Omicron lan nhanh ở Mỹ, nguy cơ làn sóng ‘trừng phạt’ và lây nhiễm chồng ba

Theo dõi VGT trên

Nguy cơ một làn sóng Omicron lớn vào tháng 1 tới, thậm chí lây nhiễm Omicron chồng lên Delta và cúm.

Nhưng giới chức không ủng hộ sản xuất vaccine đặc hữu Omicron, cho rằng phác đồ hiện tại cùng với mũi tiêm tăng cường vẫn đủ hiệu quả.

Omicron lan nhanh ở Mỹ, nguy cơ làn sóng 'trừng phạt' và lây nhiễm chồng ba - Hình 1
COVID-19 đã khiến trên 800.000 người tử vong tại Mỹ. Ảnh: AP

Tờ Washington Post cho biết, các quan chức y tế liên bang hàng đầu đã cảnh báo trong một cuộc họp giữa tuần này rằng biến thể Omicron đang nhanh chóng lây lan ở Mỹ và có thể đạt đỉnh trong một làn sóng lây nhiễm lớn vào tháng 1, theo mô hình mới được phân tích bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC).

Theo CDC, ca nhiễm Omicron đã tăng gấp bảy lần chỉ trong một tuần và với tốc độ như vậy, biến thể đột biến mới của COVID-19 có thể tạo ra áp lực lên hệ thống y tế vốn đã căng thẳng ở nhiều nơi khi biến thể Delta vẫn tiếp tục tấn công.

Cảnh báo về một đợt lây nhiễm tăng đột biến được đưa ra khi các quan chức liên bang và một số giám đốc điều hành ngành dược phẩm báo hiệu rằng họ hiện không ủng hộ việc tạo ra một loại vaccine đặc hiệu Omicron. Dựa trên các dữ liệu cho đến nay, họ nói rằng các loại vaccine hiện có cộng với một mũi tiêm nhắc lại là một vũ khí hiệu quả để chống lại biến thể mới này.

Hai kịch bản với biến thể Omicron

Các kịch bản mô hình hóa mới nhất đã được các quan chức chính quyền cấp cao xem xét khi họ thảo luận các quyết định đầy khó khăn về mặt chính trị xung quanh cách thức, thời điểm và liệu có nên thực hiện các bước đi mới để ngăn chặn biến thể mới và giữ cho các bệnh viện không bị quá tải.

Tại cuộc họp nói trên, CDC đã trình bày chi tiết hai kịch bản về cách biến thể Omicron có thể lan truyền khắp nước Mỹ. Kịch bản xấu nhất đã khiến các quan chức y tế hàng đầu lo sợ, khi một làn sóng mới lây nhiễm chồng lên các ca nhiễm biến thể Delta và cúm, còn được mô tả là “lây nhiễm nhân ba”. Kịch bản này có thể áp đảo hệ thống y tế và tàn phá cộng đồng, đặc biệt là những cộng đồng có tỷ lệ tiêm chủng thấp.

“Tôi lo lắng hơn rất nhiều. Tôi rất lo lắng”, ông Marcus Plescia, Giám đốc y tế Hiệp hội Các quan chức y tế tiểu bang và vùng lãnh thổ, cho biết. Ông Plescia lưu ý rằng làn sóng nhiễm Omicron, nếu thành hiện thực như dự báo, sẽ diễn ra cùng lúc biến thể Delta tiếp tục tấn công và cùng thời điểm diễn ra cao điểm dịch cúm hàng năm.

Omicron lan nhanh ở Mỹ, nguy cơ làn sóng 'trừng phạt' và lây nhiễm chồng ba - Hình 2
WHO cảnh báo Omicron đang lây lan nhanh hơn bất kỳ biến thể nào khác và “chỉ riêng vaccine sẽ không giúp quốc gia nào thoát khỏi cuộc khủng hoảng này”. Ảnh: CNN

Các quan chức Mỹ nhấn mạnh rằng dữ liệu ban đầu cho thấy những người được tiêm chủng đầy đủ và được tiêm nhắc lại phần lớn vẫn được bảo vệ khỏi bị bệnh nặng và tử vong do Omicron. Nhưng họ lo lắng về việc có rất ít người Mỹ được tiêm mũi vaccine tăng cường. Mới chỉ có trên 55 triệu người ở Mỹ đã được tiêm các mũi nhắc lại, trong số 200 triệu người đã tiêm đầy đủ mũi cơ bản, theo CDC.

Trong khi đó, kịch bản thứ hai phác thảo một đợt gia tăng lây nhiễm Omicron nhẹ hơn vào mùa Xuân 2022. Hiện không rõ kịch bản nào có khả năng xảy ra cao hơn.

Vaccine đặc hữu Omicron chưa cần thiết

Chiến lược của chính quyền Tổng thống Biden hiện nay chủ yếu dựa vào tiêm chủng và xét nghiệm. Khi ông Biden công bố “kế hoạch hành động” của mình vào ngày 2/12 để chống đại dịch trong mùa đông này, ông lưu ý “nó không bao gồm việc ngừng hoạt động hay đóng cửa, mà là tiêm chủng rộng rãi và tiêm mũi tăng cường, xét nghiệm và nhiều biện pháp khác”.

Omicron lan nhanh ở Mỹ, nguy cơ làn sóng 'trừng phạt' và lây nhiễm chồng ba - Hình 3
Hình ảnh biến thể virus Omicron dưới kính hiển vi.

Các quan chức y tế cấp cao và các chuyên gia tại các công ty vaccine Mỹ cho biết, vaccine đã được cải tiến dành riêng cho Omicron hiện không nằm trong hộp công cụ nói trên của chính quyền, và không có bằng chứng cho thấy việc chuyển đổi thiết kế vaccine là cần thiết.

Họ trích dẫn dữ liệu cho thấy vaccine gốc, cùng với mũi tiêm nhắc lại, vẫn có khả năng cung cấp bảo vệ chống lại bệnh nặng do Omicron gây ra. Các chuyên gia lưu ý rằng cho đến nay, vaccine COVID-19 đã chống lại thành công mọi biến thể. Tuy vậy, quan điểm đó có thể thay đổi trong hai tuần tới khi có nhiều dữ liệu liên quan đến các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm và sự lan truyền của Omicron.

Việc chuyển đổi vaccine có ý nghĩa lớn. Nếu vaccine được thay đổi quá sớm, điều đó sẽ hạn chế khả năng đối phó với một biến thể tiềm tàng khác đang hình thành- một biến thể có thể nguy hiểm hơn Omicron.

“Chúng ta phải cẩn thận để không lặp lại những sai lầm trong quá khứ,” một quan chức chính quyền giấu tên nói. “Nếu cần thay đổi, chúng tôi sẽ thực hiện điều đó, nhưng chúng tôi không muốn đi đến thay đổi nếu không thực sự cần. Nó tốn thời gian, tiền bạc và công sức “.

Các chuyên gia cho rằng không thể liên tục thay đổi vaccine hoặc sử dụng các loại mũi vaccine tăng cường khác nhau vì không có đủ năng lực sản xuất và các nguồn lực khác.

Tiến sĩ Anthony S. Fauci, Cố vấn y tế chính của Tổng thống Biden về phản ứng với đại dịch, cho biết hôm 13/12 rằng “không có bất kỳ lý do thuyết phục nào ngay bây giờ để từ bỏ mọi thứ và tạo ra một loại vaccine đặc hiệu Omicron, thay vì tiếp tục tiêm vaccine cho người những người chưa tiêm và mũi tăng cường cho những người đã tiêm mũi cơ bản”.

Video đang HOT

HIện tại biến thể Delta vẫn chiếm ưu thế ở Mỹ và là nguyên nhân của gia tăng số ca nhập viện gần đây, nhưng Omicron tiếp tục cho thấy những dấu hiệu dễ lây lan hơn. Quan trọng hơn, Omicron với hàng chục đột biến khiến nó trở thành kẻ thù dễ tránh né các kháng thể, tuyến phòng thủ đầu tiên của hệ miễn dịch.

Điều này đã được củng cố vào ngày 13/12 với việc công bố một nghiên cứu lớn ở Nam Phi. Nghiên cứu này khẳng định rằng vaccine ít hiệu quả hơn trong việc ngăn ngừa nhiễm Omicron nhưng vẫn ngăn ngừa mắc bệnh nặng. Những người bị nhiễm Omicron cho đến nay có nguy cơ phải nhập viện thấp hơn 29% so với những người bị nhiễm biến thể lưu hành ở Nam Phi vào tháng 3/2020.

COVID-19 tới 6h sáng 17/12: Anh có ca mắc mới cao kỷ lục; Mỹ vượt 100.000 ca mắc/ngày

Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 664.000 ca mắc COVID-19 và trên 6.000 ca tử vong. Tổng số ca mắc từ đầu dịch tới nay đã vượt 273 triệu ca, trong đó trên 5,35 triệu ca tử vong.

COVID-19 tới 6h sáng 17/12: Anh có ca mắc mới cao kỷ lục; Mỹ vượt 100.000 ca mắc/ngày - Hình 1
Tiêm vaccine COVID-19 cho nhân viên y tế tại New York, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Ba quốc gia có số ca mắc trong 24 giờ qua cao nhất thế giới là Mỹ (trên 115.000 ca), Anh (88.376 ca) và Pháp (60.866 ca).

Ba quốc gia có số ca tử vong trong 24 giờ qua cao nhất thế giới là Nga (1.133 ca), Mỹ (807 ca) và Ba Lan (592 ca).

Xét cả về ca mắc hàng ngày và tổng ca mắc từ đầu đại dịch, Mỹ vẫn đứng đầu thế giới. Tới nay, Mỹ đã ghi nhận trên 51,3 triệu ca mắc và trên 824.000 ca tử vong. Đứng thứ hai về tổng ca mắc từ đầu đại dịch là Ấn Độ với 34,7 triệu ca mắc và 476.000 ca tử vong.

Nhìn chung, diễn biến dịch COVID-19 trên thế giới đang có xu hướng gia tăng dịp cuối năm. Nhiều quốc gia ghi nhận ca mắc mới ca kỷ lục, buộc phải thắt chặt các biện pháp phòng dịch.

Anh ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 cao kỷ lục

COVID-19 tới 6h sáng 17/12: Anh có ca mắc mới cao kỷ lục; Mỹ vượt 100.000 ca mắc/ngày - Hình 2
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở London, Anh. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 16/12, Cơ quan An ninh y tế Vương quốc Anh (UKHSA) cho biết trong vòng 24 giờ qua, nước này đã ghi nhận thêm 88.376 ca mắc mới COVID-19, mức cao nhất kể từ đầu đại dịch, nâng tổng số ca nhiễm lên 11.097.851 ca.

Trong số ca nhiễm mới, giới chức y tế Anh đã xác nhận 4.671 ca nhiễm biến thể Omicron, mức cao nhất theo ngày kể từ khi biến thể mới này xuất hiện tại Anh, nâng tổng số ca nhiễm Omicron ở nước này lên 10.017 ca. Anh cũng thông báo thêm 146 ca tử vong liên quan COVID-19, nâng tổng số ca tử vong lên 146.937 ca.

Phát biểu tại một cuộc họp báo cùng ngày tại Phố Downing, người đứng đầu Cơ quan Y tế vùng England Chris Whitty cảnh báo sẽ tiếp tục có những kỷ lục buồn về số ca nhiễm mới COVID-19 trong vài tuần tới. Ông cho rằng biểu đồ lây lan của biến thể Delta hiện tại "đi ngang" và sự lây lan của Omicron khiến cho tình hình hiện nay giống như "dịch chồng lên dịch".

Giáo sư Whitty nhận định biến thể Omicron đặt ra nguy cơ thực sự nghiêm trọng mà giới chức y tế Anh đánh giá là "tồi tệ". Ông cũng nhấn mạnh điều quan trọng nhất hiện nay là có các loại vaccine hiệu quả và đẩy nhanh tốc độ tiêm mũi tăng cường.

Theo số liệu mới nhất, đến nay, đã có hơn 89% số người dân từ 12 tuổi trở lên tại Anh được tiêm một mũi vaccine và 81% đã được tiêm đủ hai mũi. Trong khi đó, hơn 43% đã tiêm mũi tăng cường vaccine COVID-19.

Ba Lan ghi nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron

COVID-19 tới 6h sáng 17/12: Anh có ca mắc mới cao kỷ lục; Mỹ vượt 100.000 ca mắc/ngày - Hình 3
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Ba Lan ngày 10/10/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 16/12, Thứ trưởng y tế Ba Lan Waldemar Kraska thông báo nước này vừa ghi nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2.

Ca nhiễm đầu tiên biến thể Omicron được phát hiện tại thành phố Katowice, miền Nam Ba Lan.

Quốc gia Trung Âu này đã buộc phải siết chặt các biện pháp hạn chế nhằm ứng phó với số ca mắc mới hằng ngày thường xuyên ở mức cao trong đợt lây lan dịch COVID-19 lần thứ tư. Tính đến nay, Ba Lan đã ghi nhận tổng cộng 3.903.445 ca mắc COVID-19, trong đó có 90.306 ca tử vong.

Hệ thống y tế Pháp tiếp tục quá tải

COVID-19 tới 6h sáng 17/12: Anh có ca mắc mới cao kỷ lục; Mỹ vượt 100.000 ca mắc/ngày - Hình 4
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại Paris, Pháp ngày 18/3/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Tại Pháp, ngày 16/12, nước này ghi nhận 60.866 ca nhiễm mới. Bộ Y tế Pháp cho rằng với số ca mắc mới này, số trường hợp dương tính với COVID-19 trung bình trong 7 ngày (tính đến ngày 15/12) đã tăng lên 50.000 ca/ngày, mức cao nhất kể từ tháng 11/2020. Do số ca nhiễm mới ngày càng gia tăng, hệ thống y tế trên khắp nước Pháp tiếp tục đối mặt với tình trạng quá tải. Đáng chú ý nhất là tại bệnh viện Colmar ở thành phố cùng tên gần biên giới với Đức và Thụy Sĩ. Bác sĩ Eric Thibaud, Trưởng Khoa Cấp cứu của bệnh viện Colmar, cho biết 10% nhân viên của ông đã xin nghỉ ốm vì kiệt sức. Tình trạng tương tự cũng diễn ra ở Khoa Chăm sóc đặc biệt.

Trước bối cảnh số trường hợp phải nhập viện chủ yếu là những người chưa tiêm vaccine, Tổng thống Emmanuel Macron để ngỏ khả năng áp đặt quy định bắt buộc tiêm vaccine ngừa COVID-19. Ông cũng cho biết sẽ cân nhắc tiêm phòng cho trẻ em ở độ tuổi từ 5-11, nhưng cho rằng bố mẹ hoàn toàn có quyền quyết định có cho con em mình tiêm vaccine hay không.

Kể từ cuối tuần này, Pháp sẽ đình chỉ các hoạt động du lịch không thiết yếu từ nước này tới Anh và ngược lại nhằm làm kìm hãm Omicron - biến thể đang lan mạnh tại Anh.

Theo thông báo của Chính phủ Pháp, kể từ đêm 18/12, nước này sẽ yêu cầu du khách "thông báo lý do cấp thiết khi di chuyển từ Pháp tới Anh (hoặc ngược lại)", kể cả đối với những trường hợp đã được tiêm phòng đầy đủ vaccine ngừa COVID-19.

Quy định mới vẫn cho phép các công dân Pháp hoặc thuộc Liên minh châu Âu (EU) từ Vương quốc Anh trở về Pháp. Tuy nhiên, họ phải xuất trình giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 được thực hiện trước thời điểm nhập cảnh không quá 24 giờ. Trước đó, thời hạn hiệu lực của các xét nghiệm này được tính trong 48 giờ. Những trường hợp nhập cảnh này cũng sẽ phải trải qua quá trình cách ly y tế 7 ngày khi tới Pháp.

Thụy Điển siết chặt các biện pháp phòng dịch

COVID-19 tới 6h sáng 17/12: Anh có ca mắc mới cao kỷ lục; Mỹ vượt 100.000 ca mắc/ngày - Hình 5
Nhân viên y tế tiêm vaccine COVID-19 cho người dân tại Sollentuna, Thuỵ Điển. Ảnh: AFP/TTXVN

Thụy Điển sẽ yêu cầu du khách từ các quốc gia Bắc Âu láng giềng xuất trình giấy chứng nhận tiêm vaccine ngừa COVID-19 khi nhập cảnh nước này, nhằm kiểm soát hiệu quả hơn tình hình dịch bệnh trong nước.

Thủ tướng Magdalena Andersson cho biết: "Chúng tôi nhận thấy sự gia tăng các ca bệnh ở châu Âu, và ngay cả ở các nước láng giềng. Trước đó, chúng tôi đã đưa ra quy định kiểm tra giấy chứng nhận tiêm phòng đối với du khách từ bất kỳ quốc gia nào, ngoại trừ Bắc Âu. Hôm nay, chính phủ quyết định rằng cũng sẽ áp dụng chính sách này đối với các nước Bắc Âu". Quy định mới này sẽ có hiệu lực từ ngày 21/12 tới.

Thụy Điển đã chứng kiến các ca mắc COVID-19 tăng đột biến trong thời gian gần đây, buộc chính phủ nước này phải áp đặt các biện pháp hạn chế để phòng dịch.

Hàn Quốc tái áp đặt các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt

COVID-19 tới 6h sáng 17/12: Anh có ca mắc mới cao kỷ lục; Mỹ vượt 100.000 ca mắc/ngày - Hình 6
Người dân chờ xét nghiệm COVID-19 tại Seoul, Hàn Quốc, ngày 14/12/2021. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Một tháng rưỡi sau khi nới lỏng các biện pháp hạn chế theo chính sách "sống chung với COVID-19", ngày 16/12, Hàn Quốc thông báo nước này sẽ tái áp đặt các quy định giãn cách xã hội nghiêm ngặt hơn trong bối cảnh số ca mắc mới và số ca nguy kịch tăng lên mức cao chưa từng có kể từ khi dịch bệnh bùng phát.

Các quan chức sở tại cho biết các quy định siết chặt sẽ được nối lại kể từ ngày 18/12. Các buổi gặp gỡ riêng tư được giới hạn không quá 4 người (tất cả đều đã được tiêm đầy đủ vaccine ngừa COVID-19). Các hàng ăn, quán cà phê, quán bar buộc phải đóng cửa vào 21h. Trong khi các rạp chiếu phim và quán cà phê Internet ngừng hoạt động vào 22h.

Theo quy định mới, những người chưa tiêm phòng chỉ có thể ăn tối một mình hoặc mua đồ ăn mang đi hoặc đặt dịch vụ giao hàng.

Các biện pháp này được triển khai trong bối cảnh số ca mắc mới hàng ngày và số ca nguy kịch tại Hàn Quốc tiếp tục tăng lên các mức cao kỷ lục mới do sự gia tăng dai dẳng các ca lây nhiễm đột phá (những người đã tiêm đủ hai mũi vaccine vẫn mắc COVID-19), từ đó làm tăng áp lực đối với hệ thống y tế.

Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) cho biết tổng số ca mắc COVID-19 trên cả nước đã lên tới 544.117 ca sau ghi nhận 7.622 ca mắc mới COVID-19 trong ngày 15/12, giảm so với mức cao nhất hôm 14/12 (7.850 ca). Trong số này có 148 ca nhiễm biến thể mới Omicron.

Đáng lưu ý, số ca nguy kịch cũng đã tăng lên mức cao chưa từng có tại Hàn Quốc với 989 ca, trong đó khoảng 87% số giường điều trị tích cực tại khu vực thủ đô Seoul đã không còn chỗ trống và con số này tính trên toàn quốc là 81%.

KDCA cho biết thêm hiện có hơn 92% người trưởng thành tại Hàn Quốc đã được tiêm đầy đủ vaccine ngừa COVID-19, song số ca mắc mới đã tăng gấp gần 5 lần trong khi số ca nguy kịch tăng cấp 3 lần kể từ thời điểm các quy định hạn chế được nới lỏng vào tháng trước.

Nhật Bản phê duyệt tiêm mũi tăng cường vaccine của Moderna

COVID-19 tới 6h sáng 17/12: Anh có ca mắc mới cao kỷ lục; Mỹ vượt 100.000 ca mắc/ngày - Hình 7
Nhân viên y tế tiêm vaccine COVID-19 cho người dân tại Tokyo, Nhật Bản ngày 1/12/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 16/12, Nhật Bản đã chính thức phê duyệt sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của hãng Moderna (Mỹ) làm mũi tăng cường.

Quyết định trên được đưa ra một ngày sau khi các chuyên gia Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) khuyến nghị tiêm mũi tăng cường vaccine của Moderna cho những người trên 18 tuổi. Đây là độ tuổi được triển khai tiêm rộng rãi mũi một và mũi hai vaccine của Moderna tại các địa điểm tiêm chủng ở nơi làm việc. Như vậy, vaccine của Moderna sẽ là vaccine tiếp theo, sau vaccine của hãng Pfizer/BioNTech, được sử dụng làm mũi tiêm tăng cường cho người dân Nhật Bản từ 18 tuổi trở lên.

Các quan chức của MHLW cho biết kết quả thử nghiệm cho thấy một tháng sau khi tiêm mũi thứ ba bằng vaccine của Moderna với liều lượng thấp hơn, nồng độ các kháng thể trung hòa cao hơn 70% so với một tháng sau khi tiêm mũi thứ hai.

MHLW cho biết từ nay tới tháng 6/2022, Nhật Bản sẽ được cung cấp ít nhất 97,5 triệu liều vaccine của Moderna. MHLW dự định sử dụng vaccine của Moderna cho chương trình tiêm chủng ở nơi làm việc từ tháng 3/2022 cũng như ở các cơ sở y tế và các điểm tiêm chủng quy mô lớn.

Hiện nay, Chính phủ Nhật Bản đang đẩy nhanh việc tiêm mũi tăng cường bằng cách sử dụng cả vaccine của Moderna và Pfizer/BioNTech. Mũi tăng cường sẽ được tiêm sau 6 tháng kể từ mũi tiêm thứ 2. Riêng trong ngày 15/12, Nhật Bản đã tiêm 93.000 mũi tăng cường bằng vaccine của Pfizer/BioNTech, tương đương 0,1% dân số.

Số ca nhiễm mới ở bang New South Wales (Australia) tăng đột biến

COVID-19 tới 6h sáng 17/12: Anh có ca mắc mới cao kỷ lục; Mỹ vượt 100.000 ca mắc/ngày - Hình 8
Tiêm vaccine COVID-19 tại Dubbo, Australia. Ảnh: AFP/TTXVN

Tại Australia, ngày 16/12, chính quyền bang New South Wales (NSW) thông báo 1.742 ca mắc mới trong 24 giờ qua, số ca nhiễm mới theo ngày cao nhất được ghi nhận ở bang này kể từ khi dịch bệnh bắt đầu.

Bộ trưởng Y tế bang NSW Brad Hazzard cho biết hệ số lây nhiễm của virus SARS-CoV-2 đã vượt quá 1,5 sau khi trong tuần qua, số ca nhiễm mới tăng gấp đôi chỉ sau vài ngày.

Tính đến ngày 16/12, bang NSW đông dân nhất Australia đã ghi nhận 122 trường hợp nhiễm biến thể mới Omicron, tăng thêm 12 trường hợp so với một ngày trước đó. Các quan chức y tế của bang cho rằng biến thể mới đang khiến các ca bệnh mới tăng lên, có khả năng lây lan ra khắp bang. Ông Hazzard khẳng định hệ thống bệnh viện của bang đã chuẩn bị ứng phó với sự gia tăng của các ca nhiễm mới nhưng các nhà nghiên cứu của Đại học NSW dự báo số ca nhiễm có thể lên tới 25.000 mỗi ngày vào tháng 1/2022.

Trước đó, ngày 15/12, khi tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ ở bang NSW đạt trên 93%, chính quyền bang tiếp tục nới lỏng các hạn chế phòng chống dịch, cho phép người dân địa phương không phải đeo khẩu trang ở nhiều địa điểm hoặc không phải xuất trình chứng nhận đã tiêm phòng. Thủ hiến bang Dominic Perrottet cũng kêu gọi tập trung ngăn chặn các ca bệnh phải nhập viện và cần chăm sóc đặc biệt, dù con số này hiện vẫn còn thấp và ổn định.

Cùng ngày 16/12, bang Victoria, bang đông dân thứ hai của Australia, ghi nhận thêm 1.622 ca nhiễm mới và bang này này có tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ đạt 92% dân số.

Cuba có thêm 4 ca nhiễm biến thể Omicron

COVID-19 tới 6h sáng 17/12: Anh có ca mắc mới cao kỷ lục; Mỹ vượt 100.000 ca mắc/ngày - Hình 9
Nhân viên y tế tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em tại La Habana, Cuba, ngày 24/8/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Tại Cuba, ngày 15/12, nước này thông báo phát hiện thêm 4 ca nhiễm biễn thể Omicron, tất cả đều là các ca nhập cảnh từ châu Phi. Cụ thể, 2 người Cuba trở về từ Nam Phi đã có kết quả xét nghiệm dương tính trong thời gian cách ly, 2 trường hợp còn lại là công dân Ethiopia và Somalia nhập cảnh vào Cuba từ Kenya. Những du khách này được xác định mắc COVID-19 thông qua kiểm tra PCR tại biên giới, theo đúng quy trình an ninh y tế đã được thiết lập từ trước.

Giới chức y tế Cuba đã nhanh chóng khoanh vùng và tiến hành xét nghiệm cho những người có tiếp xúc trực tiếp với các ca nhiễm biến thể Omicron nói trên cũng như những hành khách đi cùng các chuyến bay liên quan, tất cả cho đến nay đều âm tính.

Trước đó, ngày 8/12, Bộ Y tế Cuba xác nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron là một thành viên phái đoàn hợp tác y tế Cuba trở về từ Mozambique.

Từ hôm 4/12, Cuba đã tăng cường các biện pháp giám sát và phòng ngừa đối với những hành khách đến từ các quốc gia đã phát hiện các ca nhiễm biến thể Omicron. Theo thống kê chính thức, đến nay Cuba ghi nhận tổng cộng 963.885 ca COVID-19, trong đó có 8.313 ca tử vong, kể từ khi dịch bệnh tấn công nước này vào tháng 3/2020.

Nam Phi ghi nhận số ca mắc COVID-19 theo ngày cao nhất từ trước đến nay

COVID-19 tới 6h sáng 17/12: Anh có ca mắc mới cao kỷ lục; Mỹ vượt 100.000 ca mắc/ngày - Hình 10
Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Nam Phi. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 16/12, Nam Phi ghi nhận 24.785 ca COVID-19 mới. Cùng ngày, Nam Phi cũng ghi nhận 36 ca tử vong vì COVID-19. Trước đó, số ca tử vong cao nhất trong ngày tại Nam Phi từng được thông báo là 108 ca. Với tỷ lệ tử vong này, việc tiêm vaccine vẫn được cho là biện pháp hiệu quả để phòng ngừa các ca tử vong. Do đó, để ứng phó với làn sóng dịch bệnh mới nhất lần này, Chính phủ Nam Phi đã khuyến nghị người dân đi tiêm chủng. Tuần trước, Nam Phi đã cho phép tiêm liều tăng cường cho tất cả người dân từ 18 tuổi trở lên.

Đến nay, hơn 17 triệu người (hơn 30% dân số) tại Nam Phi đã tiêm vaccine phòng COVID-19.
Bộ Y tế Nam Phi ngày 16/12 cho biết Hội đồng chỉ huy chống dịch COVID-19 (NCCC) đã quyết định duy trì lệnh phong tỏa cấp độ 1 - mức thấp nhất trong hệ thống phòng dịch 5 cấp độ ở nước này, nhằm ứng phó với biến thể Omicron.

Thông báo của Bộ Y tế Nam Phi nêu rõ NCCC cũng đã chỉ thị các cơ quan y tế giám sát chặt chẽ sự gia tăng số ca mắc mới COVID-19 cũng như số ca nhập viện, tử vong và khỏi bệnh. Quyết định trên được đưa ra nhằm ngăn chặn số ca mắc mới gia tăng trong mùa lễ hội cuối năm.

Nam Phi đang nỗ lực đối phó với làn sóng lây lan dịch COVID-19 thứ 4 do sự bùng phát biến thể Omicron.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Rùng mình cách binh sĩ xưa giải quyết "sinh lý", đáng thương nhất là người nàyRùng mình cách binh sĩ xưa giải quyết "sinh lý", đáng thương nhất là người này
17:45:17 30/04/2025
Sắp tròn 100 ngày đầu nhiệm kỳ, ông Trump có tỷ lệ ủng hộ thấp bất thườngSắp tròn 100 ngày đầu nhiệm kỳ, ông Trump có tỷ lệ ủng hộ thấp bất thường
21:29:31 28/04/2025
Chuyên gia Hàn Quốc nêu lý do Nga và Triều Tiên bất ngờ cùng xác nhận việc triển khai quân ở KurskChuyên gia Hàn Quốc nêu lý do Nga và Triều Tiên bất ngờ cùng xác nhận việc triển khai quân ở Kursk
13:51:39 29/04/2025
Phó Tổng thống Mỹ J.D. Vance dự doán về kết cục của Ukraine khi xung đột với Nga kéo dàiPhó Tổng thống Mỹ J.D. Vance dự doán về kết cục của Ukraine khi xung đột với Nga kéo dài
15:08:30 29/04/2025
Phát hiện 9 đoạn Vạn Lý Trường Thành 2.000 năm tuổi ở Tây Bắc Trung QuốcPhát hiện 9 đoạn Vạn Lý Trường Thành 2.000 năm tuổi ở Tây Bắc Trung Quốc
05:53:12 30/04/2025
Một loạt nước châu Âu mất điện diện rộng, ảnh hưởng hàng triệu ngườiMột loạt nước châu Âu mất điện diện rộng, ảnh hưởng hàng triệu người
21:23:42 28/04/2025
Nhà hàng Trung Quốc bốc cháy dữ dội, 22 người thiệt mạngNhà hàng Trung Quốc bốc cháy dữ dội, 22 người thiệt mạng
10:44:56 30/04/2025
Đảng Cộng hòa đề xuất thu phí hơn 1.000 USD mỗi đơn xin tị nạnĐảng Cộng hòa đề xuất thu phí hơn 1.000 USD mỗi đơn xin tị nạn
18:45:12 29/04/2025

Tin đang nóng

Phương Mỹ Chi tranh cãi vì diễn diễu binh nhưng không tổng duyệt, nhờ người thế?Phương Mỹ Chi tranh cãi vì diễn diễu binh nhưng không tổng duyệt, nhờ người thế?
20:28:19 30/04/2025
Kỳ Duyên tranh cãi khi mặc áo Đoàn đeo khăn quàng đỏ, liền lên tiếng, gỡ hết ảnhKỳ Duyên tranh cãi khi mặc áo Đoàn đeo khăn quàng đỏ, liền lên tiếng, gỡ hết ảnh
19:54:01 30/04/2025
Nữ ca sĩ kể chuyện đạn bi cắm hơn 50 năm trong mắt bố cựu chiến binh, Trang Pháp tưởng nhớ ông ngoại Đại sứNữ ca sĩ kể chuyện đạn bi cắm hơn 50 năm trong mắt bố cựu chiến binh, Trang Pháp tưởng nhớ ông ngoại Đại sứ
18:06:43 30/04/2025
Nàng WAG vượt cả Doãn Hải My, Chu Thanh Huyền, được dân mạng khen xinh nhất, lộ diện sau sinh không thể nhận raNàng WAG vượt cả Doãn Hải My, Chu Thanh Huyền, được dân mạng khen xinh nhất, lộ diện sau sinh không thể nhận ra
19:02:56 30/04/2025
Truyền thông quốc tế ấn tượng về đại lễ 30-4 của Việt NamTruyền thông quốc tế ấn tượng về đại lễ 30-4 của Việt Nam
18:36:56 30/04/2025
Nữ BTV có pha xử lý cực tinh tế khi phỏng vấn em bé trên sóng trực tiếp sau lễ diễu binh, diễu hành 30/4Nữ BTV có pha xử lý cực tinh tế khi phỏng vấn em bé trên sóng trực tiếp sau lễ diễu binh, diễu hành 30/4
18:44:46 30/04/2025
Tài xế ô tô bán tải dùng gậy bóng chày đánh người sau va chạm giao thôngTài xế ô tô bán tải dùng gậy bóng chày đánh người sau va chạm giao thông
20:12:34 30/04/2025
TP.HCM náo nức chờ pháo hoa tối 30-4: Người dân đến giữ chỗ từ sớmTP.HCM náo nức chờ pháo hoa tối 30-4: Người dân đến giữ chỗ từ sớm
18:39:33 30/04/2025

Tin mới nhất

Iran thông báo kế hoạch vòng đàm phán hạt nhân thứ 4 với Mỹ

Iran thông báo kế hoạch vòng đàm phán hạt nhân thứ 4 với Mỹ

21:44:09 30/04/2025
Trước những lời đe dọa trên, phái bộ Iran tại Liên hợp quốc (LHQ) nêu rõ: Ngoại giao thực sự không thể tiến hành dưới sự đe dọa hoặc áp lực . Tehran nhấn mạnh rằng các cuộc đàm phán chỉ nên tập trung vào vấn đề hạt nhân và việc dỡ bỏ lệ...
Reuters: Trung Quốc lập danh sách hàng hóa Mỹ được miễn thuế 125%

Reuters: Trung Quốc lập danh sách hàng hóa Mỹ được miễn thuế 125%

21:42:08 30/04/2025
Theo đó, trong một cuộc họp gần đây, chính quyền tại miền Đông Trung Quốc đã đề nghị một nhóm vận động doanh nghiệp nước ngoài thông báo về mọi tình huống cấp thiết do căng thẳng thuế quan gây ra để đánh giá từng trường hợp cụ thể.
Nga triển khai S-300PS tới Kyrgyzstan: Bước đi chiến lược củng cố sức mạnh ở Trung Á

Nga triển khai S-300PS tới Kyrgyzstan: Bước đi chiến lược củng cố sức mạnh ở Trung Á

17:38:55 30/04/2025
Động thái đưa S-300PS tới Kyrgyzstan cho thấy Nga quyết tâm duy trì ảnh hưởng quân sự tại Trung Á, bất chấp áp lực từ Mỹ, NATO và tham vọng mở rộng ảnh hưởng của Trung Quốc.
'Cơ hội vàng' cho châu Âu giữa căng thẳng thương mại Mỹ - Trung

'Cơ hội vàng' cho châu Âu giữa căng thẳng thương mại Mỹ - Trung

16:46:17 30/04/2025
Trong khi Mỹ và Trung Quốc ăn miếng trả miếng , châu Âu có thể tận dụng lợi thế của mình để củng cố vị thế trên trường quốc tế. Châu Âu có thể trở thành một trung tâm thương mại tự do, thu hút đầu tư và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Điều gì sẽ xảy ra với châu Âu nếu Tổng thống Trump tiếp tục áp thuế?

Điều gì sẽ xảy ra với châu Âu nếu Tổng thống Trump tiếp tục áp thuế?

16:44:07 30/04/2025
Sự không chắc chắn về tương lai của thuế quan đang gây ra thiệt hại lớn cho sự đổi mới và tăng trưởng kinh tế ở châu Âu. Các doanh nghiệp đang trì hoãn các khoản đầu tư lớn do không thể dự đoán được lợi nhuận trong bối cảnh thuế quan th...
Pakistan: Ấn Độ lên kế hoạch 'tấn công quân sự' trong vòng 24 - 36 giờ tới

Pakistan: Ấn Độ lên kế hoạch 'tấn công quân sự' trong vòng 24 - 36 giờ tới

16:33:19 30/04/2025
Pakistan cáo buộc rằng Ấn Độ đang lên kế hoạch tiến hành một cuộc tấn công quân sự nhằm vào lãnh thổ Pakistan, báo hiệu nguy cơ leo thang nghiêm trọng hơn trong quan hệ giữa hai quốc gia láng giềng có vũ khí hạt nhân.
Xung đột Hamas - Israel: Cơ quan cứu trợ LHQ lên án Israel phong tỏa Gaza

Xung đột Hamas - Israel: Cơ quan cứu trợ LHQ lên án Israel phong tỏa Gaza

16:31:29 30/04/2025
Phát biểu trước báo giới từ Geneva, người phát ngôn của UNRWA, bà Juliette Touma cho rằng việc phong tỏa Gaza là kẻ giết người thầm lặng nhằm vào trẻ em và người già ở vùng lãnh thổ này.
Na Uy bước vào 'kỷ nguyên mới' về sức mạnh không quân với F-35 và tên lửa tiên tiến

Na Uy bước vào 'kỷ nguyên mới' về sức mạnh không quân với F-35 và tên lửa tiên tiến

15:34:15 30/04/2025
Bộ Quốc phòng Na Uy khẳng định rằng sự kết hợp giữa phi đội máy bay chiến đấu F-35 tiên tiến và tên lửa JSM tầm xa sẽ gia tăng đáng kể sức mạnh hoạt động của nước này.
Cháy nhà hàng ở Trung Quốc: Cảnh sát bắt giữ quản lý nhà hàng

Cháy nhà hàng ở Trung Quốc: Cảnh sát bắt giữ quản lý nhà hàng

15:33:10 30/04/2025
Chính quyền sở tại cho biết sau khi tiếp nhận tin báo cháy xảy ra cháy vào khoảng 12h25', tổng cộng 22 xe chữa cháy và 85 lính cứu hỏa đã được điều động đến hiện trường, thực hiện công tác dập lửa và tiến hành các hoạt động tìm kiếm cứu...
Tòa châu Âu buộc Malta chấm dứt chương trình 'hộ chiếu vàng'

Tòa châu Âu buộc Malta chấm dứt chương trình 'hộ chiếu vàng'

11:01:49 30/04/2025
Trước phán quyết của Tòa án Công lý châu Âu, Malta là quốc gia thành viên cuối cùng trong Liên minh châu Âu (EU) còn chương trình cấp quyền công dân cho nhà đầu tư.
Tàu chiến Philippines phóng thành công tên lửa đối không Mistral 3

Tàu chiến Philippines phóng thành công tên lửa đối không Mistral 3

10:52:15 30/04/2025
Tàu hộ vệ BRP Jose Rizal của Hải quân Philippines diễn tập phóng thử tên lửa Mistral 3 do hãng MBDA của Pháp phát triển.
Iran công bố nguyên nhân vụ cháy nổ thảm khốc ở cảng

Iran công bố nguyên nhân vụ cháy nổ thảm khốc ở cảng

10:41:55 30/04/2025
Hãng thông tấn IRNA tạiIranngày 29.4 đưa tin ủy ban điều tra cho biết cơ quan an ninh và tư pháp sẽ nghiêm túc điều tra để xác định cụ thể nguyên nhân và những cá nhân chịu trách nhiệm.

Có thể bạn quan tâm

Ngọc Trinh làm điều đặc biệt cho Vạn Hạnh Mall, loạt nhãn hàng động thái khó ngờ

Ngọc Trinh làm điều đặc biệt cho Vạn Hạnh Mall, loạt nhãn hàng động thái khó ngờ

Sao việt

21:35:17 30/04/2025
Vạn Hạnh Mall đang trải qua khoảng lặng chưa từng có bởi loạt sự cố không mong muốn. Để khắc phục tình trạng này, trung tâm đã tăng cường nhiều biện pháp an toàn giúp người dân an tâm trải nghiệm.
Biển người đổ về phố đi bộ Nguyễn Huệ vui chơi trong tối 30/4

Biển người đổ về phố đi bộ Nguyễn Huệ vui chơi trong tối 30/4

Tin nổi bật

21:31:47 30/04/2025
Tối 30/4, hàng vạn người đổ về trung tâm TP Hồ Chí Minh để vui chơi nhân dịp nghỉ lễ, gây ra tình trạng ùn tắc giao thông trên nhiều tuyến đường. Phố đi bộ Nguyễn Huệ (Quận 1) cũng trở nên quá tải với dòng người đông đúc, tạo nên không ...
Họa tiết hoa lá trong tủ đồ mùa hè

Họa tiết hoa lá trong tủ đồ mùa hè

Thời trang

21:18:32 30/04/2025
Mùa hè năm nay đang chứng kiến sự trở lại đầy ngoạn mục của họa tiết hoa lá, một xu hướng thời trang vừa rực rỡ, vừa lãng mạn, chiếm lĩnh mọi sàn diễn và tủ đồ của các tín đồ thời trang.
Na tra 2 thu 53k tỷ, hé lộ thời điểm ra mắt phần 3, danh tính đạo diễn gây sốt

Na tra 2 thu 53k tỷ, hé lộ thời điểm ra mắt phần 3, danh tính đạo diễn gây sốt

Phim châu á

20:55:58 30/04/2025
Loạt phim hoạt hình Trung Quốc Na Tra không chỉ gây sốt trong nước mà còn ghi dấu ấn sâu đậm trên thị trường quốc tế. Phần đầu tiên Na Tra: Ma Đồng Giáng Thế (2019) từng thu về hơn 742 triệu USD toàn cầu.
Chọn 1 lá bài Tarot để biết: 3 tháng tới công việc của bạn có gì mới?

Chọn 1 lá bài Tarot để biết: 3 tháng tới công việc của bạn có gì mới?

Trắc nghiệm

19:18:19 30/04/2025
3 tháng tới, công việc của bạn sẽ có biến động gì?Chọn 1 lá bài để biết tài vận của bạn trong tháng 4 Âm lịch sẽ biến động ra sao? Chọn 1 lá bài Tarot để biết cuộc sống của bạn trong tháng 4 Âm lịch sẽ biến động ra
Tài tử Park Seo Joon cứu sống em nhỏ bị u não, bức thư của người mẹ gây xôn xao cõi mạng

Tài tử Park Seo Joon cứu sống em nhỏ bị u não, bức thư của người mẹ gây xôn xao cõi mạng

Sao châu á

18:03:47 30/04/2025
Park Seo Joon hiện đang khiến mạng xã hội châu Á dậy sóng, nhưng lần này không phải vì một vai diễn mới mà là vì một hành động đẹp khiến ai nấy đều cảm động.
Mỹ nữ đẹp đến nỗi AI cũng phải chào thua trong phim Hàn đỉnh nhất hiện tại: Body này có thật trên đời hay sao?

Mỹ nữ đẹp đến nỗi AI cũng phải chào thua trong phim Hàn đỉnh nhất hiện tại: Body này có thật trên đời hay sao?

Hậu trường phim

17:49:28 30/04/2025
Một trong những nữ diễn viên trẻ nổi bật, được ngợi ca là biểu tượng nhan sắc mới của làn sóng hallyu chính là Go Yoon Jung.
Xuân Son gửi thông điệp đặc biệt trong ngày 30/4

Xuân Son gửi thông điệp đặc biệt trong ngày 30/4

Sao thể thao

17:38:58 30/04/2025
Ngày 30/4/2025 là dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước. Nhân dịp này, tiền đạo Nguyễn Xuân Son đã gửi đi thông điệp ý nghĩa trên trang cá nhân.
10 bí quyết duy trì chế độ ăn lành mạnh trong kỳ nghỉ lễ tránh tăng cân

10 bí quyết duy trì chế độ ăn lành mạnh trong kỳ nghỉ lễ tránh tăng cân

Sức khỏe

15:19:13 30/04/2025
Đây là chìa khóa quan trọng để tránh tăng cân trong những ngày lễ. Hãy sử dụng đĩa nhỏ hơn và cố gắng lấy một lượng vừa đủ cho mỗi món ăn. Lắng nghe cơ thể và dừng lại khi cảm thấy vừa đủ no, thay vì cố gắng ăn cho hết hoặc ăn bù .
"Con của mẹ đã sống một cuộc đời đáng sống" - câu chuyện khiến triệu người bật khóc trong bộ phim đáng xem nhất thời điểm này

"Con của mẹ đã sống một cuộc đời đáng sống" - câu chuyện khiến triệu người bật khóc trong bộ phim đáng xem nhất thời điểm này

Phim việt

14:40:11 30/04/2025
Bộ phim tái hiện giai đoạn khói lửa chiến tranh của đất nước, khắc họa thế giới nội tâm của những người sống trong một thời kỳ khắc nghiệt khó quên.
Hòa Minzy mặc áo bà ba đeo khăn rằn quá xinh, cất giọng hát trong veo nghe là thấy mùa xuân thắng lợi!

Hòa Minzy mặc áo bà ba đeo khăn rằn quá xinh, cất giọng hát trong veo nghe là thấy mùa xuân thắng lợi!

Nhạc việt

14:34:32 30/04/2025
Sự xuất hiện của ca sĩ Hoà Minzy tại chương trình Mùa Xuân Thống Nhất đã nhận về sự quan tâm lớn từ người hâm mộ.