Ông Obama yêu cầu quốc hội loại Cuba khỏi danh sách bảo trợ khủng bố

Theo dõi VGT trên

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 14/4 đã chính thức đề nghị quốc hội nước này đưa Cuba khỏi danh sách bảo trợ khủng bố, Nhà Trắng cho biết. Đây là một bước đi quan trọng trong kế hoạch của ông Obama nhằm bình thường hóa quan hệ giữa hai nước.

Ông Obama yêu cầu quốc hội loại Cuba khỏi danh sách bảo trợ khủng bố - Hình 1

Lãnh đạo Cuba, Mỹ gặp nhau tại Panama hồi tuần trước (Ảnh: Getty)

Hội đồng an ninh quốc gia Nhà Trắng hôm qua cho biết, Tổng thống Obama đã trình báo cáo lên quốc hội để chính thức yêu cầu loại bỏ Cuba khỏi danh sách các nước bảo trợ khủng bố.

Ông Obama cho hay chính phủ Cuba “không có bất kỳ hỗ trợ nào cho khủng bố quốc tế” trong 6 tháng qua và đã “đảm bảo rằng nước này sẽ không hỗ trợ các hành động khủng bố quốc tế trong tương lai”.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Earnest nói thêm rằng Mỹ vẫn còn những khác biệt với Cuba về chính sách và hành động, nhưng chúng không liên quan tới danh sách khủng bố.

Video đang HOT

Theo hãng tin AP, quyết định của ông Obama diễn ra sau khi Bộ ngoại giao Mỹ xem xét sự có mặt của Cuba trong danh sách. Mỹ đã không mạnh mẽ cáo buộc Cuba hỗ trợ khủng bố trong những năm qua.

Động thái trên của ông Obama diễn ra chỉ vài ngày sau khi nhà lãnh đạo Mỹ có cuộc gặp lịch sử với Chủ tịch Cuba Raul Castro bên lề hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ tại Panama. Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa lãnh đạo 2 nước trong hơn 50 năm qua.

Cuba bị Mỹ đưa vào danh sách các nước bảo trợ khủng bố vào năm 1982, với lý do “thúc đẩy cách mạng vũ trang của các tổ chức sử dụng chủ nghĩa khủng bố”.

Cuba luôn phản đối việc nước này bị đưa vào danh sách, miêu tả điều đó là không có cơ sở. Havana nói rằng đây là một trong những nguyên nhân chính cản trở quá trình bình thường hóa quan hệ giữa Mỹ và Cuba.

Các nghị sĩ Mỹ sẽ có 45 ngày để xem xét đề xuất trên của Tổng thống Obama. Nếu quốc hội phê chuẩn, điều đó sẽ mở đường để Mỹ mở đại sứ quán tại Havana và Cuba mở đại sứ quán tại Washington, DC.

An Bình

Theo Dantri/BBC

Động thái tăng hy vọng về cái bắt tay hòa giải Mỹ - Cuba

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đang tiến gần đến việc quyết định đưa ra khuyến nghị dỡ bỏ Cuba ra khỏi danh sách bảo trợ cho chủ nghĩa khủng bố.

Những diễn biến tích cực này được đưa ra trước thềm hội nghị thượng đỉnh Tổ chức các nước châu Mỹ diễn ra tại Panama vào ngày 10 và 11/4 tới.

Vốn là rào cản chính trong quá trình bình thường hóa quan hệ Mỹ - Cuba, nếu Mỹ dỡ bỏ Cuba ra khỏi danh sách bảo trợ cho chủ nghĩa khủng bố sẽ là một bước đột phá ngoại giao, hướng đến việc chấm dứt bất đồng hơn 5 thập kỉ qua với Cuba.

Động thái tăng hy vọng về cái bắt tay hòa giải Mỹ - Cuba - Hình 1

Tổng thống Mỹ Obama bắt tay Chủ tịch Cuba Raul Castro trong cuộc gặp tại Lễ tang Cố tổng thống Nam Phi Nelson Mandela. (Ảnh: Getty)

Phát biểu tại một cuộc họp báo hôm qua, Phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Ben Rhodes cho biết, Bộ Ngoại giao Mỹ sớm đưa ra khuyến nghị rằng Cuba nên được đưa ra khỏi danh sách bảo trợ cho chủ nghĩa khủng bố. Ông cũng không bác bỏ khả năng có thể đưa ra thông báo trong tuần này. Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm qua cam kết sẽ nhanh chóng có quyết định về việc đưa Cuba ra khỏi danh sách các nước bảo trợ khủng bố ngay sau khi nhận được bản đánh giá từ Bộ Ngoại giao Mỹ.

Ông Obama bày tỏ tin tưởng, hai nước đang đứng trước một cơ hội thực sự để giải quyết vấn đề, đồng thời cho biết Mỹ sẽ tiếp tục thúc đẩy nội dung này.

Mỹ liệt Cuba vào danh sách các nước bảo trợ khủng bố từ năm 1982. Việc chưa có đột phá trong vấn đề này đang là một yếu tố cản trở đối với tiến trình khôi phục các mối quan hệ giữa Mỹ và Cuba. Dỡ bỏ Cuba ra khỏi danh sách sẽ giúp nới lỏng một số các giới hạn tài chính chống lại quốc đảo này. Tuy nhiên, một lệnh cấm vận lớn hơn của Mỹ nhằm vào Cuba chỉ có thể được dỡ bỏ, với sự chấp thuận của quốc hội. Những thông tin tích cực trong mối quan hệ song phương đưa ra trước thềm Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ diễn ra tại Panama vào ngày 10 và 11/4 tới.

Theo kế hoạch, Tổng thống Obama sẽ có một cuộc tiếp xúc với Chủ tịch Cuba Raul Castro bên lề hội nghị. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez Parrilla cũng để ngỏ khả năng có cuộc gặp tại hội nghị. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf cho biết: "Chúng tôi hy vọng sẽ diễn ra cuộc gặp giữa hai ngoại trưởng tại hội nghị thượng đỉnh sắp tới. Chưa có lịch trình chính thức nhưng hiện chúng tôi thấy hội đủ các điều kiện để có thể tổ chức một cuộc gặp như vậy".

Phía Mỹ trước đó bày tỏ hy vọng, hành trang của các nhà lãnh đạo Mỹ đến hội nghị thượng đỉnh lần này đó là một thỏa thuận giúp mở cửa trở lại Đại sứ quán tại hai nước. Tuy nhiên, trong một dấu hiệu cho thấy các hoạt động ngoại giao này sẽ không diễn ra nhanh như mong đợi, khi ông Ben Rốt cho biết Mỹ không hy vọng có thể tiến tới một thỏa thuận về việc mở cửa trở lại Đại sứ quán đúng thời điểm diễn ra hội nghị. Các nhà đàm phán của cả hai bên đều bày tỏ tin tưởng có thể đạt được thỏa thuận về việc mở cửa trở lại các đại sứ quán trong những tuần sắp tới, nhưng không nhất thiết phải trước Hội nghị thượng đỉnh.

Tổng thống Obama mặc dù bày tỏ hy vọng có thể sớm mở Đại sứ quán Mỹ tại Cuba, khởi động các liên lạc và trao đổi thường xuyên giữa hai nước về các vấn đề cùng quan tâm. Tuy nhiên, ông Obama hiện vẫn chưa đưa ra dấu hiệu nào về hướng quyết định cũng như khung thời gian cho quyết định này. Các quan chức Mỹ cũng khẳng định những nỗ lực dỡ Cuba ra khỏi danh sách bảo trợ khủng bố sẽ là giai đoạn cuối cùng.

Đúng như một quan chức Mỹ nhận định, đối với một quá trình 50 năm bất đồng giữa Mỹ và Cuba thì 3 tháng không phải là dài. Mặc dù còn nhiều rào cản trên con đường thực hiện hóa thỏa thuận đạt được giữa Mỹ và Cuba vào tháng 12/2014, nhưng việc các bên đều thể hiện thành ý hướng đến các cuộc đàm phán cho thấy triển vọng có thể chấm dứt những bất đồng kéo dài hàng thập kỉ qua. Dư luận đang hi vọng những cái bắt tay tại hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ lần này giữa nhà lãnh đạo hai nước sẽ tượng trưng cho sự hòa giải bắt đầu giữa hai nước./.

Theo Phạm Hà/VOV- Trung tâm Tin

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Phát hiện mẹ bật điều hòa, giữ thi thể con 6 năm trong chung cưPhát hiện mẹ bật điều hòa, giữ thi thể con 6 năm trong chung cư
12:52:15 03/03/2025
Lãnh đạo thế giới lên tiếng sau "khẩu chiến" giữa ông Trump và ông ZelenskyLãnh đạo thế giới lên tiếng sau "khẩu chiến" giữa ông Trump và ông Zelensky
06:57:45 03/03/2025
Tổng thống Trump ký sắc lệnh công nhận tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức của MỹTổng thống Trump ký sắc lệnh công nhận tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức của Mỹ
09:07:11 04/03/2025
Báo Mỹ: Ông Trump "khó chịu" vì trang phục của ông ZelenskyBáo Mỹ: Ông Trump "khó chịu" vì trang phục của ông Zelensky
21:21:41 03/03/2025
Mỹ: Tỷ phú Musk và DOGE đối mặt làn sóng biểu tìnhMỹ: Tỷ phú Musk và DOGE đối mặt làn sóng biểu tình
20:47:05 02/03/2025
Châu Âu đối mặt chi phí khổng lồ để bảo vệ UkraineChâu Âu đối mặt chi phí khổng lồ để bảo vệ Ukraine
12:45:49 04/03/2025
Bangladesh: Cháy khách sạn ở Dhaka khiến ít nhất 4 người thiệt mạngBangladesh: Cháy khách sạn ở Dhaka khiến ít nhất 4 người thiệt mạng
20:29:37 03/03/2025
Người đứng đầu Bộ Hiệu quả Chính phủ Mỹ ủng hộ việc rút khỏi Liên hợp quốc và NATONgười đứng đầu Bộ Hiệu quả Chính phủ Mỹ ủng hộ việc rút khỏi Liên hợp quốc và NATO
08:00:38 03/03/2025

Tin đang nóng

Cục trưởng Xuân Bắc nói gì về Hòa Minzy mà gây bão mạng?Cục trưởng Xuân Bắc nói gì về Hòa Minzy mà gây bão mạng?
13:59:42 04/03/2025
Làm rõ nguyên nhân nữ sinh viên rơi từ tầng cao xuống đất tử vong: Hiện trường đau lòngLàm rõ nguyên nhân nữ sinh viên rơi từ tầng cao xuống đất tử vong: Hiện trường đau lòng
12:27:14 04/03/2025
Thăng vượt cấp hàm cho chiến sĩ công an hy sinh khi làm nhiệm vụThăng vượt cấp hàm cho chiến sĩ công an hy sinh khi làm nhiệm vụ
12:50:30 04/03/2025
Ly kỳ chuyện cặp bạn thân rủ nhau làm đám cưới giả lấy tiền đi du lịch, hơn 9 tháng sau đón con đầu lòng với nhauLy kỳ chuyện cặp bạn thân rủ nhau làm đám cưới giả lấy tiền đi du lịch, hơn 9 tháng sau đón con đầu lòng với nhau
12:11:02 04/03/2025
Ảnh chụp từ camera trong biệt thự vào nửa đêm hé lộ cuộc sống không như tưởng tượng của nàng dâu hào mônẢnh chụp từ camera trong biệt thự vào nửa đêm hé lộ cuộc sống không như tưởng tượng của nàng dâu hào môn
15:01:18 04/03/2025
Bé gái bất ngờ rơi xuống sông khi đang đi học về, diễn biến sau đó khiến dân mạng bủn rủn chân tayBé gái bất ngờ rơi xuống sông khi đang đi học về, diễn biến sau đó khiến dân mạng bủn rủn chân tay
13:29:48 04/03/2025
Con gái 13 tuổi của Ảnh hậu Lý Tiểu Lộ kêu cứuCon gái 13 tuổi của Ảnh hậu Lý Tiểu Lộ kêu cứu
15:39:07 04/03/2025
Mạc Anh Thư gặp sự cố hậu ly hôn Huy KhánhMạc Anh Thư gặp sự cố hậu ly hôn Huy Khánh
14:03:29 04/03/2025

Tin mới nhất

Phương pháp mới điều trị tắc nghẽn động mạch an toàn, hiệu quả

Phương pháp mới điều trị tắc nghẽn động mạch an toàn, hiệu quả

16:49:27 04/03/2025
Các giải pháp hiện có để thông tắc mạch máu như phẫu thuật mở động mạch và làm sạch mảng bám, hoặc đặt stent... có thời gian phục hồi lâu, đôi khi lại dẫn đến các biến chứng.
Vai trò của BRICS trong chính sách đối ngoại của Trung Quốc

Vai trò của BRICS trong chính sách đối ngoại của Trung Quốc

14:40:57 04/03/2025
Định dạng này không chỉ giúp Bắc Kinh gây ảnh hưởng tại các nước đang phát triển mà còn đóng vai trò là yếu tố quan trọng trong hợp tác chiến lược với Nga và là nền tảng đối thoại với Ấn Độ.
Châu Âu đề xuất giải pháp thay thế Starlink cho Ukraine

Châu Âu đề xuất giải pháp thay thế Starlink cho Ukraine

14:38:59 04/03/2025
Tuy nhiên, Govsatcom có một hạn chế lớn: chương trình này không bao gồm việc phóng các vệ tinh chuyên dụng. Thay vào đó, nó dựa vào các vệ tinh quân sự và thương mại sẵn có của châu Âu.
Liban, Saudi Arabia nỗ lực khôi phục quan hệ song phương

Liban, Saudi Arabia nỗ lực khôi phục quan hệ song phương

14:37:04 04/03/2025
Ông hy vọng chuyến công du của mình tới Riyadh sẽ mở đường cho việc trao đổi đoàn cấp cao giữa hai nước nhằm tiến tới ký các thỏa thuận về tăng cường quan hệ song phương.
Nhiều nước châu Âu phản đối 'hồi sinh' Dòng chảy phương Bắc 2

Nhiều nước châu Âu phản đối 'hồi sinh' Dòng chảy phương Bắc 2

14:33:21 04/03/2025
Cùng ngày, Ngoại trưởng Estonia Margus Tsahkna cũng cho rằng việc tái khởi động xuất khẩu khí đốt qua Nord Stream 2 là một bước đi sai hướng đối với an ninh năng lượng châu Âu.
Anh - Pháp bất đồng về kế hoạch sử dụng tài sản đóng băng của Nga

Anh - Pháp bất đồng về kế hoạch sử dụng tài sản đóng băng của Nga

14:30:37 04/03/2025
Theo ước tính, khoảng 240 tỷ USD trong số tài sản bị đóng băng của Nga đang nằm tại EU, khoảng 28-30 tỷ USD ở Anh, phần còn lại phân bổ tại nhiều quốc gia khác.
Tác động với Ukraine khi bị Mỹ ngừng viện trợ vũ khí

Tác động với Ukraine khi bị Mỹ ngừng viện trợ vũ khí

14:28:59 04/03/2025
Liên minh châu Âu cũng đang phát triển một giải pháp thay thế có thể sử dụng mạng vệ tinh Govsatcom, dự kiến hoạt động đầy đủ vào cuối năm nay.
Khả năng Mỹ nới lỏng trừng phạt đối với Nga

Khả năng Mỹ nới lỏng trừng phạt đối với Nga

14:27:22 04/03/2025
Trong khi đó, Nga cũng đã để ngỏ khả năng hợp tác kinh tế với Mỹ. Điện Kremlin hồi tuần trước cho biết Nga sở hữu nhiều mỏ kim loại đất hiếm và sẵn sàng thực hiện các thỏa thuận để khai thác loại khoáng sản được sử dụng...
Trung Quốc tuyên bố đáp trả thuế quan của Mỹ liên quan đến fentanyl

Trung Quốc tuyên bố đáp trả thuế quan của Mỹ liên quan đến fentanyl

14:24:14 04/03/2025
Tuy nhiên, nước này cho rằng phía Mỹ đã nhiều lần sử dụng vấn đề fentanyl để đổ lỗi và áp đặt thêm thuế quan đối với hàng xuất khẩu của Trung Quốc.
Hàng loạt máy bay chuẩn bị hạ cánh tại thủ đô Mỹ nhận cảnh báo va chạm không chính xác

Hàng loạt máy bay chuẩn bị hạ cánh tại thủ đô Mỹ nhận cảnh báo va chạm không chính xác

13:16:56 04/03/2025
Chiếc CRJ700 Bombardier chở 64 hành khách và phi hành đoàn, trong khi trên trực thăng BlackHawk có 3 quân nhân. Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30/1 xác nhận không có người sống sót sau vụ va chạm xảy ra vào sáng sớm cùng ngày này.
Dải Gaza rơi vào vòng xoáy căng thẳng mới

Dải Gaza rơi vào vòng xoáy căng thẳng mới

13:11:11 04/03/2025
Israel và Hamas tiếp tục bất đồng sâu sắc sau khi kết thúc giai đoạn 1 của thỏa thuận ngừng bắn, với căng thẳng dẫn đến quyết định của Israel dừng mọi viện trợ vào Dải Gaza.
Khả năng Trung Quốc thay đổi chiến lược kinh tế trước chính sách thuế của Tổng thống Trump

Khả năng Trung Quốc thay đổi chiến lược kinh tế trước chính sách thuế của Tổng thống Trump

12:43:46 04/03/2025
Một số chính sách, như việc cắt giảm lương của công chức và nhân viên ngành tài chính trong chiến dịch "thịnh vượng chung", có thể không có lợi cho việc phục hồi tiêu dùng.

Có thể bạn quan tâm

Tử vi ngày 5/3/2025 của12 cung hoàng đạ: Công việc suôn sẻ, tình duyên khởi sắc

Tử vi ngày 5/3/2025 của12 cung hoàng đạ: Công việc suôn sẻ, tình duyên khởi sắc

Trắc nghiệm

18:07:13 04/03/2025
Kim Ngưu sẽ có một ngày thuận lợi khi mọi việc diễn ra như mong đợi, chuyện tình cảm của Ma Kết có nhiều dấu hiệu khởi sắc.
Người đàn ông trổ tài bắt rắn khổng lồ bằng tay không và cái kết bất ngờ

Người đàn ông trổ tài bắt rắn khổng lồ bằng tay không và cái kết bất ngờ

Lạ vui

18:05:42 04/03/2025
Vừa qua một người đàn ông tại chợ Khlong Toei, Bangkok đã trở thành hiện tượng mạng xã hội nhờ khả năng bắt rắn bằng tay không vô cùng chuyên nghiệp và gan dạ.
Người đàn ông Việt lấy vợ Triều Tiên được nhiều người ngưỡng mộ, đã qua đời

Người đàn ông Việt lấy vợ Triều Tiên được nhiều người ngưỡng mộ, đã qua đời

Netizen

18:03:40 04/03/2025
Ông Phạm Ngọc Cảnh, người từng gây xúc động bởi mối tình đẹp như cổ tích với người vợ Triều Tiên, đã qua đời ngày 26/2.
Nam ca sĩ gây án trong vụ hiếp dâm cấp độ đặc biệt vắng mặt trong phiên thẩm vấn, lý do là gì?

Nam ca sĩ gây án trong vụ hiếp dâm cấp độ đặc biệt vắng mặt trong phiên thẩm vấn, lý do là gì?

Sao châu á

17:56:53 04/03/2025
Những diễn biến mới xoay quanh bê bối tình dục của nam ca sĩ nhà SM Entertainment tiếp tục thu hút sự quan tâm của dư luận.
Adrien Brody: Nam diễn viên 2 lần giành giải Oscar và kỷ lục vô tiền khoáng hậu

Adrien Brody: Nam diễn viên 2 lần giành giải Oscar và kỷ lục vô tiền khoáng hậu

Hậu trường phim

17:47:17 04/03/2025
Adrien Brody đã làm nên lịch sử khi trở thành nam diễn viên trẻ nhất từng đoạt giải Oscar ở tuổi 29 với bộ phim The Pianist (2002).
Quán quân Chị Đẹp bức xúc, tuyên bố sẽ có hành động pháp lý

Quán quân Chị Đẹp bức xúc, tuyên bố sẽ có hành động pháp lý

Sao việt

17:44:06 04/03/2025
Mới đây, trên trang cá nhân, Tóc Tiên đã lên tiếng đầy bức xúc khi phát hiện hình ảnh của mình bị sử dụng trái phép trong một quảng cáo không liên quan.
Anh Tài "mỏ hỗn" chứng nào tật nấy với fan, chê dự án FC làm tặng mình rồi lại vội xin lỗi

Anh Tài "mỏ hỗn" chứng nào tật nấy với fan, chê dự án FC làm tặng mình rồi lại vội xin lỗi

Nhạc việt

17:15:00 04/03/2025
Hành động và phát ngôn của Tăng Phúc khiến anh lại một lần nữa vướng vào tranh cãi. Động thái này không chỉ khiến netizen bất bình mà còn khiến không ít Pifarm cảm thấy buồn.
Bản nhạc phim hot nhất 2025 từng gây sốt khắp MXH, lý do gì "trắng tay" tại Oscar?

Bản nhạc phim hot nhất 2025 từng gây sốt khắp MXH, lý do gì "trắng tay" tại Oscar?

Nhạc quốc tế

17:09:42 04/03/2025
Defying Gravity do Cynthia Erivo thể hiện đánh động tới cảm xúc người xem nhờ phần lyrics biểu đạt sự tự do, khát khao được phá vỡ giới hạn, xiềng xích mà xã hội áp đặt lên Elphaba
Bé trai 6 tuổi nguy kịch vì điện giật khi đang chơi đùa

Bé trai 6 tuổi nguy kịch vì điện giật khi đang chơi đùa

Sức khỏe

17:04:48 04/03/2025
Sau khi bị giật điện, bé T bất tỉnh ngay tại chỗ. Phải mất khoảng 5 phút sau, người thân mới phát hiện và đưa bé đến cơ sở y tế địa phương để sơ cứu trước khi chuyển tuyến lên Bệnh viện Nhi đồng 2.
Hôm nay nấu gì: Bữa tối ngập trong món ngon, chẳng ai muốn rời mắt vì quá hấp dẫn

Hôm nay nấu gì: Bữa tối ngập trong món ngon, chẳng ai muốn rời mắt vì quá hấp dẫn

Ẩm thực

16:52:06 04/03/2025
Bữa tối ngập trong món ngon, chẳng ai muốn rời mắt. Sự đa dạng trong cách chế biến khiến bữa cơm này hấp dẫn hơn bao giờ hết.
Lê Dương Bảo Lâm có thể thay thế Trấn Thành - Trường Giang?

Lê Dương Bảo Lâm có thể thay thế Trấn Thành - Trường Giang?

Tv show

15:36:16 04/03/2025
Lê Dương Bảo Lâm có lợi thế là diễn viên giàu năng lượng, đủ khả năng hoạt náo và kết nối khách mời ở những chương trình thực tế