Ốc Thanh Vân đóng ‘Lật Mặt: 48h’: Người bầm tím như bị bạo hành, vết thương ngâm nước sông mấy tháng mới khép miệng
Tự thực hiện tất cả các phân cảnh rượt đuổi, đu dây trong Lật Mặt: 48h, Ốc Thanh Vân đã có khá nhiều kỷ niệm đáng nhớ trong quá trình quay phim.
Tuần qua, thị trường phim rạp nóng hơn bởi có sự góp mặt của phim hành động Lật Mặt: 48h vào cuộc đua phòng vé. Câu chuyện phim khá đơn giản nhưng được triển khai logic, đặc biệt các cảnh hành động mãn nhãn, chân thực đã chinh phục được đông đảo khán giả.
Để mang đến cảm xúc chân thực và đã nhất cho người xem, các diễn viên trong phim đều tự thực hiện tất cả các phân cảnh mà không sử dụng người đóng thế. Chính vì vậy, dàn cast đã có nhiều trải nghiệm thú vị, thậm chí ‘nhớ đời’ trên phim trường, để sau này mỗi khi nhắc lại đều cảm thấy đó là một kỷ niệm đẹp và tự hào vì bản thân đã hết mình cho nghệ thuật.
Ốc Thanh Vân cũng không phải ngoại lệ. Trong phim, nữ diễn viên vào vai Nga – một người phụ nữ mắc bệnh tim, vợ của một võ sĩ đã giải nghệ tên Hiền (do Võ Thành Tâm thủ vai). Gia đình cô rơi vào vòng nguy hiểm, bị những kẻ giang hồ lừa gạt, truy cùng đuổi tận, rơi vào tình cảnh ‘ngàn cân treo sợi tóc’.
Đây là lần đầu tiên sau nhiều năm làm mẹ, nàng Ốc xa nhà, xa con tới 1 tháng rưỡi để theo đoàn phim về miền Tây sông nước thực hiện các cảnh quay.
Nữ diễn viên sinh năm 1984 đã kể lại với Tiin.vn những trải nghiệm của bản thân khi hóa thân vào nhân vật, cùng với những ‘chuyện bếp núc’ không bao giờ xuất hiện trên màn ảnh.
Trầy xước, bầm tím như nở hoa toàn thân
Thương tích đối với một bộ phim hành động là hết sức bình thường, không thể tránh được, dù cho mình có bảo hộ kĩ như thế nào, chuẩn bị mọi thứ ra sao. Những pha hành động quyết liệt như vậy, mà lại không sử dụng diễn viên đóng thế, kiểu gì cũng không trầy xước thì bầm dập.
Những vết thương, trầy xước, bầm tím như nở hoa toàn thân luôn, tại vì ngày nào cũng va đập, chưa lành chỗ này đã qua chỗ khác. Không phải Ốc kể để than thở với khán giả rằng ‘tôi cực khổ lắm’ mà thực sự giờ nghĩ lại thấy vui và đáng nhớ.
Ví dụ như cảnh bế bé My – lớn hơn cả con của Ốc, chạy cả đêm, chắc cả trăm vòng đó, đến mức hai cái đầu gối mình giống như kiểu vừa tập luyện bộ môn nào đó kéo giãn cơ quá mức.
Thế nên đến những lượt quay cuối, sức đuối, đùi tê liệt rồi, mình bị bé sấp mặt cả hai mẹ con. Té xong đứng dậy thấy mát dễ sợ luôn, nhìn xuống hai đầu gối thấy thủng 2 lỗ, gió lùa vô nên mát vậy. (cười) Một bên gối bầm tím một cục to, bên còn lại lủng không to nhưng mà sâu.
Cảnh Ốc Thanh Vân và chồng con lẩn trốn sự truy sát của những tay giang hồ trong phim Lật Mặt:48h.
Những ngày sau đó vết thương không lành được vì mình cứ cử động tay chân, thực hiện những cảnh hành động khác liên tục, rồi còn ngâm nước.
Nước thì không được sạch như ở nhà mình mà là nước sông ở Châu Đốc, ngay chỗ thải sinh hoạt đó. Nhà dân có ống nối từ toa lét xuống sông luôn. Mình đứng ngay chỗ đó ngâm nước, thành ra cái chân không lành được.
Mãi sau khi xong phim mấy tháng, vết thương mới khép miệng, giờ còn lại cái sẹo nhỏ thôi nhưng mỗi khi sờ vào cũng nhớ những ngày quay phim.
Những cú gây bầm tím thì nhiều lắm. Ví dụ những cảnh đu dây từ trên cao xuống, người mình bế thêm con nữa nên sức nặng lớn trì xuống. Quay xong một cái là bầm đều từ trái qua phải, nhìn như bị bạo hành gia đình vậy đó.
Mẻ răng, miệng đầy máu
Ngoài đời Ốc cũng nhỏ con nhưng lên hình vẫn bị cộng thêm 4 – 5kg. Nhìn mình cũng vòng nào ra vòng nấy, lại tràn đầy năng lượng, tròn đầy, viên mãn thì không phù hợp lắm với nhân vật.
Vào vai người phụ nữ ở gia đình nghèo khó, bị bệnh lại trong khoảnh khắc sinh tử của gia đình, Ốc cũng chủ định sẽ tập luyện cường độ cao hơn để ép cân, khán giả nhìn mới thuyết phục. Nhưng hóa ra không cần lo quá về chuyện xuống kí, bởi vì chỉ cần vài ngày chạy thôi, người tự động teo, bụng xẹp hẳn luôn. Do mình bị hoạt động quá công suất, cường độ cao nên không thể nào mập nổi.
Ăn bao nhiêu chạy hết bấy nhiêu rồi, trời miền Tây thì nắng nóng như bòn rút, cơ thể khô qoeo luôn. Phơi nắng trên sông, ghe, xuồng xong về đen thui, Ốc đổi qua style da nâu nguyên một thời gian dài, bây giờ mới về lại bình thường được đó.
Với phim hành động, dù là cảnh rất đơn giản nhưng vẫn tiềm ẩn sự nguy hiểm. Ví dụ cảnh 2 vợ chồng bị kẻ xấu rượt đuổi ở khu chợ đêm chẳng hạn, nghe qua có vẻ bình thường.
Nhưng trên hiện trường sống động như thế, người dân đang đi chợ đêm thật, mình phải chạy len lỏi qua mọi người ở một địa hình không hề quen thuộc. Khi anh Tâm kéo, Ốc chạy và bị trẹo chân.
Đau quá mà phải quên luôn và chạy tiếp, bởi vì ở trong tình huống đó, cái chân mình thậm chí có bị gãy thì cũng phải ráng mà lết đi, không thì gia đình mình gặp nguy hiểm thì sao.
Hay cảnh đua xe lôi, leo lên xe là cảm giác như chết đến nơi rồi. Vì không có dây bảo hiểm, mình phải ôm con, phía sau còn chồng nữa. Xe chạy trên đường đất, những khúc cua trong chợ Châu Đốc thì rất gắt, nghiêng bên này, ngả bên kia.
Biết là mọi người đã tập luyện và khi diễn thì phải nương tình hình để kiểm soát, nhưng nhiều khi diễn sung quá hoặc có những yếu tố bất ngờ cũng không tránh được. Cứ mỗi lần đạo diễn hô ‘cắt’ thì Ốc mới thở phào, chứ lỡ có gì không lành lặn thì làm sao mà chăm con.
Quay xong phim rồi, Ốc vẫn chưa thoát. Bẵng một thời gian, trong một buổi họp báo có đoạn hành động để giới thiệu về bộ phim này, Ốc có cú va đập với một cascadeur rất to con. ‘Bụp’ một cái, bạn quay lại và hỏi ‘hả, chị Ốc có sao không?’ vì miệng mình đầy máu. Đập làm sao mà Ốc mẻ một miếng răng luôn tới giờ vẫn chưa làm lại đây này.
Rất may mắn là thời gian đi quay cũng chỉ có những sự cố như vậy thôi chứ không đến mức quá nguy hiểm. Nhưng đó là những kỉ niệm rất đáng nhớ về bộ phim.
Trailer Lật Mặt: 48h
Đời là bể khổ nhưng bé gái trong Lật Mặt 5 còn khổ hơn: Bị dìm nước nhiều lần, lao mình qua tàu hỏa đến thót tim
Cô bé My trong Lật Mặt: 48H xứng đáng được coi là nhân vật nhí quật cường, có sức đề kháng cao nhất của điện ảnh Việt.
Chú ý: Bài viết tiết lộ 1 phần tình tiết phim Lật Mặt: 48H
Chỉ vừa ra mắt, "bom tấn" hành động Lật Mặt: 48H của Lý Hải đã khiến nhiều khán giả choáng ngợp vì mức độ hoành tráng, nhiều cảnh chiến đấu máu lửa. Nổi bật bên cạnh những phân đoạn đánh nhau, chạy trốn gay cấn chính là một nhân vật nhí có thể coi là "nhọ" nhất màn ảnh Việt: cô bé My (Huỳnh Nguyễn Bảo Thi) - con gái của 2 nhân vật Hiền (Võ Thành Tâm) và Nga (Ốc Thanh Vân).
Cô bé Huỳnh Nguyễn Bảo Thi trên phim trường Lật Mặt
"Đua xe" trên xích lô cùng bố mẹ
Trong phim, My là cô bé ngoan ngoãn, yêu bố mẹ, lớn lên trong căn nhà nhỏ nhưng đầy ắp tình thương của Hiền và Nga. Hiền vì muốn chăm sóc chu toàn cho con mà nhận đi làm "shipper" lậu để kiếm tiền, không ngờ vướng phải cái bẫy của A Dìn (Huỳnh Đông) khiến anh và cả gia đình rơi vào hiểm nguy. Từ đó, cô bé My phải theo bố mẹ rong ruổi chạy trốn, vượt qua nhiều tình cảnh đối mặt với tử thần.
Theo mẹ chạy trối chết
Bố bế lên để chạy trối chết tiếp
Một trong những phân cảnh nguy hiểm nhất đối với nhân vật này, có lẽ chính là lúc cô bé được mẹ bế, nhảy qua đường ray với xe lửa đang lao đến. Tất nhiên, cảnh quay này sử dụng kỹ xảo nhưng vẫn khiến nhiều khán giả phải thót cả tim.
Cùng mẹ nhảy qua xe lửa rất suýt soát
Ngoài ra, xuyên suốt bộ phim, cô bé My cũng khổ sở vô cùng khi phải chạy từ chỗ này tới chỗ kia không được nghỉ. Thậm chí, My còn phải cùng với bố mẹ ngâm mình dưới nước thật lâu để trốn tránh kẻ thù. Phân đoạn cô bé My được "đội xô", bị bố mẹ dìm xuống nước vừa khiến khán giả cảm thấy thích thú và bất ngờ, vừa phải khâm phục ekip Lật Mặt: 48H vì độ sáng tạo.
Ngâm mình rất lâu dưới nước cho những cảnh trốn chạy
Một phân cảnh mạo hiểm của cô bé
Chạy cho rệu rã cả chân, My cũng lăn ra ốm sốt đến mức phải nhập viện điều trị gấp. Ở viện cũng chẳng yên, My phải tham gia vào cuộc chạy trốn băng đảng giang hồ, ngay trên giường bệnh. Có thể nói, cô bé không được yên ổn một phút nào từ khi phim bắt đầu cho tới lúc kết thúc.
Bị "quăng quật" khắp nơi trong kịch bản
Duyên nợ của nhân vật My với những làn nước sông vẫn chưa dừng lại ở đó. Trong phân đoạn chạy trốn ở cuối phim, My lại một lần nữa bị ném xuống sông khi còn chưa khỏi ốm. So sánh với nhiều nhân vật trẻ thơ ở phim Việt từ trước đến nay, có lẽ My chính là cô bé khổ sở, phải lăn xả nhiều nhất, gặp hạn liên tục không ngơi nghỉ. Cũng phải khâm phục cô bé Huỳnh Nguyễn Bảo Thi - diễn viên nhí đã quá hết mình vì vai diễn, chịu đóng những cảnh quay mà có lẽ người lớn cũng chẳng thể làm được!
Mẹ đang chạy thì vấp làm con cũng ngã cái oạch xuống sàn
Lại bị ném xuống nước lần nữa
Trailer Lật Mặt: 48H
Lật Mặt: 48H hiện đang được chiếu tại rạp.
'Lật mặt: 48h' và độ quái của Lý Hải Tác phẩm mới trong loạt "Lật mặt" phô diễn nhiều cảnh hành động kịch tính, dù còn mắc khuyết điểm quay dựng. Thể loại : Hành động, giật gân, hài hước Đạo diễn : Lý Hải Diễn viên : Võ Thành Tâm, Ốc Thanh Vân, Huỳnh Đông, bé Bảo Thy, Lý Hải Đánh giá : 7/10 Lật mặt là thương hiệu phim độc...