Pháp không ‘cấm cửa’ Huawei, chỉ trích Mỹ phát động chiến tranh công nghệ
Ông Macron lên tiếng chỉ trích Mỹ phát động cuộc chiến công nghệ vào thời điểm này là không thích hợp, khẳng định Pháp không có ý định ngăn chặn Huawei.
Phát biểu trước báo giới khi đến tham dự triển lãm công nghệ Viva Tech tại thủ đô Paris, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố, việc phát động một cuộc chiến công nghệ hay cuộc chiến thương mại vào thời điểm này là không thích hợp, dù là nhằm vào bất cứ nước nào.
Bình luận của ông Macron được đưa ra vào thời điểm quan hệ Mỹ-Trung Quốc đang rất căng thẳng do cuộc chiến thương mại và việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ký lệnh cấm công ty công nghệ Huawei của Trung Quốc được mua các sản phẩm công nghệ từ Mỹ.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: Reuters)
Cùng lúc với việc tuyên chiến công nghệ với Trung Quốc, trong thời gian qua các quan chức cấp cao Mỹ cũng nhiều lần thúc giục các nước đồng minh châu Âu tẩy chay Huawei và các công ty công nghệ Trung Quốc với lí do quan ngại về mặt an ninh. Tuy nhiên, các nước Đức và Anh vẫn duy trì các quan hệ chặt chẽ với phía Trung Quốc.
Về phần mình, ông Macron cũng tuyên bố nước Pháp không có ý định làm theo Mỹ và mục tiêu của Pháp cũng như châu Âu không phải là ngăn chặn Huawei hay tiến hành một cuộc chiến công nghệ nào mà là tìm ra các phương thức thích hợp để bảo vệ chủ quyền của nước Pháp và châu Âu.
Video đang HOT
Giải pháp mà Tổng thống Macron đưa ra là tăng cường hợp tác và thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, đồng thời ông Macron cho rằng châu Âu sẽ nỗ lực để thiếp lập các chuẩn mực hàng đầu trong hợp tác công nghệ, thay cho hai mô hình bị cho là có gắn quá nhiều với yếu tố nhà nước tại Trung Quốc hay phát triển một cách khó kiểm soát như tại Mỹ.
(Từ Pháp)
Theo QUANG DŨNG/VOV
'Cấm cửa' Huawei, thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung có bị phá vỡ hoàn toàn?
Sau khi Mỹ "cấm cửa" Huawei, việc giải quyết cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc trở nên khó khăn hơn, theo CNN.
Cuộc đàm phán về thỏa thuận thương mại giữa Washington và Bắc Kinh đình trệ sau khi hai bên liên tiếp tung đòn trả đũa thuế quan lẫn nhau. Tiếp đó, ngày 15/5, Mỹ leo thang căng thẳng khi đưa Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới của Trung Quốc, vào "danh sách đen".
"Điều này có thể phá vỡ thỏa thuận hoàn toàn", CNN cảnh báo. Giám đốc Dự án Kinh doanh và Kinh tế Chính trị Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington, Scott Kennedy, cho biết: "Nó có khả năng đưa toàn bộ mối quan hệ kinh tế vào nguy hiểm".
(Ảnh: Getty)
Chính phủ Mỹ từ lâu cáo buộc thiết bị của Huawei gây ra mối đe dọa an ninh quốc gia và có thể được Bắc Kinh sử dụng để làm gián điệp. Họ kêu gọi các đồng minh loại trừ Huawei khỏi dự án mạng không dây 5G thế hệ tiếp theo.
Đầu năm nay, chính quyền ông Trump đệ đơn tố cáo hình sự đối với Huawei, tuyên bố rằng công ty đã đánh cắp bí mật thương mại từ T-Mobile (TMUS) và vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.
Cuộc tấn công ngày càng mạnh mẽ hơn khi Tổng thống Donald Trump ký một sắc lệnh cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông từ các nguồn mà chính quyền cho là mối đe dọa an ninh quốc gia hôm 15/5.
Sắc lệnh này được xem là nhắm vào Trung Quốc và Huawei, công ty hàng đầu về công nghệ 5G và là doanh nghiệp toàn cầu với doanh thu hơn 100 tỷ USD.
Chính quyền ông Trump cũng đã thêm Huawei vào danh sách các công ty có khả năng ảnh hưởng lợi ích của Mỹ. Điều đó có nghĩa là các công ty Mỹ phải có giấy phép để tiếp tục cung cấp cho Huawei các linh kiện quan trọng.
Mặc dù mức thuế cao hơn được công bố trong tuần qua các cuộc đàm phán thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn chưa bị từ bỏ hoàn toàn. Ông Trump có thể gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh G20 vào tháng tới.
Trung Quốc cũng không thể bỏ qua sự leo thang mạnh mẽ trong cuộc tấn công nhằm vào Huawei. "Danh sách đen có khả năng thách thức khả năng của Huawei trong việc sản xuất thiết bị và dịch vụ cho khách hàng hiện tại", ông Kennedy nói.
"Đó là một thách thức thiết yếu đối với công ty thành công nhất của Trung Quốc", ông Kennedy nói thêm.
Việc nữ Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu bị bắt giữ ở Canada theo yêu cầu của Mỹ và có khả năng dẫn độ về Mỹ, cũng làm quan hệ hai nước gia tăng căng thẳng đáng kể.
Nếu các cuộc đàm phán có tiến triển, Bắc Kinh cũng ít có khả năng nhượng bộ nhiều với Washington, đặc biệt là về vấn đề công nghệ - luôn là trọng tâm của tranh chấp, ông Kennedy nói thêm.
(Nguồn: CNN)
PHƯƠNG ANH
Theo VTC
Mỹ đưa Huawei vào danh sách đen Chính quyền Tổng thống Trump giáng "đòn" vào gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei bằng các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc ngày 15/5. Bộ Thương mại Mỹ ngày 15/5 cho biết họ đã bổ sung Huawei Technologies Co Ltd và 70 chi nhánh vào danh sách những bên bị cấm mua các bộ phận và linh kiện từ công ty...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Xung đột Hamas - Israel: Phái đoàn Hamas đến Ai Cập thảo luận lệnh ngừng bắn

Chính quyền quân sự Myanmar gia hạn lệnh ngừng bắn

Thủ tướng Thái Lan bác bỏ đồn đoán cải tổ nội các

155 năm ngày sinh V.I.Lenin: Lễ kỷ niệm tưởng nhớ công lao của vị lãnh tụ vĩ đại

Núi lửa Semeru tại Indonesia phun trào 4 lần trong ngày

Nga bày tỏ thiện chí đàm phán với Ukraine

Ấn Độ: Du khách ở khu vực Kashmir bị tấn công khiến nhiều người thương vong

Tranh cãi xung quanh kế hoạch an ninh lương thực của Indonesia

EU mở rộng đầu tư quốc phòng trong ngân sách chung

Marlin: 'Sát thủ' không người lái mới của Nga

Hai ứng cử viên thủ tướng Australia tranh luận trực tiếp lần thứ ba

WFP dừng cứu trợ 650.000 phụ nữ, trẻ em do thiếu ngân quỹ
Có thể bạn quan tâm

Trung Quốc phát minh bộ nhớ RAM nhanh hơn 10.000 lần hiện tại
Tin nổi bật
08:01:20 23/04/2025
Đòi "Diablo 5" sớm ra mắt, Elon Musk bất ngờ nhận mưa gạch đá từ phía game thủ
Mọt game
07:59:12 23/04/2025
Người dùng kiện Apple đòi 5 triệu USD vì tính năng bảo mật 'phản chủ'
Thế giới số
07:58:16 23/04/2025
Thời kỳ "nổi loạn" trước khi gặp Trấn Thành của Hari Won
Sao việt
07:56:08 23/04/2025
Nhận 300 triệu đồng hứa giúp 'chạy' vào trường công an rồi bỏ trốn
Pháp luật
07:48:55 23/04/2025
Cha tôi, người ở lại - Tập 29: An dừng hẹn hò Đại, khóc thương anh Nguyên
Phim việt
07:06:52 23/04/2025
Sao nhí Bố Ơi Mình Đi Đâu Thế dậy thì gây ngỡ ngàng, tuổi 15 thành bản sao "nam thần đẹp trai nhất thế giới"
Sao châu á
06:46:14 23/04/2025
Thực phẩm rẻ, dễ mua lại giúp tăng chiều cao cho trẻ, cha mẹ nên bổ sung với 3 món ngon này
Ẩm thực
05:59:45 23/04/2025
Lạ đời cặp đôi ngôn tình ghét nhau như kẻ thù, nhất quyết không chụp ảnh chung khiến MXH dậy sóng
Hậu trường phim
05:55:56 23/04/2025
'Nữ hoàng rock' Ngọc Ánh ở tuổi 61: Làm mẹ đơn thân, mãn nguyện với sự nghiệp
Tv show
05:53:18 23/04/2025