Nói “việc nhẹ lương cao” ở Tây Ninh nhưng đưa sang Campuchia

Theo dõi VGT trên

Sau khi đăng ký trên mạng xã hội (MXH), đến tỉnh Tây Ninh làm việc, nhiều thanh niên Quảng Ngãi bất ngờ bị cưỡng ép đưa sang Campuchia, làm công việc l.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản của chính người dân quê mình thông qua MXH.

Hầu hết nạn nhân bị đ.ánh đ.ập nếu không làm việc hoặc không đạt chỉ tiêu.

Ngày 4/4, anh Nguyễn Tấn Thanh (ngụ ở huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi) cho biết cũng vì lên MXH tìm việc làm mà anh đã bị “ sập bẫy” lừa đưa sang Campuchia. “Không có việc làm nên đầu năm 2024, em lên Facebook tìm việc và thấy có đăng bài tuyển nhân viên bốc xếp hàng hóa lương tháng 10 triệu đồng ở tỉnh Tây Ninh. Em đón xe vào Tây Ninh rồi có người đưa em qua Campuchia lúc nào em không biết. Tại đây, người phiên dịch cho em biết là làm trên máy tính chứ không bốc hàng. Lúc này em mới tá hỏa, biết bị lừa”, anh Thanh kể lại và cho biết, mới đây, gia đình phải bỏ ra trên 100 triệu đồng mới chuộc Thanh về lại Việt Nam.

Nói việc nhẹ lương cao ở Tây Ninh nhưng đưa sang Campuchia - Hình 1
Một nạn nhân từng bị lừa sang Campuchia làm việc với Công an tỉnh Quảng Ngãi sau khi gia đình chuộc về.

Cùng chuyến đi lên Tây Ninh tìm việc làm với anh Thanh còn có ông Nguyễn Thanh Hùng, cũng cùng ở huyện Nghĩa Hành. Ông Hùng kể: “Họ bắt chúng tôi mỗi ngày phải lừa ít nhất được một người với số t.iền 600 USD. Nếu không thì họ kéo chúng tôi ra đ.ánh đ.ập, chích điện. Không thể làm công việc l.ừa đ.ảo người dân quê mình nên tôi chỉ còn đường cầu cứu gia đình bỏ t.iền ra, chuộc tôi về”.

Theo lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Ngãi, tuần qua có nhiều trường hợp là người ở Quảng Ngãi bị lừa sang Campuchia được gia đình chuộc trở về nước. Số t.iền chuộc mỗi người khoảng trăm triệu đồng; có trường hợp đã chuyển t.iền chuộc nhưng vẫn chưa được về. Trước đây, thủ đoạn của đối tượng lừa thường đăng bài tuyển dụng lao động trên MXH giới thiệu việc làm tại Campuchia nhưng gần đây, chỉ ghi tại tỉnh Tây Ninh. Thậm chí đối tượng trực tiếp gặp gỡ, rủ rê, lôi kéo, dẫn dắt người lao động đến Tây Ninh làm việc với những lời hứa hẹn về việc làm ổn định, lương cao kèm theo những chế độ đãi ngộ hấp dẫn như cho ứng trước t.iền để lo chi phí. Do không có được nhiều thông tin, nhất là thông tin cảnh báo từ cơ quan Công an, nhiều người lao động nhẹ dạ, cả tin và bị “sập bẫy”.

Khi nạn nhân tới Tây Ninh thì các đối tượng đã sử dụng nhiều cách để lừa xuất cảnh sang Campuchia bằng cả đường chính ngạch và trái phép; đưa họ vào làm việc trong các cơ sở do người Trung Quốc làm chủ với tần suất làm việc cao (15 – 16h/ngày) nhưng mức lương chỉ từ 5 – 7 triệu đồng/tháng. Quá trình ở Campuchia họ bị quản lý chặt chẽ, không được tự do đi lại và liên hệ với bên ngoài. Khi không đáp ứng được tần suất làm việc, chỉ tiêu được giao, vi phạm quy định do phía chủ đề ra (như: làm việc không đủ giờ, không lôi kéo đủ số người tham gia đ.ánh b.ạc trực tuyến, tìm cách liên hệ với bên ngoài…) thì bị t.ra t.ấn, đối xử thậm tệ.

Video đang HOT

Thượng tá Phạm Quang Tuấn, Phó trưởng Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Ngãi khuyến cáo, người dân cần nâng cao cảnh giác với các hình thức giới thiệu việc làm qua MXH, nếu có nhu cầu tìm việc làm nên tìm hiểu tại các đơn vị hoạt động dịch vụ việc làm được cấp có thẩm quyền cấp phép. Đồng thời, thông tin đến người thân trong gia đình và những người xung quanh biết để nâng cao cảnh giác, tránh bị lừa giới thiệu việc làm

Sự tinh vi của các 'bà trùm' trong tổ chức đường dây buôn lậu 6.150kg vàng

Các đối tượng cất giấu vàng lậu trong ngăn bí mật, dưới sàn xe ba gác chạy đến cửa khẩu Chàng Riệc với lý do mua đá lạnh sinh hoạt nhằm đưa vàng qua biên giới...

Như VietNamNet đã đưa, VKSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 24 bị can trong đường dây buôn lậu 6.150kg vàng 9999 từ Campuchia về Việt Nam. Hai đường dây buôn lậu vàng này do Nguyễn Thị Minh Phụng (SN 1981, quê Bình Định) và Nguyễn Thị Kim Phượng (SN 1985, ở Tây Ninh) cầm đầu.

Trong số hai "bà trùm" kể trên, Nguyễn Thị Minh Phụng từng có thời gian làm nhân viên tiệm vàng, kinh doanh tự do vàng bạc, thu đổi ngoại tệ nên quen biết nhiều người kinh doanh lĩnh vực mua bán vàng tại TP.HCM, Tây Ninh và Campuchia.

Năm 2022, Nguyễn Thị Minh Phụng thiết lập, điều hành đường dây mua bán vàng thỏi nhập lậu từ Campuchia về Việt Nam qua cửa khẩu Chàng Riệc, Tây Ninh với nhiều đối tượng tham gia, có sự phân công từng công đoạn, được tổ chức chặt chẽ từ khâu mua, vận chuyển đến tiêu thụ.

"Bà trùm" Nguyễn Thị Minh Phụng thỏa thuận, thống nhất để Nguyễn Thị Ngọc Giàu tổ chức vận chuyển t.iền thanh toán mua vàng lậu từ Tây Ninh sang Campuchia và vận chuyển vàng từ Campuchia về Tây Ninh để giao cho nhóm người của Phụng.

Sự tinh vi của các bà trùm trong tổ chức đường dây buôn lậu 6.150kg vàng - Hình 1
Xe chở hàng qua cửa khẩu quốc gia Chàng Riệc, xã Tân Lập, huyện Tân Biên (Tây Ninh). Ảnh: Hồng Đạt - TTXVN

Nguyễn Thị Minh Phụng giao cho nhóm Nguyễn Quý Trường vận chuyển vàng lậu từ Tây Ninh về TP.HCM và vận chuyển t.iền từ TP.HCM lên Tây Ninh cho Nguyễn Thị Ngọc Giàu.

Nhóm của Giàu được trả t.iền công vận chuyển là 170 USD/1 thỏi vàng đưa từ Campuchia về Tây Ninh và được trả 2.500 đồng/100 USD khi chuyển t.iền thanh toán sang Campuchia.

Cuối mỗi ngày, Giàu và Phụng sẽ chốt số t.iền hưởng lợi và thống nhất thanh toán sau 7- 10 ngày mua bán vàng lậu bằng hình thức chuyển khoản từ tài khoản của Phụng hoặc của Trường và tài khoản của Giàu tại ngân hàng.

Ngụy trang tinh vi

Từ ngày 3/8/2022 đến 28/9/2022, Nguyễn Thị Minh Phụng sau khi thống nhất với Giàu đã liên hệ với các nhà vàng số 31, 42 Chợ Olimpic PhnomPênh, Campuchia để đặt mua vàng.

Nguyễn Thị Ngọc Giàu liên hệ với nhóm đối tượng người Campuchia (Giàu khai tên là Sóc Liên, Lin và Mon) sống gần khu vực cửa khẩu Chàng Riệc bên phía Campuchia để nhận vàng từ các nhà bán vàng tại chợ Olympic Phnom Penh, sau đó vận chuyển đến cửa khẩu Chàng Riệc.

Lợi dụng chính sách đối với cư dân biên giới cho phép các phương tiện của cư dân thường xuyên qua lại cửa khẩu vì nhu cầu sinh hoạt không bắt buộc phải kiểm soát hải quan, các đối tượng này đã cất giấu vàng lậu trong ngăn bí mật dưới sàn xe ba gác của đối tượng người Campuchia, chạy xe đến cửa khẩu Chàng Riệc với lý do mua đá lạnh sinh hoạt nhằm đưa vàng qua biên giới.

Giàu giao cho con trai là Trần Thanh Thắng đi xe máy từ nhà đến cửa khẩu Chàng Riệc, để xe máy lại và chạy xe ba gác của các đối tượng người Campuchia có chứa vàng được cất giấu trong ngăn bí mật về xưởng đá lạnh của Giàu tại xã Tân Lập, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh.

Tại đây, các đối tượng mở ngăn bí mật của xe ba gác lấy các hộp vàng ra, sau đó Thắng bỏ túi chứa t.iền mua vàng lậu lên xe rồi chất các túi đá lạnh lên xe ba gác và chạy xe ra cửa khẩu Chàng Riệc giao xe cho các đối tượng người Campuchia và nhận xe máy đi về nhà.

Sau khi nhận được vàng, Giàu giao cho các đối tượng khác trong đường dây đi giao số vàng này cho nhóm của Nguyễn Quý Trường, Ngô Đình Đạt, Nguyễn Phạm Nhựt để chuyển từ Tây Ninh về TP.HCM giao cho người của Phụng hoặc trực tiếp giao vàng lậu cho khách hàng theo chỉ đạo của Phụng...

CQĐT làm rõ, Nguyễn Thị Minh Phụng dùng nhiều địa điểm để giao nhận t.iền, vàng và bảo quản vàng lậu; mua nhiều điện thoại di động, cài đặt và sử dụng các ứng dụng Telegram, Viber, Zalo để giao dịch, mua bán, vận chuyển vàng lậu.

Căn cứ kết quả điều tra, các tài liệu, sổ sách ghi chép, theo dõi của Nguyễn Thị Minh Phụng và các đối tượng khác trong đường dây buôn lậu vàng xác định, từ 8-9/2022, Phụng đã buôn lậu 4.830kg vàng thỏi từ Campuchia về Việt Nam, với tổng trị giá hơn 6.644 tỷ đồng.

Số vàng lậu này Phụng bán cho tiệm vàng Khánh Kim Loan 560kg, với tổng trị giá hơn 761 tỷ đồng; tiệm vàng Kim Hiền Bình Minh 268kg, trị giá hơn 364 tỷ đồng; bán cho một người tên Hằng ở Mã Mây, Hoàn Kiếm, Hà Nội 294kg, trị giá hơn 399 tỷ đồng; bán cho 36 khách hàng khác 1.828kg với tổng trị giá hơn 4.021 tỷ đồng. Còn lại 76kg vàng lậu bị CQĐT phát hiện, tạm giữ.

Cáo buộc cho rằng, cả đường dây của Nguyễn Thị Minh Phụng thu lời bất chính hơn 17 tỷ đồng, trong đó Phụng hưởng lợi hơn 2,4 tỷ đồng; nhóm của Giàu hưởng lợi hơn 13 tỷ đồng; nhóm của Nguyễn Quý Trường hưởng lợi hơn 1,4 tỷ đồng.

Đường dây thứ 2 do Nguyễn Thị Kim Phượng (em ruột bị can Ngọc Giàu) cầm đầu. Với chiêu thức tượng tự, đường dây của Phượng buôn lậu thành công 1.320kg vàng, trị giá hơn 1.817 tỷ đồng, hưởng lợi hơn 6,8 tỷ đồng.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Quý bà ở Hà Nội chi 1,6 tỷ đồng mua túi Hermes, bị lừa sạch
12:11:49 28/05/2024
Lừa t.iền mua biệt thự và xe sang, nữ doanh nhân lĩnh án tù chung thân
12:06:35 28/05/2024
Công khai xin lỗi một Việt kiều bị bắt giam oan sau 34 năm
08:01:37 29/05/2024
Truy bắt hai tên cướp "nhí" giật tài sản phụ nữ đi đường
20:33:07 27/05/2024
Phan Quốc Việt liên quan vụ Chủ tịch AIC vi phạm đấu thầu ở TP.HCM như thế nào?
13:26:52 28/05/2024
Bị bắt giữ khi đang mang 100 kg pháo giao cho khách
20:30:59 27/05/2024
Bắt kẻ chỉ điểm, dẫn đường cho 2 tên cướp có s.úng
14:51:45 27/05/2024
Tổng giám đốc chiếm đoạt hơn 31,3 tỷ đồng của cổ đông
08:15:10 29/05/2024

Tin đang nóng

NSƯT 51 t.uổi vướng tin đồn tình cảm với HH Phương Lê: Kiếm trăm cây vàng trong 2-3 tháng, mua cho các em mỗi người một căn nhà
09:42:13 29/05/2024
Phi Thanh Vân ở t.uổi 42 sau nhiều biến cố: Hài lòng với cuộc sống hiện tại, hạnh phúc với các dự án cộng đồng
09:23:16 29/05/2024
Dân tình rần rần kéo nhau check-in cùng nồi cơm điện, netizen hoang mang "Trend gì đây?"
09:02:07 29/05/2024
Thúy Nga: "Tôi rất buồn và thương khi mẹ Đức Tiến không kịp sang Mỹ, mẹ không được nhìn con thì cũng bức xúc lắm"
12:51:58 29/05/2024
Nhan sắc già nua của Dương Mịch khi không chỉnh ảnh
09:44:49 29/05/2024
Video phỏng vấn 8 phút 33 giây của Song Hye Kyo: Nhắc đến 1 nhân vật cực kỳ đặc biệt, khẳng định ít người biết "tính cách thật"
09:30:25 29/05/2024
Đang yên đang lành mẹ chồng đòi đ.ập tường thông cửa sang nhà vợ chồng tôi
12:08:04 29/05/2024
Năm 75 t.uổi, bố đưa giấy nợ 900 triệu đồng cho 3 con trai nhờ trả giúp nhưng ai cũng từ chối, chỉ riêng tôi gánh vác: Một năm sau, tôi bất ngờ nhận được quả ngọt!
11:21:33 29/05/2024

Tin mới nhất

Khởi tố Phó Cục trưởng Cục Quy hoạch, phát triển tài nguyên đất, Bộ TN&MT về hành vi nhận hối lộ

12:48:49 29/05/2024
Đoàn Ngọc Phương, Phó Cục trưởng Cục Quy hoạch và Phát triển Tài nguyên đất, Chủ tịch Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự Bộ Tài nguyên và Môi trường về tội Nhận hối lộ

Hà Nội: Nam thanh niên mang h.ung k.hí đi dằn mặt kẻ trêu chọc bạn gái

12:40:28 29/05/2024
Do bạn gái bị trêu chọc trên mạng xã hội, T.Q.H (SN 1993, Hà Nội) đã chở bạn gái mang theo dao và côn sắt ba khúc đi tìm đối thủ để dằn mặt.

Tạm giữ tài xế ô tô hất văng 2 n.ữ s.inh trên đường rồi bỏ trốn

12:34:33 29/05/2024
Ngày 28/5, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Pleiku (Gia Lai) cho biết, đã tạm giữ hình sự tài xế Lê Thanh Nam (SN 1986, trú phường Cẩm Thủy, TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) để điều tra về hành vi Vi phạm quy định về tham gia giao thô...

Vụ cháy nhà trọ Trung Kính: Điều tra, xác định trách nhiệm ra sao?

08:07:17 29/05/2024
Như VietNamNet đã đưa, hồi 0h46 ngày 24/5, Tổng đài 114 - Trung tâm Thông tin chỉ huy nhận được tin báo cháy nhà dân tại địa chỉ số 1, hẻm 31, ngách 98, ngõ 43 phố Trung Kính (quận Cầu Giấy).

Cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai ở Bạc Liêu gây thiệt hại trên 6,3 tỉ đồng

07:59:20 29/05/2024
Ông Dương Tấn Thiện (SN 1983) bị khởi tố, bắt tạm giam ngày 22/5, khi đang giữ chức Phó trưởng phòng Hành chính - Tổng hợp Văn phòng ĐKĐĐ, Sở TN&MT Bạc Liêu.

Bình Dương: Truy nã đặc biệt nữ giám đốc Công ty Việt Tâm Đức

06:50:04 29/05/2024
Ngày 28.5, Công an tỉnh Bình Dương cho biết đã khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Kim Loan (60 t.uổi, ngụ Bình Dương) để điều tra về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản; đồng thời ra quyết định truy nã đặc biệt đối với bị can nà...

Vào nhóm kín rao bán s.úng đạn, nhận cọc rồi "lặn"

20:40:49 28/05/2024
Trước đó, qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Công an huyện Thạch Thành phát hiện Nguyễn Đức Duy sử dụng tài khoản Vu Nam Lee trên mạng xã hội Facebook, vào nhóm kín để đăng bán các loại s.úng, đạn, đồ chơi thể thao,...

Bắt kẻ h.iếp d.âm con gái riêng của vợ

20:38:07 28/05/2024
Chiều 28/5, Cơ quan CSĐT Công an huyện Gò Dầu (Tây Ninh) đã bắt giữ Phạm Văn Trung (SN 1989, ngụ xã Hiệp Thạnh, huyện Gò Dầu) để điều tra, làm rõ về hành vi h.iếp d.âm người dưới 16 t.uổi. Nạn nhân là cháu T. (SN 2012) là con gái riêng của...

Truy tố Tổng giám đốc Công ty Phát An Gia bán "dự án ma", chiếm đoạt hơn 134 tỷ đồng

20:30:10 28/05/2024
Tuy nhiên, bị can Hoàng Mạnh Cường vẫn tự đặt tên dự án, tự lập bản vẽ phân lô, quảng cáo gian dối các dự án ma , tuyên truyền về tính quy mô trong hoạt động kinh doanh của công ty để tạo sự tin tưởng từ khách hàng.

Tạm giữ đối tượng ném đá xe Quân sự, c.hém cán bộ Công an

20:26:10 28/05/2024
Ngày 28/5, Công an huyện Kiên Lương (tỉnh Kiên Giang) đang tạm giữ Lưu Văn Mạnh (SN 1979) vì có hành vi ném đá vào nhiều ô tô đang di chuyển trên đường, tấn công làm bị thương một cán bộ Công an.

Giám đốc Công ty Đào Ngọc Bình bị bắt vì chiếm đoạt 62 tỷ đồng

12:08:24 28/05/2024
Một giám đốc ở TPHCM bị cáo buộc đã kêu gọi góp vốn thành lập công ty rồi lập hồ sơ khống để bán tài sản, chiếm đoạt của người khác hơn 62 tỷ đồng.

Đi ship bình khí cười thì gặp Cảnh sát 141

11:49:50 28/05/2024
Trước đó, vào tối 27/5, tổ công tác Y3/141 phối hợp với Công an phường Quang Trung (quận Đống Đa, Hà Nội) làm nhiệm vụ theo kế hoạch tại số 8 Chùa Bộc.

Có thể bạn quan tâm

Mình yêu nhau, bình yên thôi - Tập 63: Lâm "xăm trổ" nhận Ngọc là người yêu

Phim việt

14:34:54 29/05/2024
Đi làm về, nhìn thấy nhóm thanh niên bất hảo đứng đầu ngõ, Lâm đã dè chừng. Về đến xóm trọ, biết Ngọc chưa về, Lâm vội vã quay xe trở ra.

Hồng Diễm và Trương Thanh Long chia tay Trạm cứu hộ trái tim

Hậu trường phim

14:31:38 29/05/2024
Trên trang cá nhân, diễn viên Trương Thanh Long đã chia sẻ hình ảnh chia tay đoàn làm phim Trạm cứu hộ trái tim. Anh và nữ diễn viên Hồng Diễm đều kết thúc những cảnh quay cuối vào ngày 28/5.

'Chu Bá Thông' Tần Hoàng vào viện dưỡng lão

Sao châu á

14:26:02 29/05/2024
Nam diễn viên Tần Hoàng đang sống trong viện dưỡng lão vì không có người thân chăm sóc. Nghệ sĩ 76 t.uổi chia sẻ hiện ông tốt hơn nhiều so với lúc lủi thủi ở bên ngoài một mình.

Cõng Anh Mà Chạy tập cuối tự phá kỷ lục rating, gây sốt MXH vì nội dung "hoàn hảo tuyệt đối"

Phim châu á

14:19:20 29/05/2024
Cõng Anh Mà Chạy (Lovely Runner) tập cuối lên sóng tối 28/5 hiện vẫn đang là chủ đề hot càn quét khắp các nền tảng MXH.

Ở Hà Nội, có một "thiên đường ăn vặt" mang tên Chùa Láng với menu ẩm thực trọn bộ 3 miền

Ẩm thực

14:16:35 29/05/2024
Được mệnh danh là thiên đường ăn vặt hot nhất nhì Hà Nội, những món ngon tại Chùa Láng luôn khiến tín đồ ẩm thực đứng ngồi không yên.

Trên 40 triệu người ở Mỹ Latinh và Caribe đối mặt nguy cơ nước biển dâng, bão lốc

Thế giới

14:12:01 29/05/2024
Cơ quan Khí quyển và Đại dương quốc gia Mỹ (NOAA) đã cảnh báo về một mùa bão Đại Tây Dương hoạt động mạnh bắt đầu từ tháng 6 này do nhiệt độ nước biển ấm hơn kết hợp với ảnh hưởng từ hiện tượng thời tiết La Nina.

Tuyến buýt 2 tầng thoáng nóc Sài Gòn - Chợ Lớn chính thức vận hành

Du lịch

14:05:09 29/05/2024
Xe buýt 2 tầng thoáng nóc Sài Gòn - Chợ Lớn chở khách tham quan khu nội đô với một loạt địa danh nổi tiếng là thắng cảnh di tích lịch sử, công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo.

4 món đồ vừa chống nắng hiệu quả vừa ghi điểm phong cách

Thời trang

13:40:39 29/05/2024
Với những cô nàng hiện đại, thì ngoài tác dụng chống nắng, còn có những item giúp bạn trở nên sành điệu và ưng mắt hơn.

Khoác lên người gần nửa tỷ đồng, Lis BLACKPINK vẫn bị chê 'quê mùa'

Phong cách sao

13:19:46 29/05/2024
Thời gian gần đây, Lisa thu hút sự chú ý với nhiều hoạt động cá nhân. Nữ idol sinh năm 1997 tiếp tục trở thành nhân vật tâm điểm tại giải đua F1 Monaco Grand Prix 2024.

Nghệ sĩ cải lương Phương Bình: T.uổi già bệnh tật, sống trong căn nhà tạm bợ

Sao việt

13:08:56 29/05/2024
Ở t.uổi xế chiều, nghệ sĩ Phương Bình sống trong căn nhà chắp vá, không có vách, ước mơ của ông là mở được cái cửa lớn để lỡ có mất còn khiêng được quan tài ra .

Bom tấn 2.500 tỷ đứng top 1 toàn cầu: Thống trị 73 quốc gia dù bị chê là thảm họa điện ảnh

Phim âu mỹ

13:06:04 29/05/2024
Theo số liệu từ Flixpatrol, Atlas đang là bộ phim dẫn đầu lượt xem trên nền tảng trực tuyến hiện nay, đứng top 1 tại 73 quốc gia gồm nhiều thị trường lớn như Mỹ, Pháp, Đức...