NSƯT Thanh Nguyệt 74 tuổi: Tôi nhớ nghề lắm, nhớ đồng nghiệp nữa
“Nghệ sĩ Minh Vương thường tổ chức buổi gặp mặt cà phê vào thứ 7 rồi anh chị em nghệ sĩ đờn ca cho vui chứ không còn chỗ cho chúng tôi hát”, nghệ sĩ ưu tú Thanh Nguyệt nói.
Vừa qua, đạo diễn Nguyễn Đức Long đã tới thăm nhà vợ chồng nghệ sĩ ưu tú Thanh Nguyệt.
Nghệ sĩ ưu tú Thanh Nguyệt là một nghệ sĩ cải lương nổi tiếng từng đoạt huy chương vàng giải Thanh Tâm năm 1965. Tại buổi gặp mặt đạo diễn Nguyễn Đức Long, bà tâm sự:
Vợ chồng nghệ sĩ Thanh Nguyệt
“Lâu lắm rồi tôi không được diễn nên nhớ nghề lắm, nhớ đồng nghiệp nữa. Bây giờ sân khấu cải lương đi xuống nhiều quá nhưng tới lúc xuống thì phải xuống thôi, không làm gì được.
Ai cũng muốn níu kéo, muốn cải lương trở về rực rỡ như thời xưa nhưng đâu có được.
Tôi đã đi cùng cải lương suốt hơn 50 năm qua và còn được nghe những người lớn tuổi kể lại thì cải lương có chu kỳ, xuống rồi lại lên, rồi lại xuống, chứ không thể ở trên đỉnh mãi được.
Chẳng hạn, thời mới giải phóng cải lương nổi lắm nhưng phim truyền hình nổi lên lại đánh sập xuống luôn, sau này lại trồi lên nhưng giờ lại xuống. Vì vậy, chúng ta chỉ biết gìn giữ cải lương thôi chứ không biết làm thế nào.
Ở mỗi thời kỳ, mỗi sinh hoạt xã hội mỗi khác, không thể đòi bây giờ phải giống như hồi xưa được.
Ngày xưa khán giả mua vé đi coi nhạc có mấy đồng bạc, giờ lên đến cả triệu bạc thì người ta không đi coi nữa là đúng rồi, không thể so sánh mãi được.
Video đang HOT
Thanh Nguyệt ngày xưa
Ngày trước tôi đi hát lấy có 10% tiền vé mà vé bán có vài đồng bạc. Giờ nghệ sĩ đi hát lấy những mấy chục triệu tiền cát xê thì người ta buộc phải bán vé đắt lên như vậy ai đi coi được.
Phải nhìn khách quan như vậy, không thể đổ thừa cho cải lương đi xuống được.
Hiện tại, vợ chồng tôi nhớ nghề quá vẫn thi thoảng gặp gỡ bạn bè đồng nghiệp. Nghệ sĩ Minh Vương thường tổ chức buổi gặp mặt cà phê vào thứ 7 rồi anh chị em nghệ sĩ đờn ca cho vui chứ không còn chỗ cho chúng tôi hát.
Tất nhiên, bây giờ vẫn còn điểm diễn cải lương nhưng không còn chỗ cho chúng tôi chui vào vì khán giả rất ít, người ta phải liệu cơm gắp mắm, để suất diễn cho các nghệ sĩ trẻ.
Nhưng tôi cũng thấy thế là tốt, để lứa nghệ sĩ trẻ có được chỗ đứng, có điều kiện làm nghề, phát triển tài năng. Ca hát phải được rèn luyện, làm nghề thường xuyên mới hay, như tôi lâu rồi không hát nên giờ lên sân khấu hát cũng không còn hay nữa.
Đạo diễn Nguyễn Đức Long và vợ chồng Thanh Nguyệt
Cải lương hát tưởng dễ mà khó, khó mà dễ, phải luyện tập nhiều mới có được làn hơi khỏe mà hát. Nhiều khi tôi thấy nghệ sĩ miền Trung, miền Bắc hát cải lương cũng hay chứ chẳng riêng gì nghệ sĩ miền Nam, chẳng qua do mọi người không quen thôi”.
Đạo diễn Nguyễn Đức Long nghe xong liền chia sẻ : “Vừa rồi tôi có nghe thông tin nhiều nghệ sĩ già neo đơn có làm đơn lên Hội nghệ sĩ để được vào Viện dưỡng lão nghệ sĩ nhưng một số nghệ sĩ chưa đủ điều kiện để vào.
Vì vậy, tôi đã xây dựng một cơ sở khang trang, có chỗ ăn ở đàng hoàng. Tôi có nguyện vọng đưa những nghệ sĩ già neo đơn đó về chỗ tôi. Tôi nuôi họ những ngày cuối đời, có người nấu ăn, giặt quần áo cho luôn, đau ốm có người thăm khám. Tôi lo hết.
Đến khi mất, nếu họ có nguyện vọng chôn cất ở đâu thì tôi sẽ đưa họ về đó, hoặc tôi sẽ đưa giúp vào chùa”.
Ý định này của đạo diễn Nguyễn Đức Long được vợ chồng nghệ sĩ Thanh Nguyệt hưởng ứng, khen ngợi.
Nghệ sĩ Bạch Long: "Tôi ngưng hoạt động và trắng tay"
"Tôi nổi tiếng tới mức ở Trung Quốc có Lục Tiểu Linh Đồng thì ở Việt Nam người ta biết tới tôi" - nghệ sĩ Bạch Long nói.
Bạch Long được biết đến là anh trai Thành Lộc và là nghệ sĩ cải lương nổi tiếng. Tại chương trình Khoảnh khắc rực rỡ, nghệ sĩ Bạch Long đã chia sẻ về sự nghiệp của anh.
Mới 10 tuổi tôi đã đi hát
Mới 10 tuổi tôi đã đi hát, bước ra sân khấu. Lúc đó, tôi được cố nghệ sĩ Minh Tơ, cha của NSND Thanh Tòng chỉ dạy. Ông là người đã khai quang điểm nhãn cho tôi, đưa tôi lên sân khấu khi mới 10 tuổi.
Bạch Long trong vai Tôn Ngộ Không
Tôi được khẳng định tên tuổi trong lòng khán giả vào năm 1982, khi tham gia vở diễn cải lương Phù Đổng Thiên Vương, với vai Thánh Gióng. Từ đó, tôi để lại dấu ấn trong lòng khán giả.
Vở diễn này giúp tôi đoạt Huy chương vàng Liên hoan sân khấu thiếu nhi. Mỗi lần tôi múa côn là khán giả thích lắm, trẻ con xem xong vỗ tay ầm ầm.
Sau đó, tới năm 1983, 1984, tôi nổi tiếng với vai Trần Quốc Toản, rồi vai Phạm Cự Chích, một vị tướng lớn trong lịch sử.
Tới năm 1992, tôi nổi tiếng với vai Quách Hải Thọ, một cậu bé bán cải nuôi mẹ mù. Sau đó, tôi thành công với vai Tôn Ngộ Không trong vở 7 yêu nhền nhện. Tôi nổi tiếng tới mức ở Trung Quốc có Lục Tiểu Linh Đồng thì ở Việt Nam người ta biết tới tôi.
Tôi có một cuốn sách cũ gọi là bí kíp võ công. Tuổi thọ của nó hàng vài chục năm trời. Cả cuộc đời nghệ thuật của tôi nằm gọn trong cuốn sách đó. Tôi ghi hết lại vào đó những vai diễn ghi dấu ấn trong lòng khán giả, được báo chí khen ngợi.
Tự tay tôi cắt các bài báo ra để dán vào cuốn sách này, làm thành cuốn sách ghi lại chặng đường nghệ thuật của tôi.
Tôi ngưng hoạt động và trắng tay
Năm 1986, cải lương đi xuống, không còn được như trước nên tôi ngưng hoạt động và trắng tay.
Đang không có tiền bạc, nghề nghiệp thì vô tình hôm đó bên sân khấu kịch Idecaf diễn vở Ba chàng lính ngự lâm bị thiếu diễn viên nên họ mời tôi. Tôi đồng ý tham gia luôn.
Từ đó, tôi rẽ hướng sang kịch nói. Tới năm 2000, tôi được sân khấu kịch Idecaf giữ lại làm diễn viên nòng cốt.
Thời gian tham gia kịch nói, tôi thường diễn các vở kịch dành cho thiếu nhi. Trong đó, gây dấu ấn là vai Vua bọ cạp, khiến trẻ con rất thích thú.
Sau đó, tôi chuyển sang sân khấu kịch 5B Võ Văn Tần diễn vai thần chết trong vở Giấc mơ. Tôi áp dụng nghệ thuật tuồng cổ nên người nước ngoài coi thích lắm.
Người nước ngoài vốn không hiểu tiếng Việt, chỉ coi cách diễn xuất của nghệ sĩ. Vì thế nên tôi lấy những lối diễn đặc trưng của tuồng cổ như cơ mặt, vũ đạo để gây ấn tượng với họ.
Ví dụ, khi diễn cảnh giận giữ, tôi trợn mắt, giật cơ mặt nhìn rất độc đáo, khiến khán giả thích thú. Đó là chiêu thức của hát bội mà kịch nói vốn không có.
Tôi còn dựng cả vũ đạo áp dụng từ tuồng cổ sang, gọi là ngôn ngữ hình thể. Khán giả nhìn thấy thích lắm.
Trong sự nghiệp của mình, người tôi mang ơn nhất là cố nghệ sĩ Minh Tơ và cố nghệ sĩ nhân dân Thanh Tòng. Hai ông thầy này đã cho tôi rất nhiều kiến thức để giờ tôi có vốn liếng dạy lại cho giới trẻ.
NSND Bạch Tuyết: Minh Vương hiền lành, cả đời không làm mất lòng ai Đối với NSND Bạch Tuyết, Minh Vương là đồng nghiệp hiền lành, lịch sự. Song khi lên sân khấu, ông lại rất nghiêm túc và hết mình. Bạch Tuyết học hỏi được nhiều điều khi đứng chung sân khấu với đồng nghiệp. FBNV Trò chuyện với Thanh Niên, NSND Bạch Tuyết thấy bản thân may mắn khi trong quá trình hoạt động nghệ...









Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Sao nữ Vbiz hé lộ 1 nỗi ám ảnh sau sinh: Mệt mỏi sốt cao, nhiều mẹ bỉm cũng phải khiếp sợ

Phía rapper Pháo chính thức phản hồi về thông tin hẹn hò ViruSs cùng lúc với Ngọc Kem

HIEUTHUHAI có đang bị lợi dụng?

Sao nữ Vbiz phát hiện méo miệng và mặt sưng, tức tốc vào bệnh viện kiểm ra và bủn rủn khi nhận kết quả

Sao nữ bất ngờ lên tiếng đầy hoang mang giữa drama tình ái của Ngọc Kem - ViruSs

Hồng Nhung chia sẻ về đợt xạ trị thứ 3: Sợ hãi nhưng không bỏ cuộc

Đám hỏi Quỳnh Lương và thiếu gia Trà Vinh: Visual dâu rể "đỉnh chóp", đàng gái có một điểm đặc biệt vì đang mang thai

"Tình tin đồn" của Hoa hậu Thiên Ân trả lời ẩn ý 4 chữ khi được hỏi về chuyện tình cảm

Rich kid nhỏ tuổi nhất của Vbiz: 5 tuổi đã có BST đồ hiệu tiền tỷ, cuộc sống chuẩn giới thượng lưu

Hoa hậu bí ẩn bậc nhất Việt Nam: "Mẹ 3 con" 40 tuổi đẹp căng tràn, sống trong biệt thự ở Hà Nội

Sao Việt 21/3: Tuấn Hưng bị vợ giận dỗi, Lệ Quyên khoe eo nhỏ xíu

Nhận tin nhắn "anh yêu em" sau thông báo ly hôn, vợ cũ sao Vbiz liền chụp đăng lên mạng vì lý do khó ngờ
Có thể bạn quan tâm

Phần thịt gà bổ dưỡng nhất nhưng nhiều người chê
Sức khỏe
18:46:11 21/03/2025
Hojlund ăn mừng tranh cãi trước mặt Ronaldo
Sao thể thao
18:34:40 21/03/2025
Báo động tình trạng của Kim Soo Hyun sau khi bị tung ảnh ăn mặc mát mẻ rửa chén ở nhà Kim Sae Ron
Sao châu á
18:24:51 21/03/2025
Bình Dương: hơn 20 học sinh nhập viện sau bữa ăn trưa tại trường
Tin nổi bật
18:06:35 21/03/2025
Tranh cãi: Hà Anh Tuấn bị chê "hát nghe thấy sợ", kinh doanh thương hiệu cá nhân làm âm nhạc mất dần giá trị?
Nhạc việt
18:03:35 21/03/2025
Hôm nay nấu gì: Bữa tối 4 món ngon "đánh bay" cơm
Ẩm thực
17:15:48 21/03/2025
Món ăn giá rẻ có tác dụng 'thần kỳ' cho làn da
Làm đẹp
17:12:56 21/03/2025
Tunisia có Thủ tướng mới
Thế giới
17:10:15 21/03/2025