Phan Sào Nam phải ngồi tù trở lại bao nhiêu lâu?
Nếu Hội đồng xét xử giám đốc thẩm TAND cấp cao tại Hà Nội bác toàn bộ quyết định giảm án của TAND tỉnh Quảng Ninh, Phan Sào Nam có thể sẽ phải ngồi tù đủ thời gian đã giảm án không đúng.
Như Dân trí đã đưa tin, Tòa án nhân dân (TAND) cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm xem xét kháng nghị của Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) cấp cao liên quan quyết định tha tù trước thời hạn đối với Phan Sào Nam.
Hội đồng xét xử giám đốc thẩm đã ra quyết định chấp nhận toàn bộ kháng nghị của VKSND cấp cao. Cơ quan tố tụng xác định TAND tỉnh Quảng Ninh ra quyết định giảm thời gian chấp hành án với phạm nhân Phan Sào Nam là không đủ điều kiện và không có căn cứ pháp luật.
TAND cấp cao đã tuyên hủy các quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù số 587 và số 80 của TAND tỉnh Quảng Ninh với Phan Sào Nam. Đồng thời, quyết định giám đốc thẩm cũng tuyên Phan Sào Nam phải chấp hành bản án trở lại.
Phan Sào Nam tại phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 11/2018.
Trao đổi với phóng viên Dân trí, luật sư Giang Hồng Thanh, Trưởng Văn phòng Luật sư Giang Thanh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, cho đến sáng 22/11, Phan Sào Nam chưa nhận được quyết định TAND cấp cao tại Hà Nội, mà chỉ biết được thông tin này trên báo chí.
“Phan Sào Nam bị kết án 5 năm tù, tương đương 60 tháng, thì Nam đã chấp hành án được 39 tháng 10 ngày. Tức là Nam đã chấp hành án được gần bằng 2/3 thời hạn. Phan Sào Nam cải tạo tốt, nộp lại số tiền khắc phục hậu quả rất lớn, nên đủ điều kiện được giảm án theo quy định khoản 1 điều 63 Bộ Luật hình sự”, luật sư Thanh nhận định.
Cũng theo luật sư Thanh, mặc dù Phan Sào Nam đủ điều kiện giảm án, nhưng có thể trong quá trình làm hồ sơ dẫn đến sai sót về trình tự thủ tục nào đó, nên TAND cấp cao tại Hà Nội mới hủy quyết định đó.
Video đang HOT
Trao đổi với báo chí, luật sư Trương Anh Tú (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) đánh giá, những sai phạm của lãnh đạo, cán bộ, đảng viên thuộc TAND tỉnh Quảng Ninh là tình huống pháp lý hy hữu, hiếm khi xảy ra và bị xử lý trong lịch sử tố tụng. “Việc cơ quan kiểm sát ra kháng nghị với một bản án là bình thường nhưng kháng nghị với quyết định giảm án là điều chưa từng thấy”, ông Tú nói.
Theo phân tích của luật sư Tú, hội đồng giám đốc thẩm của TAND cấp cao sẽ ban hành quyết định chấp nhận hoặc bác kháng nghị liên quan tha tù trước thời hạn cho Phan Sào Nam. Nếu TAND cấp cao tại Hà Nội chấp nhận kháng nghị, thấy có căn cứ để hủy quyết định giảm án tha tù thì ông Nam buộc phải ngồi tù lại.
“Quyết định tha tù nếu bị hủy, đương nhiên quyết định cũ tồn tại nên Phan Sào Nam buộc phải thi hành nốt bản án còn lại”, luật sư Tú nói, đồng thời cho rằng cơ quan tiến hành tố tụng địa phương và trung ương sẽ yêu cầu cán bộ giải trình. Nếu xác định do lỗi chủ quan duy ý chí sẽ bị xử lý hành chính. Nhưng nếu có sự bất minh, sai phạm nghiêm trọng sẽ xử lý nặng tùy mức độ theo quy định pháp luật.
Về thời gian chính xác Phan Sào Nam phải ngồi tù trở lại, luật sư Giang Hồng Thanh nhận định: “Nếu Hội đồng xét xử giám đốc thẩm TAND cấp cao tại Hà Nội bác toàn bộ quyết định giảm án của TAND tỉnh Quảng Ninh, Phan Sào Nam có thể sẽ phải ngồi tù trở lại đủ thời gian đã được giảm án không đúng.
Trao đổi thêm với phóng viên Dân trí, lãnh đạo TAND cấp cao tại Hà Nội – xác nhận, TAND cấp cao tại Hà Nội đã tuyên hủy các quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù của TAND tỉnh Quảng Ninh với Phan Sào Nam. Đồng thời, quyết định giám đốc thẩm cũng tuyên Phan Sào Nam phải chấp hành bản án trở lại.
Tuy nhiên, về thời gian cụ thể Phan Sào Nam phải quay lại ngồi tù trở lại, vị lãnh đạo TAND cấp cao tại Hà Nội nói: “Thời gian cụ thể phải chờ tòa ra bản án chính thức”.
Như Dân trí đã thông tin, ông Phan Sào Nam – cựu Chủ tịch HĐQT Công ty VTC Online – cho biết đã nhận được thông báo của Cục Thi hành án dân sự tỉnh Phú Thọ về việc đã thi hành án được trên 1.382 tỷ đồng; số tiền được xác định chưa có điều kiện thi hành gần 80 tỷ đồng. Số tiền còn phải thi hành trên 13,2 tỷ đồng.
Để đảm bảo thi hành án số tiền còn lại này, Phan Sào Nam cho biết mình đang làm việc tại một công ty về công nghệ và bản đồ số, mỗi tháng sẽ trích 20 triệu đồng tiền lương để thi hành án.
Phan Sào Nam đề nghị cơ quan thi hành án yêu cầu Chi cục Thi hành án dân sự Hòa Vang (Đà Nẵng) tích cực tìm người mua thửa đất biệt thự rộng 125 m2 tại số 26 tờ bản đồ số B2-36 thuộc dự án Golden Hills City, khu A, xã Hòa Liên, Hòa Vang (Đà Nẵng) đứng tên Phan Sào Nam và vợ là bà Nguyễn Thị Tâm Chuyên để thi hành án. Nếu trong vòng một tháng không có người mua, Phan Sào Nam xin được chủ động tìm người mua lô đất này.
Riêng đối với số tiền thu hồi 3,5 triệu USD tại ngân hàng Bank of Singapore (tương đương gần 80 tỷ đồng) phải thu hồi của Phan Sào Nam, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Phú Thọ cho biết đang đề nghị TAND Tối cao giám đốc thẩm; đồng thời đã ra quyết định chưa có điều kiện thi hành vì qua xác minh phát hiện khoản tiền này không có từ trước khi TAND tỉnh Phú Thọ tuyên án sơ thẩm.
Phan Sào Nam – nhân vật số 2 trong đường dây đánh bạc nghìn tỷ qua game bài Rikvip/Tip.Club, có sự bảo kê của 2 cựu tướng công an. Trong vụ án này, Phan Sào Nam bị kết án 5 năm tù. Ngoài ra Phan Sào Nam còn bị buộc nộp lại số tiền hơn 929 tỷ đồng, tịch thu, sung công quỹ số tiền hơn 548 tỷ đồng, theo bản án của tòa phúc thẩm xét xử hồi tháng 3/2019.
Phan Sào Nam được TAND tỉnh Quảng Ninh ra quyết định giảm án 2 lần và ra tù trước 22 tháng so với thời hạn.
Nhưng tháng 4/2021, Viện trưởng VKSND Cấp cao tại Hà Nội ra quyết định kháng nghị giám đốc thẩm với hai quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù trong năm 2020 và 2021 của TAND tỉnh Quảng Ninh.
Ngày 22/11/2021, trao đổi với phóng viên Dân trí, luật sư Hoàng Văn Hướng, Trưởng Văn phòng Luật sư Hoàng Hưng (luật sư của Phan Sào Nam) cho biết, Nam đã nộp đủ số tiền hơn 13,2 tỷ đồng.
Đề nghị giám đốc thẩm "3,5 triệu USD gửi ở Singapore" của Phan Sào Nam
Cục Thi hành án dân sự tỉnh Phú Thọ đang đề nghị TAND Tối cao giám đốc thẩm đối với nội dung nêu trong bản án về việc "thu hồi 3,5 triệu USD tại ngân hàng Bank of Singapore" của Phan Sào Nam.
Cục Thi hành án dân sự tỉnh Phú Thọ vừa cho biết, cơ quan này đang tổ chức thi hành Bản án hình sự sơ thẩm số 55/2018 của TAND tỉnh Phú Thọ và Bản án hình sự phúc thẩm số 110/2019 của TAND Cấp cao tại Hà Nội đối với người phải thi hành án là Phan Sào Nam (trú tại TPHCM, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty VTC Online).
Tổng số tiền Phan Sào Nam phải thi hành án là trên 1.475 tỷ đồng. Tính đến hết ngày 10/9/2021, số tiền Phan Sào Nam còn phải thi hành được xác định có điều kiện thi hành là trên 13,2 tỷ đồng. Riêng đối với số tiền thu hồi 3,5 triệu USD tại ngân hàng Bank of Singapore (tương đương 80 tỷ đồng), Cục Thi hành án dân sự tỉnh Phú Thọ cho biết đang đề nghị TAND Tối cao giám đốc thẩm; đồng thời đã ra quyết định chưa có điều kiện thi hành.
Cơ quan thi hành án dân sự đang chờ hướng dẫn, quyết định của TAND Tối cao về thông tin "3,5 triệu USD của Phan Sào Nam gửi tại ngân hàng Singapore" được nêu trong bản án để có hướng giải quyết tiếp theo.
Thông tin với Dân trí trước đó, đại diện Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp) cũng cho biết, bản án sơ thẩm và phúc thẩm đều tuyên thu hồi khoản tiền 3,5 triệu USD đứng tên Phan Sào Nam gửi tại ngân hàng Bank of Singapore.
Tuy nhiên, khi cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam xác minh từ phía cơ quan chức năng Singapore đã phát hiện khoản tiền 3,5 triệu USD này không có từ trước khi TAND tỉnh Phú Thọ tuyên án sơ thẩm.
Hiện nay, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Phú Thọ và Tổng cục Thi hành án dân sự đều đang chờ ý kiến phản hồi, giải quyết từ phía TAND Tối cao để có cơ sở xem phải giải quyết với nội dung này.
Ngoài ra, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Phú Thọ cho biết, cơ quan này đã ủy thác việc thi hành án dân sự cho Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) xử lý tài sản là thửa đất số 26, tờ bản đồ B2-36 thuộc dự án Golden Hill City, khu A, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, diện tích 125 m2, đứng tên vợ chồng Phan Sào Nam.
Chấp hành viên thuộc Cục Thi hành án dân sự tỉnh Phú Thọ đã gửi thông báo kết quả thi hành án và đề nghị Phan Sào Nam tiếp tục thi hành nốt số tiền còn lại.
Vừa qua Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhận định, Ban cán sự đảng, cá nhân Bí thư Ban cán sự đảng các nhiệm kỳ 2015-2020 và 2020-2025, một số Ủy viên Ban cán sự đảng, lãnh đạo và cán bộ TAND tỉnh Quảng Ninh đã vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước; vi phạm các Quy chế làm việc của Tỉnh ủy, Ban cán sự đảng TAND tỉnh; vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo trong việc xét, quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho phạm nhân Phan Sào Nam khi không đủ điều kiện.
Vi phạm này là nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng xấu đến công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước và uy tín của tổ chức đảng, của ngành Tòa án.
Thu hồi tài sản ra sao khi Phan Sào Nam tiếp tục ngồi tù? Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Nguyễn Quang Thái cho biết sẽ tiếp tục động viên Phan Sào Nam và người liên quan tích cực thi hành nốt số tiền còn lại để hưởng sự khoan hồng của nhà nước. Tại hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022 sáng nay (22/11),...






Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Chuyển CQĐT làm rõ vi phạm tại Bệnh viện da liễu Cần Thơ

Vụ ngụy trang đất hiếm 'tuồn' ra nước ngoài: Bộ Công an truy nã Lưu Đức Hoa

TAND Q.1 xét xử tài xế đánh người trước Bệnh viện Từ Dũ

Xét xử phúc thẩm vụ nam sinh lớp 8 bị đánh tử vong khi chơi bóng rổ

Điều gì dẫn đến thảm kịch khiến 56 người chết tại tòa chung cư mini?

Vụ cháy 56 người chết: Ám ảnh cuộc gọi "bố ơi, cháy, cứu con với"

Thủ đoạn buôn lậu của Chủ tịch Công ty Đất hiếm Việt Nam

Tạm giữ hình sự nhóm thanh thiếu niên gây rối trật tự công cộng tại Bắc Ninh

Xử phạt đối tượng đăng tải sai sự thật về Nghị định 168

Bắt quả tang 12 đối tượng đánh bạc và tổ chức đánh bạc

Đăng tải, chia sẻ thông tin bắt cóc và buôn người sai sự thật, 3 đối tượng bị xử phạt

Đề nghị từ 11 đến 12 năm tù đối với chủ chung cư mini vụ cháy khiến 56 người tử vong
Có thể bạn quan tâm

Ăn củ đậu có an toàn không?
Sức khỏe
14:21:40 12/03/2025
Những lần hai nàng WAGs kín tiếng nhất làng bóng Việt Viên Minh và Nhuệ Giang lộ ảnh về quê chồng, nhan sắc thế nào?
Sao thể thao
14:18:04 12/03/2025
Giá vàng phập phồng theo nền kinh tế Mỹ
Thế giới
14:17:44 12/03/2025
Kim Soo Hyun mất hàng chục nghìn người hâm mộ, hứng chỉ trích dữ dội
Sao châu á
14:12:41 12/03/2025
NSND Công Lý tuổi 52: Tự tin chụp ảnh cùng 2 con, bị vợ "kể xấu"
Sao việt
14:10:37 12/03/2025
Cha tôi, người ở lại - Tập 12: An lần đầu được điểm cao
Phim việt
14:03:46 12/03/2025
Sốc: Bé trai 10 tuổi bị mẹ nuôi nặng 154kg ngồi đè lên người tới ngưng thở, camera ghi lại những cảnh tượng cuối cùng kinh hãi
Netizen
13:06:29 12/03/2025
Noo Phước Thịnh bật mood "mỏ hỗn" khi bị yêu cầu hợp tác một nam nghệ sĩ: "Quan trọng là đạo đức"
Nhạc việt
12:59:28 12/03/2025
Bạn thân ngành giải trí đăng ảnh Kim Sae Ron, ẩn ý giữa "phốt" chấn động của Kim Soo Hyun: "Mình chưa từng rời đi..."
Nhạc quốc tế
12:57:05 12/03/2025
Điều đặc biệt ở sa mạc Sahara trông như một viễn cảnh ngoài hành tinh
Lạ vui
11:02:21 12/03/2025