Ông Đỗ Hữu Ca nộp lại hàng chục tỉ đồng, tiền sẽ được xử lý ra sao?

Cựu Giám đốc Công an TP.Hải Phòng Đỗ Hữu Ca nộp lại hàng chục tỉ đồng là tiền nhờ “ chạy án”, vậy số tiền sẽ được xử lý như thế nào?

Như Thanh Niên đưa tin, thiếu tướng Đỗ Hữu Ca, cựu Giám đốc Công an TP.Hải Phòng, đã bị Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Quảng Ninh khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, “ông trùm” Trương Xuân Đước đã đưa cho ông Ca hàng chục tỉ đồng nhằm “chạy án”. Tuy nhiên, ông Ca không đưa tiền cho ai mà giữ lại.

Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca sẽ bị kỷ luật Đảng như thế nào?

Ông Đỗ Hữu Ca nộp lại hàng chục tỉ đồng, tiền sẽ được xử lý ra sao? - Hình 1

Khám nhà ông Đỗ Hữu Ca tối 18.2 tại P.Đằng Lâm, Q.Hải An (TP.Hải Phòng). Ảnh CTV

Sau khi có đủ bằng chứng, Công an tỉnh Quảng Ninh thi hành lệnh giữ người, khám xét nơi ở của ông Ca, thu nhiều bằng chứng quan trọng. Cựu Giám đốc Công an TP.Hải Phòng cũng đã nộp lại hàng chục tỉ đồng tiền “chạy án”.

Bên cạnh hành vi có dấu hiệu phạm tội của ông Ca và những người liên quan, một vấn đề khác cũng được nhiều người quan tâm: số tiền hàng chục tỉ đồng mà cựu Giám đốc Công an TP.Hải Phòng đã nộp lại sẽ được xử lý như thế nào?

Luật sư Hà Công Tâm (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho biết, theo thông tin ban đầu thì ông Ca bị cáo buộc nhận hàng chục tỉ đồng để hứa “chạy án” nhưng lại không thực hiện. Hành vi này có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo điều 174 bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Khoản 4 điều luật này quy định: người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá 500 triệu đồng trở lên thì có thể bị phạt tù từ 12 – 20 năm hoặc tù chung thân.

Ngoài ra, người phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền từ 10 – 100 triệu đồng; cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 – 5 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Ông Ca đã nộp lại số tiền hàng chục tỉ đồng. Đây được coi là vật chứng của vụ án và bị tạm giữ cho đến khi tòa án tuyên bản án có hiệu lực pháp luật. Bản án sẽ có nội dung liên quan đến số tiền nêu trên.

Trong trường hợp xác định chỉ có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tòa tuyên trả lại tiền cho người bị ông Ca chiếm đoạt, họ sẽ nhận lại tiền thông qua cơ quan thi hành án.

Tuy nhiên, trường hợp xác định ông Ca nhận tiền với mục đích đúng là “chạy án” giúp, cơ quan tố tụng có thể xem xét xử lý những người liên quan về hành vi đưa hối lộ hoặc môi giới hối lộ. Khi ấy, số tiền hàng chục tỉ đồng sẽ trở thành công cụ, phương tiện để phạm tội.

Theo khoản 2 điều 106 bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 (sửa đổi năm 2021) quy định về xử lý vật chứng, số tiền này sẽ bị tịch thu, nộp ngân sách nhà nước.

“Các tình huống trên đều dựa vào thông tin ban đầu để nhận định, kết quả xử lý ra sao vẫn cần chờ kết luận chính thức từ phía cơ quan tố tụng”, luật sư Tâm cho hay.

Hải Phòng: Đang làm quy trình đình chỉ sinh hoạt Đảng đối với ông Đỗ Hữu Ca

Ngày 24.2, Ủy ban Kiểm tra Quận ủy Hải An (TP.Hải Phòng) cho biết đang làm quy trình để đình chỉ sinh hoạt Đảng đối với đảng viên, thiếu tướng Đỗ Hữu Ca.

Ông Đỗ Hữu Ca sau khi về hưu theo chế độ đã sinh hoạt Đảng tại tổ dân phố Lô 28D, P.Đằng Lâm, Q.Hải An.

Tuy nhiên, do ông Ca nguyên là Thường vụ Thành ủy Hải Phòng nên Quận ủy Hải An đang xin ý kiến và chờ hướng dẫn của Thành ủy Hải Phòng về quy trình, thủ tục, thẩm quyền cũng như các bước theo quy định của Đảng để ra quyết định đình chỉ sinh hoạt Đảng đối với ông Ca.

Hải Phòng: Đang làm quy trình đình chỉ sinh hoạt Đảng đối với ông Đỗ Hữu Ca - Hình 1

Ông Đỗ Hữu Ca sau khi về hưu theo chế độ đã sinh hoạt đảng tại tổ dân phố Lô 28D, P.Đằng Lâm, Q.Hải An. Ảnh GIANG LINH

Cũng theo Ủy ban Kiểm tra Quận ủy Hải An, việc khai trừ Đảng đối với đảng viên Đỗ Hữu Ca sẽ phụ thuộc vào bản án của tòa tuyên sau khi vụ án kết thúc điều tra và đưa ra xét xử.

Như Thanh Niên đã đưa tin, thiếu tướng Đỗ Hữu Ca, cựu Giám đốc Công an TP.Hải Phòng, vừa bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh khởi tố, bắt tạm giam với cáo buộc "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Hải Phòng: Đang làm quy trình đình chỉ sinh hoạt Đảng đối với ông Đỗ Hữu Ca - Hình 2

Cơ quan công an khám xét nhà ông Ca tối 18.2 vừa qua. Ảnh CTV

Theo nguồn tin của Thanh Niên, ông Ca được cho là nhận 35 tỉ đồng mà bị can Trương Xuân Đước (52 tuổi, trú tại 281 Lũng Đông, P.Đằng Hải, Q.Hải An, TP.Hải Phòng) đưa cho để nhờ chạy án. Tuy nhiên, phi vụ không thành, tướng Ca không chạy án mà giữ lại số tiền nói trên để phục vụ mục đích cá nhân.

Sau khi Đước bị Công an Quảng Ninh khởi tố, bắt tạm giam về tội danh "mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ nộp ngân sách nhà nước", người thân của Đước đã tố cáo thiếu tướng Đỗ Hữu Ca có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đước được biết đến là ông trùm của cả chục công ty "ma" rải khắp TP.Hải Phòng và Quảng Ninh, chuyên hợp thức hóa hồ sơ, mua bán hóa đơn VAT, chứng từ của Nhà nước.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Đặc điểm nhận dạng nghi phạm sát hại Tổ trưởng an ninh trật tự cơ sởĐặc điểm nhận dạng nghi phạm sát hại Tổ trưởng an ninh trật tự cơ sở
19:34:40 17/05/2025
Đề nghị truy tố Tổng Biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam cùng 41 bị canĐề nghị truy tố Tổng Biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam cùng 41 bị can
09:19:38 18/05/2025
Chủ tịch Công ty Dược Sơn Lâm khai chi tiền 'hoa hồng' cho gần 100 cán bộ y tếChủ tịch Công ty Dược Sơn Lâm khai chi tiền 'hoa hồng' cho gần 100 cán bộ y tế
08:22:37 19/05/2025
Tìm cô gái tên Diệu trong vụ mua bán người, ép vào cơ sở massage ở Long AnTìm cô gái tên Diệu trong vụ mua bán người, ép vào cơ sở massage ở Long An
23:13:16 17/05/2025
Tạm giữ hình sự tài xế dừng xe rút tiền gây tai nạn chết ngườiTạm giữ hình sự tài xế dừng xe rút tiền gây tai nạn chết người
21:30:02 18/05/2025
Bắt nhóm đối tượng dàn cảnh trộm cắp khi người dân chiêm bái xá lợi PhậtBắt nhóm đối tượng dàn cảnh trộm cắp khi người dân chiêm bái xá lợi Phật
20:13:04 18/05/2025
Truy tố cựu Chi cục trưởng Hải Quan II và nhiều cựu cán bộ hải quanTruy tố cựu Chi cục trưởng Hải Quan II và nhiều cựu cán bộ hải quan
23:13:06 18/05/2025
Vụ nam sinh gãy 3 sườn: nghi nhắn tin với bạn gái người khác để 'chia rẽ'?Vụ nam sinh gãy 3 sườn: nghi nhắn tin với bạn gái người khác để 'chia rẽ'?
16:41:10 17/05/2025

Tin đang nóng

Sốc: Phát hiện thi thể sao nam nổi tiếng trong rừng, 2 tay bị trói chặtSốc: Phát hiện thi thể sao nam nổi tiếng trong rừng, 2 tay bị trói chặt
07:19:12 19/05/2025
Hơn 100 ngày sau khi Từ Hy Viên đột ngột qua đời: 2 con minh tinh bị cấm đến đám cưới của cha và mẹ kế hot girl?Hơn 100 ngày sau khi Từ Hy Viên đột ngột qua đời: 2 con minh tinh bị cấm đến đám cưới của cha và mẹ kế hot girl?
06:06:38 19/05/2025
Cậu cả bầu Hiển có con lần 3, vợ bí ẩn lộ thân thế, dâu thứ Đỗ Mỹ Linh ra rìa?Cậu cả bầu Hiển có con lần 3, vợ bí ẩn lộ thân thế, dâu thứ Đỗ Mỹ Linh ra rìa?
10:15:47 19/05/2025
Chủ tịch tỉnh yêu cầu xác minh việc bữa ăn bán trú phải đóng 2 lần thuếChủ tịch tỉnh yêu cầu xác minh việc bữa ăn bán trú phải đóng 2 lần thuế
09:21:22 19/05/2025
Người yêu cũ đòi "hot boy" Tống Đông Khuê trả gần 44 tỷ đồng: Toà sơ thẩm phán quyết ra sao?Người yêu cũ đòi "hot boy" Tống Đông Khuê trả gần 44 tỷ đồng: Toà sơ thẩm phán quyết ra sao?
10:09:30 19/05/2025
Jack "đụng chạm" còn thái độ với con Vân Dung, thiếu gia up ảnh full HD cực sốcJack "đụng chạm" còn thái độ với con Vân Dung, thiếu gia up ảnh full HD cực sốc
07:17:31 19/05/2025
Nữ bác sỹ gom rác bán sau giờ làm, kiếm được nhiều tiền hơn lương bệnh việnNữ bác sỹ gom rác bán sau giờ làm, kiếm được nhiều tiền hơn lương bệnh viện
08:58:35 19/05/2025
MC Mai Ngọc tổ chức tiệc đầy tháng hoành tráng cho con, để lộ mối quan hệ với nhà chồngMC Mai Ngọc tổ chức tiệc đầy tháng hoành tráng cho con, để lộ mối quan hệ với nhà chồng
06:24:44 19/05/2025

Tin mới nhất

Công an đột kích quán bar Sky, phát hiện nhiều người dương tính ma túy

Công an đột kích quán bar Sky, phát hiện nhiều người dương tính ma túy

11:05:23 19/05/2025
Tổ chức kiểm tra đột xuất tại quán bar Sky, lực lượng chức năng tỉnh Lâm Đồng phát hiện 6 người dương tính với chất ma túy.
Bắt tài xế xe đầu kéo bỏ chạy sau tai nạn chết người trên QL14B

Bắt tài xế xe đầu kéo bỏ chạy sau tai nạn chết người trên QL14B

10:20:20 19/05/2025
Tài xế Nguyễn Đình Hà (ngụ TP.Đà Nẵng) điều khiển xe đầu kéo va chạm với xe máy khiến người phụ nữ tử vong, nhưng bỏ chạy.
Tử hình kẻ sát hại 2 mẹ con nhân tình

Tử hình kẻ sát hại 2 mẹ con nhân tình

09:09:57 19/05/2025
Nghi ngờ người tình có người đàn ông khác, đồng thời bị mẹ người này ngăn cản không cho tiếp tục mối quan hệ, Đỗ Thái Em đã dùng dao đâm 2 mẹ con chị Mtử vong.
EVNSPC cảnh báo xuất hiện thêm trang web giả mạo ngành điện

EVNSPC cảnh báo xuất hiện thêm trang web giả mạo ngành điện

08:53:37 19/05/2025
Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) thông báo về việc xuất hiện trang web giả mạo số tổng đài chăm sóc khách hàng ngành điện, với cước phí 8.000 đồng/phút (cao gấp 8 lần cước phí tổng đài chính thức của EVNSPC).
Đại gia buôn lậu hàng trị giá 1.814 tỷ đồng, chi tiền tỷ 'lót tay' hải quan

Đại gia buôn lậu hàng trị giá 1.814 tỷ đồng, chi tiền tỷ 'lót tay' hải quan

08:22:23 19/05/2025
VKSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 22 bị can về các tội Buôn lậu, Nhận hối lộ, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
Tạm giữ người phụ nữ cho vay nặng lãi đến 365%/năm ở Cẩm Phả

Tạm giữ người phụ nữ cho vay nặng lãi đến 365%/năm ở Cẩm Phả

07:54:48 19/05/2025
Hoàng Thị Thu Hiền (36 tuổi, ở Quảng Ninh) bị tạm giữ hình sự để điều tra hành vi cho vay nặng lãi với mức lãi suất lên tới 365% mỗi năm, gây bức xúc trong dư luận địa phương.
Công an TP.HCM bắt 2 nghi phạm cho sinh viên vay nặng lãi lên đến 360%/năm

Công an TP.HCM bắt 2 nghi phạm cho sinh viên vay nặng lãi lên đến 360%/năm

23:13:21 18/05/2025
Ngày 18.5, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP.HCM cho biết đã truy xét, bắt giữ 2 nghi phạm là Hoàng Văn Sơn và Nguyễn Tiến Duy (ở Hà Nội) về hành vi cho vay nặng lãi.
"Chém gió" là kế toán thuế, lừa đảo nhiều nạn nhân chuyển tiền làm thủ tục hoàn thuế

"Chém gió" là kế toán thuế, lừa đảo nhiều nạn nhân chuyển tiền làm thủ tục hoàn thuế

21:20:11 18/05/2025
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Nam đang tiến hành điều tra vụ án hình sự Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra trên địa bàn tỉnh Hà Nam.
Đã xác định người liên quan vụ phá rừng phòng hộ ở Quảng Trị

Đã xác định người liên quan vụ phá rừng phòng hộ ở Quảng Trị

21:17:16 18/05/2025
Chiều 18/5, ông Nguyễn Ngọc Hùng, Giám đốc BQL Rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải (Quảng Trị) cho biết, hiện cơ quan chức năng đã xác định được đối tượng có liên quan liên quan việc phá rừng trên lâm phận đơn vị quản lý.
Phá đường dây sản xuất khí cười cực lớn, bắt 11 đối tượng

Phá đường dây sản xuất khí cười cực lớn, bắt 11 đối tượng

18:55:06 18/05/2025
Hôm nay (18/5), Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết vừa triệt phá đường dây chuyên sản xuất, mua bán hàng cấm - khí cười (N2O) với số lượng cực lớn.
Truy tố chủ tịch Tập đoàn Tuấn Ân vì đưa hối lộ cho cựu Giám đốc PC Bình Thuận

Truy tố chủ tịch Tập đoàn Tuấn Ân vì đưa hối lộ cho cựu Giám đốc PC Bình Thuận

18:52:46 18/05/2025
Không chỉ đưa hối lộ, để che giấu lợi nhuận thực tế, hợp thức cho việc nâng khống giá, rút tiền để chi ngoài hợp đồng và giảm số tiền thuế phải nộp, ông Huỳnh Tuấn Ân đã lập và chỉ đạo các công ty trong Tập đoàn sử dụng 2 hệ thống sổ kế...
Dữ liệu trên điện thoại phơi bày 'quân xanh, quân đỏ' ở gói thầu trăm tỷ

Dữ liệu trên điện thoại phơi bày 'quân xanh, quân đỏ' ở gói thầu trăm tỷ

15:24:07 18/05/2025
Cơ quan điều tra làm rõ, dữ liệu điện tử trích xuất từ điện thoại di động của ông Trần Anh Quang (TGĐ Tập đoàn Thuận An) và những người liên quan đã cho thấy hành vi phạm tội của các bị can.

Có thể bạn quan tâm

Vụ du khách nước ngoài bị xé thẻ khi lên máy bay: Thái độ nhân viên tranh cãi

Vụ du khách nước ngoài bị xé thẻ khi lên máy bay: Thái độ nhân viên tranh cãi

Netizen

11:33:26 19/05/2025
Dư luận xôn xao trước sự việc du khách nước ngoài bị nhân viên xuất nhập cảnh xé thẻ lên tàu bay tại sân bay Phú Quốc. Những phản ánh của hành khách thường không xuất phát từ quy trình làm việc mà do cách ứng xử của một số cán bộ gây kh...
6 nguyên tắc vàng khi thiết kế phòng khách

6 nguyên tắc vàng khi thiết kế phòng khách

Sáng tạo

11:26:20 19/05/2025
Phòng khách được ví như bộ mặt đại diện của gia đình, đồng thời thể hiện gu thẩm mỹ và phong cách của chủ nhân. Để không gian phòng khách tiện nghi, thoải mái và đảm bảo tính thẩm mỹ, cần tuân thủ những nguyên tắc khi thiết kế nội thất.
Chỉ vì 1 đôi hoa tai, mỹ nhân 17 tuổi bị lộ gia thế khủng, hóa ra là "công chúa hào môn" trong truyền thuyết

Chỉ vì 1 đôi hoa tai, mỹ nhân 17 tuổi bị lộ gia thế khủng, hóa ra là "công chúa hào môn" trong truyền thuyết

Sao châu á

11:18:56 19/05/2025
Chỉ một đôi hoa tai, một chi tiết tưởng chừng nhỏ nhặt, cũng đủ để phơi bày cả một hệ thống áp lực và định kiến đang ngày càng đè nặng lên các nghệ sĩ trẻ.
Pep Guardiola giải thích lý do Haaland không đá phạt đền

Pep Guardiola giải thích lý do Haaland không đá phạt đền

Sao thể thao

11:14:25 19/05/2025
HLV Pep Guardiola giải thích lý do Haaland không đá phạt đền khiến Man City thua sốc Crystal Palace ở chung kết FA Cup.
Bất chấp lục đục gia đình, tài sản của vợ chồng Beckham tăng vọt, sắp đuổi kịp Quốc vương Anh

Bất chấp lục đục gia đình, tài sản của vợ chồng Beckham tăng vọt, sắp đuổi kịp Quốc vương Anh

Sao âu mỹ

11:14:10 19/05/2025
Trong khoảng thời gian này, gia đình Beckham liên tục lên báo với tin đồn lục đục nội bộ khiến người hâm mộ lo lắng thương hiệu của gia tộc đình đám nhất nhì xứ sở sương mù sẽ bị lung lay.
Cháy xưởng giày da ở Vĩnh Phúc, 30 xe cứu hỏa đến hiện trường

Cháy xưởng giày da ở Vĩnh Phúc, 30 xe cứu hỏa đến hiện trường

Tin nổi bật

11:11:35 19/05/2025
Vụ cháy xảy ra tại một xưởng sản xuất của công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Tam Dương, xã Duy Phiên, huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc)
Sedan cỡ B tháng 4: City lên ngôi, Accent và Vios giảm sức tiêu thụ

Sedan cỡ B tháng 4: City lên ngôi, Accent và Vios giảm sức tiêu thụ

Ôtô

11:08:17 19/05/2025
Trong tháng 4, không một mẫu sedan hạng B nào ghi nhận doanh số vượt mốc 1.000 xe, và có một nửa sản phẩm có doanh số thấp hơn tháng trước đó.
Ngủ đủ giấc giúp phục hồi và tái tạo da như thế nào?

Ngủ đủ giấc giúp phục hồi và tái tạo da như thế nào?

Làm đẹp

10:51:23 19/05/2025
Trong đó, thời gian đi ngủ lý tưởng nhất là từ 10-11 giờ tối, đến 6 giờ sáng hôm sau, đặc biệt giai đoạn 2 giờ sáng rất quan trọng, vì đây là thời gian các tế bào phục hồi, trong đó có làn da và là giai đoạn thải độc của gan, thận, giúp...
Cách diện váy hoa mùa hè sang mà không 'sến'

Cách diện váy hoa mùa hè sang mà không 'sến'

Thời trang

10:41:40 19/05/2025
Nếu diện những thiết kế hở lưng, dáng cúp ngực hoặc dáng hai dây, quý cô nên sử dụng thêm khăn choàng mỏng nhẹ hoặc áo khoác nhẹ (blazer mỏng, sơ mi oversized) khi bước vào những nơi trang trọng.
Concert Anh Trai ở Mỹ: giá vé 'dát vàng', MXH bùng nổ tranh cãi 'ảo quyền lực'?

Concert Anh Trai ở Mỹ: giá vé 'dát vàng', MXH bùng nổ tranh cãi 'ảo quyền lực'?

Sao việt

10:36:06 19/05/2025
Sau đêm concert cuối cùng diễn ra tại SVĐ Mỹ Đình vào tối 10/5 vừa qua, BTC Anh Trai Say Hi tiếp tục khiến người hâm mộ đứng ngồi không yên khi công bố sự kiện Anh Trai Say Hi Concert Las Vegas với 2 đêm 26-27/7.
Động thái đặc biệt của Mỹ sau khi đàm phán Nga - Ukraine bế tắc

Động thái đặc biệt của Mỹ sau khi đàm phán Nga - Ukraine bế tắc

Thế giới

10:34:07 19/05/2025
Bộ Quốc phòng Mỹ đã tái triển khai một máy bay do thám tầm cao đến khu vực Biển Đen sau khi các cuộc đàm phán hòa bình gần đây giữa Ukraine và Nga kết thúc mà không đạt được thỏa thuận ngừng bắn.