Nóng: Thủ lĩnh Hamas bị ám sát, đã tử vong ở Iran, phong trào Hồi giáo nổi giận
Ngày 31/7, phong trào Hồi giáo Hamas ra thông cáo cho biết, thủ lĩnh nhóm này Ismail Haniyeh đã thiệt mạng tại thủ đô Tehran của Iran.
Thủ lĩnh Hamas Ismail Haniyeh tử vong trong một cuộc tấn công nhằm vào nơi ở của ông ở Tehran, rạng sáng 31/7. (Nguồn: Anadolu)
Hãng tin Anadolu dẫn tuyên bố của Hamas cáo buộc Israel thực hiện vụ tấn công, nêu rõ: “Thủ lĩnh Ismail Haniyeh, người đứng đầu phong trào, đã chết trong một cuộc tấn công… vào nơi ở của ông ở Tehran sau khi ông tham dự lễ nhậm chức của tân Tổng thống Iran”.
Theo Reuters, cùng ngày, Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cũng xác nhận thủ lĩnh Haniyeh và một trong số các vệ sĩ của ông đã thiệt mạng.
Video đang HOT
IRGC cho hay, cuộc tấn công diễn ra rạng sáng 31/7 và lực lượng này đang tiến hành điều tra nguyên nhân.
Trước đó hôm 30/7, ông Haniyeh đã tham dự lễ nhậm chức của tân tổng thống Iran và gặp gỡ Lãnh tụ tối cao của nước này..
AFP dẫn lời quan chức của phong trào Hồi giáo Hamas Sami Abu Zuhri tuyên bố, vụ tấn công trên là hành động leo thang nghiêm trọng và đối phương sẽ không đạt được mục đích.
Trong khi đó, theo kênh truyền hình Al-Aqsa do Hamas điều hành, quan chức phong trào này Moussa Abu Marzouk nói rằng, kẻ thực hiện vụ tấn công “sẽ không thoát khỏi sự trừng phạt”.
Hiện chưa có tổ chức hay cá nhân nào nhận trách nhiệm vụ việc trên.
Hamas nhấn mạnh yêu cầu tiên quyết về đề xuất ngừng bắn
Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, thủ lĩnh chính trị của Phong trào Hồi giáo Hamas Ismail Haniyeh ngày 25/6 tuyên bố sẽ không chấp nhận bất cứ đề xuất ngừng bắn nào đối với Dải Gaza, nếu không đảm bảo việc Israel rút toàn bộ quân đội khỏi khu vực này.
Cảnh đổ nát do xung đột Hamas - Israel tại thị trấn Beit Lahia, phía bắc Dải Gaza, ngày 21/6/2024. Ảnh: THX/TTXVN
Ông Haniyeh cũng nhấn mạnh rằng Hamas đã thể hiện sự linh hoạt tối đa và chấp nhận tất cả các đề xuất được đưa ra về điều kiện ngừng bắn, chấm dứt thù địch và việc Israel rút quân hoàn toàn khỏi Dải Gaza. Ông kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ để đảm bảo lệnh ngừng bắn, cung cấp viện trợ và nhu yếu phẩm cho người dân tại đây.
Liên quan tới các thỏa thuận tương lai về Gaza, ông Haniyeh nêu rõ tất cả các ý tưởng về hậu xung đột và thỏa thuận nội bộ về Dải Gaza phải "hoàn toàn là của người Palestine" và "không bên nào có quyền can thiệp, kể cả lực lượng chiếm đóng hay bất kỳ thế lực nào khác".
Tuyên bố trên của ông Haniyeh được đưa ra sau khi máy bay Israel tấn công tên lửa vào ngôi nhà của gia đình ông trong trại tị nạn Al-Shati (phía Bắc Dải Gaza), phá hủy hoàn toàn căn nhà này.
Theo các nguồn tin y tế, vụ không kích đã khiến 10 người thiệt mạng, trong đó có em gái của ông Haniyeh. Hiện một số thành viên trong gia đình vẫn đang bị vùi lấp dưới đống đổ nát.
Trong khi đó, Cơ quan y tế ở Dải Gaza cho biết ít nhất 37.658 người ở vùng lãnh thổ này đã thiệt mạng, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, trong khi hàng chục nghìn người khác bị thương trong cuộc xung đột kéo dài nhiều tháng giữa Hamas và Israel. Thống kê bên phía Israel cho thấy đã có 1.200 người thiệt mạng tại nước này và hơn 200 người bị bắt làm con tin kể từ khi xung đột nổ ra vào tháng 10/2023.
Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, cùng ngày, Giám đốc Cơ quan Liên hợp quốc về cứu trợ người tị nạn Palestine (UNRWA) Philippe Lazzarini nhận định tình trạng hỗn loạn tại Dải Gaza đang diễn biến nghiêm trọng hơn khi các băng nhóm buôn lậu hình thành và gây thêm khó khăn trong hoạt động cung cấp viện trợ.
Phát biểu với báo giới, ông Lazzarini nhấn mạnh: "Về cơ bản, chúng ta đang phải đối mặt với tình trạng đổ vỡ gần hoàn toàn về luật pháp và trật tự". Theo ông, một phần của tình cảnh trên là do sự gia tăng các băng nhóm liên quan đến buôn lậu thuốc lá. Bên cạnh đó, Giám đốc UNRWA cũng cho biết cơ quan này chỉ có thể đảm bảo nguồn kinh phí cho các hoạt động đến cuối tháng 8 tới.
UNRWA chịu trách nhiệm điều phối gần như mọi hoạt động nhân đạo tại Gaza. Cơ quan này từng phải đối mặt với tình trạng khủng hoảng ngân sách từ tháng 1 vừa qua do nhiều quốc gia tạm ngừng tài trợ, xuất phát từ cáo buộc của Israel cho rằng một số nhân viên UNRWA hoạt động tại Gaza dính líu đến cuộc tấn công ngày 7/10/2023 của Hamas. Theo ông Lazzarini, khoảng 190 địa điểm (50% cơ sở hạ tầng) của UNRWA đã bị tấn công, hư hại kể khi xảy ra xung đột tại Dải Gaza.
Cuộc xung đột ở Gaza cũng đang gây ra những thiệt hại khủng khiếp về người, khi mỗi ngày lại có thêm khoảng 10 trẻ em bị mất một hoặc cả hai chân. Các số liệu báo cáo cho thấy giao tranh căng thẳng kéo dài gần 9 tháng qua tại Dải Gaza đã cướp đi sinh mạng của 14.000 trẻ em. Danh sách những người mất tích do xung đột tại Gaza có khoảng 4.000 em nhỏ, trong khi khoảng 17.000 trẻ mất người thân trong gia đình. Tình trạng suy dinh dưỡng cấp tính đang ảnh hưởng đến hơn 90% dân số ở Gaza.
Ông Lazzarini nhấn mạnh tầm quan trọng của trách nhiệm giải trình đối với các cuộc tấn công vào các cơ sở của Liên hợp quốc và nhân viên nhân đạo, đồng thời cáo buộc rằng những hành động này vi phạm luật nhân đạo quốc tế.
WHO tiến hành đợt sơ tán y tế lớn nhất tại Gaza Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 30/7 cho biết 85 bệnh nhân đã được sơ tán khỏi Dải Gaza đến Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) để tiếp tục có cơ hội được điều trị khẩn cấp. Em nhỏ bị thương sau cuộc không kích của Israel nhằm vào bệnh viện dã chiến trong trường học ở Deir al-Balah,...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Mỹ tuyên bố hoàn tất thoả thuận khoáng sản, có thể ký kết với Ukraine vào tuần tới

Trung Quốc, Anh và Pháp phản đối chính sách thuế của Mỹ

Việt Nam, Bangladesh thúc đẩy xúc tiến thương mại điện tử xuyên biên giới

Đang đàm phán ngừng bắn, vì sao Ukraine lại tấn công tỉnh mới ở miền Tây Nga?

Ngành ô tô toàn cầu rung chuyển trước đòn thuế quan của Mỹ

4 binh sĩ Mỹ mất tích trong cuộc tập trận ở Lithuania

Ukraine tấn công căn cứ không quân Engels, phá huỷ 96 tên lửa hành trình của Nga

Chuyên gia Nga đánh giá về kết quả tạm thời Moskva đạt được sau hơn 3 năm xung đột với Ukraine

Hàn Quốc chỉ định thêm các khu vực thảm họa đặc biệt do cháy rừng, số người thiệt mạng tăng lên 27

EU nêu điều kiện dỡ bỏ lệnh cấm vận đối với Nga

Chile: Xảy ra đụng độ do tranh cãi về hạn ngạch đánh bắt cá

Cảnh sát Nam Phi điều tra đường dây buôn người ở Johannesburg
Có thể bạn quan tâm

'Âm dương lộ': Mượn chuyện tâm linh tri ân những 'tài xế thiên thần'
Phim việt
22:39:44 27/03/2025
Con gái của 'Mr. Bean' Rowan Atkinson kể cú sốc cha mẹ ly hôn
Sao âu mỹ
22:37:36 27/03/2025
Sao nam hàng đầu lên bản tin truyền hình vì liên quan đến 1 vụ hành hung, tung cú đá chấn động showbiz
Sao châu á
22:35:10 27/03/2025
Nữ ca sĩ từng phải bán nhà bán xe làm MV: Từ xếp hạng 36 nay "chễm chệ" ngôi vương top 1 trending toàn cầu
Nhạc việt
22:31:47 27/03/2025
Long Chun xin lỗi, xác nhận không liên quan gì vụ ViruSs - Ngọc Kem
Netizen
22:21:55 27/03/2025
Đan Trường: 5 - 6 mối tình, yêu trong im lặng và bí mật đằng sau 30 năm ca hát
Sao việt
22:11:44 27/03/2025
Hong Kong đứng đầu thế giới về hệ thống giao thông công cộng
Sức khỏe
22:03:03 27/03/2025
Sử dụng xe cứu thương đi ra mắt phim có vi phạm luật?
Tin nổi bật
21:31:12 27/03/2025
'Bảo kê' cho cát lậu, cựu Chủ tịch An Giang bị đề nghị 9-10 năm tù
Pháp luật
21:21:47 27/03/2025
Dùng xe cứu thương chở diễn viên tới buổi ra mắt, phim Âm dương lộ bị tẩy chay
Hậu trường phim
21:15:21 27/03/2025