Ông Ban Ki-moon không ủng hộ thỏa thuận tị nạn dành cho tổng thống Syria
Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon đã nói bóng gió rằng ông sẽ không ủng hộ một thỏa thuận tị nạn cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad như một cách nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 21 tháng qua ở nước này, theo hãng tin AP.
Người đứng đầu Liên Hiệp Quốc đã được hỏi về triển vọng có một thỏa thuận như thế cho nhà lãnh đạo Syria hay không. Tuy nhiên, ông Ban Ki-moon đã cố tránh bình luận trực tiếp về vấn đề nhưng nói với AP rằng Liên Hiệp Quốc không cho phép bất kỳ ai có “quyền miễn trừ”.
Ông khẳng định “bất kỳ ai vi phạm nhân quyền thô bạo phải gánh trách nhiệm và nên được đưa ra trước công lý”. “Đây là một nguyên tắc cơ bản”, ông nhấn mạnh.
Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc đưa ra phát biểu trên bên lề một hội nghị về khí hậu ở Qatar ngày 5.12.
Tổng thống Bashar al-Assad, trong một cuộc phỏng vấn với đài Russia Today hồi tháng trước, đã thề sẽ không bao giờ để bị ép buộc phải rời đất nước, đồng thời khẳng định ông sẽ “sống và chết ở Syria”.
Video đang HOT
Ông Ban Ki-moon – Ảnh: AFP
Ông Ban “yêu cầu” chính quyền Syria không sử dụng kho vũ khí hóa học của nước này, đồng thời cảnh báo về những “hậu quả khổng lồ” nếu ông al-Assad quyết định dùng những loại vũ khí hủy diệt hàng loạt như thế.
Syria được cho là đang sở hữu hàng trăm, thậm chí hàng ngàn tấn chất độc hóa học, bao gồm khí mù tạc, sarin và VX.
Theo TNO
Iran "thất vọng với Tổng thống Syria al-Assad"
Tổng thống Syria Bashar al-Assad (phải) trong một lần gặp gỡ Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani - Ảnh: AFP
Một báo cáo bị rò rỉ, được gửi tới một đại sứ quán ở Iran, đã làm lộ ra sự rạn nứt giữa Iran và Tổng thống Syria Bashar al-Assad, mạng tin tức Al Arabiya của Ả Rập Xê Út đưa tin ngày 29.11.
Theo văn bản trên, được một nhà ngoại giao phương Tây sao lại và gửi tới Al Arabiya, Tehran tin rằng Tổng thống al-Assad "không lắng nghe người Iran về cách thức xử lý tình hình hiện nay".
Iran đang ủng hộ mạnh mẽ chính quyền Syria và được cho là đang cung cấp binh sĩ và vũ khí để giúp ông al-Assad giao tranh với phe đối lập. Cả chính phủ Iran và tổng thống Syria đều là những tín đồ Hồi giáo dòng Shiite và nước Cộng hòa Hồi giáo bị cáo buộc đã thúc đẩy chia rẽ giáo phái ở Syria.
Báo cáo mới nhất cũng đã liệt kê chi tiết về tình trạng tham nhũng trong quân đội Syria. Cụ thể, một phần lớn tài trợ của Iran đang nằm trong túi giới lãnh đạo cấp cao của quân đội Syria.
Tuy nhiên, không có bất kỳ đề cập nào trong báo cáo nhắc đến việc Tehran sẽ rút lại sự hậu thuẫn dành cho chính quyền Syria, và theo báo cáo, Iran sẽ tiếp tục các nỗ lực giữ ông al-Assad tại vị cho đến khi diễn ra cuộc bầu cử ở Iran vào tháng 6.2013.
Theo văn bản trên, Iran không chắc chính quyền al-Assad sẽ tiếp tục tồn tại về lâu dài.
Theo TNO
Ông al-Assad khẳng định sẽ không rời bỏ Syria Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã thề "sống và chết" tại Syria, khẳng định trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng ngày 8.11 rằng ông sẽ không bao giờ bỏ chạy khỏi đất nước bất chấp cuộc nổi dậy đẫm máu chống lại ông kéo dài 19 tháng qua. Buổi phát sóng nói trên xảy ra chỉ 2 ngày sau khi Thủ...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Lầu Năm Góc điều thêm quân đến biên giới Mexico

Ukraine thiết lập 'vùng tiêu diệt UAV' 15 km dọc tiền tuyến

Libya mở thầu thăm dò dầu khí trở lại sau 17 năm

Nhà Trắng phát tín hiệu cảnh báo rõ ràng đối với Tổng thống Ukraine

Châu Âu trước bài toán khó về Ukraine

Vụ lao xe tại Đức: Cơ quan chức năng công bố động cơ của hung thủ

Thị trường nông sản: Giá khoai tây chiên Bỉ leo thang

Mỹ quyết áp thuế với hàng hóa Canada và Mexico đúng kế hoạch

Hải quan Luxembourg thu giữ nửa tấn cocaine tại sân bay

Giám đốc Tình báo Mỹ nêu rõ vai trò của Tổng thống Trump trong vấn đề Ukraine

Hamas giận dữ sau khi Israel chặn toàn bộ hàng viện trợ vào Gaza

Tiếng Anh vừa trở thành ngôn ngữ chính thức ở Mỹ có tác động ra sao?
Có thể bạn quan tâm

Không chỉ Lisa, thành viên gầy nhất BLACKPINK cũng xuất hiện tại lễ trao giải Oscar
Nhạc quốc tế
11:30:25 04/03/2025
Chị Đẹp bức xúc vì bị bắt lỗi không mở miệng khi hát: "Từng lời từng chữ như vậy, còn muốn gì nữa?"
Nhạc việt
11:25:53 04/03/2025
Sao Hoa ngữ 4/3: Dương Mịch đóng phim với Lưu Đức Hoa, Trịnh Sảng kể việc trả nợ
Sao châu á
11:20:28 04/03/2025
Kinh hoàng cảnh tượng xe đạp điện cuốn vào gầm xe tải, cái kết không ai tin nổi
Netizen
11:16:25 04/03/2025
Món ăn này làm siêu nhanh chỉ khoảng 15 phút mà tươi ngon, giòn, bùi thơm lại giúp nuôi dưỡng gan cực tốt
Ẩm thực
11:14:48 04/03/2025
Cà phê côn trùng "độc lạ" ở Vân Nam, Trung Quốc
Lạ vui
11:12:36 04/03/2025
Sir Alex Ferguson bị chỉ trích
Sao thể thao
11:07:03 04/03/2025
Cuộc sống của nữ tiếp viên hàng không 26 tuổi: Một mình trong ngôi nhà rộng 56m2 thật tuyệt vời!
Sáng tạo
11:01:20 04/03/2025
Khi thanh lịch gặp gỡ sự đẳng cấp trên những bộ suit cách điệu
Thời trang
10:28:47 04/03/2025
Nộp bao nhiêu tiền được gỡ kê biên, phong tỏa tài sản theo luật mới?
Pháp luật
10:27:45 04/03/2025