lên đến mấy chục triệu đồng. Theo người dân, lúc đầu số cổ vật lặn được ít, giá rất cao, nhưng sau đó giá mua thấp lại, như đĩa còn nguyên vẹn chỉ còn 1 triệu đồng/1 cái và bình loại nhỏ còn 150.000 đồng/1 cái, vì số lượng lặn được ngày càng nhiều. Trước đó, giá đĩa này là 1 - 1,5 triệu đồng, bình loại nhỏ là 300.000 đồng.

Tại nhà anh Quốc, lúc này anh Quốc đang đi lặn cổ vật ngoài biển, vợ anh bưng một thâu nhựa bình gốm sứ nhỏ ra "chào hàng" khoảng 30 chục cái. Chị này nói, mấy người Quảng Ngãi ra trả giá hơn 10 triệu đồng, nhưng chưa đồng ý vì thấy chưa đủ chi phí cho công lặn. Tôi hỏi chồng chị mấy ngày mà được chừng này, chị nói: lặn một tuần!

Chưa hết, chị này còn "khoe" còn một thùng phi nhựa cổ vật chén, đĩa, tô, bình gốm sứ bị bể cất ở kho. Chị nói, giá mỗi ký chén, đĩa bể được mấy người Hội An vào mua giá 15.000 đồng.

Phát hiện vỉa cổ vật mới

Quay lại với chuyến lặn tìm kiếm cổ vật dưới đáy biển của anh Vỹ. Lúc này, anh Vỹ phát hiện người đàn ông đang lặn dưới nước ngay chỗ chiếc ghe đang neo cố định giơ tay ra dấu hiệu. Biết "đồng nghiệp" tìm ra được vỉa cổ vật, anh Vỹ liền trèo nhanh lên ghe kéo neo, chạy thẳng về phía người đàn ông đang ngoa lên mặt nước. Vừa điều khiển chiếc ghe đi đúng hướng, anh Vỹ nở nụ cười: Hy vọng ngày nay may mắn sẽ đến và lặn kiếm được vài chiếc bình và đĩa.

Theo chân ngư dân tìm cổ vật ngàn năm - Hình 3

Anh Quốc lặn được một mảnh gốm sứ của chiếc đĩa bể.

Sau khi cột chiếc ghe mình vào chiếc ghe anh Q. xong. Vẫn thao tác cũ quen thuộc, cho máy nổ rô đa, ngậm chặt đầu dây hơi nhảy ùm xuống biển lặn mất hút. Nhưng, lúc này lặn lâu hơn phải mất 10 phút, anh Vỹ, anh Q. mới nổi lên. Lúc này, trên ghe anh Q. đã có những mảnh chén, dĩa, bình bằng gốm sứ bể nằm ở góc khoan ghe có nhiều màu sắc rất đẹp và rất chắc.

Anh Vỹ nổi lên trước, lần lược 5 chiếc bình gốm sứ loại nhỏ được anh lấy ra từ trong chiếc áo đăng mặc. Cả 5 chiếc còn nguyên vẹn, đặc biệt trong đó có một chiếc bình gốm sứ loại nhỏ được tráng men xanh lục. Cầm chiếc bình này, anh Vỹ nói: "Chiếc bình màu xanh lục này có giá cao, được người mua ưu chuộng lắm, 500.000 đồng là có rồi đó". Anh Q. cũng nổi lên và lặn được 3 chiếc bình gốm sức loại nhỏ. Anh Q. nói: "Nhiều khả năng con tàu này bị đắm ở khu vực này, sau đó chén, đĩa, tô, bình chở theo bị sóng đánh trôi dạt lan rộng khoảng 100m2, lâu ngày bị cát biển lấp lại".

Ngoài những chén, đĩa, bình gốm sứ, ngư dân còn lặn được cổ vật là những miếng chì hình tròn như chiếc gương soi mặt. Những miếng chì này được đục một cái lỗ to bằng chiếc đũa. "Có người lặn được chiếc gương soi mặt, phía sau chiếc gương được cố định bằng miếng chì như loại này. Có khi đây là những chiếc gương dùng để trang điểm cho phụ nữ, là một mặt hàng mà con tàu đắm này vận chuyển", vợ anh Q. nói.

Có lẽ người may mắn nhất trong cuộc lặn tìm kiếm cổ vật từ con đắm này là anh Vỹ. Đó là anh lặn được một búp hoa làm bằng đồng nguyên chất nặng 4,8 lạng, to bằng quả trứng gà. Đầu búp hoa bằng đồng được người xưa đúc tỏa ra những cánh hoa trong tư thế nở rất đẹp. Ở giữa búp hoa đồng có một nụ đồng nhỏ nhô lên ở giữa.

Anh Vỹ cười khà khà: "Tôi lặn được cục đồng này mà cứ nghĩ thầm là đồng đen là trúng mánh rồi. Về nhà lấy lưỡi cưa cưa sơ ra xem thấy không phải đồng đen mà là đồng cổ xưa nguyên chất. Có người hỏi mua cục đồng này giá cao lắm, nhưng tôi chưa ưng ý lắm!".

Theo ngư dân lặn cổ vật tại con tàu đắm, rằng người mua cổ vật nói các cổ vật này có niên đại lâu nhất lên đến nghìn năm và rất có giá trị.

Vì vậy, đây là những cổ vật có giá trị về mặt lịch sử khảo cổ, nên cơ quan chức năng Quảng Nam nhanh chóng vào cuộc xác định vị trí con tàu đắm để khoanh vùng không để mất đi cổ vật có giá trị.

Theo chân ngư dân tìm cổ vật ngàn năm - Hình 4

Anh Vỹ kiểm tra dây hơi chuẩn bị lặn kiểm cổ vật trên biển.

Theo chân ngư dân tìm cổ vật ngàn năm - Hình 5

Những chiếc bình gốm sứ loại nhỏ được người xưa dùng để đựng son phấn, thuốc lá được anh Vỹ, anh Quốc lặn được.

Theo chân ngư dân tìm cổ vật ngàn năm - Hình 6

Búp hoa bằng đồng được anh Vỹ lặn được có giá trị khảo cổ rất cao.

Theo chân ngư dân tìm cổ vật ngàn năm - Hình 7

Miếng gỗ của chiếc tàu cổ đắm được ngư dân vớt lên.

Theo chân ngư dân tìm cổ vật ngàn năm - Hình 8

Những chiếc bình gốm sứ được ngư dân lặn được.

Theo chân ngư dân tìm cổ vật ngàn năm - Hình 9

Chiếc bình gốm sức loại nhỏ có nắp được.

Theo chân ngư dân tìm cổ vật ngàn năm - Hình 10

Những miếng chì lặn được từ con tàu cổ.

Theo chân ngư dân tìm cổ vật ngàn năm - Hình 11

Chiếc dĩa gốm sứ được tráng men rất tốt dù nằm dưới đáy biển nghìn năm vẫn còn nguyên vẹn.

Theo chân ngư dân tìm cổ vật ngàn năm - Hình 12

Liệu còn giữ chiếc đĩa cổ vớt được.

Theo chân ngư dân tìm cổ vật ngàn năm - Hình 13

Hoa văn của chiếc bình loại nhỏ rất đẹp.

Theo chân ngư dân tìm cổ vật ngàn năm - Hình 14

Người dân xem cổ vật ngư dân vớt được.

Theo chân ngư dân tìm cổ vật ngàn năm - Hình 15

Thùng gốm sứ chén, đĩa, tô bể được ngư dân vớt lên từ con tàu đắm

Theo khampha

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cô gái mất liên lạc 1 tuần sau tin nhắn 'vào Đà Nẵng đi khảo sát'Cô gái mất liên lạc 1 tuần sau tin nhắn 'vào Đà Nẵng đi khảo sát'
17:17:39 03/03/2025
Xác minh clip nhóm người mặc đồ đen bịt mặt, khiêng quan tài "diễu phố"Xác minh clip nhóm người mặc đồ đen bịt mặt, khiêng quan tài "diễu phố"
08:52:03 03/03/2025
Máy xúc lên dốc thì mất phanh, lật xuống bờ kè khiến 1 người chếtMáy xúc lên dốc thì mất phanh, lật xuống bờ kè khiến 1 người chết
12:42:19 03/03/2025
Nguyên nhân vụ nổ khiến tường đổ sập, 20 ô cửa kính của ngân hàng vỡ vụnNguyên nhân vụ nổ khiến tường đổ sập, 20 ô cửa kính của ngân hàng vỡ vụn
13:55:47 02/03/2025
Bé gái 7 tuổi mất tích giữa đêm, cả làng ra quyết định khẩn cấpBé gái 7 tuổi mất tích giữa đêm, cả làng ra quyết định khẩn cấp
07:01:34 04/03/2025
Va chạm xe đầu kéo trên quốc lộ 51, người phụ nữ tử vong thương tâmVa chạm xe đầu kéo trên quốc lộ 51, người phụ nữ tử vong thương tâm
14:13:21 02/03/2025
Bộ Chính trị chỉ đạo tạm dừng Đại hội đảng bộ cấp huyện, xãBộ Chính trị chỉ đạo tạm dừng Đại hội đảng bộ cấp huyện, xã
08:08:24 03/03/2025
4 thanh niên khiêng quan tài diễu phố và những trò lố vi phạm an toàn giao thông4 thanh niên khiêng quan tài diễu phố và những trò lố vi phạm an toàn giao thông
12:47:27 03/03/2025

Tin đang nóng

Thái độ Xuân Hinh dành cho Hòa MinzyThái độ Xuân Hinh dành cho Hòa Minzy
07:03:51 04/03/2025
Chiến sĩ cảnh sát cơ động bị đâm tử vong: Hiền, siêng năng, giỏi tiếng AnhChiến sĩ cảnh sát cơ động bị đâm tử vong: Hiền, siêng năng, giỏi tiếng Anh
10:14:59 04/03/2025
Nữ ca sĩ trẻ nhất được phong NSND: Giàu có, ở biệt phủ 8000m2, lấy chồng 3 sau 2 lần đổ vỡNữ ca sĩ trẻ nhất được phong NSND: Giàu có, ở biệt phủ 8000m2, lấy chồng 3 sau 2 lần đổ vỡ
06:59:17 04/03/2025
75 triệu người xem "Dương Quá" lần đầu lộ diện, thái độ đắc thắng sau khi bỏ "Tiểu Long Nữ" gây xôn xao dư luận75 triệu người xem "Dương Quá" lần đầu lộ diện, thái độ đắc thắng sau khi bỏ "Tiểu Long Nữ" gây xôn xao dư luận
06:29:03 04/03/2025
Chuyện gì đang xảy ra với Thanh Sơn?Chuyện gì đang xảy ra với Thanh Sơn?
07:26:10 04/03/2025
"Càng xinh đẹp như Kim Sae Ron, công chúng càng khó tha thứ""Càng xinh đẹp như Kim Sae Ron, công chúng càng khó tha thứ"
06:06:53 04/03/2025
"Cam thường" check nhan sắc thật của nàng WAG xinh nhất làng bóng đá, có lộ khuyết điểm khi không có filter?"Cam thường" check nhan sắc thật của nàng WAG xinh nhất làng bóng đá, có lộ khuyết điểm khi không có filter?
11:02:17 04/03/2025
Tổng thống Trump ký sắc lệnh công nhận tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức của MỹTổng thống Trump ký sắc lệnh công nhận tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức của Mỹ
09:07:11 04/03/2025

Tin mới nhất

Làm rõ nguyên nhân nữ sinh viên rơi từ tầng cao xuống đất tử vong: Hiện trường đau lòng

Làm rõ nguyên nhân nữ sinh viên rơi từ tầng cao xuống đất tử vong: Hiện trường đau lòng

12:27:14 04/03/2025
Ngay sau khi sự việc xảy ra, nhà trường đã tổ chức sơ cứu, đồng thời đưa nạn nhân tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cấp cứu. Tuy nhiên, nạn nhân được xác định đã tử vong sau đó.
Chuẩn bị sẵn sàng cho APEC 2027 tại Phú Quốc

Chuẩn bị sẵn sàng cho APEC 2027 tại Phú Quốc

10:24:22 04/03/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, việc tổ chức Hội nghị APEC 2027 tại TP.Phú Quốc (Kiên Giang) là sự kiện quan trọng.
Bình Phước cần đảm bảo an ninh trật tự tại 5 cơ sở cai nghiện

Bình Phước cần đảm bảo an ninh trật tự tại 5 cơ sở cai nghiện

09:57:03 04/03/2025
Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long đề nghị Công an tỉnh Bình Phước nâng cao hiệu quả cai nghiện và đảm bảo nghiêm ngặt tình hình an ninh trật tự tại 5 cơ sở cai nghiện ma túy mới tiếp nhận.
Vượt ô tô tải tông trúng xe bồn chở xăng, 2 thanh niên tử vong

Vượt ô tô tải tông trúng xe bồn chở xăng, 2 thanh niên tử vong

09:24:48 04/03/2025
Sáng 4/3, lãnh đạo xã Hữu Kiệm, (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) cho biết, ở địa bàn vừa xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng khiến 2 thanh niên tử vong.
Nam thanh niên đánh tới tấp người đàn ông sau va chạm giao thông

Nam thanh niên đánh tới tấp người đàn ông sau va chạm giao thông

17:15:32 03/03/2025
Ngày 3/3, mạng xã hội lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh nam thanh niên liên tục đánh tới tấp một người đàn ông sau va chạm giao thông trên đường Nguyễn Ái Quốc (thuộc phường Hố Nai, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai).
Tỉnh có diện tích nhỏ nhất ở Việt Nam, từng vào "tầm ngắm" sáp nhập

Tỉnh có diện tích nhỏ nhất ở Việt Nam, từng vào "tầm ngắm" sáp nhập

14:40:46 03/03/2025
Bắc Ninh , Bắc Bling đang là từ khóa tìm kiếm hot trên mạng xã hội. Tỉnh này có diện tích nhỏ nhất ở Việt Nam, với 822,70km2, đã từng vào tầm ngắm sáp nhập tỉnh.
Ông Nguyễn Hồ Nam bị khởi tố, Bamboo Capital nói gì?

Ông Nguyễn Hồ Nam bị khởi tố, Bamboo Capital nói gì?

08:31:39 03/03/2025
Về các vấn đề liên quan đến vụ việc này, tập đoàn trên nêu sẽ thực hiện công bố thông tin một cách minh bạch theo đúng quy định pháp luật nhằm bảo vệ quyền lợi của cổ đông.
Ra khỏi nơi dừng đỗ không xi nhan, tài xế ô tô bị phạt đến 600.000 đồng

Ra khỏi nơi dừng đỗ không xi nhan, tài xế ô tô bị phạt đến 600.000 đồng

08:15:43 03/03/2025
Theo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ khi ra, vào vị trí dừng đỗ xe phải có tín hiệu báo.
Su-30MK2 sẽ trình diễn bẫy nhiệt trên bầu trời TPHCM dịp 30/4

Su-30MK2 sẽ trình diễn bẫy nhiệt trên bầu trời TPHCM dịp 30/4

07:58:59 03/03/2025
Các biên đội tiêm kích Su-30MK2 và trực thăng Mi-8, Mi-17 được điều động vào miền Nam để bay trình diễn phục vụ lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thống nhất đất nước.
Điều tra vụ cháy 5 ngôi nhà trong đêm ở Vĩnh Phúc

Điều tra vụ cháy 5 ngôi nhà trong đêm ở Vĩnh Phúc

07:01:15 03/03/2025
Công an tỉnh Vĩnh Phúc đang phối hợp với các cơ quan liên quan điều tra nguyên nhân vụ cháy 5 ngôi nhà ở thị trấn Thổ Tang (huyện Vĩnh Tường) vào đêm 28/2.
Chính phủ yêu cầu bỏ thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của 6 chức danh

Chính phủ yêu cầu bỏ thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của 6 chức danh

09:07:24 02/03/2025
Đối với 6 chức danh Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có ý kiến nhất trí bỏ thẩm quyền xử phạt hành chính, Phó Thủ tướng yêu cầu các bọ, ngành, địa phương thực hiẹn theo kết luận.
Điểm lại loạt vụ tai nạn thảm khốc trên QL6, bất ngờ vì một lý do

Điểm lại loạt vụ tai nạn thảm khốc trên QL6, bất ngờ vì một lý do

08:02:25 02/03/2025
Hàng loạt vụ tai nạn giao thông thảm khốc trên QL6 qua các tỉnh Hòa Bình, Sơn La khiến nhiều người thiệt mạng, quá trình điều tra, cơ quan chức năng đã phát hiện nguyên nhân chính.

Có thể bạn quan tâm

Ai Cập lên án Israel 'vũ khí hóa' viện trợ nhân đạo tại Gaza

Ai Cập lên án Israel 'vũ khí hóa' viện trợ nhân đạo tại Gaza

Thế giới

12:29:36 04/03/2025
Cuối bài phát biểu, Ngoại trưởng Ai Cập nhấn mạnh rằng không thể có an ninh và ổn định trong khu vực nếu không thành lập được nhà nước Palestine.
Ly kỳ chuyện cặp bạn thân rủ nhau làm đám cưới giả lấy tiền đi du lịch, hơn 9 tháng sau đón con đầu lòng với nhau

Ly kỳ chuyện cặp bạn thân rủ nhau làm đám cưới giả lấy tiền đi du lịch, hơn 9 tháng sau đón con đầu lòng với nhau

Netizen

12:11:02 04/03/2025
Ngày 3/3, Salim (tên thật là Hoàng Kim Ngân) và Hải Long (cùng sinh năm 1992) đã chính thức làm đám hỏi và lễ rước dâu tại tư gia ở Hà Nội. Vào ngày 9/3 và ngày 19/3 tới đây, cặp đôi tiếp tục tổ chức tiệc cưới lần lượt tại Nha Trang và ...
Không chỉ Lisa, thành viên gầy nhất BLACKPINK cũng xuất hiện tại lễ trao giải Oscar

Không chỉ Lisa, thành viên gầy nhất BLACKPINK cũng xuất hiện tại lễ trao giải Oscar

Nhạc quốc tế

11:30:25 04/03/2025
Ekip Oscar đã sử dụng APT. - siêu hit toàn cầu của Rosé để làm nhạc nền kết thúc lễ trao giải. Dù không trực tiếp có mặt nhưng sự xuất hiện đặc biệt của Rosé tại Oscar khiến nhiều người thích thú
Chị Đẹp bức xúc vì bị bắt lỗi không mở miệng khi hát: "Từng lời từng chữ như vậy, còn muốn gì nữa?"

Chị Đẹp bức xúc vì bị bắt lỗi không mở miệng khi hát: "Từng lời từng chữ như vậy, còn muốn gì nữa?"

Nhạc việt

11:25:53 04/03/2025
Bùi Lan Hương, sau khi ghi tên mình vào đường đua Chị Đẹp Đạp Gió 2024, đã và đang trở thành cái tên vô cùng hot dù chương trình đã kết thúc hơn 1 tháng.
Sao Hoa ngữ 4/3: Dương Mịch đóng phim với Lưu Đức Hoa, Trịnh Sảng kể việc trả nợ

Sao Hoa ngữ 4/3: Dương Mịch đóng phim với Lưu Đức Hoa, Trịnh Sảng kể việc trả nợ

Sao châu á

11:20:28 04/03/2025
Dương Mịch quay phim mới với Lưu Đức Hoa; Lưu Hạo Tồn trở thành nữ chính phim của Trương Nghệ Mưu; Trịnh Sảng lần đầu tiết lộ tiến độ trả nợ.
Món ăn này làm siêu nhanh chỉ khoảng 15 phút mà tươi ngon, giòn, bùi thơm lại giúp nuôi dưỡng gan cực tốt

Món ăn này làm siêu nhanh chỉ khoảng 15 phút mà tươi ngon, giòn, bùi thơm lại giúp nuôi dưỡng gan cực tốt

Ẩm thực

11:14:48 04/03/2025
Hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn một cách mới để ăn rau mầm đậu Hà Lan. Món ăn này thơm, giòn, tươi mềm trong từng miếng. Giờ thì hãy cùng tìm hiểu công thức chế biến món ăn này nhé!
Cà phê côn trùng "độc lạ" ở Vân Nam, Trung Quốc

Cà phê côn trùng "độc lạ" ở Vân Nam, Trung Quốc

Lạ vui

11:12:36 04/03/2025
Một quán cà phê ở thành phố Phổ Nhĩ, tỉnh Vân Nam, miền Tây Nam Trung Quốc, gần đây đã thu hút sự quan tâm của dư luận khi tung ra dòng cà phê côn trùng, được chế biến từ côn trùng có nguồn gốc địa phương.
Sir Alex Ferguson bị chỉ trích

Sir Alex Ferguson bị chỉ trích

Sao thể thao

11:07:03 04/03/2025
Trong một bình luận gây chú ý mới đây, cựu tiền đạo tuyển Anh, Gary Lineker nóiSir Alex Ferguson về việc không để lại Manchester United trong tình trạng tốt sau khi rời đi vào năm 2013.
Cuộc sống của nữ tiếp viên hàng không 26 tuổi: Một mình trong ngôi nhà rộng 56m2 thật tuyệt vời!

Cuộc sống của nữ tiếp viên hàng không 26 tuổi: Một mình trong ngôi nhà rộng 56m2 thật tuyệt vời!

Sáng tạo

11:01:20 04/03/2025
Căn nhà 56m2 vừa đủ cho một người. Bạn không phải lo lắng về việc ngôi nhà quá lớn, khó dọn dẹp, cũng không phải lo lắng về việc ngôi nhà quá nhỏ và chật chội.
Khi thanh lịch gặp gỡ sự đẳng cấp trên những bộ suit cách điệu

Khi thanh lịch gặp gỡ sự đẳng cấp trên những bộ suit cách điệu

Thời trang

10:28:47 04/03/2025
Suit không chỉ là trang phục, mà còn là tuyên ngôn của sự thanh lịch và bản lĩnh. Từ những bộ suit cổ điển đến những thiết kế phá cách, mỗi kiểu dáng đều thể hiện cá tính và phong thái riêng cho người mặc.
Nộp bao nhiêu tiền được gỡ kê biên, phong tỏa tài sản theo luật mới?

Nộp bao nhiêu tiền được gỡ kê biên, phong tỏa tài sản theo luật mới?

Pháp luật

10:27:45 04/03/2025
Từ ngày 1.3, để được xem xét hủy bỏ việc bị kê biên, phong tỏa vật chứng, tài sản người có nhu cầu phải nộp tiền nộp để bảo đảm không thấp hơn giá của tài sản.