Ông Đinh La Thăng xin được hưởng khoan hồng
Trong giai đoạn truy tố, ông Đinh La Thăng nhận trách nhiệm trước pháp luật với tư cách người đứng đầu PVN và xin được hưởng lượng khoan hồng.
VKSND Tối cao đã tống đạt cáo trạng truy tố 7 bị can trong vụ án làm thiệt hại 800 tỷ đồng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đầu tư vào Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương ( Oceanbank).
7 bị can bị truy tố gồm các cán bộ, lãnh đạo PVN: Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch HĐQT/HĐTV), Ninh Văn Quỳnh (nguyên Kế toán trưởng, kiêm Trưởng ban Tài chính kế toán và kiểm toán), Vũ Khánh Trường (nguyên thành viên HĐTV), Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Phó tổng giám đốc), Nguyễn Xuân Thắng (nguyên thành viên HĐTV), Nguyễn Thanh Liêm (nguyên thành viên HĐTV) và Phan Đình Đức (nguyên thành viên HĐTV).
Ông Đinh La Thăng.
Theo cáo trạng, ông Đinh La Thăng đã ký thỏa thuận tham gia góp vốn với Hà Văn Thắm (Chủ tịch HĐQT Oceanbank) nhưng không thông qua HĐQT; quyết định việc góp vốn khi biết rõ năng lực yếu kém của Oceanbank, ký ban hành nghị quyết thực hiện các lần góp vốn, bổ sung vốn góp khi chưa được sự đồng ý của Thủ tướng; không thực hiện theo yêu cầu của Bộ Tài chính để đảm bảo các điều kiện về góp vốn.
Cáo trạng cho rằng, ông Đinh La Thăng biết rõ hiện trạng của Oceanbank là yếu kém, biết rõ yêu cầu của Bộ Tài chính, nhưng đã cố ý không thực hiện và vẫn quyết định góp vốn 800 tỷ đồng vào Oceanbank.
Đến thời điểm ngày 1.1.2011, Luật Tổ chức tín dụng đã có hiệu lực quy định: “Một cổ đông là tổ chức không được sở hữu vượt quá 15% vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng…” .
Với vai trò Chủ tịch HĐTV, ông Thăng không thực hiện việc thoái vốn của PVN tại Oceanbank để đảm bảo tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ là không vượt quá 15%, mà tiếp tục ký quyết định giao cho bà Vũ Thị Thanh Hương là người đại diện 20% vốn góp của PVN tại Oceanbank trái quy định.
Việc làm của ông Đinh Là Thăng đã tạo điều kiện cho các bị can khác trong vụ án tiếp tục thực hiện việc góp vốn trái pháp luật 100 tỷ đồng (góp vốn đợt 3) vào Oceanbank.
Hậu quả, toàn bộ số tiền 800 tỷ đồng của PVN bị mất hoàn toàn khi Oceanbank kinh doanh thua lỗ, mất vốn chủ sở hữu và Ngân hàng Nhà nước phải mua lại Oceanbank.
Cáo trạng cho rằng, ông Đinh La Thăng là người quyết định chủ trương, chỉ đạo việc thực hiện và với tư cách là người đứng đầu PVN, có trách nhiệm bảo toàn vốn của PVN, bị can phải chịu trách nhiệm chính về số tiền thiệt hại 800 tỷ đồng.
Trong giai đoạn truy tố, ông Thăng nhận trách nhiệm trước pháp luật với tư cách người đứng đầu PVN và xin được hưởng lượng khoan hồng.
PVN mất 800 tỷ đồng khi góp vốn vào Oceanbank ra sao?
Tập đoàn Dầu khí Việt Nam góp vốn 800 tỷ đồng vào Oceanbank và mất trắng khi nhà băng này bị mua lại với giá 0 đồng. Trong phiên xử Hà Văn Thắm, đại diện của PVN đã xuất hiện. Nguồn: Zing
Theo T.Nhung (VNN)
Bị tố nhận tiền ngoài lãi suất từ OceanBank: PVN và các công ty con nói "vô can"
Mặc dù không nhớ con số chính xác, nhưng việc Nguyễn Xuân Sơn thừa nhận chi tiền lãi ngoài như vậy cũng được xem là bước tiến lớn của phiên tòa, coi như nút thắt đã được tháo gỡ.
Như Infonet đã đưa tin, tại phiên tòa xét xử đại án kinh tế OceanBank, nguyên TGĐ OceanBank Nguyễn Xuân Sơn đã khai nhận đã chi ngoài lãi suất khoảng 200 tỷ đồng cho Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) và các công ty con của PVN (cáo trạng của Viện KSND Tối cao nêu con số chính xác 240 tỷ đồng).
Mặc dù không nhớ con số chính xác, nhưng việc Nguyễn Xuân Sơn thừa nhận như vậy cũng được xem là bước tiến lớn của phiên tòa, coi như nút thắt đã được tháo gỡ. Điều này khác hẳn với phiên tòa xét xử diễn ra cuối tháng 2, đầu tháng 3.2017 khi bị cáo Sơn một mực phủ nhận mọi cáo buộc.
Lần này, một loạt ông lớn đã được Nguyễn Xuân Sơn khai đích danh trong việc nhận tiền chi lãi ngoài từ chính Nguyễn Xuân Sơn. Cụ thể, tại PVN, người nhận tiền từ Nguyễn Xuân Sơn là Kế toán trưởng Ninh Văn Quỳnh (nay là TGĐ PVN); là Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PV Oil), người nhận tiền trực tiếp từ Sơn là TGĐ của PV Oil; bị cáo Sơn còn khai chi tiền cho Liên doanh Dầu khí Việt Xô (Vietso Petro) và Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (đơn vị vận hành nhà máy lọc dầu Dung Quất).
Với PVN, Ninh Văn Quỳnh là người đứng ra nhận thay cho các lãnh đạo của tập đoàn. Tuy nhiên, ông Ninh Văn Quỳnh đã phủ nhận toàn bộ lời khai của Nguyễn Xuân Sơn.
"Chúng tôi nhận thức được việc nhận tiền lãi suất ngoài là vi phạm pháp luật nên đã có công văn kịp thời nhắc nhở các đơn vị thành viên tuyệt đối không nhận tiền ngoài lãi suất, và bản thân tôi cũng tuyệt đối không nhận đồng nào", ông Ninh Văn Quỳnh nói.
Câu trả lời của ông Quỳnh không khác so với phiên tòa diễn ra lần 1, khi đó ông Quỳnh còn hé lộ câu chuyện "bằng mặt nhưng không bằng lòng" của Ninh Văn Quỳnh và Nguyễn Xuân Sơn kể từ thời điểm hai người cùng tranh nhau chức Phó TGĐ PVN vào năm 2010, nhưng sau đó Nguyễn Xuân Sơn là người giành chiến thắng.
Trả lời HĐXX, bị cáo Nguyễn Xuân Thắng, nguyên Phó GĐ Khối khách hàng lớn của OceanBank khai nhận từng 2 lần mang tiền đến phòng làm việc của Nguyễn Xuân Sơn tại trụ sở PVN số 18 Láng Hạ, Hà Nội. Mỗi lần mang số tiền 5 tỷ đồng, cả hai lần đó Thắng đều được Sơn nhờ mang xuống phòng làm việc của Ninh Văn Quỳnh.
Ông Ninh Văn Quỳnh trả lời HĐXX với tư cách người có liên quan. Ngồi bên trái ông Quỳnh là luật sư Hoàng Văn Dũng, luật sư đại diện cho PVN.
Sau lời phủ nhận của Phó TGĐ PVN Ninh Văn Quỳnh, cũng trong chiều 30.8, đại diện của PVOil là bà Lê Hoài Nam cũng một mực phủ nhận việc nhận lãi ngoài từ OceanBank hay cá nhân Sơn.
Bà Nam cho biết, giai đoạn từ năm 2011-2015, PVOil có 5 hợp đồng gửi tiền có kỳ hạn tại OceanBank, có tài khoản thanh toán bằng VND và USD tại ngân hàng này. Tuy nhiên, đại diện của PVOil cho biết nhân sự cũ liên quan đến việc gửi tiền khẳng định không nhận tiền chi lãi ngoài từ OceanBank, PVOil cũng không nhận bất cứ khoản tiền nào.
Đến phần chất vấn Vietso Petro, đại diện ủy quyền của liên doanh này cho biết có sử dụng dịch vụ của OceanBank trong giai đoạn từ năm 2011-2014. Vietso Petro gửi tiền gửi có kỳ hạn tại OceanBank với 25 hợp đồng tiền gửi bằng USD và 38 hợp đồng tiền gửi bằng VND. Với tiền gửi không kỳ hạn, từ năm 2011-2014, Vietso Petro đã mở 2 tài khoản thanh toán bằng VND và USD, đại diện của liên doanh này cho biết không có số liệu tổng tiền gửi, nhưng tháng 1.2011 là hơn 49 triệu USD, tháng 2.2011 hơn 103 triệu USD, tháng 3.2011 hơn 50 triệu USD.
Khi được HĐXX hỏi có nhận khoản tiền chi lãi ngoài từ các cá nhân hay chi nhánh OceanBank tại Vũng Tàu hay không, đại diện của Vietso Petro cũng một mực phủ nhận lời khai của Nguyễn Xuân Sơn.
Trong khi đó, người đại diện ủy quyền của CTCP Lọc hóa dầu Bình Sơn lại không đưa ra ý kiến nào về việc công ty có nhận tiền chi lãi ngoài hay không với lý do không được ủy quyền để trả lời về việc này.
Trước đó, cựu Chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm khai chủ trương chi lãi ngoài xuất phát từ tháng 4.2009 và từ "ý tưởng" của Nguyễn Xuân Sơn.
"Từ tháng 4.2009, anh Sơn có sang ngồi với bị cáo ở số 4 Láng Hạ (hội sở Oceanbank), anh Sơn nói thị trường vốn đang căng thẳng, nhưng với khả năng của mình anh ấy có thể xử lý được, chỉ cần đàm phán 1-2% chăm sóc khách hàng, và đề nghị với bị cáo để anh ấy thực hiện như vậy".
Hà Văn Thắm khai nhận sau khi Nguyễn Xuân Sơn về làm Phó TGĐ PVN vẫn "giúp" OceanBank "chăm sóc" các khách hàng nhóm Dầu khí. Nhóm khách hàng khác do TGĐ Nguyễn Minh Thu và Phó TGĐ Nguyễn Thị Minh Phương chăm sóc.
"OceanBank không có văn bản về việc chi lãi ngoài, tại thời điểm đó thị trường khó khăn, tất cả các ngân hàng khác đều làm", Hà Văn Thắm giải thích cho việc chi lãi ngoài.
Theo PV (Infonet)
Bắt tạm giam Phó Tổng Giám đốc PVN do liên quan tới vụ Hà Văn Thắm Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an điều tra mở rộng đã mở rộng giai đoạn 2 vụ án Hà Văn Thắm - nguyên Chủ tịch OceanBank và đồng phạm bằng việc khởi tố, bắt tạm giam Ninh Như Quỳnh - nguyên Kế toán trưởng PVN, hiện là Phó Tổng giám đốc PVN cùng một số nguyên lãnh đạo PVN. Phó...







Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Trùm mua bán trái phép hóa đơn Nguyễn Đăng Thuyết bị tuyên phạt 16 năm tù

Tạm giữ hình sự đối tượng bắt giữ bé gái 9 tuổi

Bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Xuân Bình hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân

Vận chuyển 50 cây thuốc phiện thì gặp... chốt kiểm tra nồng độ cồn

Xử phạt một sinh viên đăng tải thông tin sai sự thật về Đại tá Trần Thị Kim Lý

Tử hình đối tượng vận chuyển thuê 18 bánh heroin

Đưa người sang Camphuchia làm "việc nhẹ lương cao", hai bị cáo lĩnh 26 năm tù

Bắt khẩn cấp 21 đối tượng trong hai nhóm hỗn chiến bằng hung khí lúc rạng sáng

Lĩnh 9 năm tù vì gây thương tích cho vợ hờ và 3 người nhà

Tìm bị hại vụ án Hoàng Nam lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Thông báo tìm chủ sở hữu 4.614 chai rượu

Nghe chồng xúi giục, kế toán trường học tham ô trên 650 triệu đồng
Có thể bạn quan tâm

Khi bạn tập luyện cường độ cao, não sẽ tự "ăn" chính nó
Thế giới
23:05:47 28/03/2025
Quang Tuấn tiết lộ hôn nhân bên vợ là ca sĩ xinh đẹp
Sao việt
22:45:48 28/03/2025
Động đất diện rộng ở Thái Lan, 1 toà nhà đổ sập trong tích tắc, 43 người mắc kẹt
Netizen
22:43:21 28/03/2025
Oprah Winfrey bị 'réo tên' trong một vụ án hiếp dâm
Sao âu mỹ
22:30:43 28/03/2025
8 năm hôn nhân của Kim Tae Hee: Người ta cạnh tranh để tăng lương, còn Bi Rain phấn đấu làm chồng kiểu mẫu
Sao châu á
22:25:19 28/03/2025
4 con giáp bứt phá vận mệnh trong tháng 4, mở kho tài lộc cả năm: Gió thuận buồm căng, phú quý đầy nhà
Trắc nghiệm
21:58:23 28/03/2025
Lý do bí ẩn khiến Ronaldo chia tay Irina Shayk
Sao thể thao
21:54:13 28/03/2025
Hút hồ nước cải tạo lộ bát hương chất chồng ở Hà Nội: Chuyên gia lên tiếng!
Tin nổi bật
21:31:57 28/03/2025
Anti vắc-xin: Từ niềm tin mù quáng đến thảm họa sức khỏe
Sức khỏe
21:10:47 28/03/2025