Ông Trump tìm cách trấn an người Mỹ về cuộc chiến thuế quan

Tổng thống Mỹ Donald Trump xoa dịu những lo ngại ngày càng lớn của dư luận nước này về chính sách thuế quan gây tranh cãi của ông.

Ông Trump tìm cách trấn an người Mỹ về cuộc chiến thuế quan - Hình 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters).

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27/4 gợi ý rằng các mức thuế quan quy mô lớn của ông có thể giúp giảm thuế thu nhập cho những người kiếm dưới 200.000 USD mỗi năm, trong bối cảnh lo ngại của công chúng về chương trình kinh tế của ông ngày càng gia tăng.

Trước đó, ông Trump từng lập luận rằng doanh thu từ thuế quan có thể thay thế thuế thu nhập, dù các nhà kinh tế đã đặt nghi vấn về tuyên bố này.

“Khi thuế quan có hiệu lực, thuế thu nhập của nhiều người sẽ giảm đáng kể, thậm chí có thể được xóa bỏ hoàn toàn. Trọng tâm sẽ là những người kiếm dưới 200.000 USD mỗi năm”, ông Trump viết trên mạng xã hội Truth Social .

Các động thái về thuế quan của ông Trump đã gây chao đảo thị trường tài chính, làm dấy lên lo ngại về việc giá cả tại Mỹ sẽ tăng cao, cảnh báo suy thoái kinh tế và những lo lắng về vị thế “nơi trú ẩn an toàn” của Mỹ, điều mà Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent đã bác bỏ trong một cuộc phỏng vấn ngày 27/4.

Ông Bessent cho biết chính quyền Trump đang “đặt nền tảng” để các nhà đầu tư tin tưởng rằng “thị trường trái phiếu chính phủ Mỹ là an toàn và vững chắc nhất thế giới ”.

Trong khi đó, một cuộc khảo sát của CBS News công bố ngày 27/4 cho thấy 69% người Mỹ tin rằng chính quyền Trump không tập trung đủ vào việc giảm giá cả. Tỉ lệ ủng hộ ông Trump trong lĩnh vực điều hành kinh tế đã giảm còn 42%, so với 51% hồi đầu tháng 3.

Ông Trump mong muốn kéo dài các đợt giảm thuế thu nhập đã được phê duyệt năm 2017 dưới nhiệm kỳ đầu tiên của mình, các điều khoản vốn sẽ hết hiệu lực vào cuối năm 2025.

Ông cũng đề xuất mở rộng các ưu đãi thuế, bao gồm miễn thuế cho tiền boa và thu nhập an sinh xã hội , đồng thời cắt giảm thuế thu nhập doanh nghiệp từ 21% xuống còn 15%.

Ông Bessent cho biết chính quyền Trump đang thúc đẩy các thỏa thuận thương mại song phương sau khi áp thuế “có tính chất đối ứng” với nhiều quốc gia hồi đầu tháng 4, một động thái mà sau đó ông Trump đã tạm hoãn 90 ngày đối với tất cả các nước liên quan, ngoại trừ Trung Quốc.

Theo ông Bessent, nỗ lực này bao gồm 17 đối tác thương mại then chốt, không bao gồm Trung Quốc.

“Chúng tôi đã có quy trình đàm phán trong 90 ngày tới. Một số cuộc đàm phán đang tiến triển khá tốt, đặc biệt với các nước châu Á”, ông nói.

Ông Bessent nhắc lại lập luận của chính quyền Trump rằng Bắc Kinh sẽ buộc phải ngồi vào bàn đàm phán, vì Trung Quốc không thể chịu đựng mức thuế suất 145% mà Mỹ vừa áp lên hàng hóa Trung Quốc.

“Mô hình kinh doanh của họ dựa vào việc bán hàng giá rẻ được trợ cấp vào Mỹ. Nếu nguồn tiêu thụ này đột ngột dừng lại, kinh tế Trung Quốc cũng sẽ khựng lại, và họ sẽ phải đàm phán”, ông nói.

Ông Trump trước đó nói rằng Mỹ đang đàm phán thương mại với Trung Quốc, tuy nhiên Bắc Kinh đã phủ nhận điều này. Về phần mình, ông Bessent cho biết ông không rõ liệu ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã trao đổi trực tiếp hay chưa.

Ông Bessent nói rằng ông có gặp các đối tác Trung Quốc tại Washington trong tuần trước, khi các quan chức tài chính thế giới nhóm họp, “nhưng chủ yếu là về các vấn đề truyền thống như ổn định tài chính và cảnh báo sớm kinh tế toàn cầu.”

Ông Bessent cho rằng có thể tìm được lối ra cho các cuộc đàm phán với Trung Quốc, bắt đầu bằng “giảm leo thang” rồi tiến tới “một thỏa thuận trên nguyên tắc.”

“Một thỏa thuận thương mại có thể mất nhiều tháng, nhưng một thỏa thuận trên nguyên tắc, cộng với việc các đối tác thương mại tuân thủ hành vi tốt trong khuôn khổ thỏa thuận, có thể giúp duy trì mức thuế không bị nâng lên tối đa”, ông nói.

Tỉ phú Elon Musk khẩu chiến bộ trưởng Tài chính Mỹ trước mặt ông Trump?

Trang Axios ngày 23.4 đưa tin tỉ phú Elon Musk và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent đã có màn tranh cãi gay gắt trước mặt Tổng thống Donald Trump.

Một nhân chứng nói với Axios rằng đó là cảnh tượng rất ồn ào. Trong khi đó, một nhân chứng khác cho biết: "Cứ như hai tỉ phú trung niên nghĩ rằng sảnh ở Cánh Tây (trong Nhà Trắng) là sàn đấu vật tự do (WWE)". Bình luận trên có phần phóng đại do xét về tài sản, ông Bessent có khoảng 520 triệu USD.

Nhân chứng trên cũng nêu thêm hai ông Musk và Bessent không xô xát trực tiếp trong Phòng Bầu dục, nhưng Tổng thống Trump đã chứng kiến màn cãi nhau. Hai người sau đó lôi mọi việc ra ngoài sảnh và lại lao vào cãi vã.

Trước đó, báo The New York Times tuần trước đưa tin ông Bessent và ông Musk nảy sinh bất đồng về việc ai sẽ lãnh đạo Sở Thuế vụ Mỹ (IRS). Tuy nhiên, việc cả hai người to tiếng với nhau chỉ mới được truyền thông Mỹ đưa tin những ngày qua.

Tỉ phú Elon Musk khẩu chiến bộ trưởng Tài chính Mỹ trước mặt ông Trump? - Hình 1

Truyền thông Mỹ đưa tin Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent (trái) nảy sinh bất đồng với tỉ phú Elon Musk . ẢNH: AFP

Khi được hỏi về vấn đề trên, thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt khẳng định ông Trump đã quy tụ một đội ngũ quan chức rất tâm huyết với những vấn đề có tác động đến đất nước Mỹ. "Bất đồng là một phần bình thường trong bất kỳ quy trình chính sách lành mạnh nào. Rốt cục thì mọi người đều hiểu rõ họ phụng sự theo ý chí của Tổng thống Trump", bà Leavitt nói.

Đại diện của ông Musk và ông Bessent chưa bình luận về vụ việc.

Ngoài bộ trưởng Tài chính Mỹ, tỉ phú Elon Musk cũng tồn tại những bất đồng với các nhân vật cấp cao trong chính quyền ông Trump, gồm Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio, Bộ trưởng Giao thông Sean Duffy và cố vấn thương mại Peter Navarro.

Tỉ phú Musk lại xỉ vả cố vấn của ông Trump về thuế quan

Theo Axios , trong giai đoạn hoạch định nội các chính quyền ông Trump, tỉ phú Musk đã vận động để ông Howard Lutnick nắm giữ vị trí Bộ trưởng Tài chính. Tuy nhiên, Tổng thống Trump sau cùng đã chọn ông Scott Bessent và bổ nhiệm ông Lutnick làm Bộ trưởng Thương mại.

"Đó không phải cuộc tranh cãi về việc đúng sai, mà là về quyền kiểm soát cơ quan", một quan chức chính phủ Mỹ nắm tình hình bất đồng giữa hai ông Musk và Bessent cho biết.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tổng thống Trump cáo buộc Nga, Trung Quốc và Triều Tiên đang 'âm mưu' chống lại MỹTổng thống Trump cáo buộc Nga, Trung Quốc và Triều Tiên đang 'âm mưu' chống lại Mỹ
15:45:59 03/09/2025
Nga phản ứng trước cáo buộc của Tổng thống Trump về 'âm mưu' chống lại MỹNga phản ứng trước cáo buộc của Tổng thống Trump về 'âm mưu' chống lại Mỹ
20:08:09 03/09/2025
Tổng thống Putin xác nhận về đoạn trò chuyện với Chủ tịch Tập bị rò rỉTổng thống Putin xác nhận về đoạn trò chuyện với Chủ tịch Tập bị rò rỉ
17:23:33 04/09/2025
Báo chí quốc tế ấn tượng với Đại lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt NamBáo chí quốc tế ấn tượng với Đại lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam
21:31:49 02/09/2025
Mỹ thông báo bắt giữ lượng tiền chất ma túy lớn kỷ lục 'từ Trung Quốc'Mỹ thông báo bắt giữ lượng tiền chất ma túy lớn kỷ lục 'từ Trung Quốc'
13:22:50 04/09/2025
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cam kết hỗ trợ Nga bằng 'mọi cách có thể'Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cam kết hỗ trợ Nga bằng 'mọi cách có thể'
20:13:58 03/09/2025
Động đất tại Afghanistan: Số nạn nhân thiệt mạng có thể tăng 'theo cấp số nhân'Động đất tại Afghanistan: Số nạn nhân thiệt mạng có thể tăng 'theo cấp số nhân'
05:39:10 03/09/2025
Lợi dụng bộ tộc bí ẩn sống ở rừng rậm bằng gói muối, du khách bị chỉ tríchLợi dụng bộ tộc bí ẩn sống ở rừng rậm bằng gói muối, du khách bị chỉ trích
21:01:48 02/09/2025

Tin đang nóng

Cảnh tượng hỗn loạn tại đám tang của diễn viên Ngọc Trinh gây bức xúcCảnh tượng hỗn loạn tại đám tang của diễn viên Ngọc Trinh gây bức xúc
15:16:38 04/09/2025
Lý do Mỹ Tâm thuê vệ sĩ lớn tuổiLý do Mỹ Tâm thuê vệ sĩ lớn tuổi
16:36:45 04/09/2025
YouTuber vây quanh nơi hỏa táng Ngọc Trinh, người nhà cầu xinYouTuber vây quanh nơi hỏa táng Ngọc Trinh, người nhà cầu xin
18:43:41 04/09/2025
Điều ít biết về "người đàn ông đặc biệt" luôn theo sát Mỹ Tâm nhiều năm quaĐiều ít biết về "người đàn ông đặc biệt" luôn theo sát Mỹ Tâm nhiều năm qua
19:22:11 04/09/2025
Trần đời chưa từng nghĩ 7 món đồ này hóa ra vô dụng nhất nhà!Trần đời chưa từng nghĩ 7 món đồ này hóa ra vô dụng nhất nhà!
16:05:42 04/09/2025
Tang lễ NSƯT Ngọc Trinh: Hình ảnh cha già run rẩy tiễn con gây nghẹn ngàoTang lễ NSƯT Ngọc Trinh: Hình ảnh cha già run rẩy tiễn con gây nghẹn ngào
19:35:48 04/09/2025
Trang Thông tin Chính phủ viết về hình ảnh để đời của Mỹ Tâm, chỉ 1 khoảnh khắc cho thấy sự tinh tế của BTC Đại lễ 2/9Trang Thông tin Chính phủ viết về hình ảnh để đời của Mỹ Tâm, chỉ 1 khoảnh khắc cho thấy sự tinh tế của BTC Đại lễ 2/9
17:31:19 04/09/2025
Tóm tắt đám cưới "khủng" của ái nữ siêu giàu gốc Á và chồng kỹ sư GoogleTóm tắt đám cưới "khủng" của ái nữ siêu giàu gốc Á và chồng kỹ sư Google
16:54:11 04/09/2025

Tin mới nhất

Mục tiêu của Ukraine khi tấn công ngành năng lượng và tác động với Nga

Mục tiêu của Ukraine khi tấn công ngành năng lượng và tác động với Nga

20:35:33 04/09/2025
Chuyên gia Pastucha cho rằng, các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Nga không chỉ đơn thuần là hành động trả đũa sau vụ không kích ồ ạt vào Ukraine trong những tuần gần đây.
Ưu tiên hàng đầu của EU trong chiến lược thương mại mới

Ưu tiên hàng đầu của EU trong chiến lược thương mại mới

20:35:06 04/09/2025
Trong bối cảnh trật tự kinh tế toàn cầu biến động, EU coi châu Á là đối tác trọng tâm, với mục tiêu hoàn tất nhiều hiệp định thương mại lớn vào năm 2025 để củng cố vị thế và giảm rủi ro kinh tế.
Tổng thống Trump mở rộng diện chịu thuế 'an ninh quốc gia': Cơ hội và rủi ro cho kinh tế Mỹ

Tổng thống Trump mở rộng diện chịu thuế 'an ninh quốc gia': Cơ hội và rủi ro cho kinh tế Mỹ

20:30:07 04/09/2025
Không dừng lại ở đó, các loại thuế mới dự kiến sẽ được áp dụng cho nhiều ngành khác trong những tháng tới, bao gồm: Chất bán dẫn, xe tải hạng nặng, dược phẩm và nguyên liệu, khoáng sản quan trọng đã qua chế biến, máy bay thương mại và p...
Ra đi hay ở lại - Lựa chọn khó khăn của người dân ở Thành phố Gaza

Ra đi hay ở lại - Lựa chọn khó khăn của người dân ở Thành phố Gaza

20:27:32 04/09/2025
Hiện tại, người dân đang được hướng dẫn tới các trại tị nạn ở trung Gaza và khu vực al-Mawasi ở phía tây nam - nơi hạ tầng kém và đã chật kín hàng trăm nghìn người tị nạn.
Thái Lan: Đề xuất giải tán Hạ viện không được chấp thuận

Thái Lan: Đề xuất giải tán Hạ viện không được chấp thuận

20:18:03 04/09/2025
Thủ tướng lâm thời Phumtham đệ trình dự thảo sắc lệnh Hoàng gia về việc giải tán Hạ viện sau khi đảng Nhân dân (PP) công bố nghị quyết ủng hộ lãnh đạo đảng Tự hào Thái Lan (Bhumjaithai) Anutin Charnvirakul làm Thủ tướng tiếp theo.
Chính quyền Donald Trump đề nghị Tòa án Tối cao Mỹ sớm ra phán quyết về thuế quan

Chính quyền Donald Trump đề nghị Tòa án Tối cao Mỹ sớm ra phán quyết về thuế quan

20:10:59 04/09/2025
Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cũng đã cảnh báo rằng quyết định của Tòa án Phúc thẩm gây tổn hại đáng kể đến các cuộc đàm phán thương mại của chính quyền Tổng thống Trump.
Bồ Đào Nha tuyên bố quốc tang sau vụ tai nạn tàu điện thảm khốc

Bồ Đào Nha tuyên bố quốc tang sau vụ tai nạn tàu điện thảm khốc

20:07:49 04/09/2025
Trong thập kỷ qua, Bồ Đào Nha, đặc biệt là thủ đô Lisbon, đã chứng kiến sự bùng nổ du lịch, với lượng khách đổ về trung tâm thành phố đông đúc trong những tháng Hè.
Dòng vốn Trung Quốc chuyển hướng sang Brazil trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ

Dòng vốn Trung Quốc chuyển hướng sang Brazil trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ

20:01:33 04/09/2025
Nghiên cứu của CEBC cho thấy hiện nay, các công ty Trung Quốc đang đầu tư vào con số kỷ lục 39 dự án tại Brazil trên một loạt các ngành công nghiệp đa dạng hơn.
Ảnh vệ tinh tiết lộ công trình mới liên quan đến chương trình hạt nhân bí mật của Israel

Ảnh vệ tinh tiết lộ công trình mới liên quan đến chương trình hạt nhân bí mật của Israel

19:59:27 04/09/2025
Israel không xác nhận cũng không phủ nhận việc sở hữu vũ khí nguyên tử. Chính phủ nước này cũng không trả lời yêu cầu bình luận về hình ảnh vệ tinh. Nhà Trắng, đồng minh thân cận nhất của Israel, cũng từ chối bình luận.
Moody's cảnh báo kinh tế Mỹ trên bờ vực suy thoái vào cuối năm

Moody's cảnh báo kinh tế Mỹ trên bờ vực suy thoái vào cuối năm

19:55:59 04/09/2025
Trong khi chờ đợi các dữ liệu việc làm tiếp theo, ông Zandi cho biết ưu tiên thứ hai của ông là theo dõi tác động của thuế quan lên người tiêu dùng Mỹ, những người là đầu tàu của nền kinh tế.
Hoàng gia bác yêu cầu giải tán quốc hội, Thái Lan chuẩn bị bầu thủ tướng mới

Hoàng gia bác yêu cầu giải tán quốc hội, Thái Lan chuẩn bị bầu thủ tướng mới

19:55:57 04/09/2025
Các quan chức Hoàng gia Thái Lan bác đề nghị giải tán quốc hội theo yêu cầu của đảng cầm quyền, mở đường cho cuộc bỏ phiếu chọn thủ tướng mới.
Nhân viên lau sạch vật dụng ông Kim Jong-un dùng khi gặp ông Putin

Nhân viên lau sạch vật dụng ông Kim Jong-un dùng khi gặp ông Putin

19:53:32 04/09/2025
Sau khi nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Bắc Kinh (Trung Quốc) hôm 3.9, các nhân viên Triều Tiên đã kỹ lưỡng lau sạch những vật dụng ông Kim đã chạm vào, theo Reuters.

Có thể bạn quan tâm

Mỹ nhân khiến tỷ phú si mê, được chồng chuyển giao tài sản 250 triệu USD

Mỹ nhân khiến tỷ phú si mê, được chồng chuyển giao tài sản 250 triệu USD

Sao châu á

20:40:47 04/09/2025
Lợi Trí từng là bóng hồng khiến nhiều ngôi sao Trung Quốc nổi tiếng như Thành Long, Lý Liên Kiệt, tỷ phú Hà Hồng Sân mê đắm sau khi cô giành chiến thắng tại cuộc thi Hoa hậu châu Á 1986.
Đi xem triển lãm to nhất Việt Nam: Lên đường từ lúc 5h sáng, mang cơm nắm, muối vừng... vui như đi hội

Đi xem triển lãm to nhất Việt Nam: Lên đường từ lúc 5h sáng, mang cơm nắm, muối vừng... vui như đi hội

Netizen

20:29:46 04/09/2025
Triển lãm thành tựu đất nước - 80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC) vẫn đang là địa điểm thu hút sự chú ý trong dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
TP HCM: Hơn 6 năm hầu toà, quyết không nhận mức án 2 năm 6 tháng tù

TP HCM: Hơn 6 năm hầu toà, quyết không nhận mức án 2 năm 6 tháng tù

Pháp luật

20:22:11 04/09/2025
Vụ án bắt đầu từ tháng 6-2019. Sau thời gian điều tra, TAND quận 12 tổ chức xét xử sơ thẩm. Quá trình này, toà án đã 4 lần trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án. Trong đó, toà yêu cầu làm rõ thêm vai trò của Dũng.
Thảm đỏ hot nhất hôm nay: Lee Kwang Soo có hành động lạ khiến Duy Khánh sốc nặng, xấu hổ đến nỗi không đứng vững

Thảm đỏ hot nhất hôm nay: Lee Kwang Soo có hành động lạ khiến Duy Khánh sốc nặng, xấu hổ đến nỗi không đứng vững

Hậu trường phim

20:10:07 04/09/2025
Chiều ngày 4/9, nam diễn viên Lee Kwang Soo cùng những người bạn diễn Việt Nam của mình đã chính thức ra mắt khán giả, truyền thông tại sự kiện thảm đỏ ở TP. Hồ Chí Minh.
Nữ diễn viên phim Việt giờ vàng cứ xuất hiện là khán giả muốn tắt tivi

Nữ diễn viên phim Việt giờ vàng cứ xuất hiện là khán giả muốn tắt tivi

Phim việt

19:58:48 04/09/2025
Nhân vật Phương trong phim Gió ngang khoảng trời xanh gây nhiều tranh luận, thậm chí bị chỉ trích là người thứ ba khi cố ý chia rẽ tình cảm vợ chồng Đăng - Mỹ Anh
Hàn Quốc chuẩn bị đón lượng lớn khách du lịch Trung Quốc

Hàn Quốc chuẩn bị đón lượng lớn khách du lịch Trung Quốc

19:50:49 04/09/2025
Cơ quan quản lý cảng biển Incheon cho biết chính sách này sẽ góp phần phục hồi số lượng hành khách đi lại trên tuyến phà và tàu du lịch Hàn - Trung, hiện vẫn thấp hơn nhiều so với giai đoạn trước đại dịch.
Đúng hôm nay, thứ 5 ngày 4/9/2025, 3 con giáp thức dậy sẽ thấy tiền vàng khắp nơi, vận rủi tan biến, đường đời suôn sẻ, thăng tiến vượt trội

Đúng hôm nay, thứ 5 ngày 4/9/2025, 3 con giáp thức dậy sẽ thấy tiền vàng khắp nơi, vận rủi tan biến, đường đời suôn sẻ, thăng tiến vượt trội

Trắc nghiệm

19:43:17 04/09/2025
Tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết 3 con giáp thức dậy sẽ thấy tiền vàng khắp nơi, vận rủi tan biến, đường đời suôn sẻ, thăng tiến vượt trội vào đúng hôm nay, thứ 5 ngày 4/9/2025 này nhé!
Lạm dụng thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi ở nam giới

Lạm dụng thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi ở nam giới

Sức khỏe

19:36:01 04/09/2025
Những người cần được khám sàng lọc bao gồm người hút thuốc lá trên 20 năm, người có tiền sử gia đình mắc ung thư phổi, người từng tiếp xúc với amiăng hoặc khí radon trong công việc, và người mắc các bệnh phổi mạn tính.
Hé lộ nơi Taylor Swift cưới Travis Kelce: Rộng cả ngàn mét vuông, trị giá gần 500 tỷ?

Hé lộ nơi Taylor Swift cưới Travis Kelce: Rộng cả ngàn mét vuông, trị giá gần 500 tỷ?

Sao âu mỹ

19:31:05 04/09/2025
1 nguồn tin tiết lộ với Page Six rằng rất có thể cặp đôi sẽ trao lời thề nguyện tại dinh thự Rhode Island yêu thích của Taylor Swift.