Ông Biden nhận được ủng hộ từ người quan trọng của đảng Cộng hòa: Tín hiệu cho ông Trump?
Cựu Tổng thống Mỹ thuộc đảng Cộng hòa duy nhất còn sống đã lên tiếng chúc mừng ông Biden đắc cử, gửi đi một thông điệp không thể nhầm lẫn, rằng đã đến lúc ông Trump cần phải nhận thua.
Cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush.
Cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush ngày 8.11 đã gọi điện chúc mừng Tổng thống đắc cử Joe Biden, theo CNN.
“Dù có sự khác biệt về chính trị, tôi biết Joe Biden là một người đàn ông tốt, người đã nắm lấy cơ hội để dẫn dắt và hàn gắn nước Mỹ”, ông Bush nói.
“Tổng thống đắc cử đã nói rằng dù ông là đảng viên Dân chủ, ông sẽ là tổng thống của mọi người Mỹ. Tôi đã gửi tới ông ấy lời chúc giống như với Tổng thống Trump và Obama, rằng chúc ông ấy thành công và tôi sẵn sàng giúp đỡ nếu có thể”, ông Bush nói thêm.
Ông Bush cũng gửi lời đến ông Trump về một “chiến dịch tranh cử khó khăn”, đạt được “thành tích phi thường”, khi ông Trump giành được 71 triệu phiếu bầu phổ thông. Đây là thành tích cao thứ hai trong lịch sử Mỹ chỉ sau ông Biden.
Video đang HOT
“Người Mỹ đã lên tiếng và tiếng nói của họ sẽ tiếp tục được lắng nghe thông qua các đảng viên Cộng hòa được bầu ở mọi cấp chính quyền”, ông Bush nói.
Năm 2000, ông Bush đắc cử Tổng thống Mỹ trong cuộc bầu cử còn căng thẳng hơn cuộc bầu cử năm nay. Ông Bush đánh bại đối thủ đảng Dân chủ Al Gore ở bang Florida với 537 phiếu bầu nhiều hơn, dẫn đến phán quyết của Tòa án Tối cao vào tháng 12.
Ông Bush nói ông Trump “có quyền theo đuổi các vụ kiện và yêu cầu kiểm phiếu lại”, nhưng cũng nói rằng ông Biden đã thắng thuyết phục.
Cựu Tổng thống Bush gần như không còn xuất hiện trong chính trường Mỹ kể từ năm 2009. Năm 2006, ông có vài lần xuất hiện trong cuộc vận động của người em trai Jeb Bush, trong nỗ lực đại diện đảng Cộng hòa ra tranh cử.
“Những thách thức mà đất nước chúng ta phải đối mặt sẽ đòi hỏi những điều tốt nhất từ Tổng thống đắc cử Biden và Phó Tổng thống đắc cử Harris và những điều tốt nhất của tất cả chúng ta”, ông Bush nói thêm. “Chúng ta phải cùng chung tay vì lợi ích của mỗi gia đình, hàng xóm cũng như vì tương lai của quốc gia. Chúng tôi kêu gọi tất cả người Mỹ cùng cầu chúc Tổng thống và Phó Tổng thống tiếp theo của chúng ta, khi họ đang chuẩn bị đảm nhận các nhiệm vụ quan trọng”.
Gia tộc Bush là một trong những gia tộc quyền lực và có ảnh hưởng nhất ở Mỹ hiện nay. Ông Geogre H.W Bush từng là Tổng thống Mỹ giai đoạn năm 1989-1993 và con trai George W. Bush là Tổng thống Mỹ giai đoạn năm 2001-2009.
Việc ông Bush ra tuyên bố ủng hộ ông Biden có nghĩa rằng đã đến lúc ông Trump cần phải nhận thua, mở đường cho cuộc chuyển giao quyền lực, theo Daily Mail.
Tại sao chính phủ Mỹ vẫn chưa chính thức xác nhận ông Biden là người thắng cuộc?
Cơ quan Dịch vụ tổng hợp (GSA) của chính phủ Mỹ cho biết, cơ quan này vẫn chưa chính thức chắc chắn rằng ông Biden "rõ ràng" là người thắng cuộc.
Ông Donald Trump (phải) và ông Joe Biden. Ảnh: Getty
Ngày 7/11 (theo giờ Mỹ), người phát ngôn của Cơ quan Dịch vụ tổng hợp (GSA) của chính phủ Mỹ cho biết, cơ quan này vẫn chưa chính thức chắc chắn rằng ông Biden "rõ ràng" là người thắng cuộc.
Trên thực tế, chưa bang nào có xác nhận chính thức của uỷ ban bầu cử tiểu bang rằng ông Joe Biden thắng cử, mà toàn bộ là do các hãng tin lớn của Mỹ thông báo.
Chỉ khi xác định một cách chắn chắn người thắng cuộc là ông Biden, GSA mới giải phóng khoản tiền 9,9 triệu USD và mở cửa các cơ quan liên bang để đội ngũ chuyển tiếp của ông Biden bắt đầu triển khai các kế hoạch chuyển tiếp.
Người phát ngôn trên khẳng định GSA sẽ tiếp tục tuân thủ và hoàn thành mọi yêu cầu được đặt ra trong khuôn khổ pháp luật Mỹ.
Bình thường, GSA có thể quyết định bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực ngay sau khi một số hãng tin tức đáng tin cậy tuyên bố người chiến thắng và người thua cuộc chấp nhận.
Nói cách khác, quá trình chuyển giao được thực hiện dựa trên sự hợp tác chặt chẽ giữa chính quyền sắp mãn nhiệm và chính quyền mới, kể cả khi hai bên là những đảng phái đối lập.
Tuy nhiên, năm nay, Tổng thống Donald Trump - người có số phiếu bầu từ đại cử tri ít hơn ( theo đa số các kênh truyền thông) tuyên bố mọi thứ chưa kết thúc và sẽ chiến đấu pháp lý tới cùng. Điều này được cho là sẽ gây nhiều khó khăn trong cuộc chuyển giao lần này.
Trong lịch sử, vào năm 2000, GSA từng phải đối mặt với áp lực kích hoạt quá trình chuyển giao quyền lực cho ứng viên Đảng Cộng hòa là ông George W. Bush. Tuy nhiên, cơ quan này đã không làm như vậy cho đến khi có phán quyết của Tòa án Tối cao về việc kiểm phiếu ở Florida và sự nhượng bộ của ứng viên Dân chủ Al Gore.
Trong nhiều tuần qua, ông Trump đã liên tiếp cáo buộc rằng cuộc bầu cử lần này có nhiều sai phạm và gian lận nghiêm trọng, song không đưa ra được bằng chứng cụ thể.
Ngày 7/11, đội ngũ tranh cử của ông Trump thông báo đã kiện lên tòa án ở Arizona rằng đơn vị bầu cử ở hạt Maricopa đông dân nhất của bang này đã vi phạm khiến nhiều phiếu bầu trong ngày bầu cử chính thức 3/11 bị bỏ. Tuy nhiên, người phụ trách đối ngoại của bang Arizona đã phủ nhận cáo buộc này
Trước đó, đội ngũ vận động tranh cử của ông Trump cũng kiến nghị về các sai phạm bầu cử ở ba bang là Pennsylvania, Georgia và Michigan, song cũng bị các thẩm phán liên bang tại các địa phương này bác bỏ.
Bush khen Trump 'phi thường' khi giành hơn 70 triệu phiếu Cựu tổng thống George W. Bush khen ngợi Trump về "thành tựu chính trị phi thường" khi nhận hơn 70 triệu phiếu bầu phổ thông. "Tôi muốn chúc mừng Tổng thống Trump và những người ủng hộ ông ấy về một chiến dịch chiến đấu khó khăn. Ông đã giành được phiếu bầu của hơn 70 triệu người Mỹ, một thành tựu chính...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Lập kỷ lục Guinness thế giới nhờ mặt có nhiều lông

Syria điều tra các vụ bạo lực đẫm máu ở khu vực ven biển

Triều Tiên phóng nhiều tên lửa đạn đạo về phía Hoàng Hải

Chuyên gia chỉ ra ba bài học Iran cần rút ra từ những diễn biến ở Ukraine

Ukraine cân nhắc thoả thuận ngừng bắn để giành lại hỗ trợ quân sự từ Mỹ

CDC Mỹ nghiên cứu mối liên hệ giữa vaccine và bệnh tự kỷ ở trẻ em

Hàn Quốc ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu mức cao nhất sau khi Triều Tiên phóng loạt tên lửa

Tín hiệu thiện chí trước các cuộc đàm giữa Mỹ và Ukraine

Argentina tuyên bố quốc tang tưởng niệm các nạn nhân của trận mưa lũ lịch sử

Israel cắt điện tại Gaza, gia tăng sức ép lên Hamas giữa lúc đàm phán bế tắc

Canada: Lãnh đạo mới của đảng Tự do cầm quyền cam kết bảo vệ chủ quyền và phát triển kinh tế

Israel cắt nguồn cung điện cho Gaza, yêu cầu thả con tin
Có thể bạn quan tâm

Khắc phục bất lợi của thuốc tránh thai
Sức khỏe
19:48:42 10/03/2025
Xuất hiện với khuôn mặt căng phồng tại Paris, Lâm Tâm Như 49 tuổi lại bị mỉa mai: Thư Kỳ "nuốt trọn" hào quang
Sao châu á
19:16:34 10/03/2025
Vụ xe limousine 'chở người' trên nắp capo ở Hà Nội: Tạm giữ tài xế ô tô
Pháp luật
19:13:39 10/03/2025
Ai Cập nêu đề xuất mới nhằm phá thế bế tắc giữa Hamas và Israel

Thu Quỳnh lên tiếng về chi tiết nhầm thoại trong phim "Cha tôi, người ở lại"
Hậu trường phim
18:03:46 10/03/2025
Khoảnh khắc cậu bé núp sau bức tường khiến gần 2 triệu người thót tim hồi hộp
Netizen
18:01:43 10/03/2025
"Cha tôi, người ở lại" tập 10: Việt bị côn đồ hành hung, bố ruột đến cứu
Phim việt
17:18:17 10/03/2025
Phía Anh Trai Say Hi chính thức lên tiếng về văn bản lan truyền có nội dung Tiêu ngữ quốc gia sai lệch gây phẫn nộ
Tv show
17:09:23 10/03/2025