Những nút thắt chính trong đàm phán hòa bình giữa Israel và Hamas

Theo dõi VGT trên

Đề xuất mới nhất về một lệnh ngừng b.ắn ở Gaza mặc dù nhận được sự ủng hộ của hầu hết cộng đồng quốc tế, nhưng hai bên chính trong đàm phán là Phong trào Hồi giáo Hamas và Israel chưa hoàn toàn chấp thuận.

Những nút thắt chính trong đàm phán hòa bình giữa Israel và Hamas - Hình 1
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (trái) và người đồng cấp Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman bin Jassim al-Thani tại cuộc họp báo ở Doha ngày 12/6. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo hãng tin Reuters, trong một tuyên bố vào đầu tuần này, Hamas cho biết lực lượng này hoan nghênh nghị quyết ngừng b.ắn tại Gaza đã được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua. Nghị quyết này do Mỹ đề xuất. Hamas chấp nhận nghị quyết chung, song yêu cầu chỉnh sửa.

Về phần mình, Thủ tướng Benjamin Netanyahu công khai phản đối các điều kiện được đặt ra trong kế hoạch đề xuất của Mỹ.

Đang có chuyến công du thứ 8 trong khu vực kể từ khi xung đột Israel – Hamas nổ ra vào ngày 7/10/2023, tại Qatar, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 12/6 nói với hãng tin AP rằng các cuộc đàm phán sẽ được nối lại. Nhưng nhà ngoại giao này cho biết Hamas đã yêu cầu chỉnh sửa một số điều kiện.

Mặc dù Ngoại trưởng Blinken từ chối tiết lộ rõ hơn song theo những tuyên bố gần đây giữa các quan chức Israel và Hamas, hai bên dường như vẫn bị chia rẽ trong nhiều vấn đề vốn dĩ kéo dài trong nhiều tháng qua.

Dưới đây là một vài điểm “tắc nghẽn” chính trong quá trình đàm phán của hai bên.

Chấm dứt chiến tranh

Những nút thắt chính trong đàm phán hòa bình giữa Israel và Hamas - Hình 2
Tòa nhà bị phá hủy sau vụ tấn công của Israel nhằm vào trại tị nạn Nuseirat ở Dải Gaza ngày 8/6. Ảnh: THX/TTXVN

Video đang HOT

Hamas khẳng định họ sẽ không thả những con tin còn lại trừ khi đạt được một lệnh ngừng b.ắn vĩnh viễn và lực lượng Israel rút toàn bộ khỏi Gaza. Trước đó, vào ngày 31/5, khi công bố đề xuất hòa bình mới nhất, Tổng thống Joe Biden công cho biết kế hoạch này có bao gồm cả 2 điều kiện trên.

Hamas cũng đang tìm cách giúp hàng trăm người Palestine bị Israel giam giữ được trả tự do. Những người đang bị giam giữ này gồm cả các nhà lãnh đạo chính trị và các tay s.úng bị kết tội dàn dựng các cuộc tấn công c.hết người nhằm vào dân thường Israel.

Trong khi đó, Thủ tướng Netanyahu luôn nói rằng Israel kiên quyết cam kết triệt tiêu khả năng quản lý và quân sự của Hamas, đồng thời đảm bảo lực lượng này không bao giờ có thể thực hiện một cuộc tấn công kiểu ngày 7/10/2023 nữa. Việc rút toàn bộ lực lượng Israel khỏi Gaza đồng nghĩa với việc để nhóm này kiểm soát lãnh thổ và có thể tái vũ trang.

Bên cạnh đó, Israel vẫn chưa đưa ra kế hoạch quản lý Gaza hậu chiến. Thậm chí nước này còn bác bỏ đề xuất của Mỹ thành lập một nhà nước Palestine.

Đi đến giai đoạn thứ 2 trong đề xuất

Những nút thắt chính trong đàm phán hòa bình giữa Israel và Hamas - Hình 3
Xe tải chở hàng viện trợ từ bến tàu nổi do Mỹ xây dựng vào Dải Gaza ngày 17/5. Ảnh: THX/TTXVN

Trong kế hoạch gồm 3 giai đoạn do Mỹ đề xuất, giai đoạn đầu tiên kéo dài 6 tuần, trong đó Hamas sẽ thả một số con tin để đổi lấy việc Israel rút quân khỏi các khu vực đông dân cư của người Palestine để họ có thể trở về nhà, đồng thời tăng cường viện trợ nhân đạo.

Hai bên dự kiến ​​sử dụng khoảng thời gian 6 tuần này để đàm phán một thỏa thuận về giai đoạn thứ hai, bao gồm việc thả tất cả các con tin còn sống, là các binh sĩ nam, và Israel rút toàn bộ lực lượng khỏi Gaza.

Tuy nhiên, để đi đến giai đoạn hai là cả một quy trình phức tạp. Cả hai bên phải đồng ý về các chi tiết của thỏa thuận.

Hamas tỏ ra lo ngại Israel sẽ tiếp tục chiến tranh khi những con tin dễ bị tổn thương nhất được trao trả. Hay thậm chí đến thời điểm đó, Israel có thể đưa ra những yêu cầu không nằm trong thỏa thuận ban đầu và không được Hamas chấp nhận, từ đó lấy cớ tiếp tục cuộc chiến.

Đại sứ Israel tại Liên hợp quốc, ông Gilad Erdan cho biết Israel sẽ yêu cầu trong các cuộc đàm phán giai đoạn 1 rằng phải loại bỏ quyền lực của Hamas.

“Chúng tôi không thể đồng ý để Hamas tiếp tục cai trị Gaza vì khi đó Gaza sẽ tiếp tục gây ra mối đe dọa cho Israel”, Đại sứ Erdan nói với chương trình “The Source” của CNN trong ngày 10/6.

Không chỉ vậy, Israel cũng cảnh giác với điều khoản giai đoạn 1 có thể được kéo dài hơn 6 tuần nếu như các cuộc đàm phán cho giai đoạn thứ 2 chưa kết thúc. Tel Aviv cho rằng điều khoản này cho Hamas cơ hội tiếp tục những cuộc đàm phán “vô tận và vô nghĩa”.

Hóa giải ngờ vực giữa kẻ thù lâu năm

Những nút thắt chính trong đàm phán hòa bình giữa Israel và Hamas - Hình 4
Một nhóm người biểu tình kêu gọi ngừng b.ắn và thả con tin. Ảnh: Vũ Hội – P/v TTXVN tại Israel

Một trong những khúc mắc lớn trong hòa giải hai bên là sự thiếu tin tưởng hoàn toàn giữa Israel và Hamas, vốn đã trải qua 5 cuộc chiến đối đầu và thề t.iêu d.iệt lẫn nhau.

Tiếp đến là những sức ép mạnh mẽ và trái ngược lên Thủ tướng Netanyahu, khiến ông có nhiều lần có những quan điểm không đồng nhất về đề xuất ngừng b.ắn mới.

Hàng nghìn người Israel, bao gồm gia đình các con tin, đã biểu tình trong những tháng gần đây để yêu cầu chính phủ đưa những người bị bắt về nhà. Nhưng các đối tác cực hữu trong liên minh của Thủ tướng Netanyahu lại bác bỏ kế hoạch do Mỹ hậu thuẫn và đe dọa sẽ lật đổ chính phủ nếu ông Netanyahu kết thúc chiến tranh mà không t.iêu d.iệt được Hamas.

Khó có thể tưởng tượng Israel hay Hamas hoàn toàn từ bỏ đàm phán. Đối với Israel, điều đó đồng nghĩa với hành động bỏ rơi nhiều con tin vẫn bị giam giữ ở Gaza. Đối với Hamas, điều đó sẽ kéo dài sự đau khổ của người Palestine ở Gaza và Israel có thêm thời gian để t.iêu d.iệt lực lượng này.

Mỹ thúc đẩy các nỗ lực đạt thỏa thuận ngừng b.ắn tại Gaza

Ngày 10/6, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã tới Trung Đông với hy vọng thúc đẩy đạt được lệnh ngừng b.ắn mà Tổng thống nước này Joe Biden đề xuất vào tháng trước trong một nỗ lực của Washington nhằm đảm bảo chấm dứt cuộc xung đột tại Dải Gaza.

Mỹ thúc đẩy các nỗ lực đạt thỏa thuận ngừng b.ắn tại Gaza - Hình 1
Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi (giữa) và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (thứ 3, trái) tại cuộc gặp ở Cairo ngày 10/6/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngoại trưởng Mỹ đã hội kiến Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi tại Cairo trong chặng dừng chân đầu tiên của chuyến công du Trung Đông. Phát biểu với báo giới sau đó, ông Blinken nêu rõ Phong trào Hồi giáo Hamas là bên duy nhất chưa đồng ý với đề xuất ngừng b.ắn của Tổng thống Biden mà Washington cho rằng Israel đã chấp thuận. Do đó, Mỹ kêu gọi các chính phủ và người dân trong khu vực hối thúc Hamas chấp thuận đề xuất này.

Về phần mình, Tổng thống Ai Cập nhận định điều quan trọng là phải dỡ bỏ những rào cản đối với hoạt động viện trợ nhân đạo cho người dân Palestine tại Dải Gaza.

Trong khi đó, quan chức cấp cao của Hamas, ông Sami Abu Zuhri cho rằng những bình luận của Ngoại trưởng Blinken về lệnh ngừng b.ắn ở Gaza là "thiên vị với Israel" và lập trường của người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ "là một trở ngại thực sự để đạt được thỏa thuận".

Trước chuyến công du của Ngoại trưởng Blinken, cả Israel và Hamas đều gia tăng các quan điểm cứng rắn, làm thất bại mọi nỗ lực trước đây nhằm chấm dứt giao tranh. Ngoài ra, Israel vẫn tiếp tục tấn công vào trung tâm và phía Nam Dải Gaza.

Cuộc xung đột giữa Hamas và Israel đã bước sang tháng thứ 9, khiến hơn 37.000 người t.hiệt m.ạng và biến phần lớn Gaza thành dải đất hoang tàn. Giới chức Palestine cho rằng còn hàng nghìn người t.hiệt m.ạng đang bị chôn vùi dưới các đống đổ nát.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc Vương Hộ Ninh làm đại diện đặc biệt của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sang viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
12:57:04 24/07/2024
Tổng thống Biden rút lui, đảng Dân chủ lập tức chê ông Trump quá già
15:25:28 23/07/2024
Bà Harris đã có thừa sự ủng hộ từ đảng Dân chủ?
13:51:38 23/07/2024
Philippines tiến tới cấm hoàn toàn kinh doanh sòng bài
20:24:35 23/07/2024
Azerbaijan làm trung gian duy trì nguồn cung khí đốt Nga đến châu Âu
10:25:07 23/07/2024
Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ từ chức
07:48:23 24/07/2024
Canada: Khoảng 17.000 người ở tỉnh Alberta sơ tán do cháy rừng
15:35:34 24/07/2024
Bà Harris tiết lộ trọng tâm chính sách nếu thắng ông Trump, đắc cử tổng thống Mỹ
20:12:06 23/07/2024

Tin đang nóng

Vụ 6 người ra đi ở Thái Lan: vợ chồng giám đốc doanh nghiệp sang để cầu may
17:17:55 24/07/2024
Gia đình Simpson lại có tiên đoán 'nổi da gà' về bà Kamala Harris
16:49:05 24/07/2024
Thông tin ban đầu về vụ sập nhà sau mưa lớn, 7 người thoát c.hết
21:19:33 24/07/2024
Toàn văn Tuyên bố chung của các Lãnh đạo cấp cao ASEAN về việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần
18:00:44 24/07/2024
Vụ Trịnh Văn Quyết: Bị hại xin giảm án, hé lộ tài sản 5000 tỷ khắc phục hậu quả
17:07:18 24/07/2024
Kinh Quốc nói lý do nghỉ đóng phim, hé lộ tình cảnh vợ đại gia cho vay nặng lãi
17:16:58 24/07/2024
Nam diễn viên hạng A thừa nhận ngoại tình trước toà?
17:53:16 24/07/2024
NSƯT Việt Hoàn: cuộc sống giàu nứt vách, lấy vợ xinh như hoa hậu vẫn tan vỡ
17:06:26 24/07/2024

Tin mới nhất

Thủ đô Philippines tê liệt vì ngập sâu do mưa bão

20:58:50 24/07/2024
Gaemi là cơn bão thứ ba tấn công Philippines kể từ đầu năm đến nay. Trung bình quốc gia Đông Nam Á này phải hứng chịu 20 cơn bão mỗi năm, trong đó nhiều cơn bão có cường độ mạnh và sức tàn phá lớn.

Nga sẽ thảo luận kế hoạch xây dựng cấu trúc an ninh Á - Âu

20:31:18 24/07/2024
Nga coi ASEAN, với nền tảng dựa trên các nguyên tắc bình đẳng, tôn trọng tất cả các quốc gia và kết nối với nhau, là đối tác tự nhiên trong quá trình này.

Trung Quốc và Nga đang giành được ưu thế ở 'sân sau' của Mỹ

20:28:26 24/07/2024
Tướng Richardson lưu ý các khoản đầu tư của Trung Quốc bao phủ hầu hết toàn bộ khu vực trong các dự án từ nhà ga tàu điện ngầm đến đường sắt, viễn thông và cầu, cảng dưới vỏ bọc kinh tế .

Nguy cơ xảy ra xung đột vì chiến lược mới của Mỹ ở Bắc Cực

20:21:38 24/07/2024
Bộ Quốc phòng Mỹ đã công bố Chiến lược Bắc Cực mới, tuyên bố rằng tình hình trong khu vực đang thay đổi nhanh chóng, đồng thời gọi Trung Quốc là thách thức đang gia tăng và Nga là mối đe dọa cấp tính .

Phản ứng bất ngờ của Điện Kremlin trước đề xuất đàm phán hoà bình của Ukraine

19:19:34 24/07/2024
Sự việc được đưa ra ánh sáng sau khi một số người chụp ảnh lại và đăng lên mạng xã hội. Biển quảng cáo này sau đó đã được gỡ xuống và cảnh sát Thái Lan đang mở rộng điều tra vụ việc.

Phát huy truyền thống 'uống nước nhớ nguồn' tại CHLB Đức

19:15:32 24/07/2024
Đây cũng là một trong những hoạt động truyền thống nhằm bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc trước những đóng góp, hy sinh của các thương binh, các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh xương m.áu vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Hội nghị ASEAN: Ngày làm việc đầu tiên của các Bộ trưởng Ngoại giao

19:10:06 24/07/2024
Ngày 25/7, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN sẽ tiếp tục ngày làm việc thứ 2 với phiên toàn thể và phiên họp hẹp của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 57.

Mật vụ Mỹ hối thúc chiến dịch của ông Trump tạm dừng vận động tranh cử ngoài trời

19:00:37 24/07/2024
Các quan chức Mật vụ Mỹ đang hối thúc đội ngũ chiến dịch tranh cử của cựu Tổng thống Donald Trump tránh tổ chức các sự kiện vận động tranh cử ngoài trời và thu hút đám đông lớn sau vụ á.m s.át ông gần đây.

Dấu ấn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong quan hệ Việt Nam - Mỹ

18:00:06 24/07/2024
Với các chính trị gia, quan chức Mỹ gắn bó với Việt Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ghi dấu ấn đặc biệt trong việc thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước lên tầm cao mới.

Nổ tại nhà máy rượu ở Mexico, nhiều người t.hiệt m.ạng

17:12:15 24/07/2024
Nhà máy Rojea thuộc sở hữu của công ty Becle, nhà sản xuất rượu tequila lớn nhất thế giới. Thành phố Tequila là quê hương của rượu tequila, thức uống đặc trưng của Mexico.

Tai nạn máy bay tại Nepal: Tìm thấy 22 t.hi t.hể

17:11:30 24/07/2024
Ít nhất 22 người đã t.hiệt m.ạng sau khi một máy bay nhỏ bốc cháy do trượt khỏi đường băng khi cất cánh từ thủ đô Kathmandu của Nepal sáng 24/7.

Người dân Moskva được thưởng số t.iền kỷ lục nếu tình nguyện chiến đấu tại Ukraine

17:10:00 24/07/2024
Theo một sắc lệnh được Điện Kremlin công bố vào tháng 12/2023, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã yêu cầu quân đội tăng quân số thêm 170.000 người, nâng tổng số quân nhân Nga lên hơn 2,2 triệu, trong đó có 1,32 triệu binh sĩ.

Có thể bạn quan tâm

Hoàng Đức chốt bến đỗ tại V.League 2024/25

Sao thể thao

23:56:36 24/07/2024
T.iền vệ Nguyễn Hoàng Đức chắc chắn sẽ ở lại thi đấu trọn vẹn cho Thể Công Viettel cho đến khi hợp đồng sẽ kết thúc vào tháng 1/2025.

Dispatch tung clip quá khứ của NewJeans: Netizen tranh cãi vì công ty cho hai thành viên nhảy vũ đạo vượt t.uổi

Nhạc quốc tế

23:39:20 24/07/2024
Ngày 23/7, Dispatch bất ngờ khơi lại drama Min Hee Jin cướp thực tập sinh từ Source Music làm ồn ào đấu tố của tập đoàn HYBE lần nữa ồn ào trở lại. Vụ việc này từng bị dấy lên sau cuộc họp báo ngày 25/4 của CEO ADOR Min Hee Jin.

Không được chỉnh sửa, Teemo vẫn lột xác thành tướng hạng S nhờ bàn tay màu nhiệm của Riot

Mọt game

23:28:24 24/07/2024
Phiên bản 14.14 vừa ra mắt là một đợt cập nhật tương đối quan trọng đối với các giải đấu LMHT. Theo đó, Riot Games đã giảm sức mạnh một loạt tướng đang quá khỏe ở các giải đấu như Tristana, Corki, Zyra, Brand.

Nàng Hậu Đảo Thiên Đường mặc casual toàn outfit năng động

Phong cách sao

23:02:32 24/07/2024
Tham gia show hẹn hò Đảo Thiên Đường, Bùi Khánh Linh (sinh năm 2002, Bắc Giang) gây chú ý vì nhan sắc xinh đẹp. Trước đó, cô cũng từng đăng quang Á hậu 1 tại cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2023.

Nam thần đình đám hết thời phải đi lái máy xúc

Sao châu á

22:55:22 24/07/2024
Tự tay đ.ánh mất sự nghiệp, nam thần đình đám một thời nhận trái đắng ở t.uổi xế chiều. Mới đây, trang QQ đưa tin hình ảnh Tôn Hưng lái máy xúc trên sa mạc Ninh Hạ gây xôn xao dư luận.

4 chòm sao cực tài năng mà khiêm tốn, sự nghiệp phất lên trong nửa cuối năm 2024

Trắc nghiệm

22:26:04 24/07/2024
Những người thuộc 4 chòm sao này rất tài năng và khiêm tốn. Họ sẽ tiến lên một cách vững chắc và hứa hẹn đạt được những thành tựu đáng nể trong nửa cuối năm 2024 này.

Phương pháp điều trị bệnh bạch biến

Sức khỏe

22:05:35 24/07/2024
Không có loại thuốc nào có thể ngăn chặn quá trình bạch biến mất tế bào sắc tố, nhưng một số phương pháp có thể giúp phục hồi màu sắc trên da.

Vũ Luân xuất hiện trở lại, công bố tin vui

Sao việt

21:51:47 24/07/2024
Ngày 24/7, NSƯT Vũ Luân chia sẻ hình ảnh mới cùng thông tin trở thành giám khảo của chương trình Chuông vàng vọng cổ 2024.

Mâu thuẫn với vợ, chồng ôm con gái lên cầu định t.ự t.ử

Tin nổi bật

21:50:51 24/07/2024
Tối 24/7, Công an tỉnh Tuyên Quang cho biết, Công an huyện Chiêm Hóa vừa ngăn chặn, giải cứu thành công người đàn ông ôm con nhỏ có ý định nhảy cầu t.ự t.ử.

Chồng đưa chị gái về nhà sống chung sau ly hôn, mỗi tháng cho cháu 5 triệu đồng mua sữa: Tôi liền đưa mẹ chồng và các con ra ngoài ở riêng

Góc tâm tình

21:34:36 24/07/2024
Người ta nói sống chung với mẹ chồng là ác mộng, nhưng riêng tôi nỗi đau trong lòng xuất phát từ chị chồng. Tôi kết hôn được 5 năm, có 2 con trai, hiện đang sống cùng mẹ chồng.

Bộ phim ám ảnh nhất MXH hiện tại, không cần ngôi sao vẫn khiến khán giả khóc cạn nước mắt

Hậu trường phim

21:11:11 24/07/2024
Bộ phim này không có ngôi sao nào cả. Tuy nhiên, nó vẫn thu hút nhiều sự chú ý trên mạng xã hội và khiến người xem cảm động.