Những “sứ giả” nhân ái
Tham gia hoạt động với tinh thần “Vì mọi người, ở mọi nơi”, “Dù bạn là ai, khi bạn cần – Chúng tôi có mặt”, đội ngũ cán bộ, hội viên, tình nguyện viên chữ thập đỏ trên địa bàn Hà Nội đã trở thành những “sứ giả” nhân ái.
Người thì góp tiền của, công sức để tiếp thêm động lực cho những hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống; người khác lại mang đến niềm tin, trao sự sống thông qua việc hiến máu, vận động hiến máu tình nguyện…
Hội Chữ thập đỏ xã Minh Phú (huyện Sóc Sơn) hỗ trợ cho các hộ gia đình gặp khó khăn trên địa bàn xã.
“Vì mọi người, ở mọi nơi”
Trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, một số cá nhân, gia đình trên địa bàn xã Phú Minh, huyện Sóc Sơn rơi vào hoàn cảnh khó khăn, cần sự trợ giúp về nhiều mặt. Thấu hiểu và chia sẻ, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Phú Minh Trần Văn Thức đã khởi xướng đợt vận động quyên góp, ủng hộ và nhận được sự chung tay của nhiều tập thể, cá nhân hảo tâm. “Thấy rõ những việc làm thiết thực của ông Trần Văn Thức và các cán bộ, hội viên chữ thập đỏ, thời gian qua, gia đình tôi đã chung tay ủng hộ lương thực cho hộ nghèo trên địa bàn xã Phú Minh”, bà Phùng Thị Minh Huyên, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phù Lỗ A, huyện Sóc Sơn cho hay.
Từ các nguồn ủng hộ, chỉ trong một thời gian ngắn, Hội Chữ thập đỏ xã Phú Minh đã phối hợp với các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm trao tặng gần 150 suất quà, với tổng trị giá gần 100 triệu đồng đến những hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn xã. Đón nhận sự hỗ trợ, chị Nguyễn Thị Hà, thôn Đoài, xã Phú Minh xúc động: “Tôi không may bị mắc bệnh trọng, tiêu tốn nhiều tiền để điều trị, nên cuộc sống thiếu thốn nhiều bề, nhất là khi dịch Covid-19 xảy ra. Do đó, những suất quà cùng lời thăm hỏi, động viên ân cần đến từ Hội Chữ thập đỏ xã Phú Minh cũng như các cơ quan chức năng đã giúp gia đình tôi vơi bớt khó khăn, tiếp thêm động lực để chúng tôi vươn lên trong cuộc sống”.
Video đang HOT
Không riêng trong đợt cao điểm của dịch Covid-19, ông Thức luôn lăn lộn với các phong trào, hoạt động chữ thập đỏ, qua đó huy động được nhiều nguồn lực ủng hộ những người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã và người dân gặp thiên tai, dịch bệnh ở các tỉnh thuộc khu vực miền núi phía Bắc…
Cũng như ông Thức, đau đáu, xót xa trước những hoàn cảnh khó khăn, nhiều cán bộ, hội viên, tình nguyện viên chữ thập đỏ khác trên địa bàn thành phố không quản ngại vất vả, thường xuyên đến từng nhà, vận động từng người tham gia, ủng hộ nhân đạo.
Có thể kể đến bà Thành Thị Hoàn, Chi hội trưởng Chi hội Chữ thập đỏ 12, Hội Chữ thập đỏ phường Khương Trung ( quận Thanh Xuân) đã thành lập “Câu lạc bộ Đan len” làm nơi gắn kết những người phụ nữ thương người như thể thương thân. Nhờ đó, Chi hội Chữ thập đỏ 12 đã đan hơn 3.000 áo, mũ, khăn len để dành tặng người nghèo. Trong khi đó, thông qua mô hình “Hũ gạo tình thương” do bà Đỗ Thị Minh Tuyền, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Thái Hòa (huyện Ba Vì) khởi xướng, từ tháng 7-2019 đến nay, một số người có hoàn cảnh đặc biệt ở xã Thái Hòa hằng tháng được tặng gạo miễn phí, như bà Chu Thị Chắn, Chu Thị Chài già yếu, đơn thân, không có khả năng lao động, chị Trần Thị Lan thuộc hộ nghèo, một mình nuôi mẹ già, con nhỏ…
Theo ông Đào Ngọc Triệu, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội, mỗi tấm lòng, mỗi hành động của các hội viên, tình nguyện viên chữ thập đỏ được ví như một hạt mầm nhân ái, gieo hạt càng nhiều, vườn nhân ái càng nảy nở, tốt tươi, góp phần làm lan tỏa những giá trị tốt đẹp. Trong những năm gần đây, mỗi năm đội ngũ gần 200.000 hội viên, tình nguyện viên chữ thập đỏ Thủ đô đã vận động các nguồn lực ủng hộ đạt tổng trị giá 200-300 tỷ đồng, góp phần trợ giúp kịp thời cho hàng triệu lượt người. Năm 2020, các cấp Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội phấn đấu vận động nguồn lực trợ giúp đạt tối thiểu 250 tỷ đồng.
Hội viên, tình nguyện viên chữ thập đỏ trên địa bàn Hà Nội tích cực tham gia hiến máu, vận động hiến máu cứu người.
“Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”
Cũng thông qua các phong trào, hoạt động chữ thập đỏ, trên địa bàn thành phố xuất hiện ngày càng nhiều những người sẵn sàng hưởng ứng thông điệp “Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, thông qua việc hiến máu, vận động hiến máu tình nguyện.
Liên hệ với ông Nguyễn Thế Lục, hội viên Hội Chữ thập đỏ xã Tiên Dược, huyện Sóc Sơn, lời đầu tiên phóng viên Báo Hànộimới nghe được là câu hỏi: “Chị liên hệ với tôi từ cơ sở y tế nào, có bệnh nhân đang cần nhóm máu B của tôi không?”. Khi biết chúng tôi muốn viết về việc làm tốt đẹp của mình với 40 lần hiến máu tình nguyện, ông Lục khiêm tốn nói: “Tôi chỉ làm những việc thấy cần làm, nên làm. Hiến máu đúng số lượng không ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí còn giúp cho cuộc sống thêm ý nghĩa. Do vậy, bất cứ khi nào người bệnh cần đến, tôi luôn sẵn sàng hiến máu”.
Từng chứng kiến em trai bị ung thư tủy xương, liên tục phải truyền máu trong quá trình điều trị, em Hà Thị Thanh Tuyền, sinh viên Trường Đại học Hà Nội, đồng thời là tình nguyện viên của Hội Chữ thập đỏ quận Thanh Xuân thấu hiểu nỗi khó khăn, vất vả của gia đình các bệnh nhân khi thiếu máu điều trị. Để hỗ trợ người bệnh trong bối cảnh khan hiếm máu do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thời gian qua, Tuyền vừa tham gia hiến máu, vừa vận động từng người quen đến hiến máu tại điểm cố định. Không những thế, với vai trò phụ trách hoạt động tình nguyện tại điểm hiến máu cố định 132 Quan Nhân (quận Thanh Xuân), Tuyền thường xuyên có mặt tại đây để tiếp đón những người đến hiến máu. Tuyền bảo: “Em không sợ khó sợ khổ, mà chỉ lo người bệnh không được cứu sống kịp thời”.
Những cá nhân hiến máu tiêu biểu như kể trên đã thúc đẩy phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn thành phố ngày càng phát triển theo cả chiều rộng và chiều sâu, góp phần cứu sống nhiều người bệnh. Bệnh nhân H., đến từ huyện Yên Dũng (tỉnh Bắc Giang), đang điều trị tại Viện Huyết học – Truyền máu trung ương cho hay: “Tôi được chẩn đoán xuất huyết giảm tiểu cầu, cần truyền tiểu cầu liên tục. Trong khi đó, nhóm máu của tôi là AB-, thuộc nhóm máu hiếm. May mắn thay, nhờ sự hỗ trợ của cộng đồng nhóm máu hiếm ở Hà Nội, tôi đã được truyền nhiều đơn vị tiểu cầu, sức khỏe chuyển biến tích cực”.
Bác sĩ Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu trung ương đánh giá, nhờ sự lớn mạnh của phong trào hiến máu tình nguyện ở Thủ đô – trong đó lực lượng cán bộ, hội viên, tình nguyện viên chữ thập đỏ giữ vai trò nòng cốt, riêng tháng 4-2020, viện đã tiếp nhận hơn 25.000 đơn vị máu. Số máu này đã cơ bản khắc phục được tình trạng thiếu máu trong giai đoạn dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Bác sĩ Bạch Quốc Khánh tin tưởng, mục tiêu vận động 2,7% dân số tham gia hiến máu, thu về tối thiểu 230.000 đơn vị máu trong năm 2020 của thành phố Hà Nội sẽ trở thành hiện thực.
An Phú tập trung công tác chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp
Sau khi tiếp thu Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị, Kế hoạch số 94-KH/TU của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy An Phú (An Giang) đã tổ chức triển khai và tham mưu xây dựng kế hoạch thực hiện, nhằm tích cực chuẩn bị điều kiện mọi mặt cho việc tổ chức Đại hội Chi bộ, Đảng bộ nhiệm kỳ 2020-2025, tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ VII được tiến hành trong năm 2020. Nhìn chung, công tác chuẩn bị văn kiện, nhân sự và tổ chức đại hội cấp cơ sở được triển khai đúng tiến độ.
Đồng chí Võ Anh Kiệt cùng đoàn công tác làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy An Phú về công tác đại hội
Thực hiện Kế hoạch số 94-KH/TU của Tỉnh ủy và Kế hoạch số 79-KH/HU của Huyện ủy, An Phú đã triển khai nhiều cuộc họp để xem xét nội dung tổng hợp, thông qua nội dung dự thảo văn kiện. Tổ chức hội nghị hướng dẫn xây dựng văn kiện cho các chi, đảng bộ trực thuộc.
Thường trực Huyện ủy tiến hành 2 đợt kiểm tra công tác chuẩn bị ở 14 Đảng bộ xã, thị trấn và có định hướng cụ thể. Đến nay, 14/14 Đảng ủy xã, thị trấn, 7/7 Đảng ủy ban, ngành huyện đã xây dựng xong dự thảo văn kiện; văn kiện Đại hội Đảng bộ huyện An Phú đã dự thảo lần thứ 5.
Bí thư Huyện ủy An Phú Ngô Công Thức cho biết, song song với công tác chuẩn bị, Ban Thường vụ Huyện ủy An Phú đã quan tâm kiện toàn tổ chức rà soát quy hoạch và bố trí cán bộ, bảo đảm sự ổn định của đội ngũ cán bộ theo hướng kế thừa, chuẩn bị về nhân sự cho nhiệm kỳ mới.
Rà soát Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Huyện ủy và các chức danh chủ chốt đương nhiệm về tiêu chuẩn, điều kiện tái cử; thẩm tra, xác minh lịch sử chính trị đối với cán bộ thuộc diện quy hoạch Ban Chấp hành Đảng bộ huyện và cán bộ chủ chốt cấp cơ sở. Nắm bắt tình hình đơn thư, khiếu kiện, dư luận liên quan đến đại hội... đảm bảo phát huy dân chủ, chống chạy chức, chạy quyền, chống tiêu cực trong công tác cán bộ.
Làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy An Phú về công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội Đảng các cấp, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Võ Anh Kiệt yêu cầu, An Phú tiếp tục bổ sung hoàn chỉnh dự thảo văn kiện Đại hội Đảng bộ huyện; phải xác định chủ đề để hiệu triệu toàn Đảng bộ ra sức thực hiện mục tiêu phát triển toàn diện của huyện. Đảm bảo các tiêu chuẩn về nhân sự, tập trung tuyên truyền tạo sự đồng thuận, khí thế thi đua sôi nổi trong nhân dân để lập thành tích chào mừng đại hội. Báo cáo chính trị phải nêu được giải pháp phát huy tiềm năng, thế mạnh kinh tế biên mậu, cụ thể như: làm tốt mời gọi đầu tư, tập trung phát triển hệ thống chợ, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi; phát triển công nghiệp chế biến để tạo ra sản phẩm mới, chế biến nông sản trên địa bàn.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Võ Anh Kiệt đề nghị, huyện An Phú cần tổng kết các mô hình hay, hiệu quả để nhân rộng, đẩy mạnh chuyển đổi, tổ chức lại sản xuất, nâng chất hoạt động hợp tác xã; quy hoạch vùng hướng đến giải quyết đầu ra cho hàng hóa, nông sản. Tập trung hoàn thành các xã nông thôn mới, phát triển xã nông thôn mới nâng cao. Cùng với đó, tính toán lại vấn đề lao động, việc làm để có kế hoạch đào tạo nghề phù hợp thực tiễn, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.
HỮU HUYNH
Phát huy trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn: "Một tấm gương sống có giá trị hơn cả trăm bài diễn văn tuyên truyền". Thấm nhuần lời dạy của Người, những năm qua, tỉnh Quảng Bình đã đẩy mạnh việc nêu gương trong đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ chốt. Kết quả đạt được đã tác động tích cực...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Mẹ mất liên lạc nhiều năm, 3 em nhỏ đạp xe 50km tìm cha

Cấp cứu vì tiêm "tế bào gốc" vào vùng kín để chữa xuất tinh sớm

Bất cẩn, một ngư dân ở Quảng Trị rơi từ tàu cá xuống biển mất tích

Nam Định yêu cầu báo cáo việc người dân tố bị ép mua hũ tro cốt giá cao

Cà Mau: 4 người nhập viện cấp cứu vì ăn cá nóc

Bình Phước cần đảm bảo an ninh trật tự tại 5 cơ sở cai nghiện

Vượt ô tô tải tông trúng xe bồn chở xăng, 2 thanh niên tử vong

Cô gái mất liên lạc 1 tuần sau tin nhắn 'vào Đà Nẵng đi khảo sát'

Nam thanh niên đánh tới tấp người đàn ông sau va chạm giao thông

Tỉnh có diện tích nhỏ nhất ở Việt Nam, từng vào "tầm ngắm" sáp nhập

4 thanh niên khiêng quan tài diễu phố và những trò lố vi phạm an toàn giao thông

Máy xúc lên dốc thì mất phanh, lật xuống bờ kè khiến 1 người chết
Có thể bạn quan tâm

Khởi tố Giám đốc Sở Y tế Bạc Liêu do vi phạm đấu thầu
Pháp luật
23:56:37 05/03/2025
2 phim thất bại liên tiếp, 'mỹ nhân triệu đô' Kaity Nguyễn gặp 'báo động đỏ'
Hậu trường phim
23:44:04 05/03/2025
Lý do Thành Long dè chừng vợ suốt 20 năm, chỉ đưa tiền đi chợ
Sao châu á
23:40:47 05/03/2025
Hot girl Douyin khoe doanh thu 4 tỷ/ngày lập tức bị cấm sóng và góc khuất thu nhập ngành công nghiệp tỷ USD
Netizen
23:34:42 05/03/2025
Phó tổng thống Mỹ: Lợi ích Mỹ bảo vệ Ukraine tốt hơn 20.000 quân
Thế giới
23:26:17 05/03/2025
Phim ngập cảnh 18+ lên sóng, nữ chính vừa xuất hiện khán giả "giơ tay xin hàng"
Phim việt
23:19:43 05/03/2025
Hoa hậu bán nhà lãi 900 cây vàng, xây biệt thự 400 tỷ ở vị trí đắc địa TP.HCM
Sao việt
23:01:01 05/03/2025
Nữ ca sĩ U80 lấy chồng kém 14 tuổi, nói chồng: "Sướng thế còn muốn gì nữa!"
Tv show
22:57:53 05/03/2025
'Ro vẩu' vướng tin đồn hẹn hò người mẫu U80
Sao thể thao
22:18:43 05/03/2025
"Gái hư" Lindsay Lohan lão hóa ngược ở tuổi 39, sở hữu tổ ấm nhỏ hạnh phúc
Sao âu mỹ
21:59:19 05/03/2025