Tuyên án bị cáo Trương Mỹ Lan và các đồng phạm
Sau gần 1 tháng xét xử và nghị án kéo dài, hôm nay, TAND Cấp cao tại TPHCM tuyên án đối với bị cáo Trương Mỹ Lan và 47 đồng phạm.
Trong phần xét hỏi trước đó, bị cáo Trương Mỹ Lan không kêu oan , chỉ xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt để được thoát án tử hình.
Tỏ ý muốn khắc phục hậu quả của vụ án, ngoài loạt tài sản đang bị kê biên , phong tỏa , bà Lan còn đem 658 mã tài sản hiện không thế chấp tại đâu đưa vào khắc phục.
Với mong muốn để HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo, người thân của bị cáo Trương Mỹ Lan, Chu Lập Cơ và Trương Huệ Vân đã nộp hơn 95 tỷ đồng khắc phục hậu quả vào tài khoản cơ quan thi hành án tại Kho bạc nhà nước.
Dù không kêu oan, chỉ xin giảm nhẹ hình phạt nhưng khi trả lời luật sư, bị cáo Trương Mỹ Lan đề nghị HĐXX xem xét lại tội danh “Tham ô tài sản”. “Tham ô là phải lấy tiền của người ta bỏ vào túi mình, nhưng tài sản của bị cáo lại nằm hết ở SCB”, bà Lan trần tình.
Theo bà Lan, năm 2012, khi SCB gặp khó khăn, bà đã thế chấp khách sạn 5 sao Windsor cho Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM, vay 15.000 tỷ đồng để chuyển cho SCB. Tuy nhiên, do Ngân hàng Nhà nước cho vay với thời gian ngắn nên sau đó bà phải thế chấp thêm các tài sản khác, trong đó có tòa Times Square, Chợ Vải… để tái cơ cấu SCB.
Về vấn đề định giá tài sản, bà Lan cho rằng Công ty thẩm định giá Hoàng Quân định giá không chính xác đối với 1.121 mã tài sản của bà, công ty này định giá có 295.000 tỷ đồng, chỉ được 60% giá trị tài sản.
Các bị cáo nguyên là lãnh đạo, nhân viên tại Ngân hàng SCB cũng xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về với gia đình.
Trả lời về vai trò của bà Lan tại SCB, bị cáo Trương Khánh Hoàng (cựu quyền Tổng giám đốc SCB) khai khi mới vào làm việc được bị cáo Đinh Văn Thành (cựu Chủ tịch HĐQT) cho biết bà Lan là người “đỡ đầu” của SCB. Do đó, bị cáo Hoàng nghĩ bà Lan là người có sức ảnh hưởng lớn đối với ngân hàng này.
Video đang HOT
Bị cáo Nguyễn Văn Thanh Hải (cựu Phó chủ tịch HĐQT SCB) trình bày, vào thời điểm ký các hồ sơ, bị cáo không nhận thức được sai phạm của mình, chỉ đến khi bị xét xử sơ thẩm mới nhận ra rằng tất cả các tờ trình đã duyệt đều không phản ánh đúng thực tế.
Suy sụp khi bị VKS đề nghị giữ nguyên án tử
Trong phần luận tội, đại diện VKS cho rằng, hành vi phạm tội của bị cáo Lan là đặc biệt nghiêm trọng, cùng lúc phạm 3 tội danh gây dư luận xấu.
Việc cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo mức án tử hình về tội “Tham ô tài sản”, 20 năm tù về tội “Đưa hối lộ”, 20 năm tù về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, tổng hợp hình phạt là tử hình là đúng người, đúng tội, không oan sai.
Tuy nhiên, tại phiên phúc thẩm, bị cáo thành khẩn khai báo, đề xuất đưa 658 mã tài sản không bị thế chấp, kê biên vào khắc phục hậu quả nên đây là tình tiết giảm nhẹ mới. Vì vậy, đại diện VKS đề nghị HĐXX chấp nhận một phần kháng cáo của bị cáo Lan về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.
Theo đó, VKS đề nghị mức án về tội danh này từ 14-16 năm tù. Không chấp nhận kháng cáo giảm nhẹ hình phạt về tội “Tham ô tài sản” và “Đưa hối lộ”. Tổng hợp hình phạt VKS đề nghị bị cáo Trương Mỹ Lan phải chấp hành là tử hình.
Bị cáo Chu Lập Cơ. Ảnh: Nguyễn Huế
Bị đề nghị mức án tử hình, bà Lan tỏ ra mất bình tĩnh nói: “Kính xin Tòa và VKS xem xét thật kỹ cho bị cáo. Bị cáo chỉ mong muốn làm sao để có thể trả nợ cho Ngân hàng Nhà nước”.
Cho rằng vụ án này “quá kinh khủng”, đã triệt tiêu đi nhiều ước mơ, hy vọng của bà và các bị cáo khác, một lần nữa bà Lan mong HĐXX xem xét lại tội danh “Tham ô tài sản” và giảm nhẹ hình phạt cho mình.
“Năm nay gần 70 tuổi rồi, nếu tòa giảm nhẹ mà phạt 20 năm tù thì bị cáo cũng không biết có sống nổi tới lúc đó hay không” – bà Lan bày tỏ.
Được nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án, cả bị cáo Trương Huệ Vân và Chu Lập Cơ đều không xin giảm nhẹ cho bản thân mà chủ yếu ca ngợi những việc làm của bà Lan trong công tác thiện nguyện và xin HĐXX xem xét giảm nhẹ cho bà này.
Nộp thêm 3.000 tỷ đồng, bị cáo Trương Mỹ Lan tha thiết xin được thoát án tử hình
Bị VKS tiếp tục đề nghị giữ nguyên mức án tử hình ở tội "Tham ô tài sản", bị cáo Trương Mỹ Lan hoảng loạn nói: "Bị cáo không còn tâm trí nào, tinh thần bấn loạn".
Trong quá trình xét xử phúc thẩm bị cáo Trương Mỹ Lan và 47 đồng phạm, bị cáo Lan không kêu oan, chỉ xin giảm nhẹ hình phạt.
Để tỏ ý muốn khắc phục hậu quả, ngoài loạt tài sản đang bị kê biên, phong tỏa, bị cáo còn đem 658 mã tài sản hiện không thế chấp tại đâu đưa vào khắc phục.
Với mong muốn để HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo, người thân của bị cáo Trương Mỹ Lan, Chu Lập Cơ và Trương Huệ Vân đã nộp hơn 95 tỷ đồng khắc phục hậu quả vào tài khoản cơ quan thi hành án tại Kho bạc nhà nước.
Tính đến thời điểm hiện tại, bị cáo Lan đã khắc phục thêm được 3.000 tỷ đồng.
Bị cáo Trương Mỹ Lan tại phiên tòa phúc thẩm. Ảnh: Nguyễn Huế
Trong phần luận tội đại diện VKS khẳng định bị cáo Lan có nhiều tình tiết giảm nhẹ mới như: ăn năn hối cải, tự nguyện đưa ra các phương án khắc phục mới. Tuy nhiên, bị cáo chưa đủ điều kiện để giảm nhẹ hình phạt ở tội danh "Tham ô tài sản" và "Đưa hối lộ".
Vì vậy, đại diện VKS đề nghị HĐXX giữ nguyên mức án tử hình và 20 năm tù; chỉ chấp nhận một phần kháng cáo, đề nghị tuyên phạt bị cáo Trương Mỹ Lan từ 16-18 năm tù về tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng". Tổng hợp hình phạt cho cả 3 tội là tử hình.
Nghe mức án mà VKS đề nghị, bị cáo Lan không giữ được bình tĩnh, có dấu hiệu bị choáng, đứng không vững và xin HĐXX được trình bày.
"Nếu không được cho lên nói chắc bị cáo ngất tại chỗ. Đến hôm nay, VKS tiếp tục giữ mức hình phạt như thế thì bị cáo không còn tâm trí nào, tinh thần bấn loạn. Kính xin Tòa và VKS xem xét thật kĩ cho bị cáo. Bị cáo chỉ mong muốn rằng làm sao để có thể trả nợ cho Ngân hàng Nhà nước.
Bị cáo là người dám làm, dám chịu trách nhiệm. Suốt 10 năm qua, bị cáo đã cống hiến rất nhiều cho Ngân hàng SCB. Bị cáo không biết nói gì, chỉ xin HĐXX và VKS xem xét thật kĩ số liệu và một lần nữa cho được đối chiếu với Ngân hàng SCB" - bị cáo Lan run giọng nói.
Luật sư dề nghị xem xét lại mức án tử hình cho bị cáo Trương Mỹ Lan
Bào chữa cho bị cáo Lan, các luật sư đề nghị tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo ở cả 3 tội danh. Theo luật sư, bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ như có đóng góp cho công tác thiện nguyện, tài trợ 25 triệu liều vắc xin Covid-19, mua máy thở cho các bệnh nhân Covid...
Luật sư Phan Trung Hoài cho rằng, bị cáo Lan đã có chuyển biến mới về nhận thức liên quan đến yêu cầu kháng cáo. Điều này thể hiện ở việc bị cáo không kêu oan về các tội danh mà chỉ mong muốn được xem xét nguyên nhân, bối cảnh và những vấn đề cần được đánh giá đầy đủ, toàn diện, khách quan. Đặc biệt, bị cáo Lan mong muốn được xem xét tính xác thực của các số liệu quy buộc chiếm đoạt hoặc gây hậu quả thiệt hại.
Tòa nhà Sai Gon One Tower (Q1, TPHCM) đang bị kê biên để đảm bảo cho nghĩa vụ bồi thường của bị cáo Trương Mỹ Lan. Ảnh: Hoàng Giám
Bên cạnh đó, có nhiều tình tiết mới liên quan đến dòng tiền khắc phục hậu quả vụ án, phương án xử lý cụ thể và kiến nghị về cơ chế. Việc này nhằm hồi sinh, phát triển các dự án, tài sản để có nguồn tiền khắc phục toàn bộ hậu quả vụ án trong quá trình thi hành bản án, theo cam kết tự nguyện của bà Trương Mỹ Lan.
Theo luật sư Hoài đề nghị HĐXX cân nhắc thấu tình đạt lý, cùng với chính sách nhân đạo và khoan hồng của Đảng và Nhà nước để xem xét lại mức án tử hình mà bản án sơ thẩm đã tuyên về tội "Tham ô tài sản".
Luật sư Giang Hồng Thanh thì cho rằng, các tài sản có thể thu hồi và tài sản của bị cáo Lan đều đang bị kê biên. Bị cáo Lan muốn khắc phục hậu quả nhưng tài sản đã bị kê biên thì không thể thực hiện được. Vì vậy, việc đại diện VKS cho rằng số tiền khắc phục hậu quả chưa đủ để được giảm nhẹ án tử hình là đúng đắn với quy định của pháp luật nhưng chưa phù hợp với vụ án.
Đối với các mã tài sản hiện đang kê biên, ông Thanh cho biết ước tính trị giá khoảng 700.000 tỷ đồng, và số tiền này đủ khắc phục hậu quả. Tuy nhiên, với bảng giá đất UBND TPHCM vừa mới ban hành thì giá trị các tài sản này đã tăng lên 3-5 lần.
Luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang cho biết, dự án 6A với diện tích 26 ha (H.Bình Chánh, TP.HCM) hiện chưa bị kê biên, cũng chưa bị thế chấp, đang do SCB nắm giữ. Dự án này hiện đã có tỉ phú Vincent Tan (người Malaysia) đồng ý đầu tư vào dự án. Sau khi trừ các chi phí, bị cáo còn dư 20.000 tỉ đồng để khắc phục hậu quả.
Dự án 6A tại huyện Bình Chánh. Ảnh: Nguyễn Huế
Đặc biệt, với tòa nhà Capital Place ở 29 Liễu Giai (Hà Nội), hiện có các nhà đầu tư nước ngoài gửi văn bản đến Ngân hàng Nhà nước về việc chuyển tiền từ nước ngoài vào để cho bị cáo Lan vay 400 triệu USD trả nợ, giải tỏa kê biên. Sau khi trả nợ cho các ngân hàng nước ngoài, số còn lại bị cáo Lan sẽ dùng để khắc phục hậu quả vụ án.
Luật sư Trang đề nghị VKS xem xét lại mức án tử hình đối với bị cáo Lan. Bởi nếu tử hình thì với chế độ giam giữ, sẽ rất khó để bị cáo Lan tiếp cận nhà đầu tư nước ngoài, khắc phục hậu vụ án.
Người thân bà Trương Mỹ Lan nộp thêm hơn 95 tỷ đồng khắc phục hậu quả
Nhằm khắc phục hậu quả của vụ án, mới đây người thân của bà Trương Mỹ Lan, ông Chu Lập Cơ và Trương Huệ Vân đã nộp hơn 95 tỷ đồng khắc phục hậu quả. Trước đó, gia đình bà đã chủ động nộp khắc phục được hơn 3.967 tỷ đồng. TAND Cấp cao đang tiến hành xét xử phúc thẩm bị cáo...
Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Thiếu niên 15 tuổi đâm trọng thương tài xế để cướp xe ôm

Thùy Tiên, Hằng Du Mục, Quang Linh Vlogs cùng bị đề nghị 2-2,5 năm tù

Những lời nói đầu của hoa hậu Thùy Tiên tại phòng xét xử

Khởi tố nhóm đối tượng mang hung khí đi truy đánh người

Lừa "chạy" hồ sơ đất đai chiếm đoạt 2,2 tỷ đồng của 22 người

Vụ 'Shark' Thủy: Còn hơn 3.200 đơn tố cáo lừa đảo với nhiều hình thức

Hôm nay, hoa hậu Thùy Tiên, Hằng Du Mục, Quang Linh Vlogs hầu tòa vụ 'kẹo Kera'

Màn kịch đáo hạn, chạy việc để lừa gần 1,2 tỷ đồng của nữ bị cáo

Truy nã em trai bà Hứa Thị Phấn

Ngồi tù vì "không thể kiềm chế" khi thấy trai lạ trong phòng vợ cũ

Cần Thơ bắt giam 3 cán bộ thú y vụ heo nhiễm dịch 'lọt ra chợ'

Kẻ giả danh lãnh đạo VOV ép doanh nghiệp đưa 200 triệu bằng cách nào?
Có thể bạn quan tâm

Sao Việt 19/11: Hương Liên và chồng thiếu gia hưởng tuần trăng mật tại Hàn Quốc
Sao việt
14:33:18 19/11/2025
Cách chăm sóc da mùa đông phòng nứt nẻ
Làm đẹp
14:22:16 19/11/2025
Lằn ranh - Tập 14: Thu phát hiện thẻ đen dưới gối chồng
Phim việt
14:19:29 19/11/2025
Galaxy S26 Ultra: Samsung trang bị những gì cho flagship mở màn năm 2026?
Đồ 2-tek
14:17:38 19/11/2025
Xe máy điện giá 41 triệu đồng thiết kế hiện đại, công nghệ đỉnh cao đẹp ngang SH Mode, rẻ hơn Air Blade
Xe máy
14:12:25 19/11/2025
Chân váy đuôi cá denim bắt trọn từng khoảnh khắc thanh lịch
Thời trang
14:06:52 19/11/2025
Ford khai tử động cơ diesel 2.0L Bi-Turbo từ năm 2026
Ôtô
14:06:00 19/11/2025
Ảnh hậu trẻ nhất Việt Nam dậy thì ngoạn mục sau 6 năm, chân dài miên man xuất hiện ở đâu sáng bừng ở đó
Hậu trường phim
13:45:12 19/11/2025
Hậu trường Live Stage 4 Anh Trai Say Hi hé lộ OgeNus rơi nước mắt khi nói về mẹ, lâu rồi không khóc như thế này
Nhạc việt
13:38:00 19/11/2025
Tình trạng báo động của thành viên gầy nhất tứ đại mỹ nhân
Nhạc quốc tế
13:26:36 19/11/2025
Lật tẩy chiêu bẩn của khách lấy bao cao su đã dùng để bóc phốt khách sạn
Cập nhật dữ liệu cư dân cho con trai, người phụ nữ ở Hà Nội mất gần 300 triệu
Bị cáo Trương Mỹ Lan xin chuyển 1.350 tỷ cho Trương Huệ Vân khắc phục hậu quả
Ông Chu Lập Cơ, chồng bà Trương Mỹ Lan cũng muốn nhờ con gái đi thu hồi nợ
Tỷ phú Chu Lập Cơ ca ngợi bà Trương Mỹ Lan, xin tòa xử 'mức án thấp nhất có thể'
VKS giữ quan điểm đề nghị tử hình bà Trương Mỹ Lan
Bị đề nghị án tử, bà Trương Mỹ Lan run giọng 'tinh thần bị cáo bấn loạn'
Bị cáo Trương Mỹ Lan đem khu đất 152 Trần Phú bị thu hồi đi khắc phục hậu quả
Khắc phục hậu quả làm rõ nguồn gốc khối tài sản "khổng lồ" của bị cáo Trương Mỹ Lan
Chồng của Đoàn Di Băng bị bắt tạm giam, nghi án 'hàng giả' lớn nhất Đồng Nai?
Xử lý nghiêm các đối tượng dùng hung khí để giải quyết mâu thuẫn
Người đàn ông ở TPHCM đăng clip "mây mưa" với bạn gái lên mạng xã hội
Hằng Du Mục: "Bị cáo thiếu trách nhiệm"
Lừa đảo chiếm đoạt hơn 7 nghìn tỷ, tài sản bị kê biên của 'Shark Thủy' có gì?
Khởi tố bị can Nguyễn Văn Đài
Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Trung Khoa cùng đồng phạm
Chiêu "thoát vai" của hoa hậu Thùy Tiên trong phi vụ kẹo Kera
Hình ảnh dẫn giải hoa hậu Thùy Tiên, Hằng Du Mục, Quang Linh Vlogs
Hoa khôi Thuý Vi mang đến phiên toà xét xử Thuỳ Tiên 1 chiếc hộp, bên trên có dòng chữ cay đắng
Thái độ của Thuỳ Tiên trong phiên toà xét xử vụ án Kẹo Kera, một ánh mắt nói lên tất cả
Toàn bộ lời khai của Thuỳ Tiên trong phiên toà sáng nay: "Nếu biết sản phẩm như thế thì bị cáo không bao giờ làm"
Ca sinh 7 đầu tiên gây sửng sốt thế giới sau 28 năm giờ ra sao?
Mẹ Thuỳ Tiên ngồi lặng lẽ chờ phiên toà xét xử
Thùy Tiên không còn nhận là Hoa hậu, nói 1 câu hé lộ sự thật về trình độ học vấn
Thuỳ Tiên cởi bỏ khẩu trang, nở nụ cười hiếm hoi sau 6 tháng tạm giam!
Từ nay đến cuối tháng, 4 con giáp được Thần Tài ưu ái, tài lộc phất mạnh, tiền bạc dư dả
Vụ 40 học sinh nhập viện: Nữ phó hiệu trưởng trở lại, phụ huynh đưa con về
Tang lễ Triển Chiêu
Xác minh danh tính tài xế lái xe tải vượt ngầm tràn bị lũ cuốn trôi
Lần đầu tiên Trung Quốc có phim ngôn tình trung niên hay quá trời: Nam chính mỏ hỗn dã man, U50 vẫn đẹp top đầu showbiz
15 ngày sau khi ho ra máu và ngất xỉu ngay trên sóng truyền hình, MC đẹp trai nhất showbiz qua đời
Cái tai của Phương Oanh
Chuyện gì đang xảy ra giữa NSƯT Kim Tuyến và Chị Đẹp Đồng Ánh Quỳnh?
Dâu đại gia khổ nhất showbiz: Chồng "phá gia chi tử" bị cắt thừa kế, 6 năm nhẫn nhục giờ công cốc
Bằng Kiều lại vướng tranh cãi, phải lập tức xoá bài về mẹ Tuấn Hưng
Cận cảnh Thuỳ Tiên bị còng tay áp giải đến toà, mặc áo màu xanh đặc biệt gây chú ý