Ông Nguyễn Bắc Son bước đầu nộp lại hơn 12,5 tỷ đồng tiền hối lộ
Nguyên Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son thừa nhận hành vi phạm tội và gửi thư cho gia đình vận động nộp lại 3 triệu USD nhận hối lộ.
Cùng ngày, người nhà và bạn bè ông Son đã gom góp, nộp cho cơ quan pháp luật 12,5 tỷ đồng, còn thiếu khoảng 55 tỷ đồng.
Các bị cáo tại tòa
Cố gắng nộp lại tiền
Ngày 21/12, phiên tòa xét xử vụ án “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”, “Đưa hối lộ” và “Nhận hối lộ” xảy ra tại Tổng Cty Viễn thông Mobifone tiếp tục phần tranh luận. Mở đầu, bị cáo Nguyễn Bắc Son – nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) được trình bày quan điểm bào chữa. Trước đó, kiểm sát viên xác định ông Son đã chỉ đạo cho Mobifone mua lại 95% cổ phần của Cty nghe nhìn toàn cầu AVG gây thiệt hại hơn 6.590 tỷ đồng. Qua đây, ông được bị cáo Phạm Nhật Vũ – nguyên Chủ tịch AVG đưa cho 3 triệu USD.
Ông Son từng khai đưa số tiền này cho con gái nhưng ra tòa, bị cáo thay đổi và nói đã chi tiêu cá nhân hết. Ngày 19/12, phiên tòa đã tạm nghỉ để bị cáo Son có thể gặp gia đình, vận động nộp lại số tiền 3 triệu USD. Tuy nhiên, khi luận tội, kiểm sát viên cho rằng bị cáo và gia đình chưa nộp tiền bất chính nên chưa thể xem xét giảm nhẹ. Vì vậy, người giữ quyền công tố đề nghị tòa tuyên phạt Nguyễn Bắc Son án tử hình cho các tội “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” và “Nhận hối lộ”.
Bị cáo Nguyễn Bắc Son
Tại tòa, luật sư bảo vệ bị cáo Son cho biết: “Thực hiện ý nguyện của bị cáo Nguyễn Bắc Son về việc khắc phục hậu quả, gia đình và bạn bè của ông đã huy động được số tiền tính tới thời điểm này là 12,5 tỷ đồng”. Cũng theo luật sư, trong thời gian gia đình chưa tập hợp được số tiền khắc phục tiếp theo, gia đình cam kết dùng căn nhà là tài sản chung của vợ chồng ông Son để đảm bảo thanh toán hết số tiền bị cáo yêu cầu. Theo cáo trạng, cơ quan điều tra đã kê biên tài sản là một căn nhà trên phố Lý Nam Đế (Hà Nội) của vợ chồng ông Son.
Cuối giờ chiều, thẩm phán Trương Việt Toàn công bố một bức thư bị cáo Son vừa viết với nội dung sáng cùng ngày, gia đình bị cáo đã khắc phục được 12 tỷ đồng trong số 3 triệu USD nhận hối lộ (còn thiếu khoảng 55 tỷ đồng); bị cáo sẽ động viên gia đình khắc phục trước ngày 26/12. Thẩm phán Toàn cho biết sẽ chuyển bức thư này cho gia đình bị cáo. Trước việc này, ông Trần Quang Hưng – con rể bị cáo Son có mặt tại toà cho hay sẽ về truyền đạt lại với gia đình.
Ông Hưng cho biết thêm, gia đình sẽ cố gắng nộp lại số tiền bất chính trong thời gian nhanh nhất và ngay trong sáng 21/12 đã đi nộp 12,5 tỷ đồng theo nguyện vọng của ông Son. Tuy nhiên, do vào thứ bảy nên cơ quan thi hành án nghỉ, chưa thể xuất hóa đơn. Thẩm phán nhắc nhở việc nộp tiền cần: “Nhanh nhất chứ không cứ phải ngày 26/12, có thể nhanh hơn thì càng tốt”.
Ai cũng chịu sức ép?
Cũng tại tòa, bị cáo Lê Nam Trà – nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Mobifone cho biết mình chịu sức ép khi quyết định việc mua AVG. Trước đó, kiểm sát viên cho rằng, ông Trà đã đề nghị Bộ TT&TT cho mua 95% cổ phần của AVG và sau đó trực tiếp ký kết hợp đồng… Sau đó, Lê Nam Trà được Phạm Nhật Vũ “biếu” 2,5 triệu USD. Vì vậy, kiểm sát viên đề nghị tòa phạt ông Trà mức án từ 23 – 25 tù.
Tại tòa, bị cáo Lê Nam Trà cho rằng vụ án đã được làm rõ các góc khuất và trong đó, ảnh hưởng đến dự án là chỉ đạo xuyên suốt của Bộ TT việc tư vấn, định giá sai… Bị cáo nói: “Đầu vào sai thì đầu ra sai và nó thể hiện ở giá mua”. Đáng chú ý, ông Trà khẳng định đã chịu áp lực khi tiến hành mua AVG, nói nghẹn ngào: “Bản thân bị cáo với cương vị là Chủ tịch HĐTV đã không đủ khả năng dẫn dắt mọi người vượt qua các sức ép, quyết định của dự án để các đồng nghiệp, cấp dưới phải đứng trước tòa… Nhận dự án là yêu cầu của Mobifone và chịu chỉ đạo, quyết định, với sức ép lớn về tiến độ, mật, nguyên trạng, ký hợp đồng… Đây là những yếu tố gây ảnh hưởng tôi không vượt qua được”.
Trước đó, trong phần xét hỏi, bị cáo Lê Nam Trà từng khẳng định bị ông Nguyễn Bắc Son ép buộc phải ký hợp đồng mua cổ phần của AVG trong một buổi liên hoan tại Mobifone. Ông Trà khai: “Bộ trưởng Son vẫn yêu cầu tôi phải trực tiếp ký. Từ lúc Bộ trưởng phát lệnh đến giờ đặt bút ký hợp đồng chỉ có đúng một tiếng… Chỉ đúng một tiếng là xong hết, khi hợp đồng đặt lên bàn tôi đã có chữ ký của những tổ liên quan”.
Trong khi đó, các cấp dưới của ông Trà lại cho rằng họ bị Chủ tịch HĐTV ép buộc thực hiện công việc liên quan mua bán. Trong đó, bị cáo Nguyễn Đăng Nguyên – nguyên Phó tổng GĐ Mobifone khai bản thân từng bị trù dập vì phản đối trả nốt tiền cho AVG. Ông Nguyên nói: “Ít có người nào dám làm trái ý Chủ tịch HĐTV. Đối với tôi, thời gian đó, việc phản đối thanh toán 5% cuối cùng đã tự tạo ra khó khăn của mình trong công việc. Ông Lê Nam Trà liên tiếp chỉ đạo Ban GĐ kỷ luật tôi”.
Bị cáo Phan Thị Hoa Mai – nguyên Thành viên HĐTV Mobifone cho biết từng phản đối mua 2 dự án ngoài ngành của AVG nhưng bị: “Chủ tịch HĐTV (tức Lê Nam Trà) có nói đã không tính tiền lại còn nói lằng nhằng”. Trong vụ án này, thậm chí bị cáo Nguyễn Bắc Son cũng nói có bút phê chỉ đạo việc Mobifone mua AVG theo tinh thần của cấp trên, không phải của cá nhân mình.
Theo tienphong.vn
Đề nghị tử hình cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son
Viện Kiểm sát đề nghị mức án tử hình với cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son về tội Nhận hối lộ.
Video: Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son bị đề nghị án tử hình
Sáng 20/12, TAND TP Hà Nội tiếp tục phiền toà xét xử sơ thẩm hai cựu Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông (TTTT) Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn và 12 bị cáo trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng", "Đưa hối lộ" và "Nhận hối lộ" xảy ra tại Tổng Công ty Viễn thông MobiFone.Trước khi bước vào phần tranh tụng, đại diện Viện kiểm sát (VKS) đề nghị mức án cho 14 bị cáo.
VKS đề nghị mức án từ 16 đến 18 năm tù về tội "Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng", Tử hình với bị cáo Nguyễn Bắc Son về tội "Nhận hối lộ", tổng hình phạt bị cáo phải chấp hành là tử hình.
Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son bị đề nghị án tử hình.
Cũng tại phiên tòa, bị cáo Trương Minh Tuấn (cựu Bộ trưởng TTTT) bị đề nghị 6-7 năm tù tội "Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" 8-9 năm tù tội "Nhận hối lộ", tổng hình phạt là 14-16 năm tù.
Bị cáo Lê Nam Trà (cựu Chủ tịch HĐTV MobiFone) bị đề nghị phạt 7 - 8 năm tù về tội vi phạm quy định quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng; 16 - 17 năm tù về tội nhận hối lộ, tổng hình phạt là 23 - 25 năm tù.
Đại diện Viện Kiểm sát cho rằng, bị cáo Nguyễn Bắc Son với chức vụ Bộ trưởng TTTT có vai trò quyết định trong thực hiện dự án để MobiFone mua AVG. Xuất phát từ động cơ tư lợi cá nhân, bất chấp tất cả quy định của pháp luật, bị cáo đã có hành vi định hướng, chỉ đạo quyết liệt cấp dưới thực hiện sai phạm trong mua cổ phần AVG.
Bị cáo Son giữ vai trò đứng đầu, chỉ đạo mang tính quyết liệt buộc cấp dưới thực hiện. Bị cáo được hưởng cao nhất so với các bị cáo khác từ thương vụ mua bán, trái pháp luật với mức hưởng hối lộ số tiền đặc biệt lớn. Do đó, Nguyễn Bắc Son chịu trách nhiệm cao nhất, đứng đầu trong các bị cáo bị phát hiện.
Đại diện VKS nêu rõ, hành vi phạm tội của bị cáo Son là đặc biệt nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến uy tín của cán bộ chân chính.
Ông Son có huân chương Chiến sĩ vẻ vang, bằng khen... có những tình tiết giảm nhẹ. Tuy nhiên với những thành tích đóng góp đó cùng cương vị đứng đầu bộ lẽ ra bị cáo phải là tấm gương trung thực tận tâm phục vụ đất nước nhưng bị cáo đã có những hành vi sai phạm đặc biệt nghiêm trọng, gây hậu quả đặc biệt lớn.
Quá trình điều tra bị cáo khai nhận hành vi phạm tội nhưng tại tòa bị cáo lúc thừa nhưng lúc lại phủ nhận một phần, điều này cho thấy bị cáo chưa thực sự ăn năn, chưa nhận thức hành vi phạm tội nên chưa đủ được hưởng mức khoan hồng, cần xử phạt nghiêm khắc.
XUÂN TRƯỜNG - HỮU DÁNH
Theo vtc.vn
Hôm nay, Viện Kiểm sát đề nghị mức án cho 2 cựu Bộ trưởng và đồng phạm Sáng nay, đại diện VKS sẽ đề nghị mức án cho 2 cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn và 12 bị cáo liên quan thương vụ MobiFone mua AVG. Video: Những điểm đặc biệt trong đại án MobiFone mua AVG Sau một ngày dừng phiên tòa để cựu Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son gặp gia...