Omicron lan ra 38 nước, chưa ghi nhận ca tử vong nào

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết biến thể Omicron đã có ở 38 quốc gia/vùng lãnh thổ, song chưa ghi nhận ca tử vong nào vì biến thể này.

WHO kêu gọi mọi người không nên quá hoang mang.

Omicron lan ra 38 nước, chưa ghi nhận ca tử vong nào - Hình 1

Xét nghiệm COVID-19 tại thành phố New York (Mỹ) vào ngày 3-12 – Ảnh: REUTERS

WHO đưa ra thông tin đáng chú ý trên, trong bối cảnh giới chức toàn cầu gấp rút áp đặt nhiều hạn chế đi lại để phòng ngừa biến thể đáng lo ngại của SARS-CoV-2. Trong khi đó, Tổ chức Hợp tác phát triển kinh tế (OECD) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cảnh báo biến thể mới xuất hiện này có thể làm chậm đà phục hồi kinh tế toàn cầu.

Cần vài tuần đánh giá

Ngày 3-12, theo Hãng tin AFP, WHO khẳng định phải mất vài tuần nữa để đánh giá đầy đủ hơn về biến thể mới, bao gồm khả năng lây nhiễm, nguy cơ gây bệnh nặng và mức độ hiệu quả của các phương pháp điều trị, vắc xin COVID-19 hiện có.

Bà Soumya Swaminathan – nhà khoa học trưởng của WHO – khuyên mọi người không nên quá lo sợ vì biến thể Omicron. Theo bà Swaminathan, vẫn còn quá sớm để kết luận cần phải điều chỉnh lại các loại vắc xin.

“Chúng ta cần chuẩn bị và thận trọng, không hoảng sợ vì chúng ta đang ở tình huống khác với một năm trước” – nhà khoa học trưởng WHO nói. Tuy nhiên, bà cũng thừa nhận chưa có đủ dữ liệu để nói về nguồn gốc của Omicron hay so sánh độc lực của biến thể này với các biến thể khác.

Ngoài ra, theo Hãng tin Reuters, WHO cảnh báo sự lây lan của biến thể mới có thể gây ra một nửa số ca mắc COVID-19 mới ở châu Âu trong vài tháng tới, dù lúc này Delta vẫn đang là biến thể lấn át, chiếm hơn 99% số ca mắc mới hiện nay.

Trước đó, một nghiên cứu sơ bộ chưa được bình duyệt, do các nhà khoa học Nam Phi công bố ngày 2-12, cho thấy Omicron có nguy cơ gây tái nhiễm COVID-19 cao gấp 3 lần so với các biến thể Delta hay Beta.

Ông Francesca Rocca – chủ tịch Liên đoàn Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) – cho rằng sự xuất hiện của biến thể Omicron là “bằng chứng cuối cùng” cho thấy thực trạng bất bình đẳng về tiêm chủng vắc xin COVID-19 trên toàn cầu. Theo Liên Hiệp Quốc, khoảng 65% người dân ở các nước thu nhập cao đã tiêm ít nhất một liều, trong khi tỉ lệ này ở các nước thu nhập thấp là 7%.

Hạ dự báo tăng trưởng

Ngày 3-12, Tổng giám đốc IMF Kristalina Georgieva cho biết Omicron có thể kéo chậm đà phục hồi kinh tế toàn cầu, như những gì biến thể Delta gây ra trước đây. “Một biến thể mới có khả năng lây lan rất nhanh có thể ảnh hưởng tới niềm tin, vì vậy, chúng tôi phải điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu so với tháng 10″ – bà Georgieva nhận định.

Trong báo cáo triển vọng kinh tế thế giới mới nhất, như AFP đưa tin, IMF dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm nay đạt 5,9% và năm 2022 đạt 4,9%. “Ngay cả trước khi xuất hiện biến thể mới này, chúng tôi đã lo ngại quá trình phục hồi, dù vẫn tiếp tục, nhưng sẽ chậm lại” – bà Georgieva nói thêm.

Trước đó, theo báo Guardian, ngày 1-12, OECD đã hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới do lo ngại biến thể Omicron. OECD cảnh báo tâm lý lo sợ về biến thể mới có thể làm gián đoạn nghiêm trọng chuỗi cung ứng toàn cầu, tăng lạm phát, hay thậm chí khiến hoạt động kinh tế giảm mạnh tương tự giai đoạn đầu đại dịch.

Trong báo cáo triển vọng kinh tế mới nhất, OECD dự báo tăng trưởng toàn cầu năm nay đạt 5,6%, giảm 1% so với dự báo trước đó, và năm 2022 đạt 4,5%.

Nhà kinh tế trưởng của OECD – bà Laurence Boone – đưa ra hai kịch bản đối với nền kinh tế toàn cầu trong bối cảnh biến thể Omicron đang khiến quá trình phục hồi từ cuộc khủng hoảng COVID-19 trở nên không chắc chắn.

Ở kịch bản thứ nhất, nó làm tăng gián đoạn nguồn cung, kéo dài thời gian lạm phát cao trên thế giới. Ở kịch bản thứ hai, nếu biến thể Omicron trở nên nguy hiểm hơn các biến thể khác, chính phủ các nước có thể lại phải tung ra gói hỗ trợ tài chính khẩn cấp mới cho doanh nghiệp và các hộ gia đình.

Mỹ đẩy nhanh phê duyệt vắc xin, thuốc trị Omicron

Ngày 3-12, báo Wall Street Journal (WSJ) cho biết Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ đang thiết lập cơ sở cho việc việc đánh giá nhanh các loại thuốc và vắc xin COVID-19 sẵn có song được điều chỉnh để chống Omicron nếu cần.

Video đang HOT

Theo đó, các công ty sẽ không phải làm các thử nghiệm kéo dài, quy mô lớn cần hàng ngàn tình nguyện viên và phải chờ một số người trong đó mắc COVID-19 có triệu chứng. Thay vì vậy, họ có thể đơn giản hơn các bước, chẳng hạn nghiên cứu phản ứng miễn dịch ở một vài trăm người.

Nguồn tin của WSJ cho biết các hãng dược cần khoảng 3 tháng để phát triển các vắc xin mới, sau đó sẽ xin cấp phép qua quy trình thẩm định nhanh và FDA sẽ mất từ 1-2 tuần để quyết định.

COVID-19 tới 6h sáng 27/8: Mỹ đứng đầu về ca mắc và tử vong mới; Ca tử vong mới ở Nga cao kỷ lục

Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 671.000 ca bệnh COVID-19 và trên 10.000 ca tử vong. Tổng số ca bệnh từ đầu dịch tới nay đã vượt 215 triệu ca, trong đó trên 4,48 triệu ca tử vong.

COVID-19 tới 6h sáng 27/8: Mỹ đứng đầu về ca mắc và tử vong mới; Ca tử vong mới ở Nga cao kỷ lục - Hình 1
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân COVID-19 tới trung tâm y tế tại New York, Mỹ. Ảnh: AFP/ TTXVN

Ba quốc gia có số ca mắc trong 24 giờ qua cao nhất thế giới là Mỹ (trên 145.000 ca), Ấn Độ (44.558 ca) và Anh (38.281 ca).

Ba quốc gia có số ca tử vong trong 24 giờ qua cao nhất thế giới là Mỹ (1.079 ca), Mexico (986 ca) và Indonesia (889 ca).

Như vậy, Mỹ tiếp tục đứng đầu về số ca mắc và tử vong vì COVID-19 trong 24 giờ qua. Tính từ đầu đại dịch, Mỹ đã ghi nhận trên 39,3 triệu ca mắc và 651.807 ca tử vong. Đáng lưu ý là số ca mắc và tử vong ở trẻ em tại Mỹ đang gia tăng. Theo Hiệp hội Bệnh viện nhi Mỹ và Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ, số trẻ em mắc COVID-19 đã tăng lên mức chưa từng thấy kể từ đợt bùng phát dịch hồi mùa Đông năm ngoái.

Tính đến ngày 19/8, đã có gần 4,6 triệu trẻ em mắc COVID-19. Thống kê cho thấy trên 180.000 ca được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2 trong tuần qua, tương đương với cả đợt bùng phát hồi mùa Đông năm ngoái. Sau khi có xu hướng giảm vào đầu mùa Hè năm nay, số ca mắc COVID-19 ở trẻ em đã tăng 4 lần trong tháng qua, từ mức 38.000 ca trong tuần kết thúc vào ngày 22/7 lên mức 180.000 ca trong tuần trước. Báo cáo cho thấy dường như số ca mắc có triệu chứng nặng không phổ biến ở trẻ em.

Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tổ chức họp báo cập nhật những diễn biến mới của đại dịch COVID-19, trong đó nhấn mạnh đến sự hợp tác toàn cầu trong việc tài trợ cho nỗ lực chuẩn bị và ứng phó với đại dịch.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết số ca mắc mới dù đã chững lại sau khi tăng trong gần hai tháng nhưng vẫn ở mức rất cao. Tình hình dịch diễn biến rất khác nhau giữa các khu vực, quốc gia, thậm chí giữa các tỉnh, thành trong một quốc gia. Một số khu vực và quốc gia tiếp tục chứng kiến số ca mắc và tử vong tăng mạnh, trong khi những khu vực khác đang giảm. Điều này cho thấy khi virus SARS-CoV-2 vẫn là một mối đe dọa ở khắp nơi trên thế giới.

WHO tiếp tục khuyến nghị cách tiếp cận toàn diện, phòng ngừa rủi ro thông qua các biện pháp xã hội và sức khỏe cộng đồng kết hợp với việc tiếp cận vaccine công bằng. Hiện WHO đang triển khai các kế hoạch tăng cường khả năng ứng phó của thế giới với các bệnh dịch và đại dịch trong tương lai.

Nga ghi nhận số ca tử vong cao nhất trong một ngày

COVID-19 tới 6h sáng 27/8: Mỹ đứng đầu về ca mắc và tử vong mới; Ca tử vong mới ở Nga cao kỷ lục - Hình 2
Chuyển bệnh nhân COVID-19 từ xe cứu thương vào một bệnh viện ở Moskva, Nga ngày 9/10/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 26/8, Lực lượng đặc trách phòng chống dịch COVID-19 của Chính phủ Nga thông báo trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận 820 tử vong vì virus SARS-CoV-2. Đây là số ca tử vong cao chưa từng có tại Nga trong bối cảnh gia tăng số ca mắc COVID-19 do biến thể Delta có khả năng lây lan nhanh, trong khi tốc độ tiêm chủng ở nước này đang chững lại. Tính đến nay, tổng số ca tử vong ở Nga đã lên tới 179.243 ca, cao nhất châu Âu.

Cũng trong 24 giờ qua, Nga ghi nhận thêm 19.630 ca mắc mới COVID-19, nâng tổng số bệnh nhân lên 6.824.540 người. Tuy vậy, trong một tín hiệu tích cực, với thêm 19.661 bệnh nhân bình phục, hiện đã có tổng cộng 6.092.818 người khỏi bệnh.

Xét theo tổng số ca mắc COVID-19, Nga đang là quốc gia chịu tác động nghiêm trọng thứ 4 trên thế giới kể từ khi nước này trải qua làn sóng dịch bệnh mới do biến thể Delta gây ra vào giữa tháng 6 năm nay. Thủ đô Moskva - tâm điểm dịch bệnh tại Nga - và một số khu vực khác ở nước này đã bắt buộc tiêm chủng cho nhiều nhóm đối tượng và thực hiện nhiều biện pháp khuyến khích người dân tiêm phòng. Tuy nhiên, tốc độ tiêm chủng đang chậm lại kể từ giữa tháng 8 này. Theo số liệu của trang Gogov thống kê về COVID-19, tính đến ngày 26/8, chỉ có hơn 35 triệu người trong tổng số 146 triệu người tại Nga đã tiêm đủ liều vaccine.

Trung Quốc mở lại sân bay quốc tế Lộc Khẩu Nam Kinh

COVID-19 tới 6h sáng 27/8: Mỹ đứng đầu về ca mắc và tử vong mới; Ca tử vong mới ở Nga cao kỷ lục - Hình 3
Kiểm tra thân nhiệt phòng lây nhiễm COVID-19 tại điểm tiêm chủng lưu động ở Trùng Khánh, Trung Quốc, ngày 20/8/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Ngày 26/8, Trung Quốc đã mở lại sân bay quốc tế Lộc Khẩu Nam Kinh ở tỉnh Giang Tô, miền Đông nước này, sau khi phải đóng cửa gần 1 tháng.

Do dịch COVID-19, nhà chức trách địa phương đã hủy toàn bộ chuyến bay tại sân bay này từ cuối tháng 7 vừa qua. Trung Quốc bắt đầu phát hiện các nhân viên dọn dẹp vệ sinh tại sân bay này nhiễm virus SARS-CoV-2 từ ngày 20/7 khi xét nghiệm định kỳ.

Tuy nhiên, đến ngày 19/8, Nam Kinh đã dỡ bỏ toàn bộ các khu vực được xếp loại có nguy cơ trung bình và cao đối với COVID-19.

Cùng ngày, Khu hành chính đặc biệt Hong Kong thông báo kể từ ngày 30/8, những người giúp việc tới từ Indonesia và Philippines đã tiêm đầy đủ vaccine ngừa COVID-19 sẽ được nhập cảnh vào hòn đảo này.

Malaysia ghi nhận kỷ lục mới về số ca mắc nhiễm trên toàn quốc

COVID-19 tới 6h sáng 27/8: Mỹ đứng đầu về ca mắc và tử vong mới; Ca tử vong mới ở Nga cao kỷ lục - Hình 4
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Selangor, Malaysia,, ngày 14/8/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Trong ngày 26/8, Malaysia ghi nhận kỷ lục mới về số ca mắc COVID-19 trên toàn quốc.

Cụ thể, theo Bộ Y tế Malaysia, bộ này đã ghi nhận 24.599 ca mắc mới COVID-19, mức cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát ở nước này, đưa tổng số ca mắc tới nay ở Malaysia là 1.640.843 ca.

Nguyên nhân là do tình hình dịch bệnh bên ngoài Thung lũng Klang (gồm thủ đô Kuala Lumpur, bang Selangor và một phần của bang Nigeri Sembilan). Ba bang ghi nhận kỉ lục mới về số ca mắc COVID-19 là Sabah với 3.487 ca, Johor với 2.785 ca và Penang với 2.078 ca, trong đó bang Johor lần đầu vượt ngưỡng 2.000 ca/ngày, còn bang Penang lần thứ 2 vượt ngưỡng này.

Hàn Quốc ghi nhận số ca tử vong cao nhất kể từ tháng 7

COVID-19 tới 6h sáng 27/8: Mỹ đứng đầu về ca mắc và tử vong mới; Ca tử vong mới ở Nga cao kỷ lục - Hình 5
Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại thành phố Gwangju, Hàn Quốc ngày 22/8/2021. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Hàn Quốc ngày 25/8 có thêm 20 ca tử vong vì dịch COVID-19, mức cao nhất ghi nhận từ đầu năm đến nay, trong khi số ca bệnh nặng tăng gấp đôi kể từ khi làn sóng lây nhiễm hiện tại bùng phát hồi tháng 7.

Mặc dù tỷ lệ tử vong vì COVID-19 vẫn ở mức thấp (dưới 1%), nhà chức trách Hàn Quốc đang nỗ lực bổ sung giường điều trị tích cực (ICU) cho bệnh nhân nặng. Tính đến ngày 25/8, số ca bệnh nặng hoặc nguy kịch đã tăng lên 425 ca so với 155 ca ghi nhận ngày 7/7.

Theo Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA), cũng trong ngày 25/8, nước này phát hiện 1.882 ca mới, đưa tổng số lên 243.317 ca, trong đó có 2.257 ca tử vong.

Từ ngày 26/8, Hàn Quốc bắt đầu triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho những người từ 18-49 tuổi. Hiện đã có 70% trong số 15 triệu người đủ điều kiện tiêm chủng đã đăng ký tiêm vaccine. Nước này đặt mục tiêu tiêm ít nhất một mũi cho 70% dân số và tiêm đầy đủ cho 50% dân số vào tháng 9 tới.

Tỷ lệ bệnh nhân phục hồi tại Ấn Độ tăng lên tới hơn 97%

COVID-19 tới 6h sáng 27/8: Mỹ đứng đầu về ca mắc và tử vong mới; Ca tử vong mới ở Nga cao kỷ lục - Hình 6
Bệnh nhân COVID-19 được hỗ trợ thở oxy tại bệnh viện dã chiến ở New Delhi, Ấn Độ ngày 27/4/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ Y tế Ấn Độ thông báo tỷ lệ bệnh nhân COVID-19 bình phục ở nước này đã tăng lên tới 97,63%. Hiện có tổng cộng 31.788.440 bệnh nhân đã khỏi bệnh.

Theo bộ trên, các ca bệnh phục hồi liên tục tăng đã góp phần làm giảm số ca tử vong. Trong 24 giờ qua, đã có thêm 32.926 bệnh nhân bình phục. Với thêm 44.558 ca mắc mới COVID-19, số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 hiện đang được điều trị ở nước này là 351.464 ca, trong đó số ca phải điều trị tích cực chỉ chiếm 1,02%.

Cũng trong 24 giờ qua, Ấn Độ ghi nhận thêm 493 ca tử vong, nâng tổng số bệnh tử vong tại đây lên 436.889 người.

Thủ tướng New Zealand bảo vệ chiến lược "xóa sổ COVID-19"

COVID-19 tới 6h sáng 27/8: Mỹ đứng đầu về ca mắc và tử vong mới; Ca tử vong mới ở Nga cao kỷ lục - Hình 7
Cảnh vắng vẻ tại một tuyến phố ở Auckland, New Zealand khi lệnh phong tỏa được áp dụng để phòng chống dịch COVID-19, ngày 18/8/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã bảo vệ chiến lược "xóa sổ COVID-19" trong bối cảnh đang xuất hiện những quan ngại việc biến thể Delta có thể đảo ngược hiệu quả chống dịch trước đây.

Trong tuyên bố đưa ra sau khi New Zealand ghi nhận thêm 68 ca lây nhiễm trong cộng đồng, Thủ tướng Ardern bày tỏ tin tưởng có thể kiểm soát và loại bỏ biến thể Delta khỏi cộng đồng. Theo bà, chiến lược "xóa sổ COVID-19" mà nước này áp dụng vẫn là chiến lược tốt nhất. Nữ Thủ tướng New Zealand cũng khẳng định không quan tâm tới những chỉ trích liên quan đến chiến lược "xóa sổ COVID-19", đồng thời chỉ ra thành công của nước này trong việc ứng phó với đại dịch, khi mới chỉ ghi nhận 26 ca tử vong trong tổng số 5 triệu người dân. Bà cho rằng Delta đã buộc chính quyền phải điều chỉnh chiến lược loại bỏ COVID-19, như phong tỏa nhanh hơn và xét nghiệm rộng rãi hơn và đây vẫn là một mục tiêu hợp lý.

Tuần trước, New Zealand đã ghi nhận 1 ca nhiễm biến thể Delta ở Auckland, sau 6 tháng không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Kể từ thời điểm đó, nước này ghi nhận tổng cộng 277 ca.

Số ca mắc mới ở Australia lần đầu vượt ngưỡng 1.000 ca

COVID-19 tới 6h sáng 27/8: Mỹ đứng đầu về ca mắc và tử vong mới; Ca tử vong mới ở Nga cao kỷ lục - Hình 8
Cảnh vắng vẻ tại Sydney, Australia, trong thời gian phong tỏa phòng dịch COVID-19 ngày 20/8/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Ngày 26/8, số ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng ở Australia đã lần đầu tiên vượt ngưỡng 1.000 ca, trong bối cảnh biến thể Delta lây lan nhanh ở thành phố Sydney.

Theo đó, New South Wales (NSW) - bang đông dân nhất Australia với thủ phủ là Sydney - ghi nhận 1.029 ca mới trong 24 giờ qua, mức cao nhất kể từ đầu dịch. Ổ dịch bùng phát ở thành phố Sydney hồi giữa tháng 6 vừa qua đã khiến hơn 15.000 người bị lây nhiễm và lan sang các thành phố khác, buộc toàn bộ vùng Đông Nam Australia phải tái áp đặt biện pháp phong tỏa và hạn chế đi lại. Tuy nhiên, những người đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 sẽ được miễn trừ một số hạn chế. Theo thông báo của Thủ hiến bang NSW Gladys Berejiklian, sau khi bang này đạt mục tiêu thực hiện 6 triệu mũi tiêm vaccine, chính quyền cho phép tối đa 5 người đã tiêm đầy đủ được tụ tập ở không gian ngoài trời tại các khu vực không thuộc danh sách điểm nóng của COVID-19.

Trước đó, chính quyền bang NSW đã gia hạn lệnh ở nhà đến ngày 10/9 do lo ngại biến thể Delta lây lan. Ngày 19/8, Thủ hiến Berejiklian thừa nhận tháng 9 và tháng 10 tới sẽ là những tháng "khó khăn" đối với người dân ở các khu vực bị phong tỏa và ngày càng khó để đạt được mục tiêu "COVID Zero". Tuy nhiên, bà nhấn mạnh tình hình đại dịch ở bang NSW đã có "ánh sáng cuối đường hầm" khi số người tiêm chủng tiếp tục tăng và chính quyền bang đang xem xét kế hoạch nới lỏng một số hạn chế vào tháng 9 tới khi tỷ lệ tiêm chủng tại đây đạt ngưỡng 70%.

Hiện hơn 50% trong tổng số 25 triệu dân của Australia vẫn đang trong giai đoạn phong tỏa vì dịch COVID-19.

Bộ Quốc phòng Mỹ bắt buộc tất cả nhân viên phải tiêm phòng vaccine

COVID-19 tới 6h sáng 27/8: Mỹ đứng đầu về ca mắc và tử vong mới; Ca tử vong mới ở Nga cao kỷ lục - Hình 9
Trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ tại Washington, DC. Ảnh: AFP/ TTXVN

Lầu Năm Góc thông báo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã ban hành một bản ghi nhớ yêu cầu tất cả nhân viên bộ này phải tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

Thông báo của Lầu Năm Góc nêu rõ lãnh đạo các đơn vị trong bộ lập tức khởi động tiêm vaccine cho tất cả các thành viên thuộc các lực lượng vũ trang dưới sự quản lý của Bộ Quốc phòng đang làm nhiệm vụ hoặc thuộc Lực lượng dự bị, bao gồm cả Vệ binh Quốc gia, những người chưa được tiêm chủng đầy đủ vaccine. Công tác tiêm chủng sẽ chỉ sử dụng các loại vaccine phòng COVID-19 đã được Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép đầy đủ.

Trước đó trong tháng 8, Bộ trưởng Austin đã ban hành bản ghi nhớ nói rằng Bộ Quốc phòng dự định yêu cầu tiêm chủng bắt buộc vaccine phòng COVID-19 cho tất cả các quân nhân vào giữa tháng 9, hoặc ngay khi FDA chính thức cho phép. Quan điểm này của ông Austin được Tổng thống Mỹ Joe Biden hoan nghênh. Ngày 23/8, FDA đã cấp phép chính thức vaccine phòng COVID-19 của Pfizer/BioNTech, đây là loại vaccine đầu tiên được cấp phép đầy đủ để sử dụng cho những người từ 16 tuổi trở lên tại Mỹ.

Cùng ngày, Thị trưởng thành phố Chicago Lori Lightfoot cho biết tất cả viên chức chính quyền thành phố này phải hoàn thành tiêm chủng trước ngày 15/10 tới, song một số trường hợp do lý do sức khỏe hoặc tôn giáo sẽ được miễn trừ. Ông Lightfoot cũng nêu rõ những người trong diện được miễn trừ phải có sự chấp thuận của Bộ Y tế và dịch vụ nhân sinh Mỹ.

Theo thống kê, thành phố Chicago có hơn 30.000 công chức, viên chức. Hồi đầu tháng 8, chính quyền bang Illinois đã yêu cầu buộc tất cả nhân viên làm việc trong các cơ sở tập trung đông người như nhà tù hay nhà dưỡng lão phải tiêm đủ liều trước ngày 4/10.

Brazil sẽ tiêm mũi vaccine tăng cường cho người cao tuổi và dễ tổn thương

COVID-19 tới 6h sáng 27/8: Mỹ đứng đầu về ca mắc và tử vong mới; Ca tử vong mới ở Nga cao kỷ lục - Hình 10
Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người cao tuổi tại Rio de Janeiro, Brazil, ngày 5/2/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ Y tế Brazil cho biết nước này sẽ triển khai chương trình tiêm mũi vaccine ngừa COVID-19 tăng cường cho các đối tượng có vấn đề về hệ miễn dịch và người trên 70 tuổi kể từ giữa tháng 9 tới.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 đang có xu hướng lây lan mạnh và những nghiên cứu mới đây cho thấy hiệu quả của các loại vaccine đang suy giảm trước các biến thể mới. Bộ Y tế Brazil cũng thông qua việc sử dụng các loại vaccine của AstraZeneca, Johnson & Johnson và Pfizer để tiêm mũi thứ 3 cho các đối tượng trên.

Dự kiến, mũi vaccine bổ sung sẽ được tiêm 28 ngày sau khi tiêm mũi thứ 2 đối với những người có vấn đề về hệ miễn dịch, trong khi thời gian giữa mũi 2 và mũi tăng cường đối với người từ 70 tuổi trở lên sẽ là 6 tháng. Ngoài ra, kể từ tháng 9, thời gian giữa mũi 1 và 2 của các loại vaccine Pfizer và AstraZeneca sẽ giảm từ 12 tuần xuống 8 tuần đối với tất cả những người bắt đầu tiêm chủng trong giai đoạn này.

Theo thống kê của Bộ Y tế, đã có khoảng 123,9 triệu người Brazil, tương đương với 59% dân số, đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine ngừa COVID-19 và khoảng 55,7 triệu người, gần 26,5% dân số, đã hoàn tất hai mũi vaccine. Đến nay, Brazil đã ghi nhận trên 20,6 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có hơn 577.565 trường hợp tử vong.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Ngước mắt nhìn lên trời, cô gái thấy hiện tượng được xem là cực hiếm trong tự nhiên, ai may mắn lắm mới có cơ hội chiêm ngưỡng00:12Cận cảnh núi lửa dưới đáy biển phun trào gây sóng thần ở nhiều nước03:03Hơn 200 người thiệt mạng trong tuần bạo loạn chưa từng thấy ở Kazakhstan00:45Omicron đang càn quét, dân châu Âu vẫn tuần hành chống vắc xin01:2618 bị cáo trong vụ 39 người Việt chết ngạt trong container ở Anh lãnh án04:39Tại sao WHO nói không cần vắc xin mới để đối phó Omicron?02:31Đức xét xử bác sĩ Syria về tội ác chống lại nhân loại02:54Biến thể Omicron lây lan đến thành phố sát Macau ở Trung Quốc01:45Đặc nhiệm Mỹ bao vây nghi phạm bắt giữ 4 con tin02:53Bác sĩ khắc tên mình lên lá gan ghép cho bệnh nhân để... bớt căng thẳng02:06Úc ghi nhận ngày chết chóc nhất vì đại dịch Covid-1901:49Cố ý nhiễm Covid-19 để đạt miễn dịch, nữ ca sĩ tử vong04:27Tàu sân bay Mỹ thay đổi hải trình vào Biển Đông để đối phó Trung Quốc?02:04Thiết bị không người lái dưới nước thay đổi cục diện hải chiến Thái Bình Dương11:33Xu hướng sống chung với Covid-19 bất kể Omicron02:052 triệu chứng chính ở người nhiễm biến thể Omicron03:0239 máy bay Trung Quốc xâm nhập ADIZ Đài Loan, nhiều nhất từ tháng 10.202101:29Taliban lần đầu đến châu Âu sau khi kiểm soát Afghanistan01:34Nga đưa tàu chiến đến biển Đen tập trận03:01Mảnh vỡ tên lửa rơi xuống mặt trăng và nguy cơ ô nhiễm vũ trụ02:07

Tiêu điểm

Bạn trai say rượu không trả lời tin nhắn, cô gái nổi cơn ghen chạy đến đốt nhà khiến 46 người vô tội chết thảm
15:06:49 27/01/2022
Nghiên cứu mới về hiện tượng ‘siêu miễn dịch’ COVID-19
01:51:22 27/01/2022
Hành khách vật vạ ở sân bay Tân Sơn Nhất do máy bay bị trễ chuyến
05:45:53 28/01/2022
Bệnh viện Mỹ than trời vì phải trả lương 8.000 USD/tuần cho ‘y tá thời vụ’
09:17:41 27/01/2022
Hơn 60% ca nhiễm Omicron từng mắc COVID-19
01:49:23 27/01/2022
Lý do khiến một số người dễ mắc hội chứng COVID kéo dài
01:44:55 27/01/2022
Hàn Quốc dùng trí tuệ nhân tạo ngăn người tự tử trên sông Hàn
23:29:05 27/01/2022
Đấu giá viên kim cương đen lớn nhất thế giới
09:31:49 28/01/2022
Dàn vũ khí Nga phô diễn sức mạnh gần "chảo lửa" Ukraine
22:02:13 27/01/2022
Không chờ WHO, Thái Lan sẽ xem Covid-19 là bệnh đặc hữu
12:41:25 28/01/2022

Thông tin đang nóng

Chân dung "tiểu tam" nghi lộ clip 18+ với Huỳnh Hiểu Minh: Hai lần "gạ" sếp bị Angela Baby vạch mặt, sự nghiệp lao đao còn đòi làm đối thủ Nhiệt Ba?
20:23:37 28/01/2022
Xót xa lời dặn dò của chồng cũ Phi Nhung gửi đến con gái: "Đừng giống ba mẹ nhé, ba đi đây..."
21:52:45 28/01/2022
Hot girl bốc lửa kém 18 tuổi chính thức lên tiếng về tin cặp kè Huỳnh Hiểu Minh, thành tình địch của Angela Baby
17:48:58 28/01/2022
Khoa Pug bị tố “diễn sâu” vụ chia tay bạn gái người Nhật, nói gì mà khiến netizen mất lòng tin?
18:51:50 28/01/2022
Angelababy và Huỳnh Hiểu Minh không ràng buộc tài sản
18:37:13 28/01/2022
Truy tìm nghi phạm vụ thi thể nữ giới bị bó chặt trong phòng trọ ở Bình Dương
18:37:18 28/01/2022
Huỳnh Hiểu Minh - Angela Baby đã ly hôn vài năm trước, cố chịu đựng nhau vì phải phối hợp kiếm tiền? 
19:56:00 28/01/2022
Bà Phương Hằng đăng tâm thư dài ngày cuối năm: "Có khi sau những màn lừa xuất chúng, họ sướng điên người và TỰ ĐẮC là ta đã qua mặt cả thế gian"
18:30:42 28/01/2022
Đợi chồng đi xuất khẩu nước ngoài về trả 2 tỷ tiền nợ xây nhà, ngày trở về anh báo một tin làm tôi ngất lịm
20:17:30 28/01/2022
Ngọc Quyên e ấp bên trai đẹp
19:11:57 28/01/2022

Tin mới nhất

Điện Kremlin thông báo nội dung hội đàm thượng đỉnh Nga - Trung

01:44:27 29/01/2022
Ngày 28/1, Điện Kremlin thông báo trong cuộc hội đàm thượng đỉnh dự kiến diễn ra vào tuần tới, Tổng thống nước này Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ dành nhiều thời gian thảo luận các vấn đề quốc tế

Kinh tế Mỹ năm 2021 tăng trưởng mạnh nhất trong gần 40 năm

22:42:40 28/01/2022
Kinh tế Mỹ đã bật tăng trở lại với mức tăng trưởng 5,7% trong năm 2021, đánh dấu sự phục hồi ấn tượng sau một năm 2020 suy giảm. Đây là thông tin mới được Chính phủ Mỹ công bố ngày 27/1

EMA 'bật đèn xanh' cho thuốc điều trị Paxlovid của Pfizer

22:40:44 28/01/2022
Cơ quan quản lý dược phẩm của Liên minh châu Âu (EMA) ngày 27/1 phê chuẩn có điều kiện việc sử dụng thuốc kháng virus Paxlovid của hãng Pfizer (Mỹ) để điều trị cho bệnh nhân COVID-19 đã trưởng thành và có nguy cơ bệnh trở nặng

Tuyết rơi hiếm thấy tại Trung Đông

22:39:17 28/01/2022
Ngày 27/1, tuyết đã bao phủ vùng Jerusalem và khu vực phía Đông Địa Trung Hải sau khi một cơn bão tuyết hiếm hoi biến thành phố thánh địa thành một miền cổ tích trắng xóa tuyết

Mũi vaccine tăng cường giúp giảm số ca nhập viện tại châu Âu

22:37:36 28/01/2022
Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC) ngày 27/1 cho biết mũi vaccine tăng cường có thể giúp giảm ít nhất nửa triệu ca nhập viện vì COVID-19 tại châu Âu, ngay cả khi biến thể Omicron lây lan với tốc độ chưa từng thấy

Iran - Bên 'hưởng lợi' bất ngờ trong cuộc đối đầu Nga-Mỹ liên quan đến Ukraine

15:24:16 28/01/2022
Iran có thể sẽ là bên chiến thắng ngoài mong đợi trong khủng hoảng leo thang liên quan đến tình hình Ukraine

Chạy đua ‘truy lùng’ siêu chiến đấu cơ mất tích ở Biển Đông

14:13:48 28/01/2022
Hải quân Mỹ đang cố gắng trục vớt chiếc chiến đấu cơ thế hệ 5 tàng hình của nước này vừa bị rơi ở Biển Đông, để tránh các bí mật công nghệ bị lọt vào tay các đối thủ mà nổi bật là Trung Quốc

Nga vẫn thấy cơ hội đối thoại về an ninh với Mỹ

12:11:50 28/01/2022
Người phát ngôn Điện Kremlin, Dmitry Peskov ngày 27/1 cho biết có cơ hội tiếp tục đối thoại với Mỹ dù các yêu cầu chính về an ninh của Nga vẫn chưa được Washington phúc đáp

Pháp điều tra về vụ nổ thứ hai tại giải đua xe Dakar

10:55:32 28/01/2022
Nhà chức trách Pháp đang điều tra về vụ nổ thứ hai xảy ra tại giải đua xe Dakar được tổ chức ở Saudi Arabia hồi tháng 12/2021

140 tàu chiến Nga tập trận dồn dập ở 4 vùng biển giữa căng thẳng Ukraine

09:36:35 28/01/2022
Hải quân Nga đang mở nhiều cuộc tập trận gần như là đồng thời với tàu chiến được huy động từ hạm đội Baltic, hạm đội Biển Đen và Hạm đội phương Bắc

Giá Bitcoin hôm nay 28/1: Bitcoin ‘thất thế’, thị trường đỏ lửa

09:14:48 28/01/2022
Bitcoin tiếp tục lình xình trong vùng giá thấp khiến thị trường tiền ảo ngập tràn sắc đỏ, loạt tiền mã hóa vốn hóa lớn lao dốc, có coin bay trên 10% thị giá

Tỷ giá USD, Euro ngày 28/1: USD tăng vọt theo tín hiệu từ Fed

09:11:40 28/01/2022
Tỷ giá ngoại tệ ngày 28/1 diễn biến theo xu hướng đồng USD hôm nay trên thị trường quốc tế tăng vọt theo tín hiệu từ Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed)

Italy vẫn chưa bầu được tổng thống mới trong vòng 4

08:00:02 28/01/2022
Số đại cử tri không tham gia bỏ phiếu trong vòng 4 là 441 người, trong khi số phiếu trắng giảm xuống còn 261. Khi các đảng tiếp tục các cuộc đàm phán hậu trường để tìm ra các ứng cử viên khả thi thay thế Tổng thống Sergio Mattarella, ng...

Indonesia buộc các nhà sản xuất bán dầu cọ trong nước

07:49:20 28/01/2022
Yêu cầu này được đưa ra trong bối cảnh Indonesia - nhà sản xuất và xuất khẩu dầu cọ hàng đầu thế giới - đang cố gắng kiềm chế đà tăng giá dầu ăn trong nước với mức tăng khoảng 40% so với năm trước theo xu hướng của thị trường quốc tế

Chỉ một tỷ lệ nhỏ trẻ em Israel bị viêm cơ tim sau tiêm vaccine COVID-19

07:47:11 28/01/2022
Trong số bệnh nhân nói trên có một em bị viêm cơ tim sau mũi vaccine thứ nhất; 12 em bị sau mũi tiêm thứ hai và hai em bị sau mũi thứ ba. Tất cả đều có biểu hiện nhẹ và được ra viện sau vài ngày điều trị. Ngoài ra, đến nay chưa có em nà...

Tổng Thư ký LHQ thúc giục giải quyết cuộc khủng hoảng Nga- Ukraine

07:45:09 28/01/2022
Phát biểu trước báo giới ngày 27/1, người phát ngôn của LHQ, ông Stephane Dujarric cho biết Tổng Thư ký Guterres tin rằng hai bên sẽ không để xảy ra xung đột quân sự, đồng thời khuyến khích hai bên hãy dựa vào con đường ngoại giao, sử d...

COVID-19 tới 6h sáng 28/1: Thế giới vượt 366 triệu ca mắc; Nhiều nước có hàng trăm nghìn ca mắc mới

07:40:51 28/01/2022
Số ca nhập viện vì mắc COVID-19 vẫn duy trì ở mức khoảng 5.000 ca trong vài ngày qua, đạt mức cao nhất gần 5.400 ca vào ngày 25/1, trong đó, bang New South Wales - bang chịu ảnh hưởng dịch bệnh nặng nề nhất - ghi nhận số ca nhập viện gi...

Toàn thế giới vượt 364 triệu ca mắc COVID-19

23:47:23 27/01/2022
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 27/1 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận tổng cộng 364.093.289 ca COVID-19, trong đó có 5.647.920 ca tử vong

Bài học đối phó với COVID-19 cho Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh từ Olympic Tokyo

23:39:07 27/01/2022
Xét nghiệm hàng ngày, theo dõi ứng dụng sức khoẻ và sinh hoạt tách biệt với công chúng - là những biện pháp ngăn COVID-19 mà tất cả vận động viên, huấn luyện viên, quan chức và nhân viên phải tuân thủ khi đến Bắc Kinh tham dự Thế vận hộ...

Số ca mắc mới COVID-19 tăng mạnh ở nhiều nước châu Âu

23:36:36 27/01/2022
Đức ngày 27/1 thông báo số ca mắc mới COVID-19 trong 24 giờ qua đã lần đầu tiên vượt 200.000 ca trong bối cảnh nước này đang thảo luận về quy định bắt buộc tiêm vaccine

Thêm một nghiên cứu ghi nhận hiệu quả của vaccine Sputnik V trong phòng chống Omicron

23:35:18 27/01/2022
Các chuyên gia hàng đầu tại Argentina, Pháp, Mỹ đã ca ngợi hiệu quả của vaccine phòng COVID-19 do Nga sản xuất Sputnik V trong phòng chống Omicron và một nghiên cứu gần đây của Italy đã củng cố thêm điều này

Chuyên gia Nga bị tố làm gián điệp lấy thông tin tên lửa vũ trụ châu Âu

23:31:02 27/01/2022
Các công tố viên Đức ngày 27.1 cho biết một nhà khoa học Nga làm việc tại trường đại học của Đức đã bị bắt vì làm gián điệp và chia sẻ thông tin về chương trình tên lửa vũ trụ Ariane của châu Âu cho Moscow

Thái Lan đặt mục tiêu tuyên bố COVID-19 là bệnh đặc hữu vào cuối năm nay

23:26:22 27/01/2022
Bộ Y tế Thái Lan có kế hoạch tuyên bố COVID-19 là bệnh đặc hữu vào cuối năm nay dựa trên các tiêu chí riêng, ngay cả khi chưa có xác nhận của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)

Peru khẩn trương khắc phục hậu quả ngập lụt tại thánh địa Machu Picchu

23:24:50 27/01/2022
Công tác dọn dẹp bùn đất, hậu quả của trận mưa lớn ở khu vực dãy Andes, trên tuyến đường giao thông duy nhất dẫn đến thánh địa Machu Picchu đang được khẩn trương tiến hành để mở lại địa điểm được coi là viên ngọc quý của du lich Peru

Tai nạn đường bộ liên hoàn ở Nhật Bản, 19 người bị thương

23:22:17 27/01/2022
Ít nhất 19 người đã bị thương trong một vụ tai nạn liên hoàn của 12 phương tiện va vào nhau xảy ra ngày 27/1 trên đường cao tốc thuộc địa phận tỉnh Chiba gần thủ đô Tokyo

Ukraine bắt giữ nghi phạm trong vụ nổ súng tại thành phố Dnipro

23:20:15 27/01/2022
Ukraine thông báo đã bắt giữ đối tượng bị tình nghi thực hiện vụ nổ súng tại một nhà máy ở thành phố Dnipro, miền Trung nước này

Có thể bạn quan tâm

Tạ Na bị trầm cảm, sự nghiệp tụt dốc sau tai nạn của ông xã Trương Kiệt

Sao châu á

01:41:33 29/01/2022
Nữ MC nổi tiếng hàng đầu showbiz Trung - Tạ Na - cho biết phải đối mặt với chứng trầm cảm sau khi sinh con thứ 2

Triệu chứng nhiễm Omicron: Dấu hiệu ở tai, mắt, đầu - xuất hiện rồi biến mất

Sức khỏe

01:41:10 29/01/2022
Biến thể Omicron đang lan rộng khắp thế giới và trở thành chủng vi khuẩn thống trị ở nhiều nước

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ân giảm án tử hình cho 4 phạm nhân

Pháp luật

01:38:32 29/01/2022
Thực hiện thẩm quyền của Chủ tịch nước và thể hiện chính sách nhân đạo của Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định về việc ân giảm án tử hình xuống tù chung thân cho 4 phạm nhân

Mở cửa đường bay quốc tế: liên quan đến phương án kiểm soát dịch

Đời sống

01:28:00 29/01/2022
Mở cửa đường bay quốc tế, vấn đề không phải ở máy bay mà liên quan đến phương án kiểm soát dịch. Bay nội địa đã lên tới 70.000 khách/ngày

Mỹ Tâm lên tiếng vỏn vẹn 8 chữ sau khi bị bắt gặp đưa Mai Tài Phến về nhà ăn Tết!

Sao việt

23:52:12 28/01/2022
Mỹ Tâm hôm nay thả thính xịn quá

SỐC: Điểm cắm trại nổi tiếng miền Nam bỗng biến thành "bãi rác" của dân du lịch, xem ảnh mạng với thực tế mà ngỡ ngàng

Netizen

23:15:01 28/01/2022
Được biết, con suối này là địa điểm cắm trại ưa thích của nhiều bạn trẻ ở miền Nam, đặc biệt là khu vực TP.HCM

Lộ tạo hình học sinh của Lee Jong Suk ở hậu trường phim, U40 mà trẻ như trai trung học vậy trời!

Hậu trường phim

23:08:50 28/01/2022
Lee Jong Suk tiếp tục khoác lên mình bộ đồng phục học sinh trong phim mới

Vì sao nhân sâm rừng có giá đắt đỏ? 

Clip hay

23:00:45 28/01/2022
Nhân sâm từ lâu đã được biết đến là loại thảo mộc đắt đỏ với nhiều công dụng trong y học. Trung bình, giá một cây sâm mọc hoang dã có thể đắt gấp nhiều lần so với loại nuôi trồng

Lời khen tặng Tuấn Hải thành cảnh báo với Phan Văn Đức, Tiến Linh, Văn Toàn

Bóng đá việt nam

22:45:38 28/01/2022
Những gì Tuấn Hải thể hiện trên mặt trận tấn công của đội tuyển Việt Nam chính là lời cảnh báo cho nguy cơ mất chỗ đứng của các chân sút như Tiến Linh, Văn Toàn hay Phan Văn Đức

Bắc Đẩu của Táo Quân 2022 là "đàn ông chuẩn" cũng phải thôi, Trung Ruồi mà giả gái thì nhìn "lạ lắm"!

Show việt

22:41:35 28/01/2022
Tạo hình giả gái kinh điển một thời của Trung Ruồi bị khán giả đào lại

Nếu đã mê Sex Education, cày ngay 4 bộ phim teen 18+ cực đỉnh ngày: "Bom sex" cuối cùng của Zendaya sốc óc nhưng không thể ngừng xem!

Phim âu mỹ

22:38:43 28/01/2022
Đây chính là những bộ phim tuổi teen trần trụi, ngập cảnh nóng và những góc khuất tuổi mới lớn hấp dẫn không thua kém Sex Education!

Làm thế nào để định giá một cầu thủ?

Bóng đá thế giới

22:38:00 28/01/2022
Kỳ chuyển nhượng mùa đông sắp kết thúc và các câu lạc bộ cố gắng mua được những cầu thủ họ muốn trước khi thị trường khép lại