Mức thu phí ô tô vào trung tâm TPHCM sẽ căn cứ vào kích thước phương tiện, cụ thể là căn cứ theo xe ô tô tiêu chuẩn (loại bốn chỗ). Xe càng lớn quy đổi theo kích thước xe tiêu chuẩn thì phải nộp phí càng nhiều.
TPHCM: Thu phí ô tô vào trung tâm từ 30.000 đến 50.000 đồng?
Các tuyến đường ra vào cửa ngõ TPHCM cũng nườm nượp ô tô và thường xuyên bị ùn tắc.
Chiều nay, 23/12, ông Lâm Thiếu Quân, giám đốc công ty cổ phần công nghệ Tiên Phong (ITD) cho biết, ITD đang tính toán lại mức phí ô tô vào trung tâm. Mức phí sau khi điều chỉnh chắc chắn phải cao hơn so với mức đề xuất trong đề án trình từ năm 2011 (từ 30 – 50 nghìn đồng/lượt) do phải tính yếu tố trượt giá, lạm phát trong 5 năm qua.
Mức phí sẽ căn cứ vào kích thước phương tiện, cụ thể là căn cứ theo xe ô tô tiêu chuẩn (loại bốn chỗ). Xe càng lớn quy đổi theo kích thước xe tiêu chuẩn thì phải nộp phí càng nhiều. Sắp tới khi tính mức phí sẽ căn cứ vào xe tiêu chuẩn và năng lực thông hành của tuyến đường.
“Sử dụng công nghệ nào thì hiện nay ITD cũng chưa chốt vì ứng với mỗi công nghệ, kinh phí đầu tư sẽ khác nhau. Trong vòng ba tháng, ITD phải trình lại đề án này cho Sở Giao thông vận tải TPHCM”, ông Quân nói.
Khu vực dự kiến thu phí ô tô vào trung tâm.
Đại diện Sở GTVT TPHCM cho biết nếu được cơ quan có thẩm quyền thông qua, đến quý 4/2017 TPHCM có thể triển khai thu phí ô tô vào nội đô. Sử dụng nguồn thu này vào mục đích gì thì hiện nay chưa cụ thể nhưng có thể bổ sung vào nguồn phí sử dụng đường bộ đang thiếu trầm trọng hoặc phân bổ vào nguồn trợ giá xe buýt. Cơ quan có thẩm quyền quyết định là HĐND và UBND TPHCM.
Trong khi đó, các đơn vị vận tải tiếp tục bày tỏ sự không đồng tình với việc thu phí ô tô vào trung tâm thành phố. Chủ tịch Hiệp hội taxi TPHCM cho rằng giải pháp này không khả thi. Nếu cần phải đi vào trung tâm thì mất vài chục nghìn đồng người dân vẫn phải đi. Phần phí này các hãng taxi không nộp mà tính vào giá cước nên bị thiệt thòi vẫn là người dân.
Còn theo Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Mai Linh Phạm Minh Sương thì việc thu phí sẽ làm tăng giá thành vận tải và tăng chi phí đi lại của người dân trong lúc mạng lưới xe buýt chưa thực sự thuận tiện. Nếu kiên quyết triển khai, TPHCM chỉ nên thu phí với ô tô cá nhân. Không thu phí xe buýt và taxi để khuyến khích người dân sử dụng dịch vụ vận tải hành khách công cộng.
Theo Huy Thịnh (Tiền Phong)
Tin mới nhất
Chi tiết 12 tuyến metro của TPHCM, sẽ kết nối đến Cần Giờ và Củ Chi
18:41:16 04/02/2025
TPHCM dự kiến kéo dài metro Bến Thành - Suối Tiên đến huyện Bình Chánh, đồng thời xây dựng thêm 11 tuyến metro kết nối đến các huyện Cần Giờ và Củ Chi.
Mùng 1 Tết, nữ cán bộ phường giật mình với cuộc điện thoại lúc nửa đêm
09:42:02 04/02/2025
Trong ca trực những ngày nghỉ Tết Ất Tỵ, chị Huệ cán bộ văn phòng một cửa UBND phường Dịch Vọng (Hà Nội) 2 lần nhận được điện thoại của công dân về việc đề nghị làm thủ tục khai tử cho người thân.
Xe máy va chạm với container, một cô gái trẻ tử vong
09:38:21 04/02/2025
Hai cô gái trẻ đi trên chiếc xe máy va chạm với ô tô container đi cùng chiều trên quốc lộ 5 đang rẽ phải ở đoạn qua tỉnh Hưng Yên, khiến một cô gái tử vong tại chỗ.
Đề xuất tội làm giàu bất chính và "chặn" tham nhũng qua tiền ảo
09:34:48 04/02/2025
Bộ Tư pháp đề xuất hình sự hóa hành vi làm giàu bất chính và bổ sung quy định quản lý hoạt động của tiền ảo, tài sản ảo nhằm phòng chống rửa tiền, tham nhũng.
Cá voi thoi thóp lụy vào bãi biển trước Lăng Ông Nam Hải
09:30:18 04/02/2025
Một con cá voi nặng hơn 50kg thoi thóp lụy vào bãi biển trước Lăng Ông Nam Hải ở xã Nhơn Lý (thành phố Quy Nhơn, Bình Định).
Xử phạt người bán nhang ở Nha Trang xô xát với khách Trung Quốc
09:21:05 04/02/2025
Người bán nhang trú ở thành phố Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) xô xát với khách du lịch Trung Quốc bị phạt 400.000 đồng về hành vi gây rối trật tự công cộng.
Tài xế ô tô dừng xe, trải chiếu cho gia đình ăn cơm trên đường cao tốc
09:14:45 04/02/2025
Trình bày với CSGT, tài xế V.A.T. cho biết, do tiện đường nên anh đã cho người nhà xuống trải chiếu ăn cơm ở đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai.
Mới sinh con 3 tháng, người mẹ trẻ không có đối thủ trên sới vật
09:11:31 04/02/2025
Gửi con nhỏ mới 3 tháng tuổi nhờ bà ngoại trông, chị Đinh Thị Uyên vào sới vật và liên tiếp thắng 2 trận. Sức mạnh của người phụ nữ này khiến các chị em không dám thách đấu.
Ba học sinh lớp 8 đi xe máy gặp tai nạn, một em tử vong
09:03:43 04/02/2025
Một vụ tai nạn giao thông đường bộ đã xảy ra tại địa bàn huyện Văn Lâm (Hưng Yên), khiến một học sinh lớp tử vong, hai học sinh khác bị thương.
Đào được gần 1km đường hầm metro Nhổn - ga Hà Nội, vận hành máy đào thứ 2
08:48:45 04/02/2025
Đoạn đi ngầm của tuyến metro Nhổn - ga Hà Nội dài 4km, bắt đầu từ ga S9 đầu đường Kim Mã đến ga S12 - đầu đường Trần Hưng Đạo - Lê Duẩn. Đoạn đi ngầm của tuyến metro này gồm 2 đường hầm chạy song song.
Hà Nội xảy ra động đất
08:10:32 04/02/2025
Tối 3/2, đại diện Viện Vật lý địa cầu cho biết, vào lúc 19h52 tại khu vực huyện Chương Mỹ (Hà Nội) đã xảy ra một trận động đất mạnh 2,6 độ richter.
Làm rõ thông tin quán cơm trên đèo Quán Cau "chém" 2 suất cơm 1 triệu đồng
07:33:32 04/02/2025
Trao đổi với PV Báo CAND tối 3/2, ông Huỳnh Gia Hoàng, Chủ tịch UBND huyện Tuy An (Phú Yên) cho biết, đã chỉ đạo các cơ quan chức năng ở huyện vào cuộc xác minh, làm rõ thông tin thực khách tố đã bị một quán cơm ở địa phương này chặt ch...