Ông Phan Nguyễn Như Khuê nói về 5 điều thú vị ở Đại hội XIII
“Bắt đầu đổi mới, ta nói “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, tới Đại hội này, Trung ương phát triển tiếp về mặt tư duy, bổ sung “dân giám sát, dân thụ hưởng, dân phản biện” – Ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM.
Ông Phan Nguyễn Như Khuê, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM – đại biểu Đại hội XIII, đưa ra một số cảm nhận sau khi nghe Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trình bày báo cáo về các văn kiện Đại hội XIII.
. Phóng viên: Một trong những việc quan trọng của Đại hội bầu Ban Chấp hành (BCH) Trung ương khóa XIII, cá nhân ông có kỳ vọng gì?
Ông Phan Nguyễn Như Khuê: Tôi hoàn toàn đặt niềm tin được dẫn dắt bởi quá trình xây dựng báo cáo chính trị cũng như xây dựng phương án nhân sự BCH Trung ương một cách khoa học và đủ tâm, đủ tầm.
Tôi cũng nghĩ rằng chưa lúc nào mà đất nước của chúng ta phát triển được như bây giờ, như Tổng Bí thư đã trình bày. Cũng chưa khi nào đội ngũ lãnh đạo đất nước ở một thời điểm hết sức rạng rỡ như thế này.
Video đang HOT
Tôi tin rằng BCH Trung ương mới sẽ đưa đất nước vào chặng đường mới để chúng ta phát triển tốt.
. Ông cảm nhận thế nào về báo cáo của BCH Trung ương khóa XII mà Tổng Bí thư trình bày?
Thảo luận về các báo cáo và văn kiện chiều nay, đoàn đại biểu TP.HCM rút ra được nhiều điều khá thú vị.
Đầu tiên, Trung ương đã đánh giá xác thực được tình hình đất nước. Tiếp đó, đưa ra được một số quan điểm không chỉ là sự tổng kết mà là sự phát triển cả về mặt lý luận.
Tôi nói ví dụ về mặt xây dựng Đảng, văn kiện đề cập mấy yếu tố cơ bản. Một là xây dựng Đảng về chính trị, hai là xây dựng Đảng về tư tưởng, và thứ ba – là điểm mới lần này – Trung ương đề cập xây dựng Đảng cả về đạo đức.
Đạo đức với ai? Theo tôi là với chính Đảng của mình và với Nhân dân của mình. Đạo đức ấy gắn với một ngọn cờ lý tưởng mà mình đang theo đuổi, đang bảo vệ.
Điểm thú vị thứ hai là chúng ta bảo vệ chủ quyền biển đảo , an ninh Tổ quốc từ sớm và từ xa, trên cơ sở đại đoàn kết dân tộc, với điểm mới lần này là đoàn kết tôn giáo.
Chúng ta phát triển kinh tế nhưng đồng thời tranh thủ sự ủng hộ của quốc tế qua con đường ngoại giao văn hóa để nâng vị thế của đất nước. Phát triển kinh tế nhưng luôn chú ý bảo vệ chủ quyền quốc gia, bảo vệ lợi ích dân tộc và bảo vệ chính Đảng của mình.
Điểm thứ ba là qua tổng kết nhiệm kỳ, Trung ương đã nhận thấy kinh tế dân doanh phát triển nhưng vững vàng hay chưa thì cần hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường. Kinh tế nhà nước đã có lúc không giữ được vai trò dẫn dắt.
Do vậy sớm hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường theo định hướng XHCN là cấp thiết để làm sao chuyển kinh tế đất nước sang giai đoạn mới. Đó là thời kỳ hội nhập sâu, của kinh tế số, xã hội số và kinh tế chia sẻ. Đây là vấn đề hết sức thuận lợi trong bối cảnh cách mạng 4.0. Nhìn ra được như vậy sẽ càng tạo cho kinh tế có bước phát triển mới hơn.
Điểm thứ tư tôi thấy khá thú vị là chúng ta phát huy “dân là gốc”. Bắt đầu đổi mới, ta nói “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, tới Đại hội này, Trung ương phát triển tiếp về mặt tư duy, bổ sung “dân giám sát, dân thụ hưởng, dân phản biện”.
Điểm cuối cùng là xây dựng quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân, được bổ sung thêm là “xây dựng thế trận lòng dân”. Chứng tỏ rằng chăm lo cho Nhân dân, quyền lợi hạnh phúc của Nhân dân thể hiện xuyên suốt và ngày càng đậm nét.
Qua đó ta xây dựng niềm tin trong Nhân dân về một chính Đảng, niềm tin trong Nhân dân về một thế hệ lãnh đạo, niềm tin trong Nhân dân về sự đổi mới đất nước.
Lãnh đạo TPHCM chúc tết các cá nhân, đơn vị
Nhân dịp Tết Tân Sửu 2021, chiều 15-1, đoàn lãnh đạo TPHCM do đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM, làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc tết các đơn vị, cá nhân trên địa bàn TPHCM.
Đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê chúc mừng năm mới Trường Đại học Trần Đại Nghĩa
Đến thăm Bệnh viện Quân y 175 (quận Gò Vấp), đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê bày tỏ tự hào về những thành tựu bệnh viện đã đạt được trong thời gian qua. Đồng chí cũng gửi lời chúc mừng đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ bệnh viện luôn thành công, hạnh phúc và là ngọn cờ đầu để góp phần cùng TPHCM tiếp tục phát triển.
Cùng ngày, đoàn đến thăm Lữ đoàn Phòng không 77 (Quân khu 7), đơn vị có nhiều chiến công trong xây dựng và phát triển đất nước. Trong hòa bình, đơn vị gắn kết chặt chẽ với địa phương thực hiện tốt công tác dân vận. Thay mặt Thành ủy - HĐND - UBND, Ủy ban MTTQ TPHCM, đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy chúc đơn vị, cán bộ chiến sĩ Lữ đoàn Phòng không 77 một mùa xuân mới thành công; đồng thời chuyển lời chúc tết đến gia đình các cán bộ chiến sĩ một năm mới an khang, hạnh phúc.
Đến thăm Trường Đại học Trần Đại Nghĩa (quận Gò Vấp), đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê bày tỏ vui mừng khi biết trường đạt được nhiều thành tựu trong công tác đào tạo cán bộ quân đội. Đồng chí gửi lời chúc mừng năm mới, chúc sức khỏe, bình an đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ đang công tác tại trường. Hơn 45 năm xây dựng phát triển, Trường Đại học Trần Đại Nghĩa luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, thống nhất, sáng tạo; luôn chăm lo cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ chiến sĩ và không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo cán bộ quân đội.
Chiều cùng ngày, đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê cùng đoàn đã đến thăm, chúc mừng năm mới đồng chí Tăng Cẩm Vinh, nguyên Phó Trưởng ban Dân tộc TPHCM và gia đình tại nhà riêng ở quận 5.
Chuyên gia: Bảo vệ chủ quyền đất nước trong thời đại mới trước 4 nguy cơ Đại tá Lê Thế Mẫu cho rằng, nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền của Việt Nam trong thời gian tới đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Chia sẻ với VTC News, Đại tá Lê Thế Mẫu - nguyên Trưởng Phòng thông tin Khoa học Quân sự, Viện Chiến lược Quốc phòng cho rằng Việt Nam vẫn đang đối mặt với rất...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Binh đoàn 20 cứu 3 người bị nước cuốn tại phà Cát Lái

Người trình báo mất 30 cây vàng khi ngủ trên ô tô là 'vua kickboxing Việt Nam'

Bộ Công an đề xuất trả tối đa 5 triệu đồng cho người phản ánh vi phạm giao thông

Nóng: Ngày mai 9.9, thanh tra các doanh nghiệp kinh doanh vàng

Hiệu trưởng cấp 2 ở TPHCM bỏ tiền túi cho 500 học sinh đi xem phim Mưa đỏ

Công điện của Thủ tướng: Xử nghiêm các hành vi gây bất ổn thị trường vàng

Đăng ký thường trú cho con để tránh bị phạt

Khung cảnh tan hoang sau vụ cháy xưởng sản xuất ô gần cầu Đuống, Hà Nội

5 ôtô tông liên hoàn trên cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn

Cháy cơ sở giao hàng lúc sáng sớm, khói mù mịt bốc cao

Xác minh vụ ẩu đả có nghệ sĩ tại quán ăn ở TPHCM

Học sinh lớp 6 tử vong sau khi bị xe thu gom rác tông trong trường
Có thể bạn quan tâm

Uống nhiều vitamin chưa chắc đã khỏe: Coi chừng 5 dấu hiệu này
Sức khỏe
08:56:10 09/09/2025
Chỉ 2 từ lộ ngay mối quan hệ của MC Huyền Trang Mù Tạt với mẹ cầu thủ nổi tiếng
Sao thể thao
08:54:10 09/09/2025
Mùa lúa chín ở Bản Phùng nhìn từ trên cao
Du lịch
08:51:20 09/09/2025
Đến chơi nhà bạn, tôi sốc toàn tập trước 4 thiết kế xịn đỉnh, cái cuối cùng là thứ muốn copy nhất!
Sáng tạo
08:43:12 09/09/2025
Tử vi 12 chòm sao thứ Ba ngày 9/9/2025: Viên mãn tình duyên, tài lộc thăng hoa
Trắc nghiệm
08:27:51 09/09/2025
Giải mã bí ẩn của Tam giác quỷ Bermuda
Lạ vui
08:26:09 09/09/2025
Ra mắt được 7 năm, tựa game này vẫn "quá mạnh", rating 93% tích cực trên Steam, chưa có đối thủ xứng tầm
Mọt game
08:13:59 09/09/2025
Lĩnh 20 năm tù vì dùng búa truy sát nữ trung tá công an
Pháp luật
08:13:31 09/09/2025
"Còn gì đẹp hơn" leo lên top 1 gây sốt, Hải của phim Mưa đỏ hát là khóc
Nhạc việt
08:06:10 09/09/2025
Gió ngang khoảng trời xanh - Tập 13: Hội chị em ra tay trừng trị tên Tiền ăn vạ
Phim việt
08:01:58 09/09/2025