Những vũ khí uy lực nhất của quân đội Hàn Quốc
Pháo tự hành K9, xe tăng đắt nhất thế giới Báo Đen hay tàu khu trục lớp Sejong Đại đế là những vũ khí của đáng sợ của quân đội Hàn Quốc.
Pháo tự hành K9, một trong những vũ khí bộ binh mạnh nhất của Hàn Quốc. Ảnh:Moddb
Phao tư hanh K9
K9 là sản phẩm của tập đoàn Samsung Techwin phát triển cho quân đội Hàn Quốc. Nhà sản xuất trang bị cho pháo những công nghệ hiện đại hàng đầu thế giới.
Theo Military-today, hệ thống được trang bị pháo chính 155 mm, có khả năng bắn các loại đạn tiêu chuẩn NATO, tầm bắn tiêu chuẩn 30 km, tối đa 40 km với đạn tăng tầm. Điểm vượt trội của K9 là chế độ bắn loạt nhiều viên ở quỹ đạo khác nhau và đánh trúng mục tiêu cùng lúc.
Người ta trang bị cho pháo hệ thống nạp đạn tự động, tốc độ bắn trung bình khoảng 6 viên/phút. Bên cạnh đó, K9 còn có xe tiếp đạn tự động K10 đi kèm cho phép duy trì hỏa lực trong thời gian dài. K9 được đánh giá là vũ khí đắc lực giúp Hàn Quốc chế ngự lực lượng pháo binh hùng hậu của đối phương nếu xảy ra chiến tranh.
Xe tăng K2 Black Panther
Xe tăng K2 Black Panther của Hàn Quốc khai hỏa trong một cuộc tập trận. Ảnh:Military-today
Theo Global Security, K2 Black Panther đã trở thành xe tăng chiến đấu chủ lực đắt nhất thế giới vào năm 2013 với đơn giá 8,8 triệu USD/xe. Báo Đen được trang bị những công nghệ tiên tiến, đưa nó trở thành một trong những xe tăng tốt nhất thế giới.
Vũ khí chính của K2 là pháo nòng trơn 120 mm sản xuất tại Hàn Quốc theo giấy phép từ Rheinmetall, Đức. Pháo được trang bị hệ thống nạp đạn tự động, tốc độ bắn tối đa 10 viên/phút. Vũ khí phụ gồm: một súng máy đồng trục 7,62 mm và đại liên 12,7 mm.
Điểm mạnh của K2 là có hệ thống điều khiển hỏa lực tiên tiến. Hệ thống cảm biến trên xe có khả năng nhắm mục tiêu tự động cho phép tấn công mục tiêu với độ chính xác cao. Đây là vũ khí hiệu quả giúp Hàn Quốc chống lại lực lượng tăng, thiết giáp của đối thủ.
Tiêm kích F-15K Slam Eagle
F-15K tiêm kích chủ lực của Không quân Hàn Quốc. Ảnh: Wikipedia
Chiến đấu cơ này là phiên bản của F-15E sản xuất cho Không quân Hàn Quốc. Máy bay được thiết kế cho nhiệm vụ tấn công chính xác tầm xa trong mọi điều kiện thời tiết. Điểm vượt trội của F-15K là được trang bị radar quét mạng pha điện tử chủ động, radar AESA AN/APG-63. Radar này có khả năng phát hiện mục tiêu ở cự ly 150 km, theo dõi đồng thời 14 đối tượng và tấn công 6 mục tiêu cùng lúc.
F-15K có khả năng mang tất cả những vũ khí hiện đại nhất hiện nay như: Tên lửa không đối không tầm ngắn AIM-9, tầm trung AIM-7 và AIM-120. Đặc biệt, Slam Eagle có thể mang tên lửa không đối hạm AGM-84D Harpoon hoặc không đối đất AGM-84E SLAM. Xét về đặc tính kỹ thuật, F-15K không có đối thủ trên bán đảo Triều Tiên.
Video đang HOT
Tàu khu trục Sejong Đại đế
Sejong Đại đế, chiếm hạm mạnh nhất của Hải quân Hàn Quốc. Ảnh: Wikipedia
Sejong Đại đế là tàu chiến mang nhiều tên lửa thứ 2 thế giới sau tuần dương hạm Kirov của Nga. Tàu khu trục này được trang bị tới 128 ống phóng thẳng đứng (VLS), trong đó có 80 VLS Mk41 và 48 K-VLS. Hệ thống phóng này có thể khởi động tên lửa đánh chặn SM-2, tên lửa chống ngầm K-ASROC Red Shark.
Tàu được vũ trang một pháo hạm 127 mm, 2 hệ thống phòng thủ tầm cực gần. Đặc biệt, chiến hạm này có khả năng mang theo 16 tên lửa chống hạm SSM-700K Hae Sung, tầm bắn 150 km. Bên cạnh khả năng phòng không, chống hạm, chống ngầm mạnh mẽ, Sejong Đại đế còn mang theo 32 tên lửa hành trình tấn công mặt đất Hyunmoo III, tầm bắn 1.500 km.
Cảm biến chính của tàu là radar AN/SPY-1 của hệ thống chiến đấu tối tân Aegis. Về mặt lý thuyết, Sejong Đại đế có thể làm nhiệm vụ phòng thủ tên lửa trong trường hợp chiến tranh leo thang. Bên cạnh đó, những tên lửa hành trình tấn công mặt đất mà chiến hạm này mang theo có thể được sử dụng đáp trả các đợt tấn công bằng tên lửa của nước ngoài.
Tàu ngầm lớp Chang Bogo
Tàu ngầm Chang Bogo trong cuộc tập trận RIMPAC 2004. Ảnh: Wikipedia
Tàu ngầm lớp Chang Bogo là phiên bản của tàu ngầm điện-diesel Type-209 của Đức sản xuất tại Hàn Quốc. Tàu kế thừa những tinh hoa công nghệ tàu ngầm Đức cùng một số cải tiến để phù hợp với yêu cầu của hải quân nước này. Chang Bogo có lượng giãn nước 1.400 tấn khi lặn.
Tàu được trang bị 8 ống phóng ngư lôi 533 mm, ống phóng này có khả năng khởi động tên lửa chống hạm UGM-84 Harpoon. Hệ thống điện tử tiên tiến, vũ khí mạnh mẽ là những điểm vượt trội của Chang Bogo. Trong trường hợp chiến tranh lan rộng, tàu ngầm này sẽ là phương tiện hữu hiệu để Hàn Quốc vô hiệu hóa hạm đội tàu ngầm đối phương.
Tàu đổ bộ trực thăng lớp Dokdo
Dokdo là chiến hạm lớn nhất của Hàn Quốc. Ảnh: Hanjinsc
Theo Military-today, Dokdo là một trong 10 tàu đổ bộ trực thăng mạnh nhất thế giới. Tàu có lượng giãn nước toàn tải 18.800 tấn. Chiến hạm này có thể chở theo 10 xe tăng chiến đấu chủ lực, 10 xe thiết giáp chở quân, 720 thủy quân lục chiến, 2 tàu đổ bộ khí đệm.
Boong tàu đủ chổ cho 5 trực thăng hoạt động cùng lúc, nhà chứa máy bay trên tàu có thể mang theo 10 máy bay. Nếu chiến tranh xảy ra trên biển, Dokdo sẽ trở thành phương tiện đắc lực của Hàn Quốc trong việc đổ quân lên các vị trí trọng yếu từ đó nắm lợi thế chiến lược.
Theo Zing
Nếu tổng tấn công Donbass, Ukraine sẽ sụp đổ?
Quân đội Ukraine đang có kế hoạch mở đợt tổng tấn công Donbass, trong đó có hai nước cộng hòa tự xưng ở Donetsk và Lugansk.
Quân đội Ukraine đang có kế hoạch mở đợt tổng tấn công Donbass, trong đó có hai nước cộng hòa tự xưng ở Donetsk và Lugansk.
Tuy nhiên, nếu tổng tấn công Donbass, nhiều khả năng quân đội Ukraine sẽ đi theo vết xe đổ của phát xít Đức khi nôn nóng "nuốt chửng" Liên Xô.
Những ngày gần đây, chiến sự ở khu vực Donbass đặc biệt căng thẳng. Các thị trấn và làng mạc dọc theo khu vực giới tuyến tạm thời giữa quân đội Ukraine và quân ly khai miền đông (vùng Donbass) chìm trong khói lửa.
Xe tăng của quân đội Ukraine bị cháy.
Tình báo Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) cho biết lực lượng vũ trang Ukraine (VSU) đang chuẩn bị một cuộc tấn công quy mô lớn vào khu vực Donbass. Các hệ thống pháo và xe tăng hạng nặng của VSU bắn phá dữ dội vào các khu vực đóng quân của lực lượng dân quân Donetsk và các vùng lân cận.
Khoảng 430 xe tăng, 130 hệ thống tên lửa (bao gồm hệ thống tên lửa chiến thuật Tochka-U) và lực lượng binh sĩ lớn của VSU được triển khai tại khu vực chiến tuyến của 2 bên. Các nhóm biệt kích thuộc lực lượng đặc biệt Ukraine và lính đánh thuê nước ngoài cũng đang hoạt động tích cực tại Donbass.
Theo lực lượng dân quân Donetsk, mục tiêu tấn công của VSU và lực lượng cảnh vệ Ukraine là các cơ sở hạ tầng quan trọng của vùng Donbass như các trạm biến áp điện, cầu, tháp nước và các khu dân cư tại Donetsk, Lugansk và các thành phố khác thuộc miền Đông Ukraine.
Các hành động quân sự trên của VSU đã cho thấy sự thất bại của chính phủ Ukraine trong việc tìm kiếm giải pháp hòa bình cho các cuộc xung đột với lực lượng quân ly khai miền Đông Ukraine.
Bất chấp các hành động khiêu khích từ Kiev, hai nước cộng hòa tự xưng DPR và LPR vẫn duy trì những cố gắng cuối cùng về thỏa thuận đình chiến giữa 2 bên. Họ chỉ triển khai vũ khí quân sự tại khu vực thuộc quyền kiểm soát của mình theo thỏa thuận Minsk. Đáp lại các hoạt động quân sự quy mô lớn của Kiev, Lực lượng dân quân DPR cũng luôn trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu trên mọi mặt trận.
Giao tranh giữa quân chính phủ Kiev và Phe ly khai.
Giao tranh giữa quân chính phủ Kiev và Phe ly khai.
Từ năm 2014 chính quyền Ukraine đã tiến hành một kế hoạch tuyển quân tham gia lực lượng "chống khủng bố" (ATO) tại miền Đông Ukraine (dự kiến con số từ 184 nghìn đến 250 nghìn binh sĩ). Tuy nhiên kế hoạch này không hoàn toàn thành công, nhiều nam giới Ukraine và gia đình của họ đã cố gắng làm mọi điều có thể để tránh phải ra mặt trận tại miền Đông. Đặc biệt, những vùng thuộc phía Tây Ukraine như Ivano-Frankivsk, Ternopil và Zakarpattia có tỉ lệ trốn nghĩa vụ ở mức 40-60%.
Vào đầu năm nay, hàng nghìn người theo chủ nghĩa "Bandera" đã tiến hành một cuộc biểu tình lớn tại thủ đô Kiev để phản đối những cuộc giao tranh đẫm máu ở vùng Donbass.
Chính phủ Ukraine có kế hoạch chi gần 4 tỷ USD cho nhu cầu quân sự và quốc phòng trong năm 2015.
Trước khi xảy ra hoạt động chống khủng bố tại miền Đông vào năm ngoái, VSU đã trong tình trạng nghèo nàn, thiếu thốn, nhưng Lực lượng này lại được thừa hưởng kho vũ khí với đầy đủ trang thiết bị từ thời kỳ Liên Xô (Trước năm 1991, Liên Xô có ba khu vực quân sự lớn Carpathian, Odessa và Kiev).
Quân đội Ukraine sử dụng các hệ thống pháo phản lực đa nòng (MLRS) như Grad BM-21, Grad-1, Uragan và Smerch trong các cuộc tấn công vào Donbass. Bệ phóng Smerch lắp giàn phóng 12 nòng cỡ 300mm có thể bắn nhiều loại đạn, tầm bắn khoảng 70km, riêng đạn nổ phá mảnh 9M528 đạt tầm bắn xa tới 90km.
Trực thăng của quân Kiev khai hỏa
Tên lửa của quân đội Kiev.
Kho vũ khí từ thời Liên Xô bao gồm: các loại pháo tự hành cỡ nòng 152mm Msta-S, Msta-K, Akatsiya và Giatsint, pháo tự hành Gvozdika 122mm và Pion 203-mm, Lựu pháo ML-20 và phiên bản thay thế D-20 152 mm cùng hàng triệu tấn đạn pháo. VSU được trang bị 12 hệ thống tên lửa chiến thuật Tochka và Tochka-U với 50 tên lửa dự trữ.
Số lượng xe tăng của quân đội Ukraine lên tới 1000 chiếc, nhưng không nhiều trong số đó có thể dùng để chiến đấu. Hiện nay Ukraine đang hiện đại hóa loại tăng T-64BM Bulat và BM Oplot nhưng do thiếu kinh phí nên những loại này không được sản xuất nhiều. Các loại xe thiết giáp chở quân BTR-4 và BTR-80 cũng được sử dụng. Phần lớn xe chiến đấu bộ binh của VSU là BMP-1 và BMP-2 và xe đổ bộ đường không.
Tình trạng Lực lượng không quân Ukraine còn tồi tệ hơn nữa. Hiện tại số lượng máy bay tấn công, máy bay chiến đấu, máy bay ném bom và trực thăng chỉ còn khoảng vài chục chiếc. Trong các cuộc xung đột vũ trang tại Donbass không quân Ukraine bị thiệt hại nặng nề. Theo số liệu chính thức từ Kiev, có khoảng 12 máy bay và 10 trực thăng của chính phủ Ukraine bị bắn rơi trong các cuộc giao tranh. Còn lực lượng dân quân vùng Donbass lại tuyên bố con số này là 30 chiếc. Không quân Ukraina đã hoàn toàn suy yếu và không có hoạt động đáng kể nào uy hiếp bầu trời Donbass.
Quân đội Ukraine nhắc chúng ta nhớ lại thời điểm tháng 6/1941 khi Liên Xô trong tư thế sẵn sàng chống lại phát xít Đức. Người Đức đã thực hiện "kế hoạch chớp nhoáng toàn cầu", định thôn tính các thành phố lớn của Liên Xô là Minsk, Kiev, Kharkov, Moscow nhưng chúng ta đã chống trả lại quyết liệt. Còn ngày nay Kiev cùng dưới sự lãnh đạo của chính phủ Ukraine đã "tự đánh bom" chính mình.
Giao tranh dữ dội giữa quân Ly khai và Kiev trong những ngày gần đây.
Không nghi ngờ gì, nếu Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine hướng mục tiêu chính vào các thành phố vùng Donbass và mục tiêu tiếp theo là khu vực biên giới Nga, nhằm ngăn chặn các đoàn xe nhân đạo của Nga chở hàng nghìn tấn hàng viện trợ tới Donbass. Chẳng có gì khó hiểu ở đây. Ukraine đang thực hiện chính sách giống quân đội Đức quốc xã thời kỳ chiến tranh Vệ quốc của Liên Xô: Đức đã lên kế hoạch phong tỏa Leningrad bằng pháo kích không ngừng và chặn đường lương thực của thành phố này.
Vũ khí đầu tiên Lực lượng dân quân Donbass chiếm được vào ngày 16/04/2014, 60 binh sĩ thuộc lữ đoàn không quân di động số 25 của VSU đã ra hàng Lực lượng này. Sau đó họ có được 1 kho vũ khí do chiếm được từ các binh sĩ VSU ra đầu hàng, gồm: xe tăng, xe chiến đấu bộ binh, xe bọc thép, pháo tự hành và hệ thống pháo phản lực Grad BM-21, hệ thống tên lửa đất đối không Strela-2, Strela-10M, ZRK Osa và ZRK Buk và nhiều hệ thống pháo phòng không Zu-32-2.
Trong cuộc chiến đẫm máu ở "nồi hơi" Debaltsevo thuộc Nhà nước tự xưng Lugansk, Lực lượng dân quân đã chiếm được 200 xe bọc thép, 90 xe tăng T-64 và T-72 của quân đội Ukraine.
Chỉ huy Lực lượng dân quân LPR cho biết, giả sử mỗi cuộc giao tranh kết thúc với sự thất bại của Kiev, Lực lượng dân quân sẽ có thêm vũ khí mới mà không tốn chút kinh phí nào, hiện tại họ đang sửa chữa các xe bọc thép bị hỏng và chờ các loại vũ khí hiện đại (có thể là cả vũ khí của NATO). Quân số của họ cũng tăng lên do số lượng binh sĩ Kiev ra đầu hàng ngày càng nhiều.
Chính phủ Ukraine đã "tặng" cho Lực lượng dân quân Donbass một số lượng lớn xe tăng, xe bọc thép, xe chiến đấu bộ binh, các hệ thống pháo, hệ thống tên lửa đất đối không, súng cối, xe cơ giới, máy ảnh nhiệt, kính nhìn đêm, áo giáp, các loại súng và đạn dược. Theo Phó chỉ huy Lực lượng dân quân DPR, các vũ khí này được sản xuất từ thời Liên Xô, Ukraine hoặc từ NATO.
Kiev với sự ủng hộ của Hoa Kỳ và phương Tây liên tục đưa ra những phát ngôn và cách xử lý cuồng loạn đối với vùng Donbass. Các nghị sĩ Ukraine luôn đưa ra phỏng đoán về số lượng binh sĩ Nga có mặt tại Donbass.Theo tin từ Lực lượng dân quân vùng Donbass, có khoảng 5-10% quân số của lực lượng này là người Nga. Phần lớn họ có nguồn gốc từ miền đông Ukraine, có cả người Côdắc vùng Kuban và khu vực sông Đông. Họ không thờ ơ với số phận của vùng đất này và muốn bảo vệ mảnh đất họ được sinh ra.
Theo Infonet
Theo_Kiến Thức
Infographic: Kho tên lửa mạnh mẽ của Việt Nam (2) Chiếm đa số kho tên lửa đối đất, đối không, đối hải của Quân đội Nhân dân Việt Nam đều do Liên Xô cung cấp. Chiếm đa số kho tên lửa đối đất, đối không, đối hải của Quân đội Nhân dân Việt Nam đều do Liên Xô cung cấp. Mời độc giả xem Infographic: SS-N-3 Shaddock hay còn được biết đến với...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

WFP dừng cứu trợ 650.000 phụ nữ, trẻ em do thiếu ngân quỹ

Vòng đối thoại phá băng

Vị thế trên chiến trường tác động đến đàm phán hòa bình Nga - Ukraine thế nào?

Ngân hàng trung ương toàn cầu đối mặt bài toán phá giá nội tệ khi USD suy yếu

Hỏa hoạn sau động đất thiêu rụi hơn 60.000 bài thi tuyển sinh đại học ở Myanmar

'Tác dụng' bất ngờ từ chính sách của thuế quan của Tổng thống Trump với châu Âu

Kẻ xả súng sát hại 23 người tại Texas bị tuyên 23 án tù chung thân

ECB và Ủy ban châu Âu tranh cãi về nguy cơ của tiền điện tử dưới thời Tổng thống Trump

Nga thảo luận về khả năng khôi phục kế hoạch xây dựng Tháp Trump tại Moskva

LHQ cảnh báo trung tâm lừa đảo châu Á vươn vòi bạch tuộc khắp thế giới

Nga có thể đưa kế hoạch hòa bình Ukraine của ông Trump vào sách giáo khoa

Kinh tế Canada đối mặt với suy thoái sâu, Mexico chưa đạt thỏa thuận với Mỹ
Có thể bạn quan tâm

Trưa về chăm con ốm, vô tình nghe lén được cuộc điện thoai của mẹ chồng, tôi sốc khi biết bí mật của bà và chồng mình
Góc tâm tình
05:13:29 23/04/2025
Mỹ nhân Việt mới 17 tuổi đã được săn đón tới tận cửa lớp học, hút 3 triệu view nhờ mặt mộc đẹp tuyệt đối
Hậu trường phim
23:25:41 22/04/2025
Bộ phim khiến ai xem cũng mắc cỡ: Lời thoại sến sẩm, nữ phụ làm khán giả nói ngay câu này
Phim việt
23:17:33 22/04/2025
Silver Surfer tái xuất, Galactus lộ diện: 'Fantastic Four' mở màn kỷ nguyên diệt vong mới của MCU!
Phim âu mỹ
23:12:20 22/04/2025
3 nam diễn viên nổi tiếng quê Long An, có người lấy vợ kém 26 tuổi
Sao việt
23:05:00 22/04/2025
Á hậu Hoàn vũ giỏi 4 thứ tiếng bị tước danh hiệu vì thi Miss World
Sao châu á
22:56:59 22/04/2025
Ca sĩ Bảo Trâm Idol nhiều lần vấp ngã sau khi 'một bước lên tiên'
Nhạc việt
22:54:44 22/04/2025
Ngôi sao sở hữu 105 triệu người theo dõi trên Instagram khoe chân dài miên man, thả dáng "flexing" trên 1 núi tiền
Nhạc quốc tế
22:45:21 22/04/2025
Tóc Tiên hé lộ lý do tham gia show sống còn sau chiến thắng ở 'Chị đẹp'
Tv show
22:35:12 22/04/2025
Hàng nghìn người xuống đường Lê Duẩn xem tổng hợp luyện diễu binh 30-4
Tin nổi bật
21:19:35 22/04/2025