Nộp bao nhiêu tiề.n được gỡ kê biên, phong tỏa tài sản theo luật mới?
Từ ngày 1.3, để được xem xét hủy bỏ việc bị kê biên, phong tỏa vật chứng, tài sản người có nhu cầu phải nộp tiề.n nộp để bảo đảm không thấp hơn giá của tài sản.
Điều kiện để được hủy bỏ kê biên, phong tỏa tài sản
Thông tư liên tịch số 01 của Viện KSND tối cao, TAND tối cao, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng chính thức có hiệu lực từ ngày 1.3.
Cơ quan tố tụng quyết định áp dụng biện pháp nộp tiề.n bảo đảm để hủy bỏ việc thu giữ, tạm giữ, kê biên, phong tỏa vật chứng, tài sản theo quy định tại khoản 2 điều 3 Nghị quyết số 164 năm 2024 của Quốc hội khi có đủ căn cứ, điều kiện:
Đã xác định được vật chứng, tài sản thuộc quyền sở hữu, quản lý hợp pháp của người bị buộ.c tộ.i hoặc tổ chức, cá nhân khác có liên quan và không có tranh chấp.
Cơ quan tố tụng kê biên tài sản trong vụ án Alibaba. ẢNH: CẨM TÚ
Video đang HOT
Có văn bản của người bị buộ.c tộ.i hoặc tổ chức, cá nhân khác có liên quan đề nghị cơ quan tiến hành tố tụng cho họ nộp tiề.n bảo đảm để nhận lại tài sản, vật chứng. Người đề nghị phải cam kết chịu trách nhiệm bảo quản vật chứng, tài sản; không được mua bán, chuyển nhượng, cầm cố, thế chấp, đán.h tráo, hủy hoại, cố ý gây thiệt hại vật chứng, tài sản đó.
Đã có kết luận giám định, định giá tài sản theo trưng cầu, yêu cầu của cơ quan tiến hành tố tụng phù hợp với thời điểm xử lý.
Mức tiề.n nộp để bảo đảm không thấp hơn giá của tài sản, vật chứng theo kết luận định giá tài sản.
Trình tự, thủ tục nộp tiề.n bảo đảm
Cơ quan tố tụng thu thập, kiểm tra, đán.h giá chứng cứ, tài liệu để xác định căn cứ, điều kiện áp dụng biện pháp nộp tiề.n bảo đảm và thông báo cho người bị buộ.c tộ.i hoặc tổ chức, cá nhân khác có liên quan có văn bản đề nghị nộp tiề.n bảo đảm để nhận lại tài sản.
Trường hợp có nhiều chủ sở hữu tài sản mà không thể thực hiện việc thông báo trực tiếp cho các chủ sở hữu, thì cơ quan tố tụng thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng theo điều 141 bộ luật Tố tụng hình sự.
Trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày hết thời hạn theo thông báo, nếu có văn bản đề nghị, cơ quan tố tụng tổ chức họp để thống nhất việc quyết định áp dụng biện pháp nộp tiề.n bảo đảm.
Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày kết thúc cuộc họp này, nếu thống nhất được thì người có thẩm quyền ra quyết định áp dụng biện pháp nộp tiề.n bảo đảm. Trường hợp không thống nhất thì cơ quan tiến hành tố tụng thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do cho người có văn bản đề nghị biết.
Quyết định áp dụng biện pháp nộp tiề.n bảo đảm phải được ghi rõ trong kết luận điều tra, cáo trạng, bản án, quyết định của tòa án. Quyết định áp dụng biện pháp nộp tiề.n bảo đảm, văn bản thông báo không áp dụng biện pháp được đưa vào hồ sơ vụ án.
Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định áp dụng hoặc văn bản thông báo không áp dụng biện pháp nộp tiề.n bảo đảm để xử lý thì quyết định hoặc văn bản thông báo đó phải được gửi cho Viện kiểm sát và các cơ quan đã tham gia cuộc họp. Đồng thời phải giao cho người bị buộ.c tộ.i, tổ chức, cá nhân khác có liên quan.
Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày người bị buộ.c tộ.i hoặc tổ chức, cá nhân có liên quan đã nộp đủ số tiề.n bảo đảm, thì cơ quan tố tụng ra ngay quyết định hủy bỏ biện pháp thu giữ, tạm giữ, kê biên, phong tỏa đã áp dụng đối với vật chứng, tài sản đó. Đồng thời thực hiện việc bàn giao vật chứng, tài sản cho người được giao tài sản để khai thác, sử dụng.
Tiề.n nộp để bảo đảm được xử lý theo quy định tại điều 4 hoặc điều 5 Thông tư liên tịch này. Trường hợp hủy bỏ biện pháp nộp tiề.n bảo đảm, cơ quan tố tụng yêu cầu ngân hàng trả lại tiề.n nộp bảo đảm cho người đã nộp và áp dụng các biện pháp thu giữ, tạm giữ, kê biên, phong tỏa vật chứng, tài sản đó theo quy định.
Kỳ 1: Huy động Công an 58 tỉnh, thành để làm việc với từng bị hại
Trong vụ "đại án" liên quan đến Trương Mỹ Lan và hệ sinh thái của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát (VTP) ở TP Hồ Chí Minh, số lượng tài sản của các bị can, bị cáo và các tổ chức, cá nhân liên quan được các cơ quan tố tụng phong tỏa, ngăn chặn, kê biên và thu giữ rất lớn.
Việc này không nằm ngoài mục đích nhằm bảo đảm thu hồi triệt để tài sản đã bị Trương Mỹ Lan và đồng phạm chiếm đoạt cho Nhà nước và hoàn trả cho bị hại là người dân, doanh nghiệp.
Nhưng dù các cơ quan tố tụng đã thực hiện công tác này một cách thận trọng, chặt chẽ, thì cũng không tránh khỏi việc gây ảnh hưởng đến một bộ phận người dân, doanh nghiệp có hoạt động kinh tế với những công ty trong hệ sinh thái của Tập đoàn VTP. Với những người dân tích cóp cả đời được một số tài sản nhưng bị lừ.a đả.o, trở thành bị hại trong vụ "đại án" này, mang tâm trạng "của đau, con xót", nóng lòng muốn được nhận lại một phần tài sản cũng đã có những suy nghĩ chủ quan, lệch lạc. Trong đó không ít người đã "đổ thừa" rằng việc các cơ quan tố tụng kê biên, phong tỏa tài sản gây khó khăn đến nghĩa vụ trả nợ cho các bị hại. Song thực tế trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, các cơ quan tố tụng đã chứng minh điều ngược lại...
Trương Mỹ Lan cùng đồng phạm được lực lượng Công an bảo vệ nghiêm ngặt trong những ngày xét xử vụ án.
Ở giai đoạn 1 của vụ "đại án" "Lừ.a đả.o chiếm đoạt tài sản" liên quan đến Trương Mỹ Lan và các cá nhân, doanh nghiệp trong hệ sinh thái của Tập đoàn VTP, các cơ quan tố tụng đã chứng minh rõ trong quá trình hoạt động, Tập đoàn VTP đã thành lập, xây dựng hơn 1.000 doanh nghiệp, gồm các công ty con, công ty thành viên trong và ngoài nước được chia làm nhiều tầng lớp. Trong đó Tập đoàn VTP giữ vai trò trung tâm. Kết quả điều tra, truy tố, xét xử cho thấy, các bị can giữ vai trò chủ mưu hoặc giúp sức tích cực là đại diện các công ty trong hệ sinh thái của Tập đoàn VTP đã trực tiếp hoặc gián tiếp khiến Ngân hàng SCB âm vốn chủ sở hữu lên đến hơn 443 nghìn tỷ đồng, lỗ lũy kế của SCB là 464 nghìn tỷ đồng thông qua việc nắm giữ cổ phần, chi phối, điều hành hoạt động ngân hàng. Sau đó thành lập các công ty "ma" để tạo lập hồ sơ vay vốn khống nhằm hợp thức hóa việc rút vốn ngân hàng. Quá trình tạo lập hồ sơ vay vốn để rút tiề.n của Ngân hàng SCB, Trương Mỹ Lan và đồng phạm đã đưa 1.166 mã tài sản để đảm bảo cho 1.284 khoản vay với tổng giá trị đảm bảo đã bị nâng khống, ghi nhận theo giá trị sổ sách lên đến hơn 1,26 triệu tỷ đồng. Trong đó hàng loạt khoản nợ xấu của SCB đã được bán cho VAMC. Khi vụ án được khởi tố, trong số tài sản đảm bảo này, Công ty Thẩm định giá Hoàng Quân chỉ có thể định giá được 726 mã tài sản với giá trị thực khoảng 253,5 nghìn tỷ đồng. Còn lại 440 tài sản, đơn vị thẩm định giá không thể thực hiện do các tài sản là cổ phần, cổ phiếu, quyền tài sản, BĐS không đủ hồ sơ pháp lý. Đán.h giá lại các tài sản đảm bảo cho khoản vay để phục vụ quá trình điều tra, chính SCB cũng đã phải thừa nhận có hàng trăm tài sản đảm bảo cho các khoản vay không đủ cơ sở pháp lý.
Quá trình điều tra, truy tố, xét xử giai đoạn 1 của vụ "đại án", các cơ quan tố tụng đã làm rõ trách nhiệm gây thiệt hại với số tiề.n cụ thể của từng đối tượng. Trong đó Viện KSND Tối cao đề nghị Trương Mỹ Lan phải bồi thường toàn bộ số tiề.n thiệt hại lên đến 677.286 tỷ đồng cùng khoản lãi phát sinh từ số tiề.n thiệt hại trên và đề nghị này đã được Hộ đồng xét xử (HĐXX) chấp thuận. Để đảm bảo nghĩa vụ bồi thường thiệt hại của Trương Mỹ Lan và các đồng phạm sau này, ngay trong quá trình điều tra ở giai đoạn 1 của vụ án, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã thu giữ 590 tỷ đồng, gần 15 triệu USD, phong tỏa 42 tài khoản của các đối tượng mở tại ngân hàng với tổng số tiề.n gần 1.900 tỷ đồng và hơn 8,4 triệu USD. Cơ quan CSĐT Bộ Công an cũng đã tạm giữ, kê biên, ngăn chặn giao dịch một loạt tài sản là bất động sản (BĐS), gồm 1.266 bản chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ), Giấy chứng nhận công trình xây dựng; 1.784 bản photo Giấy chứng nhận QSDĐ. Ngoài ra còn tạm giữ danh sách 269 nhà, đất cho thuê, 21 hợp đồng công chứng, 147 thỏa thuận bồi thường các thửa đất và các Giấy chứng nhận QSDĐ tại dự án Bắc Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh. Cơ quan CSĐT cũng đã kê biên 1.237 BĐS liên quan trực tiếp đến Trương Mỹ Lan, kê biên 61 BĐS và ngăn chặn giao dịch 8 BĐS của các đồng phạm và tổ chức, cá nhân liên quan. Đối với tài sản là cổ phần tại SCB và các công ty liên quan đến Trương Mỹ Lan, Cơ quan CSĐT cũng đã kê biên 857 triệu cổ phần SCB của Trương Mỹ Lan và do các cá nhân khác đứng tên giùm; kê biên hàng trăm triệu cổ phần tại một loạt các công ty có hoạt động kinh tế với Trương Mỹ Lan. Đến giai đoạn truy tố, Viện KSND Tối cao cũng đã tiếp tục thu giữ từ các bị can số tiề.n hơn 55 tỷ đồng.
HĐXX sơ thẩm giai đoạn 1 của vụ án nhận định, đối với 658 BĐS do các công ty thuộc hệ sinh thái của Tập đoàn VTP đứng tên hoặc giao cho các cá nhân đứng tên hộ, về bản chất đều là tài sản của Trương Mỹ Lan nên cần tiếp tục kê biên, xử lý để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án cho Trương Mỹ Lan trong toàn bộ vụ án. Với 76 BĐS tại huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai đã bị kê biên, HĐXX xét thấy số tài sản này có dấu hiệu liên quan đến hành vi sai phạm của một số cá nhân đứng tên hộ cho Trương Mỹ Lan, cần phải tách ra để giải quyết trong một vụ án khác nên cần tiếp tục kê biên, giao cho Cơ quan CSĐT Bộ Công an làm rõ, xử lý sau. Về 475 BĐS liên quan đến Công ty CP Quốc Cường Gia Lai (QCGL), gồm 301 Giấy chứng nhận QSDĐ; 21 hợp đồng công chứng; 147 thỏa thuận bồi thường các thửa đất tại xã Phước Kiểng, huyện Nhà Bè và 6 Giấy chứng nhận QSDĐ tại xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh đã được Trương Mỹ Lan sử dụng Công ty Sunny ký hợp đồng hứa mua, hứa bán dự án với Công ty QCGL với giá 14.800 tỷ đồng. Sau khi Công ty Sunny thanh toán cho Công ty QCGL 2.882 tỷ đồng, hai bên tranh chấp tại Trung tâm trọng tài quốc tế và ngày 5/12/2023, TAND TP Hồ Chí Minh đã ra quyết định hủy phán quyết trên của Trung tâm trọng tài quốc tế. Từ đó HĐXX cho rằng, để đảm bảo quyền lợi cho Nhà nước và các bên liên quan, cũng như để buộc Công ty QCGL phải hoàn trả lại toàn bộ số tiề.n đã nhận của Trương Mỹ Lan để bị cáo này khắc phục hậu quả cho vụ án, số BĐS trên cần tiếp tục kê biên. Đối với 2 BĐS tại tỉnh Long An do Công ty Phú An đứng tên sở hữu, hồ sơ vụ án thể hiện Công ty Phú An và đại diện doanh nghiệp này có giao dịch với Trương Mỹ Lan, hiện còn nợ Trương Mỹ Lan 145 tỷ đồng cùng 1.000 lượng vàng SJC nên HĐXX đề nghị tiếp tục kê biên nhằm buộc Công ty Phú An và đại diện doanh nghiệp nộp lại số tiề.n này cho nghĩa vụ bồi hoàn của Trương Mỹ Lan. Ngoài ra, một loạt BĐS khác như biệt thự cổ ở số 110-112 Võ Văn Tần, quận 3; tòa nhà ở số 19-25 Nguyễn Huệ, quận 1; khu đất tại phường Tân Phú, quận 7 cũng tiếp tục được HĐXX đề nghị kê biên.
Liên quan đến hơn 18 triệu cổ phần, chiếm hơn 70% cổ phần của Công ty T&H Hạ Long, 3 BĐS của Công ty T&H Hạ Long và 8 BĐS thuộc sở hữu của Công ty Âu Lạc, sau khi phân tích các chứng cứ thể hiện giao dịch của các bên trong hồ sơ vụ án, HĐXX đề nghị tiếp tục kê biên để đảm bảo thu hồi số tiề.n hơn 6.095 tỷ đồng Trương Mỹ Lan đã chuyển cho 2 công ty trên. Đồng thời, từ các chứng cứ trong vụ án, HĐXX đề nghị kê biên hơn 116 triệu cổ phần, chiếm 96% số cổ phần tại Công ty địa ốc Đông Á; kê biên hơn 69% cổ phần tại Satsco miền Nam, 49% cổ phần tại Satsco miền Bắc và 49% cổ phần tại Satsco Phú Quốc nhằm đảm bảo việc thu hồi tiề.n cho nghĩa vụ khắc phục hậu quả của Trương Mỹ Lan.
Về hành vi lừ.a đả.o chiếm đoạt tài sản thông qua việc phát hành trái phiếu khống trong giai đoạn 2 của vụ "đại án" trên, Cơ quan CSĐT Bộ Công an xác định cho đến khi khởi tố vụ án, có 35.824 bị hại là nhà đầu tư đang sở hữu 25 mã trái phiếu của 4 công ty trong hệ sinh thái của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, gồm các Công ty An Đông, Quang Thuận, Sunny World và Setra. Tổng số lượng trái phiếu khống do 4 công ty trên phát hành lên đến 308,6 triệu trái phiếu nhằm huy động vốn, chiếm đoạt số tiề.n hơn 30 nghìn tỷ đồng. Trong đó, các cơ quan tố tụng đã chứng minh, làm rõ là đến ngày khởi tố vụ án, Công ty An Đông còn dư nợ hơn 24.969 tỷ đồng của 30.738 nhà đầu tư (bị hại) nhưng không có khả năng thanh toán do đã sử dụng số tiề.n trên không đúng mục đích phát hành. Công ty Sunny Word còn dư nợ 1.612 tỷ đồng của 6 nhà đầu tư nhưng không có khả năng thanh toán; Công ty Quang Thuận còn dư nợ 1.500 tỷ đồng của 2.649 bị hại nhưng không còn khả năng thanh toán và Công ty Setra còn dư nợ 2.000 tỷ đồng của 2.431 bị hại nhưng mất khả năng chi trả.
Nhằm bảo đảm quyền lợi cho số bị hại rất lớn trên, trong quá trình điều tra vụ án, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã nhiều lần ra thông báo tìm bị hại và ra các quyết định điều tra gửi đến Cơ quan CSĐT Công an 58 tỉnh, thành phố trên cả nước để lấy lờ.i kha.i của toàn bộ các bị hại và làm rõ yêu cầu của họ. Do sồ tiề.n thu giữ của các đối tượng trong giai đoạn điều tra, truy tố, xét xử chỉ ở mức hơn 408 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với thiệt hại Trương Mỹ Lan và đồng phạm đã gây ra, nên Cơ quan CSĐT đã phong tỏa ngay 79 tài khoản của Trương Mỹ Lan và các đồng phạm với tổng số tiề.n hơn 92 tỷ đồng. Tiến hành ngăn chặn giao dịch đối với 205 tài khoản thanh toán, số tiết kiệm, tài khoản chứng khoán của các bị can và pháp nhân liên quan với tổng số tiề.n hơn 824 tỷ đồng và 261 nghìn USD. Đồng thời kê biên, ngăn chặn giao dịch với nhiều tài sản là cổ phần, phần vốn góp liên quan đến Trương Mỹ Lan và các bị can tại một loạt các công ty cùng nhiều nhà, đất liên quan đến Trương Mỹ Lan và các đồng phạm.
Tiếp tục kê biên tài sản của Quốc Cường Gia Lai trong vụ án Vạn Thịnh Phát Công ty Quốc Cường Gia Lai có nghĩa vụ bồi hoàn trả 2.882 tỷ cho bà Trương Mỹ Lan, do vậy, HĐXX cấp phúc thẩm tuyên tiếp tục kê biên những tài sản của doanh nghiệp này. Sáng 3/12, TAND Cấp cao tuyên phạt bà Trương Mỹ Lan (Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) mức án t.ử hìn.h về tội Tham...







Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Lãnh 12 năm tù vì lừ.a đả.o bán nhà của người khác

Kịch bản thao túng tâm lý, dẫn dụ con mồi tự nguyện chuyển tiề.n

Truy bắt nhanh các đối tượng sử dụng hun.g kh.í giải quyết mâu thuẫn

Truy tố nữ chủ quán bar Redlight cùng 17 đàn em tham gia hỗn chiến

Tài xế xe đầu kéo vi phạm nồng độ cồn gấp 2,2 lần mức 'kịch khung' trên cao tốc

Trả hồ sơ vụ hơn 2.000 người 'sập bẫy' vay tiề.n lãi suất 0 đồng

Truy xét kẻ chặn đầu xe buýt, né.m đ.á vỡ kính rồi hàn.h hun.g lái xe

Dựng màn kịch "thẻ thường trú" tại Canada, nữ luật sư chiếm đoạt hơn 2,6 tỷ đồng

Công an triệu tập người phụ nữ tung tin sai về sáp nhập tỉnh

Trần tình của các nạ.n nhâ.n dính bẫy "app tình yêu" và "app hẹn hò" qua mạng

Tạo thế trận liên hoàn trong phòng, chống tội phạm vùng biên

Nhân viên bảo vệ báo Công an tóm gọn kẻ chuyên "thó" điện thoại của bệnh nhân
Có thể bạn quan tâm

Dải Gaza rơi vào vòng xoáy căng thẳng mới
Thế giới
13:11:11 04/03/2025
Lý Nhã Kỳ sang trọng, tỏa sáng khi 'dát' kim cương dự sự kiện
Phong cách sao
12:56:24 04/03/2025
Doãn Hải My "đụng hàng" với nàng WAG được khen xinh nhất làng bóng Việt, vóc dáng nuột nà một chín một mười, ai nổi bật hơn?
Sao thể thao
12:54:40 04/03/2025
Nỗi trăn trở của "ông hoàng" nhạc phim Việt
Nhạc việt
12:52:48 04/03/2025
Thăng vượt cấp hàm cho chiến sĩ công an hy sinh khi làm nhiệm vụ
Tin nổi bật
12:50:30 04/03/2025
j-hope (BTS) tỏa sáng trong ngày trở lại
Nhạc quốc tế
12:49:06 04/03/2025
Ly kỳ chuyện cặp bạn thân rủ nhau làm đám cưới giả lấy tiề.n đi du lịch, hơn 9 tháng sau đón con đầu lòng với nhau
Netizen
12:11:02 04/03/2025
Sao Hoa ngữ 4/3: Dương Mịch đóng phim với Lưu Đức Hoa, Trịnh Sảng kể việc trả nợ
Sao châu á
11:20:28 04/03/2025
Món ăn này làm siêu nhanh chỉ khoảng 15 phút mà tươi ngon, giòn, bùi thơm lại giúp nuôi dưỡng gan cực tốt
Ẩm thực
11:14:48 04/03/2025
Cà phê côn trùng "độc lạ" ở Vân Nam, Trung Quốc
Lạ vui
11:12:36 04/03/2025