Nước Anh đối mặt với nguy cơ làn sóng dịch mới

Theo dõi VGT trên

Một tháng sau khi dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp phòng dịch, nước Anh ghi nhận số ca mắc mới, nhập viện và tử vong do COVID-19 tiếp tục gia tăng.

Dù hiệu quả của chương trình tiêm vaccine phần nào giúp hạn chế mức độ nghiêm trọng của làn sóng dịch lần này, nhưng sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta vẫn là nguy cơ không nhỏ, đặc biệt vào thời điểm mọi người trở lại làm việc, học sinh trở lại trường sau kỳ nghỉ Hè.

Nước Anh đối mặt với nguy cơ làn sóng dịch mới - Hình 1
Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở London, Anh. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 28/8, Anh ghi nhận 32.406 ca mắc và 133 ca tử vong do COVID-19. Trong 7 ngày qua, tổng số ca mắc COVID-19 tại Anh đã tăng 8% lên 239.585 ca, trong khi số ca tử vong tăng 12,5% lên 785 ca. Số ca nhập viện do COVID-19 cũng tăng gần 6,8% lên 6.294 ca.

Số liệu của Văn phòng Thống kê quốc gia Anh (ONS) cho thấy số ca mắc COVID-19 tại vùng England hiện cao gấp 26 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Trong tuần tính đến ngày 20/8, ONS ước tính có 756.900 ca mắc COVID-19 tại England (tỷ lệ 1/70 dân), so với 28.200 ca vào thời điểm này năm ngoái (1/1.900 dân). Tại Scotland, nơi học sinh tựu trường vào tuần trước sau kỳ nghỉ hè, số ca mắc COVID-19 cũng tăng mạnh, từ 799 ca ngày 2/8 lên con số kỷ lục 5.021 ca ngày 25/8.

Trên toàn Vương quốc Anh, số ca mắc COVID-19 trong 7 ngày tính trung bình đã tăng từ 2.000 ca vào tháng 5 lên mức đỉnh gần 48.000 ca vào giữa tháng 7 và hiện đứng ở mức 32.000 ca.

Tính trung bình, số ca nhập viện do COVID-19 hiện ở mức hơn 900 ca/ngày, cao gấp 8 lần so với cùng thời điểm năm ngoái. Gần 7.000 người đang nhập viện điều trị COVID-19 và số ca tử vong đang tăng trở lại, trung bình hơn 100 ca/ngày, mức cao nhất kể từ tháng 3.

Theo dữ liệu từ ONS, tỷ lệ mắc COVID-19 của Anh hiện ở mức 1/70 dân – một trong những tỷ lệ cao nhất ở châu Âu.

Các chuyên gia cho rằng việc dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp hạn chế phòng dịch COVID-19 đã khiến các tương tác xã hội gia tăng, bao gồm hoạt động du lịch, lễ hội, trở lại làm việc tại công sở…Theo tờ the Guardian, chỉ tính riêng tại lễ hội Boardmasters, một sự kiện âm nhạc và lướt sóng diễn ra từ ngày 11-15/8 tại Cornwall, miền Tây Nam nước Anh (nơi hiện ghi nhận tỷ lệ mắc COVID-19 cao nhất England), đã có gần 5.000 ca mắc COVID-19 liên quan tới sự kiện này. Các quan chức y tế cho biết 4.700 người có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 xác nhận họ đã tham dự lễ hội hoặc có liên quan tới sự kiện này.

Tuy nhiên, điểm tích cực là mặc dù tỷ lệ mắc COVID-19 đang tăng nhanh, các chuyên gia chỉ ra rằng các ca nhập viện và tử vong tại Anh hiện ở mức thấp hơn nhiều so với mùa Đông năm ngoái. Giáo sư danh dự về thống kê ứng dụng tại Đại học Open University, Kevin McConway, cho biết tại đỉnh dịch vào mùa Đông năm ngoái, trung bình mỗi ngày có hơn 3.000 ca nhập viện và 1.100 ca tử vong do COVID-19 tại Anh. Các nhà khoa học nhất trí rằng sở dĩ số ca nhập viện và tử vong do COVID-19 hiện đứng ở mức thấp là nhờ vào hiệu quả của chương trình tiêm chủng tại Anh, nơi hơn 78% dân số (hơn 42,5 triệu người) đã tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa COVID-19 và hơn 88% (gần 48 triệu người) đã tiêm 1 mũi.

Một nghiên cứu do ONS và tập đoàn Oxford Vaccine Group công bố cho thấy tiêm 2 mũi vaccine Pfizer có thể ngăn ngừa 90% các ca mắc COVID-19 có triệu chứng trong khi tỷ lệ này là khoảng 70% đối với vaccine AstraZeneca. Số liệu do Cơ quan Y tế công cộng vùng England (PHE) công bố ngày 26/8 cũng cho thấy, chương trình tiêm chủng đã ngăn ngừa hơn 100.000 ca tử vong và hơn 82.000 ca nhập viện do COVID-19 tại Anh.

Mặc dù vậy, các nhà khoa học vẫn lo ngại trước làn sóng gia tăng các ca mắc mới trong vài tuần tới, học sinh trên khắp Vương quốc Anh tựu trường và nhân viên văn phòng trở lại làm việc vào mùa Thu. Theo Tiến sĩ vi sinh vật học tế bào, Simon Clarke, thuộc Đại học Reading, khi mọi người trở lại làm việc và học tập sau kỳ nghỉ, tỷ lệ lây nhiễm sẽ tăng cao, kéo theo sự gia tăng các ca bệnh nặng, tạo áp lực lên hệ thống y tế.

Với sự gia tăng các ca mắc COVID-19 cùng với các virus cúm khác, các nhà khoa học cảnh báo tình hình có thể trở nên tệ hơn vào mùa Thu và mùa Đông năm nay, đồng thời nhấn mạnh việc tiêm chủng cần được ưu tiên hàng đầu, bởi vaccine là biện pháp hiệu quả nhất cho tới nay, Các chuyên gia khẳng định vaccine có khả năng bảo vệ cao đối với biến thể Delta, hiện chiếm hơn 98% các trường hợp mắc COVID-19 ở Anh, và vì vậy những người chưa tiêm đủ 2 mũi cần tiêm càng sớm càng tốt. Ngoài ra, thực hiện xét nghiệm nhanh và đeo khẩu trang cũng là biện pháp hữu ích trong việc giảm nguy cơ lây nhiễm.

Giáo sư Linda Bauld, nhà khoa học về hành vi tại Đại học Edinburgh, cũng cho rằng khi mở cửa vào tháng tới, các trường đại học cần đảm bảo việc hỗ trợ tiêm chủng cho sinh viên chưa tiêm vaccine và thực hiện một số biện pháp nhằm giảm thiểu sự lây lan của virus, như yêu cầu đeo khẩu trang tại các buổi học trực tiếp. Tiến sĩ Jeremy Farrar, thành viên Nhóm cố vấn khoa học về các trường hợp khẩn cấp của chính phủ (Sage), cũng đồng tình rằng với nguy cơ làn sóng dịch có thể quay trở lại, cần áp dụng một số biện pháp phòng ngừa như đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng và trong cửa hàng; triển khai các chương trình khuyến khích tiêm chủng và kết hợp giữa làm việc tại văn phòng và tại nhà khi có thể.

Giáo sư về miễn dịch học tại Đại học Hoàng gia London, Danny Altmann, cho rằng mặc dù vaccine giúp ngăn ngừa các ca tử vong, biến thể Delta vẫn là một thách thức lớn và tình hình trong những tháng tới rất khó dự đoán bởi phụ thuộc rất nhiều vào sự thận trọng trong hành vi của người dân.

COVID-19 tới 6h sáng 27/8: Mỹ đứng đầu về ca mắc và tử vong mới; Ca tử vong mới ở Nga cao kỷ lục

Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 671.000 ca bệnh COVID-19 và trên 10.000 ca tử vong. Tổng số ca bệnh từ đầu dịch tới nay đã vượt 215 triệu ca, trong đó trên 4,48 triệu ca tử vong.

COVID-19 tới 6h sáng 27/8: Mỹ đứng đầu về ca mắc và tử vong mới; Ca tử vong mới ở Nga cao kỷ lục - Hình 1
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân COVID-19 tới trung tâm y tế tại New York, Mỹ. Ảnh: AFP/ TTXVN

Ba quốc gia có số ca mắc trong 24 giờ qua cao nhất thế giới là Mỹ (trên 145.000 ca), Ấn Độ (44.558 ca) và Anh (38.281 ca).

Ba quốc gia có số ca tử vong trong 24 giờ qua cao nhất thế giới là Mỹ (1.079 ca), Mexico (986 ca) và Indonesia (889 ca).

Video đang HOT

Như vậy, Mỹ tiếp tục đứng đầu về số ca mắc và tử vong vì COVID-19 trong 24 giờ qua. Tính từ đầu đại dịch, Mỹ đã ghi nhận trên 39,3 triệu ca mắc và 651.807 ca tử vong. Đáng lưu ý là số ca mắc và tử vong ở trẻ em tại Mỹ đang gia tăng. Theo Hiệp hội Bệnh viện nhi Mỹ và Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ, số trẻ em mắc COVID-19 đã tăng lên mức chưa từng thấy kể từ đợt bùng phát dịch hồi mùa Đông năm ngoái.

Tính đến ngày 19/8, đã có gần 4,6 triệu trẻ em mắc COVID-19. Thống kê cho thấy trên 180.000 ca được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2 trong tuần qua, tương đương với cả đợt bùng phát hồi mùa Đông năm ngoái. Sau khi có xu hướng giảm vào đầu mùa Hè năm nay, số ca mắc COVID-19 ở trẻ em đã tăng 4 lần trong tháng qua, từ mức 38.000 ca trong tuần kết thúc vào ngày 22/7 lên mức 180.000 ca trong tuần trước. Báo cáo cho thấy dường như số ca mắc có triệu chứng nặng không phổ biến ở trẻ em.

Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tổ chức họp báo cập nhật những diễn biến mới của đại dịch COVID-19, trong đó nhấn mạnh đến sự hợp tác toàn cầu trong việc tài trợ cho nỗ lực chuẩn bị và ứng phó với đại dịch.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết số ca mắc mới dù đã chững lại sau khi tăng trong gần hai tháng nhưng vẫn ở mức rất cao. Tình hình dịch diễn biến rất khác nhau giữa các khu vực, quốc gia, thậm chí giữa các tỉnh, thành trong một quốc gia. Một số khu vực và quốc gia tiếp tục chứng kiến số ca mắc và tử vong tăng mạnh, trong khi những khu vực khác đang giảm. Điều này cho thấy khi virus SARS-CoV-2 vẫn là một mối đe dọa ở khắp nơi trên thế giới.

WHO tiếp tục khuyến nghị cách tiếp cận toàn diện, phòng ngừa rủi ro thông qua các biện pháp xã hội và sức khỏe cộng đồng kết hợp với việc tiếp cận vaccine công bằng. Hiện WHO đang triển khai các kế hoạch tăng cường khả năng ứng phó của thế giới với các bệnh dịch và đại dịch trong tương lai.

Nga ghi nhận số ca tử vong cao nhất trong một ngày

COVID-19 tới 6h sáng 27/8: Mỹ đứng đầu về ca mắc và tử vong mới; Ca tử vong mới ở Nga cao kỷ lục - Hình 2
Chuyển bệnh nhân COVID-19 từ xe cứu thương vào một bệnh viện ở Moskva, Nga ngày 9/10/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 26/8, Lực lượng đặc trách phòng chống dịch COVID-19 của Chính phủ Nga thông báo trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận 820 tử vong vì virus SARS-CoV-2. Đây là số ca tử vong cao chưa từng có tại Nga trong bối cảnh gia tăng số ca mắc COVID-19 do biến thể Delta có khả năng lây lan nhanh, trong khi tốc độ tiêm chủng ở nước này đang chững lại. Tính đến nay, tổng số ca tử vong ở Nga đã lên tới 179.243 ca, cao nhất châu Âu.

Cũng trong 24 giờ qua, Nga ghi nhận thêm 19.630 ca mắc mới COVID-19, nâng tổng số bệnh nhân lên 6.824.540 người. Tuy vậy, trong một tín hiệu tích cực, với thêm 19.661 bệnh nhân bình phục, hiện đã có tổng cộng 6.092.818 người khỏi bệnh.

Xét theo tổng số ca mắc COVID-19, Nga đang là quốc gia chịu tác động nghiêm trọng thứ 4 trên thế giới kể từ khi nước này trải qua làn sóng dịch bệnh mới do biến thể Delta gây ra vào giữa tháng 6 năm nay. Thủ đô Moskva - tâm điểm dịch bệnh tại Nga - và một số khu vực khác ở nước này đã bắt buộc tiêm chủng cho nhiều nhóm đối tượng và thực hiện nhiều biện pháp khuyến khích người dân tiêm phòng. Tuy nhiên, tốc độ tiêm chủng đang chậm lại kể từ giữa tháng 8 này. Theo số liệu của trang Gogov thống kê về COVID-19, tính đến ngày 26/8, chỉ có hơn 35 triệu người trong tổng số 146 triệu người tại Nga đã tiêm đủ liều vaccine.

Trung Quốc mở lại sân bay quốc tế Lộc Khẩu Nam Kinh

COVID-19 tới 6h sáng 27/8: Mỹ đứng đầu về ca mắc và tử vong mới; Ca tử vong mới ở Nga cao kỷ lục - Hình 3
Kiểm tra thân nhiệt phòng lây nhiễm COVID-19 tại điểm tiêm chủng lưu động ở Trùng Khánh, Trung Quốc, ngày 20/8/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Ngày 26/8, Trung Quốc đã mở lại sân bay quốc tế Lộc Khẩu Nam Kinh ở tỉnh Giang Tô, miền Đông nước này, sau khi phải đóng cửa gần 1 tháng.

Do dịch COVID-19, nhà chức trách địa phương đã hủy toàn bộ chuyến bay tại sân bay này từ cuối tháng 7 vừa qua. Trung Quốc bắt đầu phát hiện các nhân viên dọn dẹp vệ sinh tại sân bay này nhiễm virus SARS-CoV-2 từ ngày 20/7 khi xét nghiệm định kỳ.

Tuy nhiên, đến ngày 19/8, Nam Kinh đã dỡ bỏ toàn bộ các khu vực được xếp loại có nguy cơ trung bình và cao đối với COVID-19.

Cùng ngày, Khu hành chính đặc biệt Hong Kong thông báo kể từ ngày 30/8, những người giúp việc tới từ Indonesia và Philippines đã tiêm đầy đủ vaccine ngừa COVID-19 sẽ được nhập cảnh vào hòn đảo này.

Malaysia ghi nhận kỷ lục mới về số ca mắc nhiễm trên toàn quốc

COVID-19 tới 6h sáng 27/8: Mỹ đứng đầu về ca mắc và tử vong mới; Ca tử vong mới ở Nga cao kỷ lục - Hình 4
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Selangor, Malaysia,, ngày 14/8/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Trong ngày 26/8, Malaysia ghi nhận kỷ lục mới về số ca mắc COVID-19 trên toàn quốc.

Cụ thể, theo Bộ Y tế Malaysia, bộ này đã ghi nhận 24.599 ca mắc mới COVID-19, mức cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát ở nước này, đưa tổng số ca mắc tới nay ở Malaysia là 1.640.843 ca.

Nguyên nhân là do tình hình dịch bệnh bên ngoài Thung lũng Klang (gồm thủ đô Kuala Lumpur, bang Selangor và một phần của bang Nigeri Sembilan). Ba bang ghi nhận kỉ lục mới về số ca mắc COVID-19 là Sabah với 3.487 ca, Johor với 2.785 ca và Penang với 2.078 ca, trong đó bang Johor lần đầu vượt ngưỡng 2.000 ca/ngày, còn bang Penang lần thứ 2 vượt ngưỡng này.

Hàn Quốc ghi nhận số ca tử vong cao nhất kể từ tháng 7

COVID-19 tới 6h sáng 27/8: Mỹ đứng đầu về ca mắc và tử vong mới; Ca tử vong mới ở Nga cao kỷ lục - Hình 5
Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại thành phố Gwangju, Hàn Quốc ngày 22/8/2021. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Hàn Quốc ngày 25/8 có thêm 20 ca tử vong vì dịch COVID-19, mức cao nhất ghi nhận từ đầu năm đến nay, trong khi số ca bệnh nặng tăng gấp đôi kể từ khi làn sóng lây nhiễm hiện tại bùng phát hồi tháng 7.

Mặc dù tỷ lệ tử vong vì COVID-19 vẫn ở mức thấp (dưới 1%), nhà chức trách Hàn Quốc đang nỗ lực bổ sung giường điều trị tích cực (ICU) cho bệnh nhân nặng. Tính đến ngày 25/8, số ca bệnh nặng hoặc nguy kịch đã tăng lên 425 ca so với 155 ca ghi nhận ngày 7/7.

Theo Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA), cũng trong ngày 25/8, nước này phát hiện 1.882 ca mới, đưa tổng số lên 243.317 ca, trong đó có 2.257 ca tử vong.

Từ ngày 26/8, Hàn Quốc bắt đầu triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho những người từ 18-49 tuổi. Hiện đã có 70% trong số 15 triệu người đủ điều kiện tiêm chủng đã đăng ký tiêm vaccine. Nước này đặt mục tiêu tiêm ít nhất một mũi cho 70% dân số và tiêm đầy đủ cho 50% dân số vào tháng 9 tới.

Tỷ lệ bệnh nhân phục hồi tại Ấn Độ tăng lên tới hơn 97%

COVID-19 tới 6h sáng 27/8: Mỹ đứng đầu về ca mắc và tử vong mới; Ca tử vong mới ở Nga cao kỷ lục - Hình 6
Bệnh nhân COVID-19 được hỗ trợ thở oxy tại bệnh viện dã chiến ở New Delhi, Ấn Độ ngày 27/4/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ Y tế Ấn Độ thông báo tỷ lệ bệnh nhân COVID-19 bình phục ở nước này đã tăng lên tới 97,63%. Hiện có tổng cộng 31.788.440 bệnh nhân đã khỏi bệnh.

Theo bộ trên, các ca bệnh phục hồi liên tục tăng đã góp phần làm giảm số ca tử vong. Trong 24 giờ qua, đã có thêm 32.926 bệnh nhân bình phục. Với thêm 44.558 ca mắc mới COVID-19, số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 hiện đang được điều trị ở nước này là 351.464 ca, trong đó số ca phải điều trị tích cực chỉ chiếm 1,02%.

Cũng trong 24 giờ qua, Ấn Độ ghi nhận thêm 493 ca tử vong, nâng tổng số bệnh tử vong tại đây lên 436.889 người.

Thủ tướng New Zealand bảo vệ chiến lược "xóa sổ COVID-19"

COVID-19 tới 6h sáng 27/8: Mỹ đứng đầu về ca mắc và tử vong mới; Ca tử vong mới ở Nga cao kỷ lục - Hình 7
Cảnh vắng vẻ tại một tuyến phố ở Auckland, New Zealand khi lệnh phong tỏa được áp dụng để phòng chống dịch COVID-19, ngày 18/8/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã bảo vệ chiến lược "xóa sổ COVID-19" trong bối cảnh đang xuất hiện những quan ngại việc biến thể Delta có thể đảo ngược hiệu quả chống dịch trước đây.

Trong tuyên bố đưa ra sau khi New Zealand ghi nhận thêm 68 ca lây nhiễm trong cộng đồng, Thủ tướng Ardern bày tỏ tin tưởng có thể kiểm soát và loại bỏ biến thể Delta khỏi cộng đồng. Theo bà, chiến lược "xóa sổ COVID-19" mà nước này áp dụng vẫn là chiến lược tốt nhất. Nữ Thủ tướng New Zealand cũng khẳng định không quan tâm tới những chỉ trích liên quan đến chiến lược "xóa sổ COVID-19", đồng thời chỉ ra thành công của nước này trong việc ứng phó với đại dịch, khi mới chỉ ghi nhận 26 ca tử vong trong tổng số 5 triệu người dân. Bà cho rằng Delta đã buộc chính quyền phải điều chỉnh chiến lược loại bỏ COVID-19, như phong tỏa nhanh hơn và xét nghiệm rộng rãi hơn và đây vẫn là một mục tiêu hợp lý.

Tuần trước, New Zealand đã ghi nhận 1 ca nhiễm biến thể Delta ở Auckland, sau 6 tháng không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Kể từ thời điểm đó, nước này ghi nhận tổng cộng 277 ca.

Số ca mắc mới ở Australia lần đầu vượt ngưỡng 1.000 ca

COVID-19 tới 6h sáng 27/8: Mỹ đứng đầu về ca mắc và tử vong mới; Ca tử vong mới ở Nga cao kỷ lục - Hình 8
Cảnh vắng vẻ tại Sydney, Australia, trong thời gian phong tỏa phòng dịch COVID-19 ngày 20/8/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Ngày 26/8, số ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng ở Australia đã lần đầu tiên vượt ngưỡng 1.000 ca, trong bối cảnh biến thể Delta lây lan nhanh ở thành phố Sydney.

Theo đó, New South Wales (NSW) - bang đông dân nhất Australia với thủ phủ là Sydney - ghi nhận 1.029 ca mới trong 24 giờ qua, mức cao nhất kể từ đầu dịch. Ổ dịch bùng phát ở thành phố Sydney hồi giữa tháng 6 vừa qua đã khiến hơn 15.000 người bị lây nhiễm và lan sang các thành phố khác, buộc toàn bộ vùng Đông Nam Australia phải tái áp đặt biện pháp phong tỏa và hạn chế đi lại. Tuy nhiên, những người đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 sẽ được miễn trừ một số hạn chế. Theo thông báo của Thủ hiến bang NSW Gladys Berejiklian, sau khi bang này đạt mục tiêu thực hiện 6 triệu mũi tiêm vaccine, chính quyền cho phép tối đa 5 người đã tiêm đầy đủ được tụ tập ở không gian ngoài trời tại các khu vực không thuộc danh sách điểm nóng của COVID-19.

Trước đó, chính quyền bang NSW đã gia hạn lệnh ở nhà đến ngày 10/9 do lo ngại biến thể Delta lây lan. Ngày 19/8, Thủ hiến Berejiklian thừa nhận tháng 9 và tháng 10 tới sẽ là những tháng "khó khăn" đối với người dân ở các khu vực bị phong tỏa và ngày càng khó để đạt được mục tiêu "COVID Zero". Tuy nhiên, bà nhấn mạnh tình hình đại dịch ở bang NSW đã có "ánh sáng cuối đường hầm" khi số người tiêm chủng tiếp tục tăng và chính quyền bang đang xem xét kế hoạch nới lỏng một số hạn chế vào tháng 9 tới khi tỷ lệ tiêm chủng tại đây đạt ngưỡng 70%.

Hiện hơn 50% trong tổng số 25 triệu dân của Australia vẫn đang trong giai đoạn phong tỏa vì dịch COVID-19.

Bộ Quốc phòng Mỹ bắt buộc tất cả nhân viên phải tiêm phòng vaccine

COVID-19 tới 6h sáng 27/8: Mỹ đứng đầu về ca mắc và tử vong mới; Ca tử vong mới ở Nga cao kỷ lục - Hình 9
Trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ tại Washington, DC. Ảnh: AFP/ TTXVN

Lầu Năm Góc thông báo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã ban hành một bản ghi nhớ yêu cầu tất cả nhân viên bộ này phải tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

Thông báo của Lầu Năm Góc nêu rõ lãnh đạo các đơn vị trong bộ lập tức khởi động tiêm vaccine cho tất cả các thành viên thuộc các lực lượng vũ trang dưới sự quản lý của Bộ Quốc phòng đang làm nhiệm vụ hoặc thuộc Lực lượng dự bị, bao gồm cả Vệ binh Quốc gia, những người chưa được tiêm chủng đầy đủ vaccine. Công tác tiêm chủng sẽ chỉ sử dụng các loại vaccine phòng COVID-19 đã được Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép đầy đủ.

Trước đó trong tháng 8, Bộ trưởng Austin đã ban hành bản ghi nhớ nói rằng Bộ Quốc phòng dự định yêu cầu tiêm chủng bắt buộc vaccine phòng COVID-19 cho tất cả các quân nhân vào giữa tháng 9, hoặc ngay khi FDA chính thức cho phép. Quan điểm này của ông Austin được Tổng thống Mỹ Joe Biden hoan nghênh. Ngày 23/8, FDA đã cấp phép chính thức vaccine phòng COVID-19 của Pfizer/BioNTech, đây là loại vaccine đầu tiên được cấp phép đầy đủ để sử dụng cho những người từ 16 tuổi trở lên tại Mỹ.

Cùng ngày, Thị trưởng thành phố Chicago Lori Lightfoot cho biết tất cả viên chức chính quyền thành phố này phải hoàn thành tiêm chủng trước ngày 15/10 tới, song một số trường hợp do lý do sức khỏe hoặc tôn giáo sẽ được miễn trừ. Ông Lightfoot cũng nêu rõ những người trong diện được miễn trừ phải có sự chấp thuận của Bộ Y tế và dịch vụ nhân sinh Mỹ.

Theo thống kê, thành phố Chicago có hơn 30.000 công chức, viên chức. Hồi đầu tháng 8, chính quyền bang Illinois đã yêu cầu buộc tất cả nhân viên làm việc trong các cơ sở tập trung đông người như nhà tù hay nhà dưỡng lão phải tiêm đủ liều trước ngày 4/10.

Brazil sẽ tiêm mũi vaccine tăng cường cho người cao tuổi và dễ tổn thương

COVID-19 tới 6h sáng 27/8: Mỹ đứng đầu về ca mắc và tử vong mới; Ca tử vong mới ở Nga cao kỷ lục - Hình 10
Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người cao tuổi tại Rio de Janeiro, Brazil, ngày 5/2/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ Y tế Brazil cho biết nước này sẽ triển khai chương trình tiêm mũi vaccine ngừa COVID-19 tăng cường cho các đối tượng có vấn đề về hệ miễn dịch và người trên 70 tuổi kể từ giữa tháng 9 tới.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 đang có xu hướng lây lan mạnh và những nghiên cứu mới đây cho thấy hiệu quả của các loại vaccine đang suy giảm trước các biến thể mới. Bộ Y tế Brazil cũng thông qua việc sử dụng các loại vaccine của AstraZeneca, Johnson & Johnson và Pfizer để tiêm mũi thứ 3 cho các đối tượng trên.

Dự kiến, mũi vaccine bổ sung sẽ được tiêm 28 ngày sau khi tiêm mũi thứ 2 đối với những người có vấn đề về hệ miễn dịch, trong khi thời gian giữa mũi 2 và mũi tăng cường đối với người từ 70 tuổi trở lên sẽ là 6 tháng. Ngoài ra, kể từ tháng 9, thời gian giữa mũi 1 và 2 của các loại vaccine Pfizer và AstraZeneca sẽ giảm từ 12 tuần xuống 8 tuần đối với tất cả những người bắt đầu tiêm chủng trong giai đoạn này.

Theo thống kê của Bộ Y tế, đã có khoảng 123,9 triệu người Brazil, tương đương với 59% dân số, đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine ngừa COVID-19 và khoảng 55,7 triệu người, gần 26,5% dân số, đã hoàn tất hai mũi vaccine. Đến nay, Brazil đã ghi nhận trên 20,6 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có hơn 577.565 trường hợp tử vong.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Máy bay rơi gần trung tâm thương mại ở Mỹ, nhiều người thương vongMáy bay rơi gần trung tâm thương mại ở Mỹ, nhiều người thương vong
16:28:16 01/02/2025
Ban hiệu suất chính phủ "khoe" giúp Mỹ tiết kiệm được 1 tỷ USD mỗi ngàyBan hiệu suất chính phủ "khoe" giúp Mỹ tiết kiệm được 1 tỷ USD mỗi ngày
10:06:01 02/02/2025
Trung Quốc tuyên bố kiện Mỹ lên WTO sau lệnh áp thuếTrung Quốc tuyên bố kiện Mỹ lên WTO sau lệnh áp thuế
20:53:29 02/02/2025
Nguyên nhân khiến nhiều thanh niên Trung Quốc bỏ qua Tết Nguyên đánNguyên nhân khiến nhiều thanh niên Trung Quốc bỏ qua Tết Nguyên đán
05:01:22 02/02/2025
Ukraine báo động đỏ trên cả nước: Hàng loạt máy bay Tu-95 Nga cất cánhUkraine báo động đỏ trên cả nước: Hàng loạt máy bay Tu-95 Nga cất cánh
09:50:24 02/02/2025
Nga cảnh báo Tổng thống Trump khơi lại "Chiến tranh giữa các vì sao"Nga cảnh báo Tổng thống Trump khơi lại "Chiến tranh giữa các vì sao"
07:09:03 02/02/2025
Công nghệ mới khiến tủ lạnh rẻ và thân thiện môi trường hơnCông nghệ mới khiến tủ lạnh rẻ và thân thiện môi trường hơn
04:28:50 02/02/2025
Tổng thống Ukraine sẵn sàng bắt đầu đàm phán chấm dứt xung độtTổng thống Ukraine sẵn sàng bắt đầu đàm phán chấm dứt xung đột
20:58:20 02/02/2025

Tin đang nóng

Sốc: Rộ tin Từ Hy Viên đột ngột qua đời, chồng cũ đổi avatar đen, gia đình có phản ứng lạ gây hoang mangSốc: Rộ tin Từ Hy Viên đột ngột qua đời, chồng cũ đổi avatar đen, gia đình có phản ứng lạ gây hoang mang
10:47:28 03/02/2025
Chấn động: Từ Hy Viên qua đờiChấn động: Từ Hy Viên qua đời
10:53:38 03/02/2025
Chồng cũ Uông Tiểu Phi bị chỉ trích vì động thái ngay khi Từ Hy Viên qua đờiChồng cũ Uông Tiểu Phi bị chỉ trích vì động thái ngay khi Từ Hy Viên qua đời
11:21:22 03/02/2025
Xót xa khoảnh khắc lộ diện cuối đời của Từ Hy ViênXót xa khoảnh khắc lộ diện cuối đời của Từ Hy Viên
12:43:34 03/02/2025
Thi hài Từ Hy Viên được hỏa táng ở Nhật, di ngôn hé lộ tâm nguyện sau lần thập tử nhất sinh 9 năm trướcThi hài Từ Hy Viên được hỏa táng ở Nhật, di ngôn hé lộ tâm nguyện sau lần thập tử nhất sinh 9 năm trước
14:50:44 03/02/2025
Từ Hy Viên qua đời, chồng cũ doanh nhân vội về nước tranh gia sảnTừ Hy Viên qua đời, chồng cũ doanh nhân vội về nước tranh gia sản
14:53:32 03/02/2025
Ca sĩ Minh Tuyết: "Hơn 20 năm, chồng chưa từng khiến tôi phải nghi ngờ"Ca sĩ Minh Tuyết: "Hơn 20 năm, chồng chưa từng khiến tôi phải nghi ngờ"
13:14:32 03/02/2025
Jung Hae In - Jung So Min (Love Next Door) lộ clip hẹn hò ở Hawaii, nhân vật đặc biệt tung bằng chứng khó cãi?Jung Hae In - Jung So Min (Love Next Door) lộ clip hẹn hò ở Hawaii, nhân vật đặc biệt tung bằng chứng khó cãi?
10:49:45 03/02/2025

Tin mới nhất

Thủ tướng Israel công du Mỹ: Thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza đứng trước ngã rẽ?

Thủ tướng Israel công du Mỹ: Thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza đứng trước ngã rẽ?

09:23:29 03/02/2025
Đây cũng là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Thủ tướng Netanyahu tới Mỹ kể từ khi Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ban hành lệnh bắt giữ ông vào tháng 11/2024 liên quan đến cáo buộc phạm tội ác chiến tranh ở Dải Gaza.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu lên đường thăm Mỹ

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu lên đường thăm Mỹ

09:21:08 03/02/2025
Phát biểu tại sân bay trước khi lên đường, ông Netanyahu nhấn mạnh: Những quyết định mà chúng tôi đưa ra trong chiến tranh đã thay đổi bộ mặt Trung Đông.
Lý do nhiều người dân Anh trả tiền để sống trong các công trình bỏ hoang

Lý do nhiều người dân Anh trả tiền để sống trong các công trình bỏ hoang

09:08:48 03/02/2025
Sáu năm qua, khi trở thành "người bảo vệ tài sản", Luke Williams đã tiết kiệm được hàng nghìn bảng Anh tiền thuê nhà. Người đàn ông 45 tuổi này hiện đang sống trong một tòa nhà văn phòng cũ ở phía Đông London.
Kỷ nguyên mới của chủ nghĩa bảo hộ của Mỹ

Kỷ nguyên mới của chủ nghĩa bảo hộ của Mỹ

09:04:49 03/02/2025
Ngay sau khi Mỹ thông báo về mức thuế quan mới đối với Canada, Mexico và Trung Quốc, chính quyền của ba quốc gia này đã có phản ứng nhanh chóng.
Tổng thống Nga bình luận về định hướng chính sách của tân chính quyền Mỹ

Tổng thống Nga bình luận về định hướng chính sách của tân chính quyền Mỹ

08:34:27 03/02/2025
Cho đến nay, các hành động hành pháp của Tổng thống Trump dường như chưa nhắm trực tiếp vào EU. Tuy nhiên, tuần trước, ông Trump đã tái khẳng định ý định áp dụng mức thuế quan đáng kể đối với hàng hóa từ khối này.
Cộng đồng doanh nghiệp Mexico bày tỏ quan ngại trước lệnh áp thuế của Mỹ

Cộng đồng doanh nghiệp Mexico bày tỏ quan ngại trước lệnh áp thuế của Mỹ

08:30:43 03/02/2025
Cùng lúc đó, IMEF cũng hối thúc Chính phủ Mexico xây dựng các chương trình hỗ trợ khẩn cấp nhằm giúp doanh nghiệp Mexico bị ảnh hưởng bởi thuế quan duy trì hoạt động, bảo vệ việc làm, tìm kiếm nguồn cung thay thế và mở rộng thị trường x...
Ukraine lên tiếng về đề xuất giải quyết xung đột của Mỹ

Ukraine lên tiếng về đề xuất giải quyết xung đột của Mỹ

08:27:59 03/02/2025
Chúng tôi chưa xem toàn bộ cuộc phỏng vấn của ông Kellogg, chỉ mới thấy một vài trích dẫn liên quan đến bầu cử, vì vậy thật khó để đánh giá đầy đủ quan điểm của ông ấy , ông Dmytro Lytvyn, trợ lý truyền thông của Tổng thống Zelensky, ch...
Tổng thống Litva đề nghị NATO 'thể hiện sức mạnh' trước mối đe dọa từ phía Đông

Tổng thống Litva đề nghị NATO 'thể hiện sức mạnh' trước mối đe dọa từ phía Đông

08:25:07 03/02/2025
Gần đây, NATO cũng đã tăng cường sự hiện diện của mình ở vùng Baltic để ứng phó với những gì được gọi là các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng quan trọng .
Lý do bất ngờ khiến tên lửa 'không có đối thủ' của Nga vẫn chưa thể đưa vào hoạt động

Lý do bất ngờ khiến tên lửa 'không có đối thủ' của Nga vẫn chưa thể đưa vào hoạt động

08:17:04 03/02/2025
Chuyên gia Wright cho biết, trong lịch sử, phần lớn các cơ sở thiết kế, chế tạo ICBM cùng đội ngũ kỹ sư liên quan đều đặt tại Ukraine, đặc biệt là trong lĩnh vực động cơ sử dụng nhiên liệu lỏng.
Mỹ tiêu diệt nhiều phần tử IS tại Somalia

Mỹ tiêu diệt nhiều phần tử IS tại Somalia

08:15:11 03/02/2025
Thông tin trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo đã ra lệnh không kích các cơ sở khủng bố tại Somalia và cho biết không có thường dân nào bị thương trong các cuộc tấn công.
Israel mở cuộc điều tra hình sự với phu nhân Thủ tướng

Israel mở cuộc điều tra hình sự với phu nhân Thủ tướng

08:01:55 03/02/2025
Trong bức thư gửi một nghị sĩ đối lập, Văn phòng công tố quốc gia Israel nêu rõ, một cuộc điều tra hình sự đã được mở để điều tra các đối tượng tình nghi với sự hỗ trợ của đơn vị tội phạm mạng thuộc văn phòng này.
'Thần đồng AI' đứng sau cơn địa chấn mang tên DeepSeek

'Thần đồng AI' đứng sau cơn địa chấn mang tên DeepSeek

07:47:15 03/02/2025
Luo Fuli trở thành cái tên nổi tiếng trong giới nghiên cứu AI nhờ năng khiếu xử lý ngôn ngữ tự nhiên. Cô theo học ngôi trường danh tiếng Đại học Sư phạm Bắc Kinh. Sau đó, Luo Fuli được nhận vào Viện Ngôn ngữ học tính toán thuộc Đại học ...

Có thể bạn quan tâm

Đường tình của Từ Hy Viên: Hễ yêu là gây bão táp, 'vỡ mộng cũng chẳng sao'

Đường tình của Từ Hy Viên: Hễ yêu là gây bão táp, 'vỡ mộng cũng chẳng sao'

Sao châu á

16:17:36 03/02/2025
Báo chí Trung Quốc nhận xét chuyện yêu đương của Từ Hy Viên bằng 2 từ táo bạo và liều lĩnh ; cô luôn yêu điên cuồng, bản năng và phớt lờ điều tiếng.
1 Anh Trai "cướp dâu" Tiểu Vy khỏi tay Quốc Anh giữa thanh thiên bạch nhật khiến Trấn Thành bất bình

1 Anh Trai "cướp dâu" Tiểu Vy khỏi tay Quốc Anh giữa thanh thiên bạch nhật khiến Trấn Thành bất bình

Nhạc việt

16:13:12 03/02/2025
Tối ngày 2/2 vừa qua, Erik đã tung ra teaser đầu tiên cho ca khúc Dù Cho Tận Thế. Đây là OST cho Bộ Tứ Báo Thủ - bộ phim Tết của Trấn Thành đang trở thành tâm điểm bàn tán của cư dân mạng.
Cách trang điểm giúp bạn trông trẻ hơn tuổi thật

Cách trang điểm giúp bạn trông trẻ hơn tuổi thật

Làm đẹp

16:07:30 03/02/2025
Lông mày được tạo dáng phù hợp mang lại tổng thể hài hòa cho gương mặt, bởi lông mày quá rậm sẽ trông không được gọn gàng. Lông mày quá mỏng sẽ thiếu tự nhiên, thậm chí thay đổi hoàn toàn diện mạo của bạn.
Team qua đường "tóm dính" cặp chị - em Vbiz ở sân bay, đưa nhau về ra mắt gia đình hậu hẹn hò bí mật?

Team qua đường "tóm dính" cặp chị - em Vbiz ở sân bay, đưa nhau về ra mắt gia đình hậu hẹn hò bí mật?

Sao việt

15:43:43 03/02/2025
Mới đây, mạng xã hội bất ngờ xôn xao trước đoạn clip ghi lại khoảnh khắc một cặp đôi Vbiz xuất hiện cùng nhau tại sân bay.
Độc nhất vô nhị tại Grammy 2025: Taylor Swift 1 mình làm hành động lạ giữa lễ trao giải, biết lý do càng bất ngờ hơn

Độc nhất vô nhị tại Grammy 2025: Taylor Swift 1 mình làm hành động lạ giữa lễ trao giải, biết lý do càng bất ngờ hơn

Sao âu mỹ

15:29:45 03/02/2025
Trong lễ trao giải, khoảnh khắc Taylor Swift 1 mình đứng lên quẩy cổ vũ Sabrina Carpenter diễn trên sân khấu đã trở thành tâm điểm.
Chủ tịch CLB Hà Nội cầm xấp tiền lì xì cầu thủ, phong thái khác hẳn lúc ở nhà với hoa hậu Đỗ Mỹ Linh

Chủ tịch CLB Hà Nội cầm xấp tiền lì xì cầu thủ, phong thái khác hẳn lúc ở nhà với hoa hậu Đỗ Mỹ Linh

Netizen

15:28:47 03/02/2025
Chủ tịch CLB Hà Nội - Đỗ Vinh Quang vừa xuất hiện trong buổi tập đầu năm mới 2025 của CLB Hà Nội. Đỗ Vinh Quang đến chúc mừng năm mới và lì xì BHL, cầu thủ đội bóng.
Bộ phim đỉnh nhất của Từ Hy Viên: Nữ thần một thời, nhan sắc không đối thủ

Bộ phim đỉnh nhất của Từ Hy Viên: Nữ thần một thời, nhan sắc không đối thủ

Hậu trường phim

15:15:03 03/02/2025
Vai diễn Sam Thái đã giúp Từ Hy Viên trở thành ngôi sao hàng đầu châu Á và được đề cử Nữ diễn viên chính xuất sắc tại giải Kim Chung của Đài Loan.
Bộ phim cuối cùng của Từ Hy Viên trước khi qua đời

Bộ phim cuối cùng của Từ Hy Viên trước khi qua đời

Phim châu á

15:12:18 03/02/2025
Bộ phim cuối cùng của Từ Hy Viên được ra mắt là phim Cá Sấu Triệu Đô (tựa Anh: Million Dollar Crocodile) (2012).
9 ngày nghỉ Tết, CSGT TPHCM xử lý hơn 4.800 trường hợp vi phạm

9 ngày nghỉ Tết, CSGT TPHCM xử lý hơn 4.800 trường hợp vi phạm

Tin nổi bật

14:24:13 03/02/2025
Phòng CSGT cho biết, trong 9 ngày nghỉ Tết, lực lượng CSGT đã lập biên bản xử lý 4.804 trường hợp, tạm giữ 2.489 phương tiện, tước quyền sử dụng GPLX có thời hạn 664 trường hợp, trừ điểm GPLX đối với 375 trường hợp.
Ăn thì là có tác dụng gì?

Ăn thì là có tác dụng gì?

Sức khỏe

13:58:09 03/02/2025
Việc sử dụng thì là để có thể làm tăng tiết sữa đã được sử dụng từ nhiều thế kỷ, và cho đến nay, nhiều bà mẹ vẫn đang dùng những loại trà thảo mộc dựa trên cây thì là để có thể tăng tiết sữa.
Lộ khoảnh khắc Quang Hải lì xì cho họ hàng, dân mạng tranh cãi cực gắt vì "người nổi tiếng mà lì xì 200k"?

Lộ khoảnh khắc Quang Hải lì xì cho họ hàng, dân mạng tranh cãi cực gắt vì "người nổi tiếng mà lì xì 200k"?

Sao thể thao

13:02:20 03/02/2025
Dù kì nghỉ tết Nguyên đán đã qua đi, nhiều người đã trở lại cuộc sống đi học đi làm nhưng câu chuyện xoay quanh Tết Ất Tỵ vẫn thu hút nhiều tương tác trên mạng xã hội.