Nội dung xét xử vụ án Trương Mỹ Lan ngày thứ 7: Đỗ Thị Nhàn đưa mật khẩu nhà?

Theo dõi VGT trên

Nội dung xét xử vụ án Trương Mỹ LanVạn Thịnh Phát ngày thứ 7, cựu Tổng giám đốc SCB khai có lần Đỗ Thị Nhàn đưa mật khẩu vào nhà để bỏ thùng xốp đựng t.iền hối lộ Trương Mỹ Lan gửi cảm ơn vì “đã hỗ trợ SCB” trong quá trình thanh tra.

Hôm qua 13.3, ngày thứ 7 TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm vụ án Trương Mỹ Lan (68 t.uổi, Chủ tịch HQĐT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và đồng phạm trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và tổ chức liên quan, các luật sư thẩm vấn Trương Mỹ Lan và cựu lãnh đạo SCB nhằm làm rõ hình thức lập hồ sơ vay khống, rút t.iền của SCB, cách thức đưa hối lộ…

Nội dung xét xử vụ án Trương Mỹ Lan ngày thứ 7: Đỗ Thị Nhàn đưa mật khẩu nhà? - Hình 1

Trương Mỹ Huệ (cháu ruột của bị cáo Trương Mỹ Lan). Ảnh NGUYỄN ANH

Tại toà, bị cáo Võ Tấn Hoàng Văn (cựu Tổng giám đốc SCB) khai có lần chuyển thùng xốp đựng t.iền đến cho cựu Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II Đỗ Thị Nhàn nhưng Nhàn không có nhà nên bị cáo có gọi điện Đỗ Thị Nhàn.

“Bị cáo Nhàn cho mật khẩu để vào nhà đặt thùng xốp đựng t.iền (là lần thứ 3 đưa t.iền). Ban đầu khi làm việc với Đỗ Thị Nhàn thì bị cáo chỉ trao đổi công việc.

Tại toà, bị cáo Đỗ Thị Nhàn cũng thừa nhận đã 4 lần nhận tổng cộng số 5,2 triệu USD từ Võ Tấn Hoàng Văn và cựu Chủ tịch HĐQT SCB Đinh Văn Thành (đang bỏ trốn, bị xét xử vắng mặt). Mỗi lần bị cáo Văn đưa t.iền, đều nói do Trương Mỹ Lan gửi cảm ơn vì “đã hỗ trợ SCB” trong quá trình thanh tra.
Khai về lý do nghỉ việc tại SCB, bị cáo Văn nói sau 7 năm làm việc, bản thân thấy mệt mỏi và mất niềm tin đối với việc tái cơ cấu ngân hàng.

Theo bị cáo Văn, nếu việc tái cơ cấu được giúp đỡ, tư vấn đúng đắn thì có thể sẽ thành công nhưng mọi việc đã xảy ra như bị cáo nghĩ trước đó.

Video đang HOT

‘Sai thì nhận, không né tránh’

Trả lời nội dung luật sư bào chữa cho mình về khoản vay đã cơ cấu, bị cáo Trần Thị Mỹ Dung (cựu Phó tổng giám đốc SCB) cho biết, khoản vay tới thời hạn trả nhưng không trả thì sẽ được cơ cấu cả gốc và lãi kéo dài thời hạn, ở SCB hầu hết đều là khoản vay ngắn hạn, cơ cấu cả gốc và lãi. Thời điểm của bị cáo gần như thời điểm cuối cùng vụ án xảy ra, đây là thời điểm tới hạn của rất nhiều khoản vay tại SCB, các khoản vay của bị cáo ký thời gian đó dùng để thanh toán lại những khoản vay cũ.

Nhắc đến Trương Mỹ Lan, bị cáo Dung thường xúc động và được luật sư bào chữa khuyên bình tĩnh để trả lời. Bị cáo Dung thừa nhận với khoản vay 1.500 tỉ đồng của Công ty Tường Việt thực hiện cho vay sai quy trình. Dự án được thế chấp tại SCB tương đương 35% cổ phần, bị cáo đ.ánh giá khoảng 35.000 tỉ đồng, nên tài sản đó đảm bảo, thậm chí dư rất nhiều so với khoản vay tại SCB.

Bị cáo Dung nói thần tượng và tin tưởng Trương Mỹ Lan, nên khi vào SCB làm việc bị cáo với tinh thần trung thành tuyệt đối, sau khi bị bắt, bị cáo xác định sai là phải nhận, không né tránh, vì vậy bị cáo Dung mong HĐXX xem xét lại số t.iền gây thất thoát của bị cáo.

Theo cáo trạng, bị cáo Mỹ Dung đã giúp sức tích cực để Trương Mỹ Lan rút t.iền của SCB, từ 11.9.2019 đến 15.8.2022, Dung ký hợp thức hóa cho 617 khoản vay để Trương Mỹ Lan chiếm đoạt hơn 200.690 tỉ đồng, gây thiệt hại cho SCB 69.023 tỉ đồng.

Cảm ơn nhân viên SCB cực khổ làm việc nên cho cổ phần, t.iền

Khi được luật sư xét hỏi bị cáo Trương Mỹ Lan cũng khai để cảm ơn nhân viên SCB cực khổ làm việc, cả đời theo ngân hàng, nên đã cho toàn bộ nhân viên tại SCB cổ phần, từ bảo vệ, nhân viên vệ sinh đến các nhân viên khác nhưng cho cụ thể là ai, bao nhiêu thì bị cáo Lan không thể nhớ hết.

Về cáo buộc thể hiện bị cáo Trương Mỹ Lan cho cựu Phó tổng giám đốc SCB Trương Khánh Hoàng 10 triệu cổ phần (tương đương 100 tỉ đồng), bị cáo Trương Mỹ Lan khai tại toà, bị cáo cho không vì mục đích gì, t.iền này là của bị cáo, không liên quan đến ai hoặc SCB.

Luật sư hỏi bị cáo có thể chứng minh nguồn t.iền mua cổ phần cho nhân viên là của mình không, bị cáo Lan nói: “T.iền này là t.iền của tôi, các bạn tôi bán lại cổ phần thì tôi mua, và cho nhân viên SCB. Số t.iền và cổ phần này với tôi là rất nhỏ, không việc gì tôi phải chứng minh”.

Luật sư hỏi tiếp Trương Mỹ Lan từng cho ai bao nhiêu cổ phần trong SCB thì bị cáo Lan cho rằng “những gì tôi cho rồi thì không bao giờ nhắc hay nhớ gì cả”.

Nội dung xét xử vụ án Trương Mỹ Lan ngày thứ 7: Đỗ Thị Nhàn đưa mật khẩu nhà? - Hình 2

Các bị cáo vụ Trương Mỹ Lan tại toà ngày 13.3. Ảnh NGUYỄN ANH

Cũng trong phiên tòa ngày 13.3, khi được luật sư Nguyễn Thành Công (bào chữa cho bị cáo Hồ Bửu Phương, cựu Phó tổng giám đốc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát), bị cáo Hồ Bửu Phương thừa nhận đã hỗ trợ Nguyễn Phương Anh (cựu Phó tổng giám đốc Công ty Sài Gòn Peninsula) để thực hiện việc giải quỹ theo chỉ đạo của Trương Mỹ Lan. Mỗi khi Phương Anh đưa hồ sơ, bị cáo Hồ Bửu Phương khai, không nghiên cứu hồ sơ mà thực hiện việc “giải quỹ”.

Bị cáo Trương Mỹ Lan khai mọi việc xử lý trong SCB là Nguyễn Phương Hồng (quyền Tổng Giám đốc SCB), còn Hồ Bửu Phương không biết gì về giải ngân, giải quỹ.

Cáo trạng xác định, để giải quỹ, các bị can lập hợp đồng hứa chuyển nhượng cổ phần khống, trong đó, các công ty “ma” được thụ hưởng t.iền giải ngân hứa mua cổ phần của các cá nhân. Sau khi ký hợp đồng hứa chuyển nhượng cổ phần và chuyển t.iền, các cá nhân sẽ đến SCB ký chứng từ rút t.iền.

Cáo trạng thể hiện, quá trình làm việc tại SCB, nhiều cựu lãnh đạo, nhân viên SCB được bị cáo Trương Mỹ Lan cho t.iền, cổ phiếu SCB, như cựu Chủ tịch HĐQT SCB Bùi Anh Dũng được cho 500.000 cổ phiếu SCB (tương đương 5 tỉ đồng), cựu Phó tổng giám đốc SCB Trần Thị Mỹ Dung được cho 300.000 cổ phần (tương đương 3 tỉ đồng)…

Gần 200 luật sư xếp hàng làm thủ tục vào phiên tòa xét xử vụ Vạn Thịnh Phát

Sáng 5/3, TAND TP Hồ Chí Minh đã mở phiên sơ thẩm xét xử vụ án Vạn Thịnh Phát. Trong vụ án này, vợ chồng bà Trương Mỹ Lan, Chu Lập Cơ cùng 84 bị cáo khác bị đưa ra xét xử về các tội danh: "Tham ô tài sản", "Đưa hối lộ", "Nhận hối lộ", "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng", "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Gần 200 luật sư xếp hàng làm thủ tục vào phiên tòa xét xử vụ Vạn Thịnh Phát - Hình 1
Các luật sư xếp hàng dài vào làm thủ tục xét xử.

Bị cáo đầu vụ Trương Mỹ Lan bị xét xử 3 tội: "Đưa hối lộ", "Vi phạm quy định về hoạt động của ngân hàng" và "Tham ô tài sản". Vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (SCB). Bảo vệ quyền lợi cho bà Trương Mỹ Lan là các Luật sư Phan Trung Hoài, Phan Minh Hoàng, Nguyễn Huy Thiệp, Giang Hồng Thanh và Trương Thanh Đức.

Gần 200 luật sư xếp hàng làm thủ tục vào phiên tòa xét xử vụ Vạn Thịnh Phát - Hình 2
Máy soi kiểm tra ba lô, túi xách phía trong.

Đặc biệt, hơn 2.400 người liên quan gồm: Các cá nhân thuộc nhóm cán bộ Ngân hàng SCB, nhóm người liên quan là các cá nhân đứng tên công ty, tên vay, đứng tên các tài sản thế chấp tại SCB thực hiện việc nộp, rút t.iền, nhóm người liên quan là các pháp nhân thuộc nhóm đứng tên vay t.iền, nhận t.iền tại SCB, nhóm người liên quan là các cá nhân tại Ngân hàng Nhà nước và nhóm người liên quan khác.

Gần 200 luật sư xếp hàng làm thủ tục vào phiên tòa xét xử vụ Vạn Thịnh Phát - Hình 3
Các luật sư xếp hàng chờ vào làm thủ tục.

Có gần 200 luật sư tham gia bào chữa cho bị cáo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp các bên liên quan. Trong đó, riêng bị cáo Trương Mỹ Lan có 5 luật sư, bị cáo Nguyễn Cao Trí có 7 luật sư bào chữa; 5 bị cáo đang bỏ trốn đều có luật sư bào chữa.

Do số lượng luật sư tham gia phiên tòa đông, theo ghi nhận của chúng tôi, các luật sư phải xếp hàng dài theo sự hướng dẫn của Cảnh sát cơ động để đảm bảo trật tự; đồng thời, có máy soi kiểm tra kỹ các ba lô, túi xách, giấy tờ liên quan...để hoàn tất thủ tục tại phòng xét xử.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tòa án sẽ đình chỉ việc chấp hành án phạt tù khi ông Trần Phương Bình qua đời
10:51:29 21/06/2024
Con dâu trộm gần 500 triệu đồng của cha chồng
21:04:01 20/06/2024
Để "cát tặc" khai thác 6.000m3, Chủ tịch và Phó Chủ tịch xã bị bắt
08:43:33 20/06/2024
Tạm giữ hình sự đối tượng đe dọa g.iết cả nhà mẹ vợ
13:23:03 20/06/2024
Sắp xử vụ cựu Vụ trưởng lừa Chủ tịch Tân Hoàng Minh 80 tỷ đồng đặt cọc mua dự án
18:11:13 20/06/2024
Thăm con riêng tại Hà Nội bị phạt 4 triệu đồng, người đàn ông ở TP HCM kiện chủ tịch quận
11:26:04 21/06/2024
Phát hiện trộm đột nhập nhà hàng xóm, nam thanh niên khống chế, tóm gọn
13:43:40 20/06/2024
Cài đặt phần mềm dịch vụ công giả mạo, thanh niên ở Hà Nội mất gần 300 triệu
23:30:01 20/06/2024

Tin đang nóng

Sởn da gà nghe người nổi tiếng tiết lộ quy tắc ngầm trong làng giải trí nghìn tỷ
22:16:48 21/06/2024
Ca sĩ Lệ Quyên 'o ép' vòng 1, diễn viên Quốc Trường lên tiếng tin đồn sửa mũi
00:02:05 22/06/2024
Kiều Linh ly hôn Mai Sơn, vẫn ở chung con riêng của chồng cũ, được khen nức nở
06:51:38 22/06/2024
Hé lộ lý do Hoắc Kiến Hoa chỉ xuất hiện đúng 4 tập ở Câu Chuyện Hoa Hồng, nghe xong ai cũng gật gù đồng tình
06:12:10 22/06/2024
Ngô Thanh Vân lên tiếng về tin đồn mang bầu ở t.uổi 45
23:01:30 21/06/2024
Vì sao 'Wonderland' của Suzy, Park Bo Gum thất bại dù sở hữu dàn diễn viên 'khủng'
23:35:09 21/06/2024
Hà Tĩnh: Cháy quán kem Mixue, lửa bùng đỏ rực cả góc trời
23:41:10 21/06/2024
Minh Cúc: Đây là lần đầu tiên tôi được vào vai nữ tính, nền nã như vậy
22:24:49 21/06/2024

Tin mới nhất

Bắt hai đối tượng buôn bán hàng lậu qua biên giới

21:42:32 21/06/2024
Ngày 21/6/2024, Công an huyện Tân Châu, Tây Ninh cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bắt tạm giam 2 bị can gồm Đoàn Văn Hùng và Nguyễn Thị Kim Hoàng, cùng SN 1981, cùng ngụ xã Tân Đông, huyện Tân Châu) về tội buôn lậu.

Khởi tố hai đối tượng tham ô tài sản

21:29:32 21/06/2024
Theo đó, Cơ quan CSĐT huyện Núi Thành đã thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Thiều Thanh TùngTùng; Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Thiều Thanh Toàn về tội danh nêu trên.

Vừa được miễn hình phạt tù, cựu Giám đốc CDC Thừa Thiên Huế lại bị bắt tạm giam

20:58:34 21/06/2024
Ngày 21-6, một nguồn tin cho biết, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế vừa khởi tố, bắt tạm giam ông Hoàng Văn Đức, cựu Giám đốc CDC tỉnh, để điều tra về hành vi vi phạm trong đấu thầu vắc xin.

Phá đường dây thao túng thị trường chứng khoán, thu lợi bất chính gần 10 tỷ đồng

19:08:35 21/06/2024
Cầm đầu đường dây thao túng thị trường chứng khoán là Nguyễn Khánh Toàn (SN 1979, trú tại KĐT Vinhomes Riverside, quận Long Biên, Hà Nội).

Khởi tố cặp vợ chồng trong vụ vận chuyển trái phép hơn 500 nghìn USD qua biên giới

18:56:58 21/06/2024
Mở rộng điều tra, truy xét, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang tiến hành bắt giữ 2 vợ chồng Huỳnh Văn Sinh và Trần Thị Thảo ngay sau đó.

Bắt 2 đối tượng cứa cổ tài xế xe ôm cướp tài sản

18:09:36 21/06/2024
Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hưng Yên cho biết đã kịp thời xác minh, làm rõ 2 đối tượng gây ra vụ cướp tài sản xảy ra trên địa bàn.

Thủy đoàn 1 phát hiện 3 tàu mua bán dầu không có hóa đơn

18:06:43 21/06/2024
Chiều 21/6, Thủy đoàn 1 (Cục CSGT) cho biết, quá trình làm nhiệm vụ vừa qua, đơn vị đã phát hiện vụ việc mua bán dầu không có hóa đơn chứng từ.

Giả danh phó giám đốc ngân hàng để chiếm đoạt hơn 60 tỉ đồng

17:28:54 21/06/2024
Ngày 21/6, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương thông báo truy tìm Đặng Thị Thu Cúc (SN 1995; ngụ phường Phú Lợi, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) để phục vụ yêu cầu điều tra vụ án hình sự

Khởi tố, bắt Phó chủ tịch UBND huyện Kiến Xương

16:35:13 21/06/2024
Ông Khu bị khởi tố, bắt giam để điều tra về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ quy định tại khoản 3, Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Mua s.úng trên mạng về sử dụng, 1 đối tượng bị khởi tố

16:29:47 21/06/2024
Trước đó, sau khi tiếp nhận tin báo tội phạm do Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Quý, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh đã tiến hành điều tra, xác minh, thu thập tài liệu, củng cố chứng cứ để làm rõ nội dung vụ việc.

Tài xế xe công nghệ bị khách 'lột sạch' tài sản trong đêm

16:17:58 21/06/2024
Ngày 21-6, Công an TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương vẫn đang điều tra, làm rõ vụ cướp tài sản xảy ra vào đêm 19-6.

Trả hồ sơ vụ Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng bị lừa 80 tỷ đồng

14:44:45 21/06/2024
TAND TP Hà Nội vừa quyết định trả hồ sơ vụ Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng bị lừa 80 tỷ đồng để điều tra bổ sung, làm rõ một số nội dung.

Có thể bạn quan tâm

Bỏ Hà Nội vào Đà Nẵng sống vì mê biển, "đưa con đi học bằng máy bay", 2 năm sau gia đình ân hận một điều

Sáng tạo

08:03:06 22/06/2024
2 năm trước, chỉ sau một câu hỏi tưởng chừng bông đùa của vợ khi ngồi uống cafe bên sông Hàn, gia đình anh Phan Hải Tùng Lâm đã gia nhập dòng người bỏ phố về biển .

Dự đoán ngày mới 23/6/2024 cho 12 con giáp: Tý chỉn chu, Sửu lơ đãng

Trắc nghiệm

08:00:29 22/06/2024
Xem tử vi hàng ngày, tử vi 12 con giáp hôm nay cho thấy t.uổi Tý làm việc chỉn chu, không để ai có cơ hội bắt lỗi.Trong khi t.uổi Sửu lơ đãng, suy nghĩ về chuyện riêng nên tiến độ công

Được mẹ chồng chăm sóc chu đáo lúc ở cữ, tôi choáng váng khi nghe chính bà tiết lộ âm mưu động trời

Góc tâm tình

08:00:18 22/06/2024
Tôi cố nén uất ức để rời khỏi nhà, không để bọn họ phát hiện tôi đã biết mọi chuyện. Nhưng từ hôm đó đến nay, tâm trí tôi không khi nào được yên.

Dàn diễn viên Người một nhà lưu luyến chia tay bộ phim

Hậu trường phim

07:57:08 22/06/2024
Các diễn viên Vân Dung, Tuấn Tú, Duy Hưng... đã gửi lời chia tay đến những khán giả yêu thương bộ phim Người một nhà.

Loạt lời thoại sâu cay ở Câu Chuyện Hoa Hồng: Lãng phí 7 năm để hiểu rõ một người, còn hơn lãng phí cả đời!

Phim châu á

07:54:52 22/06/2024
Câu Chuyện Hoa Hồng khiến người xem rung cảm với những câu thoại ý nghĩa, sâu cay, đáng suy ngẫm nhất về tình yêu và cuộc sống.

Bắc Cực có đang bị quân sự hóa?

Thế giới

07:50:55 22/06/2024
Hai cuộc tập trận quân sự chưa từng có t.iền lệ đã được Mỹ và các đồng minh NATO tiến hành ở nhiều khu vực tại Bắc Cực, điều này báo hiệu lập trường mới của phương Tây trong khu vực.

5 câu nói hài hước của BLV Tạ Biên Cương khiến khán giả tỉnh ngủ khi xem EURO

Sao thể thao

07:50:24 22/06/2024
Đến hẹn lại lên, bình luận viên (BLV) Tạ Biên Cương lại ghi dấu ấn đối với khán giả truyền hình bằng những câu nhận xét dí dỏm khiến trận đấu thêm phần thú vị.

Remind bất ngờ xuất hiện trong trang phục hầu gái, fan nam phản ứng lạ

Netizen

07:50:19 22/06/2024
Cộng đồng game nói chung và những người theo dõiRemindnói riêng được dịp sôi nổi khi nữ streamer này bất ngờ xuất hiện trong trang phục hầu gái.

Người một nhà kết thúc viên mãn

Phim việt

07:46:20 22/06/2024
Gia đình anh em Trí, Tuệ an vui sau bao sóng gió, ông Đông và Khải phải trả giá cho những hành động sai trái của mình.

1 nam diễn viên hạng A luôn để mặt mộc quay phim, nghe lý do không ai dám cãi

Sao châu á

07:41:34 22/06/2024
Theo cư dân mạng, nhờ làn da nhẵn mịn, trắng sáng cùng đường nét khuôn mặt hoàn hảo, Hoắc Kiến Hoa có quyền tự tin để mặt mộc trên sóng truyền hình

Noo Phước Thịnh: "Tôi có bạn bè hả...?"

Sao việt

07:37:56 22/06/2024
Nam ca sĩ cho biết anh dành khoảng thời gian dài để chữa lành những tổn thương bên trong, cũng như cho bản thân nhiều chiêm nghiệm và tái tạo năng lượng mới để quay trở lại với khán giả.