Những thành phố từng biến mất, kho báu cổ xưa và điềm báo bất ngờ lộ ra sau hạn hán
Khi hạn hán và nắng nóng kỷ lục kéo dài trên toàn cầu khiến nhiều hồ nước cạn kiệt và làm lộ ra những bí mật bất ngờ. Khi hạn hán và nắng nóng kỷ lục kéo dài trên toàn cầu, các khối nước đã bốc hơi và lịch sử đã xuất hiện.
Hàng chục thành phố cổ, kho báu bị đánh chìm và những lời nhắc nhở nghiệt ngã lần đầu tiên lộ diện sau nhiều năm, thập chí đã hàng thập kỷ.
Hồ cạn nước làm lộ ra những khối đá cao có từ 5.000 năm trước Công Nguyên. Ước tính có khoảng hơn 100 tảng đá, một số cao 1,8 mét, sắp xếp theo hình bầu dục ở Tây Ban Nha. Khu vực này gợi nhớ đến cách bố trí ở bãi đá Stonehenge nổi tiếng của Anh. Vì vậy, nó được mệnh danh là “Stonehenge của Tây Ban Nha”.
Thành phố nghìn tuổi mất tích 3.400 năm ở Iraq
Các nhà khảo cổ khai quật và lập hồ sơ về thành phố 3.400 năm tuổi ở miền Bắc Iraq trên sông Tigris.
Video đang HOT
Hạn hán nghiêm trọng khiến người dân địa phương rút hồ chứa nước Mosul để tưới cây. Điều này vô tình làm lộ ra thành phố cổ khoảng 3.400 năm tuổi.
Các nhà khảo cổ học người Đức phụ trách dự án cho rằng đây có thể là thành phố Zakhiku. Là một trung tâm của Đế chế Mittani cai trị phần lớn miền bắc Lưỡng Hà và Syria.
Điều khiến các nhà khảo cổ bất ngờ là tình trạng của một số bức tường được bảo quản tốt, tường làm bằng gạch bùn phơi nắng.
Tượng Phật 600 năm tuổi ở Trung Quốc
Nhà khí tượng học Amy Freeze cho biết do nhiệt độ quá nóng, các hồ và sông đang khô cạn, làm lộ ra tượng phật khổng lồ đáng kinh ngạc. Ba bức tượng Phật 600 năm tuổi đã lộ ra trên sông Dương Tử, Trung Quốc.
Đường đua khủng long ở Texas
Du khách đến thăm công viên ởTexas đã nhìn thấy dấu vết đi bộ của những con khủng long 113 triệu năm tuổi.
Nguyên nhân là do hạn hán đã làm khô cạn một phần con sông tại công viên thung lũng khủng long. Phân tích dấu chân khổng lồ cho thấy đây là một con khủng long acrocanthosaurus nặng 7 tấn và một con sauropoeidon (có thể nâng đầu cao tới 18 mét).
Đá ‘đói’ ở Cộng hòa Czech và Đức
“Nếu bạn nhìn thấy tôi, hãy khóc”, một hình khắc trên đá dưới đáy sông Elbe ở Cộng hòa Czech.
Các chữ khắc đá có niên đại từ năm 1616, đánh dấu về những năm đói kém. Hạn hán làm giảm mực nước sông và làm lộ ra những viên đá. Người dân thị trấn hơn 400 năm trước đã viết lên những viên đá về vụ mùa thất bát vì hạn hán triền miên, thiếu mưa.
Ở Đức, hạn hán làm lộ ra những viên đá tương tự dưới đáy sông Rhine khi mực nước giảm mạnh vào mùa hè này. Một số viên đá tìm thấy ở Đức ra đời từ những năm 1940.
Dấu chân khủng long 113 triệu năm lộ ra giữa sông vì hạn hán ở Mỹ
Hạn hán đã khiến một dòng sông ở Texas khô cạn, để lộ dấu chân của những con khủng long sống cách đây 113 triệu năm.
AFP đưa tin phát hiện mới tại Công viên Thung lũng Khủng long ở bang Texas của Mỹ là "một trong những vệt dấu chân khủng long dài nhất thế giới" cho đến nay, theo mô tả đi kèm hình ảnh được đăng trên Facebook công viên ngày 23.8
Hình ảnh cho thấy nhiều dấu bàn chân 3 ngón dẫn xuống lòng sông cạn nước tạo thành một vệt dài. Theo bà Stephanie Salinas Garcia, quan chức tại Bộ Công viên và Động vật Hoang dã Texas, thời tiết khô hạn đã khiến những vết tích này lộ ra.
Vệt dấu chân khủng long ở Texas DINOSAUR VALLEY STATE PARK/AFP
"Do tình trạng hạn hán quá mức trong mùa hè vừa qua, con sông đã cạn nước hoàn toàn ở hầu hết địa điểm, làm rộ ra thêm nhiều vệt dấu chân trong công viên", bà nói.
Bà cho biết, trong điều kiện bình thường, những vệt dấu chân mới như vậy chìm dưới nước và thường được bao phủ bởi các lớp trầm tích, nên không dễ nhìn thấy.
Hầu hết dấu chân mới được phát hiện là của loài khủng long Acrocanthosaurus nặng gần 7 tấn và cao 4,5 mét khi trưởng thành.
Một loài khủng long khác là Sauroposeidon cũng để lại dấu chân trong công viên. Loài này cao khoảng 18 mét và nặng 40 tấn khi trưởng thành.
Công viên Thung lũng Khủng long, tọa lạc ở phía tây nam thành phố Dallas, từng nằm bên rìa một đại dương cổ, và các loài khủng long đã để lại dấu chân của chúng trong bùn, theo website của công viên.
Dù hạn hán đã làm lộ những dấu chân khủng long mới, dự báo thời tiết cho thấy mưa có thể trút xuống trong những ngày tới, có nghĩa là những dấu vết này có thể một lần nữa bị bao phủ.
"Dù chúng có thể sớm bị chôn vùi bởi mưa và nước sông, Công viên Thung lũng Khủng long sẽ tiếp tục bảo vệ những vết tích 113 triệu năm này không chỉ cho hiện tại mà còn cho các thế hệ tương lai", bà Garcia nói.
Hạn hán khiến ngôi làng chìm dưới hồ từ thế kỷ XIX nổi lên Không giống như thành phố Atlantis đã mất, một ngôi làng ở xứ Wales bị nhấn chìm dưới hồ từ thế kỷ XIX đã nổi lên trong đợt hạn hán vừa qua. Hồ Vyrnwy ở Powys, miền trung xứ Wales đã trở nên khô cạn đến nỗi một ngôi làng dưới nước đã lộ diện Hồ Vyrnwy - một hồ chứa nước ngọt...