Ông Tám Ý xứ dừa và 40 năm bảo bọc học trò nghèo

Có lúc tiền trợ cấp thương binh và huê lợi từ vườn dừa không đủ lo cho các cháu, ông vay mượn vàng của người thân bán lấy tiền chu cấp rồi miệt mài lao động để trả lại.

Trung tuần tháng 7, chúng tôi về Mỹ Sơn Đông (xã Phú Mỹ, huyện Mỏ Cày Bắc , Bến Tre ). Hỏi thăm đường đến nhà thương binh Lê Văn Ý, bà con nhiệt tình: “Ở cái xã này ai mà hổng biết ông Ý. Ổng thứ tám, ở đây kêu ông Tám Ý hông à. Nhờ ổng mà mấy đứa nhỏ nghèo có điều kiện học hành , có đứa học lên tiến sĩ”.

Đến nơi mới biết căn nhà ông Tám Ý đang ở là nhà tình nghĩa . Còn ông – chủ nhân ngôi nhà, dẫu 86 tuổi, mang trong người thương tật trên 80% và một phần cơ thể đã gửi lại chiến trường thời chống Mỹ, vẫn rắn rỏi, nhanh nhẹn.

Nhờ ông, hàng chục trò nghèo thành cử nhân, tiến sĩ

Ông Tám Ý kể ông mồ côi cha từ lúc bốn tuổi, gia đình đông anh em, cuộc sống nghèo khó, học hết lớp 2 đã phải nghỉ học để lo bươn chải mưu sinh. Lớn lên ông tình nguyện tham gia cách mạng, hai lần bị đạn pháo nổ trúng khiến ông bị thương cụt mất một chân, một tay, mù một mắt cùng nhiều vết thương khác trên cơ thể.

Ngày thống nhất đất nước, trở về quê, ông Ý quyết định ở vậy cả đời, không lấy vợ. Ngày ngày ông cặm cụi lo chăm sóc vườn dừa và âm thầm giúp đỡ nhiều thế hệ học trò nghèo được đến lớp, ăn học thành tài.

Ông Ý chia sẻ khi tham gia cách mạng và trở về với đời thường, ông vẫn nhớ câu nói của Bác Hồ là phải diệt ba loại giặc, đó là “giặc ngoại xâm, giặc đói, giặc dốt”.

“Tôi xét thấy bản thân mình sinh ra và lớn lên trong chiến tranh, không có điều kiện học hành đến nơi đến chốn, dốt chữ nên trong đời sống hằng ngày còn nhiều thua thiệt, thất bại. Ngày nay, xã có trường có lớp, có thầy nhưng vì hoàn cảnh nghèo mà một số em nhỏ phải bỏ lỡ việc học giữa chừng thì tiếc quá” – ông Ý tâm tình.

Ông kể lần đầu tiên vào năm 1978, ông đến từng nhà vận động, thuyết phục tám em học sinh bỏ học trở lại lớp. Vừa vận động, ông vừa hỗ trợ tiền bạc mua tập sách, đóng học phí cho các em được tiếp tục đến trường, có gia đình ông còn hỗ trợ gạo cho các em ăn học.

Trong tám học sinh được ông giúp đỡ đầu tiên có bốn em học xong đại học (ĐH), bốn em học hết cấp 3. Trong số đó có nhiều người đỗ đạt thành tài, như anh Nguyễn Văn Ẩn tốt nghiệp ĐH Bách khoa TP.HCM, đang công tác trong ngành xây dựng; anh Bùi Minh Long tốt nghiệp ĐH Kinh tế TP.HCM, đang làm việc tại một ngân hàng ở TP.HCM.

Hay anh Nguyễn Văn Tài tốt nghiệp ĐH ngành cơ khí, nay cũng đã học xong chương trình thạc sĩ và tiến sĩ ở nước ngoài. Hiện anh Tài là giảng viên Trường ĐH Cần Thơ.

Ông Tám Ý xứ dừa và 40 năm bảo bọc học trò nghèo - Hình 1

Ông Ý có một ước nguyện cuối đời là được hiến xác cho nghiên cứu y khoa nhằm đáp lại ân tình ngành y đã cứu sống ông trong cơn thập tử nhất sinh. Ảnh: ĐÔNG HÀ

Từ chối được giúp đỡ, nguyện hiến xác cho y khoa

Ông Ý chia sẻ tiền trợ cấp thương binh và huê lợi từ vườn dừa không đủ lo cho các em học hành cùng lúc. Những lúc đó, ông phải đi mượn vàng của người thân bán lấy tiền chu cấp cho các em ăn học. Mỗi năm đến kỳ các em nghỉ hè thì ông đỡ vất vả hơn và chỉ lo việc trả nợ. Cứ như vậy, hết năm học này đến năm học khác ông lại lo cho nhiều thế hệ học trò nghèo có điều kiện đến lớp.

Năm 2004, ông nhận nuôi tiếp 21 em học sinh, trong số này có chín em được ông Ý trợ cấp thường xuyên. Trong đó có Phạm Thị Ngọc Hân học ĐH Cần Thơ và Nguyễn Thị Ngọc Ngân tốt nghiệp ngành thủy sản tại một trường ĐH ở TP.HCM. Hay Lê Quốc Bảo đang học năm ba Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tại TP.HCM.

Chính sự hy sinh, giúp đỡ hết mình mà nhiều thế hệ học trò được ông Ý giúp đỡ dù không phải con cháu hay bà con họ hàng nhưng vẫn gọi ông là “ông nội”, “ông ngoại”, “ông Tám” hết sức trìu mến. “Nhiều cháu nay đã thành đạt, do công việc bận rộn, lâu lâu các cháu về quê có ghé thăm tôi. Tôi coi như con cháu trong nhà và lấy đó làm niềm vui, an ủi tuổi già” – ông Ý tâm sự.

Nghiên cứu sinh Nguyễn Văn Tài (công tác tại ĐH Cần Thơ) chia sẻ: “Ông Tám đã hỗ trợ mình trong thời gian mình học tại Trường ĐH Cần Thơ. Nghĩ lại khoảng thời gian đó, mình rất biết ơn sự giúp đỡ của ông Tám để mình có thể hoàn thành chương trình học đúng tiến độ và có hướng phát triển xa hơn như hiện tại”.

Cũng theo anh Tài, hằng năm anh và một số bạn từng được ông Tám Ý giúp đỡ đều về ghé thăm ông. Thấy cuộc sống của ông giản dị, mộc mạc và có khi thiếu thốn so với người khác nên có lúc anh và các bạn mua quà cũng như ngỏ ý giúp lại ông nhưng ông đều gạt ngang. Ông nói để dành số tiền đó giúp đỡ những người khó khăn khác, cuộc sống của ông hiện tại là ổn rồi.

Ngoài ra, ông Ý còn có một ước nguyện cuối đời là được hiến xác cho nghiên cứu y khoa nhằm đáp lại ân tình ngành y đã cứu sống ông trong cơn thập tử nhất sinh mà ông đã hai lần bị thương trong kháng chiến. Năm 2002, ông Ý đã viết di chúc gửi Trường ĐH Y Dược TP.HCM tự nguyện hiến xác sau khi ông qua đời.

Phát huy phẩm chất “bộ đội cụ Hồ”

Thương binh Lê Văn Ý có nhiều đóng góp tích cực cho các phong trào hội cựu chiến binh ở địa phương. Đặc biệt, ông có tấm lòng chăm lo cho học sinh nghèo hiếu học. Không chỉ vậy, dù bản thân mang nhiều thương tật nhưng ông luôn phát huy phẩm chất “Bộ đội cụ Hồ”, thương binh “tàn nhưng không phế”, ông còn tích cực tham gia vào phong trào “5 1″ (năm hội viên khá giúp một hội viên nghèo vượt khó) giúp nhiều cựu chiến binh khác làm kinh tế vượt khó thoát nghèo.

Ông ĐẶNG THANH ĐỦ, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Mỏ Cày Bắc

Học trò lớp 4 đam mê học tập, chinh phục thử thách

Tấm gương về cậu học trò mới học lớp 4 ở Phú Thọ đã đạt nhiều thành tích cao trong học tập khiến bạn bè ngưỡng mộ những ngày qua. Đó là em Vũ Hoàng Sơn - lớp 4C, trường Tiểu học Thọ Sơn, thành phố Việt Trì (Phú Thọ).

Học trò lớp 4 đam mê học tập, chinh phục thử thách - Hình 1

Học sinh lớp 4 tiếp lửa, truyền cảm hứng

Những ngày qua, câu chuyện về tấm gương hiếu học của cậu học trò nghèo Vũ Hoàng Sơn đạt điểm cao nhất trong kỳ thi Toán Tiếng Anh quốc gia (đứng thứ 2 toàn quốc) đã trở thành đề tài thu hút sự quan tâm của hàng nghìn học sinh cùng các bậc phụ huynh trong và ngoài trường. Tin vui đó, không những là phần thưởng xứng đáng của cá nhân Vũ Hoàng Sơn mà còn là niềm vinh dự, tự hào về chất lượng giảng dạy, trình độ chuyên môn của các thầy cô giáo trường Tiểu học Thọ Sơn..

Chúng tôi tới thăm trường Tiểu học Thọ Sơn trong một ngày đầu tháng Bảy rực nắng, rộn ràng tiếng ve dưới những tán hoa phượng nhuộm đỏ sân trường. Mặc cho những hồi trống giục báo hiệu một ngày học tập đã khép lại, nhưng tại lớp học, các học sinh vẫn tự giác nán lại để ghi chép bài tập về nhà, nghe giáo viên gợi ý, hướng dẫn cách giải những bài tập khó...Và trước khi xuống lớp, các thầy cô vẫn không quên chia sẻ với các bạn về thành tích học tập của Vũ Hoàng Sơn lớp 4C, để tiếp lửa, truyền cảm hứng cho các em vươn lên chinh phục đỉnh cao tri thức.

Đây cũng chính là một trong những phương cách nhân rộng điển hình, tạo động lực cho học sinh thi đua, phấn đấu đạt kết quả cao tronghọc tập; góp phần nâng cao chất lượng dạy và học của nhà trường trong những năm qua - Cô Trần Thị Ánh Nguyệt, Hiệu trưởng Nhà trường khẳng định với chúng tôi như vậy!

Học trò lớp 4 đam mê học tập, chinh phục thử thách - Hình 2

Gặp Vũ Hoàng Sơn sau giờ tan học, qua trò chuyện chúng tôi được biết, em sinh ra trong gia đình bố là bộ đội, thường xuyên công tác xa nhà; mẹ là giảng viên trường cao đẳng nghề, cách nhà gần chục cây số, luôn phải bận rộn, tất bật với công việc cơ quan và đưa đón hai anh em Sơn sớm hôm đến trường mỗi ngày.

Bởi vậy, từ nhỏ Sơn đã được bố mẹ dạy bảo, rèn luyện tinh thần tự giác và tạo mọi điều kiện cho em học hành. Do đó, từ năm học lớp 1 đến nay, Vũ Hoàng Sơn luôn được các thầy cô, bạn bè yêu quý bởi tố chất thông minh, tinh thần khiêm tốn, hòa đồng và đức tính cần cù, siêng năng trong học tập.

Cô Ái Vân, giáo viên chủ nhiệm lớp 4C - người luôn trực tiếp dạy bảo và đồng hành cùng Vũ Hoàng Sơn trong 4 năm qua đã không giấu nổi niềm vui về những thành tích mà cậu học trò của mình đạt được, phấn khởi chia sẻ: "Vũ Hoàng Sơn là học sinh giỏi toàn diện các môn và luôn dẫn đầu khối về thành tích học tập; đồng thời, em còn tham gia các kỳ thi Toán học, Tiếng Anh trực tuyến trên mạng internet ở các cấp luôn đạt kết quả cao (trong top dẫn đầu) các cuộc thi.

Cụ thể: Năm học 2018 - 2019, em đạt Huy chương Đồng Toán Sasmo 2018; đặc biệt, năm học 2019 - 2020, tuy việc học tập tại trường bị gián đoạn do dịch bệnh Covid-19, nhưng dưới sự hướng dẫn tận tình của các thầy cô, Vũ Hoàng Sơn vẫn kiên trì, chăm chỉ học tập tại nhà thông qua các phần mềm học trực tuyến. Em còn chủ động tìm tòi và tham gia vào các hình thức học online, học trực tuyến khác trên mạng; tự sưu tầm các bài tập khó để ôn luyện, nâng cao kiến thức...

Chính nghị lực đó đã giúp Vũ Hoàng Sơn đạt giải Nhất Quốc gia môn Toán Tiếng Anh (đứng thứ 2 toàn quốc) và đạt Huy chương Bạc Quốc gia trong kỳ thi Olympic Tiếng Anh trên Internet. Trước đó, đầu năm học 2019 - 2020, Vũ Hoàng Sơn cũng tham gia cuộc thi Toán học Úc - AMC, đạt hạng Distinction (hạng giỏi)".

Cô phụ trách những môn học đội tuyển Toán, Tiếng Việt và Tiếng Anh trong nhà trường cho biết: Vũ Hoàng Sơn là học sinh thông minh, học giỏi đều các môn những rất khiêm tốn học hỏi. Trong các giờ học trên lớp, em luôn chăm chú nghe thầy cô giảng bài để nắm chắc kiến thức và làm xong các bài tập ngay tại lớp. Khi gặp những bài tập khó, em đều đánh dấu, ghi chép lại cẩn thận để nhờ thầy cô chỉ bảo trong giờ ra chơi. Đây chính là lý do giúp em luôn đạt thành tích cao trong những kỳ thi các cấp.

Khiêm tốn nhận mình là người may mắn

Học trò lớp 4 đam mê học tập, chinh phục thử thách - Hình 3

Mặc dù đạt nhiều thành tích cao trong học tập, nhất là trong các cuộc thi cấp quốc gia, nhưng Vũ Hoàng Sơn cũng chỉ nhận mình là người may mắn và luôn khiêm tốn học hỏi thầy cô; đồng thời sẵn sàng giúp đỡ bạn bè cùng học tập tiến bộ. Sơn cho biết, có được kết quả trên là nhờ sự quan tâm dậy bảo của các thầy cô giáo, đặc biệt là cô giáo chủ nhiệm lớp 4C cùng các thầy cô phụ trách đội tuyển môn Toán và môn Tiếng Anh của nhà trường.

Chia sẻ về thành tích đạt được trong các cuộc thi vừa qua, Vũ Hoàng Sơn bộc bạch: Em rất thích học các môn Toán, Tiếng Việt và Tiếng Anh, bởi đó là những môn học khó, có nhiều điều thú vị mà em muốn khám phá để thử sức mình trong các cuộc thi.

Học trò lớp 4 đam mê học tập, chinh phục thử thách - Hình 4

Chia sẻ bí quyết học tập, Sơn cho biết: Để làm tốt môn Toán tiếng Anh, thì trước hết phải hiểu và làm tốt các bài Toán tiếng Việt; đồng thời, phải có vốn kiến thức từ mới môn Tiếng Anh, thì mới có thể dịch và trả lời đúng nội dung câu hỏi của bài thi. Tìm hiểu chúng tôi được biết, trong những giờ học ở trường, Sơn luôn cố gắng học thuộc và làm hết bài tập trong sách giáo khoa ngay tại lớp; thời gian về nhà, em tự học thêm sách nâng cao và luyện giải những bài tập khó.

Nhận xét về cậu học trò Vũ Hoàng Sơn, cô Trần Thị Ánh Nguyệt, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thọ Sơn phấn khởi bày tỏ: "Em Vũ Hoàng Sơn là một trong số những học sinh xuất sắc tiêu biểu, có kết quả học tập giỏi đều các môn học và tham gia nhiều cuộc thi cấp quốc gia đạt thành tích cao. Thành tích của Vũ Hoàng Sơn không những góp phần khẳng định và thúc đẩy phong trào thi đua "Dạy tốt, học tốt" của nhà trường, mà còn tạo động lực, là tấm gương sáng để các bạn học sinh học tập, noi theo.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Vĩnh Phúc dẫn đầu cả nước về chất lượng thi học sinh giỏi quốc gia
10:20:34 21/01/2021
Trường ĐH Kinh tế TP HCM tuyển 6.350 chỉ tiêu, 6 phương thức
09:52:27 21/01/2021
Những đứa trẻ "chịu trận" sau việc khoe bảng điểm của cha mẹ
10:48:15 21/01/2021
Hà Nội: 35,5% học sinh THCS đạt học sinh giỏi
14:46:05 21/01/2021
Phương án tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế-Luật năm 2021
11:48:54 22/01/2021
Lần đầu tiên Đắk Lắk có giải Nhất môn Ngữ văn HSG Quốc gia
10:27:33 21/01/2021
Cô giáo tiểu học duy nhất được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân 2020
14:29:55 21/01/2021
Thanh Hóa: Thưởng gần 600 triệu đồng học sinh, GV có HS đoạt giải quốc gia THPT
05:58:47 22/01/2021
Cứ sống và làm việc hết mình thì thành quả sẽ đến
05:00:53 22/01/2021
Đại học Điện lực "lì xì" toàn bộ sinh viên nhân dịp Tết Nguyên đán
14:38:50 21/01/2021

Thông tin đang nóng

Thấy cậu bạn thân có bồ, tôi vội nói cho vợ bạn biết, phản ứng của cô ấy khiến tôi giật mình kinh hãi
05:49:18 23/01/2021
SỐC: Nghi vấn Trịnh Sảng tung loạt bằng chứng Trương Hằng ngoại tình, thậm chí có cả ảnh sex
06:48:33 23/01/2021
Sau 2 lần liên tiếp bị chê trên thảm đỏ, Nam Em đã "phục thù" tại WeChoice Awards rồi
04:25:06 23/01/2021
Một tháng hôn nhân của Quý Bình và vợ doanh nhân
06:05:31 23/01/2021
Đoạn ghi âm hủy hoại cuộc đời Trịnh Sảng bị lộ như thế nào?
07:24:28 23/01/2021
Minh Tú và Võ Hoàng Yến như người khổng lồ, biến dàn khách mời thành tí hon trên sân khấu WeChoice 2020
06:55:13 23/01/2021
Dàn sao trẻ kế thừa “tường thành nhan sắc” châu Á hứa hẹn gây bão: Bản sao Hyun Bin đẹp ngỡ ngàng, dìm cả Song Joong Ki
06:53:12 23/01/2021
Diện áo dài cách tân tại thảm đỏ WeChoice, cô nàng này đã “chiếm sóng” dù chẳng lộng lẫy cầu kỳ như bao người
07:08:53 23/01/2021
Vụ người đẹp Philippines tử vong: Nhiều cảnh sát có thể bị sa thải
06:58:43 23/01/2021
Vợ cũ của Lê Minh "xuống sắc" ở tuổi 41
06:29:18 23/01/2021

Tin mới nhất

Học sinh học tốt, giáo viên tự tin đổi mới

07:48:25 23/01/2021
Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cùng đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã tới kiểm tra tình hình triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới (CT GDPT 2018) tại một số trường tiểu học, THCS của tỉnh Hà Nam; làm việc với cán bộ...

Giáo dục chỉ cất cánh khi chống triệt để căn bệnh thành tích

06:32:14 23/01/2021
Chúng ta phải chống triệt để căn bệnh thành tích, bệnh hình thức thì mới có được chất lượng giáo dục thật, TS. Nguyễn Tùng Lâm, thành viên Tổ tư vấn của Ủy ban quốc gia Đổi mới giáo dục và đào tạo nhấn mạnh.

Nha Trang: 34 giáo viên đạt danh hiệu chủ nhiệm giỏi cấp tiểu học năm học 2020-2021

06:03:48 23/01/2021
Phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Nha Trang vừa tổng kết Hội thi giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp tiểu học năm học 2020-2021.

Tuyển sinh 2021: Thí sinh cân nhắc tiêu chí phụ

06:03:18 23/01/2021
Nhiều trường đại học đã công bố phương thức xét tuyển đại học năm 2021. Để chọn được thí sinh, đặc biệt những trường top đầu, các trường đưa tiêu chí phụ.

Nam sinh chuyên Toán giành giải Nhất môn Văn quốc gia

06:01:39 23/01/2021
Việc Phạm Trần Tuấn Anh, lớp chuyên Toán 12C3A, Trường THPT Chuyên Hùng Vương (Gia Lai) đạt giải Nhất môn Văn trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia vừa qua đã gây bất ngờ cho tất cả những người biết cậu.

76 dự án đoạt giải Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho HS Trung học

22:00:30 22/01/2021
Chiều 22/1, tại Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Sở GD-ĐT đã tổ chức bế mạc, trao giải Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho HS Trung học năm học 2020-2021.

Cần chuẩn hóa từ kế hoạch đến tổ chức hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm

21:57:52 22/01/2021
Sau sự việc học sinh bị nạn khi tham gia hoạt động ngoại khóa, ngành Giáo dục các địa phương đã tăng cường chỉ đạo trường học phối hợp với đơn vị tổ chức xem xét lại các chương trình...

Nữ 'đại sứ nhỏ' nặng lòng với quê hương

21:52:10 22/01/2021
Sinh ra và lớn lên tại một miền quê nghèo của tỉnh Thanh Hóa, ngay từ khi còn nhỏ Nguyễn Thị Thanh Thanh Dung đã nuôi mơ ước sau này phải làm gì đó để góp phần xây dựng quê hương, đất nước.

Cityland Education hợp tác EHL đào tạo nhà hàng, khách sạn

21:38:52 22/01/2021
Hợp tác này nhằm đào tạo những chuyên gia trong ngành quản lý nhà hàng, khách sạn theo tiêu chuẩn Thụy Sĩ, đáp ứng nhu cầu dịch chuyển và đổi mới của ngành du lịch.

Đắk Lắk: Nhiều kết quả tích cực từ hoạt động khuyến học, khuyến tài

21:36:03 22/01/2021
Đến nay, tỉnh Đắk Lắk đạt và duy trì được chuẩn quốc gia về phổ cập mầm non 5 tuổi, công tác phổ cập giáo dục tiểu học, THCS và chống mù chữ ngày càng được củng cố.

Chuẩn bị sẵn sàng khi cơ hội đến

21:33:03 22/01/2021
Từng được Tổng thống Obama gửi phần thưởng riêng vì thành tích học tập xuất sắc ở bậc THPT tại Mỹ, Trần Trung Đức (năm thứ tư, ngành Tài chính, khoa Quản trị Kinh doanh) đang là gương mặt nổi bật của trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM).

Học sinh Hà Nội hào hứng giao lưu tiếng Anh và "chinh phục Robobimi"

21:28:18 22/01/2021
Ngày 22/1, hơn 300 HS tiểu học quận Tây Hồ hào hứng tham gia chương trình Giao lưu tiếng Anh và chinh phục Robobimi năm 2021.

Cuộc thi ‘Hiểu đúng về tiền’ giúp sinh viên tiết kiệm chi tiêu

21:20:32 22/01/2021
Qua cuộc thi “Hiểu đúng về tiền”, các bạn sinh viên sẽ nhận được những giải thưởng, học bổng có giá trị, tiếp cận với nhà tuyển dụng và tích lũy thành tích cá nhân.

10X áp lực vì những lời gièm pha khi chọn khối C

21:16:59 22/01/2021
Nghe nhiều người hỏi Tại sao không chọn môn Toán, môn Anh?, Học khối xã hội để làm gì trong thời đại khoa học kỹ thuật này?, Tường Vy không ít lần trăn trở về lựa chọn của bản thân.

Trường ĐH Giao thông Vận tải khai trương nhà trường điện tử

21:14:54 22/01/2021
Trường Đại học Giao thông Vận tải chính thức khai trương nhà trường điện tử. Hệ thống được thiết kế và phát triển theo mô hình BPM – mô hình quản trị hiện đại đang được áp dụng trên thế giới.

Hà Tĩnh: Con đường mới, thắng lợi mới của ngành giáo dục huyện Hương Sơn

21:07:49 22/01/2021
Kết quả học kỳ 1 năm học 2020 - 2021 của ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã khẳng định bước đi đúng đắn trong công tác đào tạo tại huyện miền núi này.

TPHCM chấn chỉnh hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa cho HSSV

16:30:39 22/01/2021
Sở GD&ĐT TP lưu ý, việc tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa có thu phí phải dựa trên nguyên tắc thu đủ bù chi và được sự đồng thuận của cha mẹ học sinh, được người học tham gia trên tinh thần tự nguyện.

Hội thi giáo viên dạy giỏi: Thúc đẩy phong trào đổi mới phương pháp giảng dạy

16:23:34 22/01/2021
Hà Nội vừa tổ chức thành công Hội thi giáo viên dạy giỏi THPT cấp thành phố năm học 2020 - 2021.

Những kết quả nổi bật của giáo dục đại học năm năm qua

16:19:24 22/01/2021
 Với sự nỗ lực không ngừng của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) cùng các cơ sở giáo dục đại học (GDĐH) trên cả nước, trong năm năm qua GDĐH đạt được nhiều kết quả nổi bật.

Tuyển sinh bằng phỏng vấn sẽ trở thành xu hướng?

16:13:04 22/01/2021
Những năm gần đây, các trường đại học bắt đầu áp dụng hình thức phỏng vấn để tuyển sinh, dù quy mô còn rất nhỏ.

Trao 50 suất học bổng cho cán bộ Đoàn, Đội vượt khó học tốt

16:10:28 22/01/2021
50 cán bộ Đoàn, Đội hoàn cảnh khó khăn có thành tích học tập tốt trong năm học 2020 – 2021 được trao học bổng với tổng trị giá 100 triệu đồng.

Ký kết hợp tác tư vấn du học Đài Loan (Trung Quốc)

16:05:49 22/01/2021
Theo đó, Scedfa hợp tác trong việc cung cấp các chương trình đào tạo đa dạng từ bậc trung cấp đến đại học của các trường đại học này bằng hình thức trực tuyến cho học sinh, sinh viên Việt Nam nói chung, TP Đà Nẵng nói riêng có nhu cầu d...

100 học sinh THPT ở Hương Sơn được bồi dưỡng lý luận chính trị

15:58:56 22/01/2021
Sau 5 ngày học tập và rèn luyện, 106 đoàn viên ưu tú (trong đó 100 đoàn viên là học sinh các trường THPT) ở Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã hoàn thành lớp bồi dưỡng lý luận chính trị kết nạp Đảng.

Hà Nội: Quận Hoàn Kiếm có thêm trường mầm non đạt chuẩn Quốc gia

15:56:47 22/01/2021
Sáng nay 22/1, Trường Mầm non Sao Sáng (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) tổ chức lễ đón nhận Bằng công nhận Trường Mầm non Sao Sáng đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1.

Đa dạng các hoạt động định hướng nghề nghiệp cho học sinh

13:24:29 22/01/2021
Công tác tư vấn hướng nghiệp với vai trò quan trọng trong việc giúp các em xác định được đúng ngành nghề để theo đuổi,đã và đang được các trường đẩy mạnh bằng nhiều hình thức.

'Học tiếng Anh ở trung tâm không giỏi là vì về nhà không tự học'

13:23:11 22/01/2021
Chia sẻ về tầm quan trọng của khả năng tự học, thầy Đỗ Cao Sang nhận định, hầu hết những người giỏi tiếng Anh là do bản thân họ tự yêu thích, đam mê và tìm tòi. 

7 trường kỹ thuật “bắt tay”, hướng tới kỳ thi chung

13:15:28 22/01/2021
Ngày 22/1, 7 trường kỹ thuật bắt tay hợp tác về tuyển sinh, đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ. Các trường hướng tới sẽ cùng phối hợp tổ chức một kỳ thi chung.

Nỗ lực nâng chuẩn đội ngũ đáp ứng chương trình GDPT mới

13:12:44 22/01/2021
Nhiệm kỳ 2016 - 2020, Nghệ An đạt nhiều thành quả đột phá về giáo dục mũi nhọn, chất lượng giáo dục đại trà chuyển biến tích cực, góp phần vào thành tựu chung của cả nước.

Thái Nguyên: Dành nguồn lực chăm lo học sinh dân tộc thiểu số

13:10:56 22/01/2021
Với sự đầu tư nâng cấp, mở rộng quy mô hệ thống các trường dân tộc nội trú, công tác giáo dục, chăm sóc học sinh dân tộc thiểu số của Thái Nguyên đạt nhiều kết quả tích cực.

Lan tỏa văn hóa đọc ở Đông Dương

13:05:55 22/01/2021
Dù mới đi vào hoạt động được hơn 2 năm, song thư viện thôn Đông Dương (xã Tảo Dương Văn, huyện Ứng Hòa) đã góp phần tích cực trong phát triển văn hóa đọc, nâng cao dân trí và xây dựng xã hội học tập lành mạnh tại cộng đồng dân cư.

Có thể bạn quan tâm

Cá rô đồng kho khế

Ẩm thực

08:08:15 23/01/2021
 Cá rô đồng có nhiều cách chế biến ngon, nhưng có lẽ ngon nhất vẫn là kho với khế chua.  

Trở thành hiện tượng 2020, Among Us vẫn thua xa tựa game này, cái tên sẽ khiến nhiều người "choáng"

Game online

08:08:07 23/01/2021
Dù trở thành tựa game hiện tượng của năm 2020, nhưng Among Us vẫn thua xa tựa game này.

Yêu phải 'con trai cưng', cô gái đau đầu vì bạn trai luôn coi mẹ là số một

Netizen

08:07:15 23/01/2021
Khi được bạn gái yêu cầu gần gũi, chàng trai từ chối vì nếu vậy thì không có thời gian đi uống trà với mẹ.

Netizen Việt điên đảo vì "siêu phẩm đạo chích" Lupin lập kỷ lục: Kịch bản ảo lòi, "cua gấp" liên tục phải cày gấp!

Phim âu mỹ

08:06:23 23/01/2021
Bộ phim đạo chích Lupin dù chỉ mới ra mắt nhưng đã thiết lập kỷ lục người xem vượt cả The Queens Gambit.

Châu Đăng Khoa, Denis Đặng, Khói, Fung La thông báo “comeback” nhưng chưa rõ ai sẽ hát?

Nhạc việt

08:06:22 23/01/2021
Châu Đăng Khoa, Denis Đặng, Khói, Fung La thông báo “comeback” nhưng chưa rõ ai sẽ hát?

Ban công 20m² phủ kín rau và hoa rực rỡ của mẹ trẻ Hà Nội

Sáng tạo

08:05:01 23/01/2021
Vì yêu thích trồng hoa, trồng rau, sống gần gũi với thiên nhiên nên khoảng ban công 20m² được chị tận dụng để trồng hoa, trồng rau cung cấp thực phẩm sạch cho bữa ăn gia đình.

Emily Ratajkowski: Bầu bí vẫn diện áo tắm gợi cảm

Người đẹp

08:04:25 23/01/2021
Biểu tượng gợi cảm Emily Ratajkowski liên tục tung ảnh quyến rũ kể từ khi cô báo tin bầu bí.

Choáng váng 29 ngôi sao hàng đầu Cbiz lên tiếng thanh minh ngay trong đêm, Nhiệt Ba - Chu Nhất Long hứng chịu "gạch đá"

Sao châu á

08:04:21 23/01/2021
Không chỉ có Nhiệt Ba và Chu Nhất Long, rất nhiều nghệ sĩ hot của showbiz như Dương Tử, Lý Dịch Phong, Triệu Lệ Dĩnh,... phải lên tiếng vì những tin rầm rộ trong đêm.

Hậu tang lễ cố nghệ sĩ Chí Tài, Phương Loan xuất hiện với đôi mắt ngấn nước, chất chứa nhiều nỗi buồn

Sao việt

07:59:18 23/01/2021
Mới đây, hình ảnh Phương Loan với đôi mắt buồn rười rượi khiến nhiều người không khỏi xót xa và lo lắng cho tình trạng sức khỏe của nữ ca sĩ.

Tôi đi tù 2 năm, bạn gái vẫn đợi để cưới

Tâm sự

07:58:15 23/01/2021
 Cô ấy đi thăm nuôi, tôi từ chối gặp, nhưng những hộp bánh và gói trái cây tôi thích ăn vẫn được gửi vào nhà tù...

Tuyên Quang:“Săn” ảnh vùng lòng hồ

Du lịch

07:54:45 23/01/2021
Vùng lòng Hồ sinh thái Na Hang - Lâm Bình trải dài trên 2 nhánh sông Gâm, sông Năng với diện tích hơn 8.000 ha.

Đà Nẵng: Phát động ra quân dọn vệ sinh môi trường năm 2021

Đời sống

07:49:38 23/01/2021
Vừa qua, Hội LHPN thành phố Đà Nẵng đã phát động ra quân dọn vệ sinh môi trường năm 2021 nhằm kêu gọi các cấp Hội phụ nữ thông qua những hoạt động cụ thể, có ý nghĩa thiết thực tham gia vào việc bảo vệ môi trường, qua đó góp phần cùng t...

Thì ra đây là 4 món ăn mà ung thư "sợ" nhất, tất cả đều dễ kiếm, dễ mua, đặc biệt loại thứ 3 đã được WHO khuyên nên ăn nhiều từ lâu

Sức khỏe

07:46:00 23/01/2021
Ung thư rất sợ phải đối mặt với những thực phẩm có tác dụng tiêu diệt tế bào ác tính và giúp cho hệ miễn dịch phát triển khỏe mạnh hơn.

Tự hào game thủ Việt: SofM lọt top 5 nhân vật truyền cảm hứng tại WeChoice Awards 2020

Esport

07:42:20 23/01/2021
SofM chính là game thủ duy nhất lọt vào top 5 nhân vật truyền cảm hứng - giải thưởng danh giá nhất của WeChoice Awards 2020.

Cardi B đã lỡ mất dịp biểu diễn “WAP” tại lễ nhậm chức của tổng thống Mỹ vì lý do này

Nhạc quốc tế

07:37:18 23/01/2021
Để khởi động năm 2021 của mình thì một lần nữa, Kha gửi tới khán giả yêu nhạc những rung cảm đẹp đẽ và tươi mới về tình yêu thông qua những giai điệu R&B trong H In My Arms.